યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય રમતગમત વહીવટ અધિનિયમ, 2025 હેઠળ રાષ્ટ્રીય રમતગમત વહીવટ નિયમોના ત્રણ સેટ પર જાહેર પ્રતિસાદ આમંત્રિત કર્યા છે
15 OCT 2025 12:49PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે ત્રણ ડ્રાફ્ટ નિયમો જેમ કે રાષ્ટ્રીય રમતગમત વહીવટ (રાષ્ટ્રીય રમતગમત સંસ્થાઓ) નિયમો, રાષ્ટ્રીય રમતગમત વહીવટ (રાષ્ટ્રીય રમતગમત બોર્ડ) નિયમો અને રાષ્ટ્રીય રમતગમત વહીવટ (રાષ્ટ્રીય રમતગમત ટ્રિબ્યુનલ) નિયમો તૈયાર કર્યા છે.
આ નિયમો રાષ્ટ્રીય રમતગમત વહીવટ અધિનિયમ, 2025ના અમલીકરણને સરળ બનાવવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
રાષ્ટ્રીય રમતગમત વહીવટ અધિનિયમ, 2025, ગેઝેટ સૂચના નંબર CG-DL-E-19082025-265482 દ્વારા, 11 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ લોકસભા દ્વારા, 12 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ રાજ્યસભા દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યો હતો અને 18 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ રાષ્ટ્રપતિની સંમતિ પ્રાપ્ત થઈ હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય રમતગમત સંસ્થાઓના શાસનમાં પડકારો અને અવરોધોને સંબોધવાનો અને ભારતમાં રમતગમતના શાસન અને પ્રમોશન માટે એક વ્યાપક માળખું સ્થાપિત કરવાનો છે. આ કાયદાનો ઉદ્દેશ્ય રમતગમતના તમામ સ્તરે નૈતિક પ્રથાઓ અને ન્યાયી રમત સુનિશ્ચિત કરવાનો, પ્રાથમિક હિતકારકો તરીકે રમતવીરોના હિતોનું રક્ષણ કરવાનો અને દેશમાં રમતગમત માટે એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે.
રાષ્ટ્રીય રમતગમત વહીવટ (રાષ્ટ્રીય રમતગમત સંસ્થાઓ) નિયમોના ડ્રાફ્ટમાં ઉત્કૃષ્ટ ગુણવત્તા ધરાવતા રમતવીરોનો સમાવેશ, સામાન્ય સભા અને કારોબારી સમિતિની રચના, ચૂંટણી પ્રક્રિયા અને રાષ્ટ્રીય રમતગમત સંસ્થાઓ અને પ્રાદેશિક રમતગમત ફેડરેશનના સભ્યો માટે ગેરલાયકાતના માપદંડોની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે. આ નિયમો રાષ્ટ્રીય રમતગમત ચૂંટણી પેનલ માટેની જોગવાઈઓ પણ દર્શાવે છે અને રાષ્ટ્રીય રમતગમત બોર્ડ સાથે સંલગ્ન સંસ્થાઓની નોંધણી અને સમયાંતરે અપડેટ માટેની પ્રક્રિયાઓનો ઉલ્લેખ કરે છે.
રાષ્ટ્રીય રમતગમત વહીવટ (રાષ્ટ્રીય રમતગમત બોર્ડ) નિયમોના ડ્રાફ્ટમાં રાષ્ટ્રીય રમતગમત બોર્ડનું માળખું, કાર્યો અને રચના દર્શાવવામાં આવી છે, જેમાં સર્ચ કમ સિલેક્શન સમિતિનું બંધારણ, અધ્યક્ષ અને સભ્યોની નિમણૂકની રીત, સ્ટાફિંગ વ્યવસ્થા (સરકારી પ્રક્રિયા મુજબ) અને જ્યાં લાગુ પડે ત્યાં, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા મુક્તિ માટેની જોગવાઈનો સમાવેશ થાય છે.
રાષ્ટ્રીય રમતગમત વહીવટ (નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ટ્રિબ્યુનલ) નિયમોનો ડ્રાફ્ટ રાષ્ટ્રીય રમતગમત ટ્રિબ્યુનલના સંસ્થાકીય માળખાને વ્યાખ્યાયિત કરે છે, જે અધ્યક્ષ, સભ્યો અને સ્ટાફની નિમણૂક, કાર્યકાળ અને સેવા શરતો (સરકારી પ્રક્રિયા મુજબ)ને નિયંત્રિત કરે છે. આ નિયમો રમતગમત સંબંધિત વિવાદોના ઝડપી નિરાકરણ માટે સત્તાઓ, પ્રક્રિયાઓ અને વહીવટી પદ્ધતિઓની પણ રૂપરેખા આપે છે.
