Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the International Arya Mahasammelan 2025 in New Delhi
The 150th anniversary of the Arya Samaj is not merely an occasion for a particular community or sect—it is a celebration deeply connected to the Vedic identity of the entire nation: PM
The Arya Samaj has fearlessly upheld and promoted the essence of Indianness: PM
Swami Dayanand Ji was a visionary, a great man: PM
Today, India has emerged as a leading global voice in the pursuit of sustainable development: PM
31 OCT 2025 6:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the International Arya Mahasammelan 2025 at Rohini in New Delhi today. Speaking on the occasion, Shri Modi remarked that the energy of the mantras just heard could still be felt by everyone. He highlighted that whenever he comes among the gathering, the experience is divine and extraordinary. He attributed this feeling to the blessings of Swami Dayanand Ji. The Prime Minister expressed his deep reverence for Swami Dayanand Ji’s ideals. He noted his decades-old affinity with all the thinkers present, which has repeatedly given him the opportunity to be among them. He stated that whenever he meets and interacts with them, he is filled with a distinct energy and a unique inspiration.
Shri Modi recalled that last year, a special programme was held at the birthplace of Maharshi Dayanand Saraswati Ji in Gujarat, in which he participated through a video message. Prior to that, he had the privilege of inaugurating the 200th birth anniversary celebrations of Maharshi Dayanand Saraswati Ji in Delhi. He remarked that the energy of the Vedic chants and the sacred havan rituals still felt as fresh as if they had taken place just yesterday.
Prime Minister also recalled that during the earlier event, all participants had resolved to continue the bicentenary celebrations of Maharshi Dayanand Saraswati Ji as a ‘Vichar Yajna’ for two years. He expressed happiness that this uninterrupted intellectual offering continued for the full duration. Shri Modi noted that he had been regularly informed about the efforts and programmes undertaken during this period. He stated that today, once again, he had the opportunity to offer his heartfelt tribute during the 150th foundation year celebrations of Arya Samaj. He paid his respects at the feet of Swami Dayanand Saraswati Ji and offered homage. He extended his best wishes to all participants for the international summit. He also remarked that it was a privilege to release the commemorative coin and postal stamp on this occasion.
“The 150th anniversary of the Arya Samaj is not merely an occasion for a particular community or sect—it is a celebration deeply connected to the Vedic identity of the entire nation”, exclaimed the Prime Minister. He remarked that it is connected to the Indian philosophical tradition which, like the flow of the Ganga, possesses the strength of self-purification. Shri Modi highlighted that this occasion is rooted in the great legacy of social reform that Arya Samaj has consistently advanced. He noted that the movement provided ideological strength to numerous freedom fighters. He cited examples such as Lala Lajpat Rai and martyr Ramprasad Bismil, among many revolutionaries who drew inspiration from Arya Samaj and dedicated themselves fully to the freedom struggle. The Prime Minister expressed regret that, due to political reasons, Arya Samaj’s significant role in the independence movement did not receive the recognition it truly deserved.
Noting that since its inception, Arya Samaj has been an institution of staunch patriots, Shri Modi emphasized, “the Arya Samaj has fearlessly upheld and promoted the essence of Indianness.” He remarked that whether it was anti-India ideologies, attempts to impose foreign doctrines, divisive mindsets, or efforts to pollute the cultural fabric, Arya Samaj has always stood up to challenge them. The Prime Minister expressed satisfaction that as Arya Samaj marks its 150th year, both society and the nation are paying tribute to the great ideals of Dayanand Saraswati Ji in such a grand and meaningful manner.
Paying tribute to the many scholars of Arya Samaj, such as Swami Shraddhanand, who gave a new direction to the course of history through religious awakening, the Prime Minister stated that the energy and blessings of such great souls are present in this historic moment. From the dais, he offered salutations to these countless noble souls and honoured their memory.
The Prime Minister remarked that India is unique in many ways—its land, its civilization, and its Vedic tradition have remained eternal through the ages. He emphasized that whenever new challenges arise and time poses new questions, some great personality emerges with answers. He noted that some sage, seer, or scholar always comes forward to guide society. Swami Dayanand Saraswati Ji, he said, was one such Maharshi in this grand tradition. Shri Modi recalled that Swami Dayanand Ji was born during the period of colonial subjugation, when centuries of slavery had shattered the nation and society. He observed that superstition and social evils had replaced thought and reflection, and the British demeaned Indian traditions and beliefs to justify colonial rule. In such circumstances, society had lost the courage to express new, original ideas. It was during this difficult time that a young ascetic emerged, undertaking intense spiritual practice in the remote and harsh terrains of the Himalayas, testing himself through rigorous penance. Upon returning, he shook the Indian society trapped in inferiority. At a time when the entire British establishment was engaged in belittling Indian identity, and the decline of social ideals and morality was being presented as modernization, this confident sage called upon his society—“Return to the Vedas!” The Prime Minister described Swami Dayanand Ji as a remarkable figure who reawakened the suppressed national consciousness during the era of colonial rule.
