Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the NDTV World Summit 2025 in New Delhi
17 OCT 2025 11:03PM by PIB Delhi
Her Excellency Prime Minister of Sri Lanka, Harini Amarasuriya ji, His Excellency Former Prime Minister of Australia, My Friend Tony Abbott ji, His Excellency Former Prime Minister of UK Rishi Sunak ji, Distinguished Guest, ladies and gentlemen, Namaskar!
It is the time of festivals. I wish you all a very happy Diwali. The NDTV World Summit is taking place in this atmosphere of enthusiasm, and you have chosen a very important theme for this session: Unstoppable Bharat. Indeed, India is in no mood to stop today. We will neither stop nor pause. We 140 crore countrymen will move forward rapidly together.
Friends,
Today, when the world is facing significant roadblocks and speed-breakers, the discussion of Unstoppable Bharat is quite natural. I try to put it in the context of the situation eleven years ago and the present. You remember, what issues were discussed in such summits before 2014. What used to be the headlines, what topics were discussed in conferences in the streets and neighborhoods, you will definitely remember all this, then you will notice, the discussion used to be how India will face the global headwinds? How would India emerge from the Fragile Five? How long would India remain in policy paralysis? When will the big scams in India stop?
Friends,
At that time, there were many questions about women's safety. There were revelations about how the terrorist sleeper cells were out of control. Songs like “महंगाई डायन खाए जात हैं” ("Inflation is a witch and eats away") were prevalent. Now you have a clear picture of what was happening before 2014. Back then, the people of the country, and the world, believed that India, entangled in so many crises, would never be able to emerge from them. But in the last eleven years, India has dispelled every apprehension. It has overcome every challenge. Today, India has emerged from the Fragile Five and become one of the top five economies. Today inflation is below 2 percent and the growth rate is more than 7 percent. Today, from chips to ships, self-reliant India is an India full of self-confidence. Now India does not remain silent after terrorist attacks, India gives a befitting reply by carrying out surgical strikes, air strikes and Operation Sindoor.
Friends,
Think back to the time of Covid, when the world was living under the shadow of life and death. When the world was wondering how a country with such a large population would survive such a huge crisis and people felt that the world would sink because of India. Various speculations were being made. But India proved every speculation wrong. We fought back; we quickly developed our own vaccine. We administered vaccines in record time and after coming out of such a big crisis, we became the fastest growing major economy.
Friends,
The impact of Corona had not yet ended when conflicts started emerging in different parts of the world. News of the war started appearing in the headlines. Now once again the question arose as to what would happen to India's growth and even in such a time of crisis, India once again proved all the speculations wrong. India continued to progress by becoming the Fastest Growing Major Economy. India's average growth in the last three years has been 7.8 percent. This is unprecedented and unexpected. Just two days ago, the merchandise export figures came out; India's merchandise exports have increased by about 7 percent compared to last year. Last year, India exported agriculture worth about Rs 4.5 lakh crore. Amidst unstable ratings of many countries, S&P has upgraded India's credit rating after 17 years. IMF has also upwardly revised India's growth. Just a few days ago, Google has announced a huge investment of 15 billion dollars in India's AI space. Today, huge investments are also being made in the field of green energy semiconductors.
Friends,
Today India's growth is shaping global opportunities and I am saying this with great responsibility. The recently signed EFTA Trade Agreement is a great example of this. European countries have committed to invest 100 billion dollars in India. This will create a large number of jobs in India. Just a few days ago, my friend Starmer, the UK Prime Minister, visited India with his largest business delegation, which shows that the world is looking with great hope at the vast opportunities India holds for itself. Today, our trade with the G7 countries has increased by more than 60 percent. Today the whole world is looking at India as a reliable, responsible and resilient partner. From electronics to pharma, from automobile to mobile manufacturing, a wave of investment is coming to India. This investment is helping to make India a nerve center of the global supply chain.
Friends,
In this summit, you are discussing the topic of Edge of the Unknown. For the world, Edge of the Unknown may be an uncertain thing, but for India, it is a gateway to opportunities. For ages, India has shown the courage to tread uncharted paths. Our saints, our scientists, our sailors have always shown that the "first step" is the beginning of change. Whether it is technology, the need for a corona vaccine, skilled manpower, fintech, or the green energy sector, we have transformed every risk into reform, every reform into resilience, and every resilience into revolution. Recently, the IMF Chief said that he is very excited by the boldness of reforms in India. He also gave an example, and you may know that a reform once took place in India. An ecosystem keeps singing its songs a lot. Our friends are laughing there, but that was due to compulsion, and that compulsion was also from the IMF. Today, reforms are taking place due to conviction, and the same IMF is saying that they are noticing India's boldness in reform. The IMF chief also gave an example: everyone was saying that providing digital identity on a mass level is not possible. But India proved everyone wrong. Today, fifty percent of the world's real-time digital transactions in the world of FinTech take place in India, 50 percent! India's UPI is dominating the global digital payments system. This means that exceeding every prediction, every assessment, has become India's temperament today. I didn't use the word "nature," I said "temperament," and since Modi is here, he speaks of temperament. And that's why India (Bharat) is unstoppable.
