Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Rashtriya Ekta Diwas programme in Kevadia
31 OCT 2025 4:13PM by PIB Delhi
I will say Sardar Patel, and you all will say Amar Rahein, Amar Rahein.
Sardar Patel -Amar Rahein, Amar Rahein.
Sardar Patel – Amar Rahein, Amar Rahein.
Sardar Patel – Amar Rahein, Amar Rahein.
The historic occasion of Sardar Patel's 150th birth anniversary, this divine morning in Ektanagar, this panoramic view, our presence at the feet of Sardar Saheb, today we are all witnessing a great moment. The Run for Unity being held across the country, the enthusiasm of crores of Indians, we are directly experiencing the resolve of the new India. The programmes that took place here recently, including the wonderful presentation that took place yesterday evening, had the tradition of the past, the hard work and bravery of the present, and also a glimpse of the achievements of the future. To commemorate the 150th birth anniversary of Sardar Saheb, a commemorative coin and a special postage stamp have also been issued. I extend my heartiest greetings and best wishes to all 140 crore countrymen on the birth anniversary of Sardar Saheb and Rashtriya Ekta Diwas (National Unity Day).
Friends,
Sardar Patel believed that time should not be wasted in writing history, we should work hard to create history. This sentiment is reflected in his biography. The policies made by Sardar Saheb, the decisions he took, created a new history, made a new history. After independence, he made the impossible task of uniting more than five hundred and fifty princely states possible. The idea of one India – a great India (Ek Bharat- Shreshth Bharat) was paramount for him. That is why today, Sardar Patel's birth anniversary, has naturally become a grand festival of national unity. Just as we 140 crore countrymen celebrate Independence Day on 15th August and Republic Day on 26th January, similarly the importance of Unity Day is a moment of inspiration and pride for us. Today crores of people have taken the oath of unity, we have resolved that we will promote such works which will strengthen the unity of the country. Here in Ekta Nagar itself, Ekta Mall and Ekta Garden are seen strengthening the thread of unity.
Friends,
Every citizen must stay away from anything that weakens the nation's unity. This is a national duty; this is a true tribute to Sardar Saheb. This is what the country needs today, this is the message and also the resolution of Unity Day for every Indian.
Friends,
Sardar Saheb placed the sovereignty of the country above everything else, but unfortunately, in the years following Sardar Saheb's demise, the then governments were not as serious about the sovereignty of the country. On the one hand, the mistakes made in Kashmir, on the other hand, the problems arising in the North-East and the Naxalite-Maoist terrorism that flourished at various places across the country, these were direct challenges to the sovereignty of the country. However, instead of following Sardar Sahib's policies, the governments of that era chose a spineless approach. The country suffered the consequences of this in the form of violence and bloodshed.
Friends,
Many in today's younger generation may not know that Sardar Sahib wanted the entire Kashmir region to be merged, just as he had merged other princely states. But Nehru ji did not let his wish be fulfilled. Kashmir was divided with a separate constitution and a separate flag!
Friends,
The country burned in the fire of the mistake that Congress had made on Kashmir for decades. Due to the poor policies of Congress, a part of Kashmir went under the illegal occupation of Pakistan. Pakistan gave impetus to terrorism, State sponsored terrorism.
Friends,
Kashmir and the country have paid such a heavy price. Yet, Congress has always been submissive to terrorism.
Friends,
Congress forgot Sardar Saheb's vision, but we did not forget. After 2014, the country once again witnessed his inspiring steely resolve. Today, Kashmir has broken free from the shackles of Article 370 and has fully integrated into the mainstream. Today even Pakistan and the masters of terrorism have come to know what is the real strength of India! The entire world had seen in Operation Sindoor that today, if anyone dares to raise an eyebrow at India, India enters their homes and strikes back. Every time India's response is bigger than before, more decisive than before. This is also a message to the enemies of India, this is the India of Iron Man Sardar Patel, it never compromises on its security and honour.
Friends,
India's biggest success in the last 11 years regarding national security is breaking the backbone of Naxalism-Maoist terrorism. Before 2014, the situation in our country was such that Naxalites and Maoists ruled within the country, in the heart of the country. The country's Constitution was not enforced in Naxalite areas. The police administration was unable to function there. Naxalites used to openly issue new decrees. They prevented the construction of roads. Schools, colleges and hospitals were blown up with bombs. And the government and administration seemed helpless in the face of them.
Friends,
After 2014, our government launched a massive attack on Naxalism-Maoist terrorism. We also marginalized urban Naxalite supporters and urban Naxalites. We won the ideological battle and confronted them in their strongholds; the results are before the country today. Before 2014, about 125 districts of the country were under the grip of Maoist terror. Today, this number has declined to only 11. And even in that, Naxalism is still prevalent in some serious manner only in three districts. And today, in the presence of Sardar Patel, from this land of Ekta Nagar, I assure the entire country that until the country is completely free from Naxalism, Maoism and that terror, we are not going to stop, we are not going to sit in peace.
Friends,
Today, infiltration poses a significant threat to the nation's unity and internal security. Foreign intruders kept coming into the country for decades, they kept occupying the resources of the countrymen, kept disturbing the demographic balance, kept putting the unity of the country at stake, but the previous governments kept turning a blind eye to such a big problem. The nation's security was deliberately jeopardized for vote bank politics. Now for the first time the country has decided to fight a decisive battle against this big threat. I have announced the Demography Mission from the Red Fort.
But friends,
Now today when we are raising this issue seriously, some people are putting their own interests above the national interest. These people are fighting a political battle to give rights to the infiltrators. They believe that once the country has been divided, it doesn't matter to them if it continues to be divided. Whereas the truth is that if the security and identity of the country is in danger, then every person will be in danger. Therefore, today on National Unity Day, we have to take a pledge again that we will drive out every infiltrator living in India.
