Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the NDTV World Summit 2025 in New Delhi
17 OCT 2025 11:03PM by PIB Delhi
Her Excellency Prime Minister of Sri Lanka, Harini Amarasuriya ji, His Excellency Former Prime Minister of Australia, My Friend Tony Abbott ji, His Excellency Former Prime Minister of UK Rishi Sunak ji, Distinguished Guest, ladies and gentlemen, Namaskar!
It is the time of festivals. I wish you all a very happy Diwali. The NDTV World Summit is taking place in this atmosphere of enthusiasm, and you have chosen a very important theme for this session: Unstoppable Bharat. Indeed, India is in no mood to stop today. We will neither stop nor pause. We 140 crore countrymen will move forward rapidly together.
Friends,
Today, when the world is facing significant roadblocks and speed-breakers, the discussion of Unstoppable Bharat is quite natural. I try to put it in the context of the situation eleven years ago and the present. You remember, what issues were discussed in such summits before 2014. What used to be the headlines, what topics were discussed in conferences in the streets and neighborhoods, you will definitely remember all this, then you will notice, the discussion used to be how India will face the global headwinds? How would India emerge from the Fragile Five? How long would India remain in policy paralysis? When will the big scams in India stop?
Friends,
At that time, there were many questions about women's safety. There were revelations about how the terrorist sleeper cells were out of control. Songs like “महंगाई डायन खाए जात हैं” ("Inflation is a witch and eats away") were prevalent. Now you have a clear picture of what was happening before 2014. Back then, the people of the country, and the world, believed that India, entangled in so many crises, would never be able to emerge from them. But in the last eleven years, India has dispelled every apprehension. It has overcome every challenge. Today, India has emerged from the Fragile Five and become one of the top five economies. Today inflation is below 2 percent and the growth rate is more than 7 percent. Today, from chips to ships, self-reliant India is an India full of self-confidence. Now India does not remain silent after terrorist attacks, India gives a befitting reply by carrying out surgical strikes, air strikes and Operation Sindoor.
Friends,
Think back to the time of Covid, when the world was living under the shadow of life and death. When the world was wondering how a country with such a large population would survive such a huge crisis and people felt that the world would sink because of India. Various speculations were being made. But India proved every speculation wrong. We fought back; we quickly developed our own vaccine. We administered vaccines in record time and after coming out of such a big crisis, we became the fastest growing major economy.
Friends,
The impact of Corona had not yet ended when conflicts started emerging in different parts of the world. News of the war started appearing in the headlines. Now once again the question arose as to what would happen to India's growth and even in such a time of crisis, India once again proved all the speculations wrong. India continued to progress by becoming the Fastest Growing Major Economy. India's average growth in the last three years has been 7.8 percent. This is unprecedented and unexpected. Just two days ago, the merchandise export figures came out; India's merchandise exports have increased by about 7 percent compared to last year. Last year, India exported agriculture worth about Rs 4.5 lakh crore. Amidst unstable ratings of many countries, S&P has upgraded India's credit rating after 17 years. IMF has also upwardly revised India's growth. Just a few days ago, Google has announced a huge investment of 15 billion dollars in India's AI space. Today, huge investments are also being made in the field of green energy semiconductors.
Friends,
Today India's growth is shaping global opportunities and I am saying this with great responsibility. The recently signed EFTA Trade Agreement is a great example of this. European countries have committed to invest 100 billion dollars in India. This will create a large number of jobs in India. Just a few days ago, my friend Starmer, the UK Prime Minister, visited India with his largest business delegation, which shows that the world is looking with great hope at the vast opportunities India holds for itself. Today, our trade with the G7 countries has increased by more than 60 percent. Today the whole world is looking at India as a reliable, responsible and resilient partner. From electronics to pharma, from automobile to mobile manufacturing, a wave of investment is coming to India. This investment is helping to make India a nerve center of the global supply chain.
Friends,
In this summit, you are discussing the topic of Edge of the Unknown. For the world, Edge of the Unknown may be an uncertain thing, but for India, it is a gateway to opportunities. For ages, India has shown the courage to tread uncharted paths. Our saints, our scientists, our sailors have always shown that the "first step" is the beginning of change. Whether it is technology, the need for a corona vaccine, skilled manpower, fintech, or the green energy sector, we have transformed every risk into reform, every reform into resilience, and every resilience into revolution. Recently, the IMF Chief said that he is very excited by the boldness of reforms in India. He also gave an example, and you may know that a reform once took place in India. An ecosystem keeps singing its songs a lot. Our friends are laughing there, but that was due to compulsion, and that compulsion was also from the IMF. Today, reforms are taking place due to conviction, and the same IMF is saying that they are noticing India's boldness in reform. The IMF chief also gave an example: everyone was saying that providing digital identity on a mass level is not possible. But India proved everyone wrong. Today, fifty percent of the world's real-time digital transactions in the world of FinTech take place in India, 50 percent! India's UPI is dominating the global digital payments system. This means that exceeding every prediction, every assessment, has become India's temperament today. I didn't use the word "nature," I said "temperament," and since Modi is here, he speaks of temperament. And that's why India (Bharat) is unstoppable.
Friends,
The real strength of the country's achievements comes from its people and the people of the country are able to use their potential properly only when there is no pressure or interference of the government in their lives. Where there is more governmentalization, there will be more brakes and where there is more democratization, there will be more speed. Unfortunately, the Congress party, which ruled the country for 60 years, always emphasized the governmentalization of policy and process. Whereas in the last 11 years we have worked towards democratization of policy and process. This is also a major reason behind Unstoppable Bharat. Take the example of banking. What was the reason behind the nationalization of banks by Indira Gandhi in the decade of 1960? It was said that the nationalization was done to provide banking facilities to the poor, farmers, laborers, that is, the common people of the country. This was the reasoning given. Whereas in reality what did Congress do, what did the governments do? Banks were further distanced from the people of the country; the distance was increased. The poor were afraid to even go to the doors of banks. When our government was formed in 2014, more than half of the country's population did not even have a bank account. And this was not just a problem of not having a bank account. This meant that a large section of the country's population was deprived of the benefits of banking. They were forced to pay high interest rates in the market and mortgage their homes and land when needed.
Friends,
It was essential to free the country from this government-controlled state, and we have accomplished that. We democratized the banking sector and reformed it. We opened more than 50 crore Jan Dhan accounts on mission mode, that is, the total of all the accounts opened in the entire world is on one side and the total of India alone is on the other side, so much work was done. Today, every village in the country has some kind of banking touchpoint. Digital transactions have made India one of the most financially inclusive countries in the world. The Congress government's rule created a mountain of NPAs in banks. The BJP's democratization has led to record profits for banks. Over the past 11 years, loans worth lakhs of crores of rupees have been given to women self-help groups, small farmers, livestock farmers, fishermen, street vendors, and Vishwakarma friends, all without bank guarantees.
Friends,
I will also give you the example of petrol and gas sector. What was the situation before 2014, when the idea of ​​nationalization was dominant? You will be shocked to hear that the Congress government was preparing to close petrol pumps between 8 pm and 8 am to avoid increasing subsidies on petrol and diesel. Tell me! Hey brother, he will fill it at seven o'clock! What's the situation today? Today, petrol pumps remain open 24 hours a day, and we're making unprecedented investments in alternative fuels and electric mobility.
