Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the NDTV World Summit 2025 in New Delhi
17 OCT 2025 11:03PM by PIB Delhi
Her Excellency Prime Minister of Sri Lanka, Harini Amarasuriya ji, His Excellency Former Prime Minister of Australia, My Friend Tony Abbott ji, His Excellency Former Prime Minister of UK Rishi Sunak ji, Distinguished Guest, ladies and gentlemen, Namaskar!
It is the time of festivals. I wish you all a very happy Diwali. The NDTV World Summit is taking place in this atmosphere of enthusiasm, and you have chosen a very important theme for this session: Unstoppable Bharat. Indeed, India is in no mood to stop today. We will neither stop nor pause. We 140 crore countrymen will move forward rapidly together.
Friends,
Today, when the world is facing significant roadblocks and speed-breakers, the discussion of Unstoppable Bharat is quite natural. I try to put it in the context of the situation eleven years ago and the present. You remember, what issues were discussed in such summits before 2014. What used to be the headlines, what topics were discussed in conferences in the streets and neighborhoods, you will definitely remember all this, then you will notice, the discussion used to be how India will face the global headwinds? How would India emerge from the Fragile Five? How long would India remain in policy paralysis? When will the big scams in India stop?
Friends,
At that time, there were many questions about women's safety. There were revelations about how the terrorist sleeper cells were out of control. Songs like “महंगाई डायन खाए जात हैं” ("Inflation is a witch and eats away") were prevalent. Now you have a clear picture of what was happening before 2014. Back then, the people of the country, and the world, believed that India, entangled in so many crises, would never be able to emerge from them. But in the last eleven years, India has dispelled every apprehension. It has overcome every challenge. Today, India has emerged from the Fragile Five and become one of the top five economies. Today inflation is below 2 percent and the growth rate is more than 7 percent. Today, from chips to ships, self-reliant India is an India full of self-confidence. Now India does not remain silent after terrorist attacks, India gives a befitting reply by carrying out surgical strikes, air strikes and Operation Sindoor.
Friends,
Think back to the time of Covid, when the world was living under the shadow of life and death. When the world was wondering how a country with such a large population would survive such a huge crisis and people felt that the world would sink because of India. Various speculations were being made. But India proved every speculation wrong. We fought back; we quickly developed our own vaccine. We administered vaccines in record time and after coming out of such a big crisis, we became the fastest growing major economy.
Friends,
The impact of Corona had not yet ended when conflicts started emerging in different parts of the world. News of the war started appearing in the headlines. Now once again the question arose as to what would happen to India's growth and even in such a time of crisis, India once again proved all the speculations wrong. India continued to progress by becoming the Fastest Growing Major Economy. India's average growth in the last three years has been 7.8 percent. This is unprecedented and unexpected. Just two days ago, the merchandise export figures came out; India's merchandise exports have increased by about 7 percent compared to last year. Last year, India exported agriculture worth about Rs 4.5 lakh crore. Amidst unstable ratings of many countries, S&P has upgraded India's credit rating after 17 years. IMF has also upwardly revised India's growth. Just a few days ago, Google has announced a huge investment of 15 billion dollars in India's AI space. Today, huge investments are also being made in the field of green energy semiconductors.
Friends,
Today India's growth is shaping global opportunities and I am saying this with great responsibility. The recently signed EFTA Trade Agreement is a great example of this. European countries have committed to invest 100 billion dollars in India. This will create a large number of jobs in India. Just a few days ago, my friend Starmer, the UK Prime Minister, visited India with his largest business delegation, which shows that the world is looking with great hope at the vast opportunities India holds for itself. Today, our trade with the G7 countries has increased by more than 60 percent. Today the whole world is looking at India as a reliable, responsible and resilient partner. From electronics to pharma, from automobile to mobile manufacturing, a wave of investment is coming to India. This investment is helping to make India a nerve center of the global supply chain.
Friends,
In this summit, you are discussing the topic of Edge of the Unknown. For the world, Edge of the Unknown may be an uncertain thing, but for India, it is a gateway to opportunities. For ages, India has shown the courage to tread uncharted paths. Our saints, our scientists, our sailors have always shown that the "first step" is the beginning of change. Whether it is technology, the need for a corona vaccine, skilled manpower, fintech, or the green energy sector, we have transformed every risk into reform, every reform into resilience, and every resilience into revolution. Recently, the IMF Chief said that he is very excited by the boldness of reforms in India. He also gave an example, and you may know that a reform once took place in India. An ecosystem keeps singing its songs a lot. Our friends are laughing there, but that was due to compulsion, and that compulsion was also from the IMF. Today, reforms are taking place due to conviction, and the same IMF is saying that they are noticing India's boldness in reform. The IMF chief also gave an example: everyone was saying that providing digital identity on a mass level is not possible. But India proved everyone wrong. Today, fifty percent of the world's real-time digital transactions in the world of FinTech take place in India, 50 percent! India's UPI is dominating the global digital payments system. This means that exceeding every prediction, every assessment, has become India's temperament today. I didn't use the word "nature," I said "temperament," and since Modi is here, he speaks of temperament. And that's why India (Bharat) is unstoppable.
Friends,
The real strength of the country's achievements comes from its people and the people of the country are able to use their potential properly only when there is no pressure or interference of the government in their lives. Where there is more governmentalization, there will be more brakes and where there is more democratization, there will be more speed. Unfortunately, the Congress party, which ruled the country for 60 years, always emphasized the governmentalization of policy and process. Whereas in the last 11 years we have worked towards democratization of policy and process. This is also a major reason behind Unstoppable Bharat. Take the example of banking. What was the reason behind the nationalization of banks by Indira Gandhi in the decade of 1960? It was said that the nationalization was done to provide banking facilities to the poor, farmers, laborers, that is, the common people of the country. This was the reasoning given. Whereas in reality what did Congress do, what did the governments do? Banks were further distanced from the people of the country; the distance was increased. The poor were afraid to even go to the doors of banks. When our government was formed in 2014, more than half of the country's population did not even have a bank account. And this was not just a problem of not having a bank account. This meant that a large section of the country's population was deprived of the benefits of banking. They were forced to pay high interest rates in the market and mortgage their homes and land when needed.
Friends,
It was essential to free the country from this government-controlled state, and we have accomplished that. We democratized the banking sector and reformed it. We opened more than 50 crore Jan Dhan accounts on mission mode, that is, the total of all the accounts opened in the entire world is on one side and the total of India alone is on the other side, so much work was done. Today, every village in the country has some kind of banking touchpoint. Digital transactions have made India one of the most financially inclusive countries in the world. The Congress government's rule created a mountain of NPAs in banks. The BJP's democratization has led to record profits for banks. Over the past 11 years, loans worth lakhs of crores of rupees have been given to women self-help groups, small farmers, livestock farmers, fishermen, street vendors, and Vishwakarma friends, all without bank guarantees.
Friends,
I will also give you the example of petrol and gas sector. What was the situation before 2014, when the idea of ​​nationalization was dominant? You will be shocked to hear that the Congress government was preparing to close petrol pumps between 8 pm and 8 am to avoid increasing subsidies on petrol and diesel. Tell me! Hey brother, he will fill it at seven o'clock! What's the situation today? Today, petrol pumps remain open 24 hours a day, and we're making unprecedented investments in alternative fuels and electric mobility.
Friends,
During the Congress regime, even to get a gas connection, one had to get letters written from the MPs. A Member of Parliament used to get 25 coupons in a year and he used to give 25 coupons to the people in his area for gas connections. So, people used to stand in line at his house, saying, give me a gas coupon, this was the situation. And you will be surprised, take out the newspapers of 2013, Congress was making a strategy to compete with Modi in 2014. They didn't know me well then, and they probably don't even now. So, their discussion was about what promise to make to the public, so the discussion was whether to give 6 cylinders or 9 cylinders per year, this was being discussed. That means the system was dominated by governmentalization to such an extent. Now what did we do after coming here? We have provided free gas connections to more than 10 crore poor families who had never even dreamt of this facility. When gas cylinders used to come to the village, the common man used to believe that it was for the rich, for the big people, they could have gas in their houses, but not in the houses of the poor. We reversed this situation, gas stoves reached 10 crore homes. This is the democratization of the system, and this is the true spirit of the Constitution.
Friends,
In that era of nationalization thinking, Congress used to sleep peacefully after locking our government companies, our PSUs. It's sinking, lock it, it's sinking, lock it. Congress used to think that why should we work so hard, if it sinks then it will sink, it will die a natural death, what will we lose from our pocket, this was the thinking. We changed this thinking also and see today, be it LIC, SBI or our big PSUs, all of them are making new records of profits.
Friends,
When government policies are based on democratization rather than governmentalization, the morale of the countrymen is high. With this thinking of governmentalization, Congress kept on saying remove poverty, remove poverty, you must have seen it in every election, listen to all the speeches of this family from the Red Fort, whoever went to the Red Fort to hoist the flag from this family, there was no leader from the first to the last, who did not give a speech on poverty. You can listen to all these speeches on YouTube, but poverty hasn't diminished. Our democratization approach has lifted 25 crore poor people out of poverty in the last 11 years, and that is why the nation trusts us, and that is why India is unstoppable.
Friends,
Today in India there is a government dedicated to serving the poor and the deprived. We give priority to the backward classes. We are working with full sensitivity to improve their lives. Often, this issue is overlooked in the larger discussions. Let me give you an example. Recently there was talk that BSNL has launched its Made in India 4G stack.
