PIB Backgrounder
National Blockchain Framework
Strengthening Governance through Blockchain Technology
24 OCT 2025 11:22AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• National Blockchain Framework was launched in September 2024 with a ₹64.76 crore budget.
• National Blockchain Framework core components include Vishvasya Blockchain Stack, NBFLite, Praamaanik, and the National Blockchain Portal.
• The Blockchain Technology Stack is deployed across NIC data centres in Bhubaneswar, Pune, and Hyderabad.
• Over 34 crore documents verified on the blockchain platform, as of 21 October 2025.
Introduction
Emerging from its early association with cryptocurrencies, Blockchain technology has evolved into one of the most transformative digital innovations of the 21st century. Unlike technologies such as Artificial Intelligence (AI), which derive their strength from computational power, blockchain’s value lies in its ability to establish verifiable trust without intermediaries.
India’s current governance systems often rely on centralized databases, which can be prone to errors, fraud, and lack of transparency. Blockchain technology addresses these challenges through its tamper-resistant, distributed ledger system, where records are securely maintained across multiple nodes. This design makes unauthorized modifications virtually impossible and significantly enhances data integrity and trust.
Recognizing its vast potential, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has developed the National Blockchain Framework (NBF) to provide a unified architecture for deploying blockchain solutions across various sectors. The NBF aims to guide the integration of blockchain into public service delivery, ensuring greater transparency, accountability, and efficiency.
What is Blockchain?
Blockchain is a distributed, transparent, secure, and immutable database that functions like a ledger of records or transactions, resistant to tampering and accessible across a network of computers.
Understanding Types of Blockchain
• Public Blockchain:In this network, all nodes can access records, verify transactions, perform proof-of-work, and add new blocks.
• Private Blockchain:It is a permissioned blockchain, restricted to selected participants within an organization. The controlling entity determines the levels of security, authorization, and access, making it ideal for governmentapplications. By design, it enhances trust among participants while ensuring data confidentiality and operational efficiency.
• Consortium Blockchain:In this network, the blockchain is semi-decentralized, governed jointly by multiple organizations for shared data management and validation.
• Hybrid Blockchain:It is a blend of public and private blockchains allowing selective data access.
Blockchain’s foundational strengths—transparency, immutability, decentralization, and trust—are central to the National Blockchain Framework. These characteristics enable secure and efficient digital systems, and are particularly critical in transforming governance, enhancing citizen services, and reducing administrative frictio
National Blockchain Framework: India’s Indigenous Platform for Secure and Scalable Digital Governance
The National Blockchain Framework (NBF), initiated in March 2021 with a budget outlay of ₹64.76 crore, reached a significant milestone with its official launch on 4 September 2024. NBF is designed to accelerate the development and deployment of permissioned blockchain-based applications, marking a strategic step towards building a secure, transparent, and scalable digital infrastructure for India.
Technology Stack – Vishvasya Blockchain Stack
At the core of the National Blockchain Framework is the Vishvasya Blockchain Stack.
It is an indigenous and modular platform designed to provide the technical foundation for building and deploying blockchain-based applications for governance.The features of Vishvasya Blockchain Stack are:
• Blockchain-as-a-Service (BaaS):Vishvasya provides blockchain infrastructure as a shared service.This allows government entities to deploy blockchain-based applications without the need to create or manage their own infrastructure.
• Distributed Infrastructure:The stack is deployed across NIC data centres located in Bhubaneswar, Pune, and Hyderabad.This distributed network architecture ensures fault tolerance, scalability, and resilience for blockchain-based applications.
• Permissioned Blockchain Layer:The platform is built on a permissioned blockchain, ensuring that only verified and authorized participants can join or validate transactions.
• Open APIs and Integration Services:Vishvasya provides open APIs (Application Programming Interfaces) and integration modules for authentication and data exchange.
These features enable seamless integration with e-Governance platforms.
NBFLite - Blockchain Sandbox for Startups and Academia
NBFLite is a sandbox version of the blockchain technology stack, designed to encourage innovation, experimentation, and capacity building. It allows startups, research institutions, and students to prototype blockchain-based applications in a controlled environment without requiring full-scale deployment.It comes bundled with smart contract templates in key governance and industry domains such as Supply Chain and Digital Certificates, enabling users to quickly develop and validate applications.
Praamaanik – Innovative Blockchain Solution for App Verification
In today’s rapidly evolving digital landscape, it is vital to protect mobile devices from malicious apps and fraudulent customer support, as these threats can compromise personal data and cause financial losses. Praamaanik is an innovative solution that leverages blockchain technology to verify the authenticity and source of mobile applications. When users scan or check an app, Praamaanik matches the details with blockchain records to validate its legitimacy, thereby fostering trust and transparency within the mobile ecosystem.
National Blockchain Portal
The National BlockchainPortal outlines India’s strategic approach to adopting blockchain technology in governance and industry. The platform supports innovation, standardization, and cross-sector adoption of blockchain for applications, fostering trust and enhancing India’s leadership in emerging technologies.India's NBF is one of the few state-led initiatives in the world to support blockchain technology across multiple industries.
Blockchain-Enabled Chains Transforming Governance, Supply Chains, and Justice Systems
India’s journey towards a trusted digital economy is being steered by coordinated efforts of key regulators and technology enablers. NBF provides the core infrastructure for blockchain adoption across governance, supply chains, and enterprises.
Certificates and Document Chain
The current system for issuing and using certificates encounters challenges such as use of fraudulent documentsand delays in service delivery. To overcome these challenges, the National Informatics Centre (NIC) has adopted Blockchain technology to build a ‘Certificate Chain’ for secured storage and retrieval of such records.
