Ministry of Defence
Raksha Mantri dedicates to the nation Titanium & Superalloy Materials Plant at PTC Industries’ Strategic Materials Technology Complex in Lucknow
India must produce rare materials used in defence and aerospace to become a technology creator: Shri Rajnath Singh
18 OCT 2025 4:37PM by PIB Delhi
“India must produce rare materials used in defence and aerospace to become a technology creator and safeguard its technological sovereignty,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh. He was dedicating to the nation a Titanium and Superalloy Materials Plant at PTC Industries’ Strategic Materials Technology Complex in Lucknow, Uttar Pradesh on October 18, 2025. Emphasising the importance of Rare Earth Materials used in defence, space, electronics, and other sectors, he noted that only certain countries have the capacity to refine these materials and make high-end products. In this context, he said, the plant inaugurated, which is one of the first private sector manufacturing units to make aero-engine components and super alloy components etc., will go a long way in helping India produce rare materials.
Raksha Mantri noted that, in the past, India had been dependent on other countries for the advanced materials and critical technologies needed for defence and aerospace, thereby slowing the growth of the defence sector, and the initiatives such as the Titanium and Superalloy Materials Plant indicate a reversal of this trend.
Shri Rajnath Singh reiterated that India would acquire true strength only when it can manufacture its own materials, components, chips and alloys. He stated that this new plant puts India amongst a select group of nations which can make their own critical defence and aerospace materials. “With this, we will be able to manufacture the parts used in our fighter jets, missiles, naval systems and satellites”, he said.
Raksha Mantri stressed that while technology is power, material is the real strength, adding that be it a semiconductor chip, bullet material or engine turbine part, none is possible without strategic materials. “We are building a foundation which will strengthen India’s technological sovereignty in the coming years,” he added.
Calling the plant a living example of Aatmanirbhar Bharat, Shri Rajnath Singh said the type would benefit not only the industry, but the society at large. It establishes an innovation chain which will fulfill the goal of Aatmanirbhar Bharat in the defence sector and give fresh momentum to the state economy, he said.
On the Strategic Materials Technology Complex, Raksha Mantri expressed confidence that it adds a new dimension to the industrial map of Uttar Pradesh. He said that the complex, along with ancillary units and supplier industries will create direct and indirect job opportunities in the state itself. He added that the UP Defence Industrial Corridor will be amongst the most advanced manufacturing zones in Asia, connecting to several start-ups and MSMEs, which will provide jobs to youth and opportunities for training and technical experience.
Shri Rajnath Singh applauded UP Chief Minister Yogi Adityanath for the strides made by the state in coming to the forefront of the industrial revolution in the past 10 years. He said that improved law and order has boosted investor confidence and factories, IT hubs, and research centres are being set-up in the state, which has become the growth engine of the country.
Hailing India’s changed mindset today, Raksha Mantri said “We are entering a new era and have moved beyond Make-in-India to Design, Develop and Deliver in India.” He also noted the prominent role played by the private sector in defence production and research, exuding confidence that if the industry and the government work together, any goal is possible.
Shri Rajnath Singh called upon youth, innovators, MSMEs and start-ups to take advantage of the possibilities in the defence sector not just as a business opportunities but as a responsibility to the nation. The work being done today will inspire a new generation of innovators, he said. He acknowledged the progress made in public private partnership in defence manufacturing and assured government policy support and cooperation to stakeholders in India’s defence and aerospace sector. He called upon all stakeholders to pursue the goal of making India a global defence manufacturing hub through innovation, dedication, and passion.
Earlier, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh took a tour of the Strategic Materials Technology Complex accompanied by UP Chief Minister Shri Yogi Adityanath, Deputy Chief Minister Shri Brajesh Pathak, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat and DG (BrahMos) Dr Jaytirth R Joshi. Raksha Mantri and the dignitaries were briefed on the complex facilities by Chairman and Managing Director, PTC Industries Shri Sachin Agarwal.
An MoU was also signed between PTC Industries Limited and Bharat Dynamics Limited (BDL) to form a joint venture for the design, development, and manufacture of propulsion systems, guided bombs, and small aeroengines for missiles, UAVs, and loitering munitions. The collaboration aims to leverage the complementary strengths of both organizations and accelerate the indigenization of advanced propulsion technologies, reducing dependence on imports and strengthening India’s defence manufacturing base.
Additionally, PTC Industries received a Letter of Technical Acceptance (LoTA) from the Centre for Military Airworthiness and Certification (CEMILAC), under the Defence Research and Development Organisation (DRDO), for the indigenous development and manufacture of the Titanium Rear Fin Root Casting for the Advanced Medium Combat Aircraft (AMCA) program. Developed in collaboration with the Defence Metallurgical Research Laboratory (DMRL) and the Aeronautical Development Agency (ADA), this achievement marks a critical advancement in India’s indigenous capability to produce structural castings for next-generation fighter aircraft.
PTC Industries also received a Letter of Technical Acceptance (LoTA) from CEMILAC, DRDO, for the indigenous development and manufacture of Oil Tank Assembly Titanium Castings for the Kaveri Derivative Engine (KDE-2). This will be executed in partnership with the Gas Turbine Research Establishment (GTRE).
Furthering its collaboration with GTRE, PTC Industries also received a Purchase Order for Post-Cast Operations to manufacture Single Crystal ‘Ready-to-Fit’ Turbine Blades for the Kaveri Derivative Engine (KDE-2). This achievement marks an important step in India’s capability to produce single-crystal turbine blades - one of the most complex and high-value components in modern jet engines.
