Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the International Arya Mahasammelan 2025 in New Delhi
31 OCT 2025 7:16PM by PIB Delhi
The Governor of Gujarat and Maharashtra, Acharya Devvrat ji, Chief Minister of Delhi Rekha Gupta ji, Chairman of the Gyan Jyoti Mahotsav Organizing Committee Surendra Kumar Arya ji, President of the DAV College Managing Committee Poonam Suri ji, senior Arya monk Swami Devvrat Saraswati ji, Presidents and Vice Presidents of various Arya Pratinidhi Sabhas, all the dedicated members of Arya Samaj who have come from across the country and around the world, ladies and gentlemen!
At the outset, I apologize for arriving late. Today marks the 150th birth anniversary of Sardar Sahab. A special program was organized at the Statue of Unity in Ekta Nagar, and because of that event, I got delayed in reaching here. I truly regret not being able to arrive on time and seek your forgiveness for it. The power and energy of the mantras we heard at the beginning are still being felt by all of us. It has been a divine and extraordinary experience for me whenever I have had the opportunity to come among you. This is the blessing of Swami Dayanand ji, it is our collective reverence for his ideals, and it is also the result of my decades-long personal bond with all of you thinkers that I continue to receive opportunities to be among you. I am filled with a unique energy and inspiration whenever I meet and converse with you. I have also just been informed that nine more halls like this have been set up, where all our Arya Samaj members are watching this program through video link. Though I cannot see them, I offer my salutation to them from here as well.
Friends,
Last year, a special program was held in Gujarat at the birthplace of Dayanand Saraswati ji. I addressed that event through a video link. Before that, I had the privilege of inaugurating the 200th birth anniversary celebrations of Maharshi Dayanand Saraswati ji in Delhi itself. It seems the energy of the Vedic chants, the sacred atmosphere of the havan ritual at that time, happened just yesterday.
Friends,
At that event, we had collectively decided to celebrate the 200th birth anniversary for two full years as a ‘Vichar Yagya’. I am happy to note that this ‘Akhand Vichar Yagya’ has been carried on without interruption for the past two years. From time to time, I have also been informed about your various efforts and programs. And today, once again, I have been given the opportunity to offer my humble spiritual contribution at this celebration of the 150th anniversary of Arya Samaj’s foundation year. I bow at the feet of Swami Dayanand Saraswati ji and pay him my respectful homage. I also extend my heartfelt congratulations to all of you on this International Summit. On this occasion, we have also had the privilege of releasing a special commemorative coin.
Friends,
The 150th anniversary of the founding of the Arya Samaj is not merely an occasion connected with a particular community or sect. It is an occasion deeply linked to Bharat’s Vedic identity. It is an occasion that reflects that great Indian idea which is like the eternal flow of the Ganga and has the power of self-purification. This celebration is connected with that glorious tradition which has continuously carried forward the great tradition of social reform and which provided intellectual strength to countless freedom fighters during the freedom struggle. Great patriots like Lala Lajpat Rai, martyr Ram Prasad Bismil, and many other revolutionaries drew inspiration from the Arya Samaj and dedicated their lives to the cause of freedom. Unfortunately, the crucial role of the Arya Samaj in the country’s freedom movement did not receive the recognition it truly deserved due to political reasons.
Friends,
Since its very inception, the Arya Samaj has been an organization of fervent patriots. Arya Samaj has always spoken boldly and fearlessly about the essence of Indianness. The Arya Samaj has consistently challenged every idea that opposed Bharat, whether it came from foreign ideologies, divisive mindsets, or attempts to impose cultural pollution. I feel deeply satisfied that today, as the Arya Samaj completes 150 years, the nation and society are together paying tribute to the great ideals of Swami Dayanand Saraswati ji in such a magnificent manner.
Friends,
The energy and blessings of many luminaries of the Arya Samaj, such as Swami Shraddhanand, who through their spiritual awakening and reform movements gave a new direction to the course of history, are spiritually present with us in this historic moment. I bow to all such noble souls and pay my respectful homage to their memory from this sacred platform.
Friends,
Our Bharat is unique in countless ways. This sacred land, its civilization, its Vedic heritage have remained eternal through the ages. Because whenever new challenges arise, whenever time poses new questions, some great soul, some rishi, maharshi, or visionary, takes birth to guide our society towards the right path. Swami Dayanand Saraswati ji was one such great seer in this grand tradition. He was born during the period of colonial rule, a time when our nation and society were suppressed due to centuries of slavery. Superstitions and social evils had replaced deep thought and reflection. The British sought to belittle our traditions and beliefs. By demeaning us, they justified Bharat’s subjugation. In such circumstances, society had lost even the courage to think new and original thoughts. And in such dark and difficult times, a young monk emerged. He meditated in the lonely, harsh terrains of the Himalayas, testing and tempering himself through austere penance. When he returned, he awakened a society trapped in self-doubt. At a time when the entire colonial establishment was working to demean Bharat’s identity, when declining moral and social values were being packaged as modernization through Westernization, this confident sage raised his voice and called out to his people: “Back to the Vedas! Back to the Vedas!” Such was the greatness of Swami Dayanand ji who, in that dark era of slavery, reawakened the dormant national consciousness.
