Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J.P. Nadda addresses 50th convocation of AIIMS New Delhi
Union Health Minister Highlights Decade of Growth in Medical Infrastructure
India’s Medical Education Surges: 819 Colleges, 1.29 Lakh UG Seats, Says Health Minister
From One to Twenty-Three: AIIMS Expansion Reflects India’s Healthcare Commitment
MMR, IMR, TB Rates Drop Sharply-India Surpasses Global Health Benchmarks
Shri J.P. Nadda urges AIIMS graduates to uphold excellence and contribute to medical education and research
326 graduates conferred degrees at AIIMS 50th convocation; 7 doctors receive lifetime achievement awards
25 OCT 2025 2:06PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri J.P. Nadda addressed the 50th Annual Convocation Ceremony of All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) New Delhi, here today.
Addressing the gathering, Shri Nadda congratulated the graduating students and commended AIIMS for its unparalleled contribution to advancing medical science, education, and patient care in India. He exhorted the young doctors to serve with empathy, uphold the highest standards of ethics, and harness innovation to meet the evolving healthcare needs of the nation.
Speaking about AIIMS, New Delhi, Shri Nadda stated that “In the field of medical sciences, training, and healthcare delivery, AIIMS has made its own place, not only in India but globally.” He commended the institution for its enduring commitment to excellence in medical education, cutting-edge research, and patient care.
Highlighting the remarkable progress achieved in India’s healthcare and medical education sector over the past decade, shri J.P. Nadda noted that while the country had only one AIIMS at the end of the past century, today there are 23 AIIMS institutions across India, reflecting the government’s commitment to expanding quality healthcare and medical training to every region.
He further informed that in the last 11 years, the number of medical colleges in the country has increased from 387 to 819. Similarly, undergraduate medical seats have risen from 51,000 to 1,29,000, and postgraduate seats from 31,000 to 78,000. Shri Nadda added that in the next five years, an additional 75,000 seats are expected to be added across both undergraduate and postgraduate levels.
Union Health Minister also noted that India has made notable progress in maternal and child health, with the MMR declining from 130 to 88, and the IMR from 39 to 27, per SRS data. The U5MR and NMR have also shown significant reductions of 42% and 39%, respectively, both exceeding global averages.
He further stated that, TB incidence in India has dropped by 17.7%, over twice the global rate of 8.3%, and that, as reported by The Lancet Report.
Concluding his address, Shri J.P. Nadda urged the graduating students to actively contribute to academics and research, and to uphold the prestigious legacy and brand of AIIMS through excellence in their professional and ethical conduct. He encouraged them to remain lifelong learners and innovators, committed to advancing medical science and serving society with compassion
Speaking at the occasion, Prof. V.K. Paul, Member, Niti Aayog stated that, “We have a profound societal responsibility to give back to the community that has nurtured us. As you move forward, let excellence become your daily practice and innovation your guiding principle.”
He urged the students to consider joining academics, to teach, guide, and inspire the next generation of healthcare professionals, thereby contributing to the vision of a ‘Viksit Bharat’. He highlighted that true nation-building rests on a strong foundation of knowledge, compassion, and continuous learning.
During the ceremony, degrees were conferred upon 326 graduates, including 50 Ph.D. scholars, 95 DM/MCh specialists, 69 MDs, 15 MSs, 4 MDSs, 45 MSc, 30 MSc (Nursing), and 18 M.Biotech graduates. Additionally, seven doctors were honoured with the Lifetime Achievement Award for their exemplary contributions and dedicated service at AIIMS.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 50ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ: 819 ਕਾਲਜ, 1.29 ਲੱਖ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਸੀਟਾਂ: ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
ਇੱਕ ਤੋਂ ਤੇਈ (23) ਤੱਕ ਦਾ ਏਮਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਮਆਰ, ਆਈਐੱਮਆਰ, ਟੀਬੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਏਮਸ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਮਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਏਮਸ ਦੇ 50ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 326 ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ; ਸੱਤ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਈਫ ਟਾਈਮ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਐਵਾਰਡ ਮਿਲੇ
25 OCT 2025 2:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਮਸ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸਾਲਾਨਾ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਮਦਰਦੀ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰਨ, ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਏਮਸ, ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਏਮਸ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 23 ਏਮਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 819 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ 51,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 129,000 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ 31,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 78,000 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਦੋਵਾਂ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ 75,000 ਵਾਧੂ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੈਂਪਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਸਆਰਐੱਸ) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਮਾਤ੍ਰਿ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) 130 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 88 ਅਤੇ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ (ਆਈਐੱਮਆਰ) 39 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 27 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (ਯੂ5ਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਨਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 42% ਅਤੇ 39% ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੈਂਸੇਟ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 17.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਆਚਰਣ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੁਆਰਾ ਏਮਸ ਦੀ ਵੱਕਾਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਬਣੇ ਰਹਿਣ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਹਿਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਕੁੱਝ ਵਾਪਸ ਦੇਈਏ ਜਿਸਨੇ ਸਾਨੂੰ ਪਾਲਿਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋ, ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਬਣਾਓ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣ, ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਚਾ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਗਿਆਨ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ 'ਤੇ ਟਿੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, 326 ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਪੀਐੱਚਡੀ ਸਕਾਲਰ, 95 ਡੀਐੱਮ/ਐੱਮਸੀਐੱਚ ਮਾਹਿਰ, 69 ਐੱਮਡੀ, 15 ਐੱਮਐੱਸ, 4 ਐੱਮਡੀਐੱਸ, 45 MSC, 30 MSC (ਨਰਸਿੰਗ), ਅਤੇ 18 ਐੱਮ.ਬਾਇਓਟੈਕ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੱਤ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਏਮਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਲਈ ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਐਵਾਰਡਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।