Ministry of Women and Child Development
8th Rashtriya Poshan Maah 2025 Concludes in Dehradun – Call for a Suposhit Bharat by 2047
Smt. Savitri Thakur, Minister of State for Women and Child Development, Government of India, graced the ceremony as the Chief Guest.
Over 20 crore activities were organized across the country during Poshan Maah 2025, reinforcing the Jan Andolan for nutrition awareness and behavioural change : Smt. Savitri Thakur
This year’s Poshan Abhiyaan was special as men were also included as equal participants along with women : Smt. Savitri Thakur
Shri Lav Agarwal, Additional Secretary, Ministry of Women and Child Development, highlighted real-time digital monitoring through the Poshan Tracker and measurable impact under Mission Poshan 2.0
Over 10 crore beneficiaries are being served through 14 lakh Anganwadi centres across India
More than 13 lakh Anganwadi workers have been provided smartphones linked to the Poshan Tracker App, ensuring accurate data and timely nutritional support
The success of Poshan Abhiyaan is credited to millions of Anganwadi workers and departmental personnels : Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annapurna Devi
17 OCT 2025 5:01PM by PIB Dehradun
Dehradun : The Concluding Ceremony of the 8th Rashtriya Poshan Maah 2025 was organized at the Himalayan Cultural Centre, Dehradun, on Friday. Smt. Savitri Thakur, Union Minister of State for Women and Child Development, graced the event as Chief Guest. The event marked the culmination of a month-long Jan Andolan dedicated to nutrition awareness, community participation, and behavioural change.
The event was also attended by Smt. Rekha Arya, Minister for Women Empowerment and Child Development, Government of Uttarakhand; Shri Ganesh Joshi, Minister for Agriculture and Rural Development, Government of Uttarakhand; Shri Lav Agarwal, Additional Secretary, MoWCD, Government of India; Shri Chandresh Kumar Yadav, Secretary, Department of Women Empowerment and Child Development, Uttarakhand; and Smt. Radhika Jha, Joint Secretary, MoWCD, Government of India.
Addressing the gathering, Smt. Savitri Thakur said, “Nutrition is not merely a programme; it is our national responsibility and moral commitment towards every child and mother in India.” She emphasized that the Poshan Abhiyaan, launched by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 8 March 2018, has evolved into a transformative Jan Andolan, uniting multiple ministries and citizens under a shared vision of ‘Empowered Women, Nourished India’.
She highlighted the first 1,000 days—from conception to two years of age—as the most crucial period for a child’s growth and development, adding that “a healthy mother gives birth to a strong generation; when every household’s plate is balanced, the nation becomes stronger.”
Focusing on the theme of ‘Healthy Women, Strong Families’, Smt. Thakur said women are the foundation of every family. Referring to the ‘Mann Ki Baat’ programme, she mentioned that obesity has become a major challenge, and Poshan Maah aims to make nutrition a people’s movement through community participation.
She said that this year’s Poshan Maah was particularly inclusive, with men and youth also participating actively alongside women. “Today’s well-nourished children are the citizens of a Suposhit Bharat in 2047,” she remarked. She also appreciated the ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ campaign and called for collective action against social evils like child marriage.
Smt. Thakur praised the active participation of States and Union Territories during Poshan Maah and lauded the dedication of Anganwadi workers and field functionaries, emphasizing that the campaign’s end marks a new beginning of a sustained movement that should reach every household in India.
Earlier, Shri Lav Agarwal, Additional Secretary, MoWCD, presented progress made under Mission Poshan 2.0, highlighting how digital governance and real-time monitoring tools have strengthened service delivery and transparency.
He informed that through 14 lakh Anganwadi Centres across 36 States and UTs, services are being provided to over 10 crore beneficiaries, including children, pregnant women, lactating mothers, and adolescent girls. He noted that the Poshan Tracker App has revolutionized service delivery and beneficiary management.
More than 13 lakh Anganwadi workers have been equipped with smartphones linked to the app, ensuring accurate data and timely nutrition delivery. Around 13.87 lakh centres have also been provided with growth monitoring devices.
