Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates 'Deep Sea Fishing Vessels' under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana at Mazgaon Dock, Mumbai
The Modi government is committed to realizing the vision of 'Atmanirbhar Bharat' and strengthening the blue economy by harnessing the potential of the cooperative sector
Cooperative movement in the fisheries sector will become a vehicle of prosperity for poor fishermen
The trawler provided today will enhance India's capacity to harness the potential of its fisheries wealth in the coming days, and the resulting profits will reach every fisherman's household on a cooperative basis
The Government of India, the Fisheries Department, and state governments will collectively provide fishermen with more trawlers for fishing through cooperatives in the coming years
The hardworking poor should be the owners of the profit—this is the successful model of cooperation
When the poor become economically empowered, only then does the country prosper in true sense
The Modi government will create a system that works for fishermen, similar to dairy, sugar mills, and market committees, and will also be a reason for their economic prosperity
The Ministry of Cooperation has set a target to harness the potential in the maritime sector across the country and deliver profits to fishermen brothers and sisters on a cooperative basis
The Modi government will provide fish processing and chilling centers, as well as export and collection vessels, through cooperatives
27 OCT 2025 7:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated 'Deep Sea Fishing Vessels' under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana at Mazgaon Dock, Mumbai. On this occasion, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol were also present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, this is a significant step towards modernizing India's marine fisheries sector and promoting cooperative-based development in coastal areas. He said that the Modi government is committed to realizing the vision of 'Aatmanirbhar Bharat' and strengthening the blue economy by leveraging the potential of the cooperative sector.
Shri Amit Shah stated that the inauguration of the two trawlers today will not only enhance India's capacity to harness the potential of its fisheries wealth in the coming days but also ensure that, through cooperatives, the profits of the fisheries industry reach the homes of our hardworking poor fishermen.
Union Minister of Cooperation stated that presently, individuals working on trawlers for fishing are employed on a salary basis, but now, with cooperative-based fishing, the entire profit from the trawlers will reach the homes of every fisherman involved. Shri Shah said that while 14 such trawlers will be provided initially, the Central Government, the Ministry of Cooperation, and the Fisheries Department plan to provide more such trawlers to fishermen on a cooperative basis in coming time. He mentioned that these trawlers can stay in deep seas for up to 25 days and carry up to 20 tons of fish. Additionally, there will be larger ships to coordinate operations and transport fish from the sea to the shore. He also noted that the trawlers are equipped with convenient facilities for living and dining.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that a major scheme is being planned in the coming days for the poor brothers and sisters who earn their livelihood by fishing along the approximately 11,000-kilometer-long coastline. He said that the concept of cooperation is that, whether it is milk production, agricultural markets, or fisheries, the profit belongs to the hardworking individual. A country truly prospers only when a poor person in a rural area becomes economically empowered. Shri Shah remarked that those who view the country's prosperity solely through the lens of GDP do not understand the social structures of such a vast nation. In a country with a population exceeding 130 crore, mere GDP growth does not make it fully developed; a human-centric perspective must also be incorporated. Without the goal of making every individual and every family prosperous, the nation cannot truly prosper.
Shri Amit Shah stated that in the field of fisheries, cooperation is becoming the foundation of the lives of all our brothers and sisters, and we are moving forward in this direction. He mentioned that plans are in place for processing, export, and the deployment of large collection ships in the future. He said that processing will be done by them, chilling centers will belong to them, and exports will also be facilitated through our multistate export cooperative.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has launched numerous programs for fisheries, which have yielded positive results. In 2014-15, India's total fisheries production was 102 lakh tonnes, which has now increased to 195 lakh tonnes. Domestic production was 67 lakh tonnes, which has risen to 147 lakh tonnes. Maritime production has grown from 35 lakh tonnes to 48 lakh tonnes. Freshwater fisheries have seen a 119 percent increase, rising from 67 lakh tonnes to 147 lakh tonnes, while maritime production has increased from 35 lakh tonnes to 48 lakh tonnes. He said that our approximately 11,000-kilometer-long coastline holds immense potential for increasing maritime production. The Ministry of Cooperation has set a goal to harness this potential and ensure that profits reach our fishermen brothers and sisters through a cooperative-based approach.
