પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીમાં NDTV વર્લ્ડ સમિટ 2025ને સંબોધિત કર્યું
ભારત આજે રોકાવાના મૂડમાં નથી! આપણે ન તો રોકાશું કે ન તો ધીમા પડશું; 1.4 અબજ ભારતીયો પૂર્ણ ગતિએ સાથે મળીને આગળ વધશે: પ્રધાનમંત્રી
આજે જ્યારે વિશ્વ વિવિધ બાધાઓ અને અવરોધોનો સામનો કરી રહ્યું છે, ત્યારે અજેય ભારત વિશે વાત કરવી સ્વાભાવિક છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ભારત નબળા પાંચ અર્થતંત્રોમાંના એકમાંથી વિશ્વની ટોચની પાંચ અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એક બનવા તરફ આગળ વધ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ચિપ્સથી લઈને જહાજો સુધી, ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર અને આત્મવિશ્વાસુ છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ભારતનો વિકાસ વૈશ્વિક તકોને આકાર આપી રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારતને એક વિશ્વસનીય, જવાબદાર અને સ્થિતિસ્થાપક ભાગીદાર તરીકે જુએ છે: પ્રધાનમંત્રી
દુનિયાને અજાણ્યાની ધાર અનિશ્ચિત લાગે છે; પરંતુ ભારત માટે તે નવી તકોનો પ્રવેશદ્વાર છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે દરેક જોખમને સુધારામાં, દરેક સુધારાને સ્થિતિસ્થાપકતામાં અને દરેક સ્થિતિસ્થાપકતાને ક્રાંતિમાં પરિવર્તિત કરી છે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, અમે નીતિ અને પ્રક્રિયા બંનેને લોકશાહીકરણ કરવા માટે કામ કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે આપણે ગર્વથી કહી શકીએ છીએ કે ભારત પોતાના ઘરેલુ 4G નેટવર્ક સાથે વિશ્વના ટોચના પાંચ દેશોમાં સામેલ છે: પ્રધાનમંત્રી
માઓવાદી આતંકવાદ એ દેશના યુવાનો સામે એક ગંભીર અન્યાય અને ઘોર પાપ છે; હું દેશના યુવાનોને આવી સ્થિતિમાં છોડી શકતો નથી: પ્રધાનમંત્રી
17 OCT 2025 10:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં NDTV વર્લ્ડ સમિટ 2025ને સંબોધન કર્યું હતું. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ તમામ મહાનુભાવોનું સ્વાગત કર્યું. તમામ નાગરિકોને દિવાળીની શુભેચ્છાઓ પાઠવતા, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે NDTV વર્લ્ડ સમિટ ઉત્સવના વાતાવરણ વચ્ચે યોજાઈ રહી છે. તેમણે સત્રની થીમ - "અનસ્ટોપેબલ ઈન્ડિયા" -ની પ્રશંસા કરી અને ટિપ્પણી કરી કે તે ખરેખર યોગ્ય છે, કારણ કે આજે ભારત કોઈ પણ રીતે અટકવાના મૂડમાં નથી. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે, "ભારત તો રોકાશે કે ન તો થોભશે, 140 કરોડ ભારતીયો ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે વિવિધ અવરોધો અને સ્પીડ બ્રેકર્સનો સામનો કરી રહેલા વિશ્વમાં, "અનસ્ટોપેબલ ઈન્ડિયા"ની આસપાસની ચર્ચા સ્વાભાવિક અને સમયસર બંને છે. તેમણે થીમને અગિયાર વર્ષ પહેલાંની પરિસ્થિતિ અને વર્તમાનના સંદર્ભમાં મૂકવાનો પ્રયાસ કર્યો. 2014 પહેલાના યુગને યાદ કરતા, શ્રી મોદીએ તે સમયે આવા સમિટમાં પ્રભુત્વ ધરાવતી ચર્ચાઓના સ્વરૂપ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ભારત વૈશ્વિક અવરોધોનો સામનો કેવી રીતે કરશે, તે "ફ્રેજીલ ફાઇવ" જૂથમાંથી કેવી રીતે બહાર નીકળશે, રાષ્ટ્ર કેટલો સમય નીતિગત લકવામાં ફસાયેલું રહેશે અને મોટા પાયે કૌભાંડોનો યુગ ક્યારે સમાપ્ત થશે જેવી ચિંતાઓ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું.
2014 પહેલા મહિલાઓની સુરક્ષા અંગે ચિંતાઓ વ્યાપક હતી અને આતંકવાદી સ્લીપર સેલના અનિયંત્રિત ફેલાવા અંગેના ખુલાસાઓ ચર્ચામાં પ્રભુત્વ ધરાવતા હતા તે યાદ કરતાં, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે મોંઘવારીને શોક વ્યક્ત કરતા ગીતો, જેમ કે " મહેંઘાઈ ડાયન ખાયે જાત હૈ" જેવા શબ્દો સામાન્ય રીતે સાંભળવામાં આવતા હતા. તે સમયે, નાગરિકો અને વૈશ્વિક સમુદાય બંનેને લાગ્યું કે કટોકટીના જાળમાં ફસાયેલ ભારત બહાર આવી શકશે નહીં. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, ભારતે દરેક શંકાને તોડી નાખી છે અને દરેક પડકારને પાર કર્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત "નાજુક પાંચ"ના ભાગમાંથી ટોચના પાંચ વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાંથી એક બન્યું છે. ફુગાવો હવે બે ટકાથી નીચે છે, જ્યારે વિકાસ દર સાત ટકાથી વધુ છે. "ચિપ્સથી લઈને જહાજો સુધી, આત્મનિર્ભર ભારતનો વિશ્વાસ તમામ ક્ષેત્રોમાં સ્પષ્ટ છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારત હવે આતંકવાદી હુમલાઓ પછી ચૂપ રહેતું નથી; તેના બદલે, તે સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક, હવાઈ હુમલા અને સિંદૂર જેવા ઓપરેશન દ્વારા નિર્ણાયક રીતે પ્રતિક્રિયા આપે છે.
