Ministry of New and Renewable Energy
President Murmu Addresses Eighth Session of the ISA Assembly; Calls on the Global South to Lead Inclusive Solar Development Before Representatives from 137 Countries
India remains steadfast in its commitment to work with all ISA Member Countries to build a solar-powered world: President Murmu
Through ISA, India Is Turning the Voice of the Global South into Action: Union Minister & President of ISA Shri Pralhad Joshi
Global South at the Centre of Solar Revolution: ISA and India Lead the Way Towards Inclusive, Resilient, and Solar-Powered Future
28 OCT 2025 6:11PM by PIB Delhi
The Hon’ble President of India, H. E. Smt. Droupadi Murmu delivered a keynote address at the Eighth Session of the International Solar Alliance (ISA) Assembly today at the iconic Bharat Mandapam in New Delhi. This marked the first-ever address by the President of India to the ISA Assembly, underscoring India’s commitment to ISA's leadership in advancing global solar energy cooperation and its founding vision of “One World, One Sun, One Grid advanced by the Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi. The President’s address set the tone for the Assembly’s high-level deliberations, which are hosting ministers, policymakers, and international partners from 125 Member and Signatory Countries, with the unanimous intention of accelerating global cooperation and investment in solar energy. This is an important global convening with the participation of over 550 delegates and 30 Ministers and Vice Ministers, which takes place a few days before COP30, to be hosted in Brazil.
A group of people posing for a photoAI-generated content may be incorrect.
In her keynote address, Hon’ble President of India, H.E. Smt Droupadi Murmu said, “The International Solar Alliance has already made remarkable progress, including the Global Solar Facility, Small Island Developing States Platform, Africa’s solar mini-grids and emerging digital innovations. The next step must be deeper inclusivity, ensuring that no woman, no farmer, no village, and no small island is left behind in this solar revolution. India remains steadfast in its commitment to work with all ISA Member Countries to build a solar-powered world—one in which every region, from the smallest island to the largest continent, prospers.”
She further added, “As this Assembly deliberates on the way forward, I urge all Member Countries to think beyond infrastructure and focus on the lives of the people. I urge this Assembly to develop a collective action plan that links solar energy with job creation, women’s leadership, rural livelihoods, and digital inclusion. Our progress should not only be measured through megawatts but through the number of lives illuminated, the number of families strengthened, and the number of communities transformed. The focus should also be on technology development and on sharing the latest and advanced technologies with all for maximum benefit. As we expand large-scale solar installations, we should ensure that the ecological balance of the region is preserved. After all, environment conservation for future is the very reason we are turning to green energy.”
The ISA, announced at COP21 in Paris, has evolved into a confident, results-driven institution underlining the notion of ambition to action. Over the past decade, it has moved from setting a global vision for solar energy to delivering measurable impact across Member Countries. Guided by its evolving vision anchored around four strategic pillars—Catalytic Finance Hub, Global Capability Centre & Digitisation, Regional and Country-Level Engagement, and Technology Roadmap & Policy—the Alliance is building a comprehensive ecosystem that mobilises investment, enhances capacity, informs policy, and promotes technological innovation, ensuring that solar energy becomes accessible, reliable, and affordable worldwide.
Shri Pralhad Joshi, Hon’ble Minister for New and Renewable Energy, India & President of ISA Assembly, said, “ISA is a true symbol of global cooperation and shared purpose. For thousands of years, India has shown how faith and progress, nature and growth, can move together in harmony. Just over a decade ago, India’s renewable energy journey was only beginning. Our challenge was to bring light to hundreds of millions of homes. Today, India stands at the forefront, not just as a participant but a leader in the global energy transition. India is now the world’s 4th-largest in RE capacity. This transformation was led by Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi. Under his leadership, India achieved the Nationally Determined Contribution target of 50% capacity from non-fossil sources, 5 years ahead of the deadline. India is the voice of the Global South. And through ISA, we are turning that voice into action, helping nations harness solar power and share technology.”
Representing the French Co-Presidency of the International Solar Alliance, H.E. Mrs Eléonore Caroit, French Minister of State (Ministre Déléguée) for Francophonie, International Partnerships and French Nationals Abroad, said in a video message: “France attaches the utmost importance to the International Solar Alliance, which plays a pivotal role in advancing solar energy. Since the launch of the Alliance nearly ten years ago, France has had the honour of serving as co-president alongside India. This longstanding partnership reflects our unwavering commitment to the success of the Alliance and to the acceleration of the energy transition through solar power deployment.”
H.E. Mr Benoit FARACO, Special Envoy for Climate, French Ministry for Europe and Foreign Affairs, said, “The Alliance’s work directly contributes to the implementation of COP decisions. Ten years ago, we adopted the Paris Agreement and decided on a common objective to limit global warming to 1.5°C above pre-industrial levels. We look forward to seeing ISA showcase its success at COP30 this November.” France also announced financial support to ISA’s flagship initiative, the Africa Solar Facility.