And friends,
I want to say that this is really a huge success for the country. Today we can proudly say that India is among the top 5 countries in the world that have a 4G stack ready in their country. India has heard 2G, 2G, 2G because all the headlines are filled with, "This happened in 2G, that happened in 2G." Now I am talking about 4G, so it takes some time, I am getting tired of explaining it. BSNL, the government company that Congress left no stone unturned to destroy, is now achieving new achievements.
But friends,
This is just one aspect of the country's success. The other side of this is that on the same day this 4G stack was launched, BSNL started about one lakh 4G mobile towers and what was the result of this? This has brought high-speed internet service to lakhs of people living in remote forests and mountainous areas, where high-speed internet had not been accessible until now.
Friends,
Now let me tell you another surprising thing. We keep hearing about 2G, 4G, 6G, etc., then we see the world around us, we think about something else and after thinking, we try to do something new. And today I want to present before you a third aspect of this success of the country and till now the media has not paid attention to that thing. Well, there are many things, in my account they remain far behind. When such facilities reach remote areas, how the lives of the people in those areas change. You might have heard about e-Sanjeevani. Let me give the example of this e-Sanjeevani. Suppose there is a family living somewhere in the remote forests, one of whose members is ill and is suffering from the illness somewhere on the hills, somewhere in the forests. Now due to bad weather, they are unable to take their sick family member to the doctor. What will they do then? In such a situation, e-Sanjeevani service, a service based on high-speed connectivity, is helping them.
Friends,
The patient connects with the doctor through the e-Sanjeevani app on his phone and gets the facility of consultation with a specialist doctor. NDTV viewers will be happy to know that till now 42 crore people have taken OPD consultation through e-Sanjeevani. That means 4G, 2G is not just a facility, it is emerging as a new force in life and today when I am talking to you, from morning till evening more than 1 lakh people of the country have got help on e-Sanjeevani. I am telling you about 12 hours. E-Sanjeevani is not just a facility; it is a reassurance that they will get immediate help in case of crisis. This is an example of the wonders of democratization in the system!
Friends,
A sensitive government, a government dedicated to democracy, a government dedicated to the Constitution, takes such decisions and makes such policies. Our emphasis is on making people's lives easier and increasing people's savings. For example, 1 GB of data used to cost Rs. 300, and now it costs Rs. 10. This means that thousands of rupees are being saved in the pocket of every Indian every year. Poor patients have saved Rs 1.25 lakh crore through Ayushman Bharat scheme. Medicines are available at 80 percent discount at PM Jan Aushadhi Centers. Due to this, people have saved around Rs 40 thousand crores. Due to reduction in the prices of heart stents, the poor and middle class are saving Rs 12 thousand crore annually.
Friends,
We have also given direct benefits to honest taxpayers. Be it income tax or GST, there has been a huge reduction. This year, the tax on incomes of up to Rs 12 lakh has been reduced to zero. And the GST Savings Festival is currently in full swing. That means I am seeing pictures of markets everywhere these days, if you look at Google then why everywhere? It is the GST savings festival that has created this situation. Nowadays we are seeing that all previous sales records are being broken. With these two steps of Income Tax and GST, the countrymen are sure to save around Rs 2.5 lakh crore in a year.
Friends,
In recent times, the country and the world have discussed Operation Sindoor a lot. Recently, our friend Rahul ji also talked about Operation Sindoor in great detail. He belongs to an Army family, so his passion for it is natural. Those things run in his veins. He has praised it with pride and the country and the world are also doing the same. But today I want to take you to another topic, which is not only important in terms of the security of the country, it is also related to the future of my youth. This topic concerns Naxalism, and I believe that the term Naxalism has been coined by such people. In reality, it is about Maoist terror. Today, I want to tell you the story of this Maoist terror. The ecosystem of urban Naxals during the Congress rule, these urban Naxals, were dominant in a way, they are still dominant, they used to carry out heavy censorship to ensure that no incident of Maoist terror reaches the people of the country, there used to be so much discussion about terrorism in our country. There used to be debates on Article 370. But the urban Naxals who had flourished in our cities during the Congress rule, who had taken over such institutions, used to cover up Maoist terror and kept the country in the dark. Just a few days ago, many victims of Maoist terror came to Delhi; this is a very painful thing. They had come in large numbers, some were missing legs, some were missing hands, some were missing eyes. Some body parts were missing. These were the victims of Maoist terror. The poor, tribals, brothers and sisters of the village, sons of farmers, mothers and sisters, many had their legs amputated, they had come to Delhi, stayed for seven days. With folded hands they were asking to convey their message to the people of India. They held a press conference, none of you might have seen or heard it, these contractors of Maoist terror who are sitting here, did not even let the story of the pain of the victims of that oppression reach the people of India. The Congress ecosystem did not even allow it to be discussed.
Friends,
The situation was such that nearly every major state in the country was in the grip of Naxalite violence and Maoist terror. The Constitution was in effect in the rest of the country, but in the Red Corridor, no one dared to mention it. And I say with great responsibility that those who dance around with the Constitution on their heads still work day and night to protect these Maoist terrorists, who do not believe in the Constitution.
Friends,
The government was elected, but it had no recognition in the Red Corridor. As evening fell, it became difficult to leave the house. Those who provided security to the public also had to move with security.
Friends,
In the last 50-55 years, thousands of people were killed due to this Maoist terror, many security personnel became victims of Maoist terror, we lost so many young people, these Naxalites, these Maoist terrorists did not allow schools to be built in the area, did not allow hospitals to be built, even if there was a hospital, they did not allow doctors to enter. Those which were still standing were also blown up with bombs. For decades, a large part of the country, a very large population remained deprived of the light of development. Our tribal brothers and sisters, Dalit brothers and sisters, and poor people had to suffer huge losses due to this.
Friends,
Maoist terrorism is a grave injustice to the youth of the country, a grave sin. I could not leave the youth of the country in this condition, I felt uneasy and was sitting with my mouth shut. Today, for the first time, I am expressing my pain to you. I know the mothers who have lost their sons; those mothers had certain expectations and hopes from their sons. Either they got trapped in the lies of the Maoist terrorists or they became victims of Maoist terror and hence, after 2014, our government tried with full sensitivity to bring the misguided youth into the mainstream and I am telling this to the countrymen for the first time today, the countrymen will be satisfied, the countrymen will bless us, the mothers who have lost their sons, those mothers will bless us, they will bless the power of the country and today the country is seeing its results. Till 11 years ago, more than 125 districts of the country were affected by Maoist terror.
And friends,
Today, this number has shrunk to just 11 districts. You know how much effort had to be put into this effort, and even among those 11, only three districts remain that are most vulnerable to Maoist terror.
Friends,
Thousands of Naxalites have laid down their arms in the last decade. I will give you the figures of the last 75 hours, only seventy-five hours. I know this is not the media's menu, but it is a matter of great satisfaction in my life that in these 75 hours, 303 Naxalites have surrendered. Those who once wielded 3 naught 3, today they have surrendered 3 naught 3. And these are not ordinary Naxalites, some had a reward of 1 crore, some had a reward of 15 lakh, some had a reward of 5 lakh and all of them had rewards announced in their names. And these are no ordinary Naxalites; some carried a bounty of 1 crore rupees, some 15 lakh rupees, some 5 lakh rupees, and all of them had bounties announced against them. A large quantity of weapons has also been seized from these Naxalites. All these people have given up guns and bombs and are ready to embrace the Constitution of India and when there is a government completely dedicated to the Constitution, then even a person who has gone on the wrong path returns and sets his eyes on that Constitution. Now they are coming into the mainstream of development. And these people are admitting that they were on the wrong path. Five decades have passed, they have spent their youth, but the change they had hoped for has not come. Now they will move forward with faith in the Indian Constitution.
Friends,
There used to be media headlines, this happened in Bastar of Chhattisgarh, that happened, an entire bus was blown up, so many security personnel were killed, Bastar used to be the stronghold of Maoist terrorists, Naxalites and now today I give the example of the same Bastar, tribal youth organize Bastar Olympics and lakhs of youth are coming to Bastar Olympics and showing their strength in the sports field, this is the change.
Friends,
This time, Diwali celebrations in areas free from Maoist terror are going to be even more vibrant. It has been 50-55 years since they had not seen Diwali, now they will see Diwali and I am sure friends, our hard work will bear fruit and the lamps of happiness will be lit there too. And today, I assure my countrymen and NDTV viewers that the day is not far off when the country will be completely free from Naxalism and Maoist terror, and this too is Modi's guarantee.
Friends,
Our journey towards a developed India is not just a journey of growth. Where development and dignity go hand in hand, where there are speed and dignity for citizens, where the objective of innovation is not just efficiency but also empathy and compassion. We are moving forward with this vision. And events like the NDTV World Summit play a huge role in advancing this vision. I express my gratitude to NDTV for inviting me to speak for the nation. I wish you all the best for this event. And I also wish you all the best for the Diwali celebrations. Thank you very much!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന എൻ‌ഡി‌ടി‌വി വേൾഡ് സമ്മിറ്റ് 2025 ൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
17 OCT 2025 11:03PM by PIB Thiruvananthpuram
ശ്രീലങ്കൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഹരിണി അമരസൂര്യ ജി, ഓസ്‌ട്രേലിയൻ മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഹിസ് എക്‌സലൻസി, എന്റെ സുഹൃത്ത് ടോണി ആബട്ട് ജി, യുകെ മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഹിസ് എക്‌സലൻസി ഋഷി സുനക് ജി, വിശിഷ്ടാതിഥികളെ , മഹതികളെ മാന്യന്മാരെ, നമസ്‌കാരം!
