Ministry of Communications
Telecommunications Consultants India Limited (TCIL) Honored with HR Excellence Award at The Fortune Leadership Awards 2025
14 OCT 2025 10:10AM by PIB Delhi
Telecommunications Consultants India Limited (TCIL), a Miniratna Schedule ‘A’ PSU under the Department of Telecommunications, has received the HR Excellence Award at the Fortune Leadership Awards 2025, held on October 11 at Radisson Blu Plaza, Delhi. The award honors TCIL’s exemplary HR practices, employee development, innovation, and inclusivity. The award was presented by Dr. Dinesh Upadhyay, Former Member, Ministry of AYUSH, and Shri M. S. Nethrapal, IRS, & accepted by Shri P. Suresh Babu, CGM (HR), in the presence of distinguished leaders from across sectors.
From 2021 to 2025, TCIL implemented wide-ranging HR reforms to build a future-ready, empowered workforce, aligned with Mission Karmayogi. Key initiatives included a comprehensive HR policy, function-wise restructuring for accountability, merit-based promotions, timely DPCs, a performance-linked management system, reward mechanisms, and digitization through E-Office and ERP.
TCIL emphasized skill-building, with 58 executives earning global certifications in cybersecurity, networking, and auditing, enhancing delivery on high-value projects. These efforts have strengthened organizational performance and business growth.
By fostering inclusivity, transparency, and innovation, TCIL has created a people-first culture that supports national priorities like Digital India, Smart Cities, and BharatNet. Its HR strategy—integrating policy, technology, and talent—positions TCIL as a PSU role model advancing India’s digital transformation.
Shri Sanjeev Kumar, Chairman & Managing Director, TCIL, stated, "This HR Excellence Award is a proud milestone reflecting our team's dedication. At TCIL, we nurture an innovative, inclusive workforce aligned with Digital India. It strengthens our drive for sustainable growth and a connected nation."
ABOUT TCIL - Telecommunications Consultants India Limited (TCIL), a Government of India enterprise established in 1978, is a leading global telecom consultancy and engineering firm. TCIL provides end-to-end solutions in telecommunications, IT, and infrastructure, with over 500 projects executed across 100+ countries, playing a key role in India's digital growth and international telecom collaboration.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ કન્સલ્ટન્ટ્સ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (TCIL)ને ફોર્ચ્યુન લીડરશીપ એવોર્ડ્સ 2025માં માનવ સંસાધન શ્રેષ્ઠતા એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યો
14 OCT 2025 10:10AM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ હેઠળના મિનિરત્ન શેડ્યૂલ 'એ' જાહેર ક્ષેત્રના સાહસ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ કન્સલ્ટન્ટ્સ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (TCIL)ને 11 ઓક્ટોબરના રોજ દિલ્હીના રેડિસન બ્લુ પ્લાઝા ખાતે યોજાયેલા ફોર્ચ્યુન લીડરશીપ એવોર્ડ્સ 2025માં માનવ સંસાધન શ્રેષ્ઠતા પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. આ એવોર્ડ TCILના અનુકરણીય માનવ સંસાધન પ્રથાઓ, કર્મચારી વિકાસ, નવીનતા અને સમાવેશકતાને માન્યતા આપે છે. આ એવોર્ડ આયુષ મંત્રાલયના ભૂતપૂર્વ સભ્ય ડૉ. દિનેશ ઉપાધ્યાય અને શ્રી એમ.એસ. નેત્રપાલ, IRS દ્વારા આપવામાં આવ્યો હતો અને વિવિધ ક્ષેત્રોના પ્રખ્યાત નેતાઓની હાજરીમાં શ્રી પી. સુરેશ બાબુ, ચીફ જનરલ મેનેજર (HR) દ્વારા સ્વીકારવામાં આવ્યો હતો.
2021થી 2025 સુધી TCILએ મિશન કર્મયોગી સાથે સુસંગત ભવિષ્ય માટે તૈયાર, સશક્ત કાર્યબળ બનાવવા માટે વ્યાપક માનવ સંસાધન સુધારા અમલમાં મૂક્યા હતા. મુખ્ય પહેલોમાં વ્યાપક માનવ સંસાધન નીતિ, જવાબદારી માટે કાર્ય-વાર પુનર્ગઠન, યોગ્યતા-આધારિત પ્રમોશન, સમયસર DPC, પ્રદર્શન-લિંક્ડ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ, પુરસ્કાર પદ્ધતિઓ અને ઇ-ઓફિસ અને ERP દ્વારા ડિજિટાઇઝેશનનો સમાવેશ થાય છે.
TCIL એ કૌશલ્ય નિર્માણ પર ભાર મૂક્યો, જેમાં 58 અધિકારીઓએ સાયબર સુરક્ષા, નેટવર્કિંગ અને ઓડિટિંગમાં વૈશ્વિક પ્રમાણપત્રો પ્રાપ્ત કર્યા, જેના કારણે ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા પ્રોજેક્ટ્સ પર કામગીરીમાં સુધારો થયો. આ પ્રયાસોએ સંગઠનાત્મક કામગીરી અને વ્યાવસાયિક વિકાસને મજબૂત બનાવ્યો છે.
સમાવેશકતા, પારદર્શિતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને TCILએ એક જન-કેન્દ્રિત સંસ્કૃતિ બનાવી છે જે ડિજિટલ ઇન્ડિયા, સ્માર્ટ સિટીઝ અને ભારતનેટ જેવી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને સમર્થન આપે છે. તેની માનવ સંસાધન વ્યૂહરચના - નીતિ, ટેકનોલોજી અને પ્રતિભાને એકીકૃત કરવી - TCILને ભારતના ડિજિટલ પરિવર્તનને આગળ ધપાવતા જાહેર ક્ષેત્રના સાહસ માટે એક રોલ મોડેલ તરીકે સ્થાન આપે છે.
TCILના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી સંજીવ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, "આ માનવ સંસાધન શ્રેષ્ઠતા પુરસ્કાર અમારી ટીમના સમર્પણને પ્રતિબિંબિત કરતું એક ગૌરવપૂર્ણ સીમાચિહ્ન છે અને છે. TCILમાં અમે ડિજિટલ ઇન્ડિયા સાથે જોડાયેલ એક નવીન, સમાવિષ્ટ કાર્યબળનું નિર્માણ કરીએ છીએ. આ ટકાઉ વિકાસ અને એક સંકલિત રાષ્ટ્ર તરફના અમારા પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવે છે."
TCIL વિશે - ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ કન્સલ્ટન્ટ્સ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (TCIL), ભારત સરકાર દ્વારા 1978માં સ્થાપિત એક એન્ટરપ્રાઇઝ, એક અગ્રણી વૈશ્વિક ટેલિકોમ્યુનિકેશન કન્સલ્ટિંગ અને એન્જિનિયરિંગ ફર્મ છે. TCIL ટેલિકોમ્યુનિકેશન, IT અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં એન્ડ-ટુ-એન્ડ સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરે છે અને 100થી વધુ દેશોમાં 500થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂક્યા છે, જે ભારતના ડિજિટલ વિકાસ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ટેલિકોમ્યુનિકેશન સહયોગમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.