Friends,
Swami Dayanand Saraswati ji understood that for Bharat to truly move forward, it was not enough to merely break the chains of political slavery. The social chains that bound and divided our society also had to be broken. That is why Swami Dayanand Saraswati ji rejected discrimination, untouchability, and the notions of high and low status. He called for the complete eradication of untouchability from its very roots. He launched a campaign against illiteracy. He challenged those who distorted or misinterpreted the Vedas and scriptures, and he even confronted the foreign narratives and proved the truth through the ancient Indian tradition of ‘Shastrarth’ (intellectual debate).
Friends,
Swami Dayanand ji was a visionary of his era. He knew that whether it is the making of an individual or the building of a society, ‘Nari Shakti’ (women’s empowerment) plays a vital role. Therefore, he boldly challenged the mindset that confined women within the four walls of their homes. He initiated the movement to educate girls in Arya Samaj schools. In those days, a girls’ school was started in Jalandhar, which soon grew into a Kanya Mahavidyalaya (Women’s College). Lakhs of daughters have received education from such institutions established by the Arya Samaj, and today they are strengthening the very foundation of the nation.
Friends,
Delhi’s Chief Minister Rekha Gupta ji is also present on the dais. Just two days ago, our President Droupadi Murmu ji flew in a Rafale fighter jet, accompanied by Squadron Leader Shivangi Singh. Today, our daughters are flying fighter jets, and they are also advancing modern agriculture as Drone Didis. We can proudly say that Bharat today has the highest number of female STEM graduates in the world. Women are taking on leadership roles in science and technology. In our top scientific institutions, women scientists are playing crucial roles in missions like Mangalyaan, Chandrayaan, and Gaganyaan. This transformation shows that the nation is moving on the right path, fulfilling the dreams of Swami Dayanand ji.
Friends,
I often reflect on one of Swami Dayanand ji’s profound thoughts and I have also shared with many people. Swami ji said: “The person who takes the least and contributes the most is the truly mature one.” In these few words lies an extraordinary idea, one that could fill volumes if explained fully. But the real strength of a thought lies not only in its meaning, but in how long it endures and how many lives it transforms. And when we test the ideas of Maharshi Dayanand ji on this scale, when we see the dedicated followers of the Arya Samaj, we realize that his ideas have only become brighter and more powerful with time.
Brothers and sisters,
Swami Dayanand Saraswati ji established the Paropkarini Sabha during his lifetime. The seed he planted has now grown into a vast tree, with many flourishing branches. Gurukul Kangri, Gurukul Kurukshetra, DAV institutions, and other educational organizations continue to serve in their respective fields with dedication. Whenever the nation faced a crisis, the people of the Arya Samaj have always dedicated themselves selflessly to serve the countrymen. During the tragic period of Bharat’s Partition, the Arya Samaj played a remarkable role in helping, rehabilitating, and educating refugees who had lost everything. Even today, in times of natural disasters, the Arya Samaj continues to be among the first to serve those in distress.
Brothers and sisters,
Among the many contributions for which the nation is indebted to the Arya Samaj, one of the most important is its effort to preserve the nation’s ancient Gurukul tradition. There was a time when Bharat stood at the pinnacle of knowledge and science through the strength of the Gurukul system. This system was deliberately attacked during the colonial period. As a result, our knowledge base was eroded, our values weakened, and our younger generations lost direction. It was the Arya Samaj that stepped forward to revive and protect the crumbling Gurukul tradition. Not only that the Gurukuls of the Arya Samaj refined and modernized themselves with time, incorporating contemporary education while preserving ancient values. Today, as the nation is once again integrating education with values and character building through the National Education Policy, I express my deep gratitude to the Arya Samaj for safeguarding this sacred Indian tradition of learning.
Friends,
Our Vedas proclaim: “कृण्वन्तो विश्वमार्यम्”, i.e., let us make the whole world noble, let us elevate humanity through noble thoughts and actions. Swami Dayanand ji adopted this very Vedic message as the motto of the Arya Samaj. Today, this same Vedic ideal has become the guiding principle of Bharat’s development journey: the welfare of the world through Bharat’s progress; service to humanity through Bharat’s prosperity. Bharat today has emerged as a global voice for sustainable development. Just as Swami ji once called upon people to “return to the Vedas,” Bharat today is calling upon the world to return to the Vedic way of life. We have launched the Mission LiFE (Lifestyle for Environment), which is receiving worldwide support. Through the vision of “One Sun, One World, One Grid,” we are turning clean energy into a global movement. Our Yoga, too, has now reached more than 190 countries through the International Day of Yoga. This global embrace of yoga, the commitment to live a balanced, mindful life, and the worldwide enthusiasm for environmental missions like LiFE, are all expressions of the values that the people of the Arya Samaj have long embodied in their daily lives. The people of Arya Samaj continue to promote a simple lifestyle, a spirit of service, preference for Indian attire and culture, concern for the environment, and the promotion of Indian values.
That is why, brothers and sisters,
As Bharat moves forward with the ancient motto of “Sarve Bhavantu Sukhinah” (May all beings be happy), leading global efforts for the welfare of humanity, and as Bharat strengthens its role as a ‘Vishwa Bandhu’ (true friend of the world), every member of the Arya Samaj naturally feels this mission as his own. For this, I deeply commend and appreciate all of you.
