મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
8મા રાષ્ટ્રીય પોષણ માસનો સમાપન સમારોહ આવતી કાલે દેહરાદૂન ખાતે યોજાશે
આ કાર્યક્રમ પોષણ જાગૃતિ, સમુદાય ભાગીદારી અને વ્યવહાર પરિવર્તનના પ્રોત્સાહન માટે સમર્પિત એક મહિના સુધી ચાલનારા જન આંદોલનનો અંત છે
16 OCT 2025 10:05AM by PIB Ahmedabad
પોષણ માત્ર ન્યૂટ્રિશન વિશે નથી - તે એક સશક્ત, સ્વસ્થ અને વધુ સક્ષમ ભારતને પોષવા વિશે છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ, 8મા રાષ્ટ્રીય પોષણ માસ (17 સપ્ટેમ્બર - 16 ઓક્ટોબર 2025)ની શરૂઆત 17 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ મધ્યપ્રદેશના ધારથી કરવામાં આવી હતી, જેમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે મહિલાઓનું સ્વાસ્થ્ય અને પોષણ સશક્ત પરિવારો અને વિકાસ ભારતનો પાયો છે.
8મા રાષ્ટ્રીય પોષણ માસ 2025નો સમાપન સમારોહ આવતીકાલે (17 ઓક્ટોબર 2025) ઉત્તરાખંડના દેહરાદૂન સ્થિત હિમાલયન કલ્ચરલ સેન્ટર ખાતે યોજાશે. કાર્યક્રમ મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 હેઠળ દેશભરમાં પોષણ જાગૃતિ, સમુદાય ભાગીદારી અને વર્તણૂકીય પરિવર્તન વધારવા માટે સમર્પિત એક મહિના સુધી ચાલનારા જન આંદોલનનો સમાપન દર્શાવે છે.
સમારોહમાં મુખ્ય મહેમાન તરીકે ભારત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર, શ્રીમતી રેખા આર્ય, કેબિનેટ મંત્રી, મહિલા સશક્તિકરણ અને બાળ વિકાસ, ઉત્તરાખંડ સરકાર અને શ્રી ગણેશ જોશી, કેબિનેટ મંત્રી, ગ્રામીણ વિકાસ, ઉત્તરાખંડ સરકાર ઉપસ્થિત રહેશે. ભારત સરકાર અને ઉત્તરાખંડ સરકારના આરોગ્ય અને વિકાસ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, તેમજ રાજ્યભરના આંગણવાડી કાર્યકરો અને સહાયકો પણ ભાગ લેશે.
વર્ષે પોષણ માસ દેશભરમાં "સ્વસ્થ નારી, સશક્ત પરિવાર"ની મુખ્ય થીમ હેઠળ ઉજવવામાં આવ્યો છે, જે મહિલાઓ અને બાળકોના સ્વાસ્થ્ય અને પોષણમાં સુધારો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં વ્યાપક આરોગ્ય તપાસ અને સેવાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવશે. મુખ્ય વિષયોના ક્ષેત્રોમાં શામેલ હતા: સ્થૂળતાને સંબોધિત કરવી, ખાંડ અને તેલનો ઉપયોગ ઘટાડવો, પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ અને શિક્ષણ (ECCE), શિશુ અને નાના બાળકોને ખોરાક આપવો (IYCF) પ્રથાઓ, પોષણમાં પુરુષોનું વલણ, લોકલ ફોર વોકલ - પાયાના સ્તરના સશક્તિકરણ અને સ્વ-નિર્ભરતા માટે, અને સંકલિત ક્રિયાઓ અને ડિજિટાઇઝેશન.
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીના નેતૃત્વ હેઠળ, પોષણ માસ 2025ના મહિનાભરની ઉજવણીએ "સંપૂર્ણ સરકાર, સમગ્ર સમાજ" ના સાચા અર્થમાં વિવિધ મંત્રાલયો, વિભાગો અને સમુદાય-આધારિત સંગઠનોને એકસાથે લાવ્યા. ઘરગથ્થુ સ્તરના પોષણ પ્રદર્શનોથી લઈને મોટા પાયે જાગૃતિ અભિયાનો સુધી, પ્રવૃત્તિઓ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત માટે મજબૂત પાયો નાખતા સુપોષિત ભારત - એક પોષિત, સ્વસ્થ અને સશક્ત રાષ્ટ્ર - પ્રત્યેની રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સમાપન સમારોહમાં સમુદાય ગતિશીલતા, ક્ષેત્રીય પહેલ અને પોષણ દર્શાવવામાં આવશે, જ્યારે પોષણ અને મિશન શક્તિ ચેમ્પિયનનું સન્માન કરવામાં આવશે. તે સુપોષિત અને વિકાસિત ભારત માટે જન આંદોલનને આગળ ધપાવતા સામૂહિક કાર્યવાહીની ઉજવણી કરે છે.

Ministry of Women and Child Development
Concluding Ceremony of 8th Rashtriya Poshan Maah to be held at Dehradun tomorrow
Event marks culmination of month-long Jan Andolan dedicated to enhancing nutrition awareness, community participation & behavioural change
16 OCT 2025 10:05AM by PIB Delhi
Poshan is not just about nutrition—it is about nurturing a stronger, healthier, and more capable India. Guided by Prime Minister Shri Narendra Modi, the 8th Rashtriya Poshan Maah (17th September–16th October 2025) was launched from Dhar, Madhya Pradesh, on 17th September 2025, emphasizing that women’s health and nutrition are the foundation of strong families and a Viksit Bharat.
The concluding ceremony of the 8th Rashtriya Poshan Maah 2025 will be held tomorrow (17th October 2025 ) at the Himalayan Cultural Centre, Dehradun, Uttarakhand. The event marks the culmination of a month-long Jan Andolan dedicated to enhancing nutrition awareness, community participation and behavioural change across the country under Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0.
The ceremony will be graced by Smt. Savitri Thakur, Minister of State, Ministry of Women and Child Development, Government of India, as the Chief Guest, along with Smt. Rekha Arya, Cabinet Minister, Women Empowerment and Child Development, Government of Uttarakhand, and Shri Ganesh Joshi, Cabinet Minister, Rural Development, Government of Uttarakhand. Senior officers from MoWCD, Government of India and the Government of Uttarakhand, as well as Anganwadi workers and helpers from across the State, will also participate.
This year’s Poshan Maah has been celebrated nationwide under the overarching theme “Swasth Nari, Sashakt Parivar”, focusing on improving the health and nutrition of women and children, with an emphasis on comprehensive health screening and services. The key thematic areas included: Addressing Obesity, Reducing Sugar and Oil Consumption, Early Childhood Care and Education (ECCE), Infant and Young Child Feeding (IYCF) Practices, Men-streaming in Nutrition, Vocal for Local – for Grassroots Empowerment and Self-Reliance, and Convergent Actions & Digitisation.
Under the leadership of Union Minister of Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi, the month-long observance of Poshan Maah 2025 brought together various Ministries, Departments, and community-based organisations in the true spirit of “Whole-of-Government, Whole-of-Society” convergence. From household-level nutrition demonstrations to large-scale awareness campaigns, the activities reflected the shared national commitment to a Suposhit Bharat—a nourished, healthy, and empowered nation—laying a strong foundation for a Viksit Bharat by 2047.
The concluding ceremony will showcase community mobilisation, field initiatives and in nutrition, while felicitating Poshan and Mission Shakti Champions. It celebrates collective action, advancing the Jan Andolan for Suposhit and Viksit Bharat.