શ્રી મોદીએ શ્રોતાઓને કોવિડ-19ના સમયગાળાને યાદ કરવા વિનંતી કરી, જ્યારે વિશ્વ જીવન અને મૃત્યુના પડછાયા હેઠળ જીવી રહ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું કે આટલી મોટી વસ્તી ધરાવતો દેશ આટલા મોટા સંકટમાંથી કેવી રીતે બચી શકશે તે અંગે વૈશ્વિક અટકળો પ્રવર્તી રહી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ભારતે દરેક અટકળોને ખોટી સાબિત કરી. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે ભારતે કટોકટીનો સામનો કર્યો, ઝડપથી પોતાની વેક્સિન વિકસાવી, રેકોર્ડ સમયમાં તેનું સંચાલન કર્યું અને કટોકટીમાંથી સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા તરીકે બહાર આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોવિડ-19ની અસર સંપૂર્ણપણે ઓછી થાય તે પહેલાં જ, વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં સંઘર્ષો શરૂ થઈ ગયા હતા, જેમાં યુદ્ધના સમાચાર હેડલાઇન્સમાં પ્રબળ બન્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ફરી એકવાર, ભારતની વૃદ્ધિની સંભાવનાઓ વિશે પ્રશ્નો ઉભા થયા હતા. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે ભારતે ફરી એકવાર બધી અટકળોને ખોટી ઠેરવી છે અને સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા તરીકે આગળ વધવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં, ભારતનો સરેરાશ વિકાસ દર અભૂતપૂર્વ અને અણધાર્યો 7.8 ટકા રહ્યો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે બે દિવસ પહેલા જાહેર કરાયેલા વેપારી નિકાસ ડેટામાં પાછલા વર્ષની તુલનામાં લગભગ 7 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. ગયા વર્ષે, ભારતે આશરે4.5 લાખ કરોડની કૃષિ નિકાસ હાંસલ કરી હતી. ઘણા દેશોમાં અસ્થિર રેટિંગ વચ્ચે, S&P 17 વર્ષ પછી ભારતના ક્રેડિટ રેટિંગને અપગ્રેડ કર્યું છે. IMF એ પણ ભારતના વિકાસના અંદાજને ઉપર તરફ સુધાર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે થોડા દિવસો પહેલા , ગૂગલે ભારતના AI ક્ષેત્રમાં $15 બિલિયનના મોટા રોકાણની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ગ્રીન એનર્જી અને સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રોમાં પણ નોંધપાત્ર રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
"ભારતનો વિકાસ આજે વૈશ્વિક તકોને આકાર આપી રહ્યો છે", શ્રી મોદીએ તાજેતરના EFTA વેપાર કરારને એક મુખ્ય ઉદાહરણ તરીકે ટાંકીને કહ્યું, જેના હેઠળ યુરોપિયન દેશોએ ભારતમાં $100 બિલિયનના રોકાણો માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. તેમણે નોંધ્યું કે આનાથી મોટા પાયે રોજગારીનું સર્જન થશે. યુનાઇટેડ કિંગડમના પ્રધાનમંત્રી અને તેમના નજીકના મિત્ર શ્રી કીર સ્ટારમરની તાજેતરની મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કરતા જે અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા વ્યાપારી પ્રતિનિધિમંડળ સાથે આવ્યા હતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ભારતમાં વિશ્વ જુએ છે તે તકોના સ્તરને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે G-7 દેશો સાથે ભારતનો વેપાર સાઠ ટકાથી વધુ વધ્યો છે. "દુનિયા હવે ભારતને એક વિશ્વસનીય, જવાબદાર અને સ્થિતિસ્થાપક ભાગીદાર તરીકે જુએ છે," શ્રી મોદીએ ખાતરી આપતા કહ્યું કે ઇલેક્ટ્રોનિક્સથી ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ઓટોમોબાઇલ્સથી મોબાઇલ ઉત્પાદન સુધી, ભારતમાં રોકાણનો પ્રવાહ વહેતો થઈ રહ્યો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે રોકાણો ભારતને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનનું મુખ્ય કેન્દ્ર બનવામાં મદદ કરી રહ્યા છે.
સમિટની થીમ, "અજ્ઞાતની ધાર", વિશ્વ માટે અનિશ્ચિતતાનું પ્રતીક હોઈ શકે છે, પરંતુ ભારત માટે તે તકનો દરવાજો છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતે સદીઓથી અજાણ્યા પાણીમાં નેવિગેટ કરવાની હિંમત દર્શાવી છે. સંતો, વૈજ્ઞાનિકો અને ખલાસીઓએ સતત સાબિત કર્યું છે કે "પહેલું પગલું" પરિવર્તનની શરૂઆતનું પ્રતીક છે. પછી ભલે તે ટેકનોલોજી હોય, રોગચાળા દરમિયાન રસી વિકાસ હોય, કુશળ માનવશક્તિ હોય, નાણાકીય ટેકનોલોજી હોય કે ગ્રીન એનર્જી ક્ષેત્ર હોય, ભારતે દરેક જોખમને સુધારામાં, દરેક સુધારાને સ્થિતિસ્થાપકતામાં અને દરેક સ્થિતિસ્થાપકતાને ક્રાંતિમાં પરિવર્તિત કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ IMF વડાની તાજેતરની ટિપ્પણીઓનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેમણે ભારતના સુધારાના સાહસ માટે ખૂબ ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે એક ઉદાહરણ શેર કર્યું જ્યાં વૈશ્વિક સર્વસંમતિ મોટા પાયે ડિજિટલ ઓળખ પ્રદાન કરવાની શક્યતા પર શંકા કરતી હતી, છતાં ભારતે તેમને ખોટા સાબિત કર્યા છે. આજે, વિશ્વના 50% રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ વ્યવહારો ભારતમાં થાય છે, અને ભારતનું UPI વૈશ્વિક ડિજિટલ ચુકવણી પ્રણાલીઓ પર પ્રભુત્વ ધરાવે છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે દરેક આગાહી અને મૂલ્યાંકન કરતાં વધુ સારું પ્રદર્શન કરવું ભારતનું ઓળખ બની ગયું છે - અને આ જ કારણ છે કે ભારત અજેય છે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો, "ભારતની સિદ્ધિઓ પાછળની વાસ્તવિક શક્તિ તેના લોકો છે." તેમણે કહ્યું કે નાગરિકો ફક્ત ત્યારે જ તેમની ક્ષમતાને સંપૂર્ણ રીતે અનુભવી શકે છે જો સરકાર તેમના પર દબાણ ન કરે અથવા તેમના જીવનમાં દખલ ન કરે. તેમણે કહ્યું કે વધુ પડતું સરકારી નિયંત્રણ બ્રેક તરીકે કામ કરે છે, જ્યારે વધુ લોકશાહીકરણ પ્રગતિને વેગ આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ સાઠ વર્ષ સુધી શાસન કરનાર વિપક્ષી પક્ષની નીતિ અને પ્રક્રિયાના અમલદારશાહીકરણને સતત પ્રોત્સાહન આપવા બદલ ટીકા કરી. તેનાથી વિપરીત, તેમણે ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, તેમની સરકારે નીતિ અને પ્રક્રિયા બંનેનું લોકશાહીકરણ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે - જે અજેય ભારતના ઉદભવમાં એક મુખ્ય પરિબળ છે.
