Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government Strengthens Verification Infrastructure through Amendments to the Legal Metrology (GATC) Rules, 2025
Empowering Industry, enhancing Consumer Protection and supporting State Enforcement
Empowering verified accuracy through public-private partnership,
Shared responsibility, stronger enforcement
Verified measurements mean protected consumers
Expanded Scope: 18 Categories of Instruments Now Covered under GATC Rules
Accurate measurement, accountable markets
30 OCT 2025 11:41AM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution has notified significant amendments to the Legal Metrology (Government Approved Test Centre) Rules, 2013. These amendments mark a major milestone in expanding India’s verification infrastructure for weights and measures, ensuring transparency, accuracy, and fairness in trade. The revised Rules aim to strengthen consumer protection, promote ease of doing business and align India’s system of verification with international best practices.
The amended Rules significantly broaden the scope of Government Approved Test Centres (GATCs) to cover 18 categories of weighing and measuring instruments, including water meters, energy meters, gas meters, moisture meters, flow meters, sphygmomanometers, and non-automatic weighing instruments. These instruments are:
(1) Water meter
(2) Sphygmomanometer
(3) Clinical thermometer
(4) Automatic rail weighbridges
(5) Tape measures
(6) Non-automatic weighing instruments of Accuracy Class III (upto 150 kg)
(7) Non-automatic weighing instruments of Accuracy Class IIII
(8) Load cell
(9) Beam scale
(10) Counter machine
(11) Weights of all category
(12) Gas meters
(13) Energy meters
(14) Moisture meters
(15) Speed meters for vehicles
(16) Breath analysers
(17) Multi-dimensional measuring instruments
(18) Flow meters
Radar equipment Gas Meter
Moisture Meter Breath Analyzer
The inclusion of new categories such as flow meters, breath analysers, multi-dimensional measuring instruments, and speed guns reflects the Government’s commitment to keeping pace with evolving technologies and industrial needs. These instruments play a vital role in sectors such as healthcare, transport, energy and infrastructure, where precision in measurement directly impacts safety, quality, and consumer confidence. The participation of private laboratories and industries as GATCs alongside government facilities will increase verification capacity, improve accessibility and reduce waiting time for industries.
This initiative supports the Government’s vision of Atmanirbhar Bharat by promoting indigenous testing facilities and leveraging public–private partnership to expand the national verification network. The recognition of Regional Reference Standard Laboratories (RRSLs) and National Test House (NTH) laboratories as deemed GATCs ensures a nationwide network for verification of consumer facing instruments.
Regular and decentralized verification of weighing scales, water meters, energy meters, etc. will minimize the risk of inaccurate measurements and ensure consumers get full value for their money. The amendments act as a force multiplier for State Legal Metrology Departments. With Government Approved Test Centres (GATCs) undertaking verification work, State Legal Metrology Officers can devote more time to inspection, enforcement and addressing consumer grievances.
The Rules also introduce clarity regarding jurisdiction permitting GATCs to verify instruments within districts and across the state and harmonize verification fees through a newly inserted Fifth Schedule. Rules streamline the process for GATC recognition by requiring applications to be submitted to the Joint Secretary, Department of Consumer Affairs in a prescribed format. They also provide clear criteria for inspection, staff qualifications and technical requirements, along with digital payment options for fee submission. This transparent and structured approach will reduce compliance burden, promote faster service delivery and foster greater confidence among industry stakeholders.
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Pralhad Joshi addressing at the National Controller’s Conference on 25th October 2025 at Goa, the stated that – “the amendment to the Legal Metrology (Government Approved Test Centre) Rules is a major step towards modernizing India’s legal metrology ecosystem. It empowers industry participation, ensures accurate measurements for consumers and strengthens the hands of our enforcement officers. With this reform, India is building a transparent, technology-driven and self-reliant system of measurement verification that enhances fairness in trade and protects consumer rights.”
Through these reforms, India reinforces its commitment to scientific and transparent metrology systems that are aligned with the recommendations of the International Organization of Legal Metrology (OIML). The amendments will not only ensure greater accuracy and accountability in measurement based transactions but also enhance India’s credibility in global trade and standards alignment.