A use case of this certificate chain is the academic documents of the Central Board of Secondary Education being stored in the Blockchain.
Similarly, Document Chain is a single platform that provides the issuing authorities and consuming entities a standard procedure for the storage and retrieval of any document issued by the government such as caste, income, ration card, driving license, birth & death certificates etc. Over 34 crore documents have been securely verified through India’s Blockchain-based platform out of which over 48,000 documents are of Document Chain, as of 21 October 2025.
Logistics Chain
The Logistics Chain provides a secure and transparent platform for tracking the movement of goods or resourcesacross multiple stakeholders. Using blockchain technology, all transactions in the supply chain are recorded in a tamper-proof ledger, ensuring traceability and accountability at every stage.One of the use cases of Logistics chain is the Online Supply Chain Management System for medicines (Aushada) of Karnataka.
The Aushada system is integrated with Blockchain to record the transactions related to movement of drugs from the manufacturer to the hospitals including quality checks.Patients can check the details of the manufacturer, expiry details & quality of the medicine before consumption. It provides traceability in the transactions (track & trace) reducing the chances of entry of spurious drugs, enhances precision and brings transparency.
Judiciary Chain
The Judiciary Chain leverages blockchain to enhance transparency, efficiency, and trust within the justice system by providing a secure, immutable, and time-stamped record of judicial data and documents.Blockchain facilitates electronic delivery of notices, summons, and bail orders, reducing delays and eliminating manual dependencies. A total of 665 judiciary documents have been verified on the blockchain platform, as of 21 October, 2025.
Inter-Operable Criminal Justice System
Building on the Judiciary chain, the Inter-operable Criminal Justice System (ICJS)integrates the criminal justice ecosystem. This ensures a unified digital platform for case records, evidence, and judicial documents.Over 39,000 ICJS documents have been verified on the blockchain platform, as of 21 October 2025.
Property Chain
The Blockchain-powered Property Management System ensures that every property transaction is securely recorded on the blockchain. Even during updates or transfers in land records, all stakeholders can access the complete transaction history before making decisions. This transparency helps prospective buyers verify ownership, rights, and liabilities, significantly reducing litigation and expediting dispute resolution. As of 21 October 2025, over 34 crore property documents have been verified through the blockchain platform.
Strategic Roadmap and Regulatory Initiatives for Blockchain Adoption in India
The National Strategy on Blockchain developed by MeitY, outlines a roadmap for the development of Blockchain technology in India. It addresses challenges and sets short-term and long-term goals for Blockchain integration across various domains.
Centre Of Excellence (CoE) in Blockchain Technology (BCT)
The National Informatics Centre (NIC) has established a Centre of Excellence (CoE) to serve as a platform for government departments to receive consultancy, training, and support for developing pilot projects (Proof of Concepts) before full-scale implementation.
The CoE provides blockchain-related services and ICT (Information and Communication Technology) infrastructure that help departments connect their systems and use Blockchain Technology (BCT) effectively. It has worked with popular blockchain platforms such as Hyperledger Sawtooth, Hyperledger Fabric, and Ethereum—which are open-source systems used to build secure and transparent digital networks.
Role of Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) in BCT
TRAI has integrated blockchain-based Distributed Ledger Technology (DLT) into the telecom ecosystem, mandating all Principal Entities (PEs) and Telemarketers (TMs) to register their message transmission chains, enabling end-to-end tracking of SMS from origin to delivery. This initiative, implemented in collaboration with regulators and access providers, has significantly strengthened consumer protection, reduced spam, and demonstrated the effectiveness of blockchain in enforcing regulatory compliance and digital trust.This large-scale deployment covering over 1.13 lakh entities was executed collaboratively with RBI, SEBI, NIC, and C-DAC.
Role of Reserve Bank of India in BCT
The Reserve Bank of India (RBI) is leveraging blockchain technology to modernize India’s financial system through pilot projects such as the Digital Rupee (e₹). The retail pilot, launched in December 2022 within a closed user group of customers and merchantsdemonstrates how blockchain enables instant, traceable, and transparent payments while promoting financial inclusion and innovation in payment systems.
NSDL’s Adoption of Blockchain for Debenture Covenant Monitoring
The National Securities Depository Limited (NSDL), India’s largest depository, has introduced a Distributed Ledger Technology (DLT)–based blockchain platform for Debenture Covenant Monitoring, marking a major step in modernizing India’s capital markets. The platform enables issuers and debenture trustees to record asset charges, monitor asset cover ratios, and track covenants on a secure digital ledger.This ledger is tamper-proof, cryptographically signed, and time-stamped, creating a verifiable audit trail and enhancing investor confidence.
Capacity Building Initiatives in Blockchain Technology
To foster a skilled talent base in emerging technologies like blockchain, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has launched several capacity-building programmes focused on blockchain. These initiatives aim to create a future-ready workforce.
Skill Development Programme
The Capacity Building Division of Digital India Corporation (MeitY) has undertaken Skill Development Programmes for Government Officials to enhance technological proficiency across departments. Over 214 programmes have trained 21,000+ officials in emerging domains such as Blockchain. Supported by State e-Mission Teams (SeMTs), these initiatives are fostering a future-ready government workforce equipped to drive technology-led governance.
Post Graduate Diploma in FinTech & Blockchain Development (PG-DFBD):
The rise of cryptocurrencies, NFTs (non-fungible tokens), and other blockchain applications has increased demand for faster, cheaper, and more secure platforms, driving growth in the FinTech ecosystem. To meet this demand, programs like the Post Graduate Diploma in FinTech & Blockchain Development (PG-DFBD) provide professionals and students with a comprehensive 900-hour curriculum covering Blockchain, FinTech, AI/ML, cybersecurity, programming, and regulatory frameworks.