Shri Amit Shah stated that a country truly prospers only when every family can provide good education to their children, offer a balanced diet, care for the health of the elderly and children, and become self-reliant—only then can the nation be considered prosperous. There is no greater tool than cooperatives to achieve the GDP with human-centric approach. He said that the sugar mills of Maharashtra have made the greatest contribution to enriching the villages of the state. The entire profit from sugar mills goes directly to the farmer's bank account. Similarly, in Gujarat, millions of women today conduct business worth 80,000 crore through Amul. The entire profit of this 80,000 crore goes to the homes of uneducated women engaged in animal husbandry, and now even graduate and highly educated women are professionally entering the animal husbandry business. This was the vision of our ancestors, and this is the core philosophy of India.

സഹകരണ മന്ത്രാലയം
ശ്രീ അമിത് ഷാ മുംബൈയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി മത്സ്യ സമ്പദ യോജനയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള 'ആഴക്കടൽ മത്സ്യബന്ധന യാനങ്ങൾ' ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
27 OCT 2025 7:00PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ വകുപ്പ് മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്ന് മുംബൈയിലെ മസഗാവ് ഡോക്കിൽ പ്രധാനമന്ത്രി മത്സ്യ സമ്പദ യോജനയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള 'ആഴക്കടൽ മത്സ്യബന്ധന യാനങ്ങൾ ' ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ, ഇന്ത്യയുടെ സമുദ്ര മത്സ്യബന്ധന മേഖലയെ ആധുനികവൽക്കരിക്കുന്നതിനും തീരദേശ മേഖലകളിൽ സഹകരണാധിഷ്ഠിത വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണിതെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. സഹകരണ മേഖലയുടെ സാധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി 'ആത്മനിർഭർ ഭാരത്' എന്ന ദർശനം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനും നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും മോദി ഗവണ്മെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത രണ്ട് ട്രോളറുകൾ, സമീപ ഭാവിയിൽ ഇന്ത്യയുടെ മത്സ്യ സമ്പത്തിന്റെ സാധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്താനുള്ള ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളിലൂടെ മത്സ്യബന്ധന വ്യവസായത്തിന്റെ ലാഭം നമ്മുടെ കഠിനാധ്വാനികളായ പാവപ്പെട്ട മത്സ്യത്തൊഴിലാളികുടുംബങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാകുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു.
നിലവിൽ മത്സ്യബന്ധനത്തിനായി ട്രോളറുകളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നവരെ ശമ്പള അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് നിയമിക്കുന്നതെങ്കിൽ, സഹകരണാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള മത്സ്യബന്ധനം ആരംഭിക്കുന്നതോടെ, ട്രോളറുകളിൽ നിന്നുള്ള മുഴുവൻ ലാഭവും അതിൽ പങ്കാളിയാകുന്ന ഓരോ മത്സ്യത്തൊഴിലാളിയുടെയും കുടുംബങ്ങളിൽ എത്തുമെന്ന് കേന്ദ്ര സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. തുടക്കത്തിൽ ഇത്തരത്തിലുള്ള 14 ട്രോളറുകളാണ് നൽകുക. എന്നാൽ വരും ദിവസങ്ങളിൽ സഹകരണ അടിസ്ഥാനത്തിൽ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്ക് കൂടുതൽ ട്രോളറുകൾ നൽകാൻ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റും സഹകരണ മന്ത്രാലയവും ഫിഷറീസ് വകുപ്പും പദ്ധതി ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നതായി ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. ഈ ട്രോളറുകൾക്ക് 25 ദിവസം വരെ ആഴക്കടലിൽ തങ്ങാനും 20 ടൺ വരെ മത്സ്യം വഹിക്കാനും ശേഷിയുണ്ടാകുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കൂടാതെ, പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏകോപിപ്പിക്കുന്നതിനും കടലിൽ നിന്ന് കരയിലേക്ക് മത്സ്യം എത്തിക്കുന്നതിനും വലിയ കപ്പലുകൾ സജ്ജമായിരിക്കും. താമസിക്കുന്നതിനും ഭക്ഷണമുണ്ടാക്കുന്നതിനും ആവശ്യമായ സൗകര്യങ്ങൾ ട്രോളറുകളിൽ സജ്ജീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഏകദേശം 11,000 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള നമ്മുടെ തീരപ്രദേശത്ത് മത്സ്യബന്ധനം നടത്തി ഉപജീവനമാർഗം കണ്ടെത്തുന്ന സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കായി വരും ദിവസങ്ങളിൽ ഒരു പ്രധാന പദ്ധതി ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രിപറഞ്ഞു. പാൽ ഉൽപാദനം, കാർഷിക വിപണി, മത്സ്യബന്ധനം അങ്ങനെ ഏത് മേഖലയിൽ ആയാലും ലാഭം കഠിനാധ്വാനികളായ വ്യക്തികൾക്കുള്ളതാണെന്നതാണ് സഹകരണമെന്നതിന്റെ ആശയംകൊണ്ട് അർഥമാക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ ഓരോ ദരിദ്ര വ്യക്തിയും സാമ്പത്തികമായി ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോഴാണ് രാജ്യം യഥാർത്ഥത്തിൽ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്നത്. രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയെ ജിഡിപിയുടെ കണ്ണിലൂടെ മാത്രം കാണുന്നവർക്ക് ഇത്രയധികം വിശാലമായ ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ സാമൂഹിക ഘടനകൾ മനസ്സിലാകുന്നില്ലെന്ന് ശ്രീ ഷാ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. 130 കോടിയിൽ കൂടുതൽ ജനസംഖ്യയുള്ള ഒരു രാജ്യത്ത്, ജിഡിപി വളർച്ച കൊണ്ട് മാത്രം രാജ്യം പൂർണ്ണമായി വികസിതമാകുന്നില്ല; അതിന് മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃതമായ കാഴ്ചപ്പാടും ഉൾപ്പെടുത്തണം. ഓരോ വ്യക്തിയ്ക്കും ഓരോ കുടുംബത്തിനും പുരോഗതിയുണ്ടാവുക എന്ന ലക്ഷ്യമില്ലാതെ, രാഷ്ട്രത്തിന് യഥാർത്ഥത്തിൽ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കാൻ കഴിയില്ല എന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സഹകരണ പ്രസ്‌ഥാനം മത്സ്യബന്ധന മേഖലയിലെ നമ്മുടെ എല്ലാ സഹോദരീസഹോദരന്മാരുടെയും ജീവിതത്തിന്റെ അടിത്തറയായി മാറുകയാണെന്നും, ഈ ദിശയിലാണ് നാം മുന്നോട്ട് പോകുന്നതെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. ഭാവിയിൽ സംസ്കരണം, കയറ്റുമതി,വലിയ സംഭരണ കപ്പലുകളുടെ വിന്യാസം എന്നിവയ്ക്കുള്ള പദ്ധതികൾ ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നതായി അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. സംസ്കരണം മത്സ്യ തൊഴിലാളികൾ തന്നെ നടത്തുമെന്നും, ശീതീകരണ കേന്ദ്രങ്ങൾ അവരുടേതായിരിക്കുമെന്നും, കയറ്റുമതി വിവിധ- സംസ്ഥാന കയറ്റുമതി സഹകരണ സംവിധാനത്തിലൂടെ ഗവണ്മെന്റ് സാധ്യമാക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി മത്സ്യബന്ധന മേഖലയ്ക്കായി നിരവധി പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അത് മികച്ച ഫലങ്ങൾ നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. 2014-15 ൽ ഇന്ത്യയുടെ മൊത്തം മത്സ്യബന്ധന ഉൽപ്പാദനം 102 ലക്ഷം ടൺ ആയിരുന്നത് ഇപ്പോൾ 195 ലക്ഷം ടണ്ണായി വർദ്ധിച്ചു. ആഭ്യന്തര ഉൽപ്പാദനം 67 ലക്ഷം ടണ്ണായിരുന്നത് 147 ലക്ഷം ടണ്ണായി ഉയർന്നു. സമുദ്ര ഉൽപ്പാദനം 35 ലക്ഷം ടണ്ണിൽ നിന്ന് 48 ലക്ഷം ടണ്ണായി വളർന്നു. ശുദ്ധജല മത്സ്യബന്ധനത്തിൽ 119 ശതമാനം വർധന ഉണ്ടായി 67 ലക്ഷം ടണ്ണിൽ നിന്ന് 147 ലക്ഷം ടണ്ണായും സമുദ്ര ഉൽപ്പാദനം 35 ലക്ഷം ടണ്ണിൽ നിന്ന് 48 ലക്ഷം ടണ്ണായും വർദ്ധിച്ചു. ഏകദേശം 11,000 കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള നമ്മുടെ തീരപ്രദേശത്തിന് സമുദ്രവിഭവ ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഗണ്യമായ സാധ്യതയുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സഹകരണ മന്ത്രാലയം ഈ സാധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുകയും സഹകണാധിഷ്ഠിത സമീപനത്തിലൂടെ നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സഹോദരീസഹോദരന്മാരിലേക്ക് ലാഭം എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നത് ലക്ഷ്യമാക്കി പ്രവർത്തിക്കുന്നതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കുട്ടികൾക്ക് മികച്ച വിദ്യാഭ്യാസവും സമീകൃതാഹാരവും നൽകാനും, പ്രായമായവരുടെയും കുട്ടികളുടെയും ആരോഗ്യം പരിപാലിക്കാനും, സ്വയംപര്യാപ്തരാകാനും ഓരോ കുടുംബത്തിനും കഴിയുമ്പോഴാണ് ഒരു രാജ്യം യഥാർത്ഥത്തിൽ വികസിക്കുന്നതെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. അപ്പോൾ മാത്രമേ രാഷ്ട്രത്തെ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിച്ചതായി കണക്കാക്കാൻ കഴിയൂ. മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത സമീപനത്തിലൂടെ ജിഡിപി കൈവരിക്കുന്നതിന് സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളേക്കാൾ മികച്ച സംവിധാനം മറ്റൊന്നില്ല. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ പഞ്ചസാര മില്ലുകൾ അവിടത്തെ ഗ്രാമങ്ങളെ സമ്പന്നമാക്കുന്നതിൽ ഏറ്റവും വലിയ സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പഞ്ചസാര മില്ലുകളിൽ നിന്നുള്ള മുഴുവൻ ലാഭവും നേരിട്ട് കർഷകന്റെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്കാണ് എത്തുന്നത്. അതുപോലെ ഗുജറാത്തിൽ, ഇന്ന് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾ അമുൽ വഴി 80,000 കോടി രൂപ മൂല്യമുള്ള ബിസിനസ്സ് നടത്തുന്നു. ഈ 80,000 കോടിയുടെ മുഴുവൻ ലാഭവും കാലിവളർത്തലിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന നിരക്ഷരരായ സ്ത്രീകളുടെ കുടുംബങ്ങളിലേക്ക് ആണ് എത്തുന്നത്. ഇപ്പോൾ ബിരുദധാരികളും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം നേടിയവരുമായ സ്ത്രീകൾ പോലും പ്രൊഫഷണലായി മൃഗസംരക്ഷണ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ബിസിനസിലേക്ക് എത്തുന്നു. ഇതായിരുന്നു നമ്മുടെ പൂർവ്വികരുടെ ദർശനമെന്നും ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ തത്ത്വചിന്തയുടെ കാതലായ കാഴ്ചപ്പാടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.