Friends,
The torch lit by Swami Dayanand Saraswati ji has, for the past 150 years, continues to illuminate society through the work of the Arya Samaj. I believe Swami ji awakened in all of us a deep sense of responsibility and this responsibility is to carry forward new ideas, to break stagnant conventions, and to initiate reform where needed. You have always showered me with your affection and therefore today, I have come before you with a request, a humble appeal. May I ask something of you? Yes, I know you will give it wholeheartedly! You are already contributing immensely to this Maha Yagya of nation-building, but I wish to reiterate a few of the nation’s current priorities before you. For instance, the Swadeshi movement has historically been deeply connected with the Arya Samaj. Today, as the nation once again takes up the call for Swadeshi, becoming “Vocal for Local,” your role in this effort becomes even more vital.
Friends,
You may recall that some time ago, the country launched the Gyan Bharatam Mission. Its purpose is to digitize and preserve Bharat’s ancient manuscripts. These invaluable treasures of boundless knowledge can only be truly safeguarded when the younger generation connects with them and understands their importance. Therefore, I appeal to the Arya Samaj. You have worked tirelessly for 150 years to discover and preserve Bharat’s sacred ancient texts. For generations, Arya Samaj followers have played a key role in protecting our scriptures in their original form. The Gyan Bharatam Mission will now take this effort forward on a national scale. Consider it your own campaign, contribute to it, and through your gurukuls and institutions, encourage the youth to study and research these manuscripts.
Friends,
On the occasion of Maharshi Dayanand ji’s 200th birth anniversary, I had spoken about the grains used in ‘yagyas’ (sacred rituals). We all know how important Shri Anna is in a yagya. The grains used in such rituals are considered especially pure. Along with this, we must also promote our ancient tradition of coarse grains, our Shri Anna heritage. One remarkable aspect of these grains is that they are grown naturally. Natural farming, which Acharya Ji just explained in detail, was once a major foundation of Bharat’s economy. Today, the world is once again recognizing its value. I urge the Arya Samaj to raise awareness about both the economic and spiritual aspects of natural farming.
Friends,
Another important subject is water conservation. Today, the country is working through the Jal Jeevan Mission to bring clean water to every village. The Jal Jeevan Mission is one of the most unique campaigns in the world. However, we must remember that these systems will only serve their purpose if enough water remains for future generations. To achieve this, we are promoting drip irrigation and have already created over 60,000 Amrit Sarovars (sacred ponds) across the country. But alongside government efforts, society too must come forward. Traditionally, every village had ponds, lakes, wells, and water tanks, but with changing times, many of them were neglected and dried up. We must continuously make people aware of the need to restore and protect these natural water sources. “Catch the Rain”, which is a government campaign, constructing recharge wells, and using rainwater for groundwater recharge are the need of the hour.
Friends,
For quite some time, the “Ek Ped Maa Ke Naam” (One Tree in Mother’s Name) campaign has also been immensely successful. This is not a campaign for a few days or years. Tree plantation must be a continuous mission. The Arya Samaj can also connect more and more people with this noble cause.
Friends,
Our Vedas teach us: "संगच्छध्वं संवदध्वं सं वो मनांसि जानताम्” which means, “Let us walk together, speak together, and understand one another’s minds.” In essence, it is a call to mutual respect and harmony of thought. We must see this Vedic message as a call of the nation itself and to make the nation’s resolutions our own personal resolutions, and to advance collective efforts through public participation. Over the past 150 years, the Arya Samaj has embodied this very spirit through its work. It is this spirit that we must continue to strengthen and uphold. I am confident that the teachings of Maharshi Dayanand Saraswati ji will continue to guide humanity on the path of welfare. With this belief, I once again extend my heartiest congratulations to all of you on the 150th anniversary of the Arya Samaj. Thank you all very much. Namaskar.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય આર્ય મહાસંમેલન 2025માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
31 OCT 2025 7:16PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ, આચાર્ય દેવવ્રતજી, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી રેખા ગુપ્તાજી, જ્ઞાન જ્યોતિ મહોત્સવ આયોજન સમિતિના અધ્યક્ષ, સુરેન્દ્ર કુમાર આર્યજી, DAV કોલેજ મેનેજિંગ કમિટીના પ્રમુખ, પૂનમ સુરીજી, વરિષ્ઠ આર્ય સન્યાસી, સ્વામી દેવવ્રત સરસ્વતીજી, વિવિધ આર્ય પ્રતિનિધિ સભાઓના પ્રમુખો અને ઉપપ્રમુખો, દેશ અને દુનિયાભરના તમામ આર્ય સમાજ ભક્તો, દેવીઓ અને સજ્જનો.
સૌ પ્રથમ, હું પહોંચવામાં વિલંબ બદલ માફી માંગુ છું. આજે સરદાર સાહેબની જન્મજયંતી હતી, તેમની 150મી જન્મજયંતી. એકતા નગરમાં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી ખાતે તેમનો કાર્યક્રમ હતો, અને તેના કારણે હું સમયસર પહોંચી શક્યો નહીં. આ માટે હું તમારા બધાની માફી માંગુ છું. જ્યારે આપણે અહીં પહોંચ્યા, ત્યારે આપણે બધા શરૂઆતમાં સાંભળેલા મંત્રોચ્ચારની ઉર્જા હજુ પણ અનુભવી શકીએ છીએ. જ્યારે પણ મને તમારી વચ્ચે રહેવાની તક મળી છે, ત્યારે અનુભવ દૈવી રહ્યો છે, અદ્ભુત. સ્વામી દયાનંદના આશીર્વાદ, તેમના આદર્શો પ્રત્યેનો આપણો આદર અને આપ બધા વિચારકો સાથેના મારા દાયકાઓ જૂના સ્નેહને કારણે મને વારંવાર તમારી વચ્ચે રહેવાની તક મળે છે. જ્યારે પણ હું તમને મળું છું અને તમારી સાથે વાતચીત કરું છું, ત્યારે હું એક અલગ જ ઉર્જા અને પ્રેરણાથી ભરાઈ જાઉં છું. મને હમણાં જ જાણ કરવામાં આવી છે કે આવા નવ વધુ મીટિંગ હોલ બનાવવામાં આવ્યા છે. અમારા બધા આર્ય સમાજના સભ્યો ત્યાં આ કાર્યક્રમ વિડિઓ દ્વારા જોઈ રહ્યા છે. હું તેમને જોઈ શકતો નથી, પરંતુ હું અહીંથી તેમને સલામ કરું છું.