As an OIML Certification Authority, India now holds the capability to issue internationally accepted OIML certificates paving the way for domestic manufacturers to obtain globally recognized certification within the country, who earlier had to rely on foreign authorities for the same. This will reduce costs, save time and enhance India’s competitiveness in the global measurement instrument market.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સરકારે લીગલ મેટ્રોલોજી (GATC) નિયમો, 2025માં સુધારા દ્વારા ચકાસણી માળખાને મજબૂત બનાવ્યું
ઉદ્યોગને સશક્ત બનાવવું, ગ્રાહક સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવું અને રાજ્ય અમલીકરણને ટેકો આપવો
જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી દ્વારા ચકાસાયેલ ચોકસાઈને સશક્ત બનાવવી,
વહેંચાયેલ જવાબદારી, મજબૂત અમલીકરણ
ચકાસાયેલ માપન એટલે સુરક્ષિત ગ્રાહકો
વિસ્તૃત અવકાશ: GATC નિયમો હેઠળ હવે 18 પ્રકારના ઉપકરણો આવરી લેવામાં આવ્યા છે
ચોક્કસ માપન, જવાબદાર બજારો
30 OCT 2025 11:41AM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે કાનૂની મેટ્રોલોજી (સરકાર દ્વારા માન્ય પરીક્ષણ કેન્દ્રો) નિયમો, 2013માં મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓ સૂચિત કર્યા છે. આ સુધારાઓ ભારતમાં વજન અને માપ ચકાસણી માળખાના વિસ્તરણ અને વેપારમાં પારદર્શિતા, ચોકસાઈ અને ન્યાયિતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. સુધારેલા નિયમોનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રાહક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા, વ્યવસાય કરવામાં સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભારતની ચકાસણી પ્રણાલીને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે સંરેખિત કરવાનો છે.
સુધારેલા નિયમો પાણી મીટર, ઊર્જા મીટર, ગેસ મીટર, મોઇશ્ચર મીટર, ફ્લો મીટર, સ્ફિગ્મોમેનોમીટર અને બિન-સ્વચાલિત માપન અને વજન ઉપકરણો સહિત 18 શ્રેણીઓના માપન ઉપકરણોનો સમાવેશ કરીને સરકારી માન્ય પરીક્ષણ કેન્દ્રો (GATCs)ના કાર્યક્ષેત્રને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરે છે. આ ઉપકરણો છે:
(1) વોટર મીટર
(2) સ્ફિગ્મોમેનોમીટર
(3) ક્લિનિકલ થર્મોમીટર
(4) ઓટોમેટિક રેલવે વેઈબ્રિજ
(5) ટેપ માપ
(6) ચોકસાઈ વર્ગ IIIના બિન-સ્વચાલિત વજન સાધનો (150 કિગ્રા સુધી)
(7) ચોકસાઈ વર્ગ III ના બિન-સ્વચાલિત વજન સાધનો
(8) લોડ સેલ
(9) બીમ સ્કેલ
(10) કાઉન્ટર મશીન
(11) બધી શ્રેણીઓના વજન
(12) ગેસ મીટર
(13) ઉર્જા મીટર
(14) મોઇશ્ચર મીટર
(15) વાહનો માટે ગતિ મીટર
(16) શ્વાસ વિશ્લેષક ( Breath analysers)
(17) બહુવિધ કાર્યાત્મક માપન સાધન
(18) ફ્લો મીટર
રડાર ઈક્વિપમેન્ટ
ગેસ મીટર
મોઇશ્ચર મીટર
બ્રેથ એનાલાઇઝર
ફ્લો મીટર, બ્રેથ એનાલાઇઝર, મલ્ટિ-ફંક્શનલ મેઝરિંગ ડિવાઇસ અને સ્પીડ ગન જેવી નવી શ્રેણીઓનો સમાવેશ ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ અને ઔદ્યોગિક જરૂરિયાતો સાથે તાલમેલ રાખવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ ઉપકરણો આરોગ્યસંભાળ, પરિવહન, ઊર્જા અને માળખાગત સુવિધાઓ જેવા ક્ષેત્રોમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જ્યાં માપનની ચોકસાઈ સીધી સલામતી, ગુણવત્તા અને ગ્રાહક વિશ્વાસને અસર કરે છે. GATCs તરીકે સરકારી સુવિધાઓ, તેમજ ખાનગી પ્રયોગશાળાઓ અને ઉદ્યોગોની ભાગીદારી ચકાસણી ક્ષમતામાં વધારો કરશે, ઍક્સેસમાં સુધારો કરશે અને ઉદ્યોગો માટે રાહ જોવાનો સમય ઘટાડશે.
આ પહેલ સ્વદેશી પરીક્ષણ સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન આપીને અને રાષ્ટ્રીય ચકાસણી નેટવર્કને વિસ્તૃત કરવા માટે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીનો લાભ લઈને સરકારના આત્મનિર્ભર ભારતના દ્રષ્ટિકોણને સમર્થન આપે છે. GATCs તરીકે પ્રાદેશિક સંદર્ભ માનક પ્રયોગશાળાઓ (RRSLs) અને રાષ્ટ્રીય પરીક્ષણ ગૃહ (NTH) પ્રયોગશાળાઓને માન્યતા આપવાથી ગ્રાહક-સંબંધિત ઉપકરણોની ચકાસણી માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી નેટવર્ક સુનિશ્ચિત થાય છે.