Friends,
During the Congress regime, even to get a gas connection, one had to get letters written from the MPs. A Member of Parliament used to get 25 coupons in a year and he used to give 25 coupons to the people in his area for gas connections. So, people used to stand in line at his house, saying, give me a gas coupon, this was the situation. And you will be surprised, take out the newspapers of 2013, Congress was making a strategy to compete with Modi in 2014. They didn't know me well then, and they probably don't even now. So, their discussion was about what promise to make to the public, so the discussion was whether to give 6 cylinders or 9 cylinders per year, this was being discussed. That means the system was dominated by governmentalization to such an extent. Now what did we do after coming here? We have provided free gas connections to more than 10 crore poor families who had never even dreamt of this facility. When gas cylinders used to come to the village, the common man used to believe that it was for the rich, for the big people, they could have gas in their houses, but not in the houses of the poor. We reversed this situation, gas stoves reached 10 crore homes. This is the democratization of the system, and this is the true spirit of the Constitution.
Friends,
In that era of nationalization thinking, Congress used to sleep peacefully after locking our government companies, our PSUs. It's sinking, lock it, it's sinking, lock it. Congress used to think that why should we work so hard, if it sinks then it will sink, it will die a natural death, what will we lose from our pocket, this was the thinking. We changed this thinking also and see today, be it LIC, SBI or our big PSUs, all of them are making new records of profits.
Friends,
When government policies are based on democratization rather than governmentalization, the morale of the countrymen is high. With this thinking of governmentalization, Congress kept on saying remove poverty, remove poverty, you must have seen it in every election, listen to all the speeches of this family from the Red Fort, whoever went to the Red Fort to hoist the flag from this family, there was no leader from the first to the last, who did not give a speech on poverty. You can listen to all these speeches on YouTube, but poverty hasn't diminished. Our democratization approach has lifted 25 crore poor people out of poverty in the last 11 years, and that is why the nation trusts us, and that is why India is unstoppable.
Friends,
Today in India there is a government dedicated to serving the poor and the deprived. We give priority to the backward classes. We are working with full sensitivity to improve their lives. Often, this issue is overlooked in the larger discussions. Let me give you an example. Recently there was talk that BSNL has launched its Made in India 4G stack.
And friends,
I want to say that this is really a huge success for the country. Today we can proudly say that India is among the top 5 countries in the world that have a 4G stack ready in their country. India has heard 2G, 2G, 2G because all the headlines are filled with, "This happened in 2G, that happened in 2G." Now I am talking about 4G, so it takes some time, I am getting tired of explaining it. BSNL, the government company that Congress left no stone unturned to destroy, is now achieving new achievements.
But friends,
This is just one aspect of the country's success. The other side of this is that on the same day this 4G stack was launched, BSNL started about one lakh 4G mobile towers and what was the result of this? This has brought high-speed internet service to lakhs of people living in remote forests and mountainous areas, where high-speed internet had not been accessible until now.
Friends,
Now let me tell you another surprising thing. We keep hearing about 2G, 4G, 6G, etc., then we see the world around us, we think about something else and after thinking, we try to do something new. And today I want to present before you a third aspect of this success of the country and till now the media has not paid attention to that thing. Well, there are many things, in my account they remain far behind. When such facilities reach remote areas, how the lives of the people in those areas change. You might have heard about e-Sanjeevani. Let me give the example of this e-Sanjeevani. Suppose there is a family living somewhere in the remote forests, one of whose members is ill and is suffering from the illness somewhere on the hills, somewhere in the forests. Now due to bad weather, they are unable to take their sick family member to the doctor. What will they do then? In such a situation, e-Sanjeevani service, a service based on high-speed connectivity, is helping them.
Friends,
The patient connects with the doctor through the e-Sanjeevani app on his phone and gets the facility of consultation with a specialist doctor. NDTV viewers will be happy to know that till now 42 crore people have taken OPD consultation through e-Sanjeevani. That means 4G, 2G is not just a facility, it is emerging as a new force in life and today when I am talking to you, from morning till evening more than 1 lakh people of the country have got help on e-Sanjeevani. I am telling you about 12 hours. E-Sanjeevani is not just a facility; it is a reassurance that they will get immediate help in case of crisis. This is an example of the wonders of democratization in the system!
Friends,
A sensitive government, a government dedicated to democracy, a government dedicated to the Constitution, takes such decisions and makes such policies. Our emphasis is on making people's lives easier and increasing people's savings. For example, 1 GB of data used to cost Rs. 300, and now it costs Rs. 10. This means that thousands of rupees are being saved in the pocket of every Indian every year. Poor patients have saved Rs 1.25 lakh crore through Ayushman Bharat scheme. Medicines are available at 80 percent discount at PM Jan Aushadhi Centers. Due to this, people have saved around Rs 40 thousand crores. Due to reduction in the prices of heart stents, the poor and middle class are saving Rs 12 thousand crore annually.
Friends,
We have also given direct benefits to honest taxpayers. Be it income tax or GST, there has been a huge reduction. This year, the tax on incomes of up to Rs 12 lakh has been reduced to zero. And the GST Savings Festival is currently in full swing. That means I am seeing pictures of markets everywhere these days, if you look at Google then why everywhere? It is the GST savings festival that has created this situation. Nowadays we are seeing that all previous sales records are being broken. With these two steps of Income Tax and GST, the countrymen are sure to save around Rs 2.5 lakh crore in a year.
Friends,
In recent times, the country and the world have discussed Operation Sindoor a lot. Recently, our friend Rahul ji also talked about Operation Sindoor in great detail. He belongs to an Army family, so his passion for it is natural. Those things run in his veins. He has praised it with pride and the country and the world are also doing the same. But today I want to take you to another topic, which is not only important in terms of the security of the country, it is also related to the future of my youth. This topic concerns Naxalism, and I believe that the term Naxalism has been coined by such people. In reality, it is about Maoist terror. Today, I want to tell you the story of this Maoist terror. The ecosystem of urban Naxals during the Congress rule, these urban Naxals, were dominant in a way, they are still dominant, they used to carry out heavy censorship to ensure that no incident of Maoist terror reaches the people of the country, there used to be so much discussion about terrorism in our country. There used to be debates on Article 370. But the urban Naxals who had flourished in our cities during the Congress rule, who had taken over such institutions, used to cover up Maoist terror and kept the country in the dark. Just a few days ago, many victims of Maoist terror came to Delhi; this is a very painful thing. They had come in large numbers, some were missing legs, some were missing hands, some were missing eyes. Some body parts were missing. These were the victims of Maoist terror. The poor, tribals, brothers and sisters of the village, sons of farmers, mothers and sisters, many had their legs amputated, they had come to Delhi, stayed for seven days. With folded hands they were asking to convey their message to the people of India. They held a press conference, none of you might have seen or heard it, these contractors of Maoist terror who are sitting here, did not even let the story of the pain of the victims of that oppression reach the people of India. The Congress ecosystem did not even allow it to be discussed.
Friends,
The situation was such that nearly every major state in the country was in the grip of Naxalite violence and Maoist terror. The Constitution was in effect in the rest of the country, but in the Red Corridor, no one dared to mention it. And I say with great responsibility that those who dance around with the Constitution on their heads still work day and night to protect these Maoist terrorists, who do not believe in the Constitution.
Friends,
The government was elected, but it had no recognition in the Red Corridor. As evening fell, it became difficult to leave the house. Those who provided security to the public also had to move with security.
Friends,
In the last 50-55 years, thousands of people were killed due to this Maoist terror, many security personnel became victims of Maoist terror, we lost so many young people, these Naxalites, these Maoist terrorists did not allow schools to be built in the area, did not allow hospitals to be built, even if there was a hospital, they did not allow doctors to enter. Those which were still standing were also blown up with bombs. For decades, a large part of the country, a very large population remained deprived of the light of development. Our tribal brothers and sisters, Dalit brothers and sisters, and poor people had to suffer huge losses due to this.