બેંકિંગ ક્ષેત્રનું ઉદાહરણ આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે 1960ના દાયકામાં, તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ બેંકોના રાષ્ટ્રીયકરણને ન્યાયી ઠેરવતા દાવો કર્યો હતો કે તેનાથી ગરીબો, ખેડૂતો અને મજૂરોને બેંકિંગ સેવાઓની સુવિધા મળશે. જોકે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વાસ્તવમાં, તત્કાલીન શાસક પક્ષે બેંકોને લોકોથી એટલી હદે દૂર કરી દીધી હતી કે ગરીબો તેમનો સંપર્ક કરવામાં પણ ડરતા હતા. પરિણામે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે 2014માં, ભારતની અડધાથી વધુ વસ્તી પાસે બેંક ખાતું નહોતું. શ્રી મોદીએ સ્પષ્ટતા કરી કે તે ફક્ત બેંક ખાતાઓનો અભાવ નહોતો - તેનો અર્થ એ થયો કે વસ્તીનો એક મોટો ભાગ બેંકિંગ લાભોથી વંચિત હતો અને બજારમાંથી ઊંચા વ્યાજ દરે ઘણીવાર તેમના ઘરો અને જમીન ગીરવે મૂકીને ઉધાર લેવાની ફરજ પડી હતી.
દેશને અતિશય નોકરશાહીથી મુક્ત કરવો અનિવાર્ય છે અને તેમની સરકારે સફળતાપૂર્વક આ હાંસલ કર્યું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ બેંકિંગ ક્ષેત્રના લોકશાહીકરણ અને સુધારા પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં 500 મિલિયનથી વધુ જન ધન ખાતા ખોલવાના મિશન-સંચાલિત કાર્યક્રમનો સમાવેશ થાય છે. આજે, ભારતના દરેક ગામમાં ઓછામાં ઓછું એક બેંકિંગ ટચપોઇન્ટ છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ડિજિટલ વ્યવહારોએ ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ નાણાકીય રીતે સમાવિષ્ટ દેશોમાંનો એક બનાવ્યો છે. તેમણે NPAsનો પહાડ બનાવવા માટે વિરોધ-પ્રેરિત બેંકોના રાષ્ટ્રીયકરણની ટીકા કરી અને કહ્યું કે તેમની સરકારના લોકશાહીકરણના પ્રયાસોથી બેંકોમાં રેકોર્ડ નફો થયો છે. છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો, નાના ખેડૂતો, પશુપાલકો, માછીમારો, શેરી વિક્રેતાઓ અને વિશ્વકર્મા સાથીઓને બેંક ગેરંટી વિના લાખો કરોડ રૂપિયાની લોન આપવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પેટ્રોલિયમ અને ગેસ ક્ષેત્રને પરિવર્તનનું બીજું ઉદાહરણ ગણાવ્યું. તેમણે યાદ કર્યું કે 2014 પહેલા, પ્રવર્તમાન અમલદારશાહી માનસિકતા હેઠળ, વિપક્ષ સરકાર ઇંધણ સબસિડીમાં વધારો ટાળવા માટે રાત્રે 8 થી સવારે 8 વાગ્યા સુધી પેટ્રોલ પંપ બંધ રાખવાની તૈયારી કરી રહી હતી. તેનાથી વિપરીત, તેમણે વર્તમાન પરિસ્થિતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો જ્યાં પેટ્રોલ પંપ કોઈપણ પ્રતિબંધ વિના 24 કલાક ખુલ્લા રહે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારત હવે વૈકલ્પિક ઇંધણ અને ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતામાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહ્યું છે.
વિપક્ષના શાસન દરમિયાન, ગેસ કનેક્શન મેળવવા માટે પણ સાંસદો પાસેથી ભલામણ પત્રોની જરૂર પડતી હતી તે દર્શાવતા, શ્રી મોદીએ સિસ્ટમમાં અમલદારશાહીની હદ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેનાથી વિપરીત, તેમણે કહ્યું કે તેમની સરકારે 100 મિલિયનથી વધુ ગરીબ પરિવારોને મફત ગેસ કનેક્શન પૂરા પાડ્યા - જેમાંથી ઘણાએ ક્યારેય આવી સુવિધાની કલ્પના પણ કરી ન હતી. તેમણે પુષ્ટિ આપી કે આ શાસનનું સાચું લોકશાહીકરણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે અમલદારશાહી વિચારસરણીના યુગ દરમિયાન, વિપક્ષે જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (PSUs)ને સ્થિર થવા દીધા, શાબ્દિક રીતે તેમને બંધ કરી દીધા અને આરામથી આરામ કર્યો. તેમણે એવી માનસિકતાની ટીકા કરી જે પ્રયત્નોની જરૂરિયાત પર પ્રશ્ન ઉઠાવતી હતી, એવું માનતી હતી કે કોઈ વ્યક્તિગત ખર્ચ નથી. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે તેમની સરકારે આ અભિગમ બદલી નાખ્યો છે. આજે, LIC અને SBI જેવા મુખ્ય જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો નફાકારકતાના નવા રેકોર્ડ સ્થાપિત કરી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે સરકારી નીતિઓ અમલદારશાહીને બદલે લોકશાહીકરણ પર આધારિત હોય છે, ત્યારે નાગરિકોનું મનોબળ વધે છે. તેમણે વારંવાર "ગરીબી હટાઓ" (ગરીબી દૂર કરો) ના નારા લગાવવા અને પરિણામો આપવામાં નિષ્ફળ રહેવા બદલ વિપક્ષી પક્ષની ટીકા કરી હતી, ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમના શાસનમાં ગરીબી ઓછી થઈ નથી. તેનાથી વિપરીત, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારના લોકશાહી અભિગમે છેલ્લા અગિયાર વર્ષમાં 250 મિલિયન ગરીબ નાગરિકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ જ કારણ છે કે દેશ વર્તમાન સરકાર પર વિશ્વાસ કરે છે અને શા માટે ભારત આજે અજેય છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં હવે એક એવી સરકાર છે જે ગરીબો અને વંચિતોની સેવા કરવા માટે સમર્પિત છે, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોને પ્રાથમિકતા આપે છે અને તેમના જીવનને સુધારવા માટે અત્યંત સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આવા પ્રયાસો ઘણીવાર મુખ્ય પ્રવાહની ચર્ચાઓમાં ધ્યાન ખેંચતા નથી. ઉદાહરણ તરીકે, તેમણે BSNL દ્વારા તાજેતરમાં લોન્ચ કરાયેલ મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા 4G સ્ટેકનો ઉલ્લેખ કર્યો, તેને એક મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય સિદ્ધિ ગણાવી. તેમણે ગર્વથી જણાવ્યું હતું કે ભારત હવે સ્વદેશી રીતે વિકસિત 4G સ્ટેક્સ ધરાવતા વિશ્વના ટોચના પાંચ દેશોમાં સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો હતો કે BSNL, એક સમયે વિપક્ષ દ્વારા અવગણવામાં આવતી જાહેર ક્ષેત્રની કંપની, હવે નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરી રહી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે 4G સ્ટેકના લોન્ચ સાથે, BSNL એ એક જ દિવસે લગભગ 100,000 4G મોબાઇલ ટાવર સક્રિય કર્યા. પરિણામે, દૂરના જંગલો અને પર્વતીય વિસ્તારોમાં રહેતા લાખો લોકો - જે અગાઉ હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટથી અસ્પૃશ્ય હતા - હવે ઝડપી ઇન્ટરનેટ સેવાઓ મેળવી રહ્યા છે.
ભારતની સફળતાના એક નોંધપાત્ર ત્રીજા પરિમાણને શેર કરતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે જ્યારે અદ્યતન સુવિધાઓ દૂરના વિસ્તારોમાં પહોંચે છે, ત્યારે તેઓ જીવન બદલી નાખે છે. -સંજીવનીનું ઉદાહરણ આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે કેવી રીતે દૂરના પહાડી વિસ્તારમાં રહેતા એક પરિવાર, ખરાબ હવામાનને કારણે બીમાર સભ્યને ડૉક્ટર પાસે લઈ જઈ શકતા ન હતા, તેઓ હવે હાઇ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટી-આધારિત ઈ-સંજીવની સેવા દ્વારા તબીબી સલાહ મેળવી શકે છે. વધુ વિગતવાર જણાવતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ઈ-સંજીવની એપ દ્વારા, દૂરના વિસ્તારોના દર્દીઓ તેમના ફોનથી સીધા નિષ્ણાત ડોક્ટરો સાથે જોડાઈ શકે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ઈ-સંજીવની દ્વારા 420 મિલિયનથી વધુ બહારના દર્દીઓની સલાહ પહેલાથી જ સુવિધા આપવામાં આવી છે. તેમના સંબોધનના તે જ દિવસે, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે દેશભરમાં એક લાખથી વધુ લોકોને આ પ્લેટફોર્મ દ્વારા સહાય મળી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ઈ-સંજીવની માત્ર એક સેવા નથી - તે એ માન્યતાનું પ્રતીક છે કે કટોકટીના સમયે મદદ ઉપલબ્ધ છે. તેમણે તેને જાહેર પ્રણાલીઓના લોકશાહીકરણના પરિવર્તનશીલ પ્રભાવનું એક શક્તિશાળી ઉદાહરણ ગણાવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે એક સંવેદનશીલ સરકાર, લોકશાહી અને બંધારણ પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ, નાગરિકો માટે સરળ જીવન અને નાણાકીય બચતને પ્રાથમિકતા આપતા નિર્ણયો અને નીતિઓ લે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે 2014 પહેલાં 1 GB ડેટાની કિંમત 300 હતી, જ્યારે હવે તે ફક્ત 10 છે, જેનાથી દરેક ભારતીયને વાર્ષિક હજારો રૂપિયાની બચત થાય છે. આયુષ્માન ભારત યોજના દ્વારા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગરીબ દર્દીઓએ 1.25 લાખ કરોડ બચાવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પર દવાઓ ઉપલબ્ધ છે, જેના પરિણામે લગભગ 40,000 કરોડની બચત થઈ છે. વધુમાં, હૃદયના સ્ટેન્ટની ઓછી કિંમતે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને વાર્ષિક 12,000 કરોડની બચત થઈ છે.