“The world is at a turning point in the solar revolution — it took 25 years to build the first 1,000 GW of solar capacity, but only two years to add the next 1,000 GW. With capacity set to double again within four years, the Global South stands at the centre of this transformation,” said Mr Ashish Khanna, Director General, International Solar Alliance. “ISA is now moving from advocacy to action — taking India’s successful solar experience in large-scale deployment, innovation, and affordability to countries across the Global South. Through initiatives such as joint procurement by Small Island Developing States, the Africa Solar Facility, the launch of the Global Capability Centre, new programmes on circularity & waste management, and a dedicated programme on OSOWOG, we are helping nations move from pilots to scale — building solar economies that are sustainable, inclusive, and regenerative. This is the moment for Global South leadership in shaping an inclusive, resilient, and solar-powered future.”
India’s achievements in solar energy are a powerful source of inspiration. Now the world’s third-largest solar power producer, India has achieved 50% of its total installed capacity from non-fossil fuel sources five years ahead of its 2030 target, avoided nearly ₹4 lakh crore (USD ~46 billion) in fossil fuel imports and pollution-related costs, and produced over 1,08,000 GWh of solar electricity. Through ISA, India will help replicate successful initiatives such as PM Surya Ghar – Muft Bijli Yojana and PM-KUSUM across developing countries, particularly in Africa and small island nations. These programmes demonstrate the transformative impact of decentralised, people-focused energy solutions—powering homes, supporting livelihoods, and taking energy access to the last mile. This is a shining example of South–South cooperation, sharing lessons, scaling solutions, and accelerating global solar adoption.
Key Highlights:
• Launch of SUNRISE — the Solar Upcycling Network for Recycling, Innovation & Stakeholder Engagement. SUNRISE will connect governments, industries, and innovators to unlock the value embedded in solar waste, transforming end-of-life challenges into engines of new industrial growth, green employment, and sustainable resource management.
• A dedicated One Sun One World One Grid (OSOWOG) programme, creating a vertical to drive regional solar interconnections. A forthcoming report identifies priority links across East Asia–South Asia, South Asia–Middle East, Middle East–Europe, and Europe–Africa, with feasibility studies and regulatory work set to begin over the next 2–3 years.
• Ministers and heads of delegations from Small Island Developing States (SIDS) signed an in-principle Memorandum of Understanding for Procurement under the SIDS Platform, jointly developed by the ISA and the World Bank Group. The signing reaffirmed the commitment of 16 Member Countries (Antigua and Barbuda, Belize, Commonwealth of Dominica, Sri Lanka, Dominican Republic, Papua New Guinea, Kiribati, Nauru, Suriname, Saint Kitts & Nevis, Solomon Islands, Maldives, Seychelles, Mauritius, Fiji, Marshall Islands) to advancing solar energy deployment through coordinated procurement, digital integration, and capacity-building to enhance energy resilience.
• Unveiling of the Global Capability Centre pursuing the vision of Silicon Valley for solar in India using a hub-and-spoke model connecting existing national centres of excellence operating as Solar Technology Application Resource Centre (STAR-C) and introduction to the ISA Academy, an online platform with AI-driven personalised learning pathways that democratise access to solar-related knowledge for all.
The Assembly will also witness the launch of five ISA knowledge products — Ease of Doing Solar 2025, Solar PV Skills and Jobs in Africa, Solar Compass: Special Issue on Integrated Photovoltaics, Global Floating Solar Framework, and Global Solar Trends & Outlook 2025. These reports will highlight key trends shaping the global solar landscape:
• Ease of Doing Solar (EODS) notes that global investments in the energy transition reached USD 2083 billion in 2024, with ISA Member Countries contributing USD 861.2 billion, underscoring the rising leadership of the Global South in shaping the clean energy future. Renewable energy attracted USD 725 billion, of which solar power accounted for USD 521 billion—cementing its position as the dominant driver of the global energy transformation.
• Solar PV Skills and Jobs in Africa projects the continent’s solar workforce to grow from 226,000 today to 2.5–4.2 million by 2050. Technicians will drive this growth, with 1.3 million roles expected, and small-scale systems accounting for 55% of all jobs. ISA calls for stronger certification, future-ready training, digital learning, and regional cooperation to build a skilled solar workforce for Africa’s clean energy future.
• Global Solar Trends & Outlook 2025 examines the transformation of solar energy from an emerging technology to the dominant force in global clean energy expansion. This comprehensive report provides decision-makers, investors, and development partners with critical insights into the evolving solar landscape.
• Solar Compass – Special Issue on Integrated PV Applications highlights that now is the moment for Global South leadership in solar innovation. With nearly 70% of buildings in developing countries yet to be constructed, Building-Integrated Photovoltaics (BIPV) offers a transformative opportunity to embed solar into the very fabric of future infrastructure. Through ISA-led initiatives, efforts are underway to reduce BIPV costs to rooftop solar levels and promote enabling policies—such as solar-ready housing codes—across the Global South.
