Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of various development projects in Kurnool, Andhra Pradesh
16 OCT 2025 7:16PM by PIB Delhi
Brothers and sisters, greetings to all of you!
Hon’ble Governor of Andhra Pradesh, S. Abdul Nazeer ji; the popular and hardworking Chief Minister, Shri Chandrababu Naidu ji; Union Ministers K. Rammohan Naidu ji; Chandra Sekhar Pemmasani ji; Bhupathiraju Srinivasa Varma ji; Deputy Chief Minister Pawan Kalyan ji; Minister in the State Government Nara Lokesh ji; all other ministers; BJP State President P.V.N. Madhav ji; all Members of Parliament, MLAs, and my dear brothers and sisters who have gathered here in such large numbers to bless us!
First of all, I bow before Lord Narasimha Swamy of Ahobilam and Lord Mahanandishwara Swami of Mahanandi. I also seek the blessings of Guru Shri Raghavendra Swami of Mantralayam for all of us.
Friends,
In the recitation of the Dwadasha Jyotirlinga Stotram, it is said: सौराष्ट्रे सोमनाथं च श्रीशैले मल्लिकार्जुनम्। That is, among the twelve Jyotirlingas, first is Lord Somnath and second is Lord Mallikarjuna. I am fortunate that I was born on the land of Somnath in Gujarat, have had the opportunity to serve on the sacred land of Kashi, the abode of Baba Vishwanath, and today I am receiving the blessings of Srisailam.
Friends,
After visiting Srisailam, I had the opportunity to visit the Shivaji Spoorthy Kendra and pay homage there. I also bow to Chhatrapati Shivaji Maharaj from this platform. I pay my respects to Shiva devotees like Allama Prabhu and Akkamahadevi. I also bow reverently to the great freedom fighters like Shri Uyyalawada Narasimha Reddy Garu and Hari Sarvothama Rao.
Friends,
Andhra Pradesh is a land of pride and culture, and at the same time, it is also a centre of science and innovation. It is a land of infinite potential and immense youth power. What Andhra needed was the right vision and the right leadership. Today, Andhra has that visionary leadership in the form of Chandrababu Naidu Garu and Pawan Kalyan Garu, along with the full support of the central government.
Friends,
In the last 16 months, the pace of development in Andhra Pradesh has been remarkably fast. unprecedented progress is taking place Under the double-engine government. Today, Delhi and Amaravati are moving forward together toward rapid development. And as Chandrababu rightly said, seeing this pace, I can confidently say that by 2047, when Bharat celebrates 100 years of independence, “Viksit Bharat” (Developed India) will definitely be a reality. Just now, Chandrababu spoke with great emotion, and I can say with full conviction that the 21st century belongs to Bharat. This century belongs to the 140 crore people of Bharat.
Friends,
Even today, several projects related to roads, electricity, railways, highways, and trade have been inaugurated or their foundation stones laid. These projects will strengthen connectivity in the state, boost industry, and make people’s lives easier. The Kurnool region and nearby areas will greatly benefit from these initiatives. I congratulate all the people of the state for these projects.
Friends,
Energy security is crucial for the development of any country or state. Today, a transmission project worth around 3,000 crore rupees has been launched here in the energy sector. This will further enhance the nation’s energy capacity.
Friends,
Amidst rapid development, we must not forget the situation of the past. When the Congress government was at the Centre about 11 years ago, the per capita electricity consumption in the country was less than 1,000 units on average. The country often faced blackouts, and many villages didn’t even have electric poles. Today, Bharat is setting new records in every sector from clean energy to total energy production. Electricity has now reached every village in the country. The per capita electricity usage has risen to 1,400 units, and there is enough electricity for both industries and households.
Friends,
Andhra Pradesh is one of the key centres of this energy revolution. Under Chandrababu’s leadership, the Natural Gas Pipeline Project from Srikakulam to Angul has begun today. This pipeline will supply gas to nearly 15 lakh homes. An LPG bottling plant has been inaugurated in Chittoor today, with a daily capacity to fill 20,000 cylinders. This will create new jobs in local transport and storage sectors and provide fresh opportunities for the youth.
Friends,
Today, multi-modal infrastructure is being developed across the country to achieve the goal of ‘Viksit Bharat’ swiftly. We are focusing on connectivity from villages to cities, and from cities to ports. The new highway between Sabbavaram and Sheelanagar will further strengthen connectivity. A new era has begun in the railway sector too. With the launch of new railway lines and construction of rail flyovers, travel will become easier, and industries in this region will gain new momentum.
