Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan inaugurates National FPO Conclave 2025 in Delhi
Farmers, FPOs, CBBOs, and agencies from 24 states and 140 districts participate in the conclave
Union Minister interacts directly with progressive farmers and honours outstanding FPOs, CBBOs, and implementing agencies
“We will soon bring a Seed Act which will have a provision to ensure that farmers receive good quality seeds”: Shri Shivraj Singh
“Focus on integrated farming, quality seeds, and farmer entrepreneurship”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Government to bring strict law against fake seeds and pesticides”: Shri Shivraj Singh
“FPOs should help strengthen the economy, empower women, and promote self-reliant villages through Swadeshi”: Shri Chouhan
30 OCT 2025 2:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today inaugurated the National FPO Conclave 2025 in Delhi. The event saw the participation of over 500 progressive farmers, Farmer Producer Organisations (FPOs), Implementing Agencies (IAs), and Cluster-Based Business Organizations (CBBOs) from 24 states and 140 districts across India.
Addressing the gathering, the Union Minister lauded the efforts of farmers, FPO members, and participating institutions, calling upon them to transform farmers from producers to entrepreneurs and traders so that the full benefit reaches them directly.
Shri Chouhan conveyed gratitude on behalf of farmers to Prime Minister Shri Narendra Modi for his unwavering commitment to protecting their interests and emphasised that agriculture is vital for both livelihood and national food security. He said, “Our focus is on integrated farming for the benefit of farmers. Relying solely on grains will not suffice; allied activities must be promoted to enhance farmers’ income.”
5T05.jpeg)
Expressing concern over price disparity, Shri Chouhan stated that farmers often do not get fair prices for their produce, while consumers pay more. “This gap must be reduced,” he said. The Union Minister announced that the government will soon introduce a Seed Act to ensure farmers receive high-quality seeds. He added that the government is taking strict action against counterfeit seeds and pesticides and will introduce stringent legislation to protect farmers.
Q11O.jpeg)
Calling on farmers to move towards value addition, the Union Minister said, “Farmers should not remain only producers but become entrepreneurs through agriculture. Processing and value addition will increase their income.”
Shri Chouhan urged FPOs to work seriously for the welfare of small farmers and share practical suggestions with the ministry, assuring that suitable actions will be taken. He appealed to FPOs to increase turnover within a year, expand membership, and enhance credibility and quality to ensure maximum benefit to member farmers.
NDYR.jpeg)
At the inauguration held at NCDC and NCUI premises in Hauz Khas, Delhi, the Union Minister also felicitated outstanding FPOs, CBBOs, and implementing agencies for excellence in organization, business, and digital innovation.
VWSV.jpeg)
Grand Exhibition of Agricultural Products
A total of 267 FPOs showcased cereals, pulses, oilseeds, fruits, vegetables, organic, processed, and traditional products at the exhibition held at NCDC premises. The Union Agriculture Minister visited 57 stalls, interacted directly with farmers, appreciated their innovations, and encouraged them to embrace technology, markets, and new ideas.
Technical Sessions and Panel Discussions
The event featured multiple technical sessions and panel discussions on topics including oilseed production, water use efficiency, natural farming, Agricultural Infrastructure Fund, honey production, digital marketing, AGMARK certification, and seed production. These sessions saw participation from agricultural experts, industry representatives, and farmers.
R4WL.jpeg)
Boost to Farmer Entrepreneurship and Market Linkages
A dedicated platform was created for interaction among FPOs, farmers, buyers, and sellers, paving the way for new market opportunities for rural entrepreneurs. The conclave aims to empower farmers as producers, providers, and partners, marking a historic step towards inclusive and innovative agricultural growth.
