Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the conference organized by the CBI on “Extradition of Fugitives: Challenges and Strategies” in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is ensuring the strengthening of the Rule of Law along with the security of its borders
The issue of fugitive criminals is connected not only with the nation’s sovereignty, economic stability, and law and order, but also with the country’s security
We cannot secure the country until those sitting abroad who harm the nation's economy, sovereignty, and security fear the Indian justice system
The Modi government is making arrangements to bring every fugitive involved in economic, cyber, terrorist incidents, or organized crime before the law with a ruthless approach
The belief among fugitive criminals that Indian law cannot reach them is now ending
Every state, in collaboration with the CBI, should establish a unit to develop a system for repatriating the state's fugitives
The CBI has established a special Global Operation Centre to apprehend fugitives at the international level, which is coordinating in real-time with police forces worldwide
From January 2025 to September, more than 189 Red Corner Notices have been issued, which is the highest in the history of the CBI
Due to the law introduced by the Modi government to confiscate the assets in India of fugitives involved in economic crimes, nearly 2 billion dollars have been recovered in four years
Each state police should establish an Expert Special Cell at the earliest for effective preparation of extradition cases
Special prisons for fugitives should be established in every state in accordance with international standards
16 OCT 2025 4:06PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the conference on ‘Extradition of Fugitives: Challenges and Strategies’ organised by Central Bureau of Investigation (CBI) as the Chief Guest in New Delhi today. The event was attended by several dignitaries, including the Union Home Secretary, Foreign Secretary, Director of the Intelligence Bureau, and Director of the Central Bureau of Investigation (CBI).
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our country is moving forward with confidence on the global stage. He emphasized that ensuring all dimensions of national security has become extremely crucial. He said that while maintaining a zero-tolerance policy against corruption, crime, and terrorism within the country, we must also adopt a zero-tolerance approach towards those operating such activities from beyond India’s borders. It is our responsibility to bring all such criminals under the purview of Indian laws and to create a robust mechanism for this purpose. The Home Minister said that this conference, with the provisions available under Interpol and three new criminal laws, is a concerted effort to enable the presence of a fugitive criminal before Indian courts and also provides a roadmap for achieving the same. The Union Home Minister said that, acting on the suggestion he had made about a year and a half ago, the CBI has implemented the concept of fugitive extradition on the ground, and the organization deserves appreciation for this.
Shri Amit Shah said that it should be our collective resolve that no matter how cunning a criminal may be, the reach of justice must be even swifter. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a strong India is moving forward to ensure not only border security but also the strengthening of the Rule of Law. The Home Minister emphasized that the two-day conference will ensure coordination among Global Operation, Strong Coordination, and Smart Diplomacy. He also said that the theme of the conference is extremely imprtant and relevant. The discussions and measures suggested during this conference will prove highly beneficial for national security, the country’s economic prosperity, and overcoming policy complexities. Shri Shah highlighted that the conference will feature meaningful discussions across seven sessions on various topics, including cyber technology, financial crimes, tracing the source and flow of funds, simplifying complex extradition processes, bringing fugitives back, creating a database of their geographical locations, and utilizing this mechanism through cooperation with international police.
Union Home Minister said that the issue of fugitive criminals is linked to the country’s sovereignty, economic stability, law and order, and national security. After a long time, a structured approach is being developed on this subject. He said that the time has come to ensure a system that adopts a ruthless approach and brings every fugitive before the Indian justice system in a time-bound manner. Shri Shah emphasized that two elements—assurance and ecosystem—are essential to apprehend any fugitive. He stressed the need to eliminate the assurance in the minds of fugitive criminals that the law cannot reach them. Moreover, the ecosystem of legal, financial, and political support must also be dismantled. The institutional nexus created by fugitives abroad must also be eradicated.