Friends,
The real strength of the country's achievements comes from its people and the people of the country are able to use their potential properly only when there is no pressure or interference of the government in their lives. Where there is more governmentalization, there will be more brakes and where there is more democratization, there will be more speed. Unfortunately, the Congress party, which ruled the country for 60 years, always emphasized the governmentalization of policy and process. Whereas in the last 11 years we have worked towards democratization of policy and process. This is also a major reason behind Unstoppable Bharat. Take the example of banking. What was the reason behind the nationalization of banks by Indira Gandhi in the decade of 1960? It was said that the nationalization was done to provide banking facilities to the poor, farmers, laborers, that is, the common people of the country. This was the reasoning given. Whereas in reality what did Congress do, what did the governments do? Banks were further distanced from the people of the country; the distance was increased. The poor were afraid to even go to the doors of banks. When our government was formed in 2014, more than half of the country's population did not even have a bank account. And this was not just a problem of not having a bank account. This meant that a large section of the country's population was deprived of the benefits of banking. They were forced to pay high interest rates in the market and mortgage their homes and land when needed.
Friends,
It was essential to free the country from this government-controlled state, and we have accomplished that. We democratized the banking sector and reformed it. We opened more than 50 crore Jan Dhan accounts on mission mode, that is, the total of all the accounts opened in the entire world is on one side and the total of India alone is on the other side, so much work was done. Today, every village in the country has some kind of banking touchpoint. Digital transactions have made India one of the most financially inclusive countries in the world. The Congress government's rule created a mountain of NPAs in banks. The BJP's democratization has led to record profits for banks. Over the past 11 years, loans worth lakhs of crores of rupees have been given to women self-help groups, small farmers, livestock farmers, fishermen, street vendors, and Vishwakarma friends, all without bank guarantees.
Friends,
I will also give you the example of petrol and gas sector. What was the situation before 2014, when the idea of ​​nationalization was dominant? You will be shocked to hear that the Congress government was preparing to close petrol pumps between 8 pm and 8 am to avoid increasing subsidies on petrol and diesel. Tell me! Hey brother, he will fill it at seven o'clock! What's the situation today? Today, petrol pumps remain open 24 hours a day, and we're making unprecedented investments in alternative fuels and electric mobility.
Friends,
During the Congress regime, even to get a gas connection, one had to get letters written from the MPs. A Member of Parliament used to get 25 coupons in a year and he used to give 25 coupons to the people in his area for gas connections. So, people used to stand in line at his house, saying, give me a gas coupon, this was the situation. And you will be surprised, take out the newspapers of 2013, Congress was making a strategy to compete with Modi in 2014. They didn't know me well then, and they probably don't even now. So, their discussion was about what promise to make to the public, so the discussion was whether to give 6 cylinders or 9 cylinders per year, this was being discussed. That means the system was dominated by governmentalization to such an extent. Now what did we do after coming here? We have provided free gas connections to more than 10 crore poor families who had never even dreamt of this facility. When gas cylinders used to come to the village, the common man used to believe that it was for the rich, for the big people, they could have gas in their houses, but not in the houses of the poor. We reversed this situation, gas stoves reached 10 crore homes. This is the democratization of the system, and this is the true spirit of the Constitution.
Friends,
In that era of nationalization thinking, Congress used to sleep peacefully after locking our government companies, our PSUs. It's sinking, lock it, it's sinking, lock it. Congress used to think that why should we work so hard, if it sinks then it will sink, it will die a natural death, what will we lose from our pocket, this was the thinking. We changed this thinking also and see today, be it LIC, SBI or our big PSUs, all of them are making new records of profits.
Friends,
When government policies are based on democratization rather than governmentalization, the morale of the countrymen is high. With this thinking of governmentalization, Congress kept on saying remove poverty, remove poverty, you must have seen it in every election, listen to all the speeches of this family from the Red Fort, whoever went to the Red Fort to hoist the flag from this family, there was no leader from the first to the last, who did not give a speech on poverty. You can listen to all these speeches on YouTube, but poverty hasn't diminished. Our democratization approach has lifted 25 crore poor people out of poverty in the last 11 years, and that is why the nation trusts us, and that is why India is unstoppable.
Friends,
Today in India there is a government dedicated to serving the poor and the deprived. We give priority to the backward classes. We are working with full sensitivity to improve their lives. Often, this issue is overlooked in the larger discussions. Let me give you an example. Recently there was talk that BSNL has launched its Made in India 4G stack.
And friends,
I want to say that this is really a huge success for the country. Today we can proudly say that India is among the top 5 countries in the world that have a 4G stack ready in their country. India has heard 2G, 2G, 2G because all the headlines are filled with, "This happened in 2G, that happened in 2G." Now I am talking about 4G, so it takes some time, I am getting tired of explaining it. BSNL, the government company that Congress left no stone unturned to destroy, is now achieving new achievements.
But friends,
This is just one aspect of the country's success. The other side of this is that on the same day this 4G stack was launched, BSNL started about one lakh 4G mobile towers and what was the result of this? This has brought high-speed internet service to lakhs of people living in remote forests and mountainous areas, where high-speed internet had not been accessible until now.
Friends,
Now let me tell you another surprising thing. We keep hearing about 2G, 4G, 6G, etc., then we see the world around us, we think about something else and after thinking, we try to do something new. And today I want to present before you a third aspect of this success of the country and till now the media has not paid attention to that thing. Well, there are many things, in my account they remain far behind. When such facilities reach remote areas, how the lives of the people in those areas change. You might have heard about e-Sanjeevani. Let me give the example of this e-Sanjeevani. Suppose there is a family living somewhere in the remote forests, one of whose members is ill and is suffering from the illness somewhere on the hills, somewhere in the forests. Now due to bad weather, they are unable to take their sick family member to the doctor. What will they do then? In such a situation, e-Sanjeevani service, a service based on high-speed connectivity, is helping them.