BLEND: C-DAC Online Course
The BLEND programme, offered by the Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), is an online course aimed at engineering students and early-career professionals to build proficiency in Blockchain technology and its practical applications. The course is designed to provide a comprehensive understanding of Blockchain concepts, architecture, components, and operational mechanisms, while enabling participants to develop real-world Blockchain applications across diverse sectors.
FutureSkills PRIME
FutureSkills PRIME (Programme for Re-skilling/Up-skilling of IT Manpower for Employability) is an industry-oriented initiative sponsored by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY). The programme aims to equip India’s workforce with digital capabilities in ten emerging technologies like blockchain, to enhance employability and strengthen the nation’s tech talent pool.
Way Forward: Future Blockchain Use Cases
Various blockchain-based use cases are being studied across sectors to enhance efficiency and trust in public services. These initiatives show how blockchain can drive innovation in governance, ensuring accountability and reducing systemic inefficiencies. Key Proof of Concepts (POCs) include Land Records for secure ownership records, Blood Bank for transparent donation tracking, GST Chain for real-time tax monitoring, and Public Distribution System (PDS) for secure supply chains.
Conclusion
In line with the vision of Digital India and Aatmanirbhar Bharat, blockchain technology is transforming how trust and transparency are embedded in digital governance. Through the National Blockchain Framework initiative, India is building an integrated and interoperableblockchain ecosystem that supports government-to-citizen (G2C) and government-to-business (G2B) services, while driving innovation and Aatmanirbharta in technology. With continued focus on capacity buildingand the development of indigenous blockchain solutions, India is poised to emerge as a global leader in leveraging blockchain for inclusive growth.
References
Ministry of Electronics and IT
Rajya Sabha
Ministry of Communications
Ministry of Finance
Digital India Corporation
National Informatics Centre
National Institute of Electronics & Information Technology
Centre of Excellence in Blockchain Technology
Download in PDF

PIB Headquarters
રાષ્ટ્રીય બ્લોકચેન ફ્રેમવર્ક
બ્લોકચેન ટેકનોલોજી દ્વારા શાસનને મજબૂત બનાવવું
24 OCT 2025 11:22AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• નેશનલ બ્લોકચેન ફ્રેમવર્ક સપ્ટેમ્બર 2024માં ₹64.76 કરોડના બજેટ સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
• નેશનલ બ્લોકચેન ફ્રેમવર્કના મુખ્ય ઘટકોમાં વર્લ્ડ બ્લોકચેન સ્ટેક, NBflight, ઓથેન્ટિકેટર અને નેશનલ બ્લોકચેન પોર્ટલનો સમાવેશ થાય છે.
• બ્લોકચેન ટેકનોલોજી સ્ટેક ભુવનેશ્વર, પુણે અને હૈદરાબાદ સ્થિત NIC ડેટા સેન્ટરોમાં તૈનાત છે.
• 21 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં બ્લોકચેન પ્લેટફોર્મ પર 34 કરોડથી વધુ દસ્તાવેજો ચકાસવામાં આવ્યા છે.
પરિચય
ક્રિપ્ટોકરન્સી સાથેના તેના પ્રારંભિક જોડાણથી આગળ વધીને, બ્લોકચેન ટેકનોલોજી 21મી સદીની સૌથી પરિવર્તનશીલ ડિજિટલ નવીનતાઓમાંની એક બની ગઈ છે. કૃત્રિમ બુદ્ધિ (AI) જેવી તકનીકોથી વિપરીત, જે તેમની પોતાની કમ્પ્યુટિંગ શક્તિમાંથી શક્તિ મેળવે છે, બ્લોકચેનનું મૂલ્ય મધ્યસ્થી વિના ચકાસી શકાય તેવા વિશ્વાસ સ્થાપિત કરવાની તેની ક્ષમતામાં રહેલું છે.
ભારતની વર્તમાન શાસન પ્રણાલીઓ ઘણીવાર કેન્દ્રિયકૃત ડેટાબેઝ પર આધાર રાખે છે, જે ભૂલો, છેતરપિંડી અને પારદર્શિતાનો અભાવ હોઈ શકે છે. બ્લોકચેન ટેકનોલોજી તેની ચેડાથી સુરક્ષિત, વિતરિત ખાતાવહી સિસ્ટમ દ્વારા આ પડકારોનો સામનો કરે છે, જ્યાં રેકોર્ડ્સ બહુવિધ નોડ્સમાં સુરક્ષિત રીતે સંગ્રહિત થાય છે. આ ડિઝાઇન અનધિકૃત ફેરફારોને લગભગ અશક્ય બનાવે છે અને ડેટા અખંડિતતા અને વિશ્વાસને નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે.
તેની વિશાળ સંભાવનાને ઓળખીને, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) એ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં બ્લોકચેન સોલ્યુશન્સ લાગુ કરવા માટે એકીકૃત માળખું પૂરું પાડવા માટે રાષ્ટ્રીય બ્લોકચેન ફ્રેમવર્ક (NBF) વિકસાવ્યું છે. NBFનો ઉદ્દેશ બ્લોકચેનને જાહેર સેવા વિતરણમાં એકીકૃત કરવા, વધુ પારદર્શિતા, જવાબદારી અને કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
બ્લોકચેન શું છે ?
બ્લોકચેન એક વિતરિત, પારદર્શક, સુરક્ષિત અને અપરિવર્તનશીલ ડેટાબેઝ છે જે રેકોર્ડ્સ અથવા વ્યવહારોના ખાતાવહી તરીકે કાર્ય કરે છે, ચેડા-પ્રૂફ છે, અને કમ્પ્યુટર્સના નેટવર્કમાં સુલભ છે.
બ્લોકચેનના પ્રકારોને સમજવું
• જાહેર બ્લોકચેન: આ નેટવર્કમાં, બધા નોડ્સ રેકોર્ડ્સ ઍક્સેસ કરી શકે છે, વ્યવહારો ચકાસી શકે છે, કાર્યનો પુરાવો કરી શકે છે અને નવા બ્લોક્સ ઉમેરી શકે છે.
• ખાનગી બ્લોકચેન: આ એક પરવાનગી પ્રાપ્ત બ્લોકચેન છે, જે સંસ્થામાં પસંદ કરેલા સહભાગીઓ સુધી મર્યાદિત છે. નિયંત્રણ કરતી એન્ટિટી સુરક્ષા, અધિકૃતતા અને ઍક્સેસના સ્તરો નક્કી કરે છે, જે તેને સરકારી એપ્લિકેશનો માટે આદર્શ બનાવે છે. ડિઝાઇન દ્વારા, તે ડેટા ગોપનીયતા અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરતી વખતે સહભાગીઓમાં વિશ્વાસ વધારે છે.
• કન્સોર્ટિયમ બ્લોકચેન: આ નેટવર્કમાં, બ્લોકચેન અર્ધ-વિકેન્દ્રિત છે, જે શેર કરેલ ડેટા મેનેજમેન્ટ અને ચકાસણી માટે બહુવિધ સંસ્થાઓ દ્વારા સંયુક્ત રીતે નિયંત્રિત થાય છે.
• હાઇબ્રિડ બ્લોકચેન: આ જાહેર અને ખાનગી બ્લોકચેનનું મિશ્રણ છે જે પસંદગીયુક્ત ડેટા ઍક્સેસની મંજૂરી આપે છે.
બ્લોકચેનની મૂળભૂત શક્તિઓ - પારદર્શિતા, અપરિવર્તનશીલતા, વિકેન્દ્રીકરણ અને વિશ્વાસ - રાષ્ટ્રીય બ્લોકચેન માળખાના કેન્દ્રમાં છે. આ લાક્ષણિકતાઓ સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ ડિજિટલ સિસ્ટમોને સક્ષમ બનાવે છે, અને શાસનમાં પરિવર્તન લાવવા, નાગરિક સેવાઓ સુધારવા અને વહીવટી ઘર્ષણ ઘટાડવામાં ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ છે.
રાષ્ટ્રીય બ્લોકચેન ફ્રેમવર્ક: સુરક્ષિત અને સ્કેલેબલ ડિજિટલ ગવર્નન્સ માટે ભારતનું સ્વદેશી પ્લેટફોર્મ
માર્ચ 2021માં ₹64.76 કરોડના બજેટ ખર્ચ સાથે શરૂ કરાયેલ રાષ્ટ્રીય બ્લોકચેન ફ્રેમવર્ક (NBF) 4 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ તેના સત્તાવાર લોન્ચ સાથે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન પર પહોંચ્યું છે. NBFને મંજૂરી પ્રાપ્ત બ્લોકચેન-આધારિત એપ્લિકેશનોના વિકાસ અને જમાવટને વેગ આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જે ભારત માટે સુરક્ષિત, પારદર્શક અને સ્કેલેબલ ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા તરફ એક વ્યૂહાત્મક પગલું છે.
ટેકનોલોજી સ્ટેક - વિશ્વસ્ય બ્લોકચેન સ્ટેક
રાષ્ટ્રીય બ્લોકચેન ફ્રેમવર્કના મૂળમાં વૈશ્ય બ્લોકચેન સ્ટેક છે
તે એક સ્વદેશી અને મોડ્યુલર પ્લેટફોર્મ છે જે શાસન માટે બ્લોકચેન-આધારિત એપ્લિકેશનોના નિર્માણ અને જમાવટ માટે તકનીકી પાયો પૂરો પાડવા માટે રચાયેલ છે. વૈશ્ય બ્લોકચેન સ્ટેકની વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છે:
• બ્લોકચેન-એઝ--સર્વિસ (BaaS): વિશ્વસ્ય બ્લોકચેન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને એક શેર કરેલી સેવા તરીકે પૂરું પાડે છે. આ સરકારી સંસ્થાઓને પોતાનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવ્યા વિના અથવા મેનેજ કર્યા વિના બ્લોકચેન-આધારિત એપ્લિકેશનો જમાવવાની મંજૂરી આપે છે.
• વિતરિત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: આ સ્ટેક ભુવનેશ્વર, પુણે અને હૈદરાબાદમાં સ્થિત NIC ડેટા સેન્ટરોમાં જમાવટ કરવામાં આવે છે. આ વિતરિત નેટવર્ક આર્કિટેક્ચર બ્લોકચેન-આધારિત એપ્લિકેશનો માટે ફોલ્ટ-ટોલરન્સ, સ્કેલેબિલિટી અને સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• પરમિશન્ડ બ્લોકચેન લેયર: પ્લેટફોર્મ પરવાનગીવાળા બ્લોકચેન પર બનેલ છે, જે ખાતરી કરે છે કે ફક્ત ચકાસાયેલ અને અધિકૃત સહભાગીઓ જ વ્યવહારોમાં જોડાઈ શકે છે અથવા માન્ય કરી શકે છે.
