Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan interacts with farmers at Kisan Chaupal in Nurpur Bet, Ludhiana, and reviews agricultural machinery
Union Minister witnesses live demonstration of SSMS-fitted combine harvester for paddy harvesting
Shri Chouhan also reviews the Happy Smart Seeder machine for wheat sowing
Union Agriculture Minister appeals to farmers to refrain from stubble burning and adopt scientific residue management
Shri Shivraj Singh visits ‘Samanyu Honey’ Beekeeping Centre at Doraha village
14 OCT 2025 8:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, during his visit to Punjab today, interacted with farmers at a Kisan Chaupal in Nurpur Bet village, Ludhiana, observed live demonstrations of agricultural machinery, and visited the ‘Samanyu Honey’ Beekeeping Centre in Doraha village.
At Nurpur Bet, Shri Chouhan witnessed a live demonstration of the Super Straw Management System (SSMS)-fitted combine harvester used for paddy harvesting and the Happy Smart Seeder machine designed for wheat sowing.
Speaking to the media, the Union Minister commended the farmers of Nurpur Bet, noting that the village has not engaged in stubble burning since 2017 and has instead adopted sustainable residue management practices. Shri Chouhan explained that after the use of combines, a large portion of the stubble remains evenly spread across the field, making it easier to manage. The Happy Smart Seeder, the Union Minister said, represents an advanced technique that simultaneously covers the stubble, compacts the soil, and ensures efficient seed placement. Shri Chouhan highlighted that using modern agricultural machines saves farmers’ labour, time, and money.
The Union Agriculture Minister further explained that adopting proper stubble management and direct seeding methods improves soil fertility over time. “Within two years, the nitrogen content in the soil will increase, reducing the need for urea, while crop yields will rise by about two quintals per acre,” Shri Chouhan said, urging all farmers to avoid stubble burning and to manage crop residue responsibly.
Later, the Union Minister visited the ‘Samanyu Honey’ Beekeeping Centre in Doraha, where he interacted with local farmers and reviewed new models and innovations in beekeeping practices. He also discussed various government schemes related to apiculture and rural livelihoods and assured continued support to promote such sustainable income-generating activities.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે લુધિયાણાના નુરપુર બેટમાં કિસાન ચૌપાલ ખાતે ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ અને કૃષિ મશીનરીની સમીક્ષા કરી
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ડાંગરની કાપણી માટે SSMS-ફિટેડ કમ્બાઈન હાર્વેસ્ટરનું લાઈવ પ્રદર્શન નિહાળ્યું
શ્રી ચૌહાણે ઘઉંની વાવણી માટે હેપ્પી સ્માર્ટ સીડર મશીનની પણ સમીક્ષા કરી
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ ખેડૂતોને પરાળી બાળવાનું ટાળવા અને વૈજ્ઞાનિક અવશેષ વ્યવસ્થાપન અપનાવવા અપીલ કરી
શ્રી શિવરાજ સિંહે દોરાહા ગામમાં 'સમન્યુ હની' મધમાખી ઉછેર કેન્દ્રની મુલાકાત લીધી
14 OCT 2025 8:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે પંજાબની મુલાકાત દરમિયાન લુધિયાણાના નુરપુર બેટ ગામમાં કિસાન ચૌપાલ ખાતે ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો, કૃષિ મશીનરીના લાઈવ પ્રદર્શન નિહાળ્યા અને દોરાહા ગામમાં 'સમન્યુ હની' મધમાખી ઉછેર કેન્દ્રની મુલાકાત લીધી હતી.
નુરપુર બેટ ખાતે, શ્રી ચૌહાણે ડાંગરની કાપણી માટે ઉપયોગમાં લેવાતા સુપર સ્ટ્રો મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (SSMS) દ્વારા ફિટેડ કમ્બાઈન હાર્વેસ્ટર અને ઘઉંની વાવણી માટે રચાયેલ હેપ્પી સ્માર્ટ સીડર મશીનનું જીવંત પ્રદર્શન નિહાળ્યું હતું.
મીડિયા સાથે વાત કરતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ નુરપુર બેટના ખેડૂતોની પ્રશંસા કરી, નોંધ્યું કે ગામ 2017થી પરાળી બાળી રહ્યું નથી અને તેના બદલે ટકાઉ અવશેષ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ અપનાવી છે. શ્રી ચૌહાણે સમજાવ્યું કે કમ્બાઈનનો ઉપયોગ કર્યા પછી, પરાળીનો મોટો ભાગ ખેતરમાં સમાનરૂપે ફેલાયેલો રહે છે, જેનાથી તેનું સંચાલન સરળ બને છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે હેપ્પી સ્માર્ટ સીડર એક અદ્યતન તકનીકનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે એકસાથે પરાળીને ઢાંકે છે, જમીનને સંકુચિત કરે છે અને કાર્યક્ષમ બીજ પ્લેસમેન્ટ સુનિશ્ચિત કરે છે. શ્રી ચૌહાણે ભાર મૂક્યો કે આધુનિક કૃષિ મશીનોનો ઉપયોગ ખેડૂતોના શ્રમ, સમય અને નાણાં બચાવે છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ વધુમાં સમજાવ્યું કે યોગ્ય પરાળી વ્યવસ્થાપન અને સીધી બીજ પદ્ધતિઓ અપનાવવાથી સમય જતાં જમીનની ફળદ્રુપતામાં સુધારો થાય છે. "બે વર્ષમાં, જમીનમાં નાઇટ્રોજનનું પ્રમાણ વધશે, જેનાથી યુરિયાની જરૂરિયાત ઓછી થશે, જ્યારે પાકનું ઉત્પાદન પ્રતિ એકર લગભગ બે ક્વિન્ટલ વધશે," શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, તમામ ખેડૂતોને પરાળી બાળવાનું ટાળવા અને પાકના અવશેષોનું જવાબદારીપૂર્વક સંચાલન કરવા વિનંતી કરી હતી.
બાદમાં, કેન્દ્રીય મંત્રીએ દોરાહામાં 'સમન્યુ હની' મધમાખી ઉછેર કેન્દ્રની મુલાકાત લીધી, જ્યાં તેમણે સ્થાનિક ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી અને મધમાખી ઉછેર પદ્ધતિઓમાં નવા મોડેલો અને નવીનતાઓની સમીક્ષા કરી હતી. તેમણે મધમાખી ઉછેર અને ગ્રામીણ આજીવિકા સંબંધિત વિવિધ સરકારી યોજનાઓની પણ ચર્ચા કરી અને આવી ટકાઉ આવક ઉત્પન્ન કરતી પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સતત સમર્થન આપવાની ખાતરી આપી હતી.