વજન માપન, પાણી મીટર, ઉર્જા મીટર વગેરેની નિયમિત અને વિકેન્દ્રિત ચકાસણી અચોક્કસ માપનનું જોખમ ઘટાડશે અને ગ્રાહકોને તેમના પૈસાનું સંપૂર્ણ મૂલ્ય મળશે તેની ખાતરી કરશે. આ સુધારા રાજ્ય કાનૂની મેટ્રોલોજી વિભાગો માટે બળ ગુણક તરીકે કાર્ય કરે છે. સરકારી માન્ય પરીક્ષણ કેન્દ્રો (GATCs) દ્વારા ચકાસણી કાર્ય કરીને, રાજ્ય કાનૂની મેટ્રોલોજી અધિકારીઓ નિરીક્ષણો, અમલીકરણ અને ગ્રાહક ફરિયાદોના નિરાકરણ માટે વધુ સમય ફાળવી શકે છે.
નિયમો GATCsને જિલ્લાઓ અને રાજ્યોમાં સાધનોની ચકાસણી કરવાની અને નવી દાખલ કરેલી પાંચમી સૂચિ દ્વારા ચકાસણી ફીને સુમેળ કરવાની મંજૂરી આપતા અધિકારક્ષેત્ર અંગે સ્પષ્ટતા પણ પ્રદાન કરે છે. નિયમો GATC માન્યતાની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરે છે, જેમાં ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સંયુક્ત સચિવને નિર્ધારિત ફોર્મેટમાં અરજીઓ સબમિટ કરવાની જરૂર પડે છે. આ નિયમો નિરીક્ષણો, સ્ટાફ લાયકાતો અને તકનીકી આવશ્યકતાઓ માટે સ્પષ્ટ માપદંડો તેમજ ફી વસૂલાત માટે ડિજિટલ ચુકવણી વિકલ્પો પણ પ્રદાન કરે છે. આ પારદર્શક અને માળખાગત અભિગમ પાલનનો બોજ ઘટાડશે, ઝડપી સેવા વિતરણને પ્રોત્સાહન આપશે અને ઉદ્યોગ હિસ્સેદારોમાં વધુ વિશ્વાસ બનાવશે.
25 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ ગોવામાં આયોજિત રાષ્ટ્રીય નિયંત્રકોના પરિષદને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ જણાવ્યું હતું કે, "કાનૂની મેટ્રોલોજી (સરકાર દ્વારા માન્ય પરીક્ષણ કેન્દ્રો) નિયમોમાં સુધારો એ ભારતના કાનૂની મેટ્રોલોજી ઇકોસિસ્ટમને આધુનિક બનાવવા તરફનું એક મોટું પગલું છે. તે ઉદ્યોગની ભાગીદારીને સશક્ત બનાવે છે, ગ્રાહકો માટે સચોટ માપન સુનિશ્ચિત કરે છે અને આપણા અમલીકરણ અધિકારીઓના હાથ મજબૂત બનાવે છે. આ સુધારા સાથે, ભારત એક પારદર્શક, ટેકનોલોજી-આધારિત અને સ્વ-નિર્ભર માપન ચકાસણી પ્રણાલીનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે જે વેપારમાં ન્યાયિતા વધારે છે અને ગ્રાહક અધિકારોનું રક્ષણ કરે છે."
આ સુધારાઓ દ્વારા, ભારત વૈજ્ઞાનિક અને પારદર્શક મેટ્રોલોજી સિસ્ટમ્સ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય કાનૂની મેટ્રોલોજી સંગઠન (OIML)ની ભલામણો સાથે સુસંગત છે. આ સુધારાઓ માત્ર માપન-આધારિત વ્યવહારોમાં વધુ ચોકસાઈ અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરશે નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક વેપાર અને ધોરણોના સંરેખણમાં ભારતની વિશ્વસનીયતા પણ વધારશે.
OIML સર્ટિફિકેશન ઓથોરિટી તરીકે, ભારત હવે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત OIML પ્રમાણપત્રો જારી કરવા સક્ષમ છે, જે સ્થાનિક ઉત્પાદકો માટે, જેમને અગાઉ વિદેશી સત્તાવાળાઓ પર આધાર રાખવો પડતો હતો, દેશની અંદર વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રમાણપત્ર મેળવવાનો માર્ગ મોકળો કરે છે. આનાથી ખર્ચમાં ઘટાડો થશે, સમય બચશે અને વૈશ્વિક માપન સાધન બજારમાં ભારતની સ્પર્ધાત્મકતા વધશે.