• ઓપન API અને એકીકરણ સેવાઓ: વિશ્વસ્ય પ્રમાણીકરણ અને ડેટા વિનિમય માટે ઓપન API (એપ્લિકેશન પ્રોગ્રામિંગ ઇન્ટરફેસ) અને એકીકરણ મોડ્યુલ પ્રદાન કરે છે.
આ સુવિધાઓ ઈ-ગવર્નન્સ પ્લેટફોર્મ સાથે સીમલેસ એકીકરણને સક્ષમ કરે છે.
NBFLite - સ્ટાર્ટઅપ્સ અને એકેડેમિયા માટે બ્લોકચેન સેન્ડબોક્સ
NBFLite એ બ્લોકચેન ટેકનોલોજી સ્ટેકનું સેન્ડબોક્સ સંસ્કરણ છે, જે નવીનતા, પ્રયોગ અને ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ છે. તે સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને વિદ્યાર્થીઓને સંપૂર્ણ સ્તરના ડિપ્લોયમેન્ટની જરૂર વગર નિયંત્રિત વાતાવરણમાં બ્લોકચેન-આધારિત એપ્લિકેશનોનું પ્રોટોટાઇપ કરવાની મંજૂરી આપે છે. તે સપ્લાય ચેઇન અને ડિજિટલ પ્રમાણપત્રો જેવા મુખ્ય શાસન અને ઉદ્યોગ ક્ષેત્રોમાં સ્માર્ટ કોન્ટ્રેક્ટ ટેમ્પ્લેટ્સ સાથે આવે છે, જે વપરાશકર્તાઓને ઝડપથી એપ્લિકેશનો વિકસાવવા અને ચકાસવાની મંજૂરી આપે છે.
પ્રામાનિક એપ વેરિફિકેશન માટે નવીન બ્લોકચેન સોલ્યુશન
આજના ઝડપથી વિકસતા ડિજિટલ લેન્ડસ્કેપમાં, મોબાઇલ ઉપકરણોને દૂષિત એપ્લિકેશનો અને કપટપૂર્ણ ગ્રાહક સપોર્ટથી સુરક્ષિત રાખવું મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે આ ધમકીઓ વ્યક્તિગત ડેટા સાથે ચેડા કરી શકે છે અને નાણાકીય નુકસાન તરફ દોરી શકે છે. ઓથેફાઇ એક નવીન ઉકેલ છે જે મોબાઇલ એપ્લિકેશનોની અધિકૃતતા અને સ્ત્રોતને ચકાસવા માટે બ્લોકચેન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. જ્યારે વપરાશકર્તાઓ કોઈ એપ્લિકેશનને સ્કેન કરે છે અથવા ચકાસે છે, ત્યારે ઓથેફાઇ તેની માન્યતા ચકાસવા માટે બ્લોકચેન રેકોર્ડ્સ સાથે વિગતોને મેચ કરે છે, મોબાઇલ ઇકોસિસ્ટમમાં વિશ્વાસ અને પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
રાષ્ટ્રીય બ્લોકચેન પોર્ટલ
રાષ્ટ્રીય બ્લોકચેન પોર્ટલ શાસન અને ઉદ્યોગમાં બ્લોકચેન ટેકનોલોજી અપનાવવા માટે ભારતના વ્યૂહાત્મક અભિગમની રૂપરેખા આપે છે. આ પ્લેટફોર્મ નવીનતા, માનકીકરણ અને એપ્લિકેશનો માટે બ્લોકચેનના ક્રોસ-સેક્ટર અપનાવવા, વિશ્વાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં ભારતનું નેતૃત્વ વધારવાને સમર્થન આપે છે. ભારતનું NBF વિશ્વની કેટલીક રાજ્ય-આગેવાની હેઠળની પહેલોમાંનું એક છે જે વિવિધ ઉદ્યોગોમાં બ્લોકચેન ટેકનોલોજીને સમર્થન આપે છે.
બ્લોકચેન-સક્ષમ સાંકળો શાસન, પુરવઠા સાંકળો અને ન્યાય પ્રણાલીમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે
ભારતની વિશ્વસનીય ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થા તરફની સફર મુખ્ય નિયમનકારો અને ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓના સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા ચલાવવામાં આવી રહી છે. NBF શાસન, પુરવઠા સાંકળો અને સાહસોમાં બ્લોકચેન અપનાવવા માટે પાયાનું માળખું પૂરું પાડે છે.
પ્રમાણપત્રો અને દસ્તાવેજ સાંકળ
પ્રમાણપત્રો જારી કરવા અને ઉપયોગ કરવા માટેની વર્તમાન સિસ્ટમમાં નકલી દસ્તાવેજોનો ઉપયોગ અને સેવા વિતરણમાં વિલંબ જેવા પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે. આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે, નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC)એ આવા રેકોર્ડના સુરક્ષિત સંગ્રહ અને પુનઃપ્રાપ્તિ માટે 'પ્રમાણપત્ર સાંકળ' બનાવવા માટે બ્લોકચેન ટેકનોલોજી અપનાવી છે.
આ પ્રમાણપત્ર સાંકળ માટે એક ઉપયોગનો કેસ બ્લોકચેન પર સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ સેકન્ડરી એજ્યુકેશનના શૈક્ષણિક દસ્તાવેજો સંગ્રહિત કરવાનો છે.
