Ministry of Railways
Union Minister Ashwini Vaishnaw Inaugurates 16th International Railway Equipment Exhibition-2025 With the theme ‘Future-Ready Railways’ in New Delhi
Railways Plan to Develop 7,000 km of Dedicated Passenger Corridors by 2047 Under Viksit Bharat Vision, Designed for Speeds Up to 350 kmph: Ashwini Vaishnaw
Union Minister Outlines Vision for Vande Bharat 4.0, Amrit Bharat 4.0, and Next-Generation Railway Manufacturing Standards at IREE 2025
15 OCT 2025 6:10PM by PIB Delhi
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology inaugurated the 16th International Railway Equipment Exhibition-2025, Asia’s largest and the world’s second-largest railway exhibition at Bharat Mandapam in New Delhi today.
The Union Minister announced plans to develop dedicated passenger corridors, engineered for maximum speeds of up to 350 kmph with an operating speed of 320 kmph. He said that many such corridors will be constructed across the country, forming part of the Government’s Viksit Bharat vision, which targets the development of around 7,000 km of dedicated routes by 2047. These corridors will be equipped with indigenously developed signalling systems and modern Operations Control Centres (OCCs).
The Minister said that Vande Bharat is a huge success.On technical parameters, it matches with the best in the world. India is working on the next generation of high-speed trains, with a strong focus on the export market. He stated that India is currently operating Vande Bharat 3.0, which represents a significant improvement over its earlier versions. The Minister highlighted that Vande Bharat 3.0 already meets international benchmarks, capable of accelerating from 0 to 100 kmph in just 52 seconds—faster than many trains in Japan and Europe—while maintaining lower noise and vibration levels. He added that Vande Bharat 4.0 is expected to be launched within the next 18 months, aiming to set global benchmarks in every aspect of performance and passenger experience. The new version will focus on enhancing toilets, improving seats, and elevating the overall workmanship of the coaches. He said the goal is to establish Vande Bharat 4.0 as the global standard, a train so advanced in quality and comfort that countries around the world would aspire to adopt it.
The Minister also discussed the progress of Amrit Bharat trains. He noted that Amrit Bharat 2.0 is operational, while version 3.0 is under development based on push-pull technology—suitable for long-distance journeys. The Minister stated that Amrit Bharat 4.0 will feature next-generation trainsets and locomotives. He added that within the next 36 months, the new-generation passenger locomotives are expected to be designed, manufactured, and ready for testing.
The Union Minister said that in the last 11 years, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, special focus has been given to the modernization and expansion of Indian Railways. For this, the Railway budget has been continuously increased. In the last 11 years, more than 35,000 kilometres of new tracks have been laid and 46,000 kilometres of electrification has been completed. He informed that on the world stage, Indian Railways is now also emerging as a major exporter. Rail engines manufactured in India are being exported to Africa, Australia, and many other countries.
The Union Minister informed that 156 Vande Bharat services, 30 Amrit Bharat services, and 4 Namo Bharat services are now running across India. He stated that in the year 2024-25, a record more than 7,000 coaches, approximately 42,000 wagons, and 1,681 locomotives were produced. Along with this, the country’s first 9,000 HP electric locomotive was inaugurated, while 12,000 HP locomotives are already in operation.
Shri Vaishnaw also said that Indian Railways, which serves more than 20 million passengers daily, has now become the world’s second-largest network in freight transport, surpassing the US. He said the bullet train project is progressing rapidly and the Dedicated Freight Corridor work has been 99% completed. Under the Amrit Bharat Station Scheme, more than 1,300 railway stations across the country are being redeveloped.
Indian Railways has constructed several remarkable infrastructure projects, including the Chenab Bridge, 35 metres taller than the Eiffel Tower, India’s first vertical lift Sea Bridge at Pamban, and the Bairabi Sairang bridge, 42 metres taller than Qutub Minar. Priority is being given to safety and technological innovation in railways. For this, a budget of ₹1.16 lakh crore has been allocated for the current financial year, which also includes the indigenous safety system KAVACH.