Friends,
Maoist terrorism is a grave injustice to the youth of the country, a grave sin. I could not leave the youth of the country in this condition, I felt uneasy and was sitting with my mouth shut. Today, for the first time, I am expressing my pain to you. I know the mothers who have lost their sons; those mothers had certain expectations and hopes from their sons. Either they got trapped in the lies of the Maoist terrorists or they became victims of Maoist terror and hence, after 2014, our government tried with full sensitivity to bring the misguided youth into the mainstream and I am telling this to the countrymen for the first time today, the countrymen will be satisfied, the countrymen will bless us, the mothers who have lost their sons, those mothers will bless us, they will bless the power of the country and today the country is seeing its results. Till 11 years ago, more than 125 districts of the country were affected by Maoist terror.
And friends,
Today, this number has shrunk to just 11 districts. You know how much effort had to be put into this effort, and even among those 11, only three districts remain that are most vulnerable to Maoist terror.
Friends,
Thousands of Naxalites have laid down their arms in the last decade. I will give you the figures of the last 75 hours, only seventy-five hours. I know this is not the media's menu, but it is a matter of great satisfaction in my life that in these 75 hours, 303 Naxalites have surrendered. Those who once wielded 3 naught 3, today they have surrendered 3 naught 3. And these are not ordinary Naxalites, some had a reward of 1 crore, some had a reward of 15 lakh, some had a reward of 5 lakh and all of them had rewards announced in their names. And these are no ordinary Naxalites; some carried a bounty of 1 crore rupees, some 15 lakh rupees, some 5 lakh rupees, and all of them had bounties announced against them. A large quantity of weapons has also been seized from these Naxalites. All these people have given up guns and bombs and are ready to embrace the Constitution of India and when there is a government completely dedicated to the Constitution, then even a person who has gone on the wrong path returns and sets his eyes on that Constitution. Now they are coming into the mainstream of development. And these people are admitting that they were on the wrong path. Five decades have passed, they have spent their youth, but the change they had hoped for has not come. Now they will move forward with faith in the Indian Constitution.
Friends,
There used to be media headlines, this happened in Bastar of Chhattisgarh, that happened, an entire bus was blown up, so many security personnel were killed, Bastar used to be the stronghold of Maoist terrorists, Naxalites and now today I give the example of the same Bastar, tribal youth organize Bastar Olympics and lakhs of youth are coming to Bastar Olympics and showing their strength in the sports field, this is the change.
Friends,
This time, Diwali celebrations in areas free from Maoist terror are going to be even more vibrant. It has been 50-55 years since they had not seen Diwali, now they will see Diwali and I am sure friends, our hard work will bear fruit and the lamps of happiness will be lit there too. And today, I assure my countrymen and NDTV viewers that the day is not far off when the country will be completely free from Naxalism and Maoist terror, and this too is Modi's guarantee.
Friends,
Our journey towards a developed India is not just a journey of growth. Where development and dignity go hand in hand, where there are speed and dignity for citizens, where the objective of innovation is not just efficiency but also empathy and compassion. We are moving forward with this vision. And events like the NDTV World Summit play a huge role in advancing this vision. I express my gratitude to NDTV for inviting me to speak for the nation. I wish you all the best for this event. And I also wish you all the best for the Diwali celebrations. Thank you very much!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં NDTV વર્લ્ડ સમિટ 2025માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 OCT 2025 11:03PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, શ્રીલંકાના પ્રધાનમંત્રી, હરિની અમરસુરિયા, ઓસ્ટ્રેલિયાના ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી, મારા મિત્ર ટોની એબોટ, યુકેના ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી, ઋષિ સુનક, પ્રતિષ્ઠિત મહેમાન, દેવીઓ અને સજ્જનો, નમસ્કાર!
આજે તહેવારોનો સમય છે. હું તમને બધાને દિવાળીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. NDTV વર્લ્ડ સમિટ ઉત્સાહના આ વાતાવરણમાં યોજાઈ રહી છે, અને તમે આ સત્ર માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ થીમ પસંદ કરી છે: અનસ્ટોપેબલ ભારત. ખરેખર, ભારત આજે રોકાવાના મૂડમાં નથી. આપણે ન તો રોકાઈશું કે ન તો રોકાઈશું. આપણે, 1.4 અબજ દેશવાસીઓ, સાથે મળીને ઝડપથી આગળ વધીશું.
મિત્રો,
આજે, જ્યારે વિશ્વ નોંધપાત્ર અવરોધો અને ગતિ-ભંગનો સામનો કરી રહ્યું છે, ત્યારે અનસ્ટોપેબલ ઇન્ડિયાની ચર્ચા એકદમ સ્વાભાવિક છે. હું તેને અગિયાર વર્ષ પહેલાંની પરિસ્થિતિ અને વર્તમાનના સંદર્ભમાં મૂકવાનો પ્રયાસ કરીશ. 2014 પહેલા આવા સમિટમાં ચર્ચા થયેલા મુદ્દાઓ યાદ છે? હેડલાઇન્સ શું હતા? શેરી-સ્તરીય પરિષદોમાં કયા વિષયો પર ચર્ચા થઈ હતી? જો તમને તે યાદ આવે, તો તમે જોશો: ભારત વૈશ્વિક અવરોધોનો સામનો કેવી રીતે કરશે? ભારત ફ્રેજાઇલ ફાઇવમાંથી કેવી રીતે બહાર આવશે? ભારત કેટલો સમય નીતિગત લકવામાં રહેશે? ભારતમાં મોટા કૌભાંડો ક્યારે બંધ થશે?
મિત્રો,
તે સમયે, મહિલાઓની સલામતી વિશે ઘણા પ્રશ્નો હતા. આતંકવાદી સ્લીપર સેલ કેવી રીતે નિયંત્રણ બહાર હતા તે અંગે ખુલાસાઓ થયા હતા. " महंगाई डायन खाए जात हैं " જેવા ગીતો પ્રચલિત હતા. હવે તમને 2014 પહેલા શું થઈ રહ્યું હતું તેનો સ્પષ્ટ ખ્યાલ આવી ગયો છે. તે સમયે, દેશ અને વિશ્વના લોકો માનતા હતા કે આવા કટોકટીના જાળમાં ફસાયેલ ભારત ક્યારેય આ કટોકટીમાંથી બહાર નીકળી શકશે નહીં. પરંતુ છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, ભારતે દરેક ભયને દૂર કર્યો છે અને દરેક પડકારને પાર કર્યો છે. આજે, ભારત ફ્રેજાઇલ ફાઇવમાંથી બહાર આવ્યું છે અને ટોચના પાંચ અર્થતંત્રોમાંનું એક બન્યું છે. ફુગાવો 2% થી નીચે છે અને વિકાસ દર 7%થી વધુ છે. આજે, ભારત ચિપ્સથી લઈને જહાજો સુધી, તમામ ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભર છે. ભારત આત્મવિશ્વાસથી ભરપૂર છે. હવે, ભારત આતંકવાદી હુમલાઓ પછી ચૂપ બેસતું નથી; તે સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક, હવાઈ હુમલા અને ઓપરેશન સિંદૂરથી બદલો લે છે.
મિત્રો,
કોવિડનો સમય યાદ કરો, જ્યારે દુનિયા જીવન અને મૃત્યુના પડછાયા હેઠળ જીવી રહી હતી. જ્યારે દુનિયા વિચારી રહી હતી કે આટલી મોટી વસ્તી ધરાવતો દેશ આટલી મોટી કટોકટીમાંથી કેવી રીતે બચી શકશે, અને લોકો માનતા હતા કે ભારતને કારણે દુનિયા ડૂબી જશે. તમામ પ્રકારની અટકળો કરવામાં આવી રહી હતી. પરંતુ ભારતે દરેક અટકળોને ખોટી સાબિત કરી. અમે લડાઈ લડી, અમે ઝડપથી આપણી પોતાની રસી વિકસાવી. અમે રેકોર્ડ સમયમાં રસીઓ આપી, અને આટલા મોટા સંકટને પાર કરીને, સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા બની.
મિત્રો,
જ્યારે વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં સંઘર્ષો ઉભરવા લાગ્યા ત્યારે COVID-19 ની અસર ઓછી પણ થઈ ન હતી. હેડલાઇન્સ યુદ્ધની વાર્તાઓથી ભરાવા લાગી. હવે, ફરી એકવાર, ભારતના વિકાસનું શું થશે તે અંગે પ્રશ્ન ઉભો થયો, અને આવા કટોકટીના સમયમાં પણ, ભારતે ફરી એકવાર બધી અટકળો ખોટી સાબિત કરી. ભારત સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા તરીકે પ્રગતિ કરવાનું ચાલુ રાખ્યું. છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં, ભારતનો સરેરાશ વિકાસ 7.8 ટકા રહ્યો છે. આ અભૂતપૂર્વ અને અણધાર્યું છે. વેપારી નિકાસના આંકડા ફક્ત બે દિવસ પહેલા જ જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા, જે પાછલા વર્ષની તુલનામાં લગભગ 7 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. ગયા વર્ષે, ભારતે લગભગ ₹4.5 લાખ કરોડના કૃષિ માલની નિકાસ કરી હતી. ઘણા દેશો માટે વધઘટ થતી રેટિંગ વચ્ચે, S&P 17 વર્ષ પછી ભારતના ક્રેડિટ રેટિંગને અપગ્રેડ કર્યું છે. IMFએ પણ ભારતના વિકાસમાં વધારો કર્યો છે. થોડા દિવસો પહેલા, ગૂગલે ભારતના AI ક્ષેત્રમાં $15 બિલિયનના મોટા રોકાણની જાહેરાત કરી હતી. આજે, ગ્રીન એનર્જી સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં પણ નોંધપાત્ર રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે, ભારતનો વિકાસ વૈશ્વિક તકોને આકાર આપી રહ્યો છે, અને હું આ ખૂબ જ જવાબદારી સાથે કહું છું. તાજેતરનો EFTA વેપાર કરાર આનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. યુરોપિયન દેશોએ ભારતમાં 100 અબજ ડોલરનું રોકાણ કરવા પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. આનાથી ભારતમાં નોંધપાત્ર સંખ્યામાં નોકરીઓનું સર્જન થશે. થોડા દિવસો પહેલા જ, મારા મિત્ર સ્ટાર્મર, યુકેના વડા પ્રધાન, તેમના સૌથી મોટા વ્યાપારી પ્રતિનિધિમંડળ સાથે ભારતની મુલાકાતે આવ્યા હતા. આ દર્શાવે છે કે વિશ્વ ભારત પાસે રહેલી વિશાળ તકો પર ખૂબ આશા રાખી રહ્યું છે. આજે, G7 દેશો સાથેના આપણા વેપારમાં 60 ટકાથી વધુનો વધારો થયો છે. સમગ્ર વિશ્વ ભારતને એક વિશ્વસનીય, જવાબદાર અને સ્થિતિસ્થાપક ભાગીદાર તરીકે જોઈ રહ્યું છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સથી ફાર્મા સુધી, ઓટોમોબાઇલ્સથી મોબાઇલ ઉત્પાદન સુધી, ભારતમાં રોકાણનો એક મોજો વહેતો થઈ રહ્યો છે. આ રોકાણ ભારતને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનનું કેન્દ્ર બનવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આ સમિટમાં, તમે " Edge of the Unknown " વિષય પર ચર્ચા કરી રહ્યા છો. વિશ્વ માટે, "Edge of the Unknown" એક અનિશ્ચિત બાબત હોઈ શકે છે, પરંતુ ભારત માટે, તે તકોનો પ્રવેશદ્વાર છે. યુગોથી, ભારતે અજાણ્યા માર્ગો પર ચાલવાની હિંમત દર્શાવી છે. આપણા સંતો, આપણા વૈજ્ઞાનિકો, આપણા નાવિકોએ હંમેશા દર્શાવ્યું છે કે "પહેલું પગલું" એ પરિવર્તનની શરૂઆત છે. પછી ભલે તે ટેકનોલોજી હોય, COVID-19 રસીની જરૂરિયાત હોય, કુશળ માનવશક્તિ હોય, ફિનટેક હોય કે ગ્રીન એનર્જી ક્ષેત્ર હોય, આપણે દરેક જોખમને સુધારામાં, દરેક સુધારાને સ્થિતિસ્થાપકતામાં અને દરેક સ્થિતિસ્થાપકતાને ક્રાંતિમાં પરિવર્તિત કર્યું છે. તાજેતરમાં, IMF વડાએ કહ્યું કે તેઓ ભારતના સુધારાઓની હિંમતથી ખૂબ જ ઉત્સાહિત છે. તેમણે એક ઉદાહરણ પણ આપ્યું, અને તમે જાણશો કે ભારતમાં એક સમયે સુધારા થયા હતા. એક ઇકોસિસ્ટમ તેના ગુણગાન ગાતી રહે છે. આપણા મિત્રો ત્યાં હસી રહ્યા છે, પરંતુ તે મજબૂરીને કારણે હતું, અને તે મજબૂરી પણ IMF ની હતી. આજે, સુધારા પ્રતીતિને કારણે થઈ રહ્યા છે, અને તે જ IMF કહી રહ્યું છે કે તેઓ સુધારામાં ભારતની હિંમત જોઈ રહ્યા છે. IMFના વડાએ એક ઉદાહરણ પણ આપ્યું: બધા કહેતા હતા કે મોટા પાયે ડિજિટલ ઓળખ પૂરી પાડવી અશક્ય છે. પરંતુ ભારતે બધાને ખોટા સાબિત કર્યા. આજે, ફિનટેક વિશ્વમાં વિશ્વના 50% રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ વ્યવહારો ભારતમાં થાય છે! ભારતનું UPI વૈશ્વિક ડિજિટલ ચુકવણી પ્રણાલી પર પ્રભુત્વ ધરાવે છે. આનો અર્થ એ છે કે દરેક આગાહીને વટાવીને, દરેક મૂલ્યાંકન ભારતનો સ્વભાવ બની ગયું છે. મેં "પ્રકૃતિ" શબ્દનો ઉપયોગ કર્યો નથી, મેં કહ્યું "મિજાજ", અને કારણ કે મોદી અહીં છે, તેઓ મિજાજ વિશે વાત કરે છે. અને તેથી જ ભારત અણનમ છે.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રની સિદ્ધિઓની સાચી તાકાત તેના લોકોમાંથી આવે છે, અને લોકો ફક્ત ત્યારે જ તેમની ક્ષમતાનો સાચો ઉપયોગ કરી શકે છે જ્યારે સરકાર પર તેમના જીવનમાં કોઈ દબાણ કે દખલગીરી ન હોય. જ્યાં વધુ સરકારીકરણ હશે, ત્યાં વધુ બ્રેક્સ હશે, અને જ્યાં વધુ લોકશાહીકરણ હશે, ત્યાં વધુ ગતિ હશે. કમનસીબે, 60 વર્ષ સુધી દેશ પર શાસન કરનાર કોંગ્રેસ પાર્ટીએ હંમેશા નીતિ અને પ્રક્રિયાના સરકારીકરણ પર ભાર મૂક્યો છે. જોકે, છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, આપણે નીતિ અને પ્રક્રિયાને લોકશાહી બનાવવાનું કામ કર્યું છે. અનસ્ટોપેબલ ઇન્ડિયા પાછળનું આ પણ એક મુખ્ય કારણ છે. બેંકિંગનું ઉદાહરણ લો. 1960ના દાયકામાં જ્યારે ઇન્દિરા ગાંધીએ બેંકોનું રાષ્ટ્રીયકરણ કર્યું ત્યારે તેમણે શું કહ્યું હતું? એવો દલીલ કરવામાં આવી હતી કે તેમણે ગરીબો, ખેડૂતો, કામદારો અને દેશના સામાન્ય લોકોને બેંકિંગ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે બેંકોનું રાષ્ટ્રીયકરણ કર્યું હતું. વાસ્તવમાં, કોંગ્રેસે શું કર્યું, અને સરકારોએ શું કર્યું? બેંકો દેશના લોકોથી વધુ દૂર થઈ ગઈ, અંતર વધ્યું. ગરીબો બેંકોના દરવાજા સુધી પહોંચતા પણ ડરતા હતા. 2014માં જ્યારે અમારી સરકાર સત્તામાં આવી, ત્યારે દેશની અડધાથી વધુ વસ્તી પાસે બેંક ખાતું પણ નહોતું. અને આ ફક્ત બેંક ખાતું ન હોવાની સમસ્યા નહોતી. આનો અર્થ એ થયો કે દેશની વસ્તીનો મોટો ભાગ બેંકિંગના લાભોથી વંચિત હતો. તેમને બજારમાં ઊંચા વ્યાજ દર ચૂકવવા અને જરૂર પડ્યે પોતાના ઘર અને જમીન ગીરવે મૂકવાની ફરજ પડી હતી.
મિત્રો,
દેશને આ સરકારી શાસનમાંથી મુક્ત કરાવવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ હતો, અને અમે તે કર્યું છે. અમે બેંકિંગ ક્ષેત્રનું લોકશાહીકરણ કર્યું અને તેમાં સુધારો કર્યો. અમે મિશન મોડ પર 500 મિલિયનથી વધુ જન ધન ખાતા ખોલ્યા - એટલે કે, વિશ્વભરમાં ખોલવામાં આવેલા ખાતાઓની કુલ સંખ્યા એક વાત છે, અને ફક્ત ભારતમાં ખોલવામાં આવેલા ખાતાઓની સંખ્યા બીજી વાત છે. આજે, દેશના દરેક ગામમાં બેંકિંગ ટચપોઇન્ટ છે. ડિજિટલ વ્યવહારોએ ભારતને વિશ્વના સૌથી વધુ નાણાકીય રીતે સમાવિષ્ટ દેશોમાંનો એક બનાવ્યો છે. કોંગ્રેસ સરકારે બેંકોમાં NPAનો પર્વત બનાવ્યો હતો. ભાજપના લોકશાહીકરણથી બેંકોએ રેકોર્ડ નફો મેળવ્યો છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો, નાના ખેડૂતો, પશુપાલકો, માછીમારો, શેરી વિક્રેતાઓ અને વિશ્વકર્મા મિત્રોને લાખો કરોડ રૂપિયાની લોન આપવામાં આવી છે, બધા બેંક ગેરંટી વિના.
મિત્રો,
હું તમને પેટ્રોલ અને ગેસ ક્ષેત્રનું ઉદાહરણ પણ આપીશ. 2014 પહેલા જ્યારે સરકારી એકીકરણનો વિચાર પ્રબળ હતો ત્યારે પરિસ્થિતિ શું હતી? તમને એ સાંભળીને આશ્ચર્ય થશે કે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પર સબસિડી વધારવાથી બચવા માટે કોંગ્રેસ સરકાર રાત્રે 8 થી સવારે 8 વાગ્યા સુધી પેટ્રોલ પંપ બંધ કરવાની તૈયારી કરી રહી હતી. મને કહો! અરે, તે સવારે 7 વાગ્યે પેટ્રોલ ભરશે, ભાઈ! આજે શું પરિસ્થિતિ છે? આજે, પેટ્રોલ પંપ 24 કલાક ખુલ્લા રહે છે, અને અમે વૈકલ્પિક ઇંધણ અને ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતામાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
કોંગ્રેસના શાસનકાળ દરમિયાન, ગેસ કનેક્શન મેળવવા માટે પણ સાંસદો પાસેથી પત્રો લેવા પડતા હતા. સંસદસભ્યોને વર્ષે 25 કૂપન મળતા હતા, અને તેઓ આ કૂપન તેમના વિસ્તારના લોકોને ગેસ કનેક્શન માટે વહેંચતા હતા. લોકો તેમના ઘરની બહાર લાઇનમાં ઉભા રહેતા હતા, "મને ગેસ કૂપન આપો!" માંગણી કરતા હતા. આ પરિસ્થિતિ હતી. અને તમને આશ્ચર્ય થશે: 2013 ના અખબારો જુઓ, અને કોંગ્રેસ પાર્ટી 2014 માં મોદીનો સામનો કરવા માટે રણનીતિ બનાવી રહી હતી. તેઓ મને તે સમયે સારી રીતે ઓળખતા નહોતા, અને તેઓ કદાચ હવે મને ઓળખતા પણ નથી. તેઓ જનતાને શું વચનો આપવા તે અંગે ચર્ચા કરી રહ્યા હતા. તેઓ વર્ષમાં છ કે નવ સિલિન્ડર આપવા કે કેમ તે અંગે ચર્ચા કરી રહ્યા હતા. આનો અર્થ એ થયો કે સિસ્ટમ સરકારી નિયંત્રણ દ્વારા પ્રભુત્વ ધરાવતી હતી. હવે, અમે શું કર્યું છે? અમે 100 મિલિયનથી વધુ ગરીબ પરિવારોને મફત ગેસ કનેક્શન પૂરા પાડ્યા છે જેમણે ક્યારેય આ વિશેષાધિકારનું સ્વપ્ન પણ જોયું ન હતું. જ્યારે ગામડાઓમાં ગેસ સિલિન્ડર આવ્યા, ત્યારે સામાન્ય લોકો માનતા હતા કે તેઓ ધનિકો માટે છે, ધનિકો માટે છે. તેમના ઘરમાં ગેસ હોઈ શકે છે, પરંતુ ગરીબોના ઘરમાં નહીં. અમે આ પરિસ્થિતિને ઉલટાવી દીધી. આપણે 10 કરોડ ઘરોમાં ગેસના ચૂલા ઇચ્છીએ છીએ. આ વ્યવસ્થાનું લોકશાહીકરણ છે, અને આ બંધારણની સાચી ભાવના છે.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રીયકરણની વિચારસરણીના તે યુગમાં, કોંગ્રેસ આપણી સરકારી કંપનીઓ અને આપણા જાહેર સાહસોને તાળા મારીને શાંતિથી સૂઈ જતી. "તે ડૂબી રહ્યું છે, તેને તાળા મારીને, તે ડૂબી રહ્યું છે, તેને તાળા મારીને." કોંગ્રેસ વિચારતી હતી, "આટલી મહેનત શા માટે કરવી? જો તે ડૂબી જશે, તો તે ડૂબી જશે, તે કુદરતી મૃત્યુ પામશે. આપણે આપણા ખિસ્સામાંથી શું ગુમાવીશું?" આ વિચારસરણી હતી. અમે આ વિચારસરણી પણ બદલી નાખી, અને આજે, ભલે તે LIC હોય, SBI હોય કે આપણા મુખ્ય જાહેર સાહસો હોય, બધા નફાના નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
જ્યારે રાષ્ટ્રીયકરણને બદલે લોકશાહીકરણ સરકારી નીતિઓના મૂળમાં હોય છે, ત્યારે દેશવાસીઓનું મનોબળ ઊંચું થાય છે. રાષ્ટ્રીયકરણની આ માનસિકતામાં, કોંગ્રેસ "ગરીબી દૂર કરો, ગરીબી દૂર કરો"ના નારા લગાવતી રહી. તમે દરેક ચૂંટણીમાં આ જોયું હશે. લાલ કિલ્લા પરથી આ પરિવારના બધા ભાષણો સાંભળો. લાલ કિલ્લા પર ધ્વજ ફરકાવવા માટે જે કોઈ ગયા, આ પરિવારના પહેલાથી લઈને છેલ્લા સુધીના એક પણ નેતાએ ગરીબી પર ભાષણ આપ્યું નહીં. તમે યુટ્યુબ પર જઈ શકો છો અને શરૂઆતથી આજ સુધી આ બધા ભાષણો સાંભળી શકો છો, પરંતુ ગરીબી ઓછી થઈ નથી. જોકે, લોકશાહીકરણના આપણા વિઝનએ છેલ્લા 11 વર્ષમાં 250 મિલિયન ગરીબ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે, અને તેથી જ દેશ આજે આપણા પર વિશ્વાસ કરે છે, અને તેથી જ આજે ભારત અવિશ્વસનીય છે.
મિત્રો,
આજે, ભારતમાં ગરીબો અને વંચિતોની સેવા કરવા માટે સમર્પિત સરકાર છે. અમે વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપીએ છીએ. અમે તેમના જીવનને સુધારવા માટે અત્યંત સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. ઘણીવાર, મોટી ચર્ચાઓ વચ્ચે આ મુદ્દો અવગણવામાં આવે છે. હું તમને એક ઉદાહરણ આપું છું. તાજેતરમાં, BSNL દ્વારા તેના મેડ ઇન ઇન્ડિયા 4G સ્ટેક લોન્ચ કરવાની ચર્ચા થઈ હતી.
અને મિત્રો,
હું કહેવા માંગુ છું કે, આ ખરેખર દેશ માટે એક મોટી સફળતા છે. આજે, આપણે ગર્વથી કહી શકીએ છીએ કે ભારત વિશ્વના ટોચના પાંચ દેશોમાંનો એક છે જ્યાં સ્થાનિક રીતે વિકસિત 4G સ્ટેક છે. ભારતે 2G, 2G, 2G સાંભળ્યું છે કારણ કે બધી હેડલાઇન્સ "2G માં આ થયું, 2G માં તે થયું"થી ભરેલી હતી. હવે, જ્યારે હું 4G વિશે વાત કરું છું, ત્યારે થોડો સમય લાગે છે; હું તેને સમજાવતા થાકી જાઉં છું. BSNL, સરકારી કંપની જેને નષ્ટ કરવામાં કોંગ્રેસે કોઈ કસર છોડી નથી, તે હવે નવી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી રહી છે.
પણ મિત્રો,
આ દેશની સફળતાનો માત્ર એક પાસું છે. બીજો પાસું એ છે કે જે દિવસે આ 4G સ્ટેક લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો, તે જ દિવસે BSNL એ લગભગ 100,000 4G મોબાઇલ ટાવર કાર્યરત કર્યા. અને પરિણામ શું આવ્યું? આનાથી દૂરના જંગલો અને પર્વતીય વિસ્તારોમાં રહેતા લાખો લોકોને હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટ ઍક્સેસ મળી છે, જ્યાં અત્યાર સુધી હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટ ઍક્સેસિબલ નહોતું.
મિત્રો,
હવે હું તમને એક આશ્ચર્યજનક વાત કહું છું. આપણે 2G, 4G અને 6G વિશે સાંભળતા રહીએ છીએ, પરંતુ આપણે આપણી આસપાસની દુનિયા જોઈએ છીએ, અલગ રીતે વિચારીએ છીએ, અને વિચાર્યા પછી, નવીનતા લાવવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ. અને આજે, હું તમને આ દેશની સફળતાનો ત્રીજો પાસું રજૂ કરવા માંગુ છું, અને મીડિયાએ હજુ સુધી તેના પર ધ્યાન આપ્યું નથી. સારું, ઘણી બધી બાબતો છે, પરંતુ મારા મતે, તે ખૂબ પાછળ છે. જ્યારે આવી સુવિધાઓ દૂરના વિસ્તારોમાં પહોંચે છે, ત્યારે ત્યાંના લોકોનું જીવન કેવી રીતે બદલાઈ જાય છે. તમે કદાચ ઈ-સંજીવની વિશે સાંભળ્યું હશે. હું તમને આ ઈ-સંજીવનીનું ઉદાહરણ આપીશ. ધારો કે એક પરિવાર દૂરના જંગલમાં રહે છે, જ્યાં એક સભ્ય બીમાર છે અને બીમારીથી પીડાય છે. હવે, ખરાબ હવામાનને કારણે, તેઓ તેમના પરિવારના સભ્યને ડૉક્ટર પાસે લઈ જઈ શકતા નથી. તેમણે શું કરવું જોઈએ? આવી સ્થિતિમાં, હાઈ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટી પર આધારિત સેવા ઈ-સંજીવની તેમને મદદ કરી રહી છે.
મિત્રો,
દર્દી તેમના ફોન પર ઈ-સંજીવની એપ દ્વારા ડૉક્ટર સાથે જોડાય છે અને નિષ્ણાત ડૉક્ટરો સાથે પરામર્શની ઍક્સેસ મેળવે છે. NDTV દર્શકોને એ જાણીને આનંદ થશે કે અત્યાર સુધીમાં 42 કરોડ લોકોએ ઈ-સંજીવની દ્વારા ઓપીડી પરામર્શ મેળવ્યો છે. આનો અર્થ એ થયો કે 4G કે 2G કોઈ સુવિધા નથી; તે જીવનમાં એક નવી શક્તિ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. આજે, જેમ હું તમારી સાથે વાત કરું છું, સવારથી સાંજ સુધી, દેશભરમાં 100,000 થી વધુ લોકોને ઈ-સંજીવની દ્વારા મદદ મળી છે. હું ફક્ત 12 કલાકમાં આ વિશે વાત કરી રહ્યો છું. ઈ-સંજીવની માત્ર એક સુવિધા નથી; તે એક ગેરંટી છે કે તેમને કટોકટીના સમયે તાત્કાલિક મદદ મળશે. આ સિસ્ટમમાં લોકશાહીકરણની શક્તિનું ઉદાહરણ છે!