મિત્રો,
ગયા વર્ષે, ગુજરાતમાં દયાનંદ સરસ્વતીના જન્મસ્થળ પર એક ખાસ કાર્યક્રમ યોજાયો હતો. મેં વિડિઓ સંદેશ દ્વારા તેમાં ભાગ લીધો હતો. તે પહેલાં, મને દિલ્હીમાં મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતીની 200મી જન્મજયંતી ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું. વૈદિક મંત્રોના જાપ, હવન વિધિની ઉર્જા, ગઈકાલની જેમ લાગે છે.
મિત્રો,
તે કાર્યક્રમમાં, અમે બધાએ 200મી જન્મજયંતીની ઉજવણી બે વર્ષ લાંબા વિચારયજ્ઞ તરીકે ચાલુ રાખવાનું નક્કી કર્યું. મને ખુશી છે કે આ અવિરત વિચારયજ્ઞ બે વર્ષથી અવિરત ચાલુ છે. સમયાંતરે, મને તમારા પ્રયત્નો અને કાર્યક્રમો વિશે માહિતી મળી રહી છે. અને આજે, મને ફરી એકવાર આર્ય સમાજના 150મા સ્થાપના વર્ષ નિમિત્તે આ કાર્યક્રમમાં વધુ એક ભાવનાત્મક અર્પણ કરવાની તક મળી છે. હું સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીના ચરણોમાં નમન કરું છું અને તેમને મારી આદરપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. હું આ આંતરરાષ્ટ્રીય શિખર સંમેલન માટે આપ સૌને હૃદયપૂર્વક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આ પ્રસંગે એક ખાસ સ્મારક સિક્કો બહાર પાડવાનું પણ અમને ભાગ્યશાળી લાગે છે.
મિત્રો,
આર્ય સમાજની સ્થાપનાની 150મી વર્ષગાંઠ ફક્ત સમાજના કોઈ ચોક્કસ વર્ગ અથવા સંપ્રદાય સાથે સંકળાયેલ પ્રસંગ નથી. તે સમગ્ર ભારતની વૈદિક ઓળખ સાથે જોડાયેલો પ્રસંગ છે. આ પ્રસંગ ભારતના વિચાર સાથે જોડાયેલો છે, જે ગંગાના પ્રવાહની જેમ, આત્મશુદ્ધિની શક્તિ ધરાવે છે. આ પ્રસંગ એ મહાન પરંપરા સાથે જોડાયેલો છે, જેણે સામાજિક સુધારાની મહાન પરંપરાને સતત આગળ ધપાવી! તેણે સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં અસંખ્ય લડવૈયાઓને વૈચારિક ઉર્જા પૂરી પાડી. લાલા લજપત રાય, શહીદ રામપ્રસાદ બિસ્મિલ અને અસંખ્ય અન્ય ક્રાંતિકારીઓએ આર્ય સમાજથી પ્રેરિત થઈને સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું. કમનસીબે, રાજકીય કારણોસર, સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં આર્ય સમાજની ભૂમિકાને તે માન્યતા મળી ન હતી જે તે લાયક હતી.