During the event, Railway Board Chairman and CEO, Mr. Satish Kumar and Vice-Chancellor of Gati Shakti University, Prof. (Dr.) Manoj Choudhary, were among the dignitaries present. The exhibition, based on the theme ‘Future-Ready Railways’, is being organized at Bharat Mandapam from 15th to 17th October 2025. The event features participation from over 450 exhibitors representing more than 15 countries displaying modern rail and metro products, innovations, and sustainable solutions.

રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે નવી દિલ્હીમાં 'ફ્યુચર-રેડી રેલવે' થીમ સાથે 16મા આંતરરાષ્ટ્રીય રેલવે ઉપકરણ પ્રદર્શન-2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
વિકસિત ભારત વિઝન હેઠળ 2047 સુધીમાં 7000 કિમીના સમર્પિત પેસેન્જર કોરિડોર વિકસાવવાની રેલવે યોજના, જે 350 કિમી પ્રતિ કલાકની ગતિ માટે રચાયેલ છે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ IREE 2025 ખાતે વંદે ભારત 4.0, અમૃત ભારત 4.0 અને આગામી પેઢીના રેલવે ઉત્પાદન ધોરણો માટે વિઝનની રૂપરેખા આપી
15 OCT 2025 6:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે 16મા આંતરરાષ્ટ્રીય રેલવે ઉપકરણ પ્રદર્શન-2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે એશિયાનું સૌથી મોટું અને વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું રેલવે પ્રદર્શન છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ 350 કિમી પ્રતિ કલાકની મહત્તમ ગતિ માટે રચાયેલ સમર્પિત પેસેન્જર કોરિડોર વિકસાવવાની યોજનાની જાહેરાત કરી હતી, જેની ઓપરેટિંગ ગતિ 320 કિમી પ્રતિ કલાક હશે. તેમણે કહ્યું હતું કે સરકારના વિકસિત ભારત વિઝનનો ભાગ બનતા, દેશભરમાં આવા ઘણા કોરિડોર બનાવવામાં આવશે, જે 2047 સુધીમાં લગભગ 7000 કિમીના સમર્પિત રૂટના વિકાસનું લક્ષ્ય રાખે છે. આ કોરિડોર સ્વદેશી રીતે વિકસિત સિગ્નલિંગ સિસ્ટમ્સ અને આધુનિક ઓપરેશન્સ કંટ્રોલ સેન્ટર્સ (OCC) થી સજ્જ હશે.
મંત્રીએ કહ્યું હતું કે વંદે ભારત એક મોટી સફળતા છે. ટેકનિકલ પરિમાણો પર, તે વિશ્વની શ્રેષ્ઠ ટ્રેનો સાથે મેળ ખાય છે. ભારત નિકાસ બજાર પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આગામી પેઢીની હાઇ-સ્પીડ ટ્રેનો પર કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત હાલમાં વંદે ભારત 3.0 ચલાવી રહ્યું છે, જે તેના અગાઉના સંસ્કરણો કરતાં નોંધપાત્ર સુધારો દર્શાવે છે. મંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે વંદે ભારત 3.0 પહેલાથી જ આંતરરાષ્ટ્રીય બેન્ચમાર્કને પૂર્ણ કરે છે, જે ફક્ત 52 સેકન્ડમાં 0 થી 100 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે દોડવા સક્ષમ છે - જાપાન અને યુરોપની ઘણી ટ્રેનો કરતાં ઝડપી - જ્યારે અવાજ અને કંપનનું સ્તર ઓછું જાળવી રાખે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વંદે ભારત 4.0 આગામી 18 મહિનામાં લોન્ચ થવાની અપેક્ષા છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય પ્રદર્શન અને મુસાફરોના અનુભવના દરેક પાસામાં વૈશ્વિક ધોરણો સ્થાપિત કરવાનો છે. નવું સંસ્કરણ શૌચાલયોને વધારવા, બેઠકો સુધારવા અને કોચની એકંદર કારીગરીને વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે ધ્યેય વંદે ભારત 4.0 ને વૈશ્વિક ધોરણ તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે, એક ટ્રેન જે ગુણવત્તા અને આરામમાં એટલી અદ્યતન છે કે વિશ્વભરના દેશો તેને અપનાવવા માંગે છે.