This significant event stands as a strong example of Minister–Farmer dialogue, promoting FPO products and exchange of new ideas, benefitting farmers across the country.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય FPO કોન્ક્લેવમાં 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ દ્વારા શરૂ કરાયેલા આ કોન્ક્લેવમાં 24 રાજ્યો અને 140 જિલ્લાઓના સેંકડો ખેડૂતો, FPO, CBBO અને એજન્સીઓએ ભાગ લીધો
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે FPO સ્ટોલની મુલાકાત લીધી અને પ્રગતિશીલ ખેડૂતો સાથે સીધો સંવાદ કર્યો
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે ઉત્કૃષ્ટ FPO, CBBO અને એજન્સીઓનું સન્માન કર્યું
અમારું ધ્યાન ખેડૂતોના લાભ માટે સંકલિત ખેતી પર છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
અમે ટૂંક સમયમાં બીજ કાયદો રજૂ કરીશું, જે ખેડૂતોને સારી ગુણવત્તાવાળા બીજ મેળવવાની જોગવાઈ કરશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
સરકાર નકલી અને હલકી ગુણવત્તાવાળા બીજ અને જંતુનાશકો માટે કડક કાયદા લાવીશું - શ્રી શિવરાજ સિંહ
ખેડૂતોએ માત્ર ઉત્પાદક જ નહીં, પણ ખેતી દ્વારા વેપારીઓ અને ઉદ્યોગસાહસિક પણ બનવું જોઈએ - કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ
ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા માટે, શ્રી શિવરાજ સિંહે એક વર્ષમાં FPO ટર્નઓવર વધારવા અને શક્ય તેટલા વધુ ખેડૂતોને ઉમેરવા અપીલ કરી
આત્મનિર્ભર ગામડાંઓ FPO સ્વદેશી દ્વારા દેશના અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવા અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવવામાં પણ યોગદાન આપે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
30 OCT 2025 2:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે દિલ્હીમાં "રાષ્ટ્રીય FPO કોન્ક્લેવ 2025"નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ કાર્યક્રમમાં 24 રાજ્યો અને 140 જિલ્લાઓના 500થી વધુ પ્રગતિશીલ ખેડૂતો, FPO, અમલીકરણ એજન્સીઓ (IAs), અને ક્લસ્ટર-આધારિત વ્યાપાર સંગઠનો (CBBOs) એ ભાગ લીધો હતો. મંત્રી શ્રી ચૌહાણે ખેડૂતો, FPO સભ્યો અને ભાગ લેનારા સંગઠનોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી અને FPO દ્વારા ખેડૂતોને માત્ર ઉત્પાદકો જ નહીં પરંતુ વેપારીઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકો બનવા માટે સશક્ત બનાવવા હાકલ કરી, જેથી સંપૂર્ણ લાભ સીધા ખેડૂતોને મળી શકે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે દેશના ખેડૂતોના હિત અંગે કોઈ સમાધાન ન કરવાની પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા બદલ ખેડૂતો વતી આભાર માન્યો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ખેતી આજીવિકા અને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી છે. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતોના હિત માટે અમારું ધ્યાન સંકલિત ખેતી પર છે. માત્ર અનાજ પૂરતું નથી; ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે અન્ય સંબંધિત પગલાં પણ લેવા જોઈએ.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે કૃષિ મંત્રી તરીકે, તેઓ ચિંતિત છે કે ખેડૂતોને તેમની મહેનતથી કમાયેલા ઉત્પાદન માટે વાજબી ભાવ મળે. ખેડૂતો તેમના પાક ઉગાડવા માટે દિવસ-રાત અથાક મહેનત કરે છે, પરંતુ ઘણીવાર તેમને વાજબી ભાવ મળતો નથી, જ્યારે ગ્રાહકોને તે ઊંચા ભાવે ખરીદવા પડે છે. આ અંતર ઘટાડવું જોઈએ.
5T05.jpeg)
શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે તેઓ ટૂંક સમયમાં બીજ કાયદો રજૂ કરશે, જે ખેડૂતોને સારી ગુણવત્તાવાળા બીજ મેળવવાની જોગવાઈઓ પૂરી પાડશે. શ્રી શિવરાજ સિંહે સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર નકલી અને હલકી ગુણવત્તાવાળા બીજ અને જંતુનાશકો પર કડક છે. તેમણે કહ્યું કે તેઓ કડક કાયદા રજૂ કરશે અને આપણા ખેડૂતોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરશે.
Q11O.jpeg)
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભાર મૂક્યો કે ખેડૂતોએ માત્ર ઉત્પાદક જ નહીં પણ ખેતી દ્વારા ઉદ્યોગસાહસિક પણ બનવું જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ખેડૂતોએ માત્ર પ્રક્રિયા દ્વારા તેમની આવક વધારવી જોઈએ નહીં. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આપણે ઝડપથી મૂલ્યવર્ધન તરફ આગળ વધવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે FPOsને દેશના નાના ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે ખંતપૂર્વક કામ કરવા અને તેમના સૂચનો આપવા વિનંતી કરી. તેમણે આ સૂચનો પર જરૂરી કાર્યવાહી કરવાનું વચન આપ્યું. તેમણે FPOsને એક વર્ષની અંદર તેમનું ટર્નઓવર વધારવા અને ખેડૂતોની શક્તિઓને મજબૂત કરવા માટે શક્ય તેટલા વધુ ખેડૂતોને જોડવા પણ વિનંતી કરી. તેમણે વિશ્વસનીયતા અને ગુણવત્તા વધારવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો જેથી સભ્ય ખેડૂતો શક્ય તેટલો લાભ મેળવી શકે.