મિત્રો,
તેની સ્થાપનાથી આજ સુધી, આર્ય સમાજ પ્રખર દેશભક્તોનું સંગઠન રહ્યું છે. આર્ય સમાજે નિર્ભયતાથી ભારતીયતાનો બચાવ કર્યો છે. પછી ભલે તે કોઈપણ ભારત વિરોધી વિચારધારા હોય, વિદેશી વિચારધારાઓ લાદનારાઓ હોય, વિભાજનકારી માનસિકતા હોય કે સાંસ્કૃતિક પ્રદૂષણના દુષ્ટ પ્રયાસો હોય, આર્ય સમાજે હંમેશા તેમને પડકાર્યા છે. મને સંતોષ છે કે આજે, જ્યારે આર્ય સમાજ તેની 150મી વર્ષગાંઠ ઉજવી રહ્યો છે, ત્યારે સમાજ અને રાષ્ટ્ર દયાનંદ સરસ્વતીના મહાન વિચારોને આ ભવ્ય સ્વરૂપમાં શ્રદ્ધાંજલિ આપી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આર્ય સમાજના ઘણા ઋષિઓ, જેમ કે સ્વામી શ્રદ્ધાનંદ, જેમણે ધાર્મિક જાગૃતિ દ્વારા ઇતિહાસના માર્ગને નવી દિશા આપી, તેઓ પણ આ ઐતિહાસિક ક્ષણમાં હાજર છે, તેમની ઉર્જા અને આશીર્વાદને મૂર્તિમંત કરે છે. આ મંચ પરથી, હું આ અસંખ્ય સદ્ગુણી આત્માઓને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું અને તેમની યાદોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
મિત્રો,
આપણો ભારત અનેક રીતે વિશિષ્ટ છે. આ ભૂમિ, તેની સભ્યતા, તેની વૈદિક પરંપરા, યુગોથી અમર રહી છે. કારણ કે, કોઈપણ યુગમાં, જ્યારે નવા પડકારો ઉભા થાય છે અને સમય નવા પ્રશ્નો પૂછે છે, ત્યારે કોઈ મહાન વ્યક્તિત્વ જવાબો સાથે ઉભરી આવે છે. કોઈ ઋષિ, મહર્ષિ અને બુદ્ધિજીવી આપણા સમાજને નવી દિશા બતાવે છે. દયાનંદ સરસ્વતી પણ આ મહાન પરંપરાના મહર્ષિ હતા. તેમનો જન્મ ગુલામીના સમયગાળા દરમિયાન થયો હતો. સદીઓથી ગુલામીએ સમગ્ર દેશ અને સમાજને વેરવિખેર કરી નાખ્યો હતો. દંભ અને દુષ્ટ પ્રથાઓએ વિચાર અને ચિંતનનું સ્થાન લીધું હતું. અંગ્રેજોએ આપણને, આપણી પરંપરાઓ અને આપણી માન્યતાઓને નીચા ગણ્યા. આપણને નીચા બતાવીને, તેઓએ ભારતની ગુલામીને ન્યાયી ઠેરવી. આવી પરિસ્થિતિઓમાં, સમાજ નવા, મૌલિક વિચારો વ્યક્ત કરવાની હિંમત ગુમાવી રહ્યો હતો. અને આવા મુશ્કેલ સમયમાં, એક યુવાન સાધુ આવે છે. તે હિમાલયના ઉજ્જડ અને મુશ્કેલ સ્થળોએ ધ્યાન કરે છે, તપસ્યા કરે છે. અને પાછા ફરતી વખતે, તે હીનતાના સંકુલમાં ફસાયેલા ભારતીય સમાજને હચમચાવે છે. જ્યારે આખી બ્રિટિશ સરકાર ભારતીય ઓળખને નીચી કરવામાં વ્યસ્ત હતી, જ્યારે ઘટતા સામાજિક આદર્શો અને નૈતિકતાના પશ્ચિમીકરણને આધુનિકીકરણ તરીકે રજૂ કરવામાં આવી રહ્યું હતું, ત્યારે તે આત્મવિશ્વાસુ ઋષિએ તેમના સમાજને હાકલ કરી: "વેદો તરફ પાછા ફરો! વેદ તરફ પાછા ફરો!" સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતી એક અદ્ભુત વ્યક્તિત્વ હતા! તેમણે ગુલામીના તે સમયગાળા દરમિયાન દબાયેલા રાષ્ટ્રની ચેતનાને ફરીથી જાગૃત કરી.
મિત્રો,
સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતી જાણતા હતા કે જો ભારતે પ્રગતિ કરવી હોય તો તેણે ફક્ત ગુલામીની સાંકળો તોડવી પડશે નહીં, પરંતુ આપણા સમાજને બાંધેલી સાંકળો પણ તોડવી પડશે. તેથી, સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીએ જાતિવાદ, અસ્પૃશ્યતા અને ભેદભાવની નિંદા કરી. તેમણે અસ્પૃશ્યતાને મૂળમાંથી નાબૂદ કરવા હાકલ કરી. તેમણે નિરક્ષરતા સામે ઝુંબેશ શરૂ કરી. તેમણે આપણા વેદ અને શાસ્ત્રોનું ખોટું અર્થઘટન અને ભેળસેળ કરનારાઓને પડકાર ફેંક્યો. તેમણે વિદેશી કથાઓને પણ પડકાર ફેંક્યો અને ચર્ચાની પ્રાચીન પરંપરા દ્વારા સત્ય સાબિત કર્યું.
મિત્રો,
સ્વામી દયાનંદજી એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા મહાપુરુષ હતા. તેઓ જાણતા હતા કે ભલે તે વ્યક્તિગત વિકાસ હોય કે સમાજ, મહિલાઓ નેતૃત્વમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. એટલા માટે તેમણે એવી માનસિકતાને પડકાર ફેંક્યો કે સ્ત્રીઓ ઘરની સીમાઓ સુધી મર્યાદિત છે. તેમણે આર્ય સમાજ શાળાઓમાં છોકરીઓને શિક્ષિત કરવા માટે એક અભિયાન શરૂ કર્યું. તે સમયે જલંધરમાં શરૂ થયેલી કન્યા શાળા ઝડપથી "કન્યા મહાવિદ્યાલય" બની ગઈ. સમાન આર્ય સમાજ કોલેજોમાં ભણતી લાખો છોકરીઓ આજે રાષ્ટ્રનો પાયો મજબૂત બનાવી રહી છે.