Shri Modi highlighted how Swami Dayanand Saraswati Ji understood that for India to progress, it was not enough to break the chains of colonial rule—India also needed to break the shackles that had bound its society. He emphasized that Swami Dayanand Ji rejected caste-based discrimination and untouchability. He launched a campaign against illiteracy and challenged those who distorted and adulterated the interpretations of the Vedas and scriptures. He confronted foreign narratives and upheld truth through the traditional practice of Shastrarth. The Prime Minister described Swami Dayanand Ji as a visionary sage who recognized the vital role of women in both individual and societal development and challenged the mindset that confined women to the boundaries of the home. Under his inspiration, Arya Samaj schools began educating girls and the girls’ school that started in Jalandhar soon evolved into a full-fledged women’s college. The Prime Minister highlighted that lakhs of daughters educated in such Arya Samaj institutions are now strengthening the foundation of the nation.
Acknowledging the presence of Delhi Chief Minister Smt Rekha Gupta on the dais, Shri Modi highlighted that just two days ago, President of India, Smt Droupadi Murmu flew in a Rafale fighter jet, accompanied by Squadron Leader Shivangi Singh. The Prime Minister remarked that today, India’s daughters are flying fighter jets and promoting modern agriculture as “Drone Didis.” He proudly stated that India now has the highest number of female STEM graduates in the world. He noted that women are increasingly taking on leadership roles in the fields of science and technology. Shri Modi emphasized that women scientists in India’s premier research institutions are playing key roles in space missions such as Mangalyaan, Chandrayaan, and Gaganyaan. He affirmed that these transformative developments indicate that the country is progressing on the right path and fulfilling the dreams of Swami Dayanand Ji.
Prime Minister shared that he often reflects upon one particular thought of Swami Dayanand Ji, which he also frequently conveys to others. Swami Ji had said, “The person who consumes the least and contributes the most is truly mature.” He remarked that these few words contain such profound wisdom that perhaps entire books could be written to interpret them. Emphasizing that the true strength of an idea lies not just in its meaning, but in how long it endures and how many lives it transforms, Shri Modi stated that when we evaluate Maharshi Dayanand Ji’s thoughts on this criterion, and observe the dedicated followers of Arya Samaj, it becomes evident that his ideas have grown even more radiant with time.
Mentioning that Swami Dayanand Saraswati Ji had established the Paropkarini Sabha during his lifetime, the Prime Minister remarked that the seed planted by Swami Ji has grown into a vast tree with many branches, including institutions like Gurukul Kangri, Gurukul Kurukshetra, DAV, and other educational centres, all of which continue to work diligently in their respective domains. He highlighted that whenever the nation faced a crisis, members of Arya Samaj have selflessly dedicated themselves to the service of fellow citizens. Shri Modi further noted Arya Samaj’s significant role in aiding, rehabilitating, and educating refugees who arrived in India after losing everything during the horrors of Partition—a contribution well recorded in history. He added that even today, Arya Samaj remains at the forefront in serving victims during natural disasters.
Emphasising that among the many contributions of Arya Samaj, one of the most vital is its role in preserving the Gurukul tradition of India, Shri Modi recalled that India once stood at the pinnacle of knowledge and science due to the strength of its Gurukuls. During colonial rule, deliberate attacks were made on this system, leading to the destruction of knowledge, erosion of values, and weakening of the new generation. Arya Samaj stepped forward to rescue the collapsing Gurukul tradition. Not only did it preserve the tradition, but it also refined it over time by integrating modern education. The Prime Minister acknowledged that as the country now reconnects education with values and character-building through the National Education Policy, he expresses gratitude to Arya Samaj for safeguarding India’s sacred tradition of knowledge.
Quoting the Vedic verse “Krinvanto Vishwam Aryam,” meaning “Let us ennoble the entire world and guide it towards noble thoughts”, Shri Modi noted that Swami Dayanand Ji adopted this verse as the guiding motto of Arya Samaj. The Prime Minister emphasized that this very verse now serves as the foundational mantra of India’s development journey—where India’s progress contributes to global welfare and its prosperity serves humanity. He stated that India has become a leading global voice in the realm of sustainable development. Drawing a parallel with Swami Ji’s call to return to the Vedas, the Prime Minister highlighted that India is now advocating Vedic ideals and lifestyle on the global stage. He mentioned the launch of Mission LiFE, which has received global support. Through the vision of “One Sun, One World, One Grid,” India is transforming clean energy into a global movement. He added that yoga, through International Yoga Day, has reached over 190 countries, promoting a yogic way of life and environmental consciousness.
The Prime Minister remarked that global initiatives like Mission LiFE, which are now gaining worldwide interest, have long been integral to the disciplined lives of Arya Samaj members. He praised their commitment to simple living, service-oriented values, preference for traditional Indian attire, environmental concern, and promotion of Indian culture. He affirmed that as India advances global welfare with the ideal of “Sarve Bhavantu Sukhinah” and strengthens its role as a global brother, every member of Arya Samaj naturally aligns with this mission. He commended and appreciated their contributions wholeheartedly.
Underscoring that the torch lit by Swami Dayanand Saraswati Ji has been guiding society for the past 150 years through the Arya Samaj, the Prime Minister affirmed that Swami Ji instilled in all of us a deep sense of responsibility—responsibility to advance new ideas and to break rigid conventions that hinder progress. He acknowledged the affection and support he has received from the Arya Samaj community and expressed that he had come not only to participate but also to make a few requests.
Shri Modi emphasized that while Arya Samaj has already contributed immensely to the nation-building endeavour, he wished to reiterate some of the country’s current priorities. He highlighted the Swadeshi movement, noting Arya Samaj’s historical association with it. As the nation once again embraces the responsibility of promoting indigenous goods and becomes vocal for local, the Prime Minister underscored that Arya Samaj’s role in this mission becomes even more significant.
Recalling the recently launched the Gyan Bharatam Mission, aimed at digitizing and preserving India’s ancient manuscripts, the Prime Minister emphasized that this vast repository of knowledge can only be truly safeguarded when the younger generation connects with it and understands its significance. Shri Modi called upon Arya Samaj to actively participate in this mission, noting that for the past 150 years, Arya Samaj has been engaged in discovering and preserving India’s sacred ancient texts. He acknowledged the multi-generational efforts of Arya Samaj members in maintaining the originality of these scriptures. He stated that Gyan Bharatam Mission will now elevate this endeavour to the national level and urged Arya Samaj to consider it their own campaign. He encouraged them to involve youth in the study and research of manuscripts through their Gurukuls and institutions.
Prime Minister Shri Modi also recalled that on the occasion of Maharshi Dayanand Ji’s 200th birth anniversary, he had spoken about the grains used in yajnas. He emphasized the sacred significance of “Shri Anna,” the coarse grains traditionally used in yajnas, and highlighted the need to promote India’s ancient tradition of Shri Anna. He noted that one of the key attributes of these grains is that they are naturally cultivated. Natural farming, he said, was once a major pillar of India’s economy, and the world is once again beginning to recognize its importance. The Prime Minister urged Arya Samaj to raise awareness about both the economic and spiritual dimensions of natural farming.
Pointing to the issue of water conservation, the Prime Minister stated that the country is working through the Jal Jeevan Mission to deliver clean drinking water to every village, describing it as one of the most unique campaigns in the world. However, he cautioned that water delivery systems will only be effective if sufficient water is preserved for future generations. To this end, the government is promoting drip irrigation and has undertaken the creation of over 60,000 Amrit Sarovars. The Prime Minister called upon society to actively support these efforts alongside the government.
Reflecting on the traditional presence of ponds, lakes, wells, and stepwells in every village, which have been neglected over time and have dried up, Shri Modi stressed the need for continuous public awareness to protect these natural resources. The Prime Minister also highlighted the success of the “Ek Ped Maa Ke Naam” campaign, noting that it is not a short-term initiative but a sustained movement for afforestation. He encouraged members of Arya Samaj to connect as many people as possible with this campaign.
Prime Minister quoted the Vedic verse “Sangachchhadhwam Samvadadhwam Sam Vo Manansi Janatam,” which teaches us to walk together, speak together, and understand one another’s minds—emphasizing mutual respect for each other’s thoughts. He stated that this Vedic invocation must also be seen as a national call to action. Shri Modi urged everyone to adopt the nation’s resolutions as their own and to advance collective efforts through the spirit of public participation. He remarked that Arya Samaj has embodied this spirit consistently over the past 150 years and called for its continued strengthening. The Prime Minister concluded by expressing confidence that the thoughts of Maharshi Dayanand Saraswati Ji will continue to illuminate the path of human welfare. He once again extended heartfelt greetings to all on the occasion of 150 years of Arya Samaj.