Friends,
The patient connects with the doctor through the e-Sanjeevani app on his phone and gets the facility of consultation with a specialist doctor. NDTV viewers will be happy to know that till now 42 crore people have taken OPD consultation through e-Sanjeevani. That means 4G, 2G is not just a facility, it is emerging as a new force in life and today when I am talking to you, from morning till evening more than 1 lakh people of the country have got help on e-Sanjeevani. I am telling you about 12 hours. E-Sanjeevani is not just a facility; it is a reassurance that they will get immediate help in case of crisis. This is an example of the wonders of democratization in the system!
Friends,
A sensitive government, a government dedicated to democracy, a government dedicated to the Constitution, takes such decisions and makes such policies. Our emphasis is on making people's lives easier and increasing people's savings. For example, 1 GB of data used to cost Rs. 300, and now it costs Rs. 10. This means that thousands of rupees are being saved in the pocket of every Indian every year. Poor patients have saved Rs 1.25 lakh crore through Ayushman Bharat scheme. Medicines are available at 80 percent discount at PM Jan Aushadhi Centers. Due to this, people have saved around Rs 40 thousand crores. Due to reduction in the prices of heart stents, the poor and middle class are saving Rs 12 thousand crore annually.
Friends,
We have also given direct benefits to honest taxpayers. Be it income tax or GST, there has been a huge reduction. This year, the tax on incomes of up to Rs 12 lakh has been reduced to zero. And the GST Savings Festival is currently in full swing. That means I am seeing pictures of markets everywhere these days, if you look at Google then why everywhere? It is the GST savings festival that has created this situation. Nowadays we are seeing that all previous sales records are being broken. With these two steps of Income Tax and GST, the countrymen are sure to save around Rs 2.5 lakh crore in a year.
Friends,
In recent times, the country and the world have discussed Operation Sindoor a lot. Recently, our friend Rahul ji also talked about Operation Sindoor in great detail. He belongs to an Army family, so his passion for it is natural. Those things run in his veins. He has praised it with pride and the country and the world are also doing the same. But today I want to take you to another topic, which is not only important in terms of the security of the country, it is also related to the future of my youth. This topic concerns Naxalism, and I believe that the term Naxalism has been coined by such people. In reality, it is about Maoist terror. Today, I want to tell you the story of this Maoist terror. The ecosystem of urban Naxals during the Congress rule, these urban Naxals, were dominant in a way, they are still dominant, they used to carry out heavy censorship to ensure that no incident of Maoist terror reaches the people of the country, there used to be so much discussion about terrorism in our country. There used to be debates on Article 370. But the urban Naxals who had flourished in our cities during the Congress rule, who had taken over such institutions, used to cover up Maoist terror and kept the country in the dark. Just a few days ago, many victims of Maoist terror came to Delhi; this is a very painful thing. They had come in large numbers, some were missing legs, some were missing hands, some were missing eyes. Some body parts were missing. These were the victims of Maoist terror. The poor, tribals, brothers and sisters of the village, sons of farmers, mothers and sisters, many had their legs amputated, they had come to Delhi, stayed for seven days. With folded hands they were asking to convey their message to the people of India. They held a press conference, none of you might have seen or heard it, these contractors of Maoist terror who are sitting here, did not even let the story of the pain of the victims of that oppression reach the people of India. The Congress ecosystem did not even allow it to be discussed.
Friends,
The situation was such that nearly every major state in the country was in the grip of Naxalite violence and Maoist terror. The Constitution was in effect in the rest of the country, but in the Red Corridor, no one dared to mention it. And I say with great responsibility that those who dance around with the Constitution on their heads still work day and night to protect these Maoist terrorists, who do not believe in the Constitution.
Friends,
The government was elected, but it had no recognition in the Red Corridor. As evening fell, it became difficult to leave the house. Those who provided security to the public also had to move with security.
Friends,
In the last 50-55 years, thousands of people were killed due to this Maoist terror, many security personnel became victims of Maoist terror, we lost so many young people, these Naxalites, these Maoist terrorists did not allow schools to be built in the area, did not allow hospitals to be built, even if there was a hospital, they did not allow doctors to enter. Those which were still standing were also blown up with bombs. For decades, a large part of the country, a very large population remained deprived of the light of development. Our tribal brothers and sisters, Dalit brothers and sisters, and poor people had to suffer huge losses due to this.
Friends,
Maoist terrorism is a grave injustice to the youth of the country, a grave sin. I could not leave the youth of the country in this condition, I felt uneasy and was sitting with my mouth shut. Today, for the first time, I am expressing my pain to you. I know the mothers who have lost their sons; those mothers had certain expectations and hopes from their sons. Either they got trapped in the lies of the Maoist terrorists or they became victims of Maoist terror and hence, after 2014, our government tried with full sensitivity to bring the misguided youth into the mainstream and I am telling this to the countrymen for the first time today, the countrymen will be satisfied, the countrymen will bless us, the mothers who have lost their sons, those mothers will bless us, they will bless the power of the country and today the country is seeing its results. Till 11 years ago, more than 125 districts of the country were affected by Maoist terror.
And friends,
Today, this number has shrunk to just 11 districts. You know how much effort had to be put into this effort, and even among those 11, only three districts remain that are most vulnerable to Maoist terror.
Friends,
Thousands of Naxalites have laid down their arms in the last decade. I will give you the figures of the last 75 hours, only seventy-five hours. I know this is not the media's menu, but it is a matter of great satisfaction in my life that in these 75 hours, 303 Naxalites have surrendered. Those who once wielded 3 naught 3, today they have surrendered 3 naught 3. And these are not ordinary Naxalites, some had a reward of 1 crore, some had a reward of 15 lakh, some had a reward of 5 lakh and all of them had rewards announced in their names. And these are no ordinary Naxalites; some carried a bounty of 1 crore rupees, some 15 lakh rupees, some 5 lakh rupees, and all of them had bounties announced against them. A large quantity of weapons has also been seized from these Naxalites. All these people have given up guns and bombs and are ready to embrace the Constitution of India and when there is a government completely dedicated to the Constitution, then even a person who has gone on the wrong path returns and sets his eyes on that Constitution. Now they are coming into the mainstream of development. And these people are admitting that they were on the wrong path. Five decades have passed, they have spent their youth, but the change they had hoped for has not come. Now they will move forward with faith in the Indian Constitution.
Friends,
There used to be media headlines, this happened in Bastar of Chhattisgarh, that happened, an entire bus was blown up, so many security personnel were killed, Bastar used to be the stronghold of Maoist terrorists, Naxalites and now today I give the example of the same Bastar, tribal youth organize Bastar Olympics and lakhs of youth are coming to Bastar Olympics and showing their strength in the sports field, this is the change.
Friends,
This time, Diwali celebrations in areas free from Maoist terror are going to be even more vibrant. It has been 50-55 years since they had not seen Diwali, now they will see Diwali and I am sure friends, our hard work will bear fruit and the lamps of happiness will be lit there too. And today, I assure my countrymen and NDTV viewers that the day is not far off when the country will be completely free from Naxalism and Maoist terror, and this too is Modi's guarantee.
Friends,
Our journey towards a developed India is not just a journey of growth. Where development and dignity go hand in hand, where there are speed and dignity for citizens, where the objective of innovation is not just efficiency but also empathy and compassion. We are moving forward with this vision. And events like the NDTV World Summit play a huge role in advancing this vision. I express my gratitude to NDTV for inviting me to speak for the nation. I wish you all the best for this event. And I also wish you all the best for the Diwali celebrations. Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਟੀਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਮੇਲਨ 2025 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
17 OCT 2025 11:03PM by PIB Chandigarh
Her Excellency Prime Minister of Sri Lanka, ਹਰਿਨੀ ਅਮਰਸੂਰਿਆ ਜੀ, His Excellency Former Prime Minister of Australia, My Friend ਟੋਨੀ ਐਬੋਟ ਜੀ, His Excellency Former Prime Minister of UK ਰਿਸ਼ੀ ਸੁਨਕ ਜੀ, ਖ਼ਾਸ ਮਹਿਮਾਨੋਂ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ, ਨਮਸਕਾਰ!
ਇਹ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਇਸ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਟੀਵੀ ਵਰਲਡ ਸਮਿਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਥੀਮ ਵੀ ਬਹੁਤ ਇੰਪੋਰਟੈਂਟ ਰੱਖੀ ਹੈ - Unstoppable Bharat, ਸੱਚਮੁੱਚ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਰੁਕਣ ਦੇ ਮੂਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਾ ਰੁਕਾਂਗੇ, ਨਾ ਥੰਮ੍ਹਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਮਿਲ ਕੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਡ ਬਲੌਕਸ ਹਨ, ਸਪੀਡ ਬਰੇਕਰ ਹਨ, ਉਦੋਂ Unstoppable Bharat ਦੀ ਚਰਚਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਹਾਲਤਾਂ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਹੈੱਡਲਾਈਨ ਕੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸੀ, ਗਲੀਆਂ-ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੇ-ਕਿਹੜੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਯਾਦ ਕਰੋਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ, ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ Global Headwinds ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਝੱਲੇਗਾ? Fragile Five ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਬਾਹਰ ਆਵੇਗਾ? Policy Paralysis ਵਿੱਚ ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਰਹੇਗਾ ਭਾਰਤ? ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਘੁਟਾਲੇ ਕਦੋਂ ਬੰਦ ਹੋਣਗੇ?
ਸਾਥੀਓ,
ਉਦੋਂ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਵਾਲ ਸਨ। ਅੱਤਵਾਦੀ ਸਲੀਪਰ ਸੈੱਲ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੇਕਾਬੂ ਸਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਖੁਲਾਸੇ ਹੁੰਦੇ ਸੀ। ਮਹਿੰਗਾਈ ਡਾਇਣ ਖਾਏ ਜਾਤ ਹੈ, ਇਹ ਗੀਤ ਛਾਏ ਹੋਏ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਪਿੰਨ ਫਿੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਜੰਜਾਲ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸਿਆ ਹੋਇਆ ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਟਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕੇਗਾ। ਪਰ ਬੀਤੇ ਗਿਆਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਰ ਖਦਸ਼ੇ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ Fragile Five ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਟੌਪ ਫਾਈਵ ਇਕੋਨੋਮੀਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਨਫਲੇਸ਼ਨ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰੋਥ ਰੇਟ 7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਚਿੱਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਿਪ ਤੱਕ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੁੱਪ ਨਹੀਂ ਬੈਠਦਾ ਹੈ, ਸਰਜਿਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਕਰਕੇ, ਏਅਰ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਕਰਕੇ, ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਮੂੰਹ ਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਸਮਾਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੇ ਪਰਛਾਵੇਂ ਹੇਠ ਵਿਚਰ ਰਹੀ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆਂ ਇਹ ਸੋਚ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼, ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਬਚੇਗਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆਂ ਡੁੱਬ ਜਾਵੇਗੀ। ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸੀ। ਪਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਰ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਨੂੰ ਗ਼ਲਤ ਸਾਬਿਤ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਈ। ਅਸੀਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਈ ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਅਸੀਂ Fastest Growing Major Economy ਬਣ ਗਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਅਸਰ ਹਾਲੇ ਖ਼ਤਮ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਕਿ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਝਗੜੇ ਉੱਭਰਨ ਲੱਗੇ। ਹੈੱਡਲਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਜੰਗ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਛਾਉਣ ਲੱਗੀਆਂ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਵਾਲ ਉੱਠਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਅੰਦਾਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਗ਼ਲਤ ਸਾਬਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ Fastest Growing Major Economy ਬਣ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਰਿਹਾ। ਬੀਤੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਵਰੇਜ ਗ੍ਰੋਥ 7.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਅਚਾਨਕ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਰਚੈਂਡਾਇਜ਼ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਆਏ ਹਨ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਰਚੈਂਡਾਇਜ਼ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰੀਬ 7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋਰ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਕੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਸਥਿਰ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐਂਡਪੀ ਨੇ 17 ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਨੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ Upward Revise ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੂਗਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਆਈ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ 15 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ Global Opportunities ਨੂੰ Shape ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਜ਼ੁੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਈਐੱਫਟੀਏ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ। ਯੂਰਪ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 100 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਜੌਬਸ ਕ੍ਰੀਏਟ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ ਪੀਐੱਮ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਸਟਾਰਮਰ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਡੈਲਿਗੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਏ ਸੀ, ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲਈ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੱਡੀ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੀ 7 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਵਪਾਰ 60 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ Reliable, Responsible ਅਤੇ Resilient ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਾਰਮਾਂ ਤੱਕ, ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲਹਿਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਰਵ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ Edge of the Unknown, ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ Edge of the Unknown ਇੱਕ Uncertain ਚੀਜ਼ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ Gateway ਹੈ। ਯੁੱਗਾਂ ਤੋਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਣਜਾਣ ਰਸਤਿਆਂ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਮਲਾਹਾਂ ਨੇ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ "ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ" ਹੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੋਵੇ, ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਸਕਿੱਲਡ ਮੈਨਪਾਵਰ, ਫਿਨਟੈਕ ਜਾਂ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਹਰੇਕ ਜੋਖ਼ਮ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਰਿਜੀਲੀਐਂਸ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹਰ ਰਿਜੀਲੀਐਂਸ ਨੂੰ Revolution ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਨੇ ਚੀਫ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਬੋਲਡਨੈਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਰਿਫੋਰਮ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਉਸ ਦੇ ਗੀਤ ਬਹੁਤ ਗਾਉਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਮਿੱਤਰ ਹੱਸ ਰਹੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਪਰ ਉਹ ਕੰਪਲਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਕੰਪਲਸ਼ਨ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਰਿਫੋਰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਨਵਿਕਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਉਹੀ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਿਫੋਰਮ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਬੋਲਡਨੈਸ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਚੀਫ ਨੇ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕੋਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮਾਸ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਆਈਡੈਂਟਿਟੀ ਦੇਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਗ਼ਲਤ ਸਿੱਧ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਫਿਨ ਟੈਕ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, 50 ਫ਼ੀਸਦੀ! ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੂਪੀਆਈ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਡੌਮਿਨੇਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਹਰ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਹਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਹਰ ਪ੍ਰਿਡਿਕਸ਼ਨ, ਹਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨਾ ਇਹ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਿਜ਼ਾਜ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸੁਭਾਅ ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਮੈਂ ਮਿਜ਼ਾਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਿਜ਼ਾਜ ਦੀ ਹੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਨਸਟੌਪੇਬਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਲੀ ਤਾਕਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਓਦੋਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਦਬਾਅ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਨਾ ਦਖ਼ਲ ਹੋਵੇ। ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਰਕਾਰੀਕਰਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਉੱਥੇ ਓਨੇ ਹੀ ਬ੍ਰੇਕ ਲੱਗਣਗੇ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਉੱਥੇ ਓਨੀ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਪੀਡ ਆਵੇਗੀ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 60 ਸਾਲ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨੀਤੀ ਦੇ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਨਸਟੌਪੇਬਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਹੀ ਮਿਸਾਲ ਲੈ ਲਓ। 60 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਕੀ ਕਹਿ ਕੇ ਸਰਕਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ? ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣੀਆਂ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਰਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਸਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ? ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਹੋਰ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਦੂਰੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਗ਼ਰੀਬ ਤਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਤੱਕ ਵੀ ਜਾਣ ਤੋਂ ਡਰਦਾ ਸੀ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ, ਓਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੱਧੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੀ ਸੀ। ਇਹ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਮਹਿੰਗਾ ਵਿਆਜ਼ ਲੈਣ-ਦੇਣ, ਆਪਣਾ ਘਰ-ਜ਼ਮੀਨ ਗਹਿਣੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਸਰਕਾਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਰਿਫੋਰਮ ਕੀਤੇ। ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਧਨ ਖ਼ਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ, ਯਾਨੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੇ ਖ਼ਾਤੇ ਖੁੱਲਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਉਸ ਦਾ ਟੋਟਲ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇਕੱਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੋਟਲ ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਇੰਨਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਬੈਂਕਿੰਗ ਟੱਚ ਪੁਆਇੰਟ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਇਨਕਲੂਸਿਵ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀਕਰਨ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਏ ਦਾ ਪਹਾੜ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰੋਫਿਟ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਵੁਮੇਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਨੂੰ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ-ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ-ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ-ਠੇਲ੍ਹੇ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਬਿਨਾਂ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਵੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਵਾਂਗਾ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਸੋਚ ਹਾਵੀ ਸੀ, ਓਦੋਂ ਕੀ ਹਾਲਾਤ ਸੀ? ਪੈਟਰੋਲ-ਡੀਜ਼ਲ ‘ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਨਾ ਵਧਾਉਣੀ ਪਵੇ, ਤੁਸੀਂ ਸੁਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਵੋਗੇ, ਸਰਕਾਰੀ ਖਜ਼ਾਨੇ ਤੋਂ ਸਬਸਿਡੀ ਨਾ ਦੇਣੀ ਪਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਰਾਤ 8 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ, ਦੱਸੋ! ਉਹ 7 ਵਜੇ ਭਰ ਲਊਗਾ ਭਾਈ! ਹੁਣ ਅੱਜ ਕੀ ਹਾਲਾਤ ਹਨ? ਅੱਜ 24 ਘੰਟੇ ਬੇ-ਰੋਕਟੋਕ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਲਟਰਨੇਟਿਵ ਫਿਊਲ ‘ਤੇ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ‘ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦਾ ਇੱਕ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸਾਂਸਦਾਂ ਤੋਂ ਚਿੱਠੀਆਂ ਲਿਖਵਾਉਣੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸੀ, ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 25 ਕੂਪਨ ਮਿਲਦੇ ਸੀ ਅਤੇ 25 ਕੂਪਨ ਉਹ ਆਪਣੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਦਿੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਲਾਈਨ ਲਾ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਗੈਸ ਦਾ ਕੂਪਨ ਦੇ ਦਿਉ, ਇਹ ਹਾਲ ਸੀ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, 2013 ਦੇ ਅਖ਼ਬਾਰ ਕੱਢ ਦਿਓ, 2014 ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਦੇ ਨਹੀਂ ਸੀ ਉਸ ਸਮੇਂ, ਹੁਣ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਕੀ ਵਾਅਦਾ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਚਰਚਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਕੀ ਸਾਲ ਦੇ 6 ਸਿਲੰਡਰ ਦੇਈਏ ਕਿ 9 ਸਿਲੰਡਰ ਦੇਈਏ, ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਇਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀਕਰਨ ਹਾਵੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਆ ਕੇ ਕੀ ਕੀਤਾ? ਅਸੀਂ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਅਜਿਹੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਦਿੱਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਸੁਪਨੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ। ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਆਮ ਮਨੁੱਖ ਮੰਨਦਾ ਸੀ ਕਿ ਅਮੀਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਨ, ਵੱਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਹਾਲਾਤ ਬਦਲੀ, ਹੁਣ 10 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਬਲੇਗਾ। ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹੀ ਸੱਚੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ‘ਤੇ, ਸਾਡੇ ਪੀਐੱਸਯੂ ‘ਤੇ, ਕਾਂਗਰਸ ਜੰਦਰਾ ਲਾ ਕੇ ਚੈਨ ਦੀ ਨੀਂਦ ਸੌ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਡੁੱਬ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੰਦਰਾ ਲਗਾਓ, ਡੁੱਬ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੰਦਰਾ ਲਗਾਓ। ਕਾਂਗਰਸ ਸੋਚਦੀ ਸੀ ਕਿ ਕਿਉਂ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰੀਏ, ਡੁੱਬੇਗਾ ਤਾਂ ਡੁੱਬੇਗਾ, ਆਪਣੀ ਮੌਤ ਮਰੇਗਾ, ਸਾਡੀ ਜੇਬ ਤੋਂ ਕੀ ਜਾਊਗਾ, ਇਹ ਸੋਚ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ ਐੱਲਆਈਸੀ ਹੋਵੇ, ਐੱਸਬੀਆਈ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਪੀਐੱਸਯੂ, ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਫਿਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਉੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਇਸੇ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਕਹਿੰਦੀ ਰਹਿ ਗਈ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ, ਹਰ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣ ਲਓ, ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ‘ਤੇ ਜੋ-ਜੋ ਗਏ ਹਨ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ, ਕੋਈ ਵੀ ਆਗੂ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਖੀਰ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇ। ਤੁਸੀਂ ਯੂ-ਟਿਊਬ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਪਰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਨਸਟੌਪੇਬਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ, ਪਛੜਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਛੜਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਕਸਰ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵੱਲ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਜਾ ਪਾਉਂਦਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਚਰਚਾ ਰਹੀ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੇ ਆਪਣਾ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ 4ਜੀ ਸਟੈਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਸੱਚਮੁੱਚ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੌਪ 5 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ 4ਜੀ ਸਟੈਕ ਹਨ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੇ 2ਜੀ, 2ਜੀ, 2ਜੀ ਸੁਣਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰੇ ਹੈੱਡਲਾਈਨ ਭਰੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, 2ਜੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਇਆ, 2ਜੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਇਆ। ਹੁਣ ਮੈਂ 4ਜੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਲੱਗਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਫਾਈ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਮੇਰਾ ਦਮ ਉੱਖੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨਵੇਂ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਪੱਖ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਦੂਸਰਾ ਪੱਖ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਦਿਨ ਇਹ 4ਜੀ ਸਟੈਕ ਲਾਂਚ ਹੋਇਆ, ਉਸੇ ਦਿਨ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੇ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਲੱਖ 4ਜੀ ਮੋਬਾਇਲ ਟਾਵਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਕੀ ਹੋਇਆ? ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਸੇਵਾ ਮਿਲਣ ਲੱਗੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ ਸਪੀਡ ਵਾਲਾ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਇਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਇਹ 2ਜੀ, 4ਜੀ, 6ਜੀ ਉਹ ਸਭ ਸੁਣਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਦੀ ਦੁਨੀਆਂ ਦਿਖਦੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੋਚ ਕੇ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਤੀਸਰਾ ਪੱਖ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਧਿਆਨ ਉਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੈਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹਨ, ਮੇਰੇ ਖ਼ਾਤੇ ਵਿੱਚ ਉਹ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਾਇਦ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੰਨ ਲਓ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਬਿਮਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਰ ਕਿਤੇ ਪਹਾੜੀ ‘ਤੇ, ਕਿਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਉਹ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੈ, ਹੁਣ ਖ਼ਰਾਬ ਮੌਸਮ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬਿਮਾਰ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਦੇ ਕੋਲ ਨਹੀਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਉਹ ਕੀ ਕਰੇਗਾ? ਅਜਿਹੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਸੇਵਾ, ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਹ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਫੋਨ ਵਿੱਚ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਐਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਟੀਵੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਚੰਗਾ ਲੱਗੇਗਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ 42 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਓਪੀਡੀ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ 4ਜੀ, 2ਜੀ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ‘ਤੇ ਮਦਦ ਪਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਮੈਂ 12 ਘੰਟੇ ਦੀ ਗੱਲ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਹੂਲਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਕਟ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਹੈ ਕਿ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਦਾ ਕਮਾਲ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ!
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਰਕਾਰ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਰਕਾਰ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸਰਕਾਰ, ਐਵੇਂ ਹੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐਵੇਂ ਹੀ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸੌਖੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ 1 ਜੀਬੀ ਡੇਟਾ, ਇਹ ਵੀ ਮੈਂ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। 1 ਜੀਬੀ ਡੇਟਾ 300 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਉਹੀ ਡੇਟਾ 10 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਾਨੀ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਜਨਧਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 80 ਫ਼ੀਸਦੀ ਡਿਸਕਾਊਂਟ ‘ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਹਾਰਟ ਦੇ ਸਟੰਟ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਸਲਾਨਾ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਇਮਾਨਦਾਰ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਿੱਧਾ ਫਾਇਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਜੀਐੱਸਟੀ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਾਲ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਨਕਮ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਜ਼ੀਰੋ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਤਿਉਹਾਰ ਵੀ ਜ਼ੋਰਾਂ ‘ਤੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇ ਚਿੱਤਰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਗੂਗਲ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਚਾਰੇ ਪਾਸਿਓਂ ਕਿਉਂ? ਇਹ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਬੱਚਤ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਹ ਹਾਲਤ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਟੁੱਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵੇਂ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਹੀ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਣੀ ਤੈਅ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ, ਦੁਨੀਆਂ ਨੇ, ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਹਾਲੇ ਸਾਡੇ ਮਿੱਤਰ ਰਾਹੁਲ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਵੱਡੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਉਹ ਆਰਮੀ ਫੈਮਲੀ ਤੋਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਜ਼ਬਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਵੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੌੜਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆਂ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਰ ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤਾਂ ਵੱਡਾ ਹੈ ਹੀ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਨਕਸਲਵਾਦ ਸ਼ਬਦ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲਟਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦੀ ਕਥਾ ਅੱਜ ਮੈਂ ਸੁਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਰਬਨ ਨਕਸਲ ਦਾ ਜੋ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਅਰਬਨ ਨਕਸਲ ਹਨ, ਉਹ ਕੁਝ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐਵੇਂ ਹਾਵੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਵੀ ਹਨ, ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਘਟਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਨਾ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੈਂਸਰਸ਼ਿਪ ਚਲਾਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਇੰਨੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਆਰਟੀਕਲ 370 ‘ਤੇ ਡਿਬੇਟ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਪਰ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਲ਼ੇ ਹੋਏ ਅਰਬਨ ਨਕਸਲੀ ਬੈਠੇ ਸੀ, ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਕੇ ਬੈਠੇ ਸੀ, ਉਹ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ‘ਤੇ ਪਰਦਾ ਪਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਸੀ। ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦੇ ਕਈ ਪੀੜਤ ਦਿੱਲੀ ਆਏ ਸੀ, ਇਹ ਵੱਡੀ ਦਰਦਨਾਕ ਚੀਜ਼ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਦੀ ਲੱਤ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਦਾ ਹੱਥ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਦੀ ਅੱਖ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਰੀਰ ਦੇ ਅੰਗ ਕੁਝ ਚਲੇ ਗਏ ਸੀ। ਇਹ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਲੋਕ ਸੀ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਭਾਈ-ਭੈਣ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਬੇਟੇ ਸੀ, ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਸੀ, ਦੋ-ਦੋ ਪੈਰ ਵੱਢ ਚੁੱਕੇ ਸੀ, ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸੀ, ਸੱਤ ਦਿਨ ਰਹੇ। ਹੱਥ-ਪੈਰ ਜੋੜ ਕੇ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੀ ਗੱਲ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਓ। ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਸੁਣਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦੇ ਠੇਕੇਦਾਰ ਜੋ ਬੈਠੇ ਹਨ ਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਜ਼ੁਲਮ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਦੀ ਕਥਾ ਵੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਣ ਦਿੱਤੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਾਲਾਤ ਅਜਿਹੇ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ ਹਰ ਵੱਡਾ ਸੂਬਾ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ, ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦੀ ਜਕੜ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਲਾਗੂ ਸੀ, ਪਰ ਰੈਡ ਕੋਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਕੋਈ ਨਾਮ ਲੈਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ੁੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਮੱਥੇ ‘ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ਲੈ ਕੇ ਨੱਚਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਇਹ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ, ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਤਾਂ ਚੁਣੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਪਰ ਰੈਡ ਕੋਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਕੋਈ ਮਾਨਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਸ਼ਾਮ ਢਲਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਜੋ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਕਿਉਰਟੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਕਿਉਰਟੀ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 