NDYR.jpeg)
કેન્દ્રીય કૃષિ સચિવ ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદીએ પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાષણ આપ્યું. કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગના અધિક સચિવ, શ્રીમતી મનિન્દર કૌર દ્વિવેદી પણ મંચ પર ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
VWSV.jpeg)
દિલ્હીના હૌજ ખાસમાં NCDC અને NCUI કેમ્પસમાં કાર્યક્રમના પ્રારંભ સમયે, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે ઉત્કૃષ્ટ ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો, CBBOs અને અમલીકરણ એજન્સીઓને તેમના ખેડૂત સંગઠન, વ્યવસાય અને ડિજિટલ શ્રેષ્ઠતા માટે સન્માનિત કર્યા હતા.
વિવિધ કૃષિ ઉત્પાદનોનું ભવ્ય પ્રદર્શન
FPO કોન્ક્લેવમાં, 267 FPOએ તેમના અનાજ, તેલીબિયાં, કઠોળ, ફળો, શાકભાજી, ઓર્ગેનિક, પ્રોસેસ્ડ અને પરંપરાગત ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કર્યા. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે NCDC કેમ્પસમાં કુલ 57 સ્ટોલ પર ખેડૂતો સાથે સીધો સંવાદ કર્યો અને તેમની સિદ્ધિઓની પ્રશંસા કરી. શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે NCDC કેમ્પસમાં FPO સભ્ય ખેડૂતો દ્વારા સ્થાપિત સ્ટોલનું નિરીક્ષણ કરતી વખતે, તેમને તેમની નવીનતાઓ, ઉત્પાદનો અને સિદ્ધિઓ પર અભિનંદન આપ્યા. તેમણે વિવિધ રાજ્યોના FPO પ્રતિનિધિઓ સાથે તેમની સમસ્યાઓ, સફળતાઓ અને ભવિષ્યની યોજનાઓ વિશે જાણવા માટે પણ વાતચીત કરી હતી. તેમણે ખેડૂતોને ટેકનોલોજી, બજારો અને નવીનતા સાથે જોડાવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા.
R4WL.jpeg)
નિષ્ણાતો દર્શાવતા ટેકનિકલ સત્રો
આ મેગા ઇવેન્ટમાં તેલીબિયાં ઉત્પાદન, પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા, કુદરતી ખેતી, કૃષિ માળખાગત ભંડોળ, મધ ઉત્પાદન, ડિજિટલ માર્કેટિંગ, એગમાર્ક પ્રમાણપત્ર અને બીજ ઉત્પાદન જેવા વિષયો પર અસંખ્ય ટેકનિકલ સત્રો અને પેનલ ચર્ચાઓ યોજાઈ હતી, જેમાં કૃષિ નિષ્ણાતો, ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓ અને ખેડૂતોની ભાગીદારી હતી.
ખેડૂત ઉદ્યોગસાહસિકતા અને બજાર જોડાણ નવી ગતિ મેળવશે.
તેના લોન્ચ સાથે, FPO, ખેડૂતો અને ખરીદનાર-વેચાણકર્તાઓ વચ્ચે સંવાદ માટે એક સમર્પિત પ્લેટફોર્મ બનાવવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકો માટે નવી બજાર તકો મેળવવાનો માર્ગ મોકળો થયો હતો. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ ખેડૂતોને ઉત્પાદકો, પ્રદાતાઓ અને ભાગીદારો તરીકે વધુ મજબૂત બનાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમ FPO ચળવળને ઉન્નત કરવા અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં સમાવિષ્ટ અને નવીન વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા તરફ એક ઐતિહાસિક પગલું સાબિત થઈ રહ્યો છે.
આ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ મંત્રી-ખેડૂત સંવાદનું એક શક્તિશાળી ઉદાહરણ બની ગયું છે, જે ફક્ત FPO ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપશે નહીં પરંતુ નવીન વિચારોના આદાનપ્રદાન દ્વારા આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને અપાર લાભ પણ પ્રદાન કરશે.