મિત્રો,
દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી રેખા ગુપ્તાજી મંચ પર હાજર છે. બે દિવસ પહેલા જ આપણા રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુજીએ રાફેલ ફાઇટર પ્લેન ઉડાડ્યું હતું. તેમના સાથી સ્ક્વોડ્રન લીડર શિવાંગી સિંહ હતા. આજે, આપણી દીકરીઓ ફાઇટર જેટ ઉડાડી રહી છે અને ડ્રોન દીદી બનીને આધુનિક કૃષિને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આપણે ગર્વથી કહી શકીએ છીએ કે ભારતમાં વિશ્વમાં સૌથી વધુ મહિલા STEM સ્નાતકો છે. વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં પણ મહિલાઓ નેતૃત્વની ભૂમિકામાં પ્રવેશી રહી છે. દેશની ટોચની વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓમાં મહિલા વૈજ્ઞાનિકો મંગળયાન, ચંદ્રયાન અને ગગનયાન જેવા અવકાશ મિશનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે. આ પરિવર્તન સૂચવે છે કે દેશ સાચા માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યો છે. દેશ સ્વામી દયાનંદના સપનાઓને પૂર્ણ કરી રહ્યો છે.
મિત્રો,
હું ઘણીવાર સ્વામી દયાનંદના એક વિચાર પર ચિંતન કરું છું. હું તેને ઘણી વખત લોકો સાથે શેર પણ કરું છું. સ્વામીજી કહેતા હતા, "જે વ્યક્તિ ઓછામાં ઓછું મેળવે છે અને સૌથી વધુ યોગદાન આપે છે તે સૌથી પરિપક્વ છે." આ મર્યાદિત શબ્દોમાં એવો અસાધારણ વિચાર છે કે તેને સમજાવવા માટે કદાચ ઘણા પુસ્તકો લખી શકાય. પરંતુ કોઈ પણ વિચારની સાચી શક્તિ તેના અર્થ કરતાં વધુ, તે કેટલા સમય સુધી જીવે છે તેના પર નિર્ભર છે. તે કેટલા જીવનને પરિવર્તિત કરે છે! અને જ્યારે આપણે આ માપદંડ સામે મહર્ષિ દયાનંદજીના વિચારોનું પરીક્ષણ કરીએ છીએ, ત્યારે જ્યારે આપણે આર્ય સમાજના સમર્પિત સભ્યોને જોઈએ છીએ, ત્યારે આપણને જોવા મળે છે કે તેમના વિચારો સમય જતાં વધુ પ્રબુદ્ધ થયા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીએ તેમના જીવનકાળ દરમિયાન પરોપકારી સભાની સ્થાપના કરી હતી. સ્વામીજી દ્વારા રોપવામાં આવેલું બીજ એક વિશાળ વૃક્ષમાં ઉગી નીકળ્યું છે, જે અસંખ્ય શાખાઓ ફેલાવે છે. ગુરુકુલ કાંગરી, ગુરુકુલ કુરુક્ષેત્ર, DAV સંસ્થા અને અન્ય શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ બધા પોતપોતાના ક્ષેત્રોમાં અથાક મહેનત કરી રહ્યા છે. જ્યારે પણ દેશ સંકટનો સામનો કરે છે, ત્યારે આર્ય સમાજના સભ્યોએ પોતાનું બધું દેશવાસીઓને સમર્પિત કર્યું છે. ભારતના ભાગલાની ભયાનકતા ઇતિહાસે બધું ગુમાવ્યા પછી ભારત ભાગી ગયેલા શરણાર્થીઓને સહાય, પુનર્વસન અને શિક્ષણ આપવામાં આર્ય સમાજ દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનું દસ્તાવેજીકરણ કર્યું છે. આજે પણ, કુદરતી આફતોના પીડિતોની સેવા કરવામાં આર્ય સમાજ મોખરે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
દેશ આર્ય સમાજના ઋણી છે, તેમાં એક મહત્વપૂર્ણ કાર્ય દેશની ગુરુકુલ પરંપરાને જીવંત રાખવાનું છે. એક સમયે, ગુરુકુળોની શક્તિને કારણે ભારત જ્ઞાન અને વિજ્ઞાનના શિખર પર હતું. ગુલામીના સમયગાળા દરમિયાન, આ વ્યવસ્થા પર ઇરાદાપૂર્વક હુમલો કરવામાં આવ્યો હતો. આનાથી આપણા જ્ઞાન, આપણા મૂલ્યોનો નાશ થયો અને નવી પેઢી નબળી પડી. આર્ય સમાજ આગળ વધ્યો અને ક્ષીણ થતી ગુરુકુલ પરંપરાને બચાવી. વધુમાં, આર્ય સમાજના ગુરુકુળોએ પણ સમય અનુસાર પોતાને સુધાર્યા, આધુનિક શિક્ષણને તેમના અભ્યાસક્રમમાં સમાવિષ્ટ કર્યું. આજે, જ્યારે દેશ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ દ્વારા ફરી એકવાર શિક્ષણને મૂલ્યો અને ચારિત્ર્ય નિર્માણ સાથે જોડી રહ્યો છે, ત્યારે હું ભારતની આ પવિત્ર જ્ઞાન પરંપરાનું રક્ષણ કરવા બદલ આર્ય સમાજનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