• Global Floating Solar Framework projects global floating solar capacity to expand rapidly over the next decade, with the Asia-Pacific region expected to lead this growth. This expansion reflects falling generation costs, currently between USD 0.05 and 0.07 per kWh, and continued design innovations that are making floating solar a viable alternative to land-based systems. The framework equips countries with the tools to develop strategies tailored to their unique geographies, markets, and social contexts.
The Assembly will conclude with a site visit to BSES Rajdhani Power Limited’s Kilokri Battery Energy Storage System, India’s largest standalone urban BESS, and the Digital Twin of Network Project in Janakpuri, a landmark initiative introducing India’s first large-scale, real-time digital twin for power distribution.
The Eighth Session of the ISA Assembly reaffirms the Alliance’s commitment to global solar collaboration, innovation, and sustainable development, showcasing how partnerships, knowledge sharing, and technology can together deliver a solar-powered future for all.
About the International Solar Alliance:
The International Solar Alliance is a global initiative launched in 2015 by India and France at COP21 in Paris. It has 125 Member and Signatory Countries. The Alliance works with governments to improve energy access and security worldwide and promotes solar power as a sustainable transition to a clean energy future.
ISA’s evolving vision is anchored on four strategic pillars: (1) Catalytic Finance Hub to unlock and mobilise investments at scale; (2) Global Capability Centre and Digitisation to foster innovation, digital platforms, and capacity building across Member Countries; (3) Regional and Country-level Engagement to drive tailored interventions through strategic partnerships and (4) Technology Roadmap and Policy to accelerate the deployment of emerging solar technologies through actionable policy frameworks and knowledge resources.
With its advocacy for solar-powered solutions, ISA aims to transform lives, bring clean, reliable, and affordable energy to communities worldwide, fuel sustainable growth, and improve quality of life. On 6 December 2017, 15 countries signed and ratified the ISA Framework Agreement, making ISA the first international intergovernmental organisation to be headquartered in India.

નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ ISA એસેમ્બલીના આઠમા સત્રને સંબોધિત કર્યું; 137 દેશોના પ્રતિનિધિઓ સમક્ષ ગ્લોબલ સાઉથને સમાવિષ્ટ સૌર વિકાસનું નેતૃત્વ કરવા હાકલ કરી
ભારત સૌર ઊર્જાથી ચાલતી દુનિયા બનાવવા માટે તમામ ISA સભ્ય દેશો સાથે કામ કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતામાં અડગ રહે છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
ISA દ્વારા, ભારત ગ્લોબલ સાઉથના અવાજને કાર્યમાં ફેરવી રહ્યું છે: કેન્દ્રીય મંત્રી અને ISA ના પ્રમુખ શ્રી પ્રહ્લાદ જોશી
સૌર ક્રાંતિના કેન્દ્રમાં ગ્લોબલ સાઉથ: ISA અને ભારત સમાવિષ્ટ, સ્થિતિસ્થાપક અને સૌર ઊર્જાથી ચાલતા ભવિષ્ય તરફ દોરી જાય છે
28 OCT 2025 6:11PM by PIB Ahmedabad
ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ, મહામહિમ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​નવી દિલ્હીના પ્રતિષ્ઠિત ભારત મંડપમ ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ (ISA) એસેમ્બલીના આઠમા સત્રમાં મુખ્ય સંબોધન આપ્યું. આ ISA એસેમ્બલીમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિનું પ્રથમ સંબોધન હતું, જે વૈશ્વિક સૌર ઊર્જા સહયોગને આગળ વધારવામાં ISAના નેતૃત્વ અને ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા રજૂ કરાયેલ "એક વિશ્વ, એક સૂર્ય, એક ગ્રીડ" ના તેના સ્થાપક વિઝન પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. રાષ્ટ્રપતિના સંબોધનથી એસેમ્બલીની ઉચ્ચ-સ્તરીય ચર્ચાઓ શરૂ થઈ, જેમાં સૌર ઊર્જામાં વૈશ્વિક સહયોગ અને રોકાણને વેગ આપવાના સર્વસંમતિથી 125 સભ્ય અને સહી કરનારા દેશોના મંત્રીઓ, નીતિ નિર્માતાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારો ભાગ લઈ રહ્યા છે. આ એક મહત્વપૂર્ણ વૈશ્વિક સંમેલન છે જેમાં 550 થી વધુ પ્રતિનિધિઓ અને 30 મંત્રીઓ અને ઉપમંત્રીઓની ભાગીદારી છે, જે COP30 ના થોડા દિવસો પહેલા બ્રાઝિલમાં યોજાવા જઈ રહી છે.
A group of people posing for a photoAI-generated content may be incorrect.
ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ, મહામહિમ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં કહ્યું, "આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ પહેલાથી જ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી ચૂક્યું છે, જેમાં ગ્લોબલ સોલાર ફેસિલિટી, સ્મોલ આઇલેન્ડ ડેવલપિંગ સ્ટેટ્સ પ્લેટફોર્મ, આફ્રિકાના સોલાર મિની-ગ્રિડ્સ અને નવીન ડિજિટલ પહેલોનો સમાવેશ થાય છે. આગળનું પગલું ઊંડી સમાવેશકતા હોવું જોઈએ જેથી આ સૌર ક્રાંતિમાં કોઈ મહિલા, કોઈ ખેડૂત, કોઈ ગામ અને કોઈ નાનો ટાપુ પાછળ ન રહે. ભારત સૌર-સંચાલિત વિશ્વ બનાવવા માટે તમામ ISA સભ્ય દેશો સાથે કામ કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતામાં અડગ રહે છે - એક એવો વિશ્વ જેમાં દરેક ક્ષેત્ર, નાના ટાપુથી લઈને સૌથી મોટા ખંડ સુધી, સમૃદ્ધ બને."
રાષ્ટ્રપતિએ વધુમાં ઉમેર્યું, "જેમ જેમ આ સભા આગળ વધવાના માર્ગ પર ચર્ચા કરી રહી છે, હું બધા સભ્ય દેશોને માળખાગત સુવિધાઓથી આગળ વિચારવા અને લોકોના જીવન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અપીલ કરું છું. હું આ સભાને એક સામૂહિક કાર્ય યોજના વિકસાવવા અપીલ કરું છું જે સૌર ઊર્જાને રોજગાર સર્જન, મહિલા નેતૃત્વ, ગ્રામીણ આજીવિકા અને ડિજિટલ સમાવેશ સાથે જોડે છે. આપણી પ્રગતિ ફક્ત મેગાવોટ દ્વારા જ નહીં પરંતુ પ્રકાશિત જીવનની સંખ્યા, પરિવારોની સંખ્યા મજબૂત અને પરિવર્તન પામેલા સમુદાયોની સંખ્યા દ્વારા માપવી જોઈએ. ટેકનોલોજી વિકાસ પર અને મહત્તમ લાભ માટે બધા સાથે નવીનતમ અને અદ્યતન તકનીકો શેર કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. જેમ જેમ આપણે મોટા પાયે સૌર સ્થાપનોનો વિસ્તાર કરીએ છીએ, તેમ તેમ આપણે ખાતરી કરવી જોઈએ કે પ્રદેશનું ઇકોલોજીકલ સંતુલન જળવાઈ રહે. છેવટે, ભવિષ્ય માટે પર્યાવરણ સંરક્ષણ એ જ કારણ છે કે આપણે ગ્રીન એનર્જી તરફ વળી રહ્યા છીએ.”
પેરિસમાં COP21 ખાતે જાહેર કરાયેલ ISA, એક આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ, પરિણામ-સંચાલિત સંસ્થામાં વિકસિત થયું છે જે મહત્વાકાંક્ષાથી કાર્ય કરવાની કલ્પનાને રેખાંકિત કરે છે. છેલ્લા દાયકામાં, તે સૌર ઊર્જા માટે વૈશ્વિક દ્રષ્ટિકોણ નક્કી કરવાથી સભ્ય દેશોમાં માપી શકાય તેવી અસર પહોંચાડવા તરફ આગળ વધ્યું છે. ચાર વ્યૂહાત્મક સ્તંભો - ઉત્પ્રેરક ફાઇનાન્સ હબ, ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર અને ડિજિટાઇઝેશન, પ્રાદેશિક અને દેશ-સ્તરીય જોડાણ, અને ટેકનોલોજી રોડમેપ અને નીતિ - આસપાસ તેના વિકસતા દ્રષ્ટિકોણ દ્વારા માર્ગદર્શન આપીને, એલાયન્સ એક વ્યાપક ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે જે રોકાણને ગતિશીલ બનાવે છે, ક્ષમતામાં વધારો કરે છે, નીતિને જાણ કરે છે અને તકનીકી નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, ખાતરી કરે છે કે સૌર ઊર્જા વિશ્વભરમાં સુલભ, વિશ્વસનીય અને સસ્તી બને.
