Ministry of Labour & Employment
Ministry of Labour & Employment emphasizes benefits of EPFO Reforms for Ease of Living for crores of members
Thirteen complex provisions merged into three categories, ensuring faster, simpler and more transparent withdrawals
Eligible number of years in an employment for withdrawals reduced from up to seven years to one year for all categories
75% of eligible amount now withdrawable at any time without any documentation; full withdrawal also allowed under special situations
Premature final settlement period extended to 12 months to prevent erosion of Retirement Savings: move aims to discourage hasty withdrawals and promote long-term financial well-being
Withdrawal benefit rules under EPS revised to encourage continuity and secure future pension benefits
15 OCT 2025 10:10PM by PIB Delhi
A social media post has made misleading claims regarding recent reforms and provisions under the Employees’ Provident Fund Organization (EPFO). The post distorts facts related to withdrawal rules, eligibility conditions, and access to members’ provident fund balances, creating confusion among subscribers. It is clarified that the claims being circulated are factually incorrect and grossly misleading.
The EPFO plays a crucial role in ensuring long-term social security for millions of workers in the organized sector. The recent decision of the Central Board of Trustees (CBT) reflects a fine balance between very liberal & simplified withdrawal options for various needs with a decent corpus at the time of retirement and ensures Ease of Living for members. The proposed changes were recommended by the Finance & Audit Committee of EPFO, which is a tripartite committee consisting of employer and employee representatives. These changes were approved by CBT, which has employee, employer and state representatives. So, the changes have been made after extensive consultation with all stakeholders.
Earlier, there was complex eligibility criteria in terms of differing minimum service period leading to rejection/delays. Too many provisions for partial withdrawals led to confusion for members and frequent rejection of withdrawal claims. The existing 13 types of partial withdrawal provisions have now been merged into one unified and simplified framework. Prior to the simplification of norms, the member was allowed to withdraw only the employee contribution and interest ranging from 50-100%. Now, the withdrawable amount will also include employer contribution besides employee contribution and interest. As a result, 75% of the eligible amount that can now be withdrawn will be much higher than the amount he/she could withdraw under the previous provisions. There were varying eligibility periods of up to seven years that existed earlier, which have now been uniformly set at 12 months for all kinds of withdrawals, creating ease of understanding and facilitating early withdrawal.
So now the employee can withdraw more and earlier after just a period of 12 months.
Further, repeated withdrawals routinely led to insufficient PF balance at the time of retirement. 50% of PF Members had less than Rs 20,000 in the PF balance and 75% had less than Rs. 50,000 at the time of final settlement. Due to repeated withdrawal, the workers with lower salaries did not realize the benefits of compounding @8.25% and thereby losing out on higher social security at the end of their working life. That is why, as per CBT’s decision, 25% of the contribution needs to be retained to ensure respectable corpus at retirement as a safety net and to provide long-term social security.
In case of unemployment, 75% PF balance ( that includes employer and employee contribution and interest earned) can be withdrawn immediately. Remaining 25% can also be withdrawn after one year. Full withdrawal of the entire PF balance (including the minimum balance of 25%) is also allowed in case of retirement after attaining 55 years of service, permanent disability, incapacity to work, retrenchment, voluntary retirement or leaving India permanently etc.
The Pension entitlement at the age of 58 years is completely unaffected by the proposed changes. A member can withdraw the accumulation in pension account before completing 10 years of service at any point of time in these 10 years. However, to qualify for a pension at retirement, a member must complete at least 10 years of EPS membership. About 75% of Pension Members withdraw their entire pension amount within four years of service, i.e. in less than 10 years, ending their membership and making the member ineligible for future pension and social security benefits. Additionally, if the pension fund is not withdrawn, the member’s family remains eligible for pension benefits for up to three years even after contributions stop—in case of the member’s death. Once withdrawn, this benefit is lost.
In order to encourage members to meet the 10-year eligibility for getting pension and to allow his/her family to be eligible for benefits in case of his/her death, the proposed provision allows the member to withdraw pension accumulation after 36 months instead of 2 months. This will ensure long-term social security in the form of pension for the member and his family.
EPFO offers long-term protection in terms of social security and EPFO funds are not supposed to be used as a bank account. Further, the EPF & MP Act, 1952, has always mandated EPF coverage for establishments employing 20 or more persons earning wages up to ₹15,000 per month. Despite this, around 35% of EPFO members earning above ₹15,000 and 15% establishments (nearly 1.06 lakh) have voluntarily joined EPFO, reaffirming their trust and confidence in the organization.