મિત્રો,
લોકશાહી અને બંધારણ પ્રત્યે સમર્પિત એક સંવેદનશીલ સરકાર આવા નિર્ણયો અને નીતિઓ લે છે. અમારું ધ્યાન લોકોના જીવનને સરળ બનાવવા અને તેમની બચત વધારવા પર છે. ઉદાહરણ તરીકે, 2014 પહેલા 1 GB ડેટાની કિંમત ₹300 હતી. હવે, તે જ ડેટાની કિંમત ₹10 છે. આનો અર્થ એ છે કે દરેક ભારતીય વાર્ષિક હજારો રૂપિયા બચાવી રહ્યો છે. આયુષ્માન ભારત યોજનાથી ગરીબ દર્દીઓને ₹1.25 લાખ કરોડની બચત થઈ છે. પીએમ જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર દવાઓ 80% ડિસ્કાઉન્ટ પર ઉપલબ્ધ છે. આનાથી લોકોને લગભગ ₹40,000 કરોડની બચત થઈ છે. હાર્ટ સ્ટેન્ટના ભાવમાં ઘટાડો થવાથી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને વાર્ષિક ₹12,000 કરોડની બચત થઈ રહી છે.
મિત્રો,
આપણે પ્રામાણિક કરદાતાઓને પણ સીધો ફાયદો કરાવ્યો છે. આવકવેરા હોય કે GST, નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. આ વર્ષે, ₹1.2 મિલિયનથી વધુની આવક પરનો કર શૂન્ય થઈ ગયો છે. અને અત્યારે, GST બચત ઉત્સવ પણ પૂરજોશમાં ચાલી રહ્યો છે. હું આ દિવસોમાં દરેક જગ્યાએ બજારોના ચિત્રો જોઈ રહ્યો છું. જો તમે ગૂગલ પર નજર નાખો તો, આ બધું બધે જ કેમ છે? GST બચત ઉત્સવે જ આ પરિસ્થિતિ ઊભી કરી છે. આજકાલ, આપણે પાછલા બધા વેચાણ રેકોર્ડ તૂટતા જોઈ રહ્યા છીએ. આવકવેરા અને GST સાથે જોડાયેલા આ બે પગલાં દેશવાસીઓને એક જ વર્ષમાં આશરે 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયા બચાવવા માટે ચોક્કસ છે.
મિત્રો,
તાજેતરના સમયમાં, દેશ અને દુનિયાએ ઓપરેશન સિંદૂરની વ્યાપક ચર્ચા કરી છે. તાજેતરમાં, આપણા મિત્ર રાહુલજીએ પણ ઓપરેશન સિંદૂર વિશે વિસ્તૃત વાત કરી હતી. તેઓ એક સૈન્ય પરિવારમાંથી આવે છે, તેથી તેમના પ્રત્યેનો જુસ્સો સ્વાભાવિક છે; તે વસ્તુઓ તેમની નસોમાં દોડે છે. તેમણે ગર્વથી તેની પ્રશંસા કરી છે, અને દેશ અને દુનિયા પણ એ જ કરી રહી છે. પરંતુ આજે, હું તમને બીજા વિષય પર લઈ જવા માંગુ છું જે ફક્ત દેશની સુરક્ષા માટે જ મહત્વપૂર્ણ નથી, પરંતુ આપણા યુવાનોના ભવિષ્ય સાથે પણ સંબંધિત છે. આ વિષય નક્સલવાદ વિશે છે, અને હું માનું છું કે "નક્સલવાદ" શબ્દ આવા લોકોએ જ બનાવ્યો છે. વાસ્તવમાં, તે માઓવાદી આતંક વિશે છે. આજે, હું તમને આ માઓવાદી આતંકની વાર્તા કહેવા માંગુ છું. કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન, શહેરી નક્સલવાદીઓનું ઇકોસિસ્ટમ, આ શહેરી નક્સલવાદીઓ, કેટલીક રીતે પ્રભુત્વ ધરાવતા હતા, અને હજુ પણ છે. તેઓ કડક સેન્સરશીપ જાળવી રાખે છે જેથી માઓવાદી આતંકની કોઈપણ ઘટના દેશના લોકો સુધી ન પહોંચે. આપણા દેશમાં આતંકવાદ વિશે ઘણી ચર્ચા થતી હતી. કલમ 370 પર ચર્ચાઓ થતી હતી. પરંતુ કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન આપણા શહેરોમાં ખીલેલા શહેરી નક્સલવાદીઓ, જેમણે આવી સંસ્થાઓ પર નિયંત્રણ મેળવ્યું હતું, તેમણે માઓવાદી આતંકને ઢાંકવાનું કામ કર્યું, દેશને અંધારામાં રાખ્યો. થોડા દિવસો પહેલા જ, માઓવાદી આતંકનો ભોગ બનેલા ઘણા લોકો દિલ્હી આવ્યા હતા. આ ખૂબ જ પીડાદાયક બાબત છે. તેઓ મોટી સંખ્યામાં આવ્યા હતા; કેટલાકના પગ ગુમ હતા, કેટલાકના હાથ ગુમ હતા, કેટલાકની આંખો ગુમ હતી. કેટલાકના શરીરના ભાગો ગુમાવ્યા હતા. આ માઓવાદી આતંકનો ભોગ બનેલા હતા. ગામના ગરીબ, આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો ખેડૂતોના દીકરાઓ, માતાઓ અને બહેનો હતા, દરેકના બે પગ કાપવામાં આવ્યા હતા. તેઓ દિલ્હી આવ્યા અને સાત દિવસ રહ્યા. તેઓએ હાથ જોડીને ભારતના લોકોને પોતાનો સંદેશ પહોંચાડવા વિનંતી કરી. તેમણે એક પ્રેસ કોન્ફરન્સ યોજી, જે તમારામાંથી કોઈએ જોઈ કે સાંભળી નહીં હોય. અહીં બેઠેલા માઓવાદી આતંકના આ ઠેકેદારોએ તે જુલમનો ભોગ બનેલા લોકોની વાર્તાઓ ભારતના લોકો સુધી પહોંચવા દીધી નહીં. કોંગ્રેસની ઇકોસિસ્ટમ તેની ચર્ચા કરતી નહોતી.
મિત્રો,
પરિસ્થિતિ એવી હતી કે દેશના લગભગ દરેક મોટા રાજ્ય નક્સલવાદી હિંસા અને માઓવાદી આતંકની ઝપેટમાં હતા. દેશના બાકીના ભાગમાં બંધારણ અમલમાં હતું, પરંતુ રેડ કોરિડોરમાં, કોઈએ તેનો ઉલ્લેખ કરવાની હિંમત કરી ન હતી. અને હું ખૂબ જ જવાબદારી સાથે કહું છું કે જેઓ આજે પણ બંધારણને માથા પર રાખીને નાચતા હોય છે, તેઓ આજે પણ આ માઓવાદી આતંકવાદીઓને બચાવવા માટે દિવસ-રાત કામ કરે છે, જેઓ બંધારણમાં માનતા નથી.
મિત્રો,
સરકાર ચૂંટાઈ આવી, પરંતુ રેડ કોરિડોરમાં તેની કોઈ માન્યતા નહોતી. જેમ જેમ સાંજ પડતી ગઈ તેમ તેમ ઘરની બહાર નીકળવું મુશ્કેલ બન્યું. જે લોકોએ જનતાને સુરક્ષા પૂરી પાડવાની હતી તેમને પણ સુરક્ષા સાથે મુસાફરી કરવી પડી.