મંત્રીએ અમૃત ભારત ટ્રેનોની પ્રગતિ વિશે પણ ચર્ચા કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે અમૃત ભારત 2.0 કાર્યરત છે, જ્યારે સંસ્કરણ 3.0 પુશ-પુલ ટેકનોલોજી પર આધારિત વિકાસ હેઠળ છે - જે લાંબા અંતરની મુસાફરી માટે યોગ્ય છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અમૃત ભારત 4.0 માં આગામી પેઢીના ટ્રેનસેટ્સ અને લોકોમોટિવ હશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આગામી 36 મહિનામાં, નવી પેઢીના પેસેન્જર લોકોમોટિવ ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને પરીક્ષણ માટે તૈયાર થવાની અપેક્ષા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારતીય રેલવેના આધુનિકીકરણ અને વિસ્તરણ પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. આ માટે, રેલવે બજેટમાં સતત વધારો કરવામાં આવ્યો છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં, 35000 કિલોમીટરથી વધુ નવા ટ્રેક નાખવામાં આવ્યા છે અને 46000 કિલોમીટરનું વિદ્યુતીકરણ પૂર્ણ થયું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે વૈશ્વિક મંચ પર, ભારતીય રેલવે હવે એક મુખ્ય નિકાસકાર તરીકે પણ ઉભરી રહી છે. ભારતમાં ઉત્પાદિત રેલ એન્જિન આફ્રિકા, ઓસ્ટ્રેલિયા અને અન્ય ઘણા દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે 156 વંદે ભારત સેવાઓ, 30 અમૃત ભારત સેવાઓ અને 4 નમો ભારત સેવાઓ હવે સમગ્ર ભારતમાં ચાલી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2025-25માં, 7000 થી વધુ કોચ, આશરે 42000 વેગન અને 1681 લોકોમોટિવનું ઉત્પાદન થયું છે. આ સાથે, દેશના પ્રથમ 9,000 HP ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે 12,000 HP લોકોમોટિવ પહેલેથી જ કાર્યરત છે.
શ્રી વૈષ્ણવે એમ પણ કહ્યું હતું કે ભારતીય રેલવે, જે દરરોજ 20 મિલિયનથી વધુ મુસાફરોને સેવા આપે છે, તે હવે માલ પરિવહનમાં વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું નેટવર્ક બની ગયું છે, જે યુએસને પાછળ છોડી દે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે અને ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોરનું કામ 99% પૂર્ણ થઈ ગયું છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ, દેશભરમાં 1,300 થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોનો પુનર્વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ભારતીય રેલવેએ ઘણા નોંધપાત્ર માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સનું નિર્માણ કર્યું છે, જેમાં એફિલ ટાવર કરતા 35 મીટર ઊંચો ચેનાબ બ્રિજ, પંબન ખાતે ભારતનો પ્રથમ વર્ટિકલ લિફ્ટ સી બ્રિજ અને કુતુબ મિનાર કરતા 42 મીટર ઊંચો બૈરાબી સૈરંગ બ્રિજનો સમાવેશ થાય છે. રેલવેમાં સલામતી અને તકનીકી નવીનતાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. આ માટે, ચાલુ નાણાકીય વર્ષ માટે ₹1.16 લાખ કરોડનું બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું છે, જેમાં સ્વદેશી સલામતી સિસ્ટમ KAVACHનો પણ સમાવેશ થાય છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, રેલવે બોર્ડના ચેરમેન અને સીઈઓ શ્રી સતીશ કુમાર અને ગતિ શક્તિ યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) મનોજ ચૌધરી ઉપસ્થિત મહાનુભાવોમાં સામેલ હતા. 'ફ્યુચર-રેડી રેલવે' થીમ પર આધારિત આ પ્રદર્શન 15 થી 17 ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન ભારત મંડપમ ખાતે યોજાઈ રહ્યું છે. આ કાર્યક્રમમાં 15 થી વધુ દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 450 થી વધુ પ્રદર્શકો ભાગ લેશે જે આધુનિક રેલ અને મેટ્રો ઉત્પાદનો, નવીનતાઓ અને ટકાઉ ઉકેલો પ્રદર્શિત કરશે.