Friends,
When we talk about national unity in a democracy, one of its aspects is that we respect diversity of ideas. Differences of opinion are acceptable in democracy, but there should not be any differences of heart. But look at the irony, after independence, the very people to whom the country entrusted the responsibility, tried to kill the spirit of 'we the people'. They despised every person and organization that was different from their own thinking and ideology and tried to discredit it. Political untouchability was made a culture in the country. We all know what has happened to Sardar Patel and his legacy under Congress governments? What did these people do with Baba Saheb Ambedkar during his lifetime and even after his death? What did they do to Netaji Subhash Chandra Bose? Congress did the same to people like Dr. Lohia and Jayaprakash Narayan. This year marks the 100th anniversary of the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS). What kind of attacks and conspiracies were made on the Sangh! Every effort was made to make untouchable every person and every idea that was outside of one party and one family.
Brothers and sisters,
We are proud that we have ended this political untouchability that was dividing the country. We built the Statue of Unity for Sardar Patel. We built Panchtirtha of Baba Saheb. Baba Saheb's house in Delhi, the place of his Maha Parinirvana, was in a dilapidated condition due to neglect during the Congress era. We have transformed that sacred site into a historical memorial. During the Congress regime, there was a museum in the name of only one former Prime Minister. We have risen above political untouchability and created the PM Museum, dedicated to the contributions of all the Prime Ministers of the country. We awarded the Bharat Ratna to a popular leader like Karpoori Thakur. We also conferred the Bharat Ratna to Pranab Da, who dedicated his entire life to the Congress party. And, we also honoured a leader like Mulayam Singh Yadav ji with opposing ideology with the Padma Award. The idea behind these decisions was to strengthen the spirit of unity for the nation, rising above political differences. We have also seen this glimpse of unity in our all-party delegation that went abroad after Operation Sindoor.
Friends,
The idea of ​​attacking the unity of the country for political gains is part of the mentality of slavery. Congress not only inherited the party and power from the British, but it also imbibed the mentality of slavery. You see, just after a few days, our national song Vande Mataram is going to complete 150 years. When the British divided Bengal in 1905, Vande Mataram became the voice of every citizen in protest. Vande Mataram became the voice of the unity and solidarity of the country. The British even tried to ban the very idea of ​​saying Vande Mataram. The British were not successful in this attempt! The slogan of Vande Mataram kept echoing from every corner of India. However, the work which the British could not do, was done by the Congress. Congress removed a portion of Vande Mataram on religious grounds. That is, Congress divided the society and also furthered the agenda of the British. And today I am saying one thing with great responsibility - the day Congress decided to break, cut and divide Vande Mataram, on that very day it laid the foundation of the partition of India. If Congress had not committed that sin, the picture of India would have been different today!
Friends,
Due to such thinking of the people sitting in the government at that time, the country carried the symbols of slavery for so many decades. You remember, the mark of slavery was removed from the flag of our Navy when you gave us the opportunity to serve the country and our government came into power. Rajpath became the Kartavya Path when we made this change. The Cellular Jail in the Andamans, the site of the sacrifices of revolutionaries in the freedom struggle, was granted national monument status only during the Morarji Desai government. Till some time ago, the Andaman Islands were named after the British. We named these after Netaji Subhash. Many islands were named after Param Vir Chakra winners. We also installed a statue of Netaji Subhas Chandra Bose at India Gate.
Friends,
Even the soldiers who were martyred in the defence of the country did not get the proper respect due to the slave mentality. We immortalised those memories by establishing the National War Memorial. Even in the internal security of the country, 36 thousand soldiers, these soldiers of our police force, the country is not even aware that these khaki-clad people of the police force have sacrificed their lives. 36 thousand martyrs, this figure is not small. Our police, BSF, ITBP, CISF, CRPF, all our paramilitary forces, their bravery was also deprived of respect. It is our government which honoured those martyrs by building a police memorial. Today, standing at the feet of Sardar Patel, I salute all those people across the country who have served by being in the police force, all those people who are serving the country today by being in the police force, I stand at the feet of Sardar Patel, today I salute them, I feel proud of them, I respect them. Today the country is removing every trace of the slave mentality. By honouring those who sacrifice for the country, we are strengthening the spirit of 'Nation First'.
My dear countrymen,
Unity is the foundation of the existence of a nation and society. As long as there is unity in the society, the integrity of the nation is safe. Therefore, to achieve the goal of a developed India, we have to foil every conspiracy that breaks the unity of the country, we have to foil it with the power of unity. That is why, today the country is continuously working on every front of national unity. This ritual of India's unity has four pillars. The first pillar of unity is cultural unity! It is India's culture that has kept India immortal as a nation, irrespective of political circumstances, for thousands of years. Our twelve Jyotirlingas, seven Puris, four Dhams, more than 50 Shaktipeeths, tradition of pilgrimages, these are the life energy which makes India a conscious nation. Today, we are carrying forward this tradition through events like Saurashtra Tamil Sangamam and Kashi Tamil Sangamam. Through International Yoga Day, we are also giving a new identity to India's great science of Yoga. Today, our yoga is becoming a medium to connect people.
Friends,
The second pillar of our unity is linguistic unity! India's hundreds of languages and dialects are a symbol of India's open and creative thinking. Because, here no society, power or sect has ever made language its weapon. There has been no attempt to impose a single language. That is why India has become such a rich nation in the world in terms of linguistic diversity. Our languages have strengthened our identity like different notes of music. That is why friends, we consider every language as a national language. We proudly say that India has the world's oldest language, Tamil, and we are proud of it. We have a heritage of knowledge like Sanskrit. Similarly, every Indian language has its own uniqueness, its own literary and cultural wealth. We are promoting every Indian language. We want the children of India to study in their mother tongue and progress. The people of India should also know and learn from other languages ​​of the country. Let languages become the unifier of our unity. And this is not a one-day task. It is an ongoing task, one for which we all must shoulder the responsibility together.