Shri Amit Shah said that the Indian extradition system requires two key elements—purpose and process. The Home Minister outlined that our extradition system should have five objectives: ensuring the reach of justice beyond borders, strengthening national security by making the identification system state-of-the-art and precise, enhancing our international credibility regarding law and judicial systems, protecting the economic system while involving other countries in our concerns, and gaining global acceptance for the Rule of Law. Shri Shah emphasized that by improving the process through seamless communication, a strategic approach, and organized execution, we can achieve this goal.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that with the cooperation of the CBI, every state must establish a unit dedicated for creating a mechanism for bringing back fugitives who have committed crimes and fled the state. He emphasized that this effort must be accelerated through a Whole of Government approach. He further said that after Shri Narendra Modi became the Prime Minister, many types of reforms have been implemented. In 2018, we introduced the Fugitive Economic Offenders Act, which empowered the government to seize the assets of economic fugitives located in India. Over the past four years, the government has recovered nearly 2 billion dollars under this law. He said that the Money Laundering Act has been made more stringent and robust, and between 2014 and 2023, assets worth about 12 billion dollars have been attached. The CBI has established a special Global Operation Centre at the international level to catch fugitives worldwide, which is coordinating in real time with police agencies across the globe. Shri Shah said that from January to September this year, more than 190 Red Corner Notices have been issued, which is the highest in the history of the CBI. Under ‘Operation Trishul’, significant action has been taken, yielding effective results. Similarly, since the establishment of BHARATPOL in January 2025, encouraging outcomes have been achieved.
Shri Amit Shah said that the Modi government has replaced the 160-year-old colonial-era laws with three new criminal laws, which constitute the biggest reform of the 21st century. He said that after 2027, justice will be delivered in any case up to the level of Supreme Court within three years. The Home Minister said that Sections 355 and 356 of the Bharatiya Nagrik Suraksha Sanhita (BNSS) provide for Trial in Absentia. He said that this provision has been included in the law for the first time since India’s independence. Shri Shah explained that if a person is declared a fugitive, the court can proceed with the trial even in their absence, by appointing a lawyer to represent them. The Home Minister added that once a fugitive is convicted in absentia, it brings a significant change to that person’s status under international law. He emphasized that the provision of Trial in Absentia available under the BNSS should be used to the fullest extent, and trials of fugitives should proceed even in their absence.
Union Home Minister said that the actionable points emerging from this conference, along with BHARATPOL and the Trial in Absentia provisions, should be integrated to create a mechanism that exists within both the state police forces and all central agencies, with the CBI officially overseeing it. He emphasized the need to establish a robust system for sharing the database of fugitives with police forces across the entire country. Shri Shah further said that a focused coordination group should be set up within every state police force to deal with narcotics, terrorism, gangsters, and financial and cyber crimes. Shri Shah said that a focus group should be established within the police force of every state to coordinate on narcotics, terrorism, gangsters, and financial and cyber crimes. He added that the Intelligence Bureau (IB) and the CBI should work to strengthen and accelerate this focus group through the Multi Agency Centre (MAC). Shri Shah further said that every state police force should quickly set up an Expert Special Cell to ensure effective preparation of extradition cases. To guide these Special Cells, a dedicated division within the CBI should also be established to review extradition requests.
Shri Amit Shah said that the provision of Trial in Absentia should be used to the fullest extent, and every state should establish special prisons for fugitives in line with international standards. The Home Minister said that there is a need to develop coordination mechanisms and protocols between the passport issuance process and law enforcement agencies, so that when the process of issuing a Red Corner Notice begins against any passport holder, their passport can be red-flagged. Shri Shah further said that a special campaign should be launched to convert existing Blue Corner Notices into Red Corner Notices, and a dedicated cell for this purpose should be created in every state. He added that under the Multi Agency Centre (MAC), the CBI and IB should jointly establish a special task force to ensure smooth implementation of this entire process. The Home Minister emphasized that India cannot be truly secure until those residing abroad who harm the country’s economy, sovereignty, and security begin to fear the Indian justice system.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં CBI દ્વારા આયોજિત "ભાગેડુઓના પ્રત્યાર્પણ: પડકારો અને વ્યૂહરચના" વિષય પર એક પરિષદને સંબોધિત કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત તેની સરહદોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે તેમજ કાયદાના શાસનને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે
ભાગેડુ ગુનેગારોનો મુદ્દો દેશની સાર્વભૌમત્વ, આર્થિક સ્થિરતા, કાયદો અને વ્યવસ્થા તેમજ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે જોડાયેલો છે
જ્યાં સુધી વિદેશમાં દેશની અર્થવ્યવસ્થા, સાર્વભૌમત્વ અને સુરક્ષા માટે જોખમી હોય તેવા લોકોને ભારતીય ન્યાયિક વ્યવસ્થાનો ડર ન હોય ત્યાં સુધી આપણે દેશને સુરક્ષા પ્રદાન કરી શકતા નથી
મોદી સરકાર આર્થિક, સાયબર, આતંકવાદી અથવા સંગઠિત ગુનામાં સામેલ દરેક ભાગેડુને ન્યાયના કઠેડામાં લાવવા માટે કઠોર અભિગમ અપનાવી રહી છે
દેશનો કાયદો તેમના સુધી પહોંચી શકશે નહીં તેવી ભાગેડુ ગુનેગારોની માન્યતા હવે ખોટી પડી રહી છે
દરેક રાજ્યએ CBI સાથે મળીને એક એકમ સ્થાપિત કરવું જોઈએ જેથી તેમના રાજ્યોમાંથી ભાગેડુઓને પાછા લાવવા માટે એક પદ્ધતિ બનાવી શકાય
CBI એ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે એક પદ્ધતિ સ્થાપિત કરી છે. ભાગેડુઓને પકડવા માટે એક ખાસ ગ્લોબલ ઓપરેશન્સ સેન્ટરની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે વિશ્વભરના પોલીસ દળો સાથે વાસ્તવિક સમયમાં સંકલન કરે છે
જાન્યુઆરીથી સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં 189થી વધુ રેડ કોર્નર નોટિસ બહાર પાડવમાં આવી છે, જે CBIના ઇતિહાસમાં સૌથી વધુ સંખ્યા છે
ભાગેડુ આર્થિક ગુનેગારો દ્વારા ભારતમાં રાખવામાં આવેલી સંપત્તિ જપ્ત કરવાના મોદી સરકારના કાયદાને કારણે ચાર વર્ષમાં લગભગ $2 બિલિયનની વસૂલાત થઈ છે
દરેક રાજ્ય પોલીસે પ્રત્યાર્પણના કેસોની અસરકારક તૈયારી માટે ઝડપથી એક નિષ્ણાત વિશેષ સેલની સ્થાપના કરવી જોઈએ
આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અનુસાર દરેક રાજ્યમાં ભાગેડુઓ માટે ખાસ જેલ બનાવવી જોઈએ