મિત્રો,
છેલ્લા 50-55 વર્ષોમાં, આ માઓવાદી આતંકને કારણે હજારો લોકો માર્યા ગયા. અસંખ્ય સુરક્ષા કર્મચારીઓ માઓવાદી આતંકનો ભોગ બન્યા. આપણે અસંખ્ય યુવાનો ગુમાવ્યા. આ નક્સલવાદીઓ, આ માઓવાદી આતંકવાદીઓ, આ વિસ્તારમાં શાળાઓ બનવા દેતા નહીં, હોસ્પિટલો બનવા દેતા નહીં, અને જો હોસ્પિટલો હોય તો પણ તેઓ ડોકટરોને પ્રવેશવા દેતા નહીં. જે બનાવવામાં આવી હતી તેના પર પણ બોમ્બમારો કરવામાં આવ્યો. દાયકાઓથી, દેશનો એક મોટો ભાગ, મોટી વસ્તી, વિકાસના પ્રકાશથી વંચિત રહી. આપણા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો, દલિત ભાઈઓ અને બહેનો અને ગરીબ લોકોએ સૌથી વધુ નુકસાન સહન કર્યું.
મિત્રો,
માઓવાદી આતંકવાદ એ દેશના યુવાનો સાથેનો ઘોર અન્યાય છે, એક ઘોર પાપ છે. હું દેશના યુવાનોને આ સ્થિતિમાં છોડી શકતો ન હતો. મને અસ્વસ્થતા લાગી, અને મેં મારું મોં બંધ રાખ્યું. આજે, પહેલી વાર, હું તમારી સમક્ષ મારી પીડા રજૂ કરી રહ્યો છું. હું એ માતાઓને જાણું છું જેમણે પોતાના પુત્રો ગુમાવ્યા છે. તે માતાઓને પોતાના પુત્રો માટે ચોક્કસ અપેક્ષાઓ અને આશાઓ હતી. તેઓ કાં તો આ માઓવાદી આતંકવાદીઓના જૂઠાણાનો શિકાર બન્યા અથવા માઓવાદી આતંકવાદનો ભોગ બન્યા. તેથી, 2014 પછી, આપણી સરકારે સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે, આ ગેરમાર્ગે દોરાયેલા યુવાનોને મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા લાવવાનો પ્રયાસ કર્યો. અને હું આજે પહેલી વાર દેશવાસીઓ માટે આ કરી રહ્યો છું. દેશવાસીઓ સંતુષ્ટ થશે, દેશવાસીઓ આપણને આશીર્વાદ આપશે, જે માતાઓએ પોતાના પુત્રો ગુમાવ્યા છે તે આપણને આશીર્વાદ આપશે, તેઓ દેશની તાકાતને આશીર્વાદ આપશે, અને આજે દેશ તેના પરિણામો જોઈ રહ્યો છે. 11 વર્ષ પહેલાં સુધી, દેશના 125 થી વધુ જિલ્લાઓ માઓવાદી આતંકવાદથી પ્રભાવિત હતા.
અને મિત્રો,
આજે, આ સંખ્યા ઘટીને ફક્ત 11 જિલ્લાઓ થઈ ગઈ છે. તમે જાણતા હશો કે કેટલા મોટા પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હશે, અને તે 11 જિલ્લાઓમાંથી પણ, ફક્ત ત્રણ જિલ્લાઓ જ એવા છે જે માઓવાદી આતંકનો સૌથી વધુ ભોગ બની રહ્યા છે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકામાં હજારો નક્સલવાદીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે. હું તમને છેલ્લા 75 કલાકના આંકડા આપીશ - ફક્ત ૭૫ કલાક. હું જાણું છું કે આ કોઈ મીડિયા રિપોર્ટ નથી, પરંતુ મારા જીવનમાં આ ખૂબ જ સંતોષની વાત છે. આ 75 કલાકમાં, 303 નક્સલવાદીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે. જે એક સમયે 3 નહીં, 3 હતા, તેઓ હવે આત્મસમર્પણ કરી ચૂક્યા છે. અને આ કોઈ સામાન્ય નક્સલવાદીઓ નથી; કેટલાક પર 1 કરોડ રૂપિયા, કેટલાક પર 1.5 મિલિયન રૂપિયા, કેટલાક પર 5 લાખ રૂપિયાનું ઇનામ જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું. આ નક્સલવાદીઓ પાસેથી મોટી માત્રામાં શસ્ત્રો પણ જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે. આ બધા લોકોએ પોતાની બંદૂકો અને બોમ્બ છોડી દીધા છે અને ભારતના બંધારણને સ્વીકારવા તૈયાર છે. જ્યારે બંધારણ પ્રત્યે સંપૂર્ણ સમર્પિત સરકાર હોય છે, ત્યારે જે લોકો ભટકી ગયા છે તેઓ પણ પાછા ફરે છે અને તેના પર નજર રાખે છે. હવે તેઓ વિકાસના મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાઈ રહ્યા છે. અને આ લોકો સ્વીકારી રહ્યા છે કે તેઓ ખોટા માર્ગ પર હતા. તેમણે પાંચ દાયકા વિતાવ્યા, તેમની યુવાની વિતાવી, પરંતુ તેઓ જે પરિવર્તનની આશા રાખતા હતા તે આવ્યું નથી. હવે તેઓ ભારતના બંધારણમાં વિશ્વાસ સાથે આગળ વધશે.
મિત્રો,
એક સમયે, મીડિયા હેડલાઇન્સ હતી, "છત્તીસગઢના બસ્તરમાં આ બન્યું, આ થયું, તે થયું," એક આખી બસને ઉડાવી દેવામાં આવી, ઘણા સુરક્ષા કર્મચારીઓ માર્યા ગયા. બસ્તર માઓવાદી આતંકવાદીઓ અને નક્સલવાદીઓનો ગઢ હતો. હવે, હું તે જ બસ્તરનું ઉદાહરણ આપું છું. આદિવાસી યુવાનોએ બસ્તર ઓલિમ્પિકનું આયોજન કર્યું હતું, અને લાખો યુવાનો રમતગમતના મેદાનમાં પોતાની શક્તિ દર્શાવવા માટે બસ્તર ઓલિમ્પિકમાં આવી રહ્યા છે. આ પરિવર્તન છે.
મિત્રો,
આ વર્ષે, માઓવાદી આતંકથી મુક્ત વિસ્તારોમાં દિવાળી એક અલગ પ્રકારની ઉજવણી બનવા જઈ રહી છે. તેમણે દિવાળી જોયાને 50-55 વર્ષ થઈ ગયા છે. હવે તેઓ તે જોશે. અને મને વિશ્વાસ છે, મિત્રો, આપણી મહેનત ફળ આપશે, અને ત્યાં પણ ખુશીના દીવા પ્રગટાવવામાં આવશે. અને આજે, હું મારા દેશવાસીઓ અને NDTV દર્શકોને ખાતરી આપું છું કે એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે દેશ નક્સલવાદ અને માઓવાદી આતંકથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થશે, અને આ પણ મોદીની ગેરંટી છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત તરફની આપણી યાત્રા ફક્ત વિકાસની યાત્રા નથી. જ્યાં વિકાસ અને ગૌરવ સાથે સાથે ચાલે છે, જ્યાં નાગરિકોની ગતિ અને ગૌરવ હોય છે, જ્યાં નવીનતાનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર કાર્યક્ષમતા જ નહીં પણ સહાનુભૂતિ અને કરુણા પણ હોય છે. અમે આ દ્રષ્ટિકોણ સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. અને NDTV વર્લ્ડ સમિટ જેવા કાર્યક્રમો આ દ્રષ્ટિકોણને આગળ વધારવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. રાષ્ટ્ર વતી બોલવા માટે મને આમંત્રણ આપવા બદલ હું NDTVનો આભાર માનું છું. હું તમને બધાને આ કાર્યક્રમ માટે ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. અને હું તમને બધાને દિવાળી ઉજવણી માટે પણ ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર!