નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ; કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ; અને કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે નવી દિલ્હીમાં GST બચત મહોત્સવ પર સંયુક્ત પત્રકાર પરિષદ યોજી
54 પસંદગીના ઉત્પાદનો પર નાણાં મંત્રાલય દ્વારા સઘન દેખરેખથી જાણવા મળ્યું છે કે સુધારેલા GST દરોના લાભો અંતિમ ગ્રાહક સુધી પહોંચી રહ્યા છે: કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ
શ્રી પીયૂષ ગોયલે GST સુધારા હેઠળ દરેક પરિવાર માટે રાહત અને સમૃદ્ધિના "ડબલ ધમાકા" પર પ્રકાશ પાડ્યો.
શ્રી ગોયલે કહ્યું, નવરાત્રિ પછી ઓટો વેચાણ ઐતિહાસિક ઊંચાઈએ પહોંચ્યું - મારુતિ, મહિન્દ્રા અને ટાટાએ નવા માપદંડ સ્થાપિત કર્યા
આરોગ્ય, વીમા અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પરના કરમાં ઘટાડાથી નાગરિકોને નોંધપાત્ર રાહત મળી છે, તેમની પોષણક્ષમતામાં વધારો થયો છે: શ્રી ગોયલ
ભારતે GST સુધારાઓના કારણે રેકોર્ડ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ વેચાણ, બે આંકડામાં ઉત્પાદન વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે અને સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં નવા માપદંડ સ્થાપિત કર્યા છે: શ્રી વૈષ્ણવ
વધતો વપરાશ અને રોકાણ GST સુધારાઓની શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે; ભારતમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનની ઝડપથી વધતી માંગને કારણે 2.5 મિલિયનથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન થયું છે: શ્રી વૈષ્ણવ
18 OCT 2025 5:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ; કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી, શ્રી પિયુષ ગોયલ; અને કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે નવી દિલ્હીમાં GST બચત ઉત્સવ પર સંયુક્ત પત્રકાર પરિષદ યોજી હતી.
પોતાના ઉદ્ઘાટન ભાષણમાં, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લાલ કિલ્લા પરથી જાહેરાત કરી હતી કે આગામી પેઢીના GST સુધારા દિવાળી પહેલા લાગુ કરવામાં આવશે.
સીતારમણે કહ્યું, "તે મુજબ, કર દરોમાં ઘટાડો, પ્રક્રિયાઓનું સરળીકરણ, કર સ્લેબની સંખ્યા ચારથી ઘટાડીને બે કરવી અને વર્ગીકરણ સંબંધિત મુદ્દાઓનું નિરાકરણ સમયપત્રક પહેલાં પૂર્ણ થયું છે. આગામી પેઢીના GST સુધારા નવરાત્રિના પહેલા દિવસથી અમલમાં આવ્યા હતા, અને મારું માનવું છે કે ભારતના લોકોએ તેનું ઉત્સાહપૂર્વક સ્વાગત કર્યું છે."
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ કહ્યું, "અમે GST માટે દિશા નક્કી કરી અને તેનો અમલ કર્યો. વિપક્ષે ન તો GST લાગુ કર્યો અને ન તો તેને લાગુ કરવાની હિંમત કરી. આજે આપણે જે કરી રહ્યા છીએ તે કોઈ સુધારા નથી, પરંતુ એક સભાન નિર્ણય છે - કેન્દ્ર સરકાર અને GST કાઉન્સિલ વચ્ચેના સહયોગનું પ્રતીક છે જેથી લોકોને વધુ લાભ મળે."
શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું, "કર દર ઘટાડવાથી ગ્રાહકોને ફાયદો થાય છે - અને માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અમને આ કરવા માટે નિર્દેશ આપ્યો છે. અમે 2017 થી સતત આ કરી રહ્યા છીએ."
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ વધુમાં કહ્યું, "22 સપ્ટેમ્બરથી, અમે તમામ ચીજવસ્તુઓ પર પ્રાદેશિક સ્તરેથી માહિતી મેળવી રહ્યા છીએ. જો કે, અમે 54 ઉત્પાદનોના ભાવ પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યા છીએ જેથી ખાતરી કરી શકાય કે સુધારેલા કર માળખાના લાભો અંતિમ ગ્રાહક સુધી પહોંચે છે. નેક્સ્ટ જનરેશન GSTના ફાયદાઓ તમામ 54 વસ્તુઓ પર સંપૂર્ણપણે લાગુ કરવામાં આવ્યા છે."
નાણાં મંત્રાલયનો મહેસૂલ વિભાગ નેક્સ્ટ જનરેશન GST સંક્રમણ તબક્કા દરમિયાન અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવેલા 54 ઉત્પાદનોનું સક્રિયપણે નિરીક્ષણ કરી રહ્યો છે.
શ્રી પિયુષ ગોયલે પોતાના ઉદ્ઘાટન ભાષણમાં, 22 સપ્ટેમ્બરના રોજ નેક્સ્ટ જનરેશન GST લાગુ કરીને આ વર્ષની નવરાત્રીને ખાસ બનાવવા બદલ પ્રધાનમંત્રી અને નાણાં પ્રધાનનો આભાર માન્યો. તેમણે કહ્યું કે આ સુધારાએ દેશભરમાં - સામાન્ય નાગરિકો, ઔદ્યોગિક અને વાણિજ્યિક ક્ષેત્રો અને પરિવારોમાં - એક નવો ઉત્સાહ અને ઉર્જાનો સંચાર કર્યો છે. સ્વતંત્રતા પછીનો આ સૌથી મોટો સુધારો ગણાવતા, મંત્રીએ કહ્યું કે પરોક્ષ કર પ્રણાલી 1.4 અબજ ભારતીયોને અસર કરે છે, અને પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ કર બંને પ્રવાહો દ્વારા ₹2.5 લાખ કરોડની રાહત આપવાનો આ નિર્ણય અભૂતપૂર્વ અને કલ્પના બહારનો છે.
શ્રી ગોયલે ભાર મૂક્યો કે આ વર્ષે 1 ફેબ્રુઆરીના રોજ જાહેર કરાયેલી મોટી આવકવેરામાં રાહત બચતને પ્રોત્સાહન આપવા અને લોકોની નિકાલજોગ આવક વધારવા તરફનું એક મોટું પગલું હતું. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ, નાણાં પ્રધાન છેલ્લા દોઢ વર્ષથી વ્યાપક કર સુધારાઓ પર કામ કરી રહ્યા છે, જે 3 સપ્ટેમ્બર, 2025 ના રોજ જાહેરાતમાં પરિણમ્યું.
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે આ સુધારાઓની નોંધપાત્ર અસર રોકાણ, વેપાર અને ઉદ્યોગમાં પહેલેથી જ દેખાઈ રહી છે, જેનાથી ભારતીય અર્થતંત્રને વેગ મળશે અને ગ્રાહક ખર્ચમાં વધારો થશે. શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ થાય છે અને દૈનિક જીવનજરૂરી ચીજવસ્તુઓ વધુ સસ્તી બને છે, ત્યારે પુરવઠા અને માંગ બંને બાજુથી મળેલી પ્રોત્સાહનો અર્થતંત્રને ઝડપથી વિકાસ કરવામાં મદદ કરે છે, જે ભારતને વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એક બનાવે છે.
આજે તેમના ઉદ્ઘાટન ભાષણમાં, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ભારતની ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ અને વપરાશ, રોકાણ અને ઉત્પાદન પર GST સુધારાઓની સકારાત્મક અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો. મંત્રીએ કહ્યું કે ભારતીય અર્થતંત્ર રેકોર્ડ ગ્રાહક માંગ, નીતિ સ્થિરતા અને ઝડપથી વિસ્તરતા ઉત્પાદન આધાર દ્વારા સંચાલિત મજબૂત માળખાગત સુવિધા દર્શાવવાનું ચાલુ રાખે છે.
શ્રી વૈષ્ણવે નોંધ્યું હતું કે આ વર્ષે નવરાત્રી સિઝનમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રમાં રેકોર્ડબ્રેક વેચાણ જોવા મળ્યું હતું, જે ગયા વર્ષ કરતાં 20-25% વધુ હતું. બધી મોટી રિટેલ ચેઇન્સે ટેલિવિઝન અને વોશિંગ મશીનથી લઈને સ્માર્ટફોન અને એર કંડિશનર સુધીની તમામ પ્રોડક્ટ કેટેગરીમાં અભૂતપૂર્વ માંગ નોંધાવી હતી. ખાસ કરીને, 85-ઇંચના ટેલિવિઝન સંપૂર્ણપણે વેચાઈ ગયા હતા, અને ઘણા ઘરોએ તેમના ઉપકરણોને નવા મોડેલમાં અપગ્રેડ કર્યા હતા, જે વધતા ગ્રાહક વિશ્વાસ અને ખરીદ શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શ્રી વૈષ્ણવે નોંધ્યું હતું કે GST સુધારાઓએ અર્થતંત્રમાં માળખાકીય સ્થિરતા લાવી છે, ખાસ કરીને ખાદ્ય ફુગાવો ઘટાડીને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને ફાયદો થયો છે. છેલ્લા સતત ચાર મહિનાથી, ખાદ્યપદાર્થોના ભાવમાં લગભગ 2%નો ઘટાડો જોવા મળ્યો છે, જે ઘરગથ્થુ ખરીદ શક્તિ જાળવવા અને ગ્રાહક માંગને ટકાવી રાખવામાં મદદ કરે છે.
શ્રી વૈષ્ણવે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે માંગમાં વધારાથી ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં બે આંકડાના વિકાસ પર સીધી અસર પડી છે, જેનાથી દેશભરમાં 2.5 મિલિયનથી વધુ લોકોને રોજગારી મળી છે. ભારતે વિશ્વના સૌથી મોટા ગ્રાહક બજારોમાંના એક, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં સ્માર્ટફોન નિકાસમાં તેના પાડોશી દેશને પણ પાછળ છોડી દીધો છે. એક મોટી વૈશ્વિક કંપની હવે ભારતમાં તેના કુલ ઉત્પાદનના 20% ઉત્પાદન કરે છે, જે દેશને એક પસંદગીના વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યો છે તે દર્શાવે છે. જેમ જેમ માંગ વધે છે, રોકાણ વધે છે, અને આ બદલામાં માંગને વધુ પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરે છે - આર્થિક વિકાસનું સકારાત્મક ચક્ર બનાવે છે.
ભારતની ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમમાં એક મોટી સિદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી વૈષ્ણવે જાહેરાત કરી કે બે સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન સુવિધાઓ - CG સેમી અને કેન્સ - એ ઉત્પાદન શરૂ કર્યું છે, જે ભારત માટે સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ સુવિધાઓના લોન્ચ સાથે, ભારત તેની સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં એક નવા તબક્કામાં પ્રવેશ્યું છે, જે ટેકનોલોજીકલી સશક્ત અને આત્મનિર્ભર ભારતના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ છે.
મેક્રોઇકોનોમિક ડેટા ટાંકીને, શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ગયા વર્ષે ભારતના ₹335 લાખ કરોડ GDPમાંથી, ₹202 લાખ કરોડ વપરાશમાંથી અને ₹98 લાખ કરોડ રોકાણમાંથી આવ્યા હતા. GST સુધારાઓની અસર સ્પષ્ટપણે દેખાય છે, કારણ કે આ વર્ષે વપરાશમાં લગભગ 10% નો વધારો થયો છે, જે ગ્રાહક ખર્ચમાં વધારાના ₹20 લાખ કરોડનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ વધારાથી રોકાણમાં પ્રમાણસર વધારો થવાની અપેક્ષા છે, જે વૃદ્ધિને વેગ આપશે અને GST સુધારાઓએ અર્થતંત્રમાં વપરાશ અને રોકાણ વચ્ચેની કડી કેવી રીતે મજબૂત બનાવી છે તે દર્શાવશે.
GST બચત મહોત્સવ પ્રેસ કોન્ફરન્સ જુઓ:
https://www.youtube.com/watch?v=a610oNnYsak
સોશિયલ મીડિયા પર અન્ય પોસ્ટ:
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979477378783952935
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979483460428275964
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490241590288400
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490887940874583
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979492109221597574
https://x.com/AshwiniVaishnaw/status/1979493163481079993
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979448718798786664
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979476359177982128
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979479118283489330
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979493568189288510
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979500837585174862
https://x.com/mib_india/status/1979477488905380206
https://x.com/mib_india/status/1979474778185400593
https://x.com/mib_india/status/1979491958130393454
https://x.com/mib_india/status/1979487257817227633

Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman; Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal; and Union Minister for Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw hold joint press conference on GST Bachat Utsav in New Delhi, today
Close monitoring of select 54 products by Finance Ministry shows that benefits of revised GST rates are reaching end consumers: Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
Shri Piyush Goyal highlights “Double Dhamaka” of relief and prosperity for every household under GST reforms
Navratri drives historic auto sales — Maruti, Mahindra, and Tata set new benchmarks, notes Shri Goyal
Major relief for citizens as taxes on health, insurance, and essential goods slashed to boost affordability: Shri Goyal
India achieves record electronics sales, double-digit manufacturing growth, and semiconductor milestones on back of GST reforms: Shri Vaishnaw
Rising consumption and investment reflect strength of GST reforms; over 25 lakh jobs created as demand spurs India’s electronics manufacturing boom: Shri Vaishnaw
18 OCT 2025 5:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman; Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal; and Union Minister for Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw held a joint press conference on GST Bachat Utsav in New Delhi, today.
In her opening remarks, Smt. Nirmala Sitharaman said that the Prime Minister Shri Narendra Modi had announced from the Red Fort that Next-Gen GST Reforms would be implemented before Diwali.
“Accordingly, rate reduction, simplifying the process, bringing down number of slabs from four to two, and resolving classification related issues have all been completed well before time. Next-Gen GST Reforms came into effect from the first day of Navratri and I feel the people of India have received it well,” Smt. Sitharaman said.
The Union Finance Minister said , “We set the course for GST, we implemented it. The Opposition neither brought GST nor even dared to attempt it. What we are doing today is not a correction, but a conscious decision - a reflection of cooperation between the Central Government and the GST Council to pass on greater benefits to the people.”
“A reduction in tax rates is for the benefit of consumers — and that’s exactly what Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has guided us to do. We have been doing this consistently since 2017 till today,” Smt. Sitharaman said.
The Union Finance Minister further added, “Since September 22, we have been receiving information from the zonal levels on all items. However, we have been closely monitoring the prices of 54 products to ensure that the benefits of the revised tax structure are reaching the end consumers. The Next-Gen GST benefits have been fully passed on across all 54 items.”
The Department of Revenue, Ministry of Finance, is actively monitoring select 54 products during the Next-Gen GST transition period.
In his opening remarks, Shri Piyush Goyal expressed gratitude to the Prime Minister and Finance Minister for making this year’s Navratri special with the implementation of the next-generation GST on 22nd September. He said that the reform has brought a new excitement and energy across the country — among the common people, the industrial and commercial sectors, and within households. Calling it the biggest reform since independence, the Minister said that the indirect tax system impacts 140 crore Indians, and the decision to provide relief of Rs 2.5 lakh crore through both direct and indirect tax measures is unprecedented and beyond imagination.
Shri Goyal highlighted that the major relief announced in income tax on February 1 this year was a major step towards encouraging savings and increasing disposable income for the people. He said that under the guidance of the Prime Minister, the Finance Minister has been working on comprehensive tax reforms for the past year and a half, which culminated in the announcement on 3rd September 2025.
Shri Goyal noted that the multiplier effect of these reforms is already visible in investment, business, and industry, which has created a surge in the Indian economy and boosted consumer spending. Shri Goyal said that when infrastructure development and daily essentials become more affordable, the combined push from both supply and demand sides helps the economy grow faster, making India the fastest-growing large economy in the world.
In his opening remarks, Shri Ashwini Vaishnaw today highlighted the remarkable growth in India’s electronics ecosystem and the positive multiplier effects of GST reforms on consumption, investment, and manufacturing. The Minister said that the Indian economy continues to demonstrate strong fundamentals driven by record consumer demand, policy stability, and a rapidly expanding manufacturing base.
Shri Vaishnaw informed that this year’s Navratri season witnessed record-breaking sales in the electronics sector, registering a 20–25% increase compared to last year. All major retail chains have reported unprecedented demand across product categories — from televisions and washing machines to smartphones and air conditioners. Notably, 85-inch televisions were completely sold out, and many families upgraded their appliances to newer models, reflecting rising consumer confidence and purchasing power.
Shri Vaishnaw noted that GST reforms have brought structural stability to the economy, particularly benefitting middle-class households by moderating food inflation. Over the past four consecutive months, food prices have shown a deflationary trend of around 2%, helping maintain household purchasing power and supporting sustained consumer demand.
Shri Vaishnaw added that the surge in demand has directly translated into double-digit growth in India’s electronics manufacturing sector, generating employment for over 25 lakh people across the country. India has also surpassed its neighbouring country in smartphone exports to the United States, one of the world’s largest consumer markets. A major global company now manufactures 20% of its total production in India, reflecting the country’s emergence as a preferred global manufacturing destination. As demand increases, investment rises, and in turn, further boosts demand — creating a virtuous cycle of economic growth.
Highlighting a key milestone in India’s technology ecosystem, Shri Vaishnaw announced that production has commenced at two semiconductor manufacturing facilities — CG Semi and Kaynes — marking a crucial step in India’s journey towards semiconductor self-reliance. With these plants going live, India has entered a new phase in its semiconductor ecosystem, aligning with the Prime Minister’s vision of a technologically empowered and self-reliant Bharat.
Referring to macroeconomic data, Shri Vaishnaw said that out of India’s ₹335 lakh crore GDP last year, ₹202 lakh crore came from consumption and ₹98 lakh crore from investment. The impact of GST reforms is clearly visible, as this year consumption has increased by nearly 10%, reflecting an additional ₹20 lakh crore in consumer spending. This increase is expected to drive a corresponding rise in investments, reinforcing the growth momentum and demonstrating how GST reforms have strengthened the link between consumption and investment in the economy.
Watch the GST Bachat Utsav press conference:
https://www.youtube.com/watch?v=a610oNnYsak
Other posts on social media:
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979477378783952935
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979483460428275964
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490241590288400
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490887940874583
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979492109221597574
https://x.com/AshwiniVaishnaw/status/1979493163481079993
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979448718798786664
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979476359177982128
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979479118283489330
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979493568189288510
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979500837585174862
https://x.com/mib_india/status/1979477488905380206
https://x.com/mib_india/status/1979474778185400593
https://x.com/mib_india/status/1979491958130393454
https://x.com/mib_india/status/1979487257817227633