According to NFHS-5 data, India has shown a notable decline in key malnutrition indicators — stunting has reduced from 38.4% to 35.5%, and underweight prevalence has dropped from 35.8% to 32.1%. “These are not just numbers,” said Agarwal, “but rays of hope for millions of children moving from malnutrition to nutrition.”
He further mentioned that 2 lakh Anganwadi Centres are being upgraded as ‘Saksham Anganwadi Centres’, equipped with safe drinking water, sanitation, ECCE learning materials, and digital tools, laying the foundation for a Suposhit Bharat 2047. “This is not just about implementing schemes,” he said, “but about nurturing a generation that will be India’s Amrit Peedhi in 2047—healthy, educated, empowered, and compassionate.”
During the ceremony, Smt. Rekha Arya emphasized that nutrition for children and pregnant women is the true strength of a “Golden India.” She praised the Government’s efforts, noting that real-time data through the Poshan Tracker has made service delivery more transparent and accountable, calling it “a seal of trust on ground-level commitment.”
Shri Ganesh Joshi welcomed dignitaries and Anganwadi workers, highlighting that under Prime Minister Narendra Modi’s leadership, Uttarakhand has recorded a significant reduction in Anemia. Referring to 2023 as the International Year of Millets, he called millets a “game-changer” for both nutrition and local agriculture, adding that traditional local produce is the backbone of India’s nutritional self-reliance.
Smt. Thakur also visited an exhibition organized by the Department of Women Empowerment and Child Development, Uttarakhand, where she interacted with Anganwadi workers and local producers displaying millet-based items such as Kodou, Kauni, Jhangora etc.
She felicitated Poshan Champions and Mission Shakti Champions, and distributed Mahalaxmi Kits. Through Direct Benefit Transfer (DBT), she also transferred an amount of 1,56,33,000 as part of the Mukhyamantri Vatsalya Yojana to 5211 beneficiaries of the state.
A video message from Union Minister Smt. Annapurna Devi was also screened during the programme, where she said that under the Poshan Abhiyaan, the Government of India aims to ensure that every child is healthy and every mother is empowered. She recalled that while launching Poshan Abhiyaan 2025 from Dhar, Madhya Pradesh, the Prime Minister had emphasized that “Healthy Women, Strong Families, and a Developed India” are interconnected pillars of progress.
She reiterated that since its inception in 2018, the Poshan Abhiyaan has become a people’s movement, and credited its success to millions of Anganwadi workers and field officials across India.
This year’s 8th Poshan Maah focused on six key themes — Mindful Eating, Early Childhood Care and Education, Nutrition Behaviour for Infants and Young Children, Men’s Participation, Vocal for Local, and Convergence & Digitalization — not only raising public awareness but also laying a visionary foundation for a Suposhit Bharat by 2047.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
આઠમો રાષ્ટ્રીય પોષણ મહિનો 2025 દેહરાદૂન ખાતે સંપન્ન, જેમાં 2047 સુધીમાં સુપોષિત ભારતનું આહ્વાન કરાયું. કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર મુખ્ય મહેમાન તરીકે આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા
પોષણ મહિનો 2025 દરમિયાન દેશભરમાં 20 કરોડથી વધુ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી પોષણ જાગૃતિ અને વ્યવહાર પરિવર્તન માટે જન ચળવળને મજબૂત બનાવવામાં આવી હતી: શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર
આ વર્ષનું પોષણ અભિયાન ખાસ હતું કારણ કે તેમાં મહિલાઓની સાથે પુરુષો પણ આ અભિયાનમાં ભાગીદાર હતા: શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર
ભારત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી લવ અગ્રવાલે મિશન પોષણ 2.0 હેઠળ પોષણ ટ્રેકર દ્વારા રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ મોનિટરિંગ અને નોંધ લઈ શકાય તેવી અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો
દેશભરના 1.4 મિલિયન આંગણવાડી કેન્દ્રો દ્વારા 10 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓને સેવા આપવામાં આવી રહી છે
1.3 મિલિયનથી વધુ આંગણવાડી કાર્યકરોને પોષણ ટ્રેકર એપ્લિકેશન સાથે જોડાયેલા સ્માર્ટફોન પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, જે સચોટ ડેટા અને સમયસર પોષણ સહાય સુનિશ્ચિત કરે છે.