તેવી જ રીતે, ડોક્યુમેન્ટ ચેઇન એક એવું પ્લેટફોર્મ છે જે જારી કરનારા અધિકારીઓ અને ગ્રાહક સંસ્થાઓને સરકાર દ્વારા જારી કરાયેલા કોઈપણ દસ્તાવેજ, જેમ કે જાતિ, આવક, રેશન કાર્ડ, ડ્રાઇવિંગ લાઇસન્સ, જન્મ અને મૃત્યુ પ્રમાણપત્રો, વગેરે સંગ્રહિત કરવા અને પુનઃપ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રમાણિત પ્રક્રિયા પ્રદાન કરે છે. ભારતના બ્લોકચેન-આધારિત પ્લેટફોર્મ દ્વારા 340 મિલિયનથી વધુ દસ્તાવેજો સુરક્ષિત રીતે ચકાસવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 48,000 થી વધુ દસ્તાવેજો 21 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં ડોક્યુમેન્ટ ચેઇન પર છે.
લોજિસ્ટિક્સ ચેઇન
લોજિસ્ટિક્સ ચેઇન વિવિધ હિસ્સેદારો વચ્ચે માલ અથવા સંસાધનોની હિલચાલને ટ્રેક કરવા માટે એક સુરક્ષિત અને પારદર્શક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. બ્લોકચેન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને, સપ્લાય ચેઇનમાંના તમામ વ્યવહારો ટેમ્પર-પ્રૂફ લેજરમાં રેકોર્ડ કરવામાં આવે છે, જે દરેક તબક્કે ટ્રેસેબિલિટી અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે. લોજિસ્ટિક્સ ચેઇન માટેના ઉપયોગના કિસ્સાઓમાંનો એક કર્ણાટકની દવાઓ માટે ઓનલાઇન સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (ઔષધિ) છે.
દવા સિસ્ટમ બ્લોકચેન સાથે સંકલિત છે જેથી ઉત્પાદકોથી હોસ્પિટલોમાં દવાઓની હિલચાલ સંબંધિત વ્યવહારો રેકોર્ડ કરી શકાય, જેમાં ગુણવત્તા તપાસનો સમાવેશ થાય છે. દર્દીઓ દવા લેતા પહેલા ઉત્પાદકની વિગતો, સમાપ્તિ તારીખ અને ગુણવત્તા ચકાસી શકે છે. આ વ્યવહારોમાં ટ્રેસેબિલિટી (ટ્રેક અને ટ્રેસ) પ્રદાન કરે છે, નકલી દવાઓની શક્યતા ઘટાડે છે, ચોકસાઈ વધારે છે અને પારદર્શિતા પ્રદાન કરે છે.
ન્યાયતંત્ર શૃંખલા
ન્યાયતંત્ર શૃંખલા બ્લોકચેનનો ઉપયોગ ન્યાયિક ડેટા અને દસ્તાવેજોનો સુરક્ષિત, અપરિવર્તનશીલ અને સમય-સ્ટેમ્પ્ડ રેકોર્ડ પ્રદાન કરીને ન્યાયતંત્રમાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને વિશ્વાસ વધારવા માટે કરે છે. બ્લોકચેન નોટિસ, સમન્સ અને જામીન ઓર્ડરની ઇલેક્ટ્રોનિક ડિલિવરીની સુવિધા આપે છે, વિલંબ ઘટાડે છે અને મેન્યુઅલ નિર્ભરતાને દૂર કરે છે. 21 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં, બ્લોકચેન પ્લેટફોર્મ પર કુલ 665 ન્યાયિક દસ્તાવેજો ચકાસવામાં આવ્યા છે.
ઇન્ટરઓપરેટેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ
ન્યાયતંત્ર શૃંખલાના આધારે, ઇન્ટરઓપરેટેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ (ICJS) ફોજદારી ન્યાય ઇકોસિસ્ટમને એકીકૃત કરે છે. તે કેસ રેકોર્ડ્સ, પુરાવા અને ન્યાયિક દસ્તાવેજો માટે એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સુનિશ્ચિત કરે છે. 21 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં, બ્લોકચેન પ્લેટફોર્મ પર 39,000 થી વધુ ICJS દસ્તાવેજો ચકાસવામાં આવ્યા છે.
એસેટ ચેઇન
બ્લોકચેન-સંચાલિત એસેટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ ખાતરી કરે છે કે દરેક મિલકત વ્યવહાર બ્લોકચેન પર સુરક્ષિત રીતે રેકોર્ડ કરવામાં આવે છે. જમીન રેકોર્ડ અપડેટ્સ અથવા ટ્રાન્સફર દરમિયાન પણ, બધા હિસ્સેદારો નિર્ણય લેતા પહેલા સમગ્ર વ્યવહાર ઇતિહાસને ઍક્સેસ કરી શકે છે. આ પારદર્શિતા સંભવિત ખરીદદારોને માલિકી, અધિકારો અને જવાબદારીઓ ચકાસવામાં મદદ કરે છે, જેનાથી મુકદ્દમામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે અને વિવાદના નિરાકરણને ઝડપી બનાવવામાં આવે છે. 21 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં, બ્લોકચેન પ્લેટફોર્મ દ્વારા 340 મિલિયનથી વધુ મિલકત દસ્તાવેજોની ચકાસણી કરવામાં આવી છે.
ભારતમાં બ્લોકચેન અપનાવવા માટે વ્યૂહાત્મક રોડમેપ અને નિયમનકારી પહેલ
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી બ્લોકચેન પરની રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના, ભારતમાં બ્લોકચેન ટેકનોલોજીના વિકાસ માટે એક રોડમેપ રજૂ કરે છે. તે પડકારોનો સામનો કરે છે અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં બ્લોકચેન એકીકરણ માટે ટૂંકા ગાળાના અને લાંબા ગાળાના લક્ષ્યો નક્કી કરે છે.