ભારતના માનનીય નવીન અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રી અને ISA એસેમ્બલીના પ્રમુખ શ્રી પ્રહ્લાદ જોશીએ જણાવ્યું હતું કે, “ISA વૈશ્વિક સહયોગ અને સહિયારા હેતુનું સાચું પ્રતીક છે. હજારો વર્ષોથી, ભારતે બતાવ્યું છે કે કેવી રીતે વિશ્વાસ અને પ્રગતિ, પ્રકૃતિ અને વૃદ્ધિ, સુમેળમાં સાથે આગળ વધી શકે છે. એક દાયકા પહેલા, ભારતની નવીનીકરણીય ઊર્જા યાત્રા ફક્ત શરૂ થઈ રહી હતી. અમારો પડકાર કરોડો ઘરોમાં પ્રકાશ લાવવાનો હતો. આજે, ભારત ફક્ત સહભાગી તરીકે જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક ઊર્જા સંક્રમણમાં અગ્રણી તરીકે પણ મોખરે છે. ભારત હવે RE ક્ષમતામાં વિશ્વનો ચોથો સૌથી મોટો દેશ છે. આ પરિવર્તન માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. તેમના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતે સમયમર્યાદાના 5 વર્ષ પહેલાં, બિન-અશ્મિભૂત સ્ત્રોતોમાંથી 50% ક્ષમતાના રાષ્ટ્રીય રીતે નિર્ધારિત યોગદાન લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કર્યું. ભારત ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ છે. અને ISA દ્વારા, અમે તે અવાજને કાર્યમાં ફેરવી રહ્યા છીએ, રાષ્ટ્રોને સૌર ઊર્જાનો ઉપયોગ કરવામાં અને ટેકનોલોજી શેર કરવામાં મદદ કરી રહ્યા છીએ.”
ઇન્ટરનેશનલ સોલાર એલાયન્સના ફ્રેન્ચ સહ-પ્રમુખપદનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા, ફ્રાન્સના રાજ્યમંત્રી (મિનિસ્ટ્રે ડેલેગુ) ફોર ફ્રાન્કોફોની, ઇન્ટરનેશનલ પાર્ટનરશિપ્સ એન્ડ ફ્રેન્ચ નેશનલ્સ એબ્રોડ, શ્રીમતી શ્રીમતી એલોનોર કેરોઇટે એક વિડિઓ સંદેશમાં જણાવ્યું હતું કે: "ફ્રાન્સ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર એલાયન્સને ખૂબ મહત્વ આપે છે, જે સૌર ઊર્જાને આગળ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. લગભગ દસ વર્ષ પહેલાં એલાયન્સની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, ફ્રાન્સને ભારત સાથે સહ-પ્રમુખ તરીકે સેવા આપવાનું સન્માન મળ્યું છે. આ લાંબા સમયથી ચાલતી ભાગીદારી એલાયન્સની સફળતા અને સૌર ઊર્જા જમાવટ દ્વારા ઊર્જા સંક્રમણને વેગ આપવા માટેની અમારી અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે."
યુરોપ અને વિદેશ બાબતો માટે ફ્રેન્ચ મંત્રાલયના આબોહવા માટેના ખાસ દૂત, શ્રી બેનોઇટ ફારાકોએ જણાવ્યું હતું કે, "એલાયન્સનું કાર્ય સીઓપી નિર્ણયોના અમલીકરણમાં સીધું યોગદાન આપે છે. દસ વર્ષ પહેલાં, અમે પેરિસ કરાર અપનાવ્યો હતો અને ગ્લોબલ વોર્મિંગને પૂર્વ-ઔદ્યોગિક સ્તરોથી 1.5°C સુધી મર્યાદિત કરવાના સામાન્ય ઉદ્દેશ્ય પર નિર્ણય લીધો હતો. અમે આ નવેમ્બરમાં COP30 માં ISA ને તેની સફળતા દર્શાવતા જોવા માટે આતુર છીએ." ફ્રાન્સે ISA ની મુખ્ય પહેલ, આફ્રિકા સોલાર ફેસિલિટીને નાણાકીય સહાયની પણ જાહેરાત કરી.
“વિશ્વ સૌર ક્રાંતિના એક મહત્વપૂર્ણ વળાંક પર છે જ્યાં પ્રથમ 1,000 GW સૌર ક્ષમતા બનાવવામાં 25 વર્ષ લાગ્યા, પરંતુ આગામી 1,000 GW ઉમેરવામાં માત્ર બે વર્ષ લાગ્યા. ચાર વર્ષમાં ક્ષમતા ફરી બમણી થવાની સાથે, ગ્લોબલ સાઉથ આ પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં છે,” ઇન્ટરનેશનલ સોલાર એલાયન્સના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી આશિષ ખન્નાએ જણાવ્યું. “ISA હવે હિમાયતથી કાર્યવાહી તરફ આગળ વધી રહ્યું છે - ગ્લોબલ સાઉથના દેશોમાં મોટા પાયે જમાવટ, નવીનતા અને પોષણક્ષમતામાં ભારતના સફળ સૌર અનુભવને લઈ જઈ રહ્યું છે. નાના ટાપુ વિકાસશીલ રાજ્યો દ્વારા સંયુક્ત ખરીદી, આફ્રિકા સોલાર ફેસિલિટી, ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટરનું લોન્ચિંગ, સર્કુલારિટી અને કચરા વ્યવસ્થાપન પર નવા કાર્યક્રમો અને OSOWOG પર સમર્પિત કાર્યક્રમ જેવી પહેલો દ્વારા, અમે રાષ્ટ્રોને પાઇલોટથી સ્કેલ તરફ આગળ વધવામાં મદદ કરી રહ્યા છીએ - ટકાઉ, સમાવિષ્ટ અને પુનર્જીવિત સૌર અર્થતંત્રોનું નિર્માણ. આ ગ્લોબલ સાઉથ નેતૃત્વ માટે સમાવિષ્ટ, સ્થિતિસ્થાપક અને સૌર-સંચાલિત ભવિષ્યને આકાર આપવાનો સમય છે.”