મંત્રાલય પ્રકાશનની તારીખથી 30 દિવસની અંદર સામાન્ય લોકો અને સંબંધિત હિસ્સેદારો પાસેથી ઉપરોક્ત ડ્રાફ્ટ નિયમો પર પ્રતિસાદ અને ટિપ્પણીઓ આમંત્રિત કરે છે. આ ડ્રાફ્ટ નિયમો યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયની સત્તાવાર વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે.
પ્રતિસાદ/ટિપ્પણીઓ મંત્રાલયને હોલ નંબર 103, જવાહરલાલ નહેરુ સ્ટેડિયમ, લોધી રોડ, નવી દિલ્હી ખાતે ડિરેક્ટર (વહીવટ 1) ને પોસ્ટ દ્વારા અથવા rules-nsga2025@sports.gov.in પર ઇમેઇલ દ્વારા સબમિટ કરી શકાય છે. ટિપ્પણીઓ/પ્રતિસાદ સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ 14 નવેમ્બર, 2025 છે.
ડ્રાફ્ટ નિયમો જોવા માટે કૃપા કરીને નીચેની લિંક પર ક્લિક કરો:
ડ્રાફ્ટ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ (નેશનલ સ્પોર્ટ્સ બોર્ડ) નિયમો https://yas.gov.in/sports/draft-national-sports-governance-national-sports-board-rules-2025-inviting-comments
ડ્રાફ્ટ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ (નેશનલ સ્પોર્ટ્સ બોડીઝ) નિયમો https://yas.gov.in/sports/draft-national-sports-governance-national-sports-bodies-rules-2025-inviting-comments
ડ્રાફ્ટ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ (નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ટ્રિબ્યુનલ) નિયમો https://yas.gov.in/sports/draft-national-sports-governance-national-sports-tribunal-rules-2025-inviting-comments

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports invites public feedback on three sets of Draft National Sports Governance Rules under the National Sports Governance Act, 2025
15 OCT 2025 12:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports has drafted three sets of draft Rules, namely, Draft National Sports Governance (National Sports Bodies) Rules, Draft National Sports Governance (National Sports Board) Rules, and Draft National Sports Governance (National Sports Tribunal) Rules.
These Rules have been formulated to facilitate the implementation of the National Sports Governance Act, 2025.
The National Sports Governance Act, 2025, was passed by the Lok Sabha on 11 August 2025, the Rajya Sabha on 12 August 2025, and received Presidential assent on 18 August 2025, vide Gazette Notification No. CG-DL-E-19082025-265482 with an aim to address the challenges and impediments in the governance of sports bodies and to establish a comprehensive framework for the governance and promotion of sports in India. The Act seeks to ensure ethical practices, fair play across all levels of sport, safeguard the interests of sportspersons as the primary stakeholders, and create a robust ecosystem for sports in the country.
Draft National Sports Governance (National Sports Bodies) Rules provide the framework for the inclusion of Sportspersons of Outstanding Merit, composition of the General Body and Executive Committee, election procedures, and disqualification criteria for members of National Sports Bodies and Regional Sports Federations. They also outline provisions for the National Sports Election Panel and specify procedures for registration and periodic updating of affiliate units with the National Sports Board.
Draft National Sports Governance (National Sports Board) Rules prescribe the structure, functions, and composition of the National Sports Board, including the constitution of the Search-cum-Selection Committee, manner of appointment of the Chairperson and Members, staffing arrangements (as per government procedure), and provision for relaxation by the Central Government where applicable.
Draft National Sports Governance (National Sports Tribunal) Rules define the institutional framework of the National Sports Tribunal, governing the appointment, tenure, and service conditions of the Chairperson, Members, and staff (as per government procedure). They further outline the powers, procedures, and administrative mechanism for the expeditious adjudication of sports-related disputes.
The Ministry invites feedback and comments from general public and concerned stakeholders, on the aforementioned draft Rules within a period of 30 days from the date of publication. The drafts are available on the official website of the Ministry of Youth Affairs & Sports.
Feedback/comments may be submitted to the Ministry either by post addressed to Director (Governance 1) at Hall No. 103, Jawaharlal Nehru Stadium, Lodhi Road, New Delhi, or by email at rules-nsga2025@sports.gov.in. Last date for submission of comments/feedback is 14th November 2025.
Please Click on below links to view the draft Rules:
·Draft National Sports Governance (National Sports Board) Rules https://yas.gov.in/sports/draft-national-sports-governance-national-sports-board-rules-2025-inviting-comments
·Draft National Sports Governance (National Sports Bodies) Rules https://yas.gov.in/sports/draft-national-sports-governance-national-sports-bodies-rules-2025-inviting-comments
·Draft National Sports Governance (National Sports Tribunal) Rules https://yas.gov.in/sports/draft-national-sports-governance-national-sports-tribunal-rules-2025-inviting-comments.