Ministry of Health and Family Welfare
HLL pays Rs. 69.5 crores as dividend to Government of India for Financial Year 2024-25
HLL is a reliable hand in the Medical Health Services: Shri J.P. Nadda
HLL providing yeoman service towards Accessible, Affordable and Quality healthcare: Union Health Minister
25 OCT 2025 5:31PM by PIB Delhi
HLL Lifecare Limited, a Mini-Ratna Central Public Sector Enterprise (CPSE) under the Ministry of Health & Family Welfare, Government of India, has reinforced its strong financial performance by paying a record dividend of Rs. 69.53 crore to the Government of India for the financial year 2024–25. This is among the highest dividends ever paid by the company.
The dividend cheque was presented to Shri J.P. Nadda, Hon’ble Union Minister of Health & Family Welfare, by Dr. Anitha Thampi, Chairperson, HLL, in the presence of Smt. Anupriya Patel, Minister of State for Health & Family Welfare; Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary; Shri Hovyeda Abbas, AS&FA; and Shri Vijay Nehra, Joint Secretary, Ministry of Health & Family Welfare. Senior officials from HLL, including Shri N. Ajit, Director (Marketing), and Shri Ramesh P, Director (Finance), were also present.
Speaking at the occasion, Shri J.P. Nadda asserted that, HLL is a reliable name in the field of Medical Services and is committed towards the national vision of accessible, affordable and quality healthcare to all.
Commending HLL’s performance, Shri J.P. Nadda, stated that, HLL along with its subsidiaries and Amrit pharmacies have emerged as a key player in transforming the health sector. He highlighted that in the last 10 years, over 6.7 crore people have benefited through the affordable medicines of the Amrit Pharmacies, thereby saving more than Rs. 8000 Crores in terms of their out-of-pocket expenditure.
The financial year 2024–25 witnessed comprehensive growth across both HLL’s manufacturing and service portfolios. Revenue from operations increased to Rs. 4,500 crore, reflecting a 20% growth over the previous year. The company’s net worth rose significantly to Rs. 1,100 crore as on March 31, 2025.
On a consolidated basis, including its subsidiaries — HITES, GAPL, and Lifespring Hospitals — the HLL Group recorded a total revenue of Rs. 4,900 crore, marking a 19% growth over the previous fiscal.
Background
Established on 1st March 1966, HLL Lifecare Limited has evolved from addressing India’s population control challenges to becoming a multi-product, multi-service healthcare enterprise playing a pivotal role in the nation’s health sector transformation. Through initiatives such as AMRIT Pharmacies, the company continues to make essential medicines and surgical products affordable, thereby reducing out-of-pocket expenses for patients across the country.
As HLL celebrates its 60th year, it reaffirms its commitment for delivering quality healthcare solutions, contributing to accessible, affordable, and equitable healthcare for all.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 69.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਅਦਾ ਕੀਤਾ
ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ
ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
25 OCT 2025 5:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਲਘੂ ਰਤਨ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ), ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 69.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦੇ ਕੇ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਅੰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਦੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅਨੀਤਾ ਥੰਪੀ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੂੰ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦਾ ਚੈੱਕ ਭੇਟ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਿਆ ਸਲੀਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਏਐੱਸਐਂਡਐੱਫਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਹੋਵੇਦਾ ਅੱਬਾਸ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਨਹਿਰਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਐਨ. ਅਜੀਤ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ), ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੀ. ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਨਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਤੋਂ 6.7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ₹8,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਨੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਸੰਚਾਲਨ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਧ ਕੇ ₹4,500 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਨਾਲੋਂ 20% ਵੱਧ ਹੈ। 31 ਮਾਰਚ, 2025 ਤੱਕ, ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਜਾਇਦਾਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧ ਕੇ 1,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ।
ਸੰਯੁਕਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਸਮੂਹ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ - ਐੱਚਆਈਟੀਈਐੱਸ, ਜੀਏਪੀਐੱਲ ਅਤੇ ਲਾਈਫਸਪਰਿੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਨੇ ਕੁੱਲ 4,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦਰਜ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 19% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ
1 ਮਾਰਚ, 1966 ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ, ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟੇਡ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਬਾਦੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਉਤਪਾਦ, ਬਹੁ-ਸੇਵਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉੱਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਾਰਮੇਸੀਜ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਕੰਪਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸਰਜੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਦੇ 60ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।