Spread over 50 acres, the Strategic Materials Technology Complex has been established with an investment of Rs 1,000 crore. With a production capacity of over 6,000 tonnes per annum, this plant enables India to produce aviation-grade Titanium and Superalloys from domestic and recycled sources - a decisive move towards strategic materials independence.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਪੀਟੀਸੀ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਸਟੇਟੇਜਿਕ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਅਤੇ ਸੁਪਰਅਲੌਏ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ ਪਲਾਂਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਣਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੁਰਲੱਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
18 OCT 2025 4:37PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਣਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੁਰਲੱਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ," ਉਹ 18 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਪੀਟੀਸੀ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਸਟੇਟੇਜਿਕ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਅਤੇ ਸੁਪਰਅਲੌਏ ਸਮੱਗਰੀ ਪਲਾਂਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਰੱਖਿਆ, ਪੁਲਾੜ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੀਅਰ ਅਰਥ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਫਾਈਨ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਅੰਤ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਲਾਂਟ, ਜੋ ਕਿ ਏਅਰੋ-ਇੰਜਣ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਅਲੌਏ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਆਦਿ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਰਲੱਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਉੱਨਤ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸੀ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਅਤੇ ਸੁਪਰਅਲੌਏ ਮਟੀਰੀਅਲ ਪਲਾਂਟ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਇਸ ਰੁਝਾਨ ਦੇ ਉਲਟ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਦੋਂ ਹੀ ਅਸਲ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ ਜਦੋਂ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਮੱਗਰੀ, ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ , ਚਿਪਸ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਤ ਧਾਤੂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਵਾਂ ਪਲਾਂਟ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਸਮੱਗਰੀ ਖੁਦ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ, ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਮੋਹਦਯ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਮੱਗਰੀ ਅਸਲ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਚਿੱਪ ਹੋਵੇ, ਬੁਲੇਟ ਸਮੱਗਰੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਇੰਜਣ ਟਰਬਾਈਨ ਪਾਰਟ, ਸਟੇਟੇਜਿਕ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕੁਝ ਵੀ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। "ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਨੀਂਹ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ"।
ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਜਿਉਂਦੀ ਜਾਗਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਿਸਮ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ, ਸਗੋਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਲੜੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਆਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਟੇਟੇਜਿਕ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਾਰੇ, ਇਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਜੋੜਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਾਇਕ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਇਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਕੰਪਲੈਕਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਪੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗਾ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਆਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਫੈਕਟਰੀਆਂ, ਆਈਟੀ ਹੱਬ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਦਲੀ ਹੋਈ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਡਿਲੀਵਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧੇ ਹਾਂ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਜੇਕਰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਟੀਚਾ ਸੰਭਵ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਸਿਰਫ਼ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕਿਆਂ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਜੋਂ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਕੰਮ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਗਤ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਜਨੂੰਨ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ, ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਸਮੀਰ ਵੀ. ਕਾਮਤ ਅਤੇ ਡੀਜੀ (ਬ੍ਰਹਮੋਸ) ਡਾ. ਜੈਤੀਰਥ ਆਰ ਜੋਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮੱਗਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਪੀਟੀਸੀ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸਚਿਨ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੂੰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਪੀਟੀਸੀ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਲਿਮੀਟੇਡ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਬੀਡੀਐਲ) ਵਿਚਕਾਰ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, ਯੂਏਵੀ ਅਤੇ ਲੋਇਟਰਿੰਗ ਹਥਿਆਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ, ਗਾਈਡਡ ਬੰਬ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਏਅਰੋਇੰਜਨਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਉੱਦਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪੂਰਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ, ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਟੀਸੀ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਡਿਫੈਂਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਮਿਲਟਰੀ ਏਅਰਵਰਥੀਨੈੱਸ ਐਂਡ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਸੀਈਐਮਆਈਐਲਏਸੀ) ਤੋਂ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮੀਡੀਅਮ ਕੰਬੈਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ (ਏਐਮਸੀਏ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਰੀਅਰ ਫਿਨ ਰੂਟ ਕਾਸਟਿੰਗ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਕਸੈਪਟੈਂਸ (ਐਲਓਟੀਏ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਟਾਲਰਜੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬ (ਡੀਐੱਮਆਰਐੱਲ) ਅਤੇ ਐਰੋਨਾਟਿਕਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ (ਏਡੀਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਕਾਸਟਿੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪੀਟੀਸੀ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਕਾਵੇਰੀ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵ ਇੰਜਣ (KDE-2) ਲਈ ਆਇਲ ਟੈਂਕ ਅਸੈਂਬਲੀ ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਕਾਸਟਿੰਗ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ CEMILAC, DRDO ਤੋਂ ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਕਸੈਪਟੈਂਸ (LoTA) ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਗੈਸ ਟਰਬਾਈਨ ਰਿਸਰਚ ਐਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ (GTRE) ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
GTRE ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪੀਟੀਸੀ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਕਾਵੇਰੀ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵ ਇੰਜਣ (KDE-2) ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਕ੍ਰਿਸਟਲ 'ਰੈਡੀ-ਟੂ-ਫਿੱਟ' ਟਰਬਾਈਨ ਬਲੇਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੋਸਟ-ਕਾਸਟ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੰਗਲ-ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਟਰਬਾਈਨ ਬਲੇਡ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ - ਜੋ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਜੈੱਟ ਇੰਜਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
50 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ, ਸਟੇਟੇਜਿਕ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੰਪਲੈਕਸ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 6,000 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕੀਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਐਵੀਏਸ਼ਨ -ਗ੍ਰੇਡ ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਅਤੇ ਸੁਪਰਅਲੌਏ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਦਮ ਹੈ।