Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during Rozgar Mela via Video Conferencing
24 OCT 2025 12:53PM by PIB Delhi
Friends,
This time the festival of lights, Diwali, has brought new light in the lives of all of you. Getting an appointment letter for a permanent job amidst the celebrations, that is, the joy of celebrations and the double happiness of success, this happiness has been received by more than 51 thousand youth of the country today. I can feel how much joy there will be in all your families. I extend my heartiest congratulations to all of you and your families. I extend my best wishes for this new beginning in life.
Friends,
When your enthusiasm, your capacity for hard work, your confidence born of your dreams coming true, and your passion to do something for your country are combined, your success will not only be personal; it will become the nation's success. Today you have not only got a government appointment, you have got the opportunity to actively contribute in the service of the nation. I am confident that you will work with this spirit, with honesty and integrity, and you will play your part in creating better systems for the future India. And you know, our mantra is ‘नागरिक देवो भव:’. With a spirit of service and dedication, we must never forget how we can be useful in the lives of every citizen.
Friends,
For the past 11 years, the country has been moving forward with the resolve to build a developed India. The biggest role in this is of our youth, of all of you. Therefore, empowerment of youth is the priority of the BJP-NDA government. Today employment fairs have become a medium to fulfill the dreams of the youth. Through these employment fairs alone, more than 11 lakh appointment letters have been given in the recent past. And, these efforts are not limited to government jobs only. We have also launched the 'PM Viksit Bharat Rojgar Yojana' across the country. Under this, a target has been set to provide employment to 3.5 crore young people.
Friends,
Today, on one hand, young people are being provided with skills training through campaigns like the Skill India Mission, while on the other hand, initiatives like the National Career Service Platform are connecting them to new opportunities. I have been told that through this, information about more than 7 crore vacancies, i.e. more than 7 crore vacancies, has been given to the youth. These 7 crore vacant posts, this is not a small figure.
Friends,
Another major step forward for youth is the "Pratibha Setu Portal"! Candidates who reached the UPSC final list but were not selected will no longer have their hard work wasted. Therefore, private and public institutions can invite those youth through this portal, conduct interviews, and also provide opportunities. Only this proper utilization of the talent of the youth will bring the youth power of India in front of the world.
Friends,
This time, GST Savings Festival has also added new colours to this festive season. You all know the significant reform that has been achieved by reducing GST rates in the country. Its impact is not limited to people's savings only; employment opportunities are also expanding due to the Next Generation GST Reforms. When everyday goods become cheaper, demand increases. When demand increases, production and the supply chain also gain momentum. And when factories produce more, new jobs are created. That is why, this GST savings festival is also turning into an employment festival. We have just seen that the way record sales have taken place on Dhanteras and Diwali, new records have been made, old records have been broken, this shows how the reforms in GST have given a new impetus to the country's economy. We are also seeing the positive impact of this reform in the MSME sector and retail trade. Due to this, many new employment opportunities are being created in areas like manufacturing, logistics, packaging and distribution.
Friends,
Today, India is the country with the largest youth population in the world. We consider the youth power of India as India's biggest strength. We are moving forward with this vision and confidence in every field. Even our foreign policy is working keeping in mind the interests of the youth of India. Our diplomatic talks, our global MoUs, training of youth, up-skilling and employment generation are also being included in these. Recently, the British Prime Minister visited India. During his visit, India and Britain have agreed to increase investment in sectors like AI, fintech and clean energy. The free trade agreement signed between India and Britain a few months ago will also create new opportunities. Similarly, investment partnerships have been established with several European countries. These are likely to create thousands of new jobs. Agreements have been signed with countries like Brazil, Singapore, Korea, and Canada, among others. These will boost investment, support start-ups and MSMEs, increase exports, and provide young people with new opportunities to work on global projects.
Friends,
Today, we are talking about the successes and vision of the country, in the times to come, you will also have a big role in them. We have to continuously work towards the goal of ‘Developed India’. Young Karmayogis like you will be the ones to bring this Sankalp to Sidhi (resolve to fruition). The iGot Karmayogi Bharat platform can be of immense help to you on this journey. About 1.5 crore employees are joining this platform and learning and upgrading their skills. If you also join them, a new work culture and a sense of good governance will develop in you. It is only through your efforts that India's future will take shape, and the dreams of the countrymen will come true. I once again extend my best wishes to all of you.
Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા રોજગાર મેળામાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
24 OCT 2025 12:53PM by PIB Ahmedabad
મિત્રો,
આ દિવાળી પ્રકાશનો તહેવાર, તમારા બધાના જીવનમાં નવો પ્રકાશ લઈને આવ્યો છે. ઉત્સવો વચ્ચે કાયમી નોકરીઓ માટે નિમણૂક પત્રો મળવાથી, ઉજવણી અને સફળતાનો બેવડો આનંદ આજે દેશભરના 51,000થી વધુ યુવાનોએ અનુભવ્યો છે. હું તમારા બધા પરિવારોનો આનંદ અનુભવી શકું છું. હું તમને અને તમારા પરિવારોને મારા હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવું છું. જીવનની આ નવી શરૂઆત માટે હું તમને બધાને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
તમારો ઉત્સાહ, તમારી સખત મહેનત કરવાની ક્ષમતા, સપના સાકાર થવાથી ઉત્પન્ન થતો આત્મવિશ્વાસ, દેશ માટે કંઈક કરવાનો જુસ્સો, ફક્ત વ્યક્તિગત સફળતા જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રીય સફળતા પણ હશે. આજે, તમને ફક્ત સરકારી નિમણૂક મળી નથી; તમને રાષ્ટ્રીય સેવામાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવાની તક આપવામાં આવી છે. મને વિશ્વાસ છે કે તમે આ ભાવના સાથે, પ્રામાણિકતા સાથે કામ કરશો, અને તમે ભારતના ભવિષ્ય માટે વધુ સારી વ્યવસ્થા બનાવવામાં તમારી ભૂમિકા ભજવશો. અને તમે જાણો છો, અમારો મંત્ર છે "નાગરિકો ભગવાન છે." આપણે ક્યારેય ભૂલવું ન જોઈએ કે આપણે સેવા અને સમર્પણની ભાવના દ્વારા દરેક નાગરિકના જીવનમાં કેવી રીતે ઉપયોગી થઈ શકીએ છીએ.
મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષથી દેશ વિકસિત ભારત બનાવવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. આપણા યુવાનો, તમે બધા, આમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવો છો. તેથી યુવા સશક્તિકરણ ભાજપ-એનડીએ સરકાર માટે પ્રાથમિકતા છે. આજે, રોજગાર મેળા યુવાનોના સપનાઓને પૂર્ણ કરવાનું સાધન બની ગયા છે. આ રોજગાર મેળાઓ દ્વારા, તાજેતરના ભૂતકાળમાં 11 લાખથી વધુ નિમણૂક પત્રો એનાયત કરવામાં આવ્યા છે. અને આ પ્રયાસો ફક્ત સરકારી નોકરીઓ સુધી મર્યાદિત નથી. અમે દેશભરમાં "પીએમ વિકાસિત ભારત રોજગાર યોજના" પણ શરૂ કરી છે, જેનો લક્ષ્યાંક 3.5 કરોડ યુવાનોને રોજગાર પૂરો પાડવાનો છે.
મિત્રો,
આજે એક તરફ યુવાનોને સ્કીલ ઇન્ડિયા મિશન જેવા અભિયાનો દ્વારા કૌશલ્ય તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે, તો બીજી તરફ, રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા પ્લેટફોર્મ જેવી પહેલ પણ તેમને નવી તકો સાથે જોડી રહી છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ દ્વારા 7 કરોડથી વધુ ખાલી જગ્યાઓ,એટલે કે 7 કરોડ જગ્યાઓ વિશે માહિતી યુવાનોને પૂરી પાડવામાં આવી છે. આ 7 કરોડ જગ્યાઓ કોઈ નાની સંખ્યા નથી.
મિત્રો,
યુવાનો માટે બીજું એક મોટું પગલું 'પ્રતિભા સેતુ પોર્ટલ' છે! જે ઉમેદવારો UPSCની અંતિમ યાદીમાં પહોંચ્યા હતા પરંતુ તેમની પસંદગી થઈ ન હતી, તેમની મહેનત હવે વ્યર્થ નહીં જાય. તેથી, ખાનગી અને જાહેર સંસ્થાઓ આ પોર્ટલ દ્વારા આમંત્રણ આપી શકે છે, ઇન્ટરવ્યુ આપી શકે છે અને તકો પૂરી પાડી શકે છે. યુવા પ્રતિભાનો આ સમજદાર ઉપયોગ ભારતની યુવા ક્ષમતાને વૈશ્વિક ફલક પર લાવશે.