Friends,
Today, we have the resolve to build a ‘Viksit Bharat’ by 2047. This national mission is gaining new energy from the vision of a “Swarna (Golden) Andhra.” We all know that when it comes to technology, Andhra Pradesh and its youth have always been at the forefront. We are further expanding Andhra’s immense potential under the double-engine government.
Friends,
Today, the speed and scale of development in Bharat and Andhra Pradesh are being recognized by the entire world. Just two days ago, Google announced a major investment in Andhra Pradesh. Google is going to establish Bharat’s first Artificial Intelligence Hub in Andhra Pradesh. And when I spoke with Google’s CEO yesterday, he told me, “We have investments in many countries outside the United States, but our largest upcoming investment will be in Andhra Pradesh.” This new AI Hub will include powerful AI infrastructure, data centre capacity, large-scale energy sources, and an expanded fiber-optic network.
Friends,
As part of Google’s AI Hub investment, a new International Subsea Gateway will also be built. It will include multiple international subsea cables that will connect Bharat’s eastern coast directly to Visakhapatnam.
Friends,
This project will establish Visakhapatnam as a global hub for AI and connectivity. It will serve not only Bharat but the entire world. I heartily congratulate the people of Andhra Pradesh for this achievement and deeply appreciate Chandrababu’s visionary leadership.
Friends,
The development of Andhra Pradesh is essential for Bharat’s development. And I firmly believe that the development of Rayalaseema is equally important for Andhra’s growth. The projects that have begun today on the land of Kurnool will open new doors of employment and prosperity in every district of Rayalaseema. These projects will accelerate industrial growth in the entire region.
Friends,
We must create new industrial corridors and hubs to ensure Andhra Pradesh’s rapid progress. In this regard, the government is developing Orvakal and Kopparthi as new industrial identities of Andhra Pradesh. As investments in Orvakal and Kopparthi increase, new employment opportunities are continuously being created for the youth.
Friends,
Today, the world is looking at Bharat as the new manufacturing centre of the 21st century. The biggest foundation of this success is the vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (Self-Reliant India). Our Andhra Pradesh is becoming one of the key centres of Aatmanirbhar Bharat’.
Friends,
The Congress governments caused harm not only to the state but to the entire nation by neglecting Andhra Pradesh’s true potential. A state that could have led the nation’s growth was made to struggle for its own development. I am happy that the picture of Andhra Pradesh is changing under the NDA government. Under the leadership of Chandrababu ji, Andhra Pradesh is emerging as a new powerhouse of ‘Aatmanirbhar Bharat’. Manufacturing is expanding rapidly across Andhra. The launch of the Advanced Night Vision Factory at Nimmaluru is yet another step toward achieving self-reliance in the defence sector. This factory will strengthen Bharat’s capability to produce night vision equipment, missile sensors, and drone guard systems. The equipment made here will give a major boost to Bharat’s defence exports. And we have already witnessed the strength of Bharat-made technologies during Operation Sindoor.
Friends,
I am glad that the Andhra government has resolved to make Kurnool the Drone Hub of Bharat. Through the drone industry, several new futuristic technology sectors will emerge in Kurnool and across Andhra Pradesh. As I mentioned, the remarkable performance of drones amazed the world during Operation Sindoor. In the times to come, Kurnool will become a major force for Bharat in the drone sector.
Friends,
Our government’s vision is citizen-centric development! For this, we are continuously bringing reforms to make people’s lives easier. Income up to 12 lakh rupees per year is completely tax-free in the country today. Initiatives like affordable medicines, low-cost healthcare, Ayushman cards for senior citizens have started a new chapter in ease of living.
Friends,
GST rates have also been significantly reduced from the very first day of Navratri. I am very pleased to see that, under the leadership of Nara Lokesh Garu, people here are celebrating the GST Bachat Utsav (Savings Festival). You are also successfully running the “Super GST – Super Savings” campaign. I have been informed that people of Andhra Pradesh will save over 8,000 crore rupees through the next-generation GST reforms. These savings have added to the festive cheer this season. But I also have one request. Let us celebrate this GST Bachat Utsav with the spirit of Vocal for Local!
Friends,
Only through a ‘Viksit Andhra’ (Developed Andhra) can we achieve the dream of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Once again, I extend my heartiest congratulations to the people of Andhra Pradesh for all the new projects and initiatives. Join me in saying: Bharat Mata Ki Jai! Those two children have been holding up their paintings for a while. Our SPG team, please collect those from them. Yes, please collect them. Now, speak with me: Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આંધ્રપ્રદેશના કુર્નૂલમાં વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
16 OCT 2025 7:16PM by PIB Ahmedabad
સોદરા સોદરી-મનુલાકુ નમસ્કારમુલુ.
આંધ્રપ્રદેશના રાજ્યપાલ એસ. અબ્દુલ નઝીર, લોકપ્રિય અને મહેનતુ મુખ્યમંત્રી શ્રી ચંદ્રબાબુ નાયડુ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ કે. રામમોહન નાયડુ, ચંદ્રશેખર પેમ્માસાની, ભૂપતિ રાજુ શ્રીનિવાસ વર્મા, નાયબ મુખ્યમંત્રી પવન કલ્યાણ, રાજ્ય મંત્રી નારા લોકેશ, અન્ય તમામ મંત્રીઓ, ભાજપ પ્રદેશ પ્રમુખ પી.વી.એન. માધવ, બધા સાંસદો, ધારાસભ્યો, અને મોટી સંખ્યામાં અમને આશીર્વાદ આપવા આવેલા બહેનો અને ભાઈઓ!
સૌ પ્રથમ, હું અહોબિલમના ભગવાન નરસિંહ સ્વામી અને મહાનંદીના શ્રી મહાનંદીશ્વર સ્વામીને નમન કરું છું. હું આપણા બધા માટે મંત્રાલયમના ગુરુ શ્રી રાઘવેન્દ્ર સ્વામીના આશીર્વાદ પણ માંગું છું.
મિત્રો,
દ્વાદશ જ્યોતિર્લિંગ સ્તોત્રમનાં પાઠમાં આવે છે: "સૌરાષ્ટ્ર સોમનાથમ ચ શ્રીશૈલે મલ્લિકાર્જુનમ." એટલે કે, બાર જ્યોતિર્લિંગોમાં, ભગવાન સોમનાથનું નામ પહેલા છે અને મલ્લિકાર્જુનનું નામ બીજા ક્રમે છે. હું ભાગ્યશાળી છું કે મારો જન્મ દાદા સોમનાથની ભૂમિ ગુજરાતમાં થયો. મને બાબા વિશ્વનાથની ભૂમિ કાશીની સેવા કરવાનો મોકો મળ્યો અને આજે મને શ્રીશૈલમના આશીર્વાદ મળી રહ્યા છે.
મિત્રો,
શ્રીશૈલમની મુલાકાત લીધા પછી, મને શિવાજી સ્ફૂર્તિ કેન્દ્રની મુલાકાત લેવાની અને મારા શ્રદ્ધાંજલિ આપવાની તક મળી. આ મંચ પરથી, હું છત્રપતિ શિવાજી મહારાજને પણ મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. હું અલ્લામા પ્રભુ અને અક્કા મહાદેવી જેવા શિવભક્તોને પણ મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. હું શ્રી ઉય્યાલા-વાદ નરસિંહ રેડ્ડી ગારુ અને હરિ સર્વોત્તમ રાવ જેવા મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
મિત્રો,
આપણું આંધ્ર પ્રદેશ આત્મસન્માન અને સંસ્કૃતિની ભૂમિ છે, અને વિજ્ઞાન અને નવીનતાનું કેન્દ્ર પણ છે. તેમાં અમર્યાદિત શક્યતાઓ અને તેના યુવાનોની અનંત ક્ષમતા પણ છે. આંધ્રને જેની જરૂર હતી તે યોગ્ય દ્રષ્ટિ અને યોગ્ય નેતૃત્વ હતું. આજે, ચંદ્રબાબુ નાયડુ ગારુ અને પવન કલ્યાણ ગારુના રૂપમાં, આંધ્ર પ્રદેશ પાસે તે દૂરંદેશી નેતૃત્વ છે, અને કેન્દ્ર સરકારનો સંપૂર્ણ ટેકો છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 16 મહિનામાં, આંધ્ર પ્રદેશમાં વિકાસની ગાડી ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહી છે. ડબલ-એન્જિન સરકાર હેઠળ અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ થઈ રહી છે. આજે, દિલ્હી અને અમરાવતી ઝડપી વિકાસ તરફ સાથે મળીને આગળ વધી રહ્યા છે. અને ચંદ્રાબાબુએ કહ્યું તેમ, આ ઝડપી ગતિને જોતાં, હું કહી શકું છું કે 2047 માં, જ્યારે સ્વતંત્રતાનાં 100 વર્ષ પૂર્ણ થશે, ત્યારે એક 'વિકસિત ભારત' હશે. બાબુએ ખૂબ જ ભાવનાથી પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા, પરંતુ હું વિશ્વાસ સાથે કહું છું કે 21મી સદી ભારતની સદી હશે, 1.4 અબજ ભારતીયોની સદી.
મિત્રો,
આજે, રસ્તાઓ, વીજળી, રેલ્વે, હાઇવે અને વેપારને લગતા અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો. આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજ્યમાં કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવશે, ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપશે અને લોકોના જીવનને સરળ બનાવશે. આ પ્રોજેક્ટ્સથી કુર્નૂલ અને આસપાસના વિસ્તારોને ખૂબ ફાયદો થશે. હું આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે રાજ્યના તમામ લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
કોઈપણ દેશ કે રાજ્યના વિકાસ માટે ઉર્જા સુરક્ષા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આજે, વીજ ક્ષેત્રમાં લગભગ 3,000 કરોડ રૂપિયાનો ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી દેશની ઉર્જા ક્ષમતામાં વધુ વધારો થશે.
મિત્રો,
ઝડપી વિકાસ વચ્ચે, આપણે ભૂતકાળના સંજોગોને ભૂલવા ન જોઈએ. 11 વર્ષ પહેલાં, જ્યારે કોંગ્રેસ સરકાર કેન્દ્રમાં સત્તામાં હતી, ત્યારે સરેરાશ માથાદીઠ વીજળીનો વપરાશ 1,000 યુનિટથી ઓછો હતો. દેશને બ્લેકઆઉટ જેવા પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. આપણા ગામડાઓમાં વીજળીના થાંભલા પણ નહોતા. આજે, સ્વચ્છ ઉર્જાથી લઈને દેશના કુલ ઉર્જા ઉત્પાદન સુધી, ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે. આજે, દેશના દરેક ગામડામાં વીજળી પહોંચી ગઈ છે. માથાદીઠ વીજળીનો વપરાશ 1,400 યુનિટ સુધી વધી ગયો છે. ઉદ્યોગથી લઈને ઘર સુધી, દરેકને પૂરતી વીજળી મળી રહી છે.
મિત્રો,
આપણું આંધ્રપ્રદેશ દેશમાં આ ઉર્જા ક્રાંતિનું મુખ્ય કેન્દ્ર છે. ચંદ્રબાબુ નાયડુના નેતૃત્વમાં, શ્રીકાકુલમથી અંગુલ સુધી કુદરતી ગેસ પાઇપલાઇન પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ પાઇપલાઇન આશરે 150,000 ઘરોને ગેસ પૂરો પાડશે. ચિત્તૂરમાં આજે એક LPG બોટલિંગ પ્લાન્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્લાન્ટ દરરોજ 20,000 સિલિન્ડર ભરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. આનાથી સ્થાનિક પરિવહન અને સંગ્રહ ક્ષેત્રોમાં નોકરીઓ વધશે અને યુવાનો માટે નવી તકો પૂરી પડશે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને ઝડપથી પ્રાપ્ત કરવા માટે, દેશભરમાં મલ્ટી-મોડલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. અમે ગામડાઓથી શહેરો અને શહેરોથી બંદરો સુધી કનેક્ટિવિટી પર મજબૂત ભાર મૂકી રહ્યા છીએ. સબ્બાવરમ-શીલાનગર વચ્ચે નવા હાઇવેના પૂર્ણ થવાથી કનેક્ટિવિટી વધુ વધશે. રેલ્વે ક્ષેત્રમાં પણ એક નવા યુગની શરૂઆત થઈ છે. નવી રેલ લાઇનો ખુલવાથી અને રેલ ફ્લાયઓવરના નિર્માણથી મુસાફરોને સુવિધા મળશે અને આ ક્ષેત્રમાં ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન મળશે.
મિત્રો,
આજે, 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ આપણા બધાની સામે છે. અને આ સંકલ્પ ગોલ્ડન આંધ્રના લક્ષ્યથી નવી ઉર્જા પ્રાપ્ત કરી રહ્યો છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે જ્યારે ટેકનોલોજીની વાત આવે છે, ત્યારે આપણું આંધ્ર પ્રદેશ અને તેના યુવાનો ઘણા આગળ છે. ડબલ-એન્જિન સરકાર હેઠળ, આપણે આંધ્ર પ્રદેશની આ સંભાવનાને વધુ વધારી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આજે, સમગ્ર વિશ્વ ભારત અને આંધ્ર પ્રદેશની ગતિ અને વ્યાપ જોઈ રહ્યું છે. બે દિવસ પહેલા જ, ગૂગલે આંધ્ર પ્રદેશમાં મોટા રોકાણની જાહેરાત કરી હતી. ગૂગલ અહીં આપણા આંધ્ર પ્રદેશમાં ભારતનું પ્રથમ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ હબ બનાવવા જઈ રહ્યું છે. અને ગઈકાલે, જ્યારે હું ગૂગલના સીઈઓ સાથે વાત કરી રહ્યો હતો, ત્યારે તેમણે મને કહ્યું કે જ્યારે અમે અમેરિકાની બહાર વિશ્વના ઘણા દેશોમાં રોકાણ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે અમે હવે આંધ્ર પ્રદેશમાં સૌથી મોટું રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. આ નવા AI હબમાં શક્તિશાળી AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ડેટા સેન્ટર ક્ષમતા, મોટા પાયે ઉર્જા સ્ત્રોતો અને વિસ્તૃત ફાઇબર-ઓપ્ટિક નેટવર્કનો સમાવેશ થાય છે.
મિત્રો,
ગુગલ દ્વારા આ AI હબ રોકાણમાં એક નવા આંતરરાષ્ટ્રીય સબ-સી ગેટવેનું નિર્માણ શામેલ હશે. આમાં ભારતના પૂર્વ કિનારા પર વિશાખાપટ્ટનમ સુધી પહોંચનારા અનેક આંતરરાષ્ટ્રીય સબ-સી કેબલનો સમાવેશ થશે.
મિત્રો,
આ પ્રોજેક્ટ વિશાખાપટ્ટનમને એક AI અને કનેક્ટિવિટી હબ તરીકે સ્થાપિત કરશે. તે માત્ર ભારતને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને સેવા આપશે. હું આ માટે આંધ્રપ્રદેશના લોકોને ખાસ અભિનંદન આપું છું અને ચંદ્રબાબુ નાયડુના તેમના વિઝન માટે હૃદયપૂર્વક પ્રશંસા કરું છું.
મિત્રો,
ભારતના વિકાસ માટે આંધ્રપ્રદેશનો વિકાસ જરૂરી છે. અને મારું માનવું છે કે રાયલસીમાનો વિકાસ આંધ્રના વિકાસ માટે પણ જરૂરી છે. કુર્નૂલમાં આજે શરૂ થયેલ કાર્ય રાયલસીમાના દરેક જિલ્લામાં નોકરીઓ અને સમૃદ્ધિના નવા દરવાજા ખોલશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ અહીં ઔદ્યોગિક વિકાસને વધુ વેગ આપશે.
મિત્રો,
આંધ્રપ્રદેશના ઝડપી વિકાસ માટે આપણે નવા ઔદ્યોગિક કોરિડોર અને હબ બનાવવાની જરૂર છે. આ માટે, સરકાર ઓર્વાકલ અને કોપર્થીને આંધ્રપ્રદેશની નવી ઔદ્યોગિક ઓળખ તરીકે વિકસાવી રહી છે. ઓર્વાકલ અને કોપર્થીમાં વધતા રોકાણ સાથે, નવી રોજગારીની તકો પણ સતત વિસ્તરી રહી છે.