Friends,
The third pillar of our unity is discrimination-free development! Because poverty and discrimination are the biggest weaknesses in the social fabric. The country's enemies have always exploited these weaknesses. That is why Sardar Saheb wanted to work on a long-term plan for the country against poverty. Sardar Patel once said that if India had gained independence 10 years earlier than in 1947, India would have been free from the crisis of food shortage by 1947. He said that just as he solved the challenge of merging the princely states, he would not stop until he had solved the challenge of food shortage. This was the willpower of Sardar Saheb. To tackle even the biggest challenges, we must demonstrate this willpower. And I am proud that our government is working to fulfill even these unfulfilled resolutions of Sardar Saheb. In the last decade, we have lifted 25 crore countrymen out of poverty. Today crores of poor people are getting houses. Clean water is reaching every home. Free medical care is available. That is, a dignified life for every citizen, this is the mission and vision of the country today. These discrimination and corruption free policies are strengthening national unity today.
Friends,
The fourth pillar of national unity is – connection of hearts through connectivity. Today, a record number of highways and expressways are being built in the country. Trains like Vande Bharat and Namo Bharat are transforming Indian Railways. Even small cities are now getting connected with airport facilities. This modern infrastructure is completely changing the world's view of India. It has also reduced the distances between north and south, east and west within the country. Today, people are easily traveling to other states for tourism and business. This is a new era of people to people connect and cultural exchange. It is strengthening national unity, and the digital revolution that has taken place has also provided an opportunity to strengthen this unity. Today, digital connectivity is also paving a new path for connecting hearts.
Friends,
Sardar Patel once said, "I find the greatest happiness when I work for the country." Today I also make the same appeal to every citizen of the country. There can be no greater joy than working for the country. The worship of Mother India is the greatest worship of every citizen of the country. When 140 crore Indians stand together, the rocks themselves give way. When 140 crore countrymen speak in one voice, those words become the proclamation of India's success. We must make this fundamental mantra of unity our resolution. We must not divide; we must not weaken. This is our true tribute to Sardar Saheb. I am confident that together we will strengthen the resolve of 'One India, Best India'. Together we will fulfill the dream of a developed India and a self-reliant India. With this sentiment, I once again pay my tribute at the feet of Sardar Saheb. Say with me - Bharat Mata ki Jai. Friends, this voice must reach every corner of the country.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Thank you all very much!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેવડિયામાં રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસના કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
31 OCT 2025 4:13PM by PIB Ahmedabad
હું સરદાર પટેલ કહીશ, અને તમે બધા કહેશો અમર રહે, અમર રહે.
સરદાર પટેલ - અમર રહે, અમર રહે.
સરદાર પટેલ - અમર રહે, અમર રહે.
સરદાર પટેલ - અમર રહે, અમર રહે.
સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતિનો ઐતિહાસિક પ્રસંગ. એકતાનગરમાં આ દિવ્ય સવાર, આ મનોહર દૃશ્ય, સરદાર સાહેબના ચરણોમાં આપણી હાજરી, આજે આપણે બધા એક મહાન ક્ષણના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ. દેશભરમાં યોજાઈ રહેલી એકતા દોડ, લાખો ભારતીયોનો ઉત્સાહ, આપણે નવા ભારતનો સંકલ્પ અનુભવી રહ્યા છીએ. તાજેતરમાં અહીં થયેલા કાર્યક્રમો અને ગઈકાલે સાંજે થયેલી અદ્ભુત રજૂઆતમાં ભૂતકાળની પરંપરાઓ, વર્તમાનની મહેનત અને બહાદુરી અને ભવિષ્યની સિદ્ધિઓની ઝલક પણ હતી. સરદાર સાહેબની 150મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે, એક સ્મારક સિક્કો અને એક ખાસ ટપાલ ટિકિટ પણ બહાર પાડવામાં આવી છે. હું સરદાર સાહેબની જન્મજયંતિ, રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર તમામ 1.4 અબજ દેશવાસીઓને મારી હાર્દિક શુભેચ્છાઓ અને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
સરદાર પટેલ માનતા હતા કે આપણે ઇતિહાસ લખવામાં સમય બગાડવો જોઈએ નહીં; આપણે તેને બનાવવા માટે સખત મહેનત કરવી જોઈએ. આ ભાવના તેમની જીવનકથામાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. સરદાર સાહેબે લીધેલા નીતિઓ અને નિર્ણયોએ ઇતિહાસ રચ્યો. તેમણે સ્વતંત્રતા પછી પાંચસોથી વધુ રજવાડાંઓને એક કરવાના અશક્ય લાગતા કાર્યને શક્ય બનાવ્યું. એક અખંડ ભારત, એક મહાન ભારતનો વિચાર તેમના માટે સર્વોપરી હતો. તેથી, આજે, સરદાર પટેલની જન્મજયંતિ, સ્વાભાવિક રીતે રાષ્ટ્રીય એકતાનો ભવ્ય ઉત્સવ બની ગઈ છે. જેમ આપણે, 1.4 અબજ દેશવાસીઓ, 15 ઓગસ્ટે સ્વતંત્રતા દિવસ અને 26 જાન્યુઆરીએ પ્રજાસત્તાક દિવસ ઉજવીએ છીએ, તેમ એકતા દિવસનું મહત્વ આપણા માટે પ્રેરણા અને ગર્વની ક્ષણ છે. આજે, લાખો લોકોએ એકતાના શપથ લીધા છે. અમે દેશની એકતાને મજબૂત બનાવતી પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. અહીં એકતા નગરમાં, એકતા મોલ અને એકતા ગાર્ડનમાં એકતાના દોરાને મજબૂત બનાવતા દેખાય છે.