The claim circulating in social media posts that new rules reflect the Government’s expectation of a rise in unemployment is baseless. As per official data, over 1.29 crore workers were added to the payroll in 2024–25, and the unemployment rate declined to 3.2% in 2023–24, down from 6% in 2017–18.
The EPFO maintains nearly Rs 28 Lakh Cr Corpus and has earned the trust of Crores of Members due to its robustness, security and higher returns (tax free in many cases). The organization remains committed to safeguarding the social security interests of over 30 crore members, while continuing to simplify procedures and strengthen digital access for transparency and efficiency.
Members and the public are advised to rely only on official communications and circulars issued by the Ministry of Labour & Employment and EPFO for accurate information and not rely on unsubstantiated misleading social media posts.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે લાખો સભ્યોના જીવનને સરળ બનાવવા માટે EPFO સુધારાઓના ફાયદાઓ પર ભાર મૂક્યો
ઉપાડ પ્રક્રિયાને ઝડપી, સરળ અને વધુ પારદર્શક બનાવવા માટે, 13 જટિલ જોગવાઈઓને 3 શ્રેણીઓમાં એકીકૃત કરવામાં આવી છે
ઉપાડ માટે જરૂરી લઘુત્તમ સેવા સમયગાળો તમામ શ્રેણીઓ માટે 7 વર્ષથી ઘટાડીને 1 વર્ષ કરવામાં આવ્યો છે
પાત્ર રકમનો 75% હવે કોઈપણ દસ્તાવેજીકરણ વિના કોઈપણ સમયે ઉપાડી શકાય છે; ખાસ પરિસ્થિતિઓમાં સંપૂર્ણ ઉપાડની પણ મંજૂરી
નિવૃત્તિ બચતના ઘટાડાને રોકવા માટે અકાળ અંતિમ સમાધાન સમયગાળો 12 મહિના સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે: આ પહેલનો હેતુ ઉતાવળમાં ઉપાડને નિરુત્સાહિત કરવાનો અને લાંબા ગાળાની નાણાકીય સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે
EPS હેઠળ ઉપાડ લાભ નિયમોમાં સાતત્યને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભવિષ્યના પેન્શન લાભો સુરક્ષિત કરવા માટે સુધારો કરવામાં આવ્યો છે
15 OCT 2025 10:10PM by PIB Ahmedabad
એક સોશિયલ મીડિયા પોસ્ટમાં કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO) હેઠળ તાજેતરના સુધારાઓ અને જોગવાઈઓ વિશે ભ્રામક દાવા કરવામાં આવ્યા છે. આ પોસ્ટ ઉપાડના નિયમો, પાત્રતાની શરતો અને સભ્યોના ભવિષ્ય નિધિ બેલેન્સની ઍક્સેસ સંબંધિત હકીકતોને વિકૃત કરે છે, જેના કારણે સબ્સ્ક્રાઇબર્સમાં મૂંઝવણ ઊભી થાય છે. સ્પષ્ટતા કરવામાં આવે છે કે પ્રસારિત થઈ રહેલા દાવાઓ હકીકતમાં ખોટા અને સંપૂર્ણપણે ગેરમાર્ગે દોરનારા છે.
EPFO સંગઠિત ક્ષેત્રના લાખો કામદારો માટે લાંબા ગાળાની સામાજિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝ (CBT)ના તાજેતરના નિર્ણયથી વિવિધ જરૂરિયાતો માટે ખૂબ જ ઉદાર અને સરળ ઉપાડ વિકલ્પો વચ્ચે સારા સંતુલન, નિવૃત્તિ સમયે યોગ્ય ભંડોળ અને સભ્યો માટે જીવનની સરળતા સુનિશ્ચિત થાય છે. પ્રસ્તાવિત ફેરફારોની ભલામણ EPFOની ફાઇનાન્સ અને ઓડિટ સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવી હતી, જે એક ત્રિપક્ષીય સમિતિ છે જેમાં નોકરીદાતા અને કર્મચારી પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે. આ ફેરફારો CBT દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં કર્મચારી, નોકરીદાતા અને રાજ્યના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે. તેથી, બધા હિસ્સેદારો સાથે વ્યાપક પરામર્શ પછી ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે.