સૌર ઊર્જામાં ભારતની સિદ્ધિઓ પ્રેરણાનો શક્તિશાળી સ્ત્રોત છે. હવે વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો સૌર ઊર્જા ઉત્પાદક દેશ, ભારતે તેના 2030ના લક્ષ્યાંકથી પાંચ વર્ષ પહેલાં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ સ્ત્રોતોમાંથી તેની કુલ સ્થાપિત ક્ષમતાના 50% હાંસલ કર્યા છે, લગભગ ₹4 લાખ કરોડ (USD ~46 બિલિયન) અશ્મિભૂત ઇંધણની આયાત અને પ્રદૂષણ સંબંધિત ખર્ચ ટાળ્યો છે, અને 1,08,000 GWh થી વધુ સૌર વીજળીનું ઉત્પાદન કર્યું છે. ISA દ્વારા, ભારત વિકાસશીલ દેશોમાં, ખાસ કરીને આફ્રિકા અને નાના ટાપુ રાષ્ટ્રોમાં, PM સૂર્ય ઘર - મુફ્ત બિજલી યોજના અને PM-KUSUM જેવી સફળ પહેલોનું પુનરાવર્તન કરવામાં મદદ કરશે. આ કાર્યક્રમો વિકેન્દ્રિત, લોકો-કેન્દ્રિત ઊર્જા ઉકેલોની પરિવર્તનશીલ અસર દર્શાવે છે - ઘરોને વીજળી આપવી, આજીવિકાને ટેકો આપવો અને છેલ્લા માઇલ સુધી ઊર્જાની પહોંચ લઈ જવી. આ દક્ષિણ-દક્ષિણ સહયોગ, અનુભવ વહેંચવા, ઉકેલોનું વિસ્તરણ અને વૈશ્વિક સૌર અપનાવવાને વેગ આપવાનું એક તેજસ્વી ઉદાહરણ છે.
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
SUNRISE - રિસાયક્લિંગ, ઇનોવેશન અને સ્ટેકહોલ્ડર એંગેજમેન્ટ માટે સોલર અપસાયકલિંગ નેટવર્કનું લોન્ચિંગ. SUNRISE સરકારો, ઉદ્યોગો અને નવીનતાઓને સૌર કચરામાં રહેલા મૂલ્યને અનલૉક કરવા માટે જોડશે, જીવનના અંતના પડકારોને નવા ઔદ્યોગિક વિકાસ, હરિત રોજગાર અને ટકાઉ સંસાધન વ્યવસ્થાપનના એન્જિનમાં રૂપાંતરિત કરશે.
એક સમર્પિત one sun one world one grid (OSOWOG) કાર્યક્રમ, પ્રાદેશિક સૌર ઇન્ટરકનેક્શનને ચલાવવા માટે એક વર્ટિકલ બનાવે છે. આગામી રિપોર્ટ પૂર્વ એશિયા-દક્ષિણ એશિયા, દક્ષિણ એશિયા-મધ્ય પૂર્વ, મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ અને યુરોપ-આફ્રિકામાં પ્રાથમિકતા લિંક્સને ઓળખે છે, જેમાં આગામી 2-3 વર્ષમાં શક્યતા અભ્યાસ અને નિયમનકારી કાર્ય શરૂ થવાનું છે.
સ્મોલ આઇલેન્ડ ડેવલપિંગ સ્ટેટ્સ (SIDS) ના મંત્રીઓ અને પ્રતિનિધિમંડળના વડાઓએ ISA અને વર્લ્ડ બેંક ગ્રુપ દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવેલા SIDS પ્લેટફોર્મ હેઠળ પ્રાપ્તિ માટે સૈદ્ધાંતિક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા. આ હસ્તાક્ષરથી ૧૬ સભ્ય દેશો (એન્ટિગુઆ અને બાર્બુડા, બેલીઝ, કોમનવેલ્થ ઓફ ડોમિનિકા, શ્રીલંકા, ડોમિનિકન રિપબ્લિક, પાપુઆ ન્યુ ગિની, કિરીબાતી, નૌરુ, સુરીનામ, સેન્ટ કિટ્સ અને નેવિસ, સોલોમન ટાપુઓ, માલદીવ્સ, સેશેલ્સ, મોરેશિયસ, ફીજી, માર્શલ ટાપુઓ) ની ઊર્જા સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે સંકલિત ખરીદી, ડિજિટલ એકીકરણ અને ક્ષમતા-નિર્માણ દ્વારા સૌર ઊર્જાનો ઉપયોગ વધારવાની પ્રતિબદ્ધતા પુનઃપુષ્ટિ થઈ.