પ્રામાણિક કરદાતાઓને તેમની સરકારના સુધારાઓનો સીધો લાભ થયો છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ આવકવેરા અને GST બંનેમાં નોંધપાત્ર ઘટાડાનો ઉલ્લેખ કર્યો, નોંધ્યું કે આ વર્ષે 12 લાખ સુધીની આવકને કરમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે. તેમણે નોંધ્યું કે GST બચત મહોત્સવ હાલમાં પૂરજોશમાં ચાલી રહ્યો છે, અને તાજેતરના વેચાણે અગાઉના તમામ રેકોર્ડ તોડી નાખ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ આવકવેરા અને GST પગલાંથી ભારતીય નાગરિકોને વાર્ષિક આશરે 2.5 લાખ કરોડની બચત થશે.
શ્રી મોદીએ ઓપરેશન સિંદૂર માટે વ્યાપક રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રશંસાનો સ્વીકાર કર્યો. ત્યારબાદ તેમણે બીજા એક ગંભીર મુદ્દા - નક્સલવાદ અને માઓવાદી આતંકવાદ - પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું, જેને તેમણે માત્ર એક મોટી સુરક્ષા ચિંતા જ નહીં પરંતુ ભારતના યુવાનોના ભવિષ્ય સાથે પણ ઊંડે સુધી જોડાયેલું ગણાવ્યું. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષના શાસન દરમિયાન, શહેરી નક્સલવાદી નેટવર્ક એટલું પ્રભાવશાળી બની ગયું હતું કે દેશનો બાકીનો ભાગ માઓવાદી આતંકવાદની હદથી અજાણ રહ્યો. આતંકવાદ અને કલમ 370 પર વ્યાપક ચર્ચા દરમિયાન, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે શહેરી નક્સલવાદીઓએ મુખ્ય સંસ્થાઓ પર કબજો જમાવ્યો હતો અને માઓવાદી હિંસા પર ચર્ચાને દબાવવા માટે સક્રિયપણે કામ કર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તાજેતરમાં, માઓવાદી આતંકવાદના ઘણા પીડિતો દિલ્હી આવ્યા હતા, છતાં વિપક્ષી નેટવર્ક ખાતરી કરે છે કે તેમની દુર્દશા પર બહુ ઓછું ધ્યાન આપવામાં આવે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના લગભગ દરેક મુખ્ય રાજ્યમાં એક સમયે પ્રવર્તતી ભયાનક પરિસ્થિતિનું વર્ણન કર્યું, જ્યાં નક્સલવાદી અને માઓવાદી હિંસાએ ઊંડા મૂળિયાં પકડી લીધા હતા. તેમણે કહ્યું કે બંધારણ સમગ્ર દેશમાં અમલમાં હતું, પરંતુ રેડ કોરિડોરમાં, કોઈએ તેનો ઉલ્લેખ કરવાની હિંમત પણ કરી ન હતી. સરકારો ચૂંટાઈ હતી, પરંતુ તે વિસ્તારોમાં, તેમની પાસે કોઈ વાસ્તવિક સત્તા નહોતી. પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે સાંજ પછી બહાર નીકળવું કેવી રીતે ખતરનાક બની ગયું, અને જનતાને સુરક્ષા પૂરી પાડવા માટે જવાબદાર લોકોએ પણ પોતે સુરક્ષા હેઠળ રહેવું પડ્યું હતું.
છેલ્લા 50-55 વર્ષોમાં માઓવાદી આતંકવાદના વિનાશક પ્રભાવો પર પ્રકાશ પાડતા, જેમાં હજારો લોકો માર્યા ગયા છે, જેમાં ઘણા સુરક્ષા કર્મચારીઓ અને યુવાન નાગરિકોનો પણ સમાવેશ થાય છે, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે નક્સલવાદીઓએ શાળાઓ અને હોસ્પિટલોના નિર્માણમાં અવરોધ ઊભો કર્યો હતો અને હાલની સુવિધાઓ પર પણ બોમ્બમારો કર્યો હતો. પરિણામે, દેશનો એક મોટો વિસ્તાર અને વસ્તીનો એક નોંધપાત્ર ભાગ દાયકાઓ સુધી વિકાસથી વંચિત રહ્યો. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ લાંબા સમયથી ચાલતી ઉપેક્ષા આદિવાસી સમુદાયો અને દલિત ભાઈ-બહેનોને અપ્રમાણસર રીતે અસર કરે છે, જેમણે આ હિંસા અને અવિકસિતતાનો ભોગ લીધો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "માઓવાદી આતંકવાદ એ દેશના યુવાનો સામે એક ગંભીર અન્યાય અને ગંભીર પાપ છે." તેમણે ભાર મૂક્યો કે તેઓ યુવા નાગરિકોને આવી પરિસ્થિતિઓમાં ફસાયેલા રહેવા દેતા નથી. તેથી, 2014થી તેમની સરકારે ગેરમાર્ગે દોરાયેલા યુવાનોને મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા લાવવા માટે અત્યંત સંવેદનશીલતા સાથે કામ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રયાસોના પરિણામો પર પ્રકાશ પાડ્યો: જ્યારે 11 વર્ષ પહેલાં, 125થી વધુ જિલ્લાઓ માઓવાદી હિંસાથી પ્રભાવિત હતા, આજે આ સંખ્યા ઘટીને માત્ર 11 જિલ્લાઓ થઈ ગઈ છે. આમાંથી, ફક્ત ત્રણ જ નક્સલવાદીઓ ખૂબ જ પ્રભાવિત છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં, હજારો નક્સલીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે. તેમણે છેલ્લા 75 કલાકનો નવીનતમ ડેટા શેર કર્યો, જે દરમિયાન 303 નક્સલીઓએ શસ્ત્રો મૂકીને આત્મસમર્પણ કર્યું. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે આ કોઈ સામાન્ય બળવાખોરો નથી - કેટલાકના માથા પર 1 કરોડ, ₹15 લાખ અથવા 5 લાખનું ઇનામ હતું, અને તેમની પાસેથી શસ્ત્રોનો મોટો જથ્થો પણ મળી આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે આ લોકો હવે વિકાસના મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા ફરી રહ્યા છે અને ખુલ્લેઆમ સ્વીકારી રહ્યા છે કે તેઓ ખોટા માર્ગ પર હતા. તેમણે ભાર મૂક્યો કે તેઓ હવે ભારતના બંધારણમાં વિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યા છે.