મિત્રો,
આજે, વિશ્વ ભારતને 21મી સદી માટે એક નવા ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે જોઈ રહ્યું છે. આ સફળતાનો સૌથી મોટો પાયો આત્મનિર્ભર ભારતનું વિઝન છે. આપણું આંધ્રપ્રદેશ આત્મનિર્ભર ભારતની સફળતા માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસ સરકારોએ આંધ્રપ્રદેશની ક્ષમતાની અવગણના કરી અને સમગ્ર દેશને નુકસાન પહોંચાડ્યું છે. રાજ્ય, જે સમગ્ર દેશને આગળ લઈ જઈ શક્યું હોત, તે હવે પોતાના વિકાસ માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યું છે. મને ખુશી છે કે NDA સરકાર હેઠળ આંધ્રપ્રદેશનું ચિત્ર બદલાઈ રહ્યું છે. ચંદ્રબાબુ નાયડુના નેતૃત્વ હેઠળ, આંધ્રપ્રદેશ આત્મનિર્ભર ભારત માટે એક નવી શક્તિ બની રહ્યું છે. આંધ્રપ્રદેશમાં ઉત્પાદન ઝડપથી વધી રહ્યું છે. નિમ્માલુરુમાં એડવાન્સ્ડ નાઇટ વિઝન ફેક્ટરીનું લોન્ચિંગ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા તરફનું બીજું પગલું છે. આ ફેક્ટરી ભારતની નાઇટ વિઝન ઉપકરણો, મિસાઇલો માટે સેન્સર અને ડ્રોન ગાર્ડ સિસ્ટમ્સ બનાવવાની ક્ષમતામાં વધારો કરશે. અહીં ઉત્પાદિત ઉપકરણો ભારતની સંરક્ષણ નિકાસને નવી ઊંચાઈએ પણ પહોંચાડશે. અને આપણે ઓપરેશન સિંદૂરમાં ભારતીય બનાવટના ઉત્પાદનોની શક્તિ જોઈ ચૂક્યા છીએ.
મિત્રો,
મને આનંદ છે કે આંધ્ર પ્રદેશ સરકારે કુર્નૂલને ભારતનું ડ્રોન હબ બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. ડ્રોન ઉદ્યોગ દ્વારા, કુર્નૂલ અને આંધ્ર પ્રદેશમાં ભવિષ્યવાદી ટેકનોલોજી સાથે સંબંધિત ઘણા નવા ક્ષેત્રો વિકસિત થશે. જેમ મેં અગાઉ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, ઓપરેશન સિંદૂરમાં દર્શાવવામાં આવેલા ડ્રોને વિશ્વને આશ્ચર્યચકિત કર્યું છે. ભવિષ્યમાં, કુર્નૂલ ડ્રોન ક્ષેત્રમાં રાષ્ટ્રીય શક્તિ બનવા માટે તૈયાર છે.
મિત્રો,
અમારી સરકારનું વિઝન નાગરિક-કેન્દ્રિત વિકાસ છે! આ માટે, અમે નવા સુધારાઓ દ્વારા નાગરિકોના જીવનને સતત સરળ બનાવી રહ્યા છીએ. દેશમાં ₹12 લાખ સુધીની આવકને સંપૂર્ણપણે કરમુક્ત કરવામાં આવી છે. સસ્તી દવાઓ, સસ્તી સારવાર, વૃદ્ધો માટે આયુષ્માન કાર્ડ અને અન્ય અસંખ્ય લાભોએ જીવન સરળતાના નવા યુગની શરૂઆત કરી છે.
મિત્રો,
નવરાત્રિના પહેલા દિવસથી જ GST માં પણ ભારે ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. મને ખૂબ આનંદ થાય છે કે નારા લોકેશ ગારુના નેતૃત્વમાં, અહીંના લોકો GST બચત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યા છે. તમે 'સુપર GST - સુપર બચત' અભિયાન પણ આટલી સફળતાપૂર્વક ચલાવી રહ્યા છો. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે નેક્સ્ટ જનરેશન GST સુધારાને કારણે આંધ્રપ્રદેશના લોકો 8 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુની બચત કરશે. આ બચત આ વખતે તહેવારોનો આનંદ વધુ વધારશે. પણ મારી એક વિનંતી પણ છે. આપણે સ્થાનિક લોકો માટે અવાજ ઉઠાવવાના સંકલ્પ સાથે GST બચત મહોત્સવ ઉજવવો જોઈએ.
મિત્રો,
વિકસિત આંધ્રપ્રદેશ જ વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કરશે. હું ફરી એકવાર આંધ્રપ્રદેશના તમામ લોકોને નવા પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું. મારી સાથે બોલો - ભારત માતા કી જય. કેટલાક બે બાળકો લાંબા સમયથી તે પેઇન્ટિંગ સાથે અહીં ઉભા છે. કૃપા કરીને અમારા SPG લોકોને તે લેવા દો. કૃપા કરીને તેમની પાસેથી લઇ લો. મારી સાથે બોલો: ભારત માતા કી જય. ભારત માતા કી જય. ભારત માતા કી જય.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!