સોલાર ટેકનોલોજી એપ્લિકેશન રિસોર્સ સેન્ટર (STAR-C) તરીકે કાર્યરત હાલના રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રોને જોડતા હબ-એન્ડ-સ્પોક મોડેલનો ઉપયોગ કરીને ભારતમાં સૌર ઊર્જા માટે સિલિકોન વેલીના વિઝનને અનુસરતા ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટરનું અનાવરણ અને ISA એકેડેમીનો પરિચય, AI-સંચાલિત વ્યક્તિગત શિક્ષણ માર્ગો સાથેનું ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ જે સૌર-સંબંધિત જ્ઞાનની ઍક્સેસને લોકશાહી બનાવે છે.
આ એસેમ્બલી પાંચ ISA જ્ઞાન ઉત્પાદનો - Ease of Doing Solar 2025, Solar PV Skills and Jobs in Africa, Solar Compass: Special Issue on Integrated Photovoltaics, Global Floating Solar Framework, અને Global Solar Trends & Outlook 2025 - ના લોન્ચનું પણ સાક્ષી બનશે. આ અહેવાલો વૈશ્વિક સૌર લેન્ડસ્કેપને આકાર આપતા મુખ્ય વલણોને પ્રકાશિત કરશે:
Ease of Doing Solar (EODS) નોંધે છે કે 2024 માં ઊર્જા સંક્રમણમાં વૈશ્વિક રોકાણ USD 2083 બિલિયન સુધી પહોંચ્યું હતું, જેમાં ISA સભ્ય દેશોએ USD 861.2 બિલિયનનું યોગદાન આપ્યું હતું, જે સ્વચ્છ ઊર્જા ભવિષ્યને આકાર આપવામાં ગ્લોબલ સાઉથના વધતા નેતૃત્વ પર ભાર મૂકે છે. નવીનીકરણીય ઊર્જાએ USD 725 બિલિયન આકર્ષ્યા, જેમાંથી સૌર ઊર્જા USD 521 બિલિયન જેટલી હતી - જે વૈશ્વિક ઊર્જા પરિવર્તનના મુખ્ય ચાલક તરીકે તેની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
સોલાર પીવી સ્કિલ્સ એન્ડ જોબ્સ ઇન આફ્રિકા ખંડના સૌર કાર્યબળને આજે 226,000 થી વધારીને 2050 સુધીમાં 2.5-4.2 મિલિયન સુધી પહોંચાડવાનો પ્રોજેક્ટ ધરાવે છે. ટેકનિશિયનો આ વૃદ્ધિને આગળ ધપાવશે, જેમાં 1.3 મિલિયન ભૂમિકાઓ અપેક્ષિત છે, અને નાના પાયે સિસ્ટમો તમામ નોકરીઓના 55% હિસ્સો ધરાવે છે. આફ્રિકાના સ્વચ્છ ઊર્જા ભવિષ્ય માટે કુશળ સૌર કાર્યબળ બનાવવા માટે ISA મજબૂત પ્રમાણપત્ર, ભવિષ્ય માટે તૈયાર તાલીમ, ડિજિટલ શિક્ષણ અને પ્રાદેશિક સહયોગની હાકલ કરે છે.
ગ્લોબલ સોલાર ટ્રેન્ડ્સ એન્ડ આઉટલુક 2025 વૈશ્વિક સ્વચ્છ ઊર્જા વિસ્તરણમાં ઉભરતી ટેકનોલોજીથી પ્રબળ બળમાં સૌર ઊર્જાના પરિવર્તનની તપાસ કરે છે. આ વ્યાપક અહેવાલ નિર્ણય લેનારાઓ, રોકાણકારો અને વિકાસ ભાગીદારોને વિકસિત સૌર લેન્ડસ્કેપમાં મહત્વપૂર્ણ આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.
સોલાર કંપાસ - ઇન્ટિગ્રેટેડ પીવી એપ્લિકેશન્સ પરનો વિશેષ અંક પ્રકાશિત કરે છે કે હવે સૌર નવીનતામાં ગ્લોબલ સાઉથ નેતૃત્વ માટેનો સમય છે. વિકાસશીલ દેશોમાં લગભગ 70% ઇમારતો હજુ સુધી બાંધવામાં આવી નથી, બિલ્ડીંગ-ઇન્ટિગ્રેટેડ ફોટોવોલ્ટેક્સ (BIPV) ભવિષ્યના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માં સૌર ઊર્જાને સીધું જોડવાની પરિવર્તનશીલ તક આપે છે. ISA ની આગેવાની હેઠળની પહેલ દ્વારા, છત પર સૌર સ્તર સુધી BIPV ખર્ચ ઘટાડવા અને વૈશ્વિક દક્ષિણમાં સૌર-તૈયાર ગૃહ કોડ જેવી સક્ષમ નીતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે.
