Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan inaugurates National Seeds Corporation’s state-of-the-art seed processing plant
Shri Shivraj Singh also virtually inaugurates five NSC seed processing plants located at Bareilly, Dharwad, Hassan, Suratgarh, and Raichur
‘Seed Management 2.0’ system and online seed booking platform launched for farmers : Shri Chouhan
The advanced technology-equipped plant will ensure availability of high-quality seeds to farmers and enhance seed production standards: Shri Shivraj Singh
Seeds are the most important input in farming; quality seeds are essential for increasing production: Shri Chouhan
The role of the National Seeds Corporation is not merely to earn a livelihood, but to fill the nation’s grain reserves: Union Agriculture Minister
High-quality seeds must reach small farmers; NSC should work with a clear roadmap: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh
27 OCT 2025 4:06PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today inaugurated the newly established state of the art vegetable and flower seed processing and packaging unit of the National Seeds Corporation (NSC) at Pusa Complex, New Delhi. On this occasion, he also virtually inaugurated five NSC seed processing plants located at Bareilly, Dharwad, Hassan, Suratgarh and Raichur.
The vegetable seed processing plant at Beej Bhawan, Pusa, New Delhi, has a processing capacity of 1 tonne per hour, while the other five NSC plants have a capacity of 4 tonnes per hour each. These facilities are equipped with advanced technologies to ensure the availability of high-quality seeds to farmers and to enhance the quality of seed production across the country.
During the programme, Shri Chouhan also launched the ‘Seed Management 2.0’ system and an online seed booking platform for farmers. Through this platform, farmers will now be able to book their seed requirements online, ensuring greater transparency and accessibility. He emphasised that it is crucial for quality seeds to reach small and marginal farmers.
Shri Chouhan stated that the new facilities will ensure easy access to high-quality seeds, significantly improving agricultural productivity. “These new plants will fulfil farmers’ requirements, which is extremely important. During the recently conducted ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’, the maximum number of complaints received were related to spurious and substandard seeds. Hence, ensuring the supply of quality seeds is essential, and NSC has a vital role to play in this. The government is taking strict measures in this regard,” the Union Minister said.
Commending the NSC team, the Union Minister described this initiative as a major step towards a self-reliant agricultural system, adding that the role of NSC is not merely to earn a livelihood but to fill the nation’s grain reserves.
Shri Chouhan urged the corporation to undertake innovations in regional languages to make its services more accessible to farmers and curb the arbitrary practices of private companies. “Private players have their own role, but public corporations have their distinct importance. The functioning of State Seed Development Corporations also needs to be improved. Considering all these aspects, NSC should work with a clear roadmap,” he said.
The event was attended by Agriculture Secretary Shri Devesh Chaturvedi, NSC CMD and Additional Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare, Smt. Maninder Kaur Dwivedi, Joint Secretary Shri Ajit Kumar Sahu, and senior officials from NSC and the Agriculture Ministry.
The National Seeds Corporation Limited is a Schedule ‘B’ – Mini Ratna Category-I Company, fully owned by the Government of India. Since its establishment in 1963, NSC has been playing a pivotal role in producing and supplying quality seeds to farmers across the country.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੀਜ ਨਿਗਮ ਦੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਬੀਜ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਰੇਲੀ, ਧਾਰਵਾੜ, ਹਸਨ, ਸੂਰਤਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਰਾਏਚੁਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਪੰਜ ਐੱਨਐੱਸਸੀ ਬੀਜ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ 'ਬੀਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 2.0' ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਬੀਜ ਬੁਕਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਬੀਜ ਖੇਤੀ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ; ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ - ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੀਜ ਨਿਗਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਿਰਫ਼ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੋਜਨ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ; ਐੱਨਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ - ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
27 OCT 2025 4:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੂਸਾ ਕੈਂਪਸ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੀਜ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦੇ ਬੀਜ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਪੈਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਰੇਲੀ, ਧਾਰਵਾੜ, ਹਸਨ, ਸੂਰਤਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਰਾਏਚੁਰ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਐੱਨਐੱਸਸੀ ਦੇ ਪੰਜ ਬੀਜ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।.
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੂਸਾ ਵਿੱਚ ਸੀਡ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਬੀਜ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 1 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਕੀ ਪੰਜ ਐੱਨਐੱਸਸੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 4 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ "ਬੀਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 2.0" ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਬੀਜ ਬੁਕਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਬੀਜ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਪਲਾਂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਕਾਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ, ਨਕਲੀ ਅਤੇ ਘਟੀਆ ਬੀਜਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਸੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੀਜ ਨਿਗਮ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਨਿਗਮ ਦਾ ਕੰਮ ਸਿਰਫ਼ ਆਜੀਵਿਕਾ ਚਲਾਉਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੋਜਨ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਗਮ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਿਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਲਾਭ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਮਨਮਾਨੀ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਨਿੱਜੀ ਨਿਗਮਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ, ਪਰ ਜਨਤਕ ਨਿਗਮਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਬੀਜ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਦੇਵੇਸ਼ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਐੱਨਐਸਸੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਨਿੰਦਰ ਕੌਰ ਦਿਵੇਦੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਸਾਹੂ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਨਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੀਡਜ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਐੱਸਸੀ) ਇੱਕ ਸ਼ਡਿਊਲ 'ਬੀ' - ਮਿਨੀਰਤਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ-1 ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਹੈ ਅਤੇ 1963 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਐੱਨਐੱਸਸੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ।