Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the International Arya Mahasammelan 2025 in New Delhi
The 150th anniversary of the Arya Samaj is not merely an occasion for a particular community or sect—it is a celebration deeply connected to the Vedic identity of the entire nation: PM
The Arya Samaj has fearlessly upheld and promoted the essence of Indianness: PM
Swami Dayanand Ji was a visionary, a great man: PM
Today, India has emerged as a leading global voice in the pursuit of sustainable development: PM
31 OCT 2025 6:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the International Arya Mahasammelan 2025 at Rohini in New Delhi today. Speaking on the occasion, Shri Modi remarked that the energy of the mantras just heard could still be felt by everyone. He highlighted that whenever he comes among the gathering, the experience is divine and extraordinary. He attributed this feeling to the blessings of Swami Dayanand Ji. The Prime Minister expressed his deep reverence for Swami Dayanand Ji’s ideals. He noted his decades-old affinity with all the thinkers present, which has repeatedly given him the opportunity to be among them. He stated that whenever he meets and interacts with them, he is filled with a distinct energy and a unique inspiration.
Shri Modi recalled that last year, a special programme was held at the birthplace of Maharshi Dayanand Saraswati Ji in Gujarat, in which he participated through a video message. Prior to that, he had the privilege of inaugurating the 200th birth anniversary celebrations of Maharshi Dayanand Saraswati Ji in Delhi. He remarked that the energy of the Vedic chants and the sacred havan rituals still felt as fresh as if they had taken place just yesterday.
Prime Minister also recalled that during the earlier event, all participants had resolved to continue the bicentenary celebrations of Maharshi Dayanand Saraswati Ji as a ‘Vichar Yajna’ for two years. He expressed happiness that this uninterrupted intellectual offering continued for the full duration. Shri Modi noted that he had been regularly informed about the efforts and programmes undertaken during this period. He stated that today, once again, he had the opportunity to offer his heartfelt tribute during the 150th foundation year celebrations of Arya Samaj. He paid his respects at the feet of Swami Dayanand Saraswati Ji and offered homage. He extended his best wishes to all participants for the international summit. He also remarked that it was a privilege to release the commemorative coin and postal stamp on this occasion.
“The 150th anniversary of the Arya Samaj is not merely an occasion for a particular community or sect—it is a celebration deeply connected to the Vedic identity of the entire nation”, exclaimed the Prime Minister. He remarked that it is connected to the Indian philosophical tradition which, like the flow of the Ganga, possesses the strength of self-purification. Shri Modi highlighted that this occasion is rooted in the great legacy of social reform that Arya Samaj has consistently advanced. He noted that the movement provided ideological strength to numerous freedom fighters. He cited examples such as Lala Lajpat Rai and martyr Ramprasad Bismil, among many revolutionaries who drew inspiration from Arya Samaj and dedicated themselves fully to the freedom struggle. The Prime Minister expressed regret that, due to political reasons, Arya Samaj’s significant role in the independence movement did not receive the recognition it truly deserved.
Noting that since its inception, Arya Samaj has been an institution of staunch patriots, Shri Modi emphasized, “the Arya Samaj has fearlessly upheld and promoted the essence of Indianness.” He remarked that whether it was anti-India ideologies, attempts to impose foreign doctrines, divisive mindsets, or efforts to pollute the cultural fabric, Arya Samaj has always stood up to challenge them. The Prime Minister expressed satisfaction that as Arya Samaj marks its 150th year, both society and the nation are paying tribute to the great ideals of Dayanand Saraswati Ji in such a grand and meaningful manner.
Paying tribute to the many scholars of Arya Samaj, such as Swami Shraddhanand, who gave a new direction to the course of history through religious awakening, the Prime Minister stated that the energy and blessings of such great souls are present in this historic moment. From the dais, he offered salutations to these countless noble souls and honoured their memory.
The Prime Minister remarked that India is unique in many ways—its land, its civilization, and its Vedic tradition have remained eternal through the ages. He emphasized that whenever new challenges arise and time poses new questions, some great personality emerges with answers. He noted that some sage, seer, or scholar always comes forward to guide society. Swami Dayanand Saraswati Ji, he said, was one such Maharshi in this grand tradition. Shri Modi recalled that Swami Dayanand Ji was born during the period of colonial subjugation, when centuries of slavery had shattered the nation and society. He observed that superstition and social evils had replaced thought and reflection, and the British demeaned Indian traditions and beliefs to justify colonial rule. In such circumstances, society had lost the courage to express new, original ideas. It was during this difficult time that a young ascetic emerged, undertaking intense spiritual practice in the remote and harsh terrains of the Himalayas, testing himself through rigorous penance. Upon returning, he shook the Indian society trapped in inferiority. At a time when the entire British establishment was engaged in belittling Indian identity, and the decline of social ideals and morality was being presented as modernization, this confident sage called upon his society—“Return to the Vedas!” The Prime Minister described Swami Dayanand Ji as a remarkable figure who reawakened the suppressed national consciousness during the era of colonial rule.
Shri Modi highlighted how Swami Dayanand Saraswati Ji understood that for India to progress, it was not enough to break the chains of colonial rule—India also needed to break the shackles that had bound its society. He emphasized that Swami Dayanand Ji rejected caste-based discrimination and untouchability. He launched a campaign against illiteracy and challenged those who distorted and adulterated the interpretations of the Vedas and scriptures. He confronted foreign narratives and upheld truth through the traditional practice of Shastrarth. The Prime Minister described Swami Dayanand Ji as a visionary sage who recognized the vital role of women in both individual and societal development and challenged the mindset that confined women to the boundaries of the home. Under his inspiration, Arya Samaj schools began educating girls and the girls’ school that started in Jalandhar soon evolved into a full-fledged women’s college. The Prime Minister highlighted that lakhs of daughters educated in such Arya Samaj institutions are now strengthening the foundation of the nation.
