Ministry of Defence
Milestone for ICG with Keel Laying & Plate Cutting of two Fast Patrol Vessels and Girder Laying of two Air Cushion Vehicles
30 OCT 2025 5:19PM by PIB Delhi
The Keel Laying of second Fast Patrol Vessel (FPV) and Plate Cutting of fifth FPV under the 14 FPV Project for the Indian Coast Guard (ICG) took place at Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL), Mumbai on October 30, 2025. In addition, the Girder Laying Ceremonies for the second & third indigenously built Air Cushion Vehicles (ACVs) for ICG was held at Chowgule’s Rassaim Yard, Goa.
The contract for design and construction of 14 FPVs with an indigenous content of 60% was inked on January 24, 2024. Each FPV is equipped with indigenously built gearboxes by M/s Triveni, Mysore, and water jets by M/s MJP India. These water-jet propelled vessels have an approximate displacement of 340 tons and are designed for coastal security, search & rescue and law enforcement operations. The vessels will also feature state-of-the-art machinery, including AI-based predictive maintenance systems and multipurpose drones, underscoring the integration of advanced technologies into India’s maritime defence capabilities.
The contract for six ACVs, signed on October 24, 2024 are based on the proven Griffon Hoverwork (UK) design, with over 50% indigenous content. Capable of high-speed patrolling, reconnaissance, interception, interdiction and all-weather search & rescue operations, the ACVs will serve as agile force multipliers ensuring swift response and seamless mobility across shallow waters, marshes and open seas. Once commissioned, they will represent a technological leap in India’s coastal security infrastructure.
The FPVs and ACVs are being built in consonance with the nation’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’ and will greatly augment the ICG’s presence in the Indian Ocean Region (IOR).

संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलासाठी महत्त्वपूर्ण टप्पा: दोन वेगवान गस्ती जहाजांच्या निर्माण कार्याचा प्रारंभ आणि दोन ‘एअर कुशन’ जहाजाचे गर्डर टाकण्याचे काम सुरू
30 OCT 2025 8:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 ऑक्‍टोबर 2025
भारतीय तटरक्षक दलाच्या (आयसीजी) एकूण 14 वेगवान गस्ती जहाज (एफपीव्ही) निर्माण प्रकल्पांतर्गत दुसऱ्या वेगवान गस्ती जहाजाच्या (एफपीव्ही) निर्माण कार्याचा प्रारंभ करण्‍यात आला. तर पाचव्या वेगवान गस्ती जहाजाचा (एफपीव्ही) ‘प्लेट कटिंग’ कार्यक्रम 30 ऑक्टोबर 2025 रोजी मुंबईतील माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेड (एमडीएल) येथे पार पडला. याव्यतिरिक्त, भारतीय तटरक्षक दलाच्या दुसऱ्या आणि तिसऱ्या स्वदेशी निर्मित एअर कुशन व्हेईकल्स (एसीव्ही) साठी गर्डर टाकण्याचा समारंभ गोव्यातील चौगुले यांच्या रासाईम यार्ड येथे आयोजित करण्यात आला होता.
24 जानेवारी 2024 रोजी 60% स्वदेशी सामग्री असलेल्या 14 एफपीव्ही च्या डिझाइन आणि बांधणीचा करार करण्यात आला होता. प्रत्येक एफपीव्ही मध्ये म्हैसूरस्थित मेसर्स त्रिवेणी यांनी तयार केलेले स्वदेशी बनावटीचे गिअरबॉक्स आणि मेसर्स एमजेपी इंडिया यांनी विकसित केलेले वॉटर जेट्स बसवण्यात आले आहेत. या वॉटर-जेट प्रोपेल्ड जहाजांमध्ये सुमारे 340 टन वहन क्षमता, सागरी सुरक्षेसाठी शोध तसेच बचाव कार्यासाठी आणि इतर नियमांनुसार अंमलबजावणीसाठी डिझाइन करण्‍यात आले आहेत. या जहाजांमध्ये अत्याधुनिक यंत्रणा बसवली जाईल, ज्यामध्ये कृत्रिम प्रज्ञेवर आधारित पूर्वानुमान देखभाल प्रणाली आणि बहुउद्देशीय ड्रोन यांचा समावेश असेल. यातून भारताच्या सागरी संरक्षण क्षमतांमध्ये प्रगत तंत्रज्ञानाचा समावेश अधोरेखित होतो.
सहा एअर कुशन व्हेईकल्स (एसीव्ही) साठीच्या करारावर 24 ऑक्टोबर 2024 रोजी स्वाक्षरी करण्यात आली होती. हे एसीव्ही ग्रिफॉन हॉवरवर्क (यूके) यांच्यात प्रमाणित डिझाइनवर आधारित आहेत आणि त्यात 50% पेक्षा जास्त स्वदेशात निर्माण होणारे घटक वापरलेले आहेत. ही वाहने अत्यंत वेगाने गस्त घालणे, टेहळणी, अडथळ्यांना अटकाव, प्रतिबंध आणि सर्व हवामानातील शोध आणि बचाव कार्य करण्यास सक्षम असतील. या एसीव्ही उथळ पाण्यात, दलदलीत आणि खुल्या समुद्रातही सहज हालचाली करणाऱ्या असल्यामुळे तटरक्षक दलाच्या तत्पर प्रतिसाद क्षमतेत आणि अखंड गतिशीलतेत मोठी भर पडेल. या एसीव्ही कार्यान्वित झाल्यानंतर भारताच्या किनारी सुरक्षा पायाभूत सुविधांमध्ये एक मोठी तांत्रिक झेप दर्शवतील.
एफपीव्ही आणि एसीव्ही हे दोन्ही प्रकल्प देशाच्या 'आत्मनिर्भर भारत' या दृष्टिकोनाशी सुसंगत आहेत आणि ते हिंद महासागर प्रदेशात (आयओआर) भारतीय तटरक्षक दलाची उपस्थिती अधिक बळकट करतील.