Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan inaugurates National FPO Conclave 2025 in Delhi
Farmers, FPOs, CBBOs, and agencies from 24 states and 140 districts participate in the conclave
Union Minister interacts directly with progressive farmers and honours outstanding FPOs, CBBOs, and implementing agencies
“We will soon bring a Seed Act which will have a provision to ensure that farmers receive good quality seeds”: Shri Shivraj Singh
“Focus on integrated farming, quality seeds, and farmer entrepreneurship”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Government to bring strict law against fake seeds and pesticides”: Shri Shivraj Singh
“FPOs should help strengthen the economy, empower women, and promote self-reliant villages through Swadeshi”: Shri Chouhan
30 OCT 2025 2:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today inaugurated the National FPO Conclave 2025 in Delhi. The event saw the participation of over 500 progressive farmers, Farmer Producer Organisations (FPOs), Implementing Agencies (IAs), and Cluster-Based Business Organizations (CBBOs) from 24 states and 140 districts across India.
Addressing the gathering, the Union Minister lauded the efforts of farmers, FPO members, and participating institutions, calling upon them to transform farmers from producers to entrepreneurs and traders so that the full benefit reaches them directly.
Shri Chouhan conveyed gratitude on behalf of farmers to Prime Minister Shri Narendra Modi for his unwavering commitment to protecting their interests and emphasised that agriculture is vital for both livelihood and national food security. He said, “Our focus is on integrated farming for the benefit of farmers. Relying solely on grains will not suffice; allied activities must be promoted to enhance farmers’ income.”
5T05.jpeg)
Expressing concern over price disparity, Shri Chouhan stated that farmers often do not get fair prices for their produce, while consumers pay more. “This gap must be reduced,” he said. The Union Minister announced that the government will soon introduce a Seed Act to ensure farmers receive high-quality seeds. He added that the government is taking strict action against counterfeit seeds and pesticides and will introduce stringent legislation to protect farmers.
Q11O.jpeg)
Calling on farmers to move towards value addition, the Union Minister said, “Farmers should not remain only producers but become entrepreneurs through agriculture. Processing and value addition will increase their income.”
Shri Chouhan urged FPOs to work seriously for the welfare of small farmers and share practical suggestions with the ministry, assuring that suitable actions will be taken. He appealed to FPOs to increase turnover within a year, expand membership, and enhance credibility and quality to ensure maximum benefit to member farmers.
NDYR.jpeg)
At the inauguration held at NCDC and NCUI premises in Hauz Khas, Delhi, the Union Minister also felicitated outstanding FPOs, CBBOs, and implementing agencies for excellence in organization, business, and digital innovation.
VWSV.jpeg)
Grand Exhibition of Agricultural Products
A total of 267 FPOs showcased cereals, pulses, oilseeds, fruits, vegetables, organic, processed, and traditional products at the exhibition held at NCDC premises. The Union Agriculture Minister visited 57 stalls, interacted directly with farmers, appreciated their innovations, and encouraged them to embrace technology, markets, and new ideas.
Technical Sessions and Panel Discussions
The event featured multiple technical sessions and panel discussions on topics including oilseed production, water use efficiency, natural farming, Agricultural Infrastructure Fund, honey production, digital marketing, AGMARK certification, and seed production. These sessions saw participation from agricultural experts, industry representatives, and farmers.
R4WL.jpeg)
Boost to Farmer Entrepreneurship and Market Linkages
A dedicated platform was created for interaction among FPOs, farmers, buyers, and sellers, paving the way for new market opportunities for rural entrepreneurs. The conclave aims to empower farmers as producers, providers, and partners, marking a historic step towards inclusive and innovative agricultural growth.
This significant event stands as a strong example of Minister–Farmer dialogue, promoting FPO products and exchange of new ideas, benefitting farmers across the country.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಫ್ ಪಿಒ ಸಮಾವೇಶ 2025 ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
24 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 140 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ರೈತರು, ಎಫ್ ಪಿ ಒಗಳು, ಸಿಬಿಬಿಒಗಳು ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿವೆ
ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಎಫ್ ಪಿಒಗಳು, ಸಿಬಿಬಿಒಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು
"ನಾವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಬೀಜ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ತರಲಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವಿತ್ತು": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ರೈತ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯತ್ತ ಗಮನ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ನಕಲಿ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸರ್ಕಾರ ಕಠಿಣ ಕಾನೂನು ತರಲಿದೆ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ಸ್ವದೇಶಿ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎಫ್ ಪಿ ಒಗಳು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
30 OCT 2025 2:12PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಫ್ ಪಿ ಒ ಸಮಾವೇಶ 2025 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 24 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 140 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ 500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರು, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್ ಪಿ ಒಗಳು), ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು (ಐಎಗಳು) ಮತ್ತು ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಸಿಬಿಬಿಒಗಳು) ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ರೈತರು, ಎಫ್ ಪಿ ಒ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ರೈತರನ್ನು ಉತ್ಪಾದಕರಿಂದ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಇದರಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವು ನೇರವಾಗಿ ಅವರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಗಾಗಿ ರೈತರ ಪರವಾಗಿ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಕೃಷಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ರೈತರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿಯತ್ತ ನಮ್ಮ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ. ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅವಲಂಬಿಸಿದರೆ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ; ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪೂರಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
5T05.jpeg)
ಬೆಲೆ ಅಸಮಾನತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಗ್ರಾಹಕರು ಹೆಚ್ಚು ಪಾವತಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಬೀಜ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ನಕಲಿ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸರ್ಕಾರ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಕಠಿಣ ಶಾಸನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
Q11O.jpeg)
ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯತ್ತ ಸಾಗುವಂತೆ ರೈತರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, "ರೈತರು ಕೇವಲ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಿ ಉಳಿಯದೆ ಕೃಷಿಯ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗಬೇಕು. ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಅವರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಎಫ್ ಪಿಒಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಸದಸ್ಯ ರೈತರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ ವಹಿವಾಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸದಸ್ಯತ್ವವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರು ಎಫ್ ಪಿಒಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
NDYR.jpeg)
ದೆಹಲಿಯ ಹೌಜ್ ಖಾಸ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿ ಯು ಐ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸಂಸ್ಥೆ, ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಗಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಎಫ್ ಪಿ ಒಗಳು, ಸಿಬಿಬಿಒಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು.
VWSV.jpeg)
ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಭವ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನ
ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 267 ಎಫ್ ಪಿ ಒಗಳು ಧಾನ್ಯಗಳು, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಸಾವಯವ, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು 57 ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ರೈತರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು, ಅವರ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಗಳು
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ, ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯ ದಕ್ಷತೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ, ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ, ಜೇನು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್, ಅಗ್ಮಾರ್ಕ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಅನೇಕ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಈ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ತಜ್ಞರು, ಉದ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
R4WL.jpeg)
ರೈತರ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ
ಎಫ್ ಪಿ ಒಗಳು, ರೈತರು, ಖರೀದಿದಾರರು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರ ನಡುವೆ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಈ ಸಮಾವೇಶವು ರೈತರನ್ನು ಉತ್ಪಾದಕರು, ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ನವೀನ ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯತ್ತ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಚಿವರು-ರೈತರ ಮಾತುಕತೆ, ಎಫ್ ಪಿ ಒ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.