પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેપટાઉનમાં G20 ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન વર્કિંગ ગ્રુપે ડૉ. પી.કે. મિશ્રાના નેતૃત્વ હેઠળના ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળના સમર્થન સાથે મંત્રી સ્તરીય ઘોષણાપત્રને અપનાવ્યું
ભારત બહુ-આપત્તિ પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓને આગળ વધારવા, આગાહીત્મક કાર્યવાહી માટે આગાહીત્મક ધિરાણનો લાભ લેવા અને સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવા માટે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે: ડૉ. પી.કે. મિશ્રા
14 OCT 2025 3:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ ડૉ. પી.કે. મિશ્રાએ દક્ષિણ આફ્રિકાની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી G-20 ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (DRR) મંત્રીસ્તરીય બેઠકમાં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. આ બેઠકમાં, મંત્રીઓએ 13 ઓક્ટોબરના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય ડિઝાસ્ટર રિડક્શન દિવસ નિમિત્તે "સૌ માટે અનુકૂલન: એકતા, સમાનતા અને ટકાઉપણું દ્વારા ડિઝાસ્ટર રિડક્શનને મજબૂત બનાવવું" પર ઘોષણાપત્ર અપનાવ્યું.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં, ડૉ. મિશ્રાએ ભારતની એ માન્યતા પર ભાર મૂક્યો કે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાનો કોઈ ખર્ચ નથી પરંતુ તે આપણા સહિયારા ભવિષ્યમાં સામૂહિક રોકાણ છે. તેમણે G-20 DRR કાર્યકારી જૂથ (2023)ની રચનામાં ભારતની અગ્રણી ભૂમિકા અને બહુ-આપત્તિ પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓને આગળ વધારવા, આગાહીત્મક કાર્યવાહી માટે આગાહીત્મક ધિરાણનો લાભ લેવા અને અનુકૂલન માટે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ગઠબંધન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI) દ્વારા ભારતના નેતૃત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જેણે 50 દેશોને તકનીકી સહાય પૂરી પાડી છે.
ડૉ. મિશ્રાએ ભાગીદારીની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાના એજન્ડામાં આફ્રિકન પરિપ્રેક્ષ્યને વિસ્તૃત કરવા બદલ દક્ષિણ આફ્રિકાના અધ્યક્ષપદની પ્રશંસા કરી.
ડીઆરઆરમાં રોકાણ માટે સ્વૈચ્છિક ઉચ્ચ-સ્તરીય સિદ્ધાંતો પર મંત્રી સ્તરીય રાઉન્ડટેબલ દરમિયાન, ડૉ. મિશ્રાએ જોખમ માહિતી, નાણાંકીય વ્યૂહરચનાઓ, નવીનતા અને સ્થાનિક સ્તરના રોકાણ આધારિત ભારતના સંકલિત અભિગમ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો. ભારતના શાસન મોડેલે ડીઆરઆરને તેની રાષ્ટ્રીય અનુકૂલન યોજના, ક્ષેત્રીય નીતિઓ અને નાણાંકીય સાધનોમાં સમાવિષ્ટ કર્યું છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે વિકાસ આયોજનના દરેક સ્તરમાં અનુકૂલન, સમાવેશીતા અને ટકાઉપણું સમાવિષ્ટ છે.
આ પ્રસંગે, ડૉ. મિશ્રાએ દક્ષિણ આફ્રિકાના સહકારી શાસન અને પરંપરાગત બાબતોના મંત્રી શ્રી વેલેન્કોસિની હલાબિસા, ઓસ્ટ્રેલિયાના કટોકટી વ્યવસ્થાપન મંત્રી શ્રીમતી ક્રિસ્ટી મેકબેઇન અને અન્ય G-20 સભ્યો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોના પ્રતિનિધિમંડળોના વડાઓ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી હતી જેથી આપત્તિ અનુકૂલન તરફ સહયોગી પ્રયાસોને મજબૂત બનાવી શકાય.
કાર્યક્રમના સમાપન દરમિયાન, ડૉ. મિશ્રાએ સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી દ્વારા ઘોષણાની પ્રતિબદ્ધતાઓને આગળ વધારવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી.

Prime Minister's Office
G20 Disaster Risk Reduction Working Group adopts the Ministerial Declaration at Cape Town, with support of the Indian delegation led by Dr P.K Mishra
India is committed to advance multi-hazard early warning systems, leveraging anticipatory financing for anticipatory action, and promoting public-private partnerships for resilience: Dr P. K Mishra
14 OCT 2025 3:27PM by PIB Ahmedabad
Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister, led India’s delegation at the G20 Disaster Risk Reduction (DRR) Ministerial Meeting, hosted under the South African Presidency, where Ministers adopted the Declaration “Resilience for All: Strengthening Disaster Risk Reduction through Solidarity, Equality and Sustainability” on 13th October coinciding with the International Day for Disaster Risk Reduction.
In his keynote address, Dr. Mishra underscored India’s conviction that disaster risk reduction was not a cost but a collective investment in our shared future. He emphasized India’s pioneering role in creating the G20 DRR Working Group (2023) and its continued commitment to advancing multi-hazard early warning systems, leveraging anticipatory financing for anticipatory action, and promoting public-private partnerships for resilience. He reiterated India’s leadership through the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), which had extended technical assistance to 50 countries.
Dr. Mishra applauded South Africa’s presidency for advancing a spirit of partnership and amplifying Africa’s perspectives within the disaster risk reduction agenda.
During the Ministerial Roundtable on the Voluntary High-Level Principles for Investing in DRR, Dr Mishra highlighted India’s integrated approach built on risk information, financing strategy, innovation, and local-level investment. India’s governance framework embedded DRR within its National Adaptation Plan, sectoral policies, and financing windows, ensuring that resilience, inclusivity, and sustainability were woven into every level of development planning.
On the sidelines, Dr. Mishra engaged in bilateral meetings with South African Minister of Cooperative Governance and Traditional Affairs, Hon. Mr. Velenkosini Hlabisa, Australia’s Minister for Emergency Management Ms. Kristy McBain, as well as Head of Delegations from other G20 members and international organizations, reinforcing cooperative efforts toward disaster resilience.
Concluding the event, Dr. Mishra reaffirmed India’s dedication to advancing the Declaration’s commitments domestically and through international partnerships.