ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આવતીકાલે નવી દિલ્હીમાં સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ ઇન્વેસ્ટિગેશન (CBI) દ્વારા આયોજિત "ભાગેડુ ગુનેગારોનું પ્રત્યાર્પણ - પડકારો અને વ્યૂહરચનાઓ" વિષય પર એક પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય તપાસના નવા યુગમાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે
આ પરિષદમાં ઔપચારિક અને અનૌપચારિક ચેનલોનો અસરકારક ઉપયોગ, ભાગેડુ ગુનેગારોને ટ્રેક કરવામાં ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ, ભાગેડુઓના પ્રત્યાર્પણ માટે વ્યૂહાત્મક અભિગમ અને ભાગેડુઓના નાણાંકીય ફૂટપ્રિન્ટ વિશ્લેષણ સહિતના વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે
આ પરિષદ નાર્કો-આતંકવાદ, સાયબર ક્રાઇમ, સંગઠિત ગુના અને આર્થિક અપરાધીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે
15 OCT 2025 5:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ ગુરુવાર, 16 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં "ભાગેડુ ગુનેગારોનું પ્રત્યાર્પણ - પડકારો અને વ્યૂહરચનાઓ" વિષય પર એક પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ બે દિવસીય પરિષદનું આયોજન સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ ઇન્વેસ્ટિગેશન (CBI) દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ પરિષદ દરમિયાન, વિવિધ કેન્દ્રીય અને રાજ્ય પોલીસ એજન્સીઓના વરિષ્ઠ પોલીસ અધિકારીઓ ભાગેડુઓને ટ્રેક કરવા અને તેમને ટ્રાયલનો સામનો કરવા માટે ભારત પાછા લાવવાના પ્રયાસોનું સંકલન કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય પોલીસ સહયોગના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરશે. ગૃહ મંત્રાલય અને વિદેશ મંત્રાલય સહિત અન્ય હિતધારકો પણ આ પરિષદમાં ભાગ લેશે.
આ બે દિવસીય પરિષદમાં વિદેશોમાંથી સહયોગ મેળવવા માટે ઉપલબ્ધ ઔપચારિક અને અનૌપચારિક ચેનલોનો અસરકારક ઉપયોગ, ભાગેડુ ગુનેગારોને ટ્રેક કરવામાં ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ, ભાગેડુઓના પ્રત્યાર્પણ માટે વ્યૂહાત્મક અભિગમ અને વોન્ટેડ ભાગેડુઓના નાણાકીય પગલાંનું વિશ્લેષણ સહિતના વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે. નાર્કો-આતંકવાદ, સાયબર ક્રાઇમ, સંગઠિત ગુના અને આર્થિક ગુનેગારો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય તપાસના નવા યુગમાં પ્રવેશી રહ્યું છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે વિદેશોમાંથી વોન્ટેડ ભાગેડુઓને પાછા લાવવા માટે સંકલિત અભિગમ પર ભાર મૂક્યો છે. આ વાતને ધ્યાનમાં રાખીને, CBI એ યોગ્ય કાનૂની અને રાજદ્વારી ચેનલો દ્વારા ભાગેડુઓને સમયસર સ્વદેશ પરત લાવવાની ચર્ચા કરવા માટે આ પરિષદનું આયોજન કર્યું છે.
વિવિધ દેશોમાં વોન્ટેડ ભારતીય ભાગેડુઓ માટે 300 થી વધુ પ્રત્યાર્પણ વિનંતીઓ પેન્ડિંગ છે. ભાગેડુઓ ઘણીવાર આ દેશોમાંથી પ્રત્યાર્પણના પ્રયાસોને નિષ્ફળ બનાવવા માટે વિવિધ માધ્યમોનો આશરો લે છે. એવા કિસ્સાઓ છે કે જ્યારે સંગઠિત ગુનાહિત ગેંગ સાથે સંકળાયેલા ઘણા ગુનેગારો વિદેશમાં ગુનાહિત પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ રહે છે. કોન્ફરન્સમાં, કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ અને નિષ્ણાતો આ ભાગેડુઓના ઝડપી પ્રત્યાર્પણ માટે રોડમેપ વિકસાવવા માટે આ પડકારોની ચર્ચા કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે આ વર્ષની શરૂઆતમાં CBI દ્વારા વિકસિત 'ભારતપોલ' પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું હતું. આ પોર્ટલે જિલ્લા પોલીસ એકમો, રાજ્ય પોલીસ, કેન્દ્રીય કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ અને CBI ને એકસાથે લાવીને માહિતીનો સરળ પ્રવાહ સક્ષમ બનાવ્યો છે. કોન્ફરન્સ દરમિયાન ચર્ચાઓ અને વિચારોનું આદાન-પ્રદાન નવી આંતરદૃષ્ટિ અને દ્રષ્ટિકોણ બહાર લાવશે, જે આ દિશામાં વધુ વ્યૂહરચના ઘડવામાં મદદ કરશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah to inaugurate ‘Extradition of Fugitives-Challenges and Strategies’ conference in New Delhi tomorrow
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is ushering into a new era in international investigations
An array of issues including effective use of formal and Informal channels, use of technology in locating fugitive criminals, strategic approach for extradition of fugitives and analysis of financial footprint of wanted fugitives to be discussed
Special focus will be on Narco, Terror, Cybercrime, Organized crime and Economic offenders
15 OCT 2025 5:58PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will inaugurate ‘Extradition of Fugitives-Challenges and Strategies’ conference in New Delhi on Thursday, 16th October 2025. The two-day conference ‘is being organized by the Central Bureau of Investigation (CBI).
During the conference, senior police officers from various Central and State Police agencies will participate to deliberate on issues of International Police Cooperation to track fugitives and coordinate efforts to bring them back to face criminal justice in India. The conference would also have participation of other stakeholders including the Ministry of External Affairs (MEA) and Ministry of Home Affairs (MHA).
An array of issues will be discussed during these two days including effective use of formal and Informal channels available for seeking cooperation from foreign countries, use of technology in locating fugitive criminals, strategic approach for extradition of fugitives and analysis of financial footprint of wanted fugitives. Special focus will be on Narco, Terror, Cybercrime, Organized crime and Economic offenders.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is ushering into a new era in international investigations. Union Home Minister Shri Amit Shah, in July this year, had impressed for a coordinated approach to bring back wanted fugitives from abroad. It is with this objective in mind that CBI has organized this conference to deliberate on bringing back fugitives through appropriate legal and diplomatic channels in a time bound manner.
There are more than 300 extradition requests pending with various foreign countries in respect of wanted Indian fugitives. There has been a concern of delays in these matters and fugitives often take recourse different avenues to impede the efforts of their extradition from these countries. There are instances where many criminals associated with organized criminal gangs have fled from India and continue to engage in criminal activities residing abroad. The Law enforcement agencies and experts will deliberate on these challenges to find a roadmap for expeditious extradition of these fugitive criminals.
Union Home Minister, Shri Amit Shah had launched BHARATPOL portal developed by CBI. The portal has brought the districts Police units, the State Police, the Central Law Enforcement Agencies and CBI on one platform enabling seamless flow of information. The deliberations and the exchange of ideas during the conference is expected to bring new insights and perspectives which would help in strategizing further efforts in this direction.