મિત્રો,
આ તહેવારોની મોસમમાં GST બચત મહોત્સવે તહેવારોની મોસમમાં એક નવું પરિમાણ ઉમેર્યું છે. તમે બધા દેશમાં લાગુ કરાયેલા મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓ જાણો છો, જેમ કે GST દરોમાં ઘટાડો. તેની અસર ફક્ત બચત સુધી મર્યાદિત નથી; આગામી પેઢીના GST સુધારાઓ રોજગારની તકો પણ વધારી રહ્યા છે. જ્યારે રોજિંદા જીવનની વસ્તુઓ સસ્તી થાય છે, ત્યારે માંગ પણ વધે છે. જ્યારે માંગ વધે છે, ત્યારે ઉત્પાદન અને પુરવઠા શૃંખલાઓ પણ વેગ મેળવે છે. અને જ્યારે ફેક્ટરીઓ વધુ ઉત્પાદન કરે છે, ત્યારે નવી નોકરીઓનું સર્જન થાય છે. તેથી આ GST બચત મહોત્સવ પણ રોજગાર ઉત્સવમાં પરિવર્તિત થઈ રહ્યો છે. તાજેતરમાં આપણે ધનતેરસ અને દિવાળી પર રેકોર્ડ વેચાણ જોયું છે, નવા રેકોર્ડ બનાવ્યા છે અને જૂના રેકોર્ડ તોડ્યા છે. આ દર્શાવે છે કે GST સુધારાઓએ દેશના અર્થતંત્રને કેવી રીતે નવી ગતિ આપી છે. અમે MSME ક્ષેત્ર અને છૂટક વેપારમાં આ સુધારાની સકારાત્મક અસર પણ જોઈ રહ્યા છીએ. આ ઉત્પાદન, લોજિસ્ટિક્સ, પેકેજિંગ અને વિતરણ જેવા ક્ષેત્રોમાં રોજગારની અસંખ્ય નવી તકો ઉભી કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે, ભારત વિશ્વનો સૌથી યુવા દેશ છે. અમે ભારતની યુવા ક્ષમતાને ભારતની સૌથી મોટી તાકાત માનીએ છીએ. અમે આ દ્રષ્ટિકોણ અને દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. અમારી વિદેશ નીતિ પણ ભારતના યુવાનોના હિત પર કેન્દ્રિત છે. અમારી રાજદ્વારી વાટાઘાટો અને વૈશ્વિક સમજૂતીઓમાં યુવા તાલીમ, કૌશલ્યવર્ધન અને રોજગાર સર્જનનો સમાવેશ થાય છે. તાજેતરમાં, બ્રિટિશ પ્રધાનમંત્રી ભારતની મુલાકાતે આવ્યા હતા. તેમની મુલાકાત દરમિયાન, ભારત અને યુકે એઆઈ, ફિનટેક અને સ્વચ્છ ઉર્જા જેવા ક્ષેત્રોમાં રોકાણ વધારવા સંમત થયા હતા. થોડા મહિના પહેલા ભારત અને યુકે વચ્ચે થયેલા મુક્ત વેપાર કરારથી પણ નવી તકો ઊભી થશે. તેવી જ રીતે, ઘણા યુરોપિયન દેશો સાથે રોકાણ ભાગીદારી સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. આનાથી હજારો નવી નોકરીઓ સર્જવાની અપેક્ષા છે. બ્રાઝિલ, સિંગાપોર, કોરિયા અને કેનેડા જેવા દેશો સાથે કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. આનાથી રોકાણ વધશે, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને MSME ને ટેકો મળશે, નિકાસમાં વધારો થશે અને યુવાનોને વૈશ્વિક પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ કરવાની નવી તકો મળશે.
મિત્રો,
આજે આપણે જે દેશ વિશે વાત કરી રહ્યા છીએ તેની ભવિષ્યની સફળતાઓ અને દ્રષ્ટિકોણમાં પણ તમે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશો. આપણે 'વિકસિત ભારત'ના ધ્યેય તરફ સતત કામ કરવું જોઈએ. તમારા જેવા યુવા કર્મયોગીઓ જ આ પ્રતિજ્ઞાને ફળદાયી બનાવશે. આ યાત્રામાં iGot Karmayogi Bharat પ્લેટફોર્મ તમને ખૂબ મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ પ્લેટફોર્મ દ્વારા લગભગ 15 મિલિયન કર્મચારીઓ તેમની કુશળતા શીખી રહ્યા છે અને અપગ્રેડ કરી રહ્યા છે. જો તમે તેમની સાથે જોડાઓ છો, તો તમે એક નવી કાર્ય સંસ્કૃતિ અને સુશાસનની ભાવના વિકસાવશો. તમારા પ્રયાસો દ્વારા જ ભારતનું ભવિષ્ય ઘડાશે અને આપણા દેશવાસીઓના સપના સાકાર થશે. હું ફરી એકવાર આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.