ગૃહ મંત્રાલય
ભારતના લોખંડી પુરુષ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતી નિમિત્તે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ દર વર્ષે 31 ઓક્ટોબરના રોજ ઉજવવામાં આવે છે
આ વર્ષે સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતી નિમિત્તે આ ઉજવણી વિશેષ મહત્ત્વ ધરાવે છે
આ વર્ષે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની અનોખી ઉજવણીમાં ગુજરાતના નર્મદા જિલ્લાના એકતા નગરમાં એક ભવ્ય પરેડ અને સાંસ્કૃતિક ઉત્સવનો સમાવેશ થશે
પરેડ દરમિયાન, CAPF અને રાજ્ય પોલીસ દળો તેમની કુશળતા, શિસ્ત અને બહાદુરીનું પ્રદર્શન કરશે
પરેડમાં મહિલા પોલીસ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓની ભાગીદારી પણ દર્શાવવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીને ગાર્ડ ઓફ ઓનર આપવામાં આવશે. મહિલા અધિકારી દ્વારા આયોજિત ગાર્ડ ઓફ ઓનરનું નેતૃત્વ કરવામાં આવશે
આ વર્ષે, પરેડમાં CRPFના 5 શૌર્ય ચક્ર વિજેતાઓ અને BSFના 16 શૌર્ય ચંદ્રક વિજેતાઓ ભાગ લેશે
મુખ્ય આકર્ષણોમાં BSFના ફક્ત ભારતીય જાતિના શ્વાનોની ટુકડી, ગુજરાત પોલીસનો ઘોડા ટુકડી, આસામ પોલીસનો મોટરસાયકલ ડેરડેવિલ શો અને બીએસએફની ઊંટ ટુકડી અને ઊંટ માઉન્ટેડ બેન્ડનો સમાવેશ થશે
NCC કેડેટ્સ અને સ્કૂલ બેન્ડ તેમના આકર્ષક પ્રદર્શનથી સમારોહની ભવ્યતામાં વધારો કરશે
વિવિધતામાં એકતાના સંદેશ પર ભાર મૂકવા માટે, વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ટેબ્લો પણ પરેડનો ભાગ હશે
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત એક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમમાં 900 કલાકારો ભારતના શાસ્ત્રીય નૃત્યો રજૂ કરશે, જે આપણી સંસ્કૃતિ અને રાષ્ટ્રીય એકતાની સમૃદ્ધ વિવિધતાને ઉજાગર કરશે
24 OCT 2025 6:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતના લોહ પુરુષ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતીની ઉજવણીન ભાગરૂપે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ દર વર્ષે 31 ઓક્ટોબરના રોજ ઉજવવામાં આવે છે. રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ ભારતની એકતા, અખંડિતતા અને રાષ્ટ્રીય એકતાનું પ્રતીક છે. આ વર્ષે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ઉજવણી ખાસ કરીને સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતીની ઉજવણી માટે ખાસ છે. આ વર્ષની ઉજવણી ઘણી રીતે અનોખી છે જે આ પ્રસંગને યાદગાર બનાવશે.
રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની વાર્ષિક ઉજવણી દેશવાસીઓને સ્વતંત્ર ભારતની રચના અને 562 રજવાડાઓને એક કરવામાં અને આધુનિક ભારતનો પાયો નાખવામાં સરદાર પટેલે ભજવેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની યાદ અપાવે છે. તેમના નેતૃત્વ અને રાષ્ટ્રીય એકતા પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને કારણે, સરદાર પટેલ "રાષ્ટ્રીય એકતાના શિલ્પી અને ભારતના લોહ પુરુષ" તરીકે પૂજનીય છે.
સતપુડા અને વિંધ્યાચલ પર્વતમાળાઓ વચ્ચે સ્થિત, એકતા નગર "વિવિધતામાં એકતા" ની વિભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે કુદરતી સૌંદર્યને સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિ સાથે મિશ્રિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની આ વર્ષની અનોખી ઉજવણીમાં ગુજરાતના નર્મદા જિલ્લાના એકતા નગરમાં એક ભવ્ય પરેડ અને સાંસ્કૃતિક ઉત્સવનો સમાવેશ થશે. પરેડ દરમિયાન, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF) અને રાજ્ય પોલીસ દળો તેમના કૌશલ્ય, શિસ્ત અને બહાદુરીનું પ્રદર્શન કરશે. આ વર્ષે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની પરેડમાં બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સ (BSF), સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સ (CRPF), સેન્ટ્રલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ સિક્યુરિટી ફોર્સ (CISF), ઇન્ડો-તિબેટીયન બોર્ડર પોલીસ (ITBP) અને સશસ્ત્ર સીમા બળ (SSB) ની ટુકડીઓ ઉપરાંત આસામ, ત્રિપુરા, ઓડિશા, છત્તીસગઢ, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ અને NCC રાજ્યોના પોલીસ દળોનો સમાવેશ થશે. પરેડમાં ઘોડેસવાર અને ઊંટ સવાર ટુકડીઓ, સ્વદેશી શ્વાનોની જાતિઓ દ્વારા પ્રદર્શન અને વિવિધ માર્શલ આર્ટ્સ અને નિઃશસ્ત્ર લડાઇ કવાયતો પણ દર્શાવવામાં આવશે.
પરેડમાં મહિલા પોલીસ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓની ભાગીદારી પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીને આપવામાં આવેલા ગાર્ડ ઓફ ઓનરનું નેતૃત્વ એક મહિલા અધિકારી કરશે. CISF અને CRPF ના મહિલા કર્મચારીઓ માર્શલ આર્ટ્સ અને નિઃશસ્ત્ર લડાઇ કવાયતોનું પ્રદર્શન કરશે, જે ભારતની દીકરીઓની શક્તિ અને હિંમત દર્શાવે છે.
આ વર્ષની પરેડમાં BSFના ખાસ ભારતીય જાતિના શ્વાનો, ગુજરાત પોલીસની ઘોડા ટુકડી, આસામ પોલીસનો મોટરસાયકલ ડેરડેવિલ શો અને બીએસએફની કેમલ ટુકડી અને કેમલ માઉન્ટેડ બેન્ડનો સમાવેશ થશે, જે મુખ્ય આકર્ષણો હશે. વધુમાં, સ્વદેશી શ્વાનોની જાતિઓ - રામપુર શિકારી શ્વાનો અને મુધોલ શિકારી શ્વાનો - તેમની કુશળતા દર્શાવશે. આ જાતિઓએ BSF કામગીરી દરમિયાન બળ ગુણાકાર તરીકે નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે, જે આત્મનિર્ભર ભારતની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે. તાજેતરમાં, અખિલ ભારતીય પોલીસ ડોગ સ્પર્ધામાં, મુધોલ શિકારી શ્વાન "રિયા" પ્રથમ સ્થાને આવી હતી જે આ વર્ષની પરેડમાં ડોગ સ્ક્વોડનું નેતૃત્વ કરશે.
નેશનલ કેડેટ કોર્પ્સ (NCC) કેડેટ્સ અને સ્કૂલ બેન્ડ તેમના આકર્ષક પ્રદર્શનથી સમારોહની ભવ્યતામાં વધારો કરશે. યુવા NCC કેડેટ્સ તેમના શિસ્ત અને ઉત્સાહ દ્વારા "એકતા એ જ શક્તિ " સંદેશ આપશે. ભારતીય વાયુસેનાની સૂર્ય કિરણ ટીમ દ્વારા એક અદભુત એર શો પરેડને વધુ વધારશે.
વિવિધતામાં એકતાના સંદેશ પર ભાર મૂકવા માટે, વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ટેબ્લો પણ પરેડનો ભાગ બનશે. આ વર્ષે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પરેડમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ગાર્ડ (NSG), NDRF, ગુજરાત, જમ્મુ અને કાશ્મીર, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, મણિપુર, મહારાષ્ટ્ર, છત્તીસગઢ, ઉત્તરાખંડ અને પુડુચેરીના 10 ટેબ્લો રજૂ કરવામાં આવશે, જે "વિવિધતામાં એકતા" થીમને પ્રતિબિંબિત કરશે.
આ વર્ષની પરેડને વધુ ભવ્ય બનાવવા માટે, BSF, CRPF, CISF, SSB, દિલ્હી પોલીસ, મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, ગુજરાત અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના બ્રાસ બેન્ડ પણ ભાગ લેશે. આ વર્ષે, પરેડમાં CRPFના પાંચ શૌર્ય ચક્ર પુરસ્કાર વિજેતાઓ અને BSFના 16 શૌર્ય ચંદ્રક વિજેતાઓ ભાગ લેશે. આ બહાદુર વ્યક્તિઓએ ઝારખંડમાં નક્સલ વિરોધી કામગીરી અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આતંકવાદ વિરોધી કામગીરીમાં અસાધારણ હિંમત દર્શાવી હતી. પશ્ચિમ સરહદ પર ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન BSFના જવાનોએ તેમની અજોડ બહાદુરી અને વીરતાનું પ્રદર્શન કર્યું.
પરેડની સાથે, ભારત સરકારના સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત એક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમમાં 900 કલાકારો ભારતના શાસ્ત્રીય નૃત્યો રજૂ કરશે, જે આપણી સંસ્કૃતિ અને રાષ્ટ્રીય એકતાની સમૃદ્ધ વિવિધતા પર ભાર મૂકે છે.

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Ekta Diwas to commemorate the birth anniversary of the Iron Man of India, Sardar Vallabhbhai Patel, is celebrated every year on 31st October
This year’s celebration is particularly special to mark the 150th birth anniversary of Sardar Patel
This year’s unique celebrations of the Rashtriya Ekta Diwas will include, a grand parade and cultural festival in Ekta Nagar, Narmada district, Gujarat
During the Parade, CAPFs and State Police forces will showcase their skills, discipline, and valor
Parade will also highlight the participation of women police officers and personnel, Guard of Honor presented to the Prime Minister will be led by a female officer
This year, the parade will feature 5 Shaurya Chakra awardees from CRPF and 16 gallantry medal winners from BSF
The major attractions will be a marching contingent comprising exclusively Indian breed dogs of the BSF, Gujarat Police’s Horse Contingent, Assam Police’s Motorcycle Daredevil Show and BSF’s Camel Contingent and Camel Mounted Band
NCC cadets and school bands will add to the grandeur of the ceremony with their eye-catching performances
To emphasize the message of unity in diversity, tableaux from different states and union territories will also be part of the parade
A cultural program organized by the Ministry of Culture will showcase 900 artists performing India’s classical dances, highlighting the rich diversity of our culture and national unity
24 OCT 2025 4:09PM by PIB Delhi
Rashtriya Ekta Diwas to commemorate the birth anniversary of the Iron Man of India, Sardar Vallabhbhai Patel, is celebrated every year on 31st October. Rashtriya Ekta Diwas symbolizes India’s unity, integrity and national solidarity. This year’s celebration of the Rashtriya Ekta Diwas is particularly special to mark the 150th birth anniversary of Sardar Patel. This year’s celebrations are unique in many ways which will make the occasion one to remember.
The annual celebrations of the Rashtriya Ekta Diwas reminds the countrymen of the pivotal role that Sardar Patel played in the formation of an independent India and uniting 562 princely states, laying the foundation of modern India. Due to his leadership and unwavering commitment to national unity, Sardar Patel is revered as the Architect of National Unity and the Iron Man of India.”
Nestled between the Satpura and Vindhyachal mountain ranges, the Ekta Nagar reflects the concept of “Unity in Diversity”, blending natural beauty with cultural richness.
This year’s unique celebrations of the Rashtriya Ekta Diwas will include, a grand parade and cultural festival in Ekta Nagar, Narmada district, Gujarat. During the Parade, Central Armed Police Forces (CAPFs) and State Police forces will showcase their skills, discipline, and valor. This year’s National Unity Day parade will include contingents from Border Security Force (BSF), Central Reserve Police Force (CRPF), Central Industrial Security Force (CISF), Indo-Tibetan Border Police (ITBP) and Sashstra Seema Bal (SSB) along with police forces from states of Assam, Tripura, Odisha, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Punjab, Jammu & Kashmir, Kerala, Andhra Pradesh and the NCC. The parade will also feature cavalry and camel-mounted contingents, demonstrations by indigenous dog breeds and various martial arts and unarmed combat drills.
The parade will also highlight the participation of women police officers and personnel. The Guard of Honor presented to the Prime Minister will be led by a female officer. Women personnel of CISF and CRPF will demonstrate Martial Arts and Unarmed Combat drills, showcasing the strength and courage of India’s daughters.
This year’s parade will also feature a marching contingent comprising exclusively Indian breed dogs of the BSF, Gujarat Police’s Horse Contingent, Assam Police’s Motorcycle Daredevil Show and BSF’s Camel Contingent and Camel Mounted Band, which will be major attractions. Additionally, indigenous dog breeds — Rampur Hounds and Mudhol Hounds — will demonstrate their skills. These breeds have made significant contributions as force multipliers during BSF operations, embodying the spirit of Aatmanirbhar Bharat. Recently, at the All India Police Dog Competition, the Mudhol Hound “Riya” won first place and will lead the dog squad in this year’s parade.
National Cadet Corps (NCC) cadets and school bands will add to the grandeur of the ceremony with their eye-catching performances. Young NCC cadets will convey the message “Unity is Strength” through their discipline and enthusiasm. A spectacular air show by the Indian Air Force’s Surya Kiran Team will further enhance the parade.
To emphasize the message of unity in diversity, tableaux from different states and union territories will also be part of the parade. This year’s National Unity Day parade will feature 10 tableaux from National Security Guard (NSG), NDRF, Gujarat, Jammu & Kashmir, Andaman & Nicobar Islands, Manipur, Maharashtra, Chhattisgarh, Uttarakhand and Puducherry, reflecting the theme “Unity in Diversity.”
To make this year’s parade more spectacular, brass bands from BSF, CRPF, CISF, SSB, Delhi Police, Maharashtra, Madhya Pradesh, Gujarat, and Jammu & Kashmir will also participate. This year, the parade will feature five Shaurya Chakra awardees from CRPF and 16 gallantry medal winners from BSF. These brave individuals demonstrated exceptional courage in anti-Naxal operations in Jharkhand and counter-terror operations in Jammu & Kashmir. BSF personnel showcased their unmatched valor and heroism during Operation Sindoor on the western border.
Alongside the parade, a cultural program organized by the Ministry of Culture, GoI, will showcase 900 artists performing India’s classical dances, highlighting the rich diversity of our culture and national unity.
The Rashtriya Ekta Diwas celebrations aim at highlighting the spirit of national unity, harmony and patriotism, inspiring citizens to embrace these values. All citizens are encouraged to actively participate and be part of this grand and auspicious celebration.
From November 1 to 15, 2025, Ekta Nagar will host the Bharat Parv, featuring cultural performances and a food festival from different states. The festival will culminate on November 15 with special programs celebrating God Birsa Munda Jayanti, highlighting the glorious culture and resilient spirit of our tribal communities.