પોષણ અભિયાન યોજનાની સફળતાનો શ્રેય લાખો આંગણવાડી કાર્યકરો અને વિભાગ સાથે સંકળાયેલા લોકોને જાય છે: કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી
17 OCT 2025 5:01PM by PIB Ahmedabad
આઠમા રાષ્ટ્રીય પોષણ મહિના 2025નો સમાપન સમારોહ શુક્રવારે હિમાલયન સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર, દહેરાદૂન ખાતે યોજાયો હતો. ભારત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમ પોષણ જાગૃતિ, સમુદાય ભાગીદારી અને વ્યવહાર પરિવર્તન માટે સમર્પિત એક મહિના સુધી ચાલતા જન આંદોલનની પરાકાષ્ઠાને ચિહ્નિત કરે છે. આ સમારોહમાં ઉત્તરાખંડના મહિલા સશક્તીકરણ અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી રેખા આર્ય, ઉત્તરાખંડના કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી ગણેશ જોશી, ભારત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી લવ અગ્રવાલ, ઉત્તરાખંડ મહિલા સશક્તીકરણ અને બાળ વિકાસ વિભાગના સચિવ શ્રી ચંદ્રેશ કુમાર યાદવ અને ભારત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી રાધિકા ઝા પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
રાષ્ટ્રીય પોષણ મહિનાના સમાપન દિવસે સભાને સંબોધતા શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરે કહ્યું કે પોષણ એ માત્ર એક કાર્યક્રમ નથી પરંતુ તે ભારતના દરેક બાળક અને માતા પ્રત્યે આપણી રાષ્ટ્રીય જવાબદારી અને નૈતિક પ્રતિબદ્ધતા છે. તેમણે કહ્યું કે 8 માર્ચ, 2018ના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલ પોષણ અભિયાન હવે એક પરિવર્તનશીલ જન ચળવળ બની ગયું છે, જે "સશક્ત મહિલાઓ, એક સુપોષિત ભારત" નામના એક સામાન્ય દ્રષ્ટિકોણ હેઠળ અનેક મંત્રાલયો અને નાગરિકોને એક કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગર્ભાવસ્થાથી બે વર્ષની ઉંમર સુધીના જીવનના પહેલા 1,000 દિવસ બાળકના વિકાસ અને વૃદ્ધિ માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે એક સ્વસ્થ માતા એક મજબૂત પેઢીને જન્મ આપે છે; જ્યારે દરેક ઘરની થાળી સંતુલિત હોય છે, ત્યારે જ દેશ મજબૂત બને છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરે સ્વસ્થ મહિલા, દશક પરિવારના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, કહ્યું કે મહિલાઓ દરેક પરિવારનો પાયો છે. મન કી બાત કાર્યક્રમનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે કહ્યું કે સ્થૂળતા આજે એક મોટી સમસ્યા બની ગઈ છે, અને પોષણ મહિનોનો ઉદ્દેશ્ય જનભાગીદારી દ્વારા પોષણને એક જન આંદોલન બનાવવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે આ વર્ષનો પોષણ મહિનો ખાસ હતો કારણ કે માત્ર મહિલાઓ જ નહીં પરંતુ પુરુષો અને યુવાનો પણ પોષણ મહિનાનો અભિન્ન અંગ બન્યા, જેનાથી તે ખરેખર સમાવિષ્ટ અભિયાન બન્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજનું સુપોષિત ભારત 2047 માં ફક્ત આ ઉંમરના બાળકો જ સુપોષિત ભારતના નાગરિક બનશે. તેમણે બેટી બચાવો, બેટી પઢાઓ અભિયાનની પણ પ્રશંસા કરી અને બાળ લગ્ન જેવા સામાજિક દૂષણોને નાબૂદ કરવા માટે સામૂહિક પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રીમતી ઠાકુરે પોષણ મહિનામાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સક્રિય ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી અને ક્ષેત્ર કાર્યકર્તાઓ અને આંગણવાડી બહેનોના સમર્પણની પ્રશંસા કરી હતી. પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતાં, તેમણે કહ્યું કે પોષણ મહિનો અંત નથી, પરંતુ એક શરૂઆત છે, એક જન આંદોલન જે દેશના દરેક ઘર સુધી પહોંચવું જોઈએ.