50-55 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਮਾਰੇ ਗਏ, ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮੀ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਬਣੇ, ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਖੋਇਆ, ਇਹ ਨਕਸਲੀ, ਇਹ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਬਣਨ ਦਿੰਦੇ ਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਹਸਪਤਾਲ ਨਹੀਂ ਬਣਨ ਦਿੰਦੇ ਸੀ, ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੜਨ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ ਸੀ। ਜੋ ਬਣੇ ਹੋਏ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੰਬ ਨਾਲ ਉਡਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਚਾਨਣ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਂਝੀ ਰਹੀ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਸਾਡੇ ਆਦਿ-ਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਦਲਿਤ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਝੱਲਣਾ ਪਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਬੇਇਨਸਾਫੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪਾਪ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਇਸ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਸਕਦਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਬੇਚੈਨੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਜ਼ੁਬਾਨ ‘ਤੇ ਤਾਲਾ ਲਗਾ ਕੇ ਬੈਠਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੇਰੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੈਂ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੁੱਤਰ ਗੁਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੇ ਪੁੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਉਮੀਦਾਂ ਸੀ, ਆਸਾਂ ਸੀ। ਜਾਂ ਤਾਂ ਉਹ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦਾਂ ਦੀਆਂ ਝੂਠੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸ ਗਏ ਜਾਂ ਤਾਂ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਟਕੇ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੁੱਤਰ ਖੋਏ ਹਨ, ਉਹ ਮਾਵਾਂ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣਗੀਆਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵਾ ਸੌ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, 125 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੀ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਸਿਰਫ਼ 11 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸਿਮਟ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਕਿੰਨਾ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ 11 ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਬਚੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦੀ ਜਕੜ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਹਥਿਆਰ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 75 ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਅੰਕੜੇ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, Only Seventy Five Hours, ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਮੈਨਿਊ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਓਹ, ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 303 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਸਰੈਂਡਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ 3 ਨੱਟ 3 ਚੱਲਦਾ ਸੀ ਨਾ, ਅੱਜ ਉਹ 3 ਨੱਟ 3 ਸਰੈਂਡਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਈ ਆਮ ਨਕਸਲੀ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਕਿਸੇ ‘ਤੇ 1 ਕਰੋੜ ਦਾ ਇਨਾਮ ਸੀ, ਕਿਸੇ ‘ਤੇ 15 ਲੱਖ ਦਾ ਇਨਾਮ ਸੀ, ਕਿਸੇ ‘ਤੇ 5 ਲੱਖ ਦਾ ਇਨਾਮ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਇਨਾਮ ਐਲਾਨੇ ਹੋਏ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰ ਵੀ ਫੜੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਬੰਦੂਕਾਂ ਛੱਡ ਕੇ, ਬੰਬ ਛੱਡ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਸਰਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ, ਓਦੋਂ ਗ਼ਲਤ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਗਿਆ ਹੋਇਆ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਵਾਪਸ ਪਰਤ ਕੇ ਆਪਣੀ ਅੱਖਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਸੰਵਿਧਾਨ ‘ਤੇ ਟਿਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕ ਮੰਨ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਗ਼ਲਤ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਸੀ। ਪੰਜ-ਪੰਜ ਦਹਾਕੇ ਬਿਤਾ ਦਿੱਤੇ, ਜਵਾਨੀ ਖਪਾ ਦਿੱਤੀ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਸੋਚਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਆਇਆ। ਹੁਣ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਦੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਹੈੱਡਲਾਈਨ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਹੋਇਆ, ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਬੱਸ ਨੂੰ ਉਡਾ ਦਿੱਤਾ, ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨ ਮਾਰੇ ਗਏ, ਬਸਤਰ ਇਹ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦਾਂ ਦਾ, ਨਕਸਲੀਆਂ ਦਾ ਗੜ੍ਹ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅੱਜ ਮੈਂ ਉਸ ਬਸਤਰ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਾਰ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀ ਰੌਣਕ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 50-55 ਸਾਲ ਹੋਏ, ਦੀਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖੀ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ, ਹੁਣ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇਖਣਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਰੰਗ ਲਿਆਏਗੀ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਵੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਦੀਵੇ ਬਲਣਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਐੱਨਡੀਟੀਵੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ, ਮਾਓਵਾਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਇਹ ਵੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਸਿਰਫ਼ ਗ੍ਰੋਥ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੱਲਣ, ਜਿੱਥੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਮਾਣ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਦਇਆ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਡੀਟੀਵੀ ਵਰਲਡ ਸਮਿਟ ਵਰਗੇ ਆਯੋਜਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਐੱਨਡੀਟੀਵੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਲਈ ਵੀ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!