Acknowledging the presence of Delhi Chief Minister Smt Rekha Gupta on the dais, Shri Modi highlighted that just two days ago, President of India, Smt Droupadi Murmu flew in a Rafale fighter jet, accompanied by Squadron Leader Shivangi Singh. The Prime Minister remarked that today, India’s daughters are flying fighter jets and promoting modern agriculture as “Drone Didis.” He proudly stated that India now has the highest number of female STEM graduates in the world. He noted that women are increasingly taking on leadership roles in the fields of science and technology. Shri Modi emphasized that women scientists in India’s premier research institutions are playing key roles in space missions such as Mangalyaan, Chandrayaan, and Gaganyaan. He affirmed that these transformative developments indicate that the country is progressing on the right path and fulfilling the dreams of Swami Dayanand Ji.
Prime Minister shared that he often reflects upon one particular thought of Swami Dayanand Ji, which he also frequently conveys to others. Swami Ji had said, “The person who consumes the least and contributes the most is truly mature.” He remarked that these few words contain such profound wisdom that perhaps entire books could be written to interpret them. Emphasizing that the true strength of an idea lies not just in its meaning, but in how long it endures and how many lives it transforms, Shri Modi stated that when we evaluate Maharshi Dayanand Ji’s thoughts on this criterion, and observe the dedicated followers of Arya Samaj, it becomes evident that his ideas have grown even more radiant with time.
Mentioning that Swami Dayanand Saraswati Ji had established the Paropkarini Sabha during his lifetime, the Prime Minister remarked that the seed planted by Swami Ji has grown into a vast tree with many branches, including institutions like Gurukul Kangri, Gurukul Kurukshetra, DAV, and other educational centres, all of which continue to work diligently in their respective domains. He highlighted that whenever the nation faced a crisis, members of Arya Samaj have selflessly dedicated themselves to the service of fellow citizens. Shri Modi further noted Arya Samaj’s significant role in aiding, rehabilitating, and educating refugees who arrived in India after losing everything during the horrors of Partition—a contribution well recorded in history. He added that even today, Arya Samaj remains at the forefront in serving victims during natural disasters.
Emphasising that among the many contributions of Arya Samaj, one of the most vital is its role in preserving the Gurukul tradition of India, Shri Modi recalled that India once stood at the pinnacle of knowledge and science due to the strength of its Gurukuls. During colonial rule, deliberate attacks were made on this system, leading to the destruction of knowledge, erosion of values, and weakening of the new generation. Arya Samaj stepped forward to rescue the collapsing Gurukul tradition. Not only did it preserve the tradition, but it also refined it over time by integrating modern education. The Prime Minister acknowledged that as the country now reconnects education with values and character-building through the National Education Policy, he expresses gratitude to Arya Samaj for safeguarding India’s sacred tradition of knowledge.
Quoting the Vedic verse “Krinvanto Vishwam Aryam,” meaning “Let us ennoble the entire world and guide it towards noble thoughts”, Shri Modi noted that Swami Dayanand Ji adopted this verse as the guiding motto of Arya Samaj. The Prime Minister emphasized that this very verse now serves as the foundational mantra of India’s development journey—where India’s progress contributes to global welfare and its prosperity serves humanity. He stated that India has become a leading global voice in the realm of sustainable development. Drawing a parallel with Swami Ji’s call to return to the Vedas, the Prime Minister highlighted that India is now advocating Vedic ideals and lifestyle on the global stage. He mentioned the launch of Mission LiFE, which has received global support. Through the vision of “One Sun, One World, One Grid,” India is transforming clean energy into a global movement. He added that yoga, through International Yoga Day, has reached over 190 countries, promoting a yogic way of life and environmental consciousness.
The Prime Minister remarked that global initiatives like Mission LiFE, which are now gaining worldwide interest, have long been integral to the disciplined lives of Arya Samaj members. He praised their commitment to simple living, service-oriented values, preference for traditional Indian attire, environmental concern, and promotion of Indian culture. He affirmed that as India advances global welfare with the ideal of “Sarve Bhavantu Sukhinah” and strengthens its role as a global brother, every member of Arya Samaj naturally aligns with this mission. He commended and appreciated their contributions wholeheartedly.
Underscoring that the torch lit by Swami Dayanand Saraswati Ji has been guiding society for the past 150 years through the Arya Samaj, the Prime Minister affirmed that Swami Ji instilled in all of us a deep sense of responsibility—responsibility to advance new ideas and to break rigid conventions that hinder progress. He acknowledged the affection and support he has received from the Arya Samaj community and expressed that he had come not only to participate but also to make a few requests.
Shri Modi emphasized that while Arya Samaj has already contributed immensely to the nation-building endeavour, he wished to reiterate some of the country’s current priorities. He highlighted the Swadeshi movement, noting Arya Samaj’s historical association with it. As the nation once again embraces the responsibility of promoting indigenous goods and becomes vocal for local, the Prime Minister underscored that Arya Samaj’s role in this mission becomes even more significant.
Recalling the recently launched the Gyan Bharatam Mission, aimed at digitizing and preserving India’s ancient manuscripts, the Prime Minister emphasized that this vast repository of knowledge can only be truly safeguarded when the younger generation connects with it and understands its significance. Shri Modi called upon Arya Samaj to actively participate in this mission, noting that for the past 150 years, Arya Samaj has been engaged in discovering and preserving India’s sacred ancient texts. He acknowledged the multi-generational efforts of Arya Samaj members in maintaining the originality of these scriptures. He stated that Gyan Bharatam Mission will now elevate this endeavour to the national level and urged Arya Samaj to consider it their own campaign. He encouraged them to involve youth in the study and research of manuscripts through their Gurukuls and institutions.
Prime Minister Shri Modi also recalled that on the occasion of Maharshi Dayanand Ji’s 200th birth anniversary, he had spoken about the grains used in yajnas. He emphasized the sacred significance of “Shri Anna,” the coarse grains traditionally used in yajnas, and highlighted the need to promote India’s ancient tradition of Shri Anna. He noted that one of the key attributes of these grains is that they are naturally cultivated. Natural farming, he said, was once a major pillar of India’s economy, and the world is once again beginning to recognize its importance. The Prime Minister urged Arya Samaj to raise awareness about both the economic and spiritual dimensions of natural farming.
Pointing to the issue of water conservation, the Prime Minister stated that the country is working through the Jal Jeevan Mission to deliver clean drinking water to every village, describing it as one of the most unique campaigns in the world. However, he cautioned that water delivery systems will only be effective if sufficient water is preserved for future generations. To this end, the government is promoting drip irrigation and has undertaken the creation of over 60,000 Amrit Sarovars. The Prime Minister called upon society to actively support these efforts alongside the government.
Reflecting on the traditional presence of ponds, lakes, wells, and stepwells in every village, which have been neglected over time and have dried up, Shri Modi stressed the need for continuous public awareness to protect these natural resources. The Prime Minister also highlighted the success of the “Ek Ped Maa Ke Naam” campaign, noting that it is not a short-term initiative but a sustained movement for afforestation. He encouraged members of Arya Samaj to connect as many people as possible with this campaign.
Prime Minister quoted the Vedic verse “Sangachchhadhwam Samvadadhwam Sam Vo Manansi Janatam,” which teaches us to walk together, speak together, and understand one another’s minds—emphasizing mutual respect for each other’s thoughts. He stated that this Vedic invocation must also be seen as a national call to action. Shri Modi urged everyone to adopt the nation’s resolutions as their own and to advance collective efforts through the spirit of public participation. He remarked that Arya Samaj has embodied this spirit consistently over the past 150 years and called for its continued strengthening. The Prime Minister concluded by expressing confidence that the thoughts of Maharshi Dayanand Saraswati Ji will continue to illuminate the path of human welfare. He once again extended heartfelt greetings to all on the occasion of 150 years of Arya Samaj.
The Governor of Gujarat and Maharashtra, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Delhi, Smt Rekha Gupta were present among other dignitaries at the event.
Background
The International Arya Summit 2025 programme forms a key part of the Jyāna Jyoti Festival commemorating the 200th birth anniversary of Maharshi Dayanand Saraswati Ji and 150 years of Arya Samaj’s service to society.
The Summit will bring together representatives from Arya Samaj units across India and abroad — reflecting the universal relevance of Maharshi Dayanand’s reformist ideals and the organisation’s global outreach. It will also feature an exhibition titled “150 Golden Years of Service”, showcasing Arya Samaj’s transformative journey through its contributions in education, social reform, and spiritual upliftment.
The Summit aims to honour Maharshi Dayanand Saraswati’s reformist and educational legacy, celebrate 150 years of Arya Samaj’s service in education, social reform, and nation-building, and inspire global awareness of Vedic principles and Swadeshi values in alignment with Viksit Bharat 2047.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નવી દિલ્હીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય આર્ય મહાસંમેલન 2025ને સંબોધિત કર્યુ
આર્ય સમાજની 150મી વર્ષગાંઠ ફક્ત કોઈ ચોક્કસ સમુદાય અથવા સંપ્રદાય માટેનો પ્રસંગ નથી - તે સમગ્ર રાષ્ટ્રની વૈદિક ઓળખ સાથે ઊંડે સુધી જોડાયેલી ઉજવણી છે: પ્રધાનમંત્રી
આર્ય સમાજે નિર્ભયતાથી ભારતીયતાના સારનું સમર્થન અને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
સ્વામી દયાનંદજી એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા, મહાન પુરુષ હતા: પ્રધાનમંત્રી
આજે, ભારત ટકાઉ વિકાસના અનુસંધાનમાં અગ્રણી વૈશ્વિક અવાજ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
31 OCT 2025 6:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીના રોહિણીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય આર્ય મહાસંમેલન 2025ને સંબોધિત કર્યું. આ પ્રસંગે શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમણે હમણાં જ સાંભળેલા મંત્રોની ઊર્જા આજે પણ દરેક વ્યક્તિ અનુભવી શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જ્યારે પણ તેઓ આ જૂથમાં આવે છે, ત્યારે તેઓ એક દિવ્ય અને અસાધારણ અનુભવ અનુભવે છે. તેમણે આ અનુભવનો શ્રેય સ્વામી દયાનંદજીના આશીર્વાદને આપ્યો. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વામી દયાનંદજીના આદર્શો પ્રત્યે ઊંડો આદર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ઉપસ્થિત તમામ વિચારકો સાથેના તેમના દાયકાઓ જૂના સ્નેહનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેના કારણે તેમને વારંવાર તેમની વચ્ચે રહેવાની તક મળી છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પણ તેઓ તેમને મળે છે અને તેમની સાથે વાતચીત કરે છે, ત્યારે તેઓ એક વિશિષ્ટ ઊર્જા અને અનોખી પ્રેરણાથી ભરાઈ જાય છે.
શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે ગયા વર્ષે, ગુજરાતમાં મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતીજીના જન્મસ્થળ પર એક ખાસ કાર્યક્રમ યોજાયો હતો, જેમાં તેમણે એક વિડિઓ સંદેશ દ્વારા ભાગ લીધો હતો. તે પહેલાં, તેમને દિલ્હીમાં મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતીજીની 200મી જન્મજયંતી ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કરવાનો લહાવો મળ્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે વૈદિક મંત્રોચ્ચાર અને પવિત્ર યજ્ઞ વિધિઓની ઊર્જા હજુ પણ એટલી જ તાજી લાગે છે જાણે ગઈકાલે જ થઈ હોય.
પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ યાદ કર્યું કે અગાઉના કાર્યક્રમ દરમિયાન, બધા સહભાગીઓએ મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતીજીના દ્વિશતાબ્દી ઉજવણીને બે વર્ષ સુધી 'વિચાર યજ્ઞ' તરીકે ચાલુ રાખવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે આ અવિરત બૌદ્ધિક ભેટ સંપૂર્ણ સમયગાળા માટે ચાલુ રહી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે આ સમયગાળા દરમિયાન તેમને હાથ ધરાયેલા પ્રયાસો અને કાર્યક્રમો વિશે નિયમિતપણે માહિતી આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું કે આજે ફરી એકવાર તેમને આર્ય સમાજના 150મા સ્થાપના વર્ષ સમારોહ દરમિયાન તેમની હૃદયપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ આપવાની તક મળી. તેમણે સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીજીના ચરણોમાં શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી અને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય સમિટ માટે તમામ સહભાગીઓને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે આ પ્રસંગે સ્મારક સિક્કો અને ટપાલ ટિકિટનું વિમોચન કરવું એ એક સૌભાગ્યની વાત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "આર્ય સમાજની 150મી વર્ષગાંઠ ફક્ત કોઈ ચોક્કસ સમુદાય અથવા સંપ્રદાય માટેનો પ્રસંગ નથી - તે સમગ્ર રાષ્ટ્રની વૈદિક ઓળખ સાથે ઊંડે સુધી જોડાયેલી ઉજવણી છે." તેમણે ટિપ્પણી કરી કે તે ભારતીય દાર્શનિક પરંપરા સાથે જોડાયેલી છે, જે ગંગાના પ્રવાહની જેમ, આત્મ-શુદ્ધિની શક્તિ ધરાવે છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ પ્રસંગ આર્ય સમાજ દ્વારા સતત આગળ ધપાવાયેલા સામાજિક સુધારાના મહાન વારસામાં મૂળ ધરાવે છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ ચળવળે અસંખ્ય સ્વતંત્રતા સેનાનીઓને વૈચારિક શક્તિ પ્રદાન કરી. તેમણે લાલા લાજપત રાય અને શહીદ રામપ્રસાદ બિસ્મિલ જેવા ઘણા ક્રાંતિકારીઓના ઉદાહરણો ટાંક્યા, જેમણે આર્ય સમાજમાંથી પ્રેરણા લીધી અને સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં પોતાને સંપૂર્ણ રીતે સમર્પિત કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ દુઃખ વ્યક્ત કર્યું કે, રાજકીય કારણોસર, સ્વતંત્રતા ચળવળમાં આર્ય સમાજની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને તે માન્યતા મળી ન હતી જેને તે ખરેખર લાયક હતો.
આર્ય સમાજ તેની સ્થાપનાથી જ કટ્ટર દેશભક્તોની સંસ્થા રહી છે તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આર્ય સમાજે નિર્ભયતાથી ભારતીયતાના સારને સમર્થન આપ્યું છે અને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે." તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ભલે તે ભારત વિરોધી વિચારધારાઓ હોય, વિદેશી સિદ્ધાંતો લાદવાના પ્રયાસો હોય, વિભાજનકારી માનસિકતા હોય કે સાંસ્કૃતિક માળખાને દૂષિત કરવાના પ્રયાસો હોય, આર્ય સમાજ હંમેશા તેમને પડકારવા માટે ઉભો રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે આર્ય સમાજ તેના 150મા વર્ષને ઉજવી રહ્યો છે, સમાજ અને રાષ્ટ્ર બંને દયાનંદ સરસ્વતીજીના મહાન આદર્શોને આટલી ભવ્ય અને અર્થપૂર્ણ રીતે શ્રદ્ધાંજલિ આપી રહ્યા છે.