મિત્રો,
દરેક નાગરિકે રાષ્ટ્રની એકતાને નબળી પાડતી કોઈપણ વસ્તુથી દૂર રહેવું જોઈએ. આ એક રાષ્ટ્રીય ફરજ છે, સરદાર સાહેબને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ છે. આજે દેશને આ જ જોઈએ છે; દરેક ભારતીય માટે એકતા દિવસનો આ જ સંદેશ અને સંકલ્પ છે.
મિત્રો,
સરદાર સાહેબે રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમત્વને બીજા બધા કરતા ઉપર રાખ્યું હતું. કમનસીબે, સરદાર સાહેબના મૃત્યુ પછીના વર્ષોમાં, તે સમયની સરકારોમાં રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમત્વ પ્રત્યે એટલી જ ગંભીરતાનો અભાવ હતો. એક તરફ, કાશ્મીરમાં થયેલી ભૂલો, બીજી તરફ, ઉત્તરપૂર્વમાં ઉભી થયેલી સમસ્યાઓ અને દેશભરમાં ખીલેલો નક્સલવાદી-માઓવાદી આતંકવાદ, રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમત્વ માટે સીધા પડકારો હતા. જોકે, સરદાર સાહેબની નીતિઓનું પાલન કરવાને બદલે, તે સમયની સરકારોએ કરોડરજ્જુ વગરનો અભિગમ પસંદ કર્યો. દેશે હિંસા અને રક્તપાતના સ્વરૂપમાં તેના પરિણામો ભોગવ્યા.
મિત્રો,
આજની યુવા પેઢીમાં ઘણા લોકો કદાચ જાણતા નહીં હોય કે સરદાર સાહેબ ઇચ્છતા હતા કે સમગ્ર કાશ્મીર પ્રદેશનું વિલીનીકરણ થાય, જેમ તેમણે અન્ય રજવાડાઓનું વિલીનીકરણ કર્યું હતું. જોકે, નેહરુજીએ તેમની ઇચ્છા પૂર્ણ થવા દીધી નહીં. કાશ્મીરનું વિભાજન એક અલગ બંધારણ અને અલગ ધ્વજ સાથે થયું હતું!
મિત્રો,
દેશ દાયકાઓ સુધી કોંગ્રેસ પાર્ટી દ્વારા કાશ્મીર પર કરવામાં આવેલી ભૂલોની આગમાં સળગતો રહ્યો. કોંગ્રેસ પાર્ટીની નબળી નીતિઓને કારણે, કાશ્મીરનો એક ભાગ પાકિસ્તાનના ગેરકાયદેસર કબજા હેઠળ આવી ગયો, અને પાકિસ્તાને રાજ્ય પ્રાયોજિત આતંકવાદને વેગ આપ્યો.
મિત્રો,
કાશ્મીર અને દેશને આટલી મોટી કિંમત ચૂકવવી પડી. છતાં, કોંગ્રેસ પાર્ટી હંમેશા આતંકવાદ સામે ઝૂકી છે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસ સરદાર સાહેબના વિઝનને ભૂલી ગઈ, પણ આપણે એવું ન કર્યું. 2014 પછી, દેશે ફરી એકવાર તેમની પ્રેરણાદાયક દ્રઢ ઇચ્છાશક્તિ જોઈ. આજે, કાશ્મીર કલમ ​​370ના બંધનોમાંથી મુક્ત થઈ ગયું છે અને મુખ્ય પ્રવાહમાં સંપૂર્ણ રીતે એક થઈ ગયું છે. આજે, પાકિસ્તાન અને આતંકના માસ્ટરોએ પણ ભારતની સાચી તાકાત શીખી છે! આખી દુનિયાએ ઓપરેશન સિંદૂરમાં જોયું છે: આજે, જો કોઈ ભારત પર આંખ ઉંચી કરવાની હિંમત કરે છે, તો ભારત તેમના ઘરોમાં ઘૂસીને હુમલો કરે છે. દરેક વખતે, ભારતનો પ્રતિભાવ વધુ મોટો અને વધુ નિર્ણાયક છે. આ ભારતના દુશ્મનોને પણ સંદેશ છે: આ લોખંડી પુરુષ, સરદાર પટેલનું ભારત છે, અને તે તેની સુરક્ષા અને સન્માન સાથે ક્યારેય સમાધાન કરતું નથી.
મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારતની સૌથી મોટી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સફળતા નક્સલવાદી-માઓવાદી આતંકવાદની કમર તોડી રહી છે. 2014 પહેલાં, આપણા દેશમાં પરિસ્થિતિ એવી હતી કે નક્સલવાદી-માઓવાદી દળો દેશની અંદર, દેશના હૃદયમાં શાસન કરતા હતા. દેશનું બંધારણ નક્સલવાદી વિસ્તારોમાં લાગુ કરવામાં આવ્યું ન હતું. પોલીસ પ્રશાસન ત્યાં કામ કરી શક્યું નહીં. નક્સલીઓએ ખુલ્લેઆમ નવા ફરમાન બહાર પાડ્યા. તેમણે રસ્તાઓનું બાંધકામ અટકાવ્યું. શાળાઓ, કોલેજો અને હોસ્પિટલો પર બોમ્બમારો કરવામાં આવ્યો. અને સરકાર અને પ્રશાસન તેમની સામે લાચાર લાગતા હતાં.
મિત્રો,
2014 પછી, અમારી સરકારે નક્સલવાદી-માઓવાદી આતંક પર મોટો હુમલો કર્યો. અમે શહેરી નક્સલવાદીઓ અને શહેરી નક્સલવાદીઓને હાંસિયામાં ધકેલી દીધા. અમે વૈચારિક લડાઈ જીતી અને તેમના ગઢમાં તેમનો સામનો કર્યો. પરિણામો આજે દેશ સમક્ષ છે. 2014 પહેલાં, દેશભરના લગભગ 125 જિલ્લાઓ માઓવાદી આતંકની પકડમાં હતા. આજે, આ સંખ્યા ઘટીને ફક્ત 11 થઈ ગઈ છે. અને તેમાં પણ, નક્સલવાદ હજુ પણ ફક્ત ત્રણ જિલ્લાઓમાં ગંભીર રીતે પ્રવર્તે છે. અને આજે, એકતા નગરની આ ભૂમિ પરથી, સરદાર પટેલની હાજરીમાં, હું સમગ્ર રાષ્ટ્રને ખાતરી આપું છું કે જ્યાં સુધી દેશ સંપૂર્ણપણે નક્સલવાદી-માઓવાદી આતંકથી મુક્ત નહીં થાય, ત્યાં સુધી આપણે અટકીશું નહીં, આરામ કરીશું નહીં.
મિત્રો,
આજે, દેશની એકતા અને આંતરિક સુરક્ષા ઘુસણખોરોથી નોંધપાત્ર ખતરોનો સામનો કરી રહી છે. વિદેશી ઘુસણખોરો દાયકાઓથી દેશમાં ઘૂસી રહ્યા છે, આપણા નાગરિકોના સંસાધનો પર કબજો કરી રહ્યાં છે, વસ્તી વિષયક સંતુલનને ખલેલ પહોંચાડી રહ્યા છે અને રાષ્ટ્રની એકતાને જોખમમાં મૂકી રહ્યા છે. છતાં, અગાઉની સરકારોએ આ મહત્વપૂર્ણ સમસ્યા પ્રત્યે આંખ આડા કાન કર્યા. વોટબેંકની રાજનીતિ ખાતર રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને જાણી જોઈને જોખમમાં મૂકવામાં આવી હતી. હવે, પહેલી વાર, દેશે આ ગંભીર ખતરા સામે નિર્ણાયક લડાઈ લડવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. લાલ કિલ્લા પરથી, મેં ડેમોગ્રાફી મિશનની જાહેરાત કરી છે.
પરંતુ મિત્રો,
હવે, જ્યારે આપણે આ મુદ્દાને ગંભીરતાથી ઉઠાવીએ છીએ, ત્યારે કેટલાક લોકો રાષ્ટ્રીય હિત કરતાં પોતાના હિતોને ઉપર રાખી રહ્યા છે. આ લોકો ઘુસણખોરોના અધિકારો મેળવવા માટે રાજકીય લડાઈ લડી રહ્યા છે. તેઓ માને છે કે એકવાર દેશનું વિભાજન થઈ જાય, તો જો તે આમ જ ચાલુ રહે તો તેમને કોઈ ફરક પડતો નથી. સત્ય એ છે કે જો દેશની સુરક્ષા અને ઓળખ જોખમમાં મુકાય છે, તો દરેક વ્યક્તિ જોખમમાં મુકાશે. તેથી, આજે, રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર, આપણે ફરી એકવાર ભારતમાં રહેતા દરેક ઘુસણખોરને બહાર કાઢવાની પ્રતિજ્ઞા લેવી જોઈએ.
મિત્રો,
જ્યારે આપણે લોકશાહીમાં રાષ્ટ્રીય એકતા વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે આનું એક પાસું એ છે કે આપણે વિચારની વિવિધતાનો આદર કરીએ છીએ. લોકશાહીમાં અભિપ્રાયના તફાવત સ્વીકાર્ય છે, પરંતુ હૃદયના કોઈ તફાવત ન હોવા જોઈએ. પરંતુ વિડંબના એ છે કે સ્વતંત્રતા પછી દેશની જવાબદારી સોંપવામાં આવેલા લોકોએ 'આપણે લોકો' ની ભાવનાને મારી નાખવાનો પ્રયાસ કર્યો. તેઓએ દરેક વ્યક્તિ અને સંગઠનને ધિક્કાર્યું અને બદનામ કર્યું જે તેમના વિચાર અને વિચારધારાથી અલગ હતા. દેશમાં રાજકીય અસ્પૃશ્યતાને એક સંસ્કૃતિ બનાવવામાં આવી હતી. કોંગ્રેસ સરકારો હેઠળ સરદાર પટેલ અને તેમના વારસાનું શું થયું તે આપણે બધા જાણીએ છીએ. બાબા સાહેબ આંબેડકરના જીવનકાળ દરમિયાન અને તેમના મૃત્યુ પછી, તેમણે શું કર્યું? નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝનું શું કર્યું? કોંગ્રેસે ડૉ. લોહિયા અને જયપ્રકાશ નારાયણ જેવા લોકો સાથે પણ એવું જ કર્યું. આ વર્ષે રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS) ની 100મી વર્ષગાંઠ છે. સંઘ પર જ અનેક હુમલાઓ અને કાવતરાં થયા છે! એક પક્ષ અને એક પરિવારની બહારના દરેક વ્યક્તિ અને દરેક વિચારને અસ્પૃશ્ય બનાવવા માટે દરેક પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અમને ગર્વ છે કે અમે દેશને વિભાજીત કરનાર આ રાજકીય અસ્પૃશ્યતાનો અંત લાવ્યા છીએ. અમે સરદાર પટેલ માટે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીનું નિર્માણ કર્યું. અમે બાબા સાહેબ માટે પંચતીર્થનું નિર્માણ કર્યું. દિલ્હીમાં બાબા સાહેબનું ઘર, તેમના મહાપરિનિર્વાણનું સ્થળ, કોંગ્રેસ યુગ દરમિયાન ઉપેક્ષાને કારણે જર્જરિત થઈ ગયું હતું. અમે તે પવિત્ર સ્થળને ઐતિહાસિક સ્મારકમાં પરિવર્તિત કર્યું છે. કોંગ્રેસ યુગ દરમિયાન, ફક્ત એક ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રીને સમર્પિત એક સંગ્રહાલય હતું. અમે રાજકીય અસ્પૃશ્યતાથી ઉપર ઉઠીને દેશના તમામ પ્રધાનમંત્રીઓના યોગદાનને સમર્પિત પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય બનાવ્યું છે. અમે કર્પુરી ઠાકુર જેવા જાહેર નેતાને ભારત રત્ન એનાયત કર્યો. અમે પ્રણવ દાને ભારત રત્ન પણ એનાયત કર્યો, જેમણે પોતાનું આખું જીવન કોંગ્રેસ પક્ષને સમર્પિત કર્યું. અને અમે મુલાયમ સિંહ યાદવ જેવા નેતા, જેમની પાસે વિરોધી વિચારધારા હતી, તેમને પદ્મ પુરસ્કારથી સન્માનિત કર્યા. આ નિર્ણયો પાછળનો વિચાર રાજકીય મતભેદોથી ઉપર ઉઠીને દેશ માટે એકતાની ભાવનાને મજબૂત કરવાનો હતો. ઓપરેશન સિંદૂર પછી વિદેશ પ્રવાસ કરનારા અમારા સર્વપક્ષીય પ્રતિનિધિમંડળમાં પણ અમે આ એકતા જોઈ.
મિત્રો,
રાજકીય લાભ માટે રાષ્ટ્રની એકતા પર હુમલો કરવાનો વિચાર ગુલામ માનસિકતાનો એક ભાગ છે. કોંગ્રેસે ફક્ત અંગ્રેજો પાસેથી પોતાનો પક્ષ અને સત્તા વારસામાં મેળવી નથી, પરંતુ ગુલામ માનસિકતાને પણ આત્મસાત કરી છે. તમે જુઓ, થોડા દિવસોમાં જ આપણા રાષ્ટ્રગીત, વંદે માતરમ્ ની 150મી વર્ષગાંઠ આવશે. જ્યારે 1905માં અંગ્રેજોએ બંગાળનું વિભાજન કર્યું, ત્યારે વંદે માતરમ્ વિરોધમાં દરેક નાગરિકનો અવાજ બન્યો. વંદે માતરમ્ રાષ્ટ્રની એકતા અને એકજૂટતાનો અવાજ બન્યો. અંગ્રેજોએ વંદે માતરમ્ ગાવા પર પ્રતિબંધ મૂકવાનો પણ પ્રયાસ કર્યો. તેઓ આ પ્રયાસમાં નિષ્ફળ ગયા! "વંદે માતરમ્" સૂત્ર ભારતના દરેક ખૂણામાં ગુંજતું રહે છે. જોકે, કોંગ્રેસે તે કર્યું જે અંગ્રેજો કરવામાં નિષ્ફળ ગયા. કોંગ્રેસે ધાર્મિક આધાર પર વંદે માતરમ્ નો એક ભાગ દૂર કર્યો. બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, કોંગ્રેસે માત્ર સમાજને વિભાજીત જ નહીં પણ બ્રિટિશ એજન્ડાને પણ આગળ ધપાવ્યો. અને આજે હું ખૂબ જ જવાબદારી સાથે કંઈક કહું છું: જે દિવસે કોંગ્રેસે વંદે માતરમ્ ને તોડવા, કાપવા અને વિભાજીત કરવાનો નિર્ણય લીધો, તે દિવસે ભારતના ભાગલાનો પાયો નાખ્યો. જો કોંગ્રેસે તે પાપ ન કર્યું હોત, તો આજે ભારતનું ચિત્ર અલગ હોત!
મિત્રો,
તે સમયે સત્તામાં રહેલા લોકોની આવી વિચારસરણીને કારણે, દેશ આટલા દાયકાઓ સુધી ગુલામીના પ્રતિકો ધરાવતો રહ્યો. યાદ રાખો, જ્યારે તમે અમને દેશની સેવા કરવાની તક આપી ત્યારે આપણા નૌકાદળના ધ્વજ પરથી ગુલામીનું પ્રતિક દૂર કરવામાં આવ્યું હતું, અને અમારી સરકાર સત્તામાં આવી. જ્યારે અમે આ પરિવર્તન કર્યું ત્યારે રાજપથ ફરજનો માર્ગ બન્યો. સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં ક્રાંતિકારીઓના બલિદાનનું સ્થળ, આંદામાનમાં સેલ્યુલર જેલને મોરારજી દેસાઈની સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારે જ રાષ્ટ્રીય સ્મારકનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો. હમણાં સુધી, આંદામાન ટાપુઓ પર બ્રિટિશ લોકોના નામ હતા. અમે તેમના નામ નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝના નામ પરથી રાખ્યા હતા. ઘણા ટાપુઓનું નામ પરમવીર ચક્ર વિજેતાઓના નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું હતું. અમે ઇન્ડિયા ગેટ પર નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની પ્રતિમા પણ સ્થાપિત કરી હતી.
મિત્રો,
ગુલામી માનસિકતાને કારણે દેશની રક્ષા કરતા શહીદ થયેલા સૈનિકોને પણ યોગ્ય સન્માન આપવામાં આવતું ન હતું. આપણે રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક સ્થાપિત કરીને તે યાદોને અમર બનાવી દીધી. દેશની આંતરિક સુરક્ષામાં, 36,000 સૈનિકો - આપણા પોલીસ દળના સૈનિકો - દેશ આથી અજાણ છે. 36,000 શહીદો, પોલીસ દળના આ ખાખી વસ્ત્રો પહેરેલા માણસો - શહીદ થયા છે. 36,000 શહીદો કોઈ નાનો આંકડો નથી. આપણી પોલીસ, BSF, ITBP, CISF, CRPF અને આપણા બધા અર્ધલશ્કરી દળોની બહાદુરીનું પણ સન્માન નકારવામાં આવ્યું. આપણી સરકારે જ પોલીસ સ્મારક બનાવીને તે શહીદોનું સન્માન કર્યું. આજે, સરદાર પટેલના ચરણોમાં ઉભા રહીને, હું દેશભરમાં પોલીસ દળમાં સેવા આપનારા અને આજે પોલીસ દળમાં દેશની સેવા કરી રહેલા તમામ લોકોને સલામ કરું છું. હું સરદાર પટેલના ચરણોમાં ઉભો છું. આજે, હું તેમને સલામ કરું છું, હું તેમનું સન્માન કરું છું, હું તેમનો આદર કરું છું. આજે, દેશ ગુલામી માનસિકતાના દરેક નિશાનને નાબૂદ કરી રહ્યો છે. દેશ માટે બલિદાન આપનારાઓનું સન્માન કરીને, આપણે 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ' ની ભાવનાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
એકતા એ રાષ્ટ્ર અને સમાજના અસ્તિત્વનો પાયો છે. જ્યાં સુધી સમાજમાં એકતા છે, ત્યાં સુધી રાષ્ટ્રની અખંડિતતા સુરક્ષિત છે. તેથી, વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે, આપણે રાષ્ટ્રની એકતાને તોડવા માંગતા દરેક ષડયંત્રને નિષ્ફળ બનાવવું જોઈએ, અને એકતાની શક્તિથી તેને નિષ્ફળ બનાવવું જોઈએ. એટલા માટે, આજે, દેશ રાષ્ટ્રીય એકતાના દરેક મોરચે અથાક પ્રયાસ કરી રહ્યો છે. ભારતની એકતાના આ સંસ્કારમાં ચાર સ્તંભો છે. એકતાનો પહેલો સ્તંભ સાંસ્કૃતિક એકતા છે! તે ભારતની સંસ્કૃતિ છે જેણે રાજકીય પરિસ્થિતિઓને ધ્યાનમાં લીધા વિના, હજારો વર્ષોથી ભારતને રાષ્ટ્ર તરીકે અમર રાખ્યું છે. આપણા બાર જ્યોતિર્લિંગ, સાત પવિત્ર સ્થળો, ચાર પવિત્ર સ્થળો, 50 થી વધુ શક્તિપીઠો અને તીર્થયાત્રાઓની પરંપરા એ મહત્વપૂર્ણ ઉર્જા છે જે ભારતને એક જીવંત રાષ્ટ્ર બનાવે છે. આજે, આપણે સૌરાષ્ટ્ર તમિલ સંગમ અને કાશી તમિલ સંગમ જેવા કાર્યક્રમો દ્વારા આ પરંપરાને આગળ ધપાવી રહ્યા છીએ. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ દ્વારા આપણે ભારતના યોગના મહાન વિજ્ઞાનને પણ નવી માન્યતા આપી રહ્યા છીએ. આપણો યોગ લોકોને જોડવાનું માધ્યમ બની રહ્યો છે.
મિત્રો,
આપણી એકતાનો બીજો આધારસ્તંભ ભાષાકીય એકતા છે! ભારતની સેંકડો ભાષાઓ, dialects અને બોલીઓ ભારતની ખુલ્લી અને સર્જનાત્મક વિચારસરણીનું પ્રતિક છે. કારણ કે કોઈ પણ સમાજ, શક્તિ કે સંપ્રદાયે ક્યારેય ભાષાને શસ્ત્ર બનાવ્યું નથી. એક પણ ભાષા લાદવાનો કોઈ પ્રયાસ થયો નથી. તેથી જ ભારત ભાષાકીય વિવિધતાની દ્રષ્ટિએ આટલો સમૃદ્ધ રાષ્ટ્ર બન્યો છે. સંગીતના વિવિધ સ્વરોની જેમ આપણી ભાષાઓએ પણ આપણી ઓળખ મજબૂત બનાવી છે. એટલા માટે મિત્રો, આપણે દરેક ભાષાને રાષ્ટ્રીય ભાષા માનીએ છીએ. આપણે ગર્વથી કહીએ છીએ કે ભારત પાસે વિશ્વની સૌથી જૂની ભાષા, તમિલ છે, અને આપણને તેનો ગર્વ છે. આપણી પાસે સંસ્કૃત જેવી જ્ઞાનનો વારસો છે. તેવી જ રીતે, દરેક ભારતીય ભાષાની પોતાની વિશિષ્ટતા છે, તેની પોતાની સાહિત્યિક અને સાંસ્કૃતિક સંપત્તિ છે. આપણે દરેક ભારતીય ભાષાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. આપણે ઇચ્છીએ છીએ કે ભારતના બાળકો તેમની માતૃભાષામાં અભ્યાસ કરે અને પ્રગતિ કરે. ભારતના લોકોએ દેશની અન્ય ભાષાઓ પણ જાણવી જોઈએ અને શીખવી જોઈએ. ભાષાઓ આપણી એકતાના આધારસ્તંભ બને. અને આ એક દિવસનું કાર્ય નથી. આ એક નિરંતર કાર્ય છે, જેની જવાબદારી આપણે બધાએ સાથે મળીને ઉઠાવવી જોઈએ.
મિત્રો,
આપણી એકતાનો ત્રીજો સ્તંભ ભેદભાવમુક્ત વિકાસ છે! કારણ કે ગરીબી અને ભેદભાવ સામાજિક માળખામાં સૌથી મોટી નબળાઈઓ છે. દેશના દુશ્મનોએ હંમેશા આ નબળાઈઓનો ફાયદો ઉઠાવ્યો છે. એટલા માટે સરદાર સાહેબ ગરીબી સામે દેશ માટે લાંબા ગાળાની યોજના પર કામ કરવા માંગતા હતા. સરદાર પટેલે એક વખત કહ્યું હતું કે જો ભારતને 1947 કરતાં 10 વર્ષ વહેલા આઝાદી મળી હોત, તો ભારત 1947 સુધીમાં ખાદ્ય અછતના સંકટમાંથી મુક્ત થઈ ગયું હોત. તેમણે કહ્યું કે જેમ તેમણે રજવાડાઓના વિલીનીકરણના પડકારને હલ કર્યો, તેમ તેઓ ખાદ્ય અછતના પડકારને પણ હલ ન કરે ત્યાં સુધી રોકાયા ન હોત. આ સરદાર સાહેબની ઇચ્છાશક્તિ હતી. સૌથી મોટા પડકારોનો સામનો કરવા માટે પણ આપણને આ જ ઇચ્છાશક્તિની જરૂર છે. અને મને ગર્વ છે કે અમારી સરકાર સરદાર સાહેબના આ અધૂરા સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવા માટે કામ કરી રહી છે. છેલ્લા દાયકામાં, અમે 25 કરોડ દેશવાસીઓને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. આજે, કરોડો ગરીબ લોકોને ઘર મળી રહ્યા છે, દરેક ઘરમાં સ્વચ્છ પાણી પહોંચી રહ્યું છે, અને મફત તબીબી સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે. એટલે કે, દરેક નાગરિક માટે ગૌરવપૂર્ણ જીવન આજે દેશનું મિશન અને દ્રષ્ટિકોણ બંને છે. ભેદભાવ અને ભ્રષ્ટાચારથી મુક્ત આ નીતિઓ રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત બનાવી રહી છે.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રીય એકતાનો ચોથો સ્તંભ કનેક્ટિવિટી છે, જે હૃદયને જોડે છે. આજે, દેશભરમાં રેકોર્ડ સંખ્યામાં હાઇવે અને એક્સપ્રેસવે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. વંદે ભારત અને નમો ભારત જેવી ટ્રેનો ભારતીય રેલ્વેને બદલી રહી છે. નાના શહેરો પણ હવે એરપોર્ટ સાથે જોડાઈ રહ્યા છે. આ આધુનિક માળખાગત સુવિધા વિશ્વનો ભારત પ્રત્યેનો દૃષ્ટિકોણ સંપૂર્ણપણે બદલી રહી છે. તેણે ઉત્તર અને દક્ષિણ, પૂર્વ અને પશ્ચિમ વચ્ચેનું અંતર પણ ઘટાડી દીધું છે. આજે, લોકો પર્યટન અને વ્યવસાય માટે સરળતાથી અન્ય રાજ્યોમાં મુસાફરી કરી રહ્યા છે. આ લોકો-થી-લોકોના જોડાણ અને સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાનનો એક નવો યુગ છે, જે રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે. અને જે ડિજિટલ ક્રાંતિ થઈ છે તેણે આ એકતાને મજબૂત કરવાની તક પણ પૂરી પાડી છે. આજે, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી પણ હૃદયને જોડવાનો એક નવો માર્ગ મોકળો કરી રહી છે.
મિત્રો,
સરદાર પટેલે એક વાર કહ્યું હતું કે, "જ્યારે હું દેશ માટે કામ કરું છું ત્યારે મને સૌથી વધુ ખુશી મળે છે." હું આજે દરેક નાગરિકને એ જ અપીલ કરું છું. દેશ માટે કામ કરવા કરતાં મોટો આનંદ કોઈ નથી. ભારત માતા પ્રત્યેની ભક્તિ એ દરેક નાગરિક માટે સૌથી મોટી પૂજા છે. જ્યારે 1.4 અબજ ભારતીયો એકસાથે ઉભા રહે છે, ત્યારે ખડકો તૂટી પડે છે. જ્યારે 1.4 અબજ ભારતીયો એક સ્વરમાં બોલે છે, ત્યારે તે શબ્દો ભારતની સફળતાની ઘોષણા બની જાય છે. આપણે એકતાના આ મૂળભૂત મંત્રને આપણો સંકલ્પ બનાવવો જોઈએ. આપણે વિભાજીત ન થવું જોઈએ, આપણે નબળા ન પડવું જોઈએ. સરદાર સાહેબને આ આપણી સાચી શ્રદ્ધાંજલી છે. મને વિશ્વાસ છે કે સાથે મળીને આપણે "એક ભારત, મહાન ભારત" ના સંકલ્પને મજબૂત બનાવીશું. સાથે મળીને આપણે વિકસિત ભારત અને આત્મનિર્ભર ભારતનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કરીશું. આ ભાવના સાથે, હું ફરી એકવાર સરદાર સાહેબને શ્રદ્ધાંજલી અર્પણ કરું છું. મારી સાથે કહો, "ભારત માતા કી જય". મિત્રો, આ અવાજ દેશના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચવા દો.
ભારત માતાનો જય.
ભારત માતાનો જય.
ભારત માતાનો જય.
વંદે માતરમ્.
વંદે માતરમ્.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ્.
વંદે માતરમ્.
વંદે માતરમ્.
આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!