આપણા વેદ કહે છે, "કૃણવન્તો વિશ્વમાર્યમ", જેનો અર્થ છે, "આપણે સમગ્ર વિશ્વને મહાન બનાવીએ, તેને ઉમદા વિચારો તરફ દોરીએ." સ્વામી દયાનંદજીએ આ વૈદિક વિધાનને આર્ય સમાજનો સૂત્ર બનાવ્યો. આજે, આ વૈદિક વિધાન ભારતની વિકાસ યાત્રાનો મૂળભૂત મંત્ર પણ છે. દેશ આ દ્રષ્ટિકોણ પર આગળ વધી રહ્યો છે: ભારતના વિકાસ દ્વારા વિશ્વનું કલ્યાણ, અને ભારતની સમૃદ્ધિ દ્વારા માનવતાની સેવા. આજે, ભારત ટકાઉ વિકાસની દિશામાં એક અગ્રણી વૈશ્વિક અવાજ બની ગયો છે. જેમ સ્વામીજીએ વેદોમાં પાછા ફરવાનું આહ્વાન કર્યું હતું, તેમ આજે ભારત વૈશ્વિક મંચ પર વૈદિક જીવનશૈલી અને આદર્શો તરફ પાછા ફરવાનું આહ્વાન કરી રહ્યું છે. આ હેતુ માટે, અમે મિશન LiFE શરૂ કર્યું છે, જેને વિશ્વભરમાંથી સમર્થન મળી રહ્યું છે. એક સૂર્ય, એક વિશ્વ, એક ગ્રીડ દ્રષ્ટિકોણ દ્વારા, અમે સ્વચ્છ ઉર્જાને વૈશ્વિક ચળવળમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યા છીએ. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ દ્વારા અમારો યોગ 190 થી વધુ દેશોમાં પણ પહોંચ્યો છે. જીવનમાં યોગને અપનાવવા, યોગથી ભરપૂર જીવન જીવવા, પર્યાવરણ સાથે સંબંધિત LiFE જેવા મિશન અને આ વૈશ્વિક અભિયાનો, જેમાં આજે સમગ્ર વિશ્વ રસ દાખવી રહ્યું છે, તે આર્ય સમાજના લોકો માટે તેમના જીવન અને શિસ્તનો એક ભાગ છે. સાદું જીવન અને સેવાની ભાવના, ભારતીય પોશાક અને વસ્ત્રોને પ્રાથમિકતા આપવી, પર્યાવરણ પ્રત્યે ચિંતા કરવી અને ભારતીયતાને પ્રોત્સાહન આપવું એ બધા આર્ય સમાજના જીવનભરના કાર્યો છે.
એટલા માટે, ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે, જ્યારે ભારત "સર્વે ભવન્તુ સુખિનઃ" ના સૂત્ર સાથે વિશ્વ કલ્યાણ માટેના આ અભિયાનોને આગળ ધપાવી રહ્યું છે અને ભારત વિશ્વ ભાઈ તરીકેની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે, ત્યારે આર્ય સમાજના દરેક સભ્ય આને પોતાના ઉદ્દેશ્ય તરીકે કાર્ય કરી રહ્યા છે. હું આ માટે તમારા બધાની પ્રશંસા અને પ્રશંસા કરું છું.
મિત્રો,
સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતી દ્વારા પ્રગટાવવામાં આવેલી મશાલ છેલ્લા 150 વર્ષોથી આર્ય સમાજના રૂપમાં સમાજને માર્ગદર્શન આપી રહી છે. મારું માનવું છે કે સ્વામીજીએ આપણા બધામાં જવાબદારીની ભાવના જાગૃત કરી છે. આ જવાબદારી નવા વિચારોને આગળ વધારવાની છે! આ જવાબદારી આ રૂઢિપ્રયોગોને તોડવા અને નવા સુધારા લાવવાની છે! તમે બધાએ મારા માટે ખૂબ જ પ્રેમ દર્શાવ્યો છે, અને તેથી જ હું તમારી પાસે કંઈક માંગવા અને વિનંતી કરવા આવ્યો છું. હું પૂછી શકું છું, ખરું ને? હું પૂછી શકું છું, ખરું ને? મને પૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે તમે આપશો. તમે રાષ્ટ્ર નિર્માણના મહાન યજ્ઞમાં પહેલેથી જ ઘણું બધું કરી રહ્યા છો. હું દેશની કેટલીક વર્તમાન પ્રાથમિકતાઓને પણ પુનરાવર્તિત કરવા માંગુ છું. ઉદાહરણ તરીકે, સ્વદેશી ચળવળ, આર્ય સમાજ ઐતિહાસિક રીતે આ સાથે સંકળાયેલો છે. આજે, જ્યારે દેશ ફરી એકવાર સ્વદેશીની જવાબદારી સંભાળી રહ્યો છે, દેશ સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવવા લાગ્યો છે, ત્યારે આમાં તમારી ભૂમિકા વધુ મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે.
મિત્રો,
તમને યાદ હશે કે થોડા સમય પહેલા, દેશે જ્ઞાન ભારતમ મિશન પણ શરૂ કર્યું હતું. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતની પ્રાચીન હસ્તપ્રતોને ડિજિટાઇઝ અને સાચવવાનો છે! આપણા અપાર જ્ઞાનના આ ખજાના ત્યારે જ સાચવવામાં આવશે જ્યારે આપણી નવી પેઢીઓ તેમની સાથે જોડાશે અને તેમનું મહત્વ સમજશે! તેથી, હું આર્ય સમાજને અપીલ કરવા માંગુ છું. દોઢ સદીથી, તમે ભારતના પવિત્ર પ્રાચીન ગ્રંથોને શોધવા અને સાચવવાનું કામ કર્યું છે. પેઢીઓથી, આર્ય સમાજના સભ્યો આપણા ગ્રંથોને તેમના મૂળ સ્વરૂપમાં સાચવવાનું કામ કરી રહ્યા છે. જ્ઞાન ભારતમ મિશન હવે આ પ્રયાસને રાષ્ટ્રીય સ્તરે લઈ જશે. આને તમારું પોતાનું અભિયાન માનો અને તેને સમર્થન આપો. તમારા ગુરુકુળો અને સંસ્થાઓ દ્વારા, યુવાનોને હસ્તપ્રતોના અભ્યાસ અને સંશોધનમાં જોડો.