અગાઉ, ભારત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી લવ અગ્રવાલે મિશન પોષણ 2.0 હેઠળ થયેલી પ્રગતિ રજૂ કરી અને સમજાવ્યું કે આધુનિક ઉપકરણો, રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ અને ડિજિટલ શાસને સેવા વિતરણ અને પારદર્શિતાને કેવી રીતે મજબૂત બનાવી છે.
શ્રી અગ્રવાલે માહિતી આપી કે દેશભરના 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 1.4 મિલિયન આંગણવાડી કેન્દ્રો દ્વારા બાળકો, સગર્ભા સ્ત્રીઓ, સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ અને કિશોરીઓ સહિત 100 મિલિયનથી વધુ લાભાર્થીઓને સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. શ્રી અગ્રવાલે પોષણના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ટ્રેકર એપ વિશે બોલતા, તેમણે સમજાવ્યું કે પોષણ ટ્રેકરની રજૂઆતથી સેવા વિતરણ અને લાભાર્થી વ્યવસ્થાપનમાં ક્રાંતિ આવી છે. તેમણે જણાવ્યું કે 1.3 મિલિયનથી વધુ આંગણવાડી કાર્યકરોને પોષણ ટ્રેકર એપ સાથે જોડાયેલા સ્માર્ટફોન પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, જે સચોટ ડેટા અને સમયસર પોષણ સહાય સુનિશ્ચિત કરે છે. એ જ રીતે, 1.387 મિલિયન આંગણવાડી કેન્દ્રો પર વૃદ્ધિ દેખરેખ ઉપકરણો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય પરિવાર આરોગ્ય સર્વેક્ષણ-5 (NFHS-5)ના ડેટા અનુસાર, દેશમાં કુપોષણના મુખ્ય સૂચકાંકોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. સ્ટંટિંગ 38.4%થી ઘટીને 35.5% થયો છે, અને ઓછા વજનનો દર 35.8% થી ઘટીને 32.1% થયો છે. તેમણે કહ્યું કે આ આંકડા ફક્ત સંખ્યા નથી, પરંતુ કુપોષણથી પોષણ તરફ આગળ વધી રહેલા લાખો બાળકોના જીવનમાં આશાનું એક નવું કિરણ છે.
શ્રી અગ્રવાલે માહિતી આપી હતી કે 200,000 આંગણવાડી કેન્દ્રોને સક્ષમ આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે સ્વચ્છ પાણી, સ્વચ્છતા, ECCE શિક્ષણ સામગ્રી અને ડિજિટલ ઉપકરણોથી સજ્જ છે, જે સુપોષિત ભારત 2047નો પાયો નાખશે. તેમણે કહ્યું કે આજે આપણી પાસે જે તક છે તે ફક્ત યોજનાઓ અમલમાં મૂકવાની નથી, પરંતુ એક એવી - સ્વસ્થ, શિક્ષિત, સશક્ત અને સંવેદનશીલ પેઢી તૈયાર કરવાની છે, જેને 2047માં ભારતની અમૃત પેઢી કહેવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે, શ્રીમતી રેખા આર્યએ જણાવ્યું હતું કે બાળકો અને સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે પોષણ એ "ગોલ્ડન બર્ડ ઇન્ડિયા" ની વાસ્તવિક શક્તિ છે. તેમણે કેન્દ્ર સરકાર અને મંત્રાલયના સતત પ્રયાસો બદલ પ્રશંસા કરતા કહ્યું કે ન્યુટ્રિશન ટ્રેકર દ્વારા મેળવેલા રીઅલ-ટાઇમ ડેટાએ સેવા વિતરણને વધુ પારદર્શક અને માપી શકાય તેવું બનાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ ટ્રેકરે આંગણવાડી કાર્યકરોને સશક્ત બનાવ્યા છે અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરી છે. તેમણે તેને "જમીની પ્રતિબદ્ધતા પર વિશ્વાસની મહોર" ગણાવી હતી.