અગાઉ, લઘુત્તમ સેવા સમયગાળામાં વિવિધ જટિલ પાત્રતા માપદંડો હતા, જેના કારણે અસ્વીકાર અને વિલંબ થતો હતો. આંશિક ઉપાડ માટેની અસંખ્ય જોગવાઈઓએ સભ્યો માટે મૂંઝવણ ઊભી કરી હતી અને વારંવાર ઉપાડના દાવાઓ નકારવામાં આવતા હતા. હાલની 13 પ્રકારની આંશિક ઉપાડ જોગવાઈઓને હવે એકીકૃત અને સરળ માળખામાં મર્જ કરવામાં આવી છે. માપદંડોના સરળીકરણ પહેલા, સભ્યોને ફક્ત 50-100% સુધી કર્મચારી યોગદાન અને વ્યાજ ઉપાડવાની મંજૂરી હતી. હવે, ઉપાડી શકાય તેવી રકમમાં કર્મચારી યોગદાન અને વ્યાજ ઉપરાંત નોકરીદાતાના યોગદાનનો સમાવેશ થશે. પરિણામે, યોગ્ય ઉપાડ રકમ હવે 75% હશે, જે અગાઉની જોગવાઈઓ હેઠળ ઉપાડી શકાય તેવી રકમ કરતાં નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. પહેલા, સાત વર્ષ સુધીના વિવિધ પાત્રતા સમયગાળા હતા, પરંતુ હવે તમામ પ્રકારના ઉપાડ માટે પાત્રતા સમયગાળો 12 મહિના નક્કી કરવામાં આવ્યો છે, જે સમજવામાં સરળ બનાવે છે અને વહેલા ઉપાડની સુવિધા આપે છે.
હવે, કર્મચારીઓ માત્ર 12 મહિનાના સમયગાળા પછી વધુ અને વહેલા ઉપાડ કરી શકે છે.
વધુમાં, વારંવાર ઉપાડ કરવાથી નિવૃત્તિ સમયે અપૂરતું પીએફ બેલેન્સ થતું હતું. અંતિમ સમાધાન સમયે, 50% પીએફ સભ્યોનું પીએફ બેલેન્સ ₹20000થી ઓછું હતું અને 75% પીએફ બેલેન્સ ₹50000થી ઓછું હતું. વારંવાર ઉપાડને કારણે, ઓછા પગારવાળા કર્મચારીઓ 8.25% ચક્રવૃદ્ધિ વ્યાજ દરનો લાભ લઈ શકતા ન હતા અને તેથી તેમની કારકિર્દીના અંતે ઉચ્ચ સામાજિક સુરક્ષા મળી શકતી હતી. તેથી, CBT ના નિર્ણય મુજબ, નિવૃત્તિ સમયે એક સન્માનજનક ભંડોળ સુનિશ્ચિત કરવા અને લાંબા ગાળાની સામાજિક સુરક્ષા પૂરી પાડવા માટે 25% યોગદાન માર્જિન જાળવવું જરૂરી છે.
બેરોજગારીના કિસ્સામાં, PF બેલેન્સનો 75% (જેમાં નોકરીદાતા અને કર્મચારીનું યોગદાન અને ઉપાર્જિત વ્યાજનો સમાવેશ થાય છે) તાત્કાલિક ઉપાડી શકાય છે. બાકીના 25% એક વર્ષ પછી ઉપાડી શકાય છે. 55 વર્ષની સેવા પછી નિવૃત્તિ, કાયમી અપંગતા, કામ કરવાની અસમર્થતા, છટણી, સ્વૈચ્છિક નિવૃત્તિ અથવા ભારતથી કાયમી પ્રસ્થાનના કિસ્સામાં પણ સમગ્ર PF બેલેન્સ (ઓછામાં ઓછા 25% બેલેન્સ સહિત) સંપૂર્ણ ઉપાડની મંજૂરી છે.
