Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan inaugurates National Seeds Corporation’s state-of-the-art seed processing plant
Shri Shivraj Singh also virtually inaugurates five NSC seed processing plants located at Bareilly, Dharwad, Hassan, Suratgarh, and Raichur
‘Seed Management 2.0’ system and online seed booking platform launched for farmers : Shri Chouhan
The advanced technology-equipped plant will ensure availability of high-quality seeds to farmers and enhance seed production standards: Shri Shivraj Singh
Seeds are the most important input in farming; quality seeds are essential for increasing production: Shri Chouhan
The role of the National Seeds Corporation is not merely to earn a livelihood, but to fill the nation’s grain reserves: Union Agriculture Minister
High-quality seeds must reach small farmers; NSC should work with a clear roadmap: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh
27 OCT 2025 4:06PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today inaugurated the newly established state of the art vegetable and flower seed processing and packaging unit of the National Seeds Corporation (NSC) at Pusa Complex, New Delhi. On this occasion, he also virtually inaugurated five NSC seed processing plants located at Bareilly, Dharwad, Hassan, Suratgarh and Raichur.
The vegetable seed processing plant at Beej Bhawan, Pusa, New Delhi, has a processing capacity of 1 tonne per hour, while the other five NSC plants have a capacity of 4 tonnes per hour each. These facilities are equipped with advanced technologies to ensure the availability of high-quality seeds to farmers and to enhance the quality of seed production across the country.
During the programme, Shri Chouhan also launched the ‘Seed Management 2.0’ system and an online seed booking platform for farmers. Through this platform, farmers will now be able to book their seed requirements online, ensuring greater transparency and accessibility. He emphasised that it is crucial for quality seeds to reach small and marginal farmers.
Shri Chouhan stated that the new facilities will ensure easy access to high-quality seeds, significantly improving agricultural productivity. “These new plants will fulfil farmers’ requirements, which is extremely important. During the recently conducted ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’, the maximum number of complaints received were related to spurious and substandard seeds. Hence, ensuring the supply of quality seeds is essential, and NSC has a vital role to play in this. The government is taking strict measures in this regard,” the Union Minister said.
Commending the NSC team, the Union Minister described this initiative as a major step towards a self-reliant agricultural system, adding that the role of NSC is not merely to earn a livelihood but to fill the nation’s grain reserves.
Shri Chouhan urged the corporation to undertake innovations in regional languages to make its services more accessible to farmers and curb the arbitrary practices of private companies. “Private players have their own role, but public corporations have their distinct importance. The functioning of State Seed Development Corporations also needs to be improved. Considering all these aspects, NSC should work with a clear roadmap,” he said.
The event was attended by Agriculture Secretary Shri Devesh Chaturvedi, NSC CMD and Additional Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare, Smt. Maninder Kaur Dwivedi, Joint Secretary Shri Ajit Kumar Sahu, and senior officials from NSC and the Agriculture Ministry.
The National Seeds Corporation Limited is a Schedule ‘B’ – Mini Ratna Category-I Company, fully owned by the Government of India. Since its establishment in 1963, NSC has been playing a pivotal role in producing and supplying quality seeds to farmers across the country.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે રાષ્ટ્રીય બીજ નિગમના અત્યાધુનિક બીજ પ્રક્રિયા પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
શ્રી શિવરાજ સિંહે બરેલી, ધારવાડ, હસન, સુરતગઢ અને રાયચુરમાં સ્થિત પાંચ NSC બીજ પ્રક્રિયા પ્લાન્ટનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું
શ્રી ચૌહાણે ખેડૂતો માટે 'સીડ મેનેજમેન્ટ 2.0' સિસ્ટમ અને ઓનલાઈન બીજ બુકિંગ પ્લેટફોર્મ પણ લોન્ચ કર્યું
અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીથી સજ્જ આ પ્લાન્ટ ખેડૂતોને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા બીજની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરશે અને બીજ ઉત્પાદનની ગુણવત્તામાં વધારો કરશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
ખેતી માટે બીજ સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે; ઉત્પાદન વધારવા માટે ગુણવત્તાયુક્ત બીજ જરૂરી છે - શ્રી ચૌહાણ
રાષ્ટ્રીય બીજ નિગમની ભૂમિકા ફક્ત આજીવિકા ટકાવી રાખવાની નથી, પરંતુ દેશના ખાદ્ય ભંડારને ભરવાની છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
સારી ગુણવત્તાવાળા બીજ નાના ખેડૂતો સુધી પહોંચવા જોઈએ; NSC એ એક રોડમેપ પર કામ કરવું જોઈએ - કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ
27 OCT 2025 4:06PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે નવી દિલ્હીમાં પુસા કેમ્પસ ખાતે રાષ્ટ્રીય બીજ નિગમ (NSC)ના નવા સ્થાપિત અત્યાધુનિક શાકભાજી અને ફૂલોના બીજ પ્રક્રિયા પ્લાન્ટ અને પેકિંગ યુનિટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે, તેમણે બરેલી, ધારવાડ, હસન, સુરતગઢ અને રાયચુરમાં સ્થિત પાંચ NSC બીજ પ્રક્રિયા પ્લાન્ટનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું.
નવી દિલ્હીના પુસામાં બીજ ભવન ખાતે સ્થિત શાકભાજી બીજ પ્રક્રિયા પ્લાન્ટની ક્ષમતા 1 ટન પ્રતિ કલાક છે, જ્યારે અન્ય પાંચ NSC પ્લાન્ટની ક્ષમતા 4 ટન પ્રતિ કલાક છે. આ પ્લાન્ટ અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીથી સજ્જ છે, જે ખેડૂતોને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા બીજની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે અને બીજ ઉત્પાદનની ગુણવત્તામાં વધારો કરે છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, શ્રી ચૌહાણે ખેડૂતો માટે 'બીજ વ્યવસ્થાપન 2.0' સિસ્ટમ અને ઓનલાઈન બીજ બુકિંગ પ્લેટફોર્મ પણ લોન્ચ કર્યું. આ સિસ્ટમ દ્વારા, ખેડૂતો હવે તેમના બીજની જરૂરિયાતો ઓનલાઈન બુક કરી શકશે, જેનાથી પારદર્શિતા અને ઉપલબ્ધતા બંનેમાં સુધારો થશે. નાના ખેડૂતો માટે સારી ગુણવત્તાવાળા બીજની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી જરૂરી છે.
શ્રી ચૌહાણે આ પ્રસંગે જણાવ્યું હતું કે આ છોડ ખેડૂતોને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા બીજની સરળતાથી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરશે, જેનાથી કૃષિ ઉત્પાદકતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે. આ નવા છોડ ખેડૂતોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે, જે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તાજેતરના "વિકસિત કૃષિ નિરાકરણ અભિયાન" દરમિયાન, નકલી અને હલકી ગુણવત્તાવાળા બીજ અંગે મોટાભાગની ફરિયાદો મળી હતી. તેથી, ગુણવત્તાયુક્ત બીજની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી જરૂરી છે, અને NSC આ સંદર્ભમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સરકાર આ મુદ્દા પર કડક પગલાં લઈ રહી છે. રાષ્ટ્રીય બીજ નિગમની ટીમને અભિનંદન આપતા તેમણે કહ્યું કે આ પહેલ આત્મનિર્ભર કૃષિ પ્રણાલી તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. નિગમનું મિશન ફક્ત આજીવિકા ઉત્પન્ન કરવાનું નથી, પરંતુ દેશના ખાદ્ય ભંડારને ફરીથી ભરવાનું પણ છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે કોર્પોરેશને ખેડૂતોની સુવિધા માટે પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં કામ કરીને નવીનતા લાવવી જોઈએ, જેથી શક્ય તેટલા ખેડૂતો સુધી લાભ પહોંચી શકે અને ખાનગી કંપનીઓની મનમાની પર કાબુ મેળવી શકાય. ખાનગી કંપનીઓનું પોતાનું સ્થાન છે, પરંતુ જાહેર કોર્પોરેશનોનું પણ પોતાનું મહત્વ છે. રાજ્ય બીજ વિકાસ કોર્પોરેશનોના કાર્યમાં પણ સુધારો કરવાની જરૂર છે. NSC એ આ બધા પરિબળોને ધ્યાનમાં રાખીને એક રોડમેપ તૈયાર કરવો જોઈએ અને આ મુદ્દા પર કામ કરવું જોઈએ.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય કૃષિ સચિવ ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદી, CMD, NSC શ્રીમતી મનિન્દર કૌર દ્વિવેદી અને મંત્રાલયના અધિક સચિવ, સંયુક્ત સચિવ શ્રી અજિત કુમાર સાહુ, NSC અને કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા. નેશનલ સીડ્સ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NSC) એક શેડ્યૂલ 'B' - મિનિરત્ન કેટેગરી-I કંપની છે, જે સંપૂર્ણ રીતે ભારત સરકારની માલિકીની છે અને 1963 થી દેશભરના ખેડૂતો માટે ગુણવત્તાયુક્ત બીજ ઉત્પન્ન કરવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી રહી છે.