શ્રી ગણેશ જોશીએ કાર્યક્રમમાં હાજર મહેમાનો અને આંગણવાડી કાર્યકરોનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ઉત્તરાખંડમાં એનિમિયાના કેસોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. વર્ષ 2023ને આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ તરીકે વર્ણવતા, તેમણે કહ્યું કે તે પોષણ અને સ્થાનિક કૃષિ બંને માટે "ગેમ-ચેન્જર" સાબિત થયું છે. શ્રી જોશીએ જણાવ્યું હતું કે સ્થાનિક ઉત્પાદનો અને પરંપરાગત ખોરાક ભારતની પોષણ સ્વ-નિર્ભરતાની કરોડરજ્જુ છે.
કાર્યક્રમના મુખ્ય અતિથિ, શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરે ઉત્તરાખંડ મહિલા સશક્તીકરણ અને બાળ વિકાસ વિભાગ દ્વારા આયોજિત પ્રદર્શનની પણ મુલાકાત લીધી અને સ્ટોલ પર હાજર લોકો અને આંગણવાડી કાર્યકરો પાસેથી પ્રદર્શનમાં મૂકવામાં આવેલા ઉત્પાદનો વિશે પૂછપરછ કરી હતી. તેમણે ઉત્તરાખંડના બાજરીમાંથી બનેલા સ્થાનિક ઉત્પાદનો, જેમ કે કોડો, કવાની અને ઝાંગોરા વિશે પણ માહિતી મેળવી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 હેઠળ પોષણ ચેમ્પિયનનું સન્માન કર્યું અને કિશોરીઓમાં મહાલક્ષ્મી કીટનું વિતરણ કર્યું હતું. મિશન શક્તિ ચેમ્પિયનનું પણ સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રીમતી ઠાકુરે મુખ્યમંત્રી વાત્સલ્ય યોજના હેઠળ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) દ્વારા ₹1.56 કરોડ જાહેર કર્યા અને રાજ્યના 5,211 લાભાર્થીઓને ₹33,000નો હપ્તો ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યો હતો.
કાર્યક્રમ દરમિયાન કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીનો એક વિડિઓ સંદેશ પણ પ્રસારિત કરવામાં આવ્યો, જેમાં તેમણે જણાવ્યું કે પોષણ અભિયાન હેઠળ, ભારત સરકાર દરેક બાળક સ્વસ્થ રહે અને દરેક માતા સશક્ત બને તે સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. તેમણે નોંધ્યું કે જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ વર્ષે મધ્યપ્રદેશના ધારથી પોષણ અભિયાન શરૂ કર્યું, ત્યારે તેમણે કહ્યું હતું કે એક સ્વસ્થ મહિલા અને એક સશક્ત પરિવાર એ વિકસિત ભારતનો પાયો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2018માં શરૂ કરાયેલ રાષ્ટ્રીય પોષણ અભિયાન એક જન આંદોલન બની ગયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પોષણ અભિયાનની સફળતાનો શ્રેય દેશભરના લાખો આંગણવાડી કાર્યકરો અને અન્ય વિભાગીય કર્મચારીઓને જાય છે.
આ વર્ષે આઠમો પોષણ મહિનો છ મુખ્ય વિષય પર કેન્દ્રિત છે: સભાન આહાર, બાળપણની સંભાળ અને શિક્ષણ, શિશુઓ અને નાના બાળકો માટે પોષણ પ્રથાઓ, પુરુષોની ભાગીદારી, સ્થાનિક અને સંકલિત પ્રયાસો માટે અવાજ ઉઠાવવો અને ડિજિટલાઇઝેશન. આનાથી વર્તમાનમાં સામાન્ય નાગરિકને માત્ર સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવ્યા નથી, પરંતુ 2047ના ભારત માટે એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા પાયો પણ નાખ્યો છે.