ધાર્મિક જાગૃતિ દ્વારા ઇતિહાસના માર્ગને નવી દિશા આપનારા સ્વામી શ્રદ્ધાનંદ જેવા આર્ય સમાજના અનેક વિદ્વાનોને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ ઐતિહાસિક ક્ષણમાં આવા મહાન આત્માઓની ઊર્જા અને આશીર્વાદ હાજર છે. મંચ પરથી તેમણે આ અસંખ્ય ઉમદા આત્માઓને વંદન કર્યા અને તેમની સ્મૃતિનું સન્માન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે ભારત ઘણી રીતે અનોખું છે - તેની ભૂમિ, તેની સભ્યતા અને તેની વૈદિક પરંપરા યુગોથી શાશ્વત રહી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યારે પણ નવા પડકારો ઉભા થાય છે અને સમય નવા પ્રશ્નો ઉભા કરે છે, ત્યારે કોઈ મહાન વ્યક્તિત્વ જવાબો સાથે ઉભરી આવે છે. તેમણે નોંધ્યું કે કોઈ ઋષિ, દ્રષ્ટા અથવા વિદ્વાન હંમેશા સમાજને માર્ગદર્શન આપવા માટે આગળ આવે છે. તેમણે કહ્યું કે સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીજી આ ભવ્ય પરંપરામાં આવા જ એક મહર્ષિ હતા. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે સ્વામી દયાનંદજીનો જન્મ વસાહતી તાબેદારીના સમયગાળા દરમિયાન થયો હતો, જ્યારે સદીઓની ગુલામીએ રાષ્ટ્ર અને સમાજને વેરવિખેર કરી નાખ્યો હતો. તેમણે અવલોકન કર્યું કે અંધશ્રદ્ધા અને સામાજિક દુષણોએ વિચાર અને ચિંતનને બદલ્યું હતું, અને અંગ્રેજોએ વસાહતી શાસનને ન્યાયી ઠેરવવા માટે ભારતીય પરંપરાઓ અને માન્યતાઓને નીચી ગણી હતી. આવી પરિસ્થિતિઓમાં, સમાજ નવા, મૌલિક વિચારો વ્યક્ત કરવાની હિંમત ગુમાવી ચૂક્યો હતો. આ મુશ્કેલ સમય દરમિયાન એક યુવાન તપસ્વી ઉભરી આવ્યો, હિમાલયના દૂરના અને કઠોર પ્રદેશોમાં તીવ્ર આધ્યાત્મિક અભ્યાસ કર્યો, કઠોર તપસ્યા દ્વારા પોતાની કસોટી કરી. પાછા ફર્યા પછી, તેમણે હીનતામાં ફસાયેલા ભારતીય સમાજને હચમચાવી દીધો. જ્યારે સમગ્ર બ્રિટિશ સંસ્થા ભારતીય ઓળખને ઓછી કરવામાં વ્યસ્ત હતી, અને સામાજિક આદર્શો અને નૈતિકતાના પતનને આધુનિકીકરણ તરીકે રજૂ કરવામાં આવી રહ્યું હતું, ત્યારે આ આત્મવિશ્વાસુ ઋષિએ તેમના સમાજને આહ્વાન કર્યું - "વેદો તરફ પાછા ફરો!" પ્રધાનમંત્રીએ સ્વામી દયાનંદજીને એક નોંધપાત્ર વ્યક્તિ તરીકે વર્ણવ્યા જેમણે વસાહતી શાસનના યુગ દરમિયાન દબાયેલી રાષ્ટ્રીય ચેતનાને ફરીથી જાગૃત કરી હતી.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીજી કેવી રીતે સમજતા હતા કે ભારતની પ્રગતિ માટે, વસાહતી શાસનની સાંકળો તોડવી પૂરતું નથી - ભારતને તેના સમાજને બાંધેલા બંધનોને પણ તોડવાની જરૂર છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સ્વામી દયાનંદજીએ જાતિ આધારિત ભેદભાવ અને અસ્પૃશ્યતાને નકારી કાઢી હતી. તેમણે નિરક્ષરતા સામે ઝુંબેશ શરૂ કરી અને વેદ અને શાસ્ત્રોના અર્થઘટનને વિકૃત અને ભેળસેળ કરનારાઓને પડકાર્યા હતા. તેમણે વિદેશી કથાઓનો સામનો કર્યો અને શાસ્ત્રાર્થની પરંપરાગત પ્રથા દ્વારા સત્યને સમર્થન આપ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વામી દયાનંદજીને એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા ઋષિ તરીકે વર્ણવ્યા જેમણે વ્યક્તિગત અને સામાજિક વિકાસમાં મહિલાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખી અને મહિલાઓને ઘરની સીમાઓ સુધી મર્યાદિત રાખતી માનસિકતાને પડકારી હતી. તેમની પ્રેરણાથી, આર્ય સમાજ શાળાઓએ છોકરીઓને શિક્ષણ આપવાનું શરૂ કર્યું અને જલંધરમાં શરૂ થયેલી કન્યા શાળા ટૂંક સમયમાં પૂર્ણ મહિલા કોલેજમાં પરિવર્તિત થઈ. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આવી આર્ય સમાજ સંસ્થાઓમાં શિક્ષિત લાખો દીકરીઓ હવે રાષ્ટ્રનો પાયો મજબૂત કરી રહી છે.
દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તાની મંચ પર હાજરીનો સ્વીકાર કરતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે માત્ર બે દિવસ પહેલા, ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ સ્ક્વોડ્રન લીડર શિવાંગી સિંહ સાથે રાફેલ ફાઇટર જેટમાં ઉડાન ભરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આજે, ભારતની દીકરીઓ ફાઇટર જેટ ઉડાડી રહી છે અને આધુનિક કૃષિને "ડ્રોન દીદી" તરીકે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેમણે ગર્વથી જણાવ્યું કે ભારતમાં હવે વિશ્વમાં સૌથી વધુ મહિલા STEM સ્નાતકો છે. તેમણે નોંધ્યું કે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓ વધુને વધુ નેતૃત્વની ભૂમિકાઓ નિભાવી રહી છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતની અગ્રણી સંશોધન સંસ્થાઓમાં મહિલા વૈજ્ઞાનિકો મંગળયાન, ચંદ્રયાન અને ગગનયાન જેવા અવકાશ મિશનમાં મુખ્ય ભૂમિકાઓ ભજવી રહી છે. તેમણે ખાતરી આપી કે આ પરિવર્તનશીલ વિકાસ સૂચવે છે કે દેશ સાચા માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યો છે અને સ્વામી દયાનંદજીના સપનાઓને પૂર્ણ કરી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે તેઓ ઘણીવાર સ્વામી દયાનંદજીના એક ખાસ વિચાર પર ચિંતન કરે છે, જે તેઓ વારંવાર અન્ય લોકોને પણ પહોંચાડે છે. સ્વામીજીએ કહ્યું હતું કે, "જે વ્યક્તિ ઓછામાં ઓછું ખાય છે અને સૌથી વધુ યોગદાન આપે છે તે ખરેખર પરિપક્વ છે." તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ થોડા શબ્દોમાં એટલું ગહન શાણપણ છે કે કદાચ તેનું અર્થઘટન કરવા માટે આખા પુસ્તકો લખી શકાય છે. કોઈ પણ વિચારની સાચી શક્તિ ફક્ત તેના અર્થમાં જ નહીં, પરંતુ તે કેટલો સમય ટકી રહે છે અને કેટલા જીવનને પરિવર્તિત કરે છે તેમાં રહેલી છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે જ્યારે આપણે આ માપદંડ પર મહર્ષિ દયાનંદજીના વિચારોનું મૂલ્યાંકન કરીએ છીએ, અને આર્ય સમાજના સમર્પિત અનુયાયીઓનું અવલોકન કરીએ છીએ, ત્યારે તે સ્પષ્ટ થાય છે કે સમય સાથે તેમના વિચારો વધુ તેજસ્વી બન્યા છે.
સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીજીએ તેમના જીવનકાળ દરમિયાન પરોપકારિણી સભાની સ્થાપના કરી હતી તેનો ઉલ્લેખ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે સ્વામીજી દ્વારા રોપાયેલ બીજ એક વિશાળ વૃક્ષમાં વિકસ્યું છે જેમાં ઘણી શાખાઓ છે, જેમાં ગુરુકુલ કાંગરી, ગુરુકુલ કુરુક્ષેત્ર, DAV અને અન્ય શૈક્ષણિક કેન્દ્રો જેવી સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે, જે બધા પોતપોતાના ક્ષેત્રમાં ખંતપૂર્વક કાર્ય કરી રહ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યારે પણ રાષ્ટ્રને કટોકટીનો સામનો કરવો પડ્યો છે, ત્યારે આર્ય સમાજના સભ્યોએ નિઃસ્વાર્થપણે સાથી નાગરિકોની સેવામાં પોતાને સમર્પિત કર્યા છે. શ્રી મોદીએ વિભાજનની ભયાનકતા દરમિયાન બધું ગુમાવ્યા પછી ભારતમાં પહોંચેલા શરણાર્થીઓને મદદ, પુનર્વસન અને શિક્ષિત કરવામાં આર્ય સમાજની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો ઉલ્લેખ કર્યો - આ યોગદાન ઇતિહાસમાં સારી રીતે નોંધાયેલું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આજે પણ, કુદરતી આફતો દરમિયાન પીડિતોની સેવા કરવામાં આર્ય સમાજ મોખરે છે.
આર્ય સમાજના ઘણા યોગદાનમાં, ભારતની ગુરુકુલ પરંપરાને જાળવવામાં તેની ભૂમિકા સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે ભારત એક સમયે તેના ગુરુકુલની શક્તિને કારણે જ્ઞાન અને વિજ્ઞાનના શિખર પર ઊભું હતું. વસાહતી શાસન દરમિયાન, આ પ્રણાલી પર ઇરાદાપૂર્વક હુમલા કરવામાં આવ્યા હતા, જેના કારણે જ્ઞાનનો નાશ થયો, મૂલ્યોનું ધોવાણ થયું અને નવી પેઢી નબળી પડી. આર્ય સમાજે તૂટી રહેલી ગુરુકુલ પરંપરાને બચાવવા માટે આગળ આવ્યા. તેમણે માત્ર પરંપરાને જાળવી રાખી નહીં, પરંતુ આધુનિક શિક્ષણને એકીકૃત કરીને સમય જતાં તેને સુધારી પણ. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વીકાર્યું કે દેશ હવે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ દ્વારા શિક્ષણને મૂલ્યો અને ચારિત્ર્ય નિર્માણ સાથે જોડે છે, તેઓ ભારતની જ્ઞાનની પવિત્ર પરંપરાનું રક્ષણ કરવા બદલ આર્ય સમાજનો આભાર માને છે.
વૈદિક શ્લોક "કૃષ્ણવન્તો વિશ્વમ્ આર્યમ્" નો ઉલ્લેખ કરીને, જેનો અર્થ થાય છે "આવો આપણે સમગ્ર વિશ્વને ઉન્નત બનાવીએ અને તેને ઉમદા વિચારો તરફ દોરીએ," શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે સ્વામી દયાનંદજીએ આ શ્લોકને આર્ય સમાજના માર્ગદર્શક સૂત્ર તરીકે અપનાવ્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ જ શ્લોક હવે ભારતની વિકાસ યાત્રાના પાયાના મંત્ર તરીકે સેવા આપે છે - જ્યાં ભારતની પ્રગતિ વૈશ્વિક કલ્યાણમાં ફાળો આપે છે અને તેની સમૃદ્ધિ માનવતાની સેવા કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટકાઉ વિકાસના ક્ષેત્રમાં એક અગ્રણી વૈશ્વિક અવાજ બની ગયું છે. સ્વામીજીના વેદ તરફ પાછા ફરવાના આહ્વાન સાથે સમાનતા દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારત હવે વૈશ્વિક મંચ પર વૈદિક આદર્શો અને જીવનશૈલીની હિમાયત કરી રહ્યું છે. તેમણે મિશન લાઇફના પ્રારંભનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેને વૈશ્વિક સમર્થન મળ્યું છે. "એક સૂર્ય, એક વિશ્વ, એક ગ્રીડ" ના વિઝન દ્વારા, ભારત સ્વચ્છ ઊર્જાને વૈશ્વિક ચળવળમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ દ્વારા યોગ 190 થી વધુ દેશોમાં પહોંચ્યો છે, જે યોગિક જીવનશૈલી અને પર્યાવરણીય ચેતનાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે મિશન લાઇફ જેવી વૈશ્વિક પહેલ, જે હવે વિશ્વભરમાં રસ મેળવી રહી છે, તે લાંબા સમયથી આર્ય સમાજના સભ્યોના શિસ્તબદ્ધ જીવનનો અભિન્ન ભાગ રહી છે. તેમણે સાદું જીવન, સેવાલક્ષી મૂલ્યો, પરંપરાગત ભારતીય પોશાક માટે પસંદગી, પર્યાવરણીય ચિંતા અને ભારતીય સંસ્કૃતિના પ્રમોશન પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી. તેમણે ખાતરી આપી કે જેમ જેમ ભારત "સર્વે ભવન્તુ સુખિન:" ના આદર્શ સાથે વૈશ્વિક કલ્યાણને આગળ ધપાવે છે અને વૈશ્વિક ભાઈ તરીકે તેની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે, તેમ તેમ આર્ય સમાજનો દરેક સભ્ય સ્વાભાવિક રીતે આ મિશન સાથે સંરેખિત થાય છે. તેમણે તેમના યોગદાનની હૃદયપૂર્વક પ્રશંસા અને પ્રશંસા કરી હતી.
સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીજી દ્વારા પ્રગટાવવામાં આવેલી મશાલ છેલ્લા 150 વર્ષોથી આર્ય સમાજ દ્વારા સમાજને માર્ગદર્શન આપી રહી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે સ્વામીજીએ આપણા બધામાં જવાબદારીની ઊંડી ભાવના જગાડી છે - નવા વિચારોને આગળ વધારવાની અને પ્રગતિને અવરોધતા કઠોર પરંપરાઓને તોડવાની જવાબદારી. તેમણે આર્ય સમાજ સમુદાય તરફથી મળેલા સ્નેહ અને સમર્થનનો સ્વીકાર કર્યો અને વ્યક્ત કર્યું કે તેઓ ફક્ત ભાગ લેવા માટે જ નહીં પરંતુ કેટલીક વિનંતીઓ કરવા માટે પણ આવ્યા છે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે જ્યારે આર્ય સમાજે રાષ્ટ્ર નિર્માણના પ્રયાસમાં પહેલેથી જ ભારે યોગદાન આપ્યું છે, ત્યારે તેઓ દેશની કેટલીક વર્તમાન પ્રાથમિકતાઓને પુનરાવર્તિત કરવા માંગે છે. તેમણે સ્વદેશી ચળવળ પર પ્રકાશ પાડ્યો, તેની સાથે આર્ય સમાજના ઐતિહાસિક જોડાણને નોંધ્યું. જેમ જેમ રાષ્ટ્ર ફરી એકવાર સ્વદેશી વસ્તુઓને પ્રોત્સાહન આપવાની જવાબદારી સ્વીકારે છે અને સ્થાનિક લોકો માટે અવાજ ઉઠાવે છે, તેમ તેમ પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ મિશનમાં આર્ય સમાજની ભૂમિકા વધુ મહત્વપૂર્ણ બને છે.
ભારતના પ્રાચીન હસ્તપ્રતોનું ડિજિટાઇઝેશન અને જાળવણી કરવાના ઉદ્દેશ્યથી તાજેતરમાં શરૂ કરાયેલા જ્ઞાન ભારતમ મિશનને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે જ્ઞાનના આ વિશાળ ભંડારને ફક્ત ત્યારે જ સુરક્ષિત રાખી શકાય છે જ્યારે યુવા પેઢી તેની સાથે જોડાય અને તેનું મહત્વ સમજે. શ્રી મોદીએ આર્ય સમાજને આ મિશનમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા હાકલ કરી, નોંધ્યું કે છેલ્લા 150 વર્ષોથી, આર્ય સમાજ ભારતના પવિત્ર પ્રાચીન ગ્રંથોની શોધ અને જાળવણીમાં રોકાયેલ છે. તેમણે આ શાસ્ત્રોની મૌલિકતા જાળવવામાં આર્ય સમાજના સભ્યોના બહુ-પેઢીના પ્રયાસોને સ્વીકાર્યા. તેમણે જણાવ્યું કે જ્ઞાન ભારતમ મિશન હવે આ પ્રયાસને રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉન્નત કરશે અને આર્ય સમાજને તેને પોતાનું અભિયાન ગણવા વિનંતી કરી. તેમણે તેમને તેમના ગુરુકુળો અને સંસ્થાઓ દ્વારા હસ્તપ્રતોના અભ્યાસ અને સંશોધનમાં યુવાનોને સામેલ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ એ પણ યાદ કર્યું કે મહર્ષિ દયાનંદજીની 200મી જન્મજયંતી નિમિત્તે, તેમણે યજ્ઞોમાં વપરાતા અનાજ વિશે વાત કરી હતી. તેમણે "શ્રી અન્ન" ના પવિત્ર મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, જે પરંપરાગત રીતે યજ્ઞોમાં વપરાતા બરછટ અનાજ છે, અને ભારતની પ્રાચીન પરંપરા શ્રી અન્નને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે નોંધ્યું કે આ અનાજના મુખ્ય ગુણોમાંનો એક એ છે કે તે કુદરતી રીતે ઉગાડવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે કુદરતી ખેતી એક સમયે ભારતના અર્થતંત્રનો મુખ્ય આધારસ્તંભ હતો, અને વિશ્વ ફરી એકવાર તેના મહત્વને ઓળખવા લાગ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ આર્ય સમાજને કુદરતી ખેતીના આર્થિક અને આધ્યાત્મિક બંને પાસાઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા વિનંતી કરી હતી.
જળ સંરક્ષણના મુદ્દા તરફ ધ્યાન દોરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે દેશ દરેક ગામમાં સ્વચ્છ પીવાનું પાણી પહોંચાડવા માટે જળ જીવન મિશન દ્વારા કામ કરી રહ્યો છે, તેને વિશ્વના સૌથી અનોખા અભિયાનોમાંનું એક ગણાવ્યું હતું. જો કે, તેમણે ચેતવણી આપી કે પાણી વિતરણ પ્રણાલી ફક્ત ત્યારે જ અસરકારક રહેશે જો ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે પૂરતું પાણી સાચવવામાં આવે. આ માટે, સરકાર ટપક સિંચાઈને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને 60,000 થી વધુ અમૃત સરોવરોનું નિર્માણ હાથ ધર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમાજને સરકાર સાથે મળીને આ પ્રયાસોને સક્રિયપણે સમર્થન આપવા હાકલ કરી હતી.
દરેક ગામમાં તળાવો, જળાશયો, કુવાઓ અને વાવની પરંપરાગત હાજરી પર પ્રતિબિંબ પાડતા, જે સમય જતાં ઉપેક્ષિત રહ્યા છે અને સુકાઈ ગયા છે, શ્રી મોદીએ આ કુદરતી સંસાધનોના રક્ષણ માટે સતત જનજાગૃતિની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ "એક પેડ મા કે નામ" અભિયાનની સફળતા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, નોંધ્યું કે તે ટૂંકા ગાળાની પહેલ નથી પરંતુ વનીકરણ માટે એક સતત ચળવળ છે. તેમણે આર્ય સમાજના સભ્યોને આ અભિયાન સાથે શક્ય તેટલા લોકોને જોડવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ વૈદિક શ્લોક "સંગચ્છધ્વમ સંવાદધ્વમ સમ વો માનંસી જનતામ" ટાંક્યો, જે આપણને સાથે ચાલવાનું, સાથે બોલવાનું અને એકબીજાના મનને સમજવાનું શીખવે છે - એકબીજાના વિચારો માટે પરસ્પર આદર પર ભાર મૂકે છે. તેમણે કહ્યું કે આ વૈદિક આહવાનને રાષ્ટ્રીય કાર્ય માટે આહવાન તરીકે પણ જોવું જોઈએ. શ્રી મોદીએ દરેકને રાષ્ટ્રના સંકલ્પોને પોતાના તરીકે અપનાવવા અને જાહેર ભાગીદારીની ભાવના દ્વારા સામૂહિક પ્રયાસોને આગળ વધારવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આર્ય સમાજે છેલ્લા 150 વર્ષોમાં આ ભાવનાને સતત મૂર્તિમંત કરી છે અને તેને સતત મજબૂત બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતીજીના વિચારો માનવ કલ્યાણના માર્ગને પ્રકાશિત કરતા રહેશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીને પોતાના ભાષણનો અંત કર્યો હતો. તેમણે ફરી એકવાર આર્ય સમાજના 150 વર્ષ પૂરા થવા પર સૌને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા સહિત અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
આંતરરાષ્ટ્રીય આર્ય સમિટ 2025 કાર્યક્રમ મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતીજીની 200મી જન્મજયંતી અને આર્ય સમાજની સમાજ સેવાના 150 વર્ષની ઉજવણીના સ્મરણાર્થે જ્ઞાન જ્યોતિ મહોત્સવનો મુખ્ય ભાગ છે.
આ સમિટ ભારત અને વિદેશમાં આર્ય સમાજના એકમોના પ્રતિનિધિઓને એકસાથે લાવશે - જે મહર્ષિ દયાનંદના સુધારાવાદી આદર્શોની સાર્વત્રિક સુસંગતતા અને સંગઠનના વૈશ્વિક આઉટરીચને પ્રતિબિંબિત કરશે. તેમાં "સેવાના 150 સુવર્ણ વર્ષ" નામનું એક પ્રદર્શન પણ રજૂ કરવામાં આવશે, જેમાં શિક્ષણ, સામાજિક સુધારણા અને આધ્યાત્મિક ઉત્થાનમાં યોગદાન દ્વારા આર્ય સમાજની પરિવર્તનશીલ યાત્રા દર્શાવવામાં આવશે.
આ સમિટનો ઉદ્દેશ્ય મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતીના સુધારાવાદી અને શૈક્ષણિક વારસાનું સન્માન કરવાનો, શિક્ષણ, સામાજિક સુધારણા અને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં આર્ય સમાજની સેવાના 150 વર્ષની ઉજવણી કરવાનો અને વિકસીત ભારત 2047 સાથે સંરેખિત વૈદિક સિદ્ધાંતો અને સ્વદેશી મૂલ્યો પ્રત્યે વૈશ્વિક જાગૃતિને પ્રેરણા આપવાનો છે.