The Governor of Gujarat and Maharashtra, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Delhi, Smt Rekha Gupta were present among other dignitaries at the event.
Background
The International Arya Summit 2025 programme forms a key part of the Jyāna Jyoti Festival commemorating the 200th birth anniversary of Maharshi Dayanand Saraswati Ji and 150 years of Arya Samaj’s service to society.
The Summit will bring together representatives from Arya Samaj units across India and abroad — reflecting the universal relevance of Maharshi Dayanand’s reformist ideals and the organisation’s global outreach. It will also feature an exhibition titled “150 Golden Years of Service”, showcasing Arya Samaj’s transformative journey through its contributions in education, social reform, and spiritual upliftment.
The Summit aims to honour Maharshi Dayanand Saraswati’s reformist and educational legacy, celebrate 150 years of Arya Samaj’s service in education, social reform, and nation-building, and inspire global awareness of Vedic principles and Swadeshi values in alignment with Viksit Bharat 2047.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਆਰੀਆ ਮਹਾਸੰਮੇਲਨ 2025 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸੇ ਖ਼ਾਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਜਾਂ ਸੰਪਰਦਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵੈਦਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਜਸ਼ਨ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਨੇ ਨਿਡਰਤਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਆਵਾਜ਼ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
31 OCT 2025 6:08PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰੋਹਿਣੀ ਵਿੱਚ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਆਰੀਆ ਮਹਾਸੰਮੇਲਨ 2025 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣੇ ਸੁਣੇ ਗਏ ਮੰਤਰਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਹਾਲੇ ਵੀ ਹਰ ਕੋਈ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਉਹ ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬ੍ਰਹਮ ਅਤੇ ਅਸਧਾਰਨ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਡੂੰਘੀ ਸ਼ਰਧਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਵਿਚਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੁਨੇਹੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਦੀ 200ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਦਿਕ ਵੇਦ ਮੰਤਰਾਂ ਦੇ ਜਾਪ ਦੀ ਊਰਜਾ, ਉਹ ਹਵਨ ਰਸਮ, ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਉਹ ਸਭ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਹੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਦੇ ਦੋ-ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਇੱਕ 'ਵਿਚਾਰ ਯਾਜਨਾ' ਵਜੋਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬੌਧਿਕ ਆਯੋਜਨ ਪੂਰੀ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਬਾਰੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ 150ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਸਾਲ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਥਾ ਟੇਕਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸੇ ਖ਼ਾਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਜਾਂ ਸੰਪਰਦਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਇਹ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵੈਦਿਕ ਪਛਾਣ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਜਸ਼ਨ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਰਵਾਇਤ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਦੇ ਵਹਾਅ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੈ-ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਮੌਕਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਉਸ ਮਹਾਨ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਸਮੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਨੇ ਅਣਗਿਣਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਾਲਾ ਲਾਜਪਤ ਰਾਏ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦ ਰਾਮਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਜਿਹੇ ਕਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲਈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਫ਼ਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਹ ਮਾਨਤਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਜਿਸਦਾ ਉਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਹੱਕਦਾਰ ਸੀ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਵਫ਼ਾਦਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਨੇ ਨਿਡਰਤਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਭਾਰਤ-ਵਿਰੋਧੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਥੋਪਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋਣ, ਵੰਡ ਪਾਊ ਮਾਨਸਿਕਤਾਵਾਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਦੂਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਹੋਣ, ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡੱਟ ਕੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ 150ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਦੇ ਮਹਾਨ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੰਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਧਾਰਮਿਕ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਰਾਹੀਂ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਮੀ ਸ਼ਰਧਾਨੰਦ ਜਿਹੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਹਾਨ ਆਤਮਾਵਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਮੰਚ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਣਗਿਣਤ ਮਹਾਨ ਆਤਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਿਜਦਾ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਈ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ - ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਰਤੀ, ਇਸ ਦੀ ਸਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵੈਦਿਕ ਰਵਾਇਤ ਯੁਗਾਂ-ਯੁਗਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਨਵੇਂ ਸਵਾਲ ਚੁੱਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਮਹਾਨ ਪੁਰਸ਼ ਜਵਾਬ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦਾ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਰਿਸ਼ੀ, ਪੈਗੰਬਰ ਜਾਂ ਵਿਦਵਾਨ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਇਸ ਮਹਾਨ ਰਵਾਇਤ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਇੱਕ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਧ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਰਾਈਆਂ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਚਿੰਤਨ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਲਈ ਸੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਠਹਿਰਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰਿਵਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸਾਂ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ, ਸਮਾਜ ਨਵੇਂ, ਮੌਲਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਗੁਆ ਚੁੱਕਾ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਔਖੇ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਤਪੱਸਵੀ ਦਾ ਉਭਾਰ ਹੋਇਆ, ਜਿਸਨੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਔਖੇ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾ ਧਿਆਨ ਕੀਤਾ, ਸਖ਼ਤ ਤਪੱਸਿਆ ਰਾਹੀਂ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਪਰਖਿਆ। ਆਪਣੀ ਵਾਪਸੀ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੀਣਤਾ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਮੁੱਚਾ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਾਮਰਾਜ ਭਾਰਤੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਪਤਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਇਸ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਰਿਸ਼ੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ - "ਵੇਦਾਂ ਵੱਲ ਵਾਪਸ ਪਰਤੋ"! ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਸਧਾਰਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਦੱਬੀ ਹੋਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਸਮਝਦੇ ਸਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ, ਸਿਰਫ਼ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਤੋੜਨਾ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਕੜੇ ਹੋਏ ਬੰਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਜਾਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਤਕਰੇ ਅਤੇ ਛੂਤ-ਛਾਤ ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨਪੜ੍ਹਤਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਅਤੇ ਵੇਦਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਨੂੰ ਤੋੜ-ਮਰੋੜ ਕੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਰਥ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਢੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਚਾਈ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸੰਤ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਦੀਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰੱਖਦੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨਾਲ, ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਸਕੂਲਾਂ ਨੇ ਕੁੜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਲੰਧਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਕੁੜੀਆਂ ਦਾ ਸਕੂਲ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਮਹਿਲਾ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਕੁੜੀਆਂ ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਹਾਲੇ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਸਕਵਾਡ੍ਰਨ ਲੀਡਰ ਸ਼ਿਵਾਂਗੀ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਰਾਫੇਲ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਭਰੀ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਉਡਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ "ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ" ਵਜੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੰਦਰ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਮੰਗਲਯਾਨ, ਚੰਦਰਯਾਨ ਅਤੇ ਗਗਨਯਾਨ ਵਰਗੇ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਰੱਕੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਇਸ਼ਾਰਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਅਕਸਰ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਖ਼ਾਸ ਵਿਚਾਰਾਂ 'ਤੇ ਚਿੰਤਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਅਕਸਰ ਦੂਜਿਆਂ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, "ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਖ਼ਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਸੱਚਾ ਪਰਿਪੱਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਡੂੰਘਾ ਗਿਆਨ ਲੁਕਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਅਸਲ ਤਾਕਤ ਸਿਰਫ਼ ਇਸਦੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਗੱਲ ਵਿੱਚ ਸਮੋਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿੰਨੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਟਿਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿੰਨੀਆਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਾਪਦੰਡ 'ਤੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਡੂੰਘੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪਰੋਪਕਾਰਿਣੀ ਸਭਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਬੀਜਿਆ ਗਿਆ ਬੀਜ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਦਰਖ਼ਤ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਟਾਹਣੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਕੁਲ ਕਾਂਗੜੀ, ਗੁਰੂਕੁਲ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ, ਡੀਏਵੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਦਿਅਕ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ‘ਤੇ ਸੰਕਟ ਆਇਆ ਹੈ, ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੰਡ ਦੀ ਭਿਆਨਕਤਾ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਗੁਆ ਕੇ ਭਾਰਤ ਆਏ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ - ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਯੋਗਦਾਨ ਜੋ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਵੀ, ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੀੜਤਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੁਰੂਕੁਲ ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਉਸਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੁਰੂਕੁਲਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਭਾਰਤ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਸੀ। ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਹਮਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਤਬਾਹੀ ਹੋਈ, ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਖੋਰਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਈ। ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਨੇ ਢਹਿੰਦੀ ਗੁਰੂਕੁਲ ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਕਦਮ ਵਧਾਏ। ਇਸਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ, ਬਲਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਵੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਰਵਾਇਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਵੈਦਿਕ ਸਲੋਕ "ਕ੍ਰਿਣਵੰਤੋ ਵਿਸ਼ਵਮਾਰਯਮ" (कृण्वन्तो विश्वमार्यम्) ਜਿਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ "ਆਓ ਆਪਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਈਏ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਈਏ”, ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਸਲੋਕ ਨੂੰ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹੀ ਸਲੋਕ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਮੰਤਰ ਹੈ - ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਸੰਸਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਵੇਦਾਂ ਵੱਲ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸੰਸਾਰਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਵੈਦਿਕ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। "ਇੱਕ ਸੂਰਜ, ਇੱਕ ਸੰਸਾਰ, ਇੱਕ ਗਰਿੱਡ" ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗ 190 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਯੋਗਿਕ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਜੋ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਦਾ ਜੀਵਨ, ਸੇਵਾ-ਮੁਖੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਰਿਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਪਹਿਰਾਵੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤਰਜੀਹ, ਵਾਤਾਵਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ "ਸਰਵੇ ਭਵਨਤੁ ਸੁਖਿਨ:" ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਸਾਰਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਭਰਾ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਮੈਂਬਰ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਜਗਾਈ ਗਈ ਮਸ਼ਾਲ ਪਿਛਲੇ 150 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਾਜ ਦਾ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ - ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰੂੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਆਏ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਕੁਝ ਬੇਨਤੀਆਂ ਵੀ ਕਰਨ ਆਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਰਤਮਾਨ ਤਰਜੀਹਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਬੰਧ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਆਵਾਜ਼ ਬੁਲੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਦੇ ਇਸ ਵੱਡੇ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਓਦੋਂ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 150 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਲੱਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਦੀ ਮੌਲਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਬਹੁ-ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ ਹੁਣ ਇਸ ਯਤਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮਿਸ਼ਨ ਮੰਨਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗੁਰੂਕੁਲਾਂ ਅਤੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ 200ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੱਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਨਾਜ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੱਗਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ "ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ" ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਖ਼ਾਸੀਅਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ, ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਲੱਖਣ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਪਾਣੀ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜਦੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਡ੍ਰਿਪ ਸਿੰਚਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ 60,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਲਾਬਾਂ, ਝੀਲਾਂ, ਖੂਹਾਂ ਅਤੇ ਪੌੜੀਆਂ ਵਾਲੇ ਖੂਹਾਂ ਦੀ ਰਿਵਾਇਤੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜੋ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਣਗਹਿਲੀ ਕਾਰਨ ਸੁੱਕ ਗਏ ਹਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਲੋਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ" ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੋਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਜੰਗਲਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੈਦਿਕ ਸਲੋਕ "ਸੰਗਚਛਧਵੰ ਸੰਵਦਧਵੰ ਸੰ ਵੋ ਮਨਾਂਸਿ ਜਾਨਤਾਮ" ("संगच्छध्वं संवदध्वं सं वो मनांसि जानताम्") ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਚੱਲਣ, ਇਕੱਠੇ ਬੋਲਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਮਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ - ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਸੀ ਸਤਿਕਾਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵੈਦਿਕ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੱਦੇ ਵਜੋਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸੰਕਲਪ ਮੰਨਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 150 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਮਨੁੱਖੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਰਾਹ ਨੂੰ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਆਰੀਆ ਸੰਮੇਲਨ 2025 ਸਮਾਗਮ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਦੀ 200ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਅਤੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦੇ 150 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਗਿਆਨ ਜਯੋਤੀ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਦੇ ਸੁਧਾਰਵਾਦੀ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ "ਸੇਵਾ ਦੇ 150 ਸੁਨਹਿਰੀ ਸਾਲ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਉੱਨਤੀ ਵਿੱਚ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਜ਼ਰੀਏ ਉਸਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਦੀ ਸੁਧਾਰਵਾਦੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੀ 150 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੈਦਿਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।