58 વર્ષની ઉંમરમાં પ્રસ્તાવિત ફેરફારોથી પેન્શન પાત્રતા સંપૂર્ણપણે પ્રભાવિત થતી નથી. સભ્ય 10 વર્ષ સેવા પૂર્ણ કરતા પહેલા, 10 વર્ષ દરમિયાન કોઈપણ સમયે પેન્શન ખાતામાં સંચિત રકમ ઉપાડી શકે છે. જોકે, નિવૃત્તિ પછી પેન્શન મેળવવા માટે, સભ્યએ ઓછામાં ઓછા 10 વર્ષ EPS માં સેવા આપી હોવી જોઈએ. લગભગ 75% પેન્શન સભ્યો તેમની સંપૂર્ણ પેન્શન રકમ 4 વર્ષની સેવામાં, એટલે કે 10 વર્ષથી ઓછા સમયમાં ઉપાડી લે છે, જે તેમની સભ્યપદ સમાપ્ત કરે છે અને સભ્યને ભવિષ્યના પેન્શન અને સામાજિક સુરક્ષા લાભો માટે અયોગ્ય બનાવે છે. વધુમાં, જો પેન્શન ફંડ ઉપાડવામાં ન આવે, તો સભ્યના મૃત્યુના કિસ્સામાં, યોગદાન બંધ થયા પછી પણ, સભ્યનો પરિવાર 3 વર્ષ સુધી પેન્શન લાભો માટે પાત્ર રહે છે. એકવાર રકમ ઉપાડી લેવામાં આવે, પછી આ લાભો બંધ થઈ જાય છે.
સભ્યોને પેન્શન મેળવવા માટે 10 વર્ષનો પાત્રતા સમયગાળો પૂર્ણ કરવા અને તેમના મૃત્યુના કિસ્સામાં તેમના પરિવારને લાભ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પ્રસ્તાવિત જોગવાઈ સભ્યોને 2 મહિનાને બદલે 36 મહિના પછી તેમનું સંચિત પેન્શન ઉપાડવાની મંજૂરી આપે છે. આ સભ્ય અને તેમના પરિવાર માટે પેન્શનના રૂપમાં લાંબા ગાળાની સામાજિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરશે.
EPFO લાંબા ગાળાની સામાજિક સુરક્ષા પૂરી પાડે છે, અને EPFO ​​ભંડોળનો ઉપયોગ બેંક ખાતા તરીકે થવો જોઈએ નહીં. વધુમાં, EPF અને MP અધિનિયમ, 1952એ હંમેશા 20 કે તેથી વધુ વ્યક્તિઓને રોજગાર આપતી સંસ્થાઓ માટે EPF કવરેજ ફરજિયાત કર્યું છે જે દર મહિને ₹15,000 સુધીની કમાણી કરે છે. વધુમાં, લગભગ 35% EPFO ​​સભ્યો અને 15% સંસ્થાઓ (આશરે 1.06 લાખ) ₹15,000થી વધુ કમાણી કરતી સંસ્થાઓ સ્વેચ્છાએ EPFO ​​માં જોડાયા છે, જે સંસ્થામાં તેમના વિશ્વાસ અને વિશ્વાસને ફરીથી પુષ્ટિ આપે છે.
સોશિયલ મીડિયા પર એવો દાવો કરવામાં આવી રહ્યો છે કે નવા નિયમો બેરોજગારીમાં વધારાની સરકારની અપેક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરે છે તે પાયાવિહોણ છે. સત્તાવાર માહિતી અનુસાર, 2024-25માં 12.9 મિલિયનથી વધુ કામદારોને પગારપત્રકમાં ઉમેરવામાં આવશે, અને બેરોજગારીનો દર 2023-24માં ઘટીને 3.2% થશે, જે 2017-18માં 6% હતો.
EPFO આશરે ₹28 લાખ કરોડનું ભંડોળ જાળવી રાખે છે અને તેની મજબૂતાઈ, સુરક્ષા અને ઉચ્ચ વળતર (ઘણા કિસ્સાઓમાં કરમુક્ત)ને કારણે લાખો સભ્યોનો વિશ્વાસ મેળવ્યો છે. આ સંસ્થા 300 મિલિયનથી વધુ સભ્યોના સામાજિક સુરક્ષા હિતોનું રક્ષણ કરવા, તેમજ પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા અને પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા માટે ડિજિટલ ઍક્સેસને મજબૂત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
સભ્યો અને જનતાને સલાહ આપવામાં આવે છે કે તેઓ સચોટ માહિતી માટે શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય અને EPFO ​​દ્વારા જારી કરાયેલા સત્તાવાર સંદેશાવ્યવહાર અને પરિપત્રો પર જ આધાર રાખે અને પાયાવિહોણા ભ્રામક સોશિયલ મીડિયા પોસ્ટ્સ પર વિશ્વાસ ન કરે.