ഇത് ഉത്സവങ്ങളുടെ സമയമാണ്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ വളരെ സന്തോഷകരമായ ദീപാവലി ആശംസിക്കുന്നു. എൻ‌ഡി‌ടി‌വി വേൾഡ് സമ്മിറ്റ് ഈ ആവേശകരമായ അന്തരീക്ഷത്തിലാണ് നടക്കുന്നത്, ഈ സമ്മേളനത്തിനായി നിങ്ങൾ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു വിഷയം തിരഞ്ഞെടുത്തു: തടയാനാവാത്ത ഭാരതം. തീർച്ചയായും, ഇന്ന് ഇന്ത്യ നിശ്ചലമായ ഒരു മാനസികാവസ്ഥയിലല്ല. ഞങ്ങൾ നിർത്തുകയോ അടങ്ങുകയോ ചെയ്യില്ല. ഞങ്ങൾ 140 കോടി രാജ്യവാസികളും ഒരുമിച്ച് വേഗത്തിൽ മുന്നോട്ട് പോകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകം സ്പഷ്ടമായ മാർഗ്ഗതടസ്സങ്ങളേയും വേഗപ്പൂട്ടുകളേയും നേരിടുമ്പോൾ, അൺസ്റ്റോപ്പബിൾ ഭാരത് എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ച തികച്ചും സ്വാഭാവികമാണ്. പതിനൊന്ന് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പുള്ള സാഹചര്യത്തിന്റെയും വർത്തമാനത്തിന്റെയും പശ്ചാത്തലത്തിൽ ഞാൻ അതിനെ അവതരിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നു. 2014 ന് മുമ്പ് അത്തരം ഉച്ചകോടികളിൽ എന്തൊക്കെ വിഷയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടോ? തെരുവുകളിലും അയൽപക്കങ്ങളിലും നടന്ന സമ്മേളനങ്ങളിൽ എന്തൊക്കെ വിഷയങ്ങളാണ് ചർച്ച ചെയ്തിരുന്നത്, ഇതെല്ലാം നിങ്ങൾ തീർച്ചയായും ഓർക്കും, അപ്പോൾ നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കും, ആഗോള പ്രതിസന്ധികളെ ഇന്ത്യ എങ്ങനെ നേരിടും എന്നതായിരുന്നു ചർച്ച? ദുർബലമായ അഞ്ചിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യ എങ്ങനെ പുറത്തുവരും? ഇന്ത്യ എത്ര കാലം നയ സ്തംഭനാവസ്ഥയിൽ തുടരും? ഇന്ത്യയിലെ വലിയ അഴിമതികൾ എപ്പോൾ അവസാനിക്കും?
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അക്കാലത്ത്, സ്ത്രീകളുടെ സുരക്ഷയെക്കുറിച്ച് നിരവധി ചോദ്യങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു. തീവ്രവാദികളുടെ സ്ലീപ്പർ സെല്ലുകൾ എങ്ങനെയാണ് നിയന്ത്രണാതീതമായത് എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള വെളിപ്പെടുത്തലുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. “महंगाई डायन खाए जात हैं” (“പണപ്പെരുപ്പം നമ്മളെ കാർന്നു തിന്നുകയാണ്”) പോലുള്ള ഗാനങ്ങൾ പ്രബലമായിരുന്നു. 2014 ന് മുമ്പ് എന്തായിരുന്നു അവസ്ഥയെന്ന് ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് വ്യക്തമായ ഒരു ചിത്രം ലഭിക്കും. അന്ന്, രാജ്യത്തെയും ലോകത്തിന്റെയും ജനങ്ങളും വിശ്വസിച്ചിരുന്നത് നിരവധി പ്രതിസന്ധികളിൽ കുടുങ്ങിയ ഇന്ത്യയ്ക്ക് അവയിൽ നിന്ന് ഒരിക്കലും കരകയറാൻ കഴിയില്ല എന്നാണ്. എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ പതിനൊന്ന് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഇന്ത്യ എല്ലാ ആശങ്കകളും ഇല്ലാതാക്കി. രാജ്യം എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും മറികടന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ദുർബലമായ അഞ്ചിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവന്ന് മികച്ച അഞ്ച് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ഒന്നായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് പണപ്പെരുപ്പം 2 ശതമാനത്തിൽ താഴെയാണ്, വളർച്ചാ നിരക്ക് 7 ശതമാനത്തിൽ കൂടുതലാണ്. ഇന്ന്, ചിപ്പുകൾ മുതൽ കപ്പലുകൾ വരെ,സ്വന്തമായി നിർമ്മിക്കുന്ന സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ ആത്മവിശ്വാസം നിറഞ്ഞ ഇന്ത്യയാണ്. ഭീകരാക്രമണങ്ങൾക്ക് ശേഷം ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ മൗനം പാലിക്കുന്നില്ല, സർജിക്കൽ സ്ട്രൈക്കുകൾ, വ്യോമാക്രമണങ്ങൾ, ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ എന്നിവ നടത്തി ഇന്ത്യ ഉചിതമായ മറുപടി നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകം ജീവിതത്തിന്റെയും മരണത്തിന്റെയും നിഴലിൽ കഴിഞ്ഞിരുന്ന കോവിഡ് കാലഘട്ടത്തെക്കുറിച്ച് ഓർക്കുക. ഇത്രയും വലിയ ജനസംഖ്യയുള്ള ഒരു രാജ്യം ഇത്രയും വലിയ പ്രതിസന്ധിയെ എങ്ങനെ അതിജീവിക്കുമെന്ന് ലോകം ചിന്തിച്ചു, ഇന്ത്യ കാരണം ലോകം മുങ്ങുമെന്ന് വരെ ആളുകൾക്ക് തോന്നി. വിവിധ ഊഹാപോഹങ്ങൾ പ്രചരിച്ചു. എന്നാൽ എല്ലാ ഊഹാപോഹങ്ങളും തെറ്റാണെന്ന് ഇന്ത്യ തെളിയിച്ചു. ഞങ്ങൾ തിരിച്ചടിച്ചു; ഞങ്ങൾ വേഗത്തിൽ സ്വന്തം വാക്സിൻ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു. റെക്കോർഡ് സമയത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ വാക്സിനുകൾ നൽകി, ഇത്രയും വലിയ പ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് കരകയറിയ ശേഷം, ഞങ്ങൾ അതിവേഗം വളരുന്ന പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ സംഘർഷങ്ങൾ ഉയർന്നുവരുന്ന ഇന്നും കൊറോണയുടെ ആഘാതം അവസാനിച്ചിട്ടില്ല . യുദ്ധവാർത്തകൾ വാർത്തകളിൽ പ്രത്യക്ഷപ്പെടാൻ തുടങ്ങി. ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് എന്ത് സംഭവിക്കുമെന്ന ചോദ്യം വീണ്ടും ഉയർന്നുവന്നു, അത്തരമൊരു പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിലും ഇന്ത്യ എല്ലാ ഊഹാപോഹങ്ങളും തെറ്റാണെന്ന് വീണ്ടും തെളിയിച്ചു. ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഇന്ത്യ മുന്നേറി. കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷത്തിനിടെ ഇന്ത്യയുടെ ശരാശരി വളർച്ച 7.8 ശതമാനമായിരുന്നു. ഇത് അഭൂതപൂർവവും അപ്രതീക്ഷിതവുമാണ്. രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ്, ചരക്ക് കയറ്റുമതി കണക്കുകൾ പുറത്തുവന്നു; ഇന്ത്യയുടെ ചരക്ക് കയറ്റുമതി കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് ഏകദേശം 7 ശതമാനം വർദ്ധിച്ചു. കഴിഞ്ഞ വർഷം, ഇന്ത്യ ഏകദേശം 4.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ കാർഷിക കയറ്റുമതി ചെയ്തു. പല രാജ്യങ്ങളുടെയും അസ്ഥിരമായ റേറ്റിംഗുകൾക്കിടയിൽ, 17 വർഷത്തിനുശേഷം എസ് & പി ഇന്ത്യയുടെ ക്രെഡിറ്റ് റേറ്റിംഗ് ഉയർത്തി. ഐഎംഎഫ് ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയും ഉയർത്തി. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഗൂഗിൾ, ഇന്ത്യയുടെ AI മേഖലയിൽ 15 ബില്യൺ ഡോളറിന്റെ വലിയ നിക്ഷേപം പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇന്ന്, ഗ്രീൻ എനർജി സെമികണ്ടക്ടറുകളുടെ മേഖലയിലും വലിയ നിക്ഷേപങ്ങൾ നടക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ച ആഗോള അവസരങ്ങളെ രൂപപ്പെടുത്തുന്നു, ഞാൻ ഇത് വളരെ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെയാണ് പറയുന്നത്. അടുത്തിടെ ഒപ്പുവച്ച EFTA വ്യാപാര കരാർ ഇതിന് ഒരു മികച്ച ഉദാഹരണമാണ്. യൂറോപ്യൻ രാജ്യങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ 100 ​​ബില്യൺ ഡോളർ നിക്ഷേപിക്കാൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ഇത് ഇന്ത്യയിൽ ധാരാളം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, എന്റെ സുഹൃത്ത്, യുകെ പ്രധാനമന്ത്രി സ്റ്റാർമർ, തന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ബിസിനസ്സ് പ്രതിനിധി സംഘത്തോടൊപ്പം ഇന്ത്യ സന്ദർശിച്ചു, ഇത് ഇന്ത്യ കൈവശം വച്ചിരിക്കുന്ന വിശാലമായ അവസരങ്ങളിൽ ലോകം വലിയ പ്രതീക്ഷയോടെയാണ് നോക്കുന്നതെന്ന് കാണിക്കുന്നു. ഇന്ന്, G7 രാജ്യങ്ങളുമായുള്ള നമ്മുടെ വ്യാപാരം 60 ശതമാനത്തിലധികം വർദ്ധിച്ചു. ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ ഇന്ത്യയെ വിശ്വസനീയവും ഉത്തരവാദിത്തമുള്ളതും സ്ഥിരതയുള്ളതുമായ ഒരു പങ്കാളിയായി കാണുന്നു. ഇലക്ട്രോണിക്സ് മുതൽ ഫാർമ വരെ, ഓട്ടോമൊബൈൽ മുതൽ മൊബൈൽ നിർമ്മാണം വരെ, നിക്ഷേപത്തിന്റെ ഒരു തരംഗം ഇന്ത്യയിലേക്ക് വരുന്നു. ഈ നിക്ഷേപം ഇന്ത്യയെ ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലയുടെ ഒരു നാഡി കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റാൻ സഹായിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ഉച്ചകോടിയിൽ, നിങ്ങൾ അജ്ഞാതത്തിന്റെ അഗ്രം(അനിശ്ചിതാവസ്ഥയുടെ മൂർത്തിമത്ഭാവം)എന്ന വിഷയത്തെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുന്നു. ലോകത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, അജ്ഞാതത്തിന്റെ അഗ്രം ഒരു അനിശ്ചിതത്വമുള്ള കാര്യമായിരിക്കാം, പക്ഷേ ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം അത് അവസരങ്ങളിലേക്കുള്ള ഒരു കവാടമാണ്. കാലങ്ങളായി, ഇന്ത്യ അജ്ഞാത പാതകളിലൂടെ സഞ്ചരിക്കാനുള്ള ധൈര്യം കാണിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ വിശുദ്ധന്മാർ, നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞർ, നമ്മുടെ നാവികർ എല്ലായ്പ്പോഴും "ആദ്യപടി" മാറ്റത്തിന്റെ തുടക്കമാണെന്ന് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. സാങ്കേതികവിദ്യയായാലും, കൊറോണ വാക്സിനുകളുടെ ആവശ്യകതയായാലും, വൈദഗ്ധ്യമുള്ള മനുഷ്യശക്തിയായാലും, ഫിൻടെക്കായാലും, അല്ലെങ്കിൽ ഹരിത ഊർജ്ജ മേഖലയായാലും, എല്ലാ അപകടസാധ്യതകളെയും പരിഷ്കാരമായും, എല്ലാ പരിഷ്കാരങ്ങളെയും പ്രതിരോധശേഷിയായും, എല്ലാ പ്രതിരോധശേഷിയെയും വിപ്ലവമായും ഞങ്ങൾ മാറ്റി. അടുത്തിടെ, ഇന്ത്യയിലെ പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ ധൈര്യത്തിൽ താൻ വളരെ ആവേശഭരിതനാണെന്ന് ഐഎംഎഫ് മേധാവി പറഞ്ഞു. അദ്ദേഹം ഒരു ഉദാഹരണവും നൽകി, ഇന്ത്യയിൽ ഒരിക്കൽ ഒരു പരിഷ്കാരം നടന്നിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥ അതിന്റെ വാഴ്ത്ത്പാട്ടുകൾ പാടിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ സുഹൃത്തുക്കൾ അവിടെ ചിരിക്കുന്നു, പക്ഷേ അത് നിർബന്ധം മൂലമായിരുന്നു, ആ നിർബന്ധവും ഐഎംഎഫിൽ നിന്നായിരുന്നു. ഇന്ന്, ഉത്തമ ബോധ്യം മൂലമാണ് പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടക്കുന്നത്, പരിഷ്കരണത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ധൈര്യം അവർ ശ്രദ്ധിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അതേ ഐഎംഎഫ് പറയുന്നു. ഐ‌എം‌എഫ് മേധാവി ഒരു ഉദാഹരണം കൂടി പറഞ്ഞു: ബഹുജന തലത്തിൽ ഡിജിറ്റൽ ഐഡന്റിറ്റി നൽകുന്നത് സാധ്യമല്ലെന്ന് എല്ലാവരും പറഞ്ഞു. എന്നാൽ ഇന്ത്യ അത് തെറ്റാണെന്ന് തെളിയിച്ചു. ഇന്ന്, ഫിൻ‌ടെക് ലോകത്ത് ലോകത്തിലെ തത്സമയ ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളുടെ അമ്പത് ശതമാനവും ഇന്ത്യയിലാണ് നടക്കുന്നത്, 50 ശതമാനം! ആഗോള ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ് സിസ്റ്റത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ യുപിഐ ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കുന്നു. ഇതിനർത്ഥം എല്ലാ പ്രവചനങ്ങളെയും എല്ലാ വിലയിരുത്തലുകളെയും മറികടക്കുന്നത് ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ സ്വഭാവമായി മാറിയിരിക്കുന്നു എന്നാണ്. ഞാൻ "പ്രകൃതി" എന്ന വാക്ക് ഉപയോഗിച്ചില്ല, ഞാൻ "സ്വഭാവം" എന്ന് പറഞ്ഞു, മോദി ഇവിടെയുള്ളതിനാൽ അദ്ദേഹം സ്വഭാവത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയെ (ഭാരതം) ഒരു കാര്യത്തിലും തടയാനാവാത്തത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങളുടെ യഥാർത്ഥ ശക്തി ജനങ്ങളിൽ നിന്നാണ് വരുന്നത്, രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് അവരുടെ ജീവിതത്തിൽ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ സമ്മർദ്ദമോ ഇടപെടലോ ഇല്ലാത്തപ്പോൾ മാത്രമേ അവരുടെ കഴിവുകളെ ശരിയായി ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയൂ. കൂടുതൽ ഗവൺമെന്റൽവൽക്കരണം ഉള്ളിടത്ത് കൂടുതൽ ബ്രേക്കുകൾ ഉണ്ടാകും, കൂടുതൽ ജനാധിപത്യവൽക്കരണം ഉള്ളിടത്ത് കൂടുതൽ വേഗത ഉണ്ടാകും. നിർഭാഗ്യവശാൽ, 60 വർഷക്കാലം രാജ്യം ഭരിച്ച കോൺഗ്രസ് പാർട്ടി എല്ലായ്പ്പോഴും നയങ്ങളുടെയും പ്രക്രിയകളുടെയും ഗവൺമെന്റൽവൽക്കരണത്തിന് ഊന്നൽ നൽകി. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷമായി നയങ്ങളുടെയും പ്രക്രിയകളുടെയും ജനാധിപത്യവൽക്കരണത്തിനായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്.അൺസ്റ്റോപ്പബിൾ ഭാരതത്തിന്(തടയാനാവാത്ത ഭാരതത്തിന്) പിന്നിലെ ഒരു പ്രധാന കാരണവും ഇതാണ്. ബാങ്കിംഗിന്റെ ഉദാഹരണമെടുക്കുക. 1960-ലെ ദശകത്തിൽ ഇന്ദിരാഗാന്ധി ബാങ്കുകൾ ദേശസാൽക്കരിച്ചതിന് പിന്നിലെ കാരണം എന്തായിരുന്നു? ദരിദ്രർക്കും കർഷകർക്കും തൊഴിലാളികൾക്കും, അതായത് രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാർക്കും ബാങ്കിംഗ് സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുന്നതിനാണ് ദേശസാൽക്കരണം നടത്തിയതെന്ന് പറയപ്പെട്ടു. ഇതാണ് ന്യായീകരണം. വാസ്തവത്തിൽ കോൺഗ്രസ് എന്താണ് ചെയ്തത്, സർക്കാരുകൾ എന്താണ് ചെയ്തത്? ബാങ്കുകൾ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളിൽ നിന്ന് കൂടുതൽ അകന്നു; ദൂരം വർദ്ധിച്ചു. ദരിദ്രർ ബാങ്കുകളുടെ വാതിലുകളിൽ പോകാൻ പോലും ഭയപ്പെട്ടിരുന്നു. 2014 ൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചപ്പോൾ, രാജ്യത്തെ ജനസംഖ്യയുടെ പകുതിയിലധികം പേർക്കും ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് പോലും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് ഇല്ലാത്തതിന്റെ മാത്രം പ്രശ്‌നമല്ല ഇത്. രാജ്യത്തെ ജനസംഖ്യയുടെ വലിയൊരു വിഭാഗത്തിന് ബാങ്കിംഗിന്റെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ നഷ്ടപ്പെട്ടു എന്നാണ് ഇതിനർത്ഥം. വിപണിയിൽ ഉയർന്ന പലിശ നിരക്കുകൾ നൽകാനും ആവശ്യം വന്നപ്പോൾ വീടും സ്ഥലവും പണയപ്പെടുത്താനും അവർ നിർബന്ധിതരായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ഗവൺമെൻറ് നിയന്ത്രിത സംവിധാനത്തിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ മോചിപ്പിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമായിരുന്നു, ഞങ്ങൾ അത് നേടിയെടുത്തു. ബാങ്കിംഗ് മേഖലയെ ജനാധിപത്യവൽക്കരിക്കുകയും പരിഷ്കരിക്കുകയും ചെയ്തു. ദൗത്യനിർവ്വഹണത്തിന്റെ ഭാഗമായി ഞങ്ങൾ 50 കോടിയിലധികം ജൻ ധൻ അക്കൗണ്ടുകൾ തുറന്നു, അതായത്, ലോകമെമ്പാടും തുറന്ന എല്ലാ അക്കൗണ്ടുകളുടെയും ആകെത്തുക ഒരു വശത്തും ഇന്ത്യ മാത്രം മറുവശത്തും, ഇപ്രകാരം ധാരാളം പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ ഓരോ ഗ്രാമത്തിനും ഒരുതരം ബാങ്കിംഗ് ടച്ച് പോയിന്റ് ഉണ്ട്. ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകൾ ഇന്ത്യയെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും സാമ്പത്തികമായി ഉൾക്കൊള്ളുന്ന രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാക്കി മാറ്റി. കോൺഗ്രസ് സർക്കാരിന്റെ ഭരണം ബാങ്കുകളിൽ നിഷ്‌ക്രിയ ആസ്തികളുടെ ഒരു ശേഖരം സൃഷ്ടിച്ചു. ബിജെപിയുടെ ജനാധിപത്യവൽക്കരണം ബാങ്കുകളെ റെക്കോർഡ് ലാഭത്തിലേക്ക് നയിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടയിൽ, വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ, ചെറുകിട കർഷകർ, കന്നുകാലി കർഷകർ, മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾ, തെരുവ് കച്ചവടക്കാർ, വിശ്വകർമ സുഹൃത്തുക്കൾ എന്നിവർക്ക് ബാങ്ക് ഗ്യാരണ്ടി ഇല്ലാതെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ വായ്പകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പെട്രോൾ, ഗ്യാസ് മേഖലയുടെ ഒരു ഉദാഹരണം കൂടി ഞാൻ പറയാം . ദേശസാൽക്കരണം എന്ന ആശയം പ്രബലമായിരുന്ന 2014 ന് മുമ്പ് സ്ഥിതി എന്തായിരുന്നു? പെട്രോളിനും ഡീസലിനും സബ്‌സിഡികൾ വർദ്ധിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കാൻ കോൺഗ്രസ് സർക്കാർ രാത്രി 8 നും രാവിലെ 8 നും ഇടയിൽ പെട്രോൾ പമ്പുകൾ അടച്ചിടാൻ തയ്യാറെടുക്കുകയായിരുന്നുവെന്ന് കേട്ടാൽ നിങ്ങൾ ഞെട്ടിപ്പോകും. പറയൂ! ഹേ സഹോദരാ, അവൻ ഏഴ് മണിക്ക് ഇന്ധനം നിറയ്ക്കും! ഇന്നത്തെ സ്ഥിതി എന്താണ്? ഇന്ന്, പെട്രോൾ പമ്പുകൾ 24 മണിക്കൂറും തുറന്നിരിക്കും, ബദൽ ഇന്ധനങ്ങളിലും ഇലക്ട്രിക് മൊബിലിറ്റിയിലും നമ്മൾ അഭൂതപൂർവമായ നിക്ഷേപം നടത്തുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത്, ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ ലഭിക്കാൻ പോലും എംപിമാരിൽ നിന്ന് കത്തുകൾ വേണമായിരുന്നു. ഒരു പാർലമെന്റ് അംഗത്തിന് ഒരു വർഷത്തിൽ 25 കൂപ്പണുകൾ ലഭിക്കുമ്പോൾ , അദ്ദേഹം തന്റെ പ്രദേശത്തെ ആളുകൾക്ക് ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾക്കായി ആ 25 കൂപ്പണുകൾ നൽകുമായിരുന്നു. അപ്പോൾ, ആളുകൾ അദ്ദേഹത്തിന്റെ വീട്ടിൽ വരിയിൽ നിന്ന്, "എനിക്ക് ഒരു ഗ്യാസ് കൂപ്പൺ തരൂ, ഇതാണ് സ്ഥിതി" എന്ന് പറയുമായിരുന്നു. 2013 ലെ പത്രങ്ങൾ എടുത്ത് നോക്കൂ, നിങ്ങൾ അത്ഭുതപ്പെടും, 2014 ൽ മോദിയുമായി മത്സരിക്കാൻ കോൺഗ്രസ് ഒരു തന്ത്രം മെനയുകയായിരുന്നു. അന്ന് അവർക്ക് എന്നെ നന്നായി അറിയില്ലായിരുന്നു, ഇപ്പോഴും അവർക്ക് അറിയില്ലായിരിക്കാം. അപ്പോൾ, പൊതുജനങ്ങൾക്ക് എന്ത് വാഗ്ദാനമാണ് നൽകേണ്ടതെന്നതിനെക്കുറിച്ചായിരുന്നു അവരുടെ ചർച്ച, അതിനാൽ പ്രതിവർഷം 6 സിലിണ്ടറുകൾ നൽകണോ അതോ 9 സിലിണ്ടറുകൾ നൽകണോ എന്നതായിരുന്നു ചർച്ച, ഇത് ചർച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടു. അതായത്, ഈ സംവിധാനം ഒരു പരിധിവരെ ഗവൺമെന്റവൽക്കരണത്താൽ ആധിപത്യം പുലർത്തി. എന്നാൽ ഞങ്ങൾ വന്നതിനുശേഷം എന്താണ് ചെയ്തത്? ഈ സൗകര്യം സ്വപ്നം പോലും കാണാൻ കഴിയാത്ത 10 കോടിയിലധികം ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ സൗജന്യ ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ നൽകി. ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകൾ വന്നിരുന്ന കാലത്ത്, സാധാരണക്കാർ വിശ്വസിച്ചിരുന്നത് സമ്പന്നർക്കും വലിയവർക്കും വേണ്ടിയുള്ളതാണ് ഈ സൗകര്യം എന്നാണ്.അതായത് അവരുടെ(സമ്പന്നരുടെ)വീടുകളിൽ ഗ്യാസ് ഉണ്ടാകാം, പക്ഷേ ദരിദ്രരുടെ വീടുകളിൽ അങ്ങനെ ആകരുത് എന്നാണ്. ഈ സാഹചര്യം ഞങ്ങൾ മാറ്റിമറിച്ചു, 10 കോടി വീടുകളിൽ ഗ്യാസ് സ്റ്റൗ എത്തി. ഇതാണ് വ്യവസ്ഥയുടെ ജനാധിപത്യവൽക്കരണം, ഇതാണ് ഭരണഘടനയുടെ യഥാർത്ഥ ആത്മാവ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദേശസാൽക്കരണ ചിന്തയുടെ ആ കാലഘട്ടത്തിൽ, നമ്മുടെ ഗവൺമെൻറ് കമ്പനികളെയും പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളെയും പൂട്ടിയ ശേഷം കോൺഗ്രസ് സമാധാനത്തോടെ ഉറങ്ങുകയായിരുന്നു. അത് മുങ്ങുകയാണ്, അതിനെ പൂട്ടാം.അത് മുങ്ങുകയാണ്, അതിനെ പൂട്ടാം .നമ്മൾ എന്തിനാണ് ഇത്ര കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യേണ്ടത് .ഇതായിരുന്നു കോൺഗ്രസ് ചിന്തിച്ചത്.അത് മുങ്ങിയാൽ അത് മുങ്ങും, അത് അതിൻ്റെ സ്വാഭാവിക മരണമായിരിക്കും, നമ്മുടെ പോക്കറ്റിൽ നിന്ന് നമുക്ക് എന്ത് നഷ്ടപ്പെടും, ഇതായിരുന്നു കോൺഗ്രസ് ചിന്ത. ഈ ചിന്തയും നമ്മൾ മാറ്റി, ഇന്ന് നമ്മൾ കാണുന്നത്, അത് എൽഐസി, എസ്ബിഐ അല്ലെങ്കിൽ നമ്മുടെ മറ്റ് വലിയ പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങൾ ആകട്ടെ, അവയെല്ലാം ലാഭത്തിന്റെ പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു എന്നതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗവൺമെൻറ് നയങ്ങൾ ഗവൺമെന്റ്വൽക്കരണത്തേക്കാൾ ജനാധിപത്യവൽക്കരണത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാകുമ്പോൾ, നാട്ടുകാരുടെ മനോവീര്യം ഉയർന്നതാകും . ഗവൺമെന്റ്വൽക്കരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഈ ചിന്തയോടെ, കോൺഗ്രസ് പറഞ്ഞുകൊണ്ടേയിരുന്നു, ദാരിദ്ര്യം തുടച്ചുനീക്കുക, ദാരിദ്ര്യം തുടച്ചുനീക്കുക, നിങ്ങൾ എല്ലാ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിലും ഇത് കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും, ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് ഈ കുടുംബത്തിന്റെ എല്ലാ പ്രസംഗങ്ങളും കേൾക്കൂ, ഈ കുടുംബത്തിൽ നിന്ന് പതാക ഉയർത്താൻ ചെങ്കോട്ടയിൽ പോയവർ ആരായാലും, ആദ്യം മുതൽ അവസാനം വരെ ദാരിദ്ര്യത്തെക്കുറിച്ച് പ്രസംഗിക്കാത്ത ഒരു നേതാവും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. നിങ്ങൾക്ക് ഈ പ്രസംഗങ്ങളെല്ലാം YouTube-ൽ കേൾക്കാം, പക്ഷേ ദാരിദ്ര്യം കുറഞ്ഞില്ല .എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടെ 25 കോടി ദരിദ്രരെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറ്റിയത് നമ്മുടെ ജനാധിപത്യവൽക്കരണ സമീപനമാണ്, അതുകൊണ്ടാണ് രാഷ്ട്രം നമ്മളെ വിശ്വസിക്കുന്നത്, അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയെ തടയാൻ കഴിയാത്തത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ ദരിദ്രരെയും പിന്നാക്കക്കാരെയും സേവിക്കുന്നതിനായി സമർപ്പിതമായ ഒരു ഗവൺമെന്റുണ്ട്. പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകുന്നു. അവരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പൂർണ്ണ സംവേദനക്ഷമതയോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. പലപ്പോഴും, വലിയ ചർച്ചകളിൽ ഈ വിഷയം അവഗണിക്കപ്പെടുന്നു. ഒരു ഉദാഹരണം ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകട്ടെ. അടുത്തിടെ ബി‌എസ്‌എൻ‌എൽ അവരുടെ മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ 4G സ്റ്റാക്ക് പുറത്തിറക്കിയതായി സംസാരമുണ്ടായിരുന്നു.
അതേ, സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തിന് ഇത് വലിയൊരു വിജയമാണെന്ന് ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ന് നമുക്ക് അഭിമാനത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും, ലോകത്ത് 4G സ്റ്റാക്കിന് തയ്യാറായി നിൽക്കുന്ന 5 മികച്ച രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഇന്ത്യ. എല്ലാ തലക്കെട്ടുകളിലും "ഇത് 2G-യിൽ സംഭവിച്ചു, അത് 2G-യിൽ സംഭവിച്ചു" എന്ന വാർത്ത നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നതിനാൽ ഇന്ത്യ 2G, 2G, 2G എന്ന് കേട്ടിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ഞാൻ 4G-യെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നത്, അതിനാൽ ഇതിന് കുറച്ച് സമയമെടുക്കും, അത് വിശദീകരിച്ച് എനിക്ക് മടുത്തു. കോൺഗ്രസ് നശിപ്പിച്ച് നാമാവശേഷമാക്കിയ ഗവൺമെൻറ് കമ്പനിയായ BSNL ഇപ്പോൾ പുതിയ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിക്കുകയാണ്.
പക്ഷേ സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ വിജയത്തിന്റെ ഒരു വശം മാത്രമാണ്. ഇതിന്റെ മറുവശം, ഈ 4G സ്റ്റാക്ക് ആരംഭിച്ച അതേ ദിവസം തന്നെ, BSNL ഏകദേശം ഒരു ലക്ഷം 4G മൊബൈൽ ടവറുകൾ ആരംഭിച്ചു എന്നതാണ്, ഇതിന്റെ ഫലം എന്തായിരുന്നു? ഇതുവരെ അതിവേഗ ഇന്റർനെറ്റ് ലഭ്യമല്ലാതിരുന്ന വിദൂര വനങ്ങളിലും പർവതപ്രദേശങ്ങളിലും താമസിക്കുന്ന ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് ഇത് അതിവേഗ ഇന്റർനെറ്റ് സേവനം എത്തിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇനി മറ്റൊരു അത്ഭുതകരമായ കാര്യം ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയട്ടെ. 2G, 4G, 6G മുതലായവയെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ നിരന്തരം കേൾക്കുന്നു, തുടർന്ന് നമുക്ക് ചുറ്റുമുള്ള ലോകം കാണുന്നു, മറ്റെന്തെങ്കിലും ചിന്തിക്കുന്നു, ചിന്തിച്ചതിനുശേഷം, പുതിയ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാൻ ശ്രമിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, രാജ്യത്തിന്റെ ഈ വിജയത്തിന്റെ മൂന്നാമത്തെ വശം, ഇതുവരെ മാധ്യമങ്ങൾ ആ കാര്യത്തിൽ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയിട്ടില്ല. ശരി, എന്റെ അഭിപ്രായത്തിൽ അവർ ഇതുപോലെ പലകാര്യങ്ങളിലും വളരെ പിന്നിലാണ്. അത്തരം സൗകര്യങ്ങൾ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ എത്തുമ്പോൾ, ആ പ്രദേശങ്ങളിലെ ആളുകളുടെ ജീവിതം എങ്ങനെ മാറുന്നു. നിങ്ങൾ ഇ-സഞ്ജീവനിയെക്കുറിച്ച് കേട്ടിരിക്കാം. ഈ ഇ-സഞ്ജീവനിയുടെ ഒരു ഉദാഹരണം ഞാൻ നൽകട്ടെ. വിദൂര വനങ്ങളിലെവിടെയോ താമസിക്കുന്ന ഒരു കുടുംബം ഉണ്ടെന്ന് കരുതുക, അതിലെ ഒരാൾ മലനിരകളിലെവിടെയോ, വനങ്ങളിലെവിടെയോ വച്ച് അസുഖം ബാധിച്ച് രോഗിയായി എന്ന് കരുതുക . ഇപ്പോൾ മോശം കാലാവസ്ഥ കാരണം, അവർക്ക് അവരുടെ രോഗിയായ കുടുംബാംഗത്തെ ഡോക്ടറുടെ അടുത്തേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ കഴിയുന്നില്ല. അപ്പോൾ അവർ എന്തു ചെയ്യും? അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, അതിവേഗ കണക്റ്റിവിറ്റിയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഒരു സേവനമായ ഇ-സഞ്ജീവനിയുടെ സേവനം അവരെ വളരെ അധികം സഹായിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രോഗിക്ക് തന്റെ ഫോണിലെ ഇ-സഞ്ജീവനി ആപ്പ് വഴി ഡോക്ടറുമായി ബന്ധപ്പെടാനും ഒരു സ്പെഷ്യലിസ്റ്റ് ഡോക്ടറുമായി കൂടിയാലോചിക്കുന്നതിനുള്ള സൗകര്യവും ലഭിക്കുന്നു. ഇതുവരെ 42 കോടി ആളുകൾ ഇ-സഞ്ജീവനി വഴി ഒപിഡി കൺസൾട്ടേഷൻ എടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് അറിയുമ്പോൾ എൻഡിടിവിയുടെ കാണികൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ടാകും. അതായത് 4G, 2G വെറുമൊരു സൗകര്യമല്ല, അത് ജീവിതത്തിൽ ഒരു പുതിയ ശക്തിയായി ഉയർന്നുവരുന്നു, ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, രാവിലെ മുതൽ വൈകുന്നേരം വരെ രാജ്യത്തെ 1 ലക്ഷത്തിലധികം ആളുകൾക്ക് ഇ-സഞ്ജീവനിയിൽ സഹായം ലഭിച്ചു. ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയുന്നത് 12 മണിക്കൂറിനെക്കുറിച്ചാണ്. ഇ-സഞ്ജീവനി വെറുമൊരു സൗകര്യമല്ല; പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ അവർക്ക് ഉടനടി സഹായം ലഭിക്കുമെന്ന ഉറപ്പാണിത്. സിസ്റ്റത്തിലെ ജനാധിപത്യവൽക്കരണത്തിന്റെ അത്ഭുതങ്ങളുടെ ഒരു ഉദാഹരണമാണിത്!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു സൂക്ഷ്മബോധമുള്ള ഗവൺമെന്റ്, ജനാധിപത്യത്തിന് സമർപ്പിതമായ ഒരു ഗവൺമെന്റ്, ഭരണഘടനയ്ക്ക് സമർപ്പിതമായ ഒരു ഗവൺമെന്റ്, അത്തരം തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും നയങ്ങൾ എടുക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുന്നതിലും ജനങ്ങളുടെ സമ്പാദ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലുമാണ് ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകുന്നത്. ഉദാഹരണത്തിന്, 1 ജിബി ഡാറ്റയ്ക്ക് മുമ്പ് 300 രൂപയായിരുന്നു, ഇപ്പോൾ അതിന് 10 രൂപ ചിലവാകും. അതായത്, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും പോക്കറ്റിൽ എല്ലാ വർഷവും ആയിരക്കണക്കിന് രൂപ ലാഭിക്കപ്പെടുന്നു. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതിയിലൂടെ പാവപ്പെട്ട രോഗികൾ 1.25 ലക്ഷം കോടി രൂപ ലാഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. പ്രധാനമന്ത്രി ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ 80 ശതമാനം കിഴിവിൽ മരുന്നുകൾ ലഭ്യമാണ്. ഇതുമൂലം, ആളുകൾക്ക് ഏകദേശം 40,000 കോടി രൂപ ലാഭിക്കാൻ കഴിഞ്ഞു. ഹൃദ്രോഗ ചികിത്സയ്ക്ക് ഉപയോഗിക്കുന്ന സ്റ്റെന്റുകളുടെ വില കുറച്ചതിനാൽ, ദരിദ്രരും ഇടത്തരക്കാരും പ്രതിവർഷം 12,000 കോടി രൂപ ലാഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സത്യസന്ധരായ നികുതിദായകർക്ക് ഞങ്ങൾ നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യങ്ങളും നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അത് ആദായനികുതിയായാലും ജിഎസ്ടിയായാലും, വലിയ കുറവുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഈ വർഷം, 12 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള വരുമാനത്തിന്റെ നികുതി പൂജ്യമായി കുറച്ചു. ജിഎസ്ടി സേവിംഗ്സ് ഫെസ്റ്റിവൽ നിലവിൽ സജീവമാണ്. അതായത്, ഇക്കാലത്ത് എല്ലായിടത്തും വിപണികളുടെ ചിത്രങ്ങൾ ഞാൻ കാണുന്നു, നിങ്ങൾ ഗൂഗിളിൽ തിരഞ്ഞാൽ എന്തുകൊണ്ട് എല്ലായിടത്തും എന്ന് കാണാം ? ഈ സാഹചര്യം സൃഷ്ടിച്ചത് ജിഎസ്ടി സേവിംഗ്സ് ഫെസ്റ്റിവലാണ്. മുൻകാലത്തെ വിൽപ്പന റെക്കോർഡുകളെല്ലാം തകർക്കപ്പെടുന്നതായി ഇന്ന് നാം കാണുന്നു. ആദായനികുതിയുടെയും ജിഎസ്ടിയുടെയും ഈ രണ്ട് ഘട്ടങ്ങളിലൂടെ, ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഏകദേശം 2.5 ലക്ഷം കോടി രൂപ ലാഭിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് രാജ്യവാസികൾക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമീപകാലത്ത്, രാജ്യവും ലോകവും ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിനെക്കുറിച്ച് ധാരാളം ചർച്ച ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അടുത്തിടെ, നമ്മുടെ സുഹൃത്ത് രാഹുൽ ജിയും ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിനെക്കുറിച്ച് വളരെ വിശദമായി സംസാരിച്ചു. അദ്ദേഹം ഒരു സൈനിക കുടുംബത്തിൽ നിന്നുള്ളയാളാണ്, അതിനാൽ അതിനോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ അഭിനിവേശം സ്വാഭാവികമാണ്. ആ കാര്യങ്ങൾ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സിരകളിൽ ഓടുന്നു. അദ്ദേഹം അതിനെ അഭിമാനത്തോടെ പ്രശംസിച്ചു, രാജ്യവും ലോകവും അതുതന്നെയാണ് ചെയ്യുന്നത്. എന്നാൽ ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളെ മറ്റൊരു വിഷയത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അത് രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷയുടെ കാര്യത്തിൽ മാത്രമല്ല, എന്റെ യുവതയുടെ ഭാവിയുമായും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഈ വിഷയം നക്സലിസത്തെക്കുറിച്ചാണ്, നക്സലിസം എന്ന പദം അത്തരം ആളുകളാണ് സൃഷ്ടിച്ചതെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. വാസ്തവത്തിൽ, ഇത് മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയെക്കുറിച്ചാണ്. ഇന്ന്, ഈ മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയുടെ കഥയാണ് ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് നഗര നക്സലുകളുടെ ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ,നഗര നക്സലുകൾ ഒരു തരത്തിൽ പ്രബലരായിരുന്നു, അവർ ഇപ്പോഴും പ്രബലരാണ്, മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയുടെ ഒരു സംഭവവും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ കോൺഗ്രസ് കനത്ത സെൻസർഷിപ്പ് നടത്തിയിരുന്നു, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് തീവ്രവാദത്തെക്കുറിച്ച് വളരെയധികം ചർച്ചകൾ നടന്നിരുന്നു.ആർട്ടിക്കിൾ 370 നെ കുറിച്ച് പണ്ട് ചർച്ചകൾ നടന്നിരുന്നു. എന്നാൽ കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് നമ്മുടെ നഗരങ്ങളിൽ തഴച്ചുവളർന്നിരുന്ന, അത്തരം സ്ഥാപനങ്ങൾ കൈയടക്കിയ നഗര നക്സലുകൾ, മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയെ മറച്ചുവെച്ച് രാജ്യത്തെ ഇരുട്ടിൽ നിർത്തി. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയുടെ നിരവധി ഇരകൾ ഡൽഹിയിലേക്ക് വന്നു; ഇത് വളരെ വേദനാജനകമായ കാര്യമായിരുന്നു . അവർ ധാരാളമായി വന്നിരുന്നു, ചിലർക്ക് കാലുകൾ നഷ്ടപ്പെട്ടു, ചിലർക്ക് കൈകൾ നഷ്ടപ്പെട്ടു, ചിലർക്ക് കണ്ണുകളും . ചിലർക്ക് ശരീരഭാഗങ്ങൾ നഷ്ടപ്പെട്ടു. ഇവർ മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയുടെ ഇരകളായിരുന്നു. ദരിദ്രർ, ആദിവാസികൾ, ഗ്രാമത്തിലെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർ, കർഷകരുടെ മക്കൾ, അമ്മമാർ, സഹോദരിമാർ, പലരുടെയും കാലുകൾ മുറിച്ചുമാറ്റി, അവർ ഡൽഹിയിൽ എത്തി, ഏഴ് ദിവസം താമസിച്ചു. കൈകൾ കൂപ്പിയാണ് അവർ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളെ അവരുടെ സന്ദേശം അറിയിക്കാൻ ആവശ്യപ്പെട്ടത്. അവർ ഒരു പത്രസമ്മേളനം നടത്തി, നിങ്ങളിൽ ആരും അത് കാണുകയോ കേൾക്കുകയോ ചെയ്തിട്ടുണ്ടാകില്ല, ഇവിടെ ഇരിക്കുന്ന മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയുടെ ഈ കരാറുകാർ, ആ അടിച്ചമർത്തലിന് ഇരകളായവരുടെ വേദനയുടെ കഥ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്താൻ പോലും അനുവദിച്ചില്ല. കോൺഗ്രസ് ആവാസവ്യവസ്ഥ അത് ചർച്ച ചെയ്യാൻ പോലും അനുവദിച്ചില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തെ മിക്കവാറും എല്ലാ പ്രധാന സംസ്ഥാനങ്ങളും നക്സലൈറ്റ് അക്രമത്തിന്റെയും മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയുടെയും പിടിയിലമർന്ന അവസ്ഥയിലായിരുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളിൽ ഭരണഘടന പ്രാബല്യത്തിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ റെഡ് കോറിഡോറിൽ ആരും അത് പരാമർശിക്കാൻ ധൈര്യപ്പെട്ടില്ല. ഭരണഘടന തലയിൽ കെട്ടി നൃത്തം ചെയ്യുന്നവർ ഇപ്പോഴും ഭരണഘടനയിൽ വിശ്വസിക്കാത്ത ഈ മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരരെ സംരക്ഷിക്കാൻ രാവും പകലും പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് ഞാൻ വളരെ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെ പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സർക്കാർ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടു, പക്ഷേ റെഡ് കോറിഡോറിൽ അതിന് അംഗീകാരം ലഭിച്ചില്ല. വൈകുന്നേരമാകുമ്പോൾ, വീട്ടിൽ നിന്ന് പുറത്തുപോകാൻ പ്രയാസമായി. പൊതുജനങ്ങൾക്ക് സുരക്ഷ ഒരുക്കുന്നവർക്കും സുരക്ഷ വേണ്ടി വന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 50-55 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഈ മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരത കാരണം ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾ കൊല്ലപ്പെട്ടു, നിരവധി സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥർ മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയുടെ ഇരകളായി, നമുക്ക് നിരവധി യുവാക്കളെ നഷ്ടപ്പെട്ടു, ഈ നക്സലൈറ്റുകൾ, ഈ മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരർ പ്രദേശത്ത് സ്കൂളുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ അനുവദിച്ചില്ല, ആശുപത്രികൾ നിർമ്മിക്കാൻ അനുവദിച്ചില്ല, ഒരു ആശുപത്രി ഉണ്ടെങ്കിൽ പോലും, അവർ ഡോക്ടർമാരെ അകത്തേക്ക് പ്രവേശിപ്പിച്ചില്ല. ഇപ്പോഴും നിലനിന്നിരുന്നവയെ ബോംബുകൾ ഉപയോഗിച്ച് തകർത്തു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി, രാജ്യത്തിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗം ജനതയ്ക്ക് വികസനത്തിന്റെ വെളിച്ചം നഷ്ടപ്പെട്ടു. നമ്മുടെ ഗോത്ര സഹോദരീസഹോദരന്മാർ, ദലിത് സഹോദരീസഹോദരന്മാർ, ദരിദ്രരായ ആളുകൾ എന്നിവർ ഇതുമൂലം വലിയ നഷ്ടങ്ങൾ സഹിക്കേണ്ടിവന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരത രാജ്യത്തെ യുവാക്കളോട് ചെയ്യുന്നത് കടുത്ത അനീതിയാണ്, ഗുരുതരമായ പാപമാണ്. രാജ്യത്തെ യുവാക്കളെ ഈ അവസ്ഥയിൽ എനിക്ക് വിടാൻ കഴിയില്ല, എനിക്ക് അസ്വസ്ഥത തോന്നി,എന്ത്‌ ചെയ്യണമെന്നറിയാതെ വായ അടച്ചു ഇരിക്കുകയായിരുന്നു. ഇന്ന്, ആദ്യമായി, ഞാൻ എന്റെ വേദന നിങ്ങളോട് പ്രകടിപ്പിക്കുകയാണ്. മക്കളെ നഷ്ടപ്പെട്ട അമ്മമാരെ എനിക്കറിയാം; ആ അമ്മമാർക്ക് അവരുടെ മക്കളിൽ നിന്ന് ചില പ്രതീക്ഷകളും സ്വപ്നങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നു. ഒന്നുകിൽ അവർ മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരരുടെ നുണകളിൽ കുടുങ്ങിപ്പോയിരിക്കാം അല്ലെങ്കിൽ അവർ മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയുടെ ഇരകളായി. അതിനാൽ, 2014 ന് ശേഷം, വഴിതെറ്റിയ യുവാക്കളെ മുഖ്യധാരയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരാൻ ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെൻറ് പൂർണ്ണ സംവേദനക്ഷമതയോടെ ശ്രമിച്ചു, ഇന്ന് ഞാൻ ആദ്യമായി ഇത് നാട്ടുകാരോട് പറയുന്നു, നാട്ടുകാർ സംതൃപ്തരാകും, നാട്ടുകാർ നമ്മെ അനുഗ്രഹിക്കും, മക്കളെ നഷ്ടപ്പെട്ട അമ്മമാർ, ആ അമ്മമാർ നമ്മെ അനുഗ്രഹിക്കും, അവർ രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തിയെ അനുഗ്രഹിക്കും, ഇന്ന് രാജ്യം അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ കാണുന്നു. 11 വർഷം മുമ്പ് വരെ, രാജ്യത്തെ 125 ലധികം ജില്ലകളെ മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരത ബാധിച്ചിരുന്നു.
അതേ, സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഈ സംഖ്യ വെറും 11 ജില്ലകളായി ചുരുങ്ങി. ഈ ശ്രമത്തിൽ എത്രമാത്രം പരിശ്രമിക്കേണ്ടിവന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം, ആ 11 ജില്ലകളിൽ പോലും മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയ്ക്ക് ഏറ്റവും സാധ്യതയുള്ളത് മൂന്ന് ജില്ലകളിൽ മാത്രമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ആയിരക്കണക്കിന് നക്സലൈറ്റുകൾ ആയുധം താഴെ വച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ 75 മണിക്കൂറിന്റെ കണക്കുകൾ ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് തരാം, വെറും എഴുപത്തിയഞ്ച് മണിക്കൂർ മാത്രം. ഇത് മാധ്യമങ്ങളുടെ സൃഷ്ടി അല്ലെന്ന് എനിക്കറിയാം, പക്ഷേ ഈ 75 മണിക്കൂറിനുള്ളിൽ 303 നക്സലൈറ്റുകൾ കീഴടങ്ങി എന്നത് എന്റെ ജീവിതത്തിൽ വളരെയധികം സംതൃപ്തി നൽകുന്ന കാര്യമാണ്. ഒരുകാലത്ത് *"303"കൈയ്യാളിയിരുന്നവർ ഇന്ന് *"303" അടിയറവ് വച്ചിരിക്കുന്നു . ഇവർ സാധാരണ നക്സലൈറ്റുകളല്ല, ചിലർക്ക് 1 കോടി പാരിതോഷികം ഉണ്ടായിരുന്നു, ചിലർക്ക് 15 ലക്ഷം പാരിതോഷികം ഉണ്ടായിരുന്നു, ചിലർക്ക് 5 ലക്ഷം പാരിതോഷികം പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. ഈ നക്സലൈറ്റുകളിൽ നിന്ന് വലിയ തോതിൽ ആയുധങ്ങളും പിടിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇവരെല്ലാം തോക്കുകളും ബോംബുകളും ഉപേക്ഷിച്ച് ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടന സ്വീകരിക്കാൻ തയ്യാറായിക്കഴിഞ്ഞു. ഭരണഘടനയ്ക്ക് പൂർണ്ണമായും സമർപ്പിതരായ ഒരു ഗവൺമെൻറ് ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, തെറ്റായ പാതയിലൂടെ പോയ ഒരാൾ പോലും തിരിച്ചുവന്ന് ആ ഭരണഘടനയിൽ കണ്ണുവയ്ക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ അവർ വികസനത്തിന്റെ മുഖ്യധാരയിലേക്ക് വരുന്നു. തെറ്റായ പാതയിലായിരുന്നു തങ്ങളെന്ന് ഈ ആളുകൾ സമ്മതിക്കുന്നു. അഞ്ച് പതിറ്റാണ്ടുകളായി അവർ തങ്ങളുടെ യൗവനം ചെലവഴിച്ചു, പക്ഷേ അവർ പ്രതീക്ഷിച്ച മാറ്റം വന്നിട്ടില്ല. ഇപ്പോൾ അവർ ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയിൽ വിശ്വാസമർപ്പിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകും.
(*"303"=303 ബ്രിട്ടീഷ് റൈഫിളിനെക്കുറിച്ചുള്ള നേരിട്ടുള്ള പരാമർശമാണ്, ചരിത്രപരമായി നിരവധി സുരക്ഷാ സേനകൾ ഉപയോഗിച്ചിരുന്നതും ഇന്ത്യയിലെ മാവോയിസ്റ്റ് തീവ്രവാദികൾക്കുള്ള ഒരു സാധാരണ ആയുധവുമായ പഴയതും എന്നാൽ വിശ്വസനീയവുമായ ബോൾട്ട്-ആക്ഷൻ റൈഫിൾ).
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുമ്പ് മാധ്യമ തലക്കെട്ടുകൾ ഇപ്രകാരമായിരുന്നു-'ഇത് ഛത്തീസ്ഗഡിലെ ബസ്തറിൽ സംഭവിച്ചു, അത് സംഭവിച്ചു, ഒരു ബസ് മുഴുവൻ പൊട്ടിത്തെറിച്ചു, നിരവധി സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥർ കൊല്ലപ്പെട്ടു',- ബസ്തർ മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരരുടെയും നക്സലൈറ്റുകളുടെയും ശക്തികേന്ദ്രമായിരുന്നു, ഇന്ന് ഞാൻ അതേ ബസ്തറിന്റെ ഉദാഹരണം നൽകുന്നു, ആദിവാസി യുവാക്കൾ ബസ്തർ ഒളിമ്പിക്സ് സംഘടിപ്പിക്കുന്നു, ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾ ബസ്തർ ഒളിമ്പിക്സിൽ വന്ന് കായിക മേഖലയിൽ തങ്ങളുടെ ശക്തി പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു, ഇതാണ് മാറ്റം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത്തവണ, മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയില്ലാത്ത പ്രദേശങ്ങളിലെ ദീപാവലി ആഘോഷങ്ങൾ കൂടുതൽ ഊർജ്ജസ്വലമായിരിക്കും. 50-55 വർഷമായി അവർ ദീപാവലി കാണുന്നില്ല, ഇപ്പോൾ അവർ ദീപാവലി കാണും, എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട് സുഹൃത്തുക്കളേ, നമ്മുടെ കഠിനാധ്വാനം ഫലം കാണുകയും സന്തോഷത്തിന്റെ വിളക്കുകൾ അവിടെയും കത്തിക്കുമെന്ന്. ഇന്ന്, രാജ്യം നക്സലിസത്തിൽ നിന്നും മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയിൽ നിന്നും പൂർണ്ണമായും മുക്തമാകുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ലെന്ന് ഞാൻ എന്റെ നാട്ടുകാർക്കും എൻ‌ഡി‌ടി‌വി കാണികൾക്കും ഉറപ്പുനൽകുന്നു, ഇതും മോദിയുടെ ഉറപ്പാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള നമ്മുടെ യാത്ര വളർച്ചയുടെ ഒരു യാത്ര മാത്രമല്ല. വികസനവും അന്തസ്സും പരസ്പരം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നിടത്ത്, പൗരന്മാർക്ക് വേഗതയും അന്തസ്സും ഉള്ളിടത്ത്, നവീകരണത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം കാര്യക്ഷമത മാത്രമല്ല, സഹാനുഭൂതിയും അനുകമ്പയും കൂടിയാണ്. ഈ ദർശനവുമായി ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു. എൻ‌ഡി‌ടി‌വി വേൾഡ് സമ്മിറ്റ് പോലുള്ള പരിപാടികൾ ഈ ദർശനം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ വലിയ പങ്കു വഹിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രത്തിനുവേണ്ടി സംസാരിക്കാൻ എന്നെ ക്ഷണിച്ചതിന് എൻ‌ഡി‌ടി‌വിയോട് ഞാൻ എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ഈ പരിപാടിക്ക് നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും,ഒപ്പം ദീപാവലി ആഘോഷങ്ങൾക്കും നിങ്ങൾക്ക് എൻ്റെ എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. വളരെ നന്ദി!