ગ્લોબલ ફ્લોટિંગ સોલાર ફ્રેમવર્ક આગામી દાયકામાં વૈશ્વિક ફ્લોટિંગ સોલાર ક્ષમતા ઝડપથી વિસ્તરણ કરવાનો પ્રોજેક્ટ કરે છે, જેમાં એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્ર આ વૃદ્ધિનું નેતૃત્વ કરશે તેવી અપેક્ષા છે. આ વિસ્તરણ ઘટતા ઉત્પાદન ખર્ચને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે હાલમાં પ્રતિ kWh USD 0.05 અને 0.07 ની વચ્ચે છે, અને સતત ડિઝાઇન નવીનતાઓ જે તરતા સૌરને જમીન-આધારિત સિસ્ટમો માટે એક સક્ષમ વિકલ્પ બનાવી રહી છે. આ ફ્રેમવર્ક દેશોને તેમના અનન્ય ભૌગોલિક વિસ્તારો, બજારો અને સામાજિક સંદર્ભો અનુસાર વ્યૂહરચના વિકસાવવા માટે સાધનોથી સજ્જ કરે છે.
એસેમ્બલી BSES રાજધાની પાવર લિમિટેડની કિલોકરી બેટરી એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ, ભારતની સૌથી મોટી સ્ટેન્ડઅલોન શહેરી BESS, અને જનકપુરીમાં ડિજિટલ ટ્વીન ઓફ નેટવર્ક પ્રોજેક્ટની સાઇટ મુલાકાત સાથે સમાપ્ત થશે, જે વીજ વિતરણ માટે ભારતના પ્રથમ મોટા પાયે, રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ ટ્વીન રજૂ કરતી એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ છે.
ISA એસેમ્બલીનું આઠમું સત્ર વૈશ્વિક સૌર સહયોગ, નવીનતા અને ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યે જોડાણની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે, જે દર્શાવે છે કે ભાગીદારી, જ્ઞાન વહેંચણી અને ટેકનોલોજી એકસાથે બધા માટે સૌર-સંચાલિત ભવિષ્ય કેવી રીતે પ્રદાન કરી શકે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ વિશે:
આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ એ 2015 માં પેરિસમાં COP21 ખાતે ભારત અને ફ્રાન્સ દ્વારા શરૂ કરાયેલ એક વૈશ્વિક પહેલ છે. તેમાં 125 સભ્ય અને સહી કરનારા દેશો છે. આ જોડાણ વિશ્વભરમાં ઊર્જા ઍક્સેસ અને સુરક્ષા સુધારવા માટે સરકારો સાથે કામ કરે છે અને સ્વચ્છ ઊર્જા ભવિષ્યમાં ટકાઉ સંક્રમણ તરીકે સૌર ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ISA નું વિકસતું વિઝન ચાર વ્યૂહાત્મક સ્તંભો પર આધારિત છે: (1) મોટા પાયે રોકાણોને અનલૉક અને ગતિશીલ બનાવવા માટે ઉત્પ્રેરક ફાઇનાન્સ હબ; (2) સભ્ય દેશોમાં નવીનતા, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વૈશ્વિક ક્ષમતા કેન્દ્ર અને ડિજિટાઇઝેશન; (3) વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી દ્વારા અનુરૂપ હસ્તક્ષેપો ચલાવવા માટે પ્રાદેશિક અને દેશ-સ્તરની ભાગીદારી અને (4) કાર્યક્ષમ નીતિ માળખા અને જ્ઞાન સંસાધનો દ્વારા ઉભરતી સૌર તકનીકોના જમાવટને વેગ આપવા માટે ટેકનોલોજી રોડમેપ અને નીતિ.
સૌર-સંચાલિત ઉકેલો માટે તેની હિમાયત સાથે, ISA જીવનને પરિવર્તન લાવવા, વિશ્વભરના સમુદાયોમાં સ્વચ્છ, વિશ્વસનીય અને સસ્તું ઊર્જા લાવવા, ટકાઉ વિકાસને બળતણ આપવા અને જીવનની ગુણવત્તા સુધારવાનો હેતુ ધરાવે છે. 6 ડિસેમ્બર 2017ના રોજ, 15 દેશોએ ISA ફ્રેમવર્ક કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા અને તેને મંજુરી આપી, જેનાથી ISA ભારતમાં મુખ્ય મથક ધરાવતું પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય આંતર-સરકારી સંગઠન બન્યું.