બ્લોકચેન ટેકનોલોજીમાં સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (CoE) (BCT)
નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC) એ એક સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (CoE)ની સ્થાપના કરી છે જે સંપૂર્ણ પાયે અમલીકરણ પહેલાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ (વિભાવનાઓનો પુરાવો) વિકસાવવામાં સરકારી વિભાગોને પરામર્શ, તાલીમ અને સહાય પૂરી પાડવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે.
CoE બ્લોકચેન-સંબંધિત સેવાઓ અને ICT (માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર ટેકનોલોજી) ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રદાન કરે છે જે વિભાગોને તેમની સિસ્ટમોને જોડવામાં અને બ્લોકચેન ટેકનોલોજી (BCT)નો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરે છે. તેણે હાઇપરલેજર સોટૂથ, હાઇપરલેજર ફેબ્રિક અને ઇથેરિયમ જેવા લોકપ્રિય બ્લોકચેન પ્લેટફોર્મ સાથે કામ કર્યું છે - સુરક્ષિત અને પારદર્શક ડિજિટલ નેટવર્ક બનાવવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતી ઓપન-સોર્સ સિસ્ટમ્સ છે.
BCTમાં ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI)ની ભૂમિકા
TRAIએ બ્લોકચેન-આધારિત ડિસ્ટ્રિબ્યુટેડ લેજર ટેકનોલોજી (DLT)ને ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમમાં એકીકૃત કરી છે, જે તમામ મુખ્ય એન્ટિટી (PE) અને ટેલિમાર્કેટર્સ (TMs)ને તેમની મેસેજ ટ્રાન્સમિશન ચેઇન રજીસ્ટર કરાવવાનું ફરજિયાત બનાવે છે, જેનાથી મૂળથી ડિલિવરી સુધીના SMSનું એન્ડ-ટુ-એન્ડ ટ્રેકિંગ શક્ય બને છે. નિયમનકારો અને એક્સેસ પ્રદાતાઓ સાથે સહયોગમાં અમલમાં મુકાયેલી, આ પહેલે ગ્રાહક સુરક્ષાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવી છે, સ્પામ ઘટાડ્યો છે અને નિયમનકારી પાલન અને ડિજિટલ વિશ્વાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં બ્લોકચેનની અસરકારકતા દર્શાવી છે. 1.13 લાખથી વધુ એન્ટિટીઓને આવરી લેતી આ મોટા પાયે જમાવટ, RBI, SEBI, NIC અને C-DACના સહયોગથી અમલમાં મૂકવામાં આવી હતી.
BCTમાં ભારતીય રિઝર્વ બેંકની ભૂમિકા
ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) ડિજિટલ રૂપી (e₹) જેવા પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા ભારતની નાણાકીય વ્યવસ્થાને આધુનિક બનાવવા માટે બ્લોકચેન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહી છે. ડિસેમ્બર 2022માં ગ્રાહકો અને વેપારીઓના બંધ વપરાશકર્તા જૂથમાં શરૂ કરાયેલ રિટેલ પાયલોટ, દર્શાવે છે કે બ્લોકચેન ચુકવણી પ્રણાલીઓમાં નાણાકીય સમાવેશ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે તાત્કાલિક, શોધી શકાય તેવી અને પારદર્શક ચુકવણીઓને કેવી રીતે સક્ષમ બનાવે છે.
NSDL ડિબેન્ચર કોન્ટ્રેક્ટ મોનિટરિંગ માટે બ્લોકચેનનો ઉપયોગ કરે છે
ભારતની સૌથી મોટી ડિપોઝિટરી, નેશનલ સિક્યોરિટીઝ ડિપોઝિટરી લિમિટેડ (NSDL) એ ડિબેન્ચર કોન્ટ્રેક્ટ મોનિટરિંગ માટે ડિસ્ટ્રિબ્યુટેડ લેજર ટેકનોલોજી (DLT) આધારિત બ્લોકચેન પ્લેટફોર્મ રજૂ કર્યું છે, જે ભારતના મૂડી બજારોને આધુનિક બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ પ્લેટફોર્મ જારીકર્તાઓ અને ડિબેન્ચર ટ્રસ્ટીઓને સુરક્ષિત ડિજિટલ લેજર પર એસેટ ચાર્જ રેકોર્ડ કરવા, એસેટ કવર રેશિયોનું નિરીક્ષણ કરવા અને કોન્ટ્રાક્ટ ટ્રેક કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આ લેજર ટેમ્પર-પ્રૂફ, ક્રિપ્ટોગ્રાફિકલી સહી કરેલ અને સમય-સ્ટેમ્પ્ડ છે, જે ચકાસાયેલ ઓડિટ ટ્રેલ બનાવે છે અને રોકાણકારોનો વિશ્વાસ વધારે છે.
બ્લોકચેન ટેકનોલોજીમાં ક્ષમતા નિર્માણ પહેલ
બ્લોકચેન જેવી ઉભરતી તકનીકોમાં કુશળ પ્રતિભા આધારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) એ બ્લોકચેન પર કેન્દ્રિત અનેક ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે. આ પહેલોનો હેતુ ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવાનો છે.
કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમ
ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન (MeitY)ના ક્ષમતા નિર્માણ વિભાગે વિવિધ વિભાગોમાં તકનીકી ક્ષમતાઓ વધારવા માટે સરકારી અધિકારીઓ માટે કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે. બ્લોકચેન જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં 21,000થી વધુ કાર્યક્રમો દ્વારા 214થી વધુ અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે. સ્ટેટ ઈ-મિશન ટીમ્સ (SeMTs) દ્વારા સમર્થિત, આ પહેલો ભવિષ્ય માટે તૈયાર સરકારી કાર્યબળને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે જે ટેકનોલોજી-આધારિત શાસનને આગળ વધારવા માટે સજ્જ છે.
ફિનટેક અને બ્લોકચેન ડેવલપમેન્ટમાં અનુસ્નાતક ડિપ્લોમા (PG-DFBD):
ક્રિપ્ટોકરન્સી, NFTs (નોન-ફંગિબલ ટોકન્સ) અને અન્ય બ્લોકચેન એપ્લિકેશનોના ઉદયથી ઝડપી, સસ્તા અને વધુ સુરક્ષિત પ્લેટફોર્મની માંગમાં વધારો થયો છે, જે ફિનટેક ઇકોસિસ્ટમમાં વૃદ્ધિને વેગ આપે છે. આ માંગને પહોંચી વળવા માટે, ફિનટેક અને બ્લોકચેન ડેવલપમેન્ટમાં અનુસ્નાતક ડિપ્લોમા (PG-DFBD) જેવા કાર્યક્રમો વ્યાવસાયિકો અને વિદ્યાર્થીઓને બ્લોકચેન, ફિનટેક, AI/ML, સાયબર સુરક્ષા, પ્રોગ્રામિંગ અને નિયમનકારી માળખાને આવરી લેતા 900-કલાકનો વ્યાપક અભ્યાસક્રમ પ્રદાન કરે છે.
બ્લેન્ડ: સી-ડેક ઓનલાઈન કોર્સ
સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ્ડ કમ્પ્યુટિંગ (C-DAC) દ્વારા ઓફર કરાયેલ BLEND પ્રોગ્રામ, એન્જિનિયરિંગ વિદ્યાર્થીઓ અને પ્રારંભિક કારકિર્દી વ્યાવસાયિકો માટે બ્લોકચેન ટેકનોલોજી અને તેના વ્યવહારુ ઉપયોગોમાં નિપુણતા મેળવવા માટે એક ઓનલાઈન કોર્સ છે. આ કોર્સ બ્લોકચેન ખ્યાલો, આર્કિટેક્ચર, ઘટકો અને ઓપરેશનલ મિકેનિઝમ્સની વ્યાપક સમજ પ્રદાન કરવા માટે રચાયેલ છે, જ્યારે સહભાગીઓને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વાસ્તવિક-વિશ્વ બ્લોકચેન એપ્લિકેશનો વિકસાવવા માટે પણ સક્ષમ બનાવે છે.
ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઇમ
ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઇમ (રોજગાર માટે IT મેનપાવર માટે રિસ્કિલિંગ/અપ-સ્કિલિંગ પ્રોગ્રામ) એ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) દ્વારા પ્રાયોજિત એક ઉદ્યોગ-લક્ષી પહેલ છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના કાર્યબળને બ્લોકચેન જેવી દસ ઉભરતી તકનીકોમાં ડિજિટલ ક્ષમતાઓથી સજ્જ કરવાનો, રોજગારક્ષમતા વધારવાનો અને દેશના ટેકનિકલ પ્રતિભા પૂલને મજબૂત કરવાનો છે.
આગળનો માર્ગ: ભવિષ્યના બ્લોકચેન ઉપયોગના કેસો
જાહેર સેવાઓમાં કાર્યક્ષમતા અને વિશ્વાસ વધારવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં બ્લોકચેન-આધારિત ઉપયોગના કેસોનો અભ્યાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ પહેલો દર્શાવે છે કે બ્લોકચેન શાસનમાં નવીનતાને કેવી રીતે પ્રોત્સાહન આપી શકે છે, જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરી શકે છે અને પ્રણાલીગત બિનકાર્યક્ષમતા ઘટાડી શકે છે. મુખ્ય પુરાવા-વિભાવનાઓ (POCs)માં સુરક્ષિત માલિકી રેકોર્ડ માટે જમીન રેકોર્ડ, પારદર્શક દાન ટ્રેકિંગ માટે બ્લડ બેંક, રીઅલ-ટાઇમ ટેક્સ મોનિટરિંગ માટે GST ચેઇન્સ અને સુરક્ષિત સપ્લાય ચેઇન્સ માટે જાહેર વિતરણ પ્રણાલી (PDS)નો સમાવેશ થાય છે.
નિષ્કર્ષ
ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને અનુરૂપ, બ્લોકચેન ટેકનોલોજી ડિજિટલ ગવર્નન્સમાં વિશ્વાસ અને પારદર્શિતા કેવી રીતે સમાવિષ્ટ છે તે બદલી રહી છે. રાષ્ટ્રીય બ્લોકચેન ફ્રેમવર્ક પહેલ દ્વારા, ભારત એક સંકલિત અને આંતર-સંચાલિત બ્લોકચેન ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યું છે જે સરકાર-થી-નાગરિક (G2C) અને સરકાર-થી-વ્યવસાય (G2B) સેવાઓને સમર્થન આપે છે, જ્યારે ટેકનોલોજીમાં નવીનતા અને સ્વ-નિર્ભરતાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. ક્ષમતા નિર્માણ અને સ્વદેશી બ્લોકચેન ઉકેલોના વિકાસ પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ભારત સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે બ્લોકચેનનો ઉપયોગ કરવામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવવા માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભ
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
રાજ્યસભા​
સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય
નાણા મંત્રાલય
ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન
રાષ્ટ્રીય માહિતી કેન્દ્ર
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી
બ્લોકચેન ટેકનોલોજીમાં શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર
PDFમાં ડાઉનલોડ કરો