છત્તીસગઢના બસ્તરમાં બનેલી ઘટનાઓ, જે એક સમયે નક્સલવાદનો ગઢ માનવામાં આવતી હતી, તે ઘણીવાર ચર્ચામાં રહેતી હતી તે હકીકત પર પ્રતિબિંબ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો અને કહ્યું કે આજે, બસ્તરના આદિવાસી યુવાનો શાંતિ અને પ્રગતિના પ્રતીક બસ્તર ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ દિવાળી પર, માઓવાદી આતંકવાદથી મુક્ત થયેલા વિસ્તારો આનંદના દીવા પ્રગટાવીને નવા ઉત્સાહ સાથે ઉજવણી કરશે. શ્રી મોદીએ દેશવાસીઓને ખાતરી આપી કે તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારત નક્સલવાદ અને માઓવાદી હિંસાથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થશે, અને જણાવ્યું કે તેમની સરકાર આની ખાતરી આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ ભારતની યાત્રા ફક્ત વિકાસનો પ્રયાસ નથી; વિકાસ ગૌરવ સાથે હાથ મિલાવીને ચાલવો જોઈએ, જ્યાં ગતિ નાગરિકો માટે આદર સાથે હોય, અને નવીનતા માત્ર કાર્યક્ષમતા જ નહીં પરંતુ સહાનુભૂતિ અને કરુણા પર પણ કેન્દ્રિત હોય. ભારત આ માનસિકતા સાથે આગળ વધી રહ્યું છે." તેમણે આ દ્રષ્ટિકોણને આગળ વધારવામાં NDTV વર્લ્ડ સમિટ જેવા પ્લેટફોર્મની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને સ્વીકારીને પોતાનું ભાષણ સમાપ્ત કર્યું અને રાષ્ટ્રના દ્રષ્ટિકોણને રજૂ કરવાની તક માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી. તેમણે કાર્યક્રમના તમામ સહભાગીઓને શુભેચ્છાઓ પણ પાઠવી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં શ્રીલંકાના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ ડૉ. હરિની અમરસુરિયા, ઓસ્ટ્રેલિયાના ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી ટોની એબોટ, યુનાઇટેડ કિંગડમના ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી ઋષિ સુનક અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses NDTV World Summit 2025 in New Delhi
India is not in the mood to stop today! We will neither pause nor slow down, 140 crore Indians will move forward together with full momentum: PM
Today, as the world faces various roadblocks and speed breakers, it is only natural to talk about an unstoppable India: PM
Today, India has moved from being among the fragile five to becoming one of the world's top five economies: PM
Today, from chips to ships, India is self-reliant and filled with confidence in every sphere: PM
Today, India's growth is shaping global opportunities: PM
The entire world today sees India as a reliable, responsible and resilient partner: PM
For the world, the edge of the unknown may seem uncertain; But for India, it is a gateway to new opportunities: PM
We have turned every risk into reform, every reform into resilience and every resilience into a revolution: PM
In the past 11 years, we have worked to democratise both policy and process: PM
Today, we can proudly say that India is among the top five countries in the world with its own domestic 4G stack: PM
Maoist terrorism is a great injustice and a grave sin against the nation's youth; I could not leave the country's youth in that state: PM
17 OCT 2025 10:13PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the NDTV World Summit 2025 in New Delhi today. Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed all dignitaries. Extending Diwali greetings to all citizens, Shri Modi noted that the NDTV World Summit is being held in the midst of the festive atmosphere. He appreciated the theme of the session—“Unstoppable India”—and remarked that it is indeed apt, as India today is in no mood to stop. The Prime Minister affirmed, “India will neither stop nor pause, 140 crore Indians are moving forward rapidly, together”.
Prime Minister observed that in a world facing diverse roadblocks and speed breakers, the discourse around an “Unstoppable India” is both natural and timely. He sought to place this theme in the context of the situation eleven years ago and the present. Recalling the pre-2014 era, Shri Modi highlighted the nature of discussions that dominated such summits at the time. He pointed to concerns such as how India would withstand global headwinds, how it would exit the “Fragile Five” grouping, how long the nation would remain trapped in policy paralysis, and when the era of large-scale scams would come to an end.
Recalling that prior to 2014, concerns over women’s safety were widespread, and revelations about the unchecked spread of terrorist sleeper cells dominated discourse, Shri Modi noted that songs lamenting inflation, such as “Mehangai Dayan Khaye Jaat Hai,” were commonly heard. At that time, both citizens and the global community felt that India, entangled in a web of crises, would not be able to emerge. The Prime Minister asserted that over the past eleven years, India has shattered every doubt and overcome every challenge. He highlighted that India has transitioned from being part of the “Fragile Five” to becoming one of the top five global economies. Inflation is now below two percent, while the growth rate exceeds seven percent. “From chips to ships, the confidence of an Atmanirbhar Bharat is evident across sectors”, highlighted the Prime Minister emphasizing that India no longer remains silent after terrorist attacks; instead, it responds decisively through surgical strikes, air strikes, and operations like Sindoor.
Shri Modi urged the audience to recall the COVID-19 period, when the world was living under the shadow of life and death. He noted that global speculation was rife about how a country with such a large population would survive such a massive crisis. The Prime Minister stated that India proved every speculation wrong. He highlighted that India confronted the crisis head-on, developed its own vaccines swiftly, administered them in record time, and emerged from the crisis as the fastest-growing major economy.