16 OCT 2025 4:06PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે, આજે નવી દિલ્હીમાં CBI દ્વારા આયોજિત ભાગેડુઓના પ્રત્યાર્પણ: પડકારો અને વ્યૂહરચના પરની પરિષદને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, વિદેશ સચિવ, ગુપ્તચર બ્યુરોના મહાનિર્દેશક અને કેન્દ્રીય તપાસ બ્યુરો સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને ગૃહ અને સહકાર રાજ્યમંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આપણો દેશ વિશ્વમાં આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ સંદર્ભમાં, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના તમામ પાસાઓ સુનિશ્ચિત કરવા આપણા માટે અત્યંત મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે. દેશમાં ભ્રષ્ટાચાર, ગુના અને આતંકવાદ સામે નહિવત્ સહિષ્ણુતા દાખવીને, અમે ભારતની સરહદોની બહારથી આ પ્રવૃત્તિઓ ચલાવનારાઓ સામે પણ નહિવત્ સહિષ્ણુતા જાળવી રાખીએ છીએ. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આવા તમામ ગુનેગારોને ન્યાયના કઠેડામાં લાવવા અને આ માટે એક સુરક્ષિત પદ્ધતિ બનાવવાની આપણી જવાબદારી છે. આ પરિષદ, ઇન્ટરપોલ અને આપણા ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓમાં ઉપલબ્ધ જોગવાઈઓ સાથે, કોઈપણ ભાગેડુ ગુનેગારને ભારતીય કોર્ટ સમક્ષ રજૂ કરવા સક્ષમ બનાવવાનો એક સંકલિત પ્રયાસ છે, અને આ માટે એક રોડમેપ પ્રદાન કરશે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દોઢ વર્ષ પહેલાં આપેલા તેમના સૂચન પર કાર્ય કરીને, CBIએ ભાગેડુઓના પ્રત્યાર્પણનો વિચાર અમલમાં મૂક્યો છે અને આ સંગઠન આ માટે પ્રશંસાને પાત્ર છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણે બધાએ સંકલ્પ કરવો જોઈએ કે ગુનેગારો ગમે તેટલી ઝડપથી આગળ વધે, ન્યાયની પહોંચ વધુ ઝડપી હોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, એક મજબૂત ભારત તેની સરહદોની સુરક્ષા અને કાયદાના શાસનને મજબૂત બનાવવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ બે દિવસીય વર્કશોપમાં, અમે વૈશ્વિક કામગીરી, મજબૂત સંકલન અને સ્માર્ટ ડિપ્લોમસીનું સંકલન સુનિશ્ચિત કરીશું. આજની પરિષદનો વિષય ખૂબ જ ગંભીર અને સુસંગત છે. આ પરિષદમાં ચર્ચાઓ અને સૂચવેલા પગલાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, દેશની આર્થિક સમૃદ્ધિ અને નીતિગત જટિલતાઓને ઉકેલવા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થશે. આ પરિષદમાં સાયબર ટેકનોલોજી, નાણાંકીય ગુનાઓ, ભંડોળના સ્ત્રોત અને પ્રવાહને શોધી કાઢવા, જટિલ પ્રત્યાર્પણ પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા, ભાગેડુઓને સ્વદેશ પરત મોકલવા, તેમના ભૌગોલિક સ્થાનોનો ડેટાબેઝ બનાવવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય પોલીસ સાથે સહયોગ દ્વારા આ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરવા સહિતના વિવિધ વિષયો પર સાત સત્રોમાં અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભાગેડુ ગુનેગારોનો મુદ્દો દેશની સાર્વભૌમત્વ, આર્થિક સ્થિરતા, કાયદો અને વ્યવસ્થા તેમજ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે જોડાયેલો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે લાંબા સમય પછી, આ વિષય પર એક માળખાગત અભિગમ ઉભરી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે દરેક ભાગેડુ સામે ક્રૂર અભિગમ અને ભારતીય ન્યાયિક પ્રણાલી સમક્ષ સમયસર રજૂઆત સુનિશ્ચિત કરવાનો સમય આવી ગયો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે કોઈપણ પ્રકારના ભાગેડુને પકડવા માટે બે બાબતોનું મિશ્રણ જરૂરી છે: ખાતરી અને ઇકોસિસ્ટમ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આપણે ભાગેડુ ગુનેગારોના મનમાંથી એ ખાતરી દૂર કરવી જોઈએ કે કાયદો તેમના સુધી પહોંચી શકશે નહીં. વધુમાં, આપણે કાનૂની, નાણાંકીય અને રાજકીય સમર્થનની ઇકોસિસ્ટમને તોડી નાખવી જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આપણે વિદેશમાં ભાગેડુઓ દ્વારા બનાવેલા સંસ્થાકીય જોડાણને પણ તોડી નાખવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય પ્રત્યાર્પણ પ્રણાલી માટે બે બાબતોની જરૂર છે: હેતુ અને પ્રક્રિયા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આપણી પ્રત્યાર્પણ પ્રણાલીના પાંચ ઉદ્દેશ્યો હોવા જોઈએ: સરહદોની બહાર ન્યાયની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવી, ઓળખ પ્રણાલીને અત્યાધુનિક અને સચોટ બનાવીને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવી, કાનૂની અને ન્યાયિક પ્રણાલીમાં આપણી આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વસનીયતા વધારવી, વિશ્વને આપણી ચિંતાઓમાં સામેલ કરતી વખતે આપણી આર્થિક વ્યવસ્થાનું રક્ષણ કરવું અને કાયદાના શાસનની વૈશ્વિક સ્વીકૃતિ સુનિશ્ચિત કરવી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ ધ્યેય સીમલેસ વાતચીત, વ્યૂહાત્મક અભિગમ અને સંગઠિત અમલ માટે સુધારેલી પ્રક્રિયાઓ દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, CBIના સમર્થન સાથે, દરેક રાજ્યએ ગુના કર્યા પછી રાજ્ય છોડીને ભાગી ગયેલા ભાગેડુઓને પાછા લાવવા માટે એક પદ્ધતિ બનાવવા માટે એક એકમ સ્થાપિત કરવું જોઈએ, અને સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ આ પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવો જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદી સત્તામાં આવ્યા ત્યારથી, અમે ઘણા ફેરફારો કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2018માં, ભાગેડુ આર્થિક અપરાધી કાયદો ઘડવામાં આવ્યો હતો, જે સરકારને આર્થિક ભાગેડુઓ દ્વારા ભારતમાં રાખવામાં આવેલી સંપત્તિ જપ્ત કરવાની સત્તા આપે છે. ચાર વર્ષમાં, સરકારે આશરે $2 બિલિયન વસૂલ કર્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે મની લોન્ડરિંગ વિરોધી કાયદાઓને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા છે, અને 2014થી 2023 વચ્ચે આશરે $12 બિલિયનની સંપત્તિ જપ્ત કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે CBI એ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભાગેડુઓને પકડવા માટે એક સમર્પિત ગ્લોબલ ઓપરેશન્સ સેન્ટરની સ્થાપના કરી છે, જે વિશ્વભરના પોલીસ દળો સાથે વાસ્તવિક સમયમાં સંકલન કરે છે. જાન્યુઆરીથી સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં, 189થી વધુ રેડ કોર્નર નોટિસ જારી કરવામાં આવી છે, જે CBIના ઇતિહાસમાં સૌથી વધુ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઓપરેશન ત્રિશુલના ખૂબ જ સકારાત્મક પરિણામો આવ્યા છે અને તે સફળ રહ્યું છે. તેવી જ રીતે, જાન્યુઆરી 2025 માં ઇન્ટરપોલની સ્થાપના થયા પછી, ખૂબ જ સારા પરિણામો પ્રાપ્ત થયા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકારે 160 વર્ષ જૂના વસાહતી કાયદાઓને નવા ફોજદારી કાયદાઓથી બદલી નાખ્યા છે, જે 21મી સદીનો સૌથી મોટો સુધારો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2027 પછી, સુપ્રીમ કોર્ટ સુધીની કોઈપણ FIRમાં ત્રણ વર્ષમાં ન્યાય મળશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય સિવિલ સર્વિસ કોડ (BNSS) ની કલમ 355 અને 356 ગેરહાજરીમાં ટ્રાયલની જોગવાઈ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતની આઝાદી પછી પહેલી વાર કાયદામાં આ જોગવાઈનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જો કોઈ વ્યક્તિને ભાગેડુ જાહેર કરવામાં આવે છે તો કોર્ટ તેમના બચાવ માટે વકીલની નિમણૂક કરીને તેમની ગેરહાજરીમાં ટ્રાયલ ચલાવી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે એકવાર કોઈ વ્યક્તિને ભાગેડુ જાહેર કરવામાં આવે છે, તો આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા હેઠળ તેમની સ્થિતિ નોંધપાત્ર રીતે બદલાય છે. તેમણે અમને BNSSમાં ટ્રાયલ ઇન એબ્સેન્શિયા જોગવાઈને મહત્તમ કરવા અને ભાગેડુઓની ગેરહાજરીમાં ટ્રાયલ ચલાવવા માટે વિનંતી કરી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજની પરિષદમાંથી ઉદ્ભવતા કાર્યવાહીપાત્ર મુદ્દાઓ, જેમાં ઇન્ટરપોલ અને ટ્રાયલ ઇન એબ્સેન્ટિયાનો સમાવેશ થાય છે, તેને એક એવી પદ્ધતિમાં સમાવિષ્ટ કરવાની જરૂર છે જે રાજ્ય પોલીસ અને તમામ કેન્દ્રીય એજન્સીઓને સમાવિષ્ટ કરે છે, જેમાં CBI તેના સત્તાવાર નિરીક્ષક તરીકે હોય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભાગેડુઓનો ડેટાબેઝ દેશભરની પોલીસ સાથે અસરકારક રીતે શેર કરવો જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે માદક દ્રવ્યો, આતંકવાદ, ગેંગસ્ટરિઝમ, નાણાકીય અને સાયબર ક્રાઇમનું સંકલન કરવા માટે તમામ રાજ્ય પોલીસ દળોમાં એક ફોકસ ગ્રુપ સ્થાપિત કરવું જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે IB અને CBI એ મલ્ટી-એજન્સી સેન્ટર (MAC) દ્વારા આ ફોકસ ગ્રુપને ઝડપી બનાવવા માટે કામ કરવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે દરેક રાજ્ય પોલીસે પ્રત્યાર્પણના કેસોની અસરકારક તૈયારી માટે ઝડપથી એક નિષ્ણાત વિશેષ સેલ સ્થાપિત કરવો જોઈએ અને આ વિશેષ સેલને માર્ગદર્શન આપવા માટે CBIમાં પ્રત્યાર્પણ વિનંતીઓની સમીક્ષા કરવા માટે એક સમર્પિત સેલ સ્થાપિત કરવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અનુસાર, ગેરહાજરીમાં ટ્રાયલ કલમનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવો જોઈએ અને દરેક રાજ્યમાં ભાગેડુઓ માટે ખાસ જેલ સ્થાપિત કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આપણે પાસપોર્ટ જારી કરવાની પ્રક્રિયા અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન અને પ્રોટોકોલ વિકસાવવો જોઈએ, જેથી કોઈપણ પાસપોર્ટ ધારક સામે રેડ કોર્નર નોટિસ જારી કરવામાં આવે તો પાસપોર્ટને લાલ ધ્વજ આપી શકાય. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું કે હાલની બ્લુ કોર્નર નોટિસને રેડ કોર્નર નોટિસમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે એક ખાસ ઝુંબેશની જરૂર છે, અને આ હેતુ માટે દરેક રાજ્યમાં એક ખાસ સેલ બનાવવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે CBI અને IB એ આ સમગ્ર પ્રક્રિયાના સુચારુ સંચાલનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે MAC હેઠળ એક ખાસ ટાસ્ક ફોર્સ બનાવવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી આપણે વિદેશમાં રહેતા લોકોના મનમાં ભારતીય ન્યાય વ્યવસ્થાનો ડર ન જગાડીએ ત્યાં સુધી આપણે દેશને સુરક્ષિત કરી શકતા નથી જે આપણા દેશની અર્થવ્યવસ્થા, સાર્વભૌમત્વ અને સુરક્ષાને નુકસાન પહોંચાડી રહ્યા છે.