મિત્રો,
મહર્ષિ દયાનંદની 200મી જન્મજયંતી નિમિત્તે, મેં યજ્ઞમાં વપરાતા અનાજની ચર્ચા કરી. આપણે બધા યજ્ઞમાં શ્રીઅન્નનું મહત્વ જાણીએ છીએ. યજ્ઞમાં વપરાતા અનાજને ખાસ પવિત્ર માનવામાં આવે છે. આ અનાજની સાથે, આપણે ભારતીય પરંપરાના જાડા અનાજ અથવા શ્રીઅન્નને પણ પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. યજ્ઞમાં વપરાતા અનાજની એક વિશેષતા એ છે કે તે પ્રાકૃતિક રીતે ઉત્પન્ન થવું જોઈએ. આચાર્યજી ફક્ત પ્રાકૃતિકખેતીનું ખૂબ વિગતવાર વર્ણન કરી રહ્યા હતા. આ પ્રાકૃતિક ખેતી ભારતીય અર્થતંત્રનો મુખ્ય પાયો હતો. આજે, વિશ્વ ફરી એકવાર તેનું મહત્વ સમજવા લાગ્યું છે. હું આર્ય સમાજને પ્રાકૃતિક ખેતીના આર્થિક અને આધ્યાત્મિક પાસાઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા વિનંતી કરું છું.
મિત્રો,
બીજો વિષય જળ સંરક્ષણ છે. આજે, દેશ દરેક ગામને સ્વચ્છ પાણી પૂરું પાડવા માટે જળ જીવન મિશન પર કામ કરી રહ્યો છે. જળ જીવન મિશન પોતે જ વિશ્વનું સૌથી અનોખું અભિયાન છે. જો કે, આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે પૂરતું પાણી બચશે તો જ જળ સંસાધનો અસરકારક રહેશે. આ માટે, આપણે ટપક સિંચાઈ દ્વારા ખેતીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. દેશભરમાં 60,000 થી વધુ અમૃત સરોવર પણ બનાવવામાં આવ્યા છે. આપણે સરકારના આ પ્રયાસો સાથે સમાજને આગળ વધવાની જરૂર છે. આપણા દેશના દરેક ગામમાં તળાવ, તળાવ, કુવા અને પગથિયા હતા. બદલાતી પરિસ્થિતિઓને કારણે, તે ઉપેક્ષિત રહ્યા અને સુકાઈ ગયા. આપણે આ કુદરતી સંસાધનોના સંરક્ષણની જરૂરિયાત વિશે લોકોમાં સતત જાગૃતિ ફેલાવવી જોઈએ. કેચ ધ રેઈન, સરકારનું અભિયાન, રિચાર્જિંગ કુવા બનાવવાની ઝુંબેશ અને રિચાર્જિંગ માટે વરસાદી પાણીનો ઉપયોગ એ સમયની જરૂરિયાત છે.
મિત્રો,
ઘણા સમયથી, "એક પેડ માં કે નામ " અભિયાન દેશમાં ખૂબ જ સફળ રહ્યું છે. આ ઝુંબેશ ફક્ત થોડા દિવસો કે વર્ષો માટે નથી. વૃક્ષારોપણ એક સતત ચાલતું અભિયાન છે. આર્ય સમાજના સભ્યો પણ શક્ય તેટલા લોકોને આ ઝુંબેશ સાથે જોડી શકે છે.
મિત્રો,
આપણા વેદ આપણને શીખવે છે, "संगच्छध्वं संवदध्वं सं वो मनांसि जानताम् એટલે કે, આપણે સાથે ચાલવું જોઈએ, સાથે બોલવું જોઈએ અને એકબીજાના મનને જાણવું જોઈએ. એટલે કે, આપણે એકબીજાના વિચારોનો આદર કરવો જોઈએ. આપણે વેદોના આ આહ્વાનને રાષ્ટ્ર માટેના આહ્વાન તરીકે પણ જોવું જોઈએ. આપણે દેશના સંકલ્પોને પોતાના સંકલ્પ બનાવવા જોઈએ. આપણે સામૂહિક પ્રયાસોને જાહેર ભાગીદારીની ભાવના સાથે આગળ વધારવા જોઈએ. આ 150 વર્ષોથી, આર્ય સમાજે આ ભાવના સાથે કામ કર્યું છે. આપણે આ ભાવનાને મજબૂત બનાવતા રહેવું જોઈએ. મને વિશ્વાસ છે કે મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતીના વિચારો માનવતાના કલ્યાણ માટે માર્ગ મોકળો કરતા રહેશે. આ જ ઇચ્છા સાથે, હું ફરી એકવાર આર્ય સમાજની 150મી વર્ષગાંઠ પર આપ સૌને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.
નમસ્કાર.