Prime Minister stated that even before the impact of COVID-19 had fully subsided, conflicts began emerging across various parts of the world, with headlines dominated by news of war. He noted that once again, questions were raised about India’s growth prospects. Shri Modi affirmed that India once again disproved all speculations and continued to advance as the fastest-growing major economy. Over the past three years, India’s average growth rate has stood at an unprecedented and unexpected 7.8 percent. He informed that merchandise export data released two days ago shows a nearly 7 percent increase compared to the previous year. Last year, India achieved agricultural exports worth approximately ₹4.5 lakh crore. Amidst unstable ratings in many countries, S&P upgraded India’s credit rating after 17 years. The IMF too has revised India’s growth outlook upward. The Prime Minister highlighted that just a few days ago, Google announced a major investment of $15 billion in India’s AI sector. He added that significant investments are also being made in green energy and semiconductor sectors.
“India’s growth today is shaping global opportunities”, exclaimed Shri Modi citing the recent EFTA Trade Agreement as a major example, under which European nations have committed investments worth $100 billion in India. This, he noted, will lead to large-scale job creation. Referring to the recent visit of the Prime Minister of the United Kingdom and his close friend, H.E. Mr. Keir Starmer, who arrived with the largest-ever business delegation, Shri Modi remarked that this reflects the scale of opportunities the world sees in India. He highlighted that India’s trade with G-7 countries has increased by over sixty percent. “The world now views India as a reliable, responsible, and resilient partner”, affirmed Shri Modi, stating that from electronics to pharmaceuticals, and from automobiles to mobile manufacturing, a wave of investment is flowing into India. He emphasized that these investments are helping India become a nerve centre of the global supply chain.
Noting that a topic of discourse in the summit, “Edge of the Unknown,” may represent uncertainty for the world, but for India, it is a gateway to opportunity, Shri Modi emphasized that India has, for centuries, shown the courage to tread unknown paths. Saints, scientists, and navigators have consistently demonstrated that the “first step” marks the beginning of transformation. Whether in technology, vaccine development during the pandemic, skilled manpower, fintech, or the green energy sector, India has converted every risk into reform, every reform into resilience, and every resilience into revolution. The Prime Minister cited the recent remarks of the IMF Chief, who expressed great enthusiasm about the boldness of India’s reforms. He shared an example where global consensus doubted the feasibility of delivering digital identity at mass scale, yet India proved them wrong. Today, fifty percent of the world’s real-time digital transactions occur in India and India’s UPI is dominating global digital payment systems. Shri Modi underlined that outperforming every prediction and assessment has become India’s defining trait—and that is why India is unstoppable.
“The true strength behind India’s achievements comes from its people”, emphasised Shri Modi, stating that citizens can fully realize their potential only when the government does not exert pressure or interfere in their lives. He remarked that excessive government control acts as a brake, while greater democratization accelerates progress. The Prime Minister criticized the opposition party, which governed for sixty years, for consistently promoting the bureaucratization of policy and process. In contrast, he highlighted that over the past eleven years, his government has focused on democratizing both policy and process—an important factor behind the rise of an unstoppable India.
Citing the banking sector as an example, the Prime Minister recalled that in the 1960s, the then Prime Minister had justified the nationalization of banks by claiming it would extend banking services to the poor, farmers, and laborers. However, he asserted that in reality, the then ruling party distanced banks from the people, to the extent that the poor feared even approaching bank doors. As a result, the Prime Minister said, in 2014, more than half of India’s population did not have a bank account. Shri Modi clarified that this was not merely a lack of bank accounts—it meant that a large segment of the population was deprived of banking benefits and forced to borrow at high interest rates from the market, often pledging their homes and land.
Underlining that it was imperative to free the country from excessive bureaucratization, and their government has successfully achieved this, the Prime Minister highlighted the democratization and reform of the banking sector, including the opening of over 50 crore Jan Dhan accounts in mission mode. Today, every village in India has at least one banking touchpoint. Shri Modi remarked that digital transactions have made India one of the most financially inclusive nations globally. He criticized the opposition-led nationalization for creating a mountain of NPAs in banks and remarked that his government’s efforts of democratization has brought banks to record profitability. Over the past eleven years, loans worth lakhs of crores have been extended without bank guarantees to women self-help groups, small farmers, livestock rearers, fishermen, street vendors, and Vishwakarma partners.
Prime Minister cited the petroleum and gas sector as another example of transformation. He recalled that prior to 2014, under the prevailing mindset of bureaucratization, the opposition government was preparing to shut petrol pumps from 8 PM to 8 AM to avoid increasing fuel subsidies. In contrast, he highlighted the present scenario where petrol pumps operate round the clock without restrictions. The Prime Minister emphasized that India is now making unprecedented investments in alternative fuels and electric mobility.
Highlighting that during the opposition era, even obtaining a gas connection required recommendation letters from Members of Parliament, Shri Modi reflected the extent of bureaucratization in the system. In contrast, he stated that his government provided free gas connections to over 10 crore poor families—many of whom had never imagined access to such a facility. He affirmed that this is what true democratization of governance looks like.
Prime Minister remarked that during the era dominated by bureaucratic thinking, the opposition allowed public sector undertakings (PSUs) to stagnate, metaphorically locking them up and resting easy. He criticized the mindset that questioned the need for effort, assuming it bore no personal cost. The Prime Minister affirmed that his government changed this approach. Today, major PSUs such as LIC and SBI are setting new records in profitability.
Prime Minister emphasised that when government policies are rooted in democratization rather than bureaucratization, the morale of citizens rises. He criticized the opposition party for repeatedly chanting “Garibi Hatao” without delivering results, asserting that poverty did not decline under their governance. In contrast, he highlighted that his government’s democratized approach has lifted 25 crore poor citizens out of poverty over the past eleven years. This, he said, is why the nation places its trust in the current government and why India is unstoppable today.
Shri Modi affirmed that India now has a government dedicated to serving the poor and the deprived, giving priority to backward communities and working with full sensitivity to improve their lives. He noted that such efforts often go unnoticed in major discussions. As an example, he cited the recent launch of BSNL’s Made-in-India 4G stack, calling it a significant national achievement. He proudly stated that India is now among the top five countries globally with an indigenously developed 4G stack. The Prime Minister pointed out that BSNL, a public sector company once neglected by opposition, is now achieving new milestones. He added that the launch of the 4G stack was accompanied by BSNL activating nearly one lakh 4G mobile towers on the same day. As a result, millions of people living in remote forests and hilly regions—areas previously untouched by high-speed internet—are now receiving fast internet services.
