Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh directs for timely implementation of ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ and ‘Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana’
Shri Shivraj Singh to hold a meeting with Ministers of 11 Ministries for the rapid implementation of the ‘Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana’
Shri Chouhan instructs officials to organise meetings with concerned States for the time-bound implementation of the ‘ Self-Reliance in Pulses Mission’
17 OCT 2025 11:12AM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, held a high-level meeting with senior officials of the Ministry regarding the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ and the ‘Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana’. During the meeting, the Union Minister issued directions for their time-bound implementation. To ensure the expeditious execution of the ‘Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana’, Shri Chouhan will soon convene a meeting with ministers from 11 ministries.
It was conveyed during the meeting that the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ will be implemented through the creation of district-level clusters, with support being sought from States for the formation of these clusters. Additionally, Shri Chouhan directed officials to ensure effective implementation of the ‘Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana’ at the grassroots level. He stated that the timely execution of both initiatives at the ground level would benefit farmers directly.
The ‘Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana’, launched by Prime Minister Shri Narendra Modi, aims to promote agricultural advancement in 100 aspirational districts across the country by integrating 36 sub-schemes of 11 Ministries. In this context, Shri Chouhan instructed officials to organise a meeting with the Ministers and Secretaries of these 11 Ministries, along with officials from the NITI Aayog, to ensure that the maximum benefits of the scheme reach the farmers.
The Union Agriculture Minister also directed officials to hold a meeting with nodal officers of the States concerned with the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ to ensure its successful and timely implementation. Earlier, on October 11, 2025, Prime Minister Shri Narendra Modi had launched the ‘Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana’ and the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ during a mega event held at Pusa, New Delhi.
The Union Cabinet had approved the ‘Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana’ on July 16, 2025. The scheme will be implemented for a period of six years, starting from FY 2025–26, with an annual outlay of ₹24,000 crore. Similarly, the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ will be implemented over a period of six years with a financial outlay of ₹11,440 crore. The mission aims to increase the area under pulses from 275 lakh hectares to 310 lakh hectares, production from 242 lakh tonnes to 350 lakh tonnes, and productivity to 1,130 kg per hectare by 2030–31. Along with improved productivity, the mission is also expected to generate substantial employment opportunities.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್’ ಮತ್ತು ‘ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ’ಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ನಿರ್ದೇಶನ
‘ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ’ಯ ತ್ವರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ 11 ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಲಿರುವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ‘ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್’ ನ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ
17 OCT 2025 11:12AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ’ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್’ ಮತ್ತು ‘ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ’ ಕುರಿತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು,ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ’ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ’ಯನ್ನು ಶೀಘ್ರ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ 11 ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ’ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್’ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳ ರಚನೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ’ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ’ ಯನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಎರಡೂ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿರುವ 'ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ'ಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 11 ಸಚಿವಾಲಯಗಳ 36 ಉಪ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ 11 ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು.
ಅಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ‘ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್' ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ರಾಜ್ಯಗಳ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ 2025ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 11ರಂದು, ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಪುಸಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 'ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ' ಮತ್ತು 'ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್'ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು 2025ರ ಜುಲೈ 16 ರಂದು 'ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ'ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತ್ತು. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2025–26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ ಆರಂಭಿಸಿ ಆರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ವಾರ್ಷಿಕ 24,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, 'ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್' ಅನ್ನು ಆರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 11,440 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2030–31ರ ವೇಳೆಗೆ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು 275 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ನಿಂದ 310 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗೆ, ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು 242 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಂದ 350 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗೆ 1,130 ಕೆಜಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಮಿಷನ್ ಹೊಂದಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಮಿಷನ್ ಗಣನೀಯ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.