ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೈತರ ದೂರುಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ
ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಬೀಜಗಳು, ಕೀಟನಾಶಕಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ-ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದೂರುಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
“ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ದೂರುಗಳಿಗೂ ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆ ಇರಬೇಕು”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
“ರೈತ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೃಪ್ತನಾಗುವವರೆಗೆ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು”: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
“ಕ್ರಮ ನಿಧಾನವಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ದೂರುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ”: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ರೈತರ ದೂರುಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮೆಚ್ಚುಗೆಗೆ ಅರ್ಹರು”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ಗಂಭೀರ ದೂರುಗಳ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದಲೇ ನೇರವಾಗಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
16 OCT 2025 6:50PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಕೃಷಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಸತತ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿ ಎರಡೂ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಸಭೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ದೂರು ಪೋರ್ಟಲ್ ಕುರಿತು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಚರ್ಚೆಯನ್ನೂ ನಡೆಸಿದರು. ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಶ್ ಚತುರ್ವೇದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದರು.
ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಬೀಜಗಳು, ಕೀಟನಾಶಕಗಳು, ಪಿ.ಎಂ.-ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ, ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಂ. ಕಿಸಾನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೂರುಗಳು ಬರುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಗಂಭೀರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವಿವರ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ದೂರುಗಳು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಲಭ್ಯತೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗಳು, ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯಾನೋ ಯೂರಿಯಾ ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ಈ ದೂರುಗಳನ್ನು ವರ್ಗೀಕರಿಸಿ ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಗೆ 150 ದೂರುಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. 120 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಮೇಲೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ನಕಲಿ ಕೀಟನಾಶಕಗಳ 11 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಎಫ್‌.ಐ.ಆರ್ ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ, 8 ಕಂಪನಿಗಳ ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 24 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ದೂರುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸೂಕ್ತ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ರೈತ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೃಪ್ತನಾಗುವವರೆಗೆ ದೂರನ್ನು ಕ್ಲೋಸ್‌ ಮಾಡಬಾರದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡ ನಂತರ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ರೈತನಿಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿ ದೃಢೀಕರಣ ಪಡೆಯಬೇಕು. ಅತೃಪ್ತಿ ಉಳಿದಿದ್ದರೆ, ವಿಷಯವನ್ನು ಮರು ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು. ದೂರುಗಳು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಬಾಕಿ ಉಳಿಯದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ದೂರು ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಯವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದೂರುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಮತ್ತು ಕ್ರಮ ನಿಧಾನವಾಗಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿ, ನಂತರದ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆಯುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದೂರುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು/ನೌಕರರನ್ನು ಮೆಚ್ಚುಗೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಗೌರವಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಗಂಭೀರ ದೂರುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ನೇರ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದ ಅಗತ್ಯವಿರಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರತಿದಿನ 10 ದೂರುಗಳ ಕುರಿತು ರೈತರಿಂದ ನೇರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಸಹ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds high-level meeting regarding the resolution of farmers’ complaints
In the meeting chaired by Shri Shivraj Singh, discussions were held on complaints related to fertilisers, seeds, pesticides, PM-Crop Insurance Scheme, and PM Kisan Portal
“There should be a single platform for all complaints related to the agriculture sector”: Shri Shivraj Singh
“Action on a complaint should not be closed until the farmer is completely satisfied”: Shri Chouhan
“States where action is slow and complaints are higher will be identified”: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“States and employees providing better resolution of farmers’ complaints deserve appreciation”: Shri Shivraj Singh
Union Minister Shri Shivraj Singh directs officials that in cases of serious complaints, action should be taken directly from the Ministry
16 OCT 2025 6:50PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, conducted consecutive meetings at Krishi Bhavan, New Delhi, reviewing the functioning of both ministries. During the meetings, the Union Minister also held a high-level discussion on the complaint portal. Senior officials, including Agriculture Secretary Shri Devesh Chaturvedi, were present at the meeting.
Officials reported that complaints are being received under various categories, including fertilisers, seeds, pesticides, PM-Fasal Bima Yojana, and the PM Kisan Portal, and serious efforts are being made to resolve them.
Most complaints relate to unavailability of fertilisers, high prices, poor-quality seeds, and Nano Urea tagging. These complaints are being categorised and addressed appropriately. In the case of pesticides, officials presented details of 150 complaints to the Union Minister. They informed that 120 cases have been acted upon, FIRs have been filed in 11 cases of counterfeit pesticides, licenses of 8 companies have been cancelled, and in 24 cases farmers were duly compensated based on complaints.
Shri Chouhan emphasised that a complaint should not be closed until the farmer is fully satisfied. After action is taken, officials should call the farmer to confirm satisfaction. If dissatisfaction remains, the matter should be re-investigated and resolved. He also stressed that definite timelines must be set for complaint resolution, ensuring that complaints are not left pending for long periods.
The Union Agriculture Minister instructed officials to identify states where complaints are high and action is slow, list them, and take feedback from these states in subsequent meetings. He further suggested honoring states and officers/employees who perform well in resolving complaints with certificates of appreciation, to encourage better performance across all states and staff.
Shri Chouhan also noted that serious complaints may require direct intervention by the Ministry for resolution. The proposal to have state nodal officers obtain direct feedback from farmers on 10 complaints daily was also discussed during the meeting.