Sharing a striking third dimension of India’s success that often goes unnoticed, Shri Modi emphasized that when advanced facilities reach remote regions, they transform lives. Citing the example of e-Sanjeevani, the Prime Minister illustrated how a family living in a distant hilly area, unable to take a sick member to the doctor due to bad weather, can now access medical consultation through the high-speed connectivity-based e-Sanjeevani service. Explaining further, Shri Modi said that through the e-Sanjeevani app, patients in remote areas can connect with specialist doctors directly from their phones. He informed that over 42 crore OPD consultations have already been facilitated via e-Sanjeevani. On this very day of his address, Shri Modi said that more than one lakh people across the country had received assistance through the platform. The Prime Minister emphasized that e-Sanjeevani is not merely a service—it is a symbol of trust that help will be available in times of crisis. He described it as a powerful example of the transformative impact of democratizing public systems.
Shri Modi underscored that a sensitive government, committed to democracy and the Constitution, makes decisions and formulates policies that prioritize ease of living and financial savings for citizens. He highlighted that prior to 2014, 1 GB of data cost ₹300, whereas now it costs only ₹10, resulting in annual savings of thousands of rupees for every Indian. Through the Ayushman Bharat scheme, the Prime Minister noted that poor patients have saved ₹1.25 lakh crore. Medicines at PM Jan Aushadhi Kendras are available at 80 percent discount, leading to savings of approximately ₹40,000 crore. Additionally, reduced prices of heart stents have enabled annual savings of ₹12,000 crore for poor and middle-class families.
Emphasising that honest taxpayers have directly benefited from his government’s reforms, the Prime Minister highlighted significant reductions in both income tax and GST, noting that this year, income up to ₹12 lakh has been made tax-free. He mentioned that the GST Bachat Utsav is currently in full swing, and recent sales have broken all previous records. The Prime Minister affirmed that these measures—on income tax and GST—are set to yield annual savings of approximately ₹2.5 lakh crore for Indian citizens.
Shri Modi acknowledged the widespread national and international appreciation for Operation Sindoor. He then shifted focus to another critical issue—Naxalism and Maoist terrorism—which he described as not only a major security concern but also deeply linked to the future of India’s youth. He stated that during opposition rule, the ecosystem of Urban Naxals had become so dominant that the rest of the country remained unaware of the extent of Maoist terrorism. While terrorism and Article 370 were widely debated, Shri Modi said that Urban Naxals occupied key institutions and actively worked to suppress discourse on Maoist violence. He noted that even recently, several victims of Maoist terrorism came to Delhi, yet the opposition ecosystem ensured that their plight received little attention.
Prime Minister described the grave situation that once prevailed across nearly every major state in India, where Naxalite and Maoist violence had taken deep root. He stated that while the Constitution was in force across the country, in the Red Corridor, there was no one to even invoke its name. Governments were elected, but in those regions, they held no real authority. The Prime Minister recounted how, after dusk, stepping outside became perilous, and even those responsible for providing security to the public had to move under protection themselves.
Highlighting the devastating impact of Maoist terrorism over the past 50–55 years, stating that thousands of lives were lost, including many security personnel and young citizens, Shri Modi emphasized that Naxalites obstructed the construction of schools and hospitals, and even bombed existing facilities. As a result, a vast region of the country and a large segment of the population remained deprived of development for decades. Shri Modi underscored that this prolonged neglect disproportionately affected tribal communities and Dalit brothers and sisters, who bore the brunt of this violence and underdevelopment.
“Maoist terrorism is a great injustice and a grave sin against the nation's youth”, remarked the Prime Minister, affirming that he could not allow young citizens to remain trapped in such circumstances. Therefore, since 2014, his government has worked with full sensitivity to reintegrate misguided youth into the mainstream. The Prime Minister highlighted the results of these efforts: while 11 years ago, over 125 districts were affected by Maoist violence, today that number has reduced to just 11 districts. Of these, only three remain highly Naxal-affected.
Shri Modi stated that over the past decade, thousands of Naxalites have surrendered, sharing a recent statistic from the last 75 hours, during which 303 Naxalites laid down arms and surrendered. He added that these were not ordinary insurgents—some carried bounties of ₹1 crore, ₹15 lakh, or ₹5 lakh and a large cache of weapons was also recovered from them. The Prime Minister affirmed that these individuals are now returning to the mainstream of development and openly acknowledging that they were on the wrong path. He emphasized that they now move forward with faith in the Constitution of India.
Reflecting on how headlines once routinely reported incidents from Bastar, Chhattisgarh—then known as a stronghold of Naxalism, the Prime Minister highlighted the transformation, noting that today, tribal youth in Bastar are organizing the Bastar Olympics, a symbol of peace and progress. He stated that this Diwali, regions freed from Maoist terrorism will celebrate with renewed joy, lighting lamps of happiness. Shri Modi assured the people of India that the day is not far when India will be completely free from Naxalism and Maoist violence, adding that it's a guarantee of their government.
“India’s journey toward becoming a developed nation is not merely a pursuit of growth; Development must walk hand in hand with dignity, where speed is matched by respect for citizens and innovation must aim not only for efficiency but also for empathy and compassion. India is progressing with this very mindset”, remarked the Prime Minister. He concluded by acknowledging the significant role of platforms like the NDTV World Summit in advancing this vision and expressed gratitude for the opportunity to present the nation’s perspective, and extended his best wishes to all participants of the event.
The Prime Minister of Sri Lanka, H.E. Dr. Harini Amarasuriya, Former Prime Minister of Australia, H.E. Mr. Tony Abbott, Former Prime Minister of the United Kingdom, H.E. Mr. Rishi Sunak, were present among other dignitaries at the event.