Ministry of Panchayati Raj
Nationwide Launch of First-of-Its-Kind ‘Model Youth Gram Sabha’ Initiative on 30th October in New Delhi
29 OCT 2025 3:40PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj in collaboration with the Ministry of Education (Department of School Education and Literacy) and the Ministry of Tribal Affairs, will jointly organize a National launch of a first of its kind initiative the Model Youth Gram Sabha (MYGS) on 30th October 2025 in New Delhi. The event will be graced by Union Minister of State, Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Fisheries Animal Husbandry and Dairying, Prof. S. P. Singh Baghel and Union Minister of State for Tribal Affairs, Shri Durgadas Uikey.
During the event, a Training Module on Model Youth Gram Sabha and the MYGS Portal will also be unveiled. These digital tools have been developed to facilitate effective implementation of the initiative, build teacher capacity, and promote active student engagement in grassroots democracy. The initiative will be rolled out across more than 1,000 schools nationwide, including Jawahar Navodaya Vidyalayas (JNVs), Eklavya Model Residential Schools (EMRSs), and State Government Schools. Senior officers from the Ministries of Panchayati Raj, Education and Tribal Affairs along with over 650 delegates, including students, teachers, and elected representatives from PRIs of Uttar Pradesh, Uttarakhand and Haryana, and State Panchayati Raj Departments etc. will also be present on this occasion.
The Model Youth Gram Sabha (MYGS) is a pioneering initiative to strengthen Janbhagidari and promote participatory local governance by engaging students in simulated Gram Sabha sessions. Aligned with National Education Policy 2020, it aims to inculcate democratic values, civic responsibility and leadership among youth, nurturing future citizens committed to transparency, accountability and the vision of Viksit Bharat.

ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವ 'ಮಾದರಿ ಯುವ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ' ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 30 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುವುದು
29 OCT 2025 3:40PM by PIB Bengaluru
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆ) ಹಾಗೂ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 'ಮಾದರಿ ಯುವ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ' ಉಪಕ್ರಮದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 30, 2025ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರೊ. ಎಸ್. ಪಿ. ಸಿಂಗ್ ಬಘೇಲ್ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ದುರ್ಗಾದಾಸ್ ಉಯ್ಕೆ ಅವರು ಗೌರವ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಆಗಮಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸಮಾರಂಭದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಾದರಿ ಯುವ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಮತ್ತು ಎಂವೈಜಿಎಸ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು, ಉಪಕ್ರಮದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲು, ಶಿಕ್ಷಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ತಳಹಂತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಜವಾಹರ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಶಾಲೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಹಾಗೂ ಹರಿಯಾಣದ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಹಾಗೂ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 650ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ.
ಮಾದರಿ ಯುವ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ ಎಂಬುದು 'ಜನಭಾಗಿದಾರಿ' (ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ) ಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಅನುಕರಿಸಿದ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಒಂದು ಪ್ರವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 (NEP 2020) ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದ್ದು, ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವ ಗುಣಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ ಭವಿಷ್ಯದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ.