Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of new building of Chhattisgarh Vidhansabha at Nava Raipur
01 NOV 2025 3:22PM by PIB Delhi
Governor of Chhattisgarh, Raman Deka ji, Lok Sabha Speaker, Om Birla ji, Speaker of the Chhattisgarh Legislative Assembly, my friend Raman Singh ji, Chief Minister of the state, Vishnu Deo Sai ji, my colleague in the Union Government, Tokhan Sahu ji, Deputy Chief Ministers, Vijay Sharma ji and Arun Sao ji, Leader of the Opposition in the State Assembly, Charan Das Mahant ji, other distinguished ministers, public representatives, and the ladies and gentlemen present here!
Today marks a golden beginning for Chhattisgarh’s journey of development. Personally, it is also a very special and joyful day for me. I have had a deep emotional bond with this land for several decades. As a worker, I spent a great deal of time in Chhattisgarh, and I learned so much from this place. The people and the soil of Chhattisgarh have greatly blessed and shaped my life. From the idea and conception of Chhattisgarh, to the resolve that led to its formation, and to the realization of that dream, I have been a witness to every stage of the state’s transformation. And today, as Chhattisgarh reaches a significant milestone in its 25-year journey, I have once again been honoured to be part of this historic moment. I am fortunate to inaugurate this new Legislative Assembly building for the people of the state to mark this Silver Jubilee celebration. I extend my heartiest congratulations and best wishes to the people of Chhattisgarh and to the state government on this auspicious occasion.
Friends,
The year 2025 also marks the Amrit Year of the Indian Republic. Seventy-five years ago, Bharat dedicated its Constitution to its citizens. On this historic occasion, I pay tribute from this region to the eminent members of the Constituent Assembly, Pandit Ravishankar Shukla ji, Barrister Thakur Chedilal ji, Ghanshyam Singh Gupta ji, Kishori Mohan Tripathi ji, Ramprasad Potai ji, and Raghuraj Singh ji. Coming from this largely underdeveloped region, these visionaries reached Delhi and played a crucial role in shaping our Constitution under the leadership of Dr. Babasaheb Ambedkar.
Friends,
Today is a golden chapter in the history of Chhattisgarh. The inauguration of this grand and modern Assembly building is not merely the dedication of a structure, but it is a celebration of 25 years of people’s aspirations, struggles, and pride. Today, Chhattisgarh stands at a new pinnacle of its dreams. And at this proud moment, I bow to the great visionary whose foresight and compassion led to the creation of this state and this great statesman is Bharat Ratna, the revered Atal Bihari Vajpayee ji.
Friends,
When Atal ji created the state of Chhattisgarh in 2000, his decision was not merely an administrative one. That decision was a visionary step to open new paths of development and to give identity to the very soul of Chhattisgarh. That is why today, as the grand new Assembly building is inaugurated along with the unveiling of Atal ji’s statue, my heart is filled with emotion. I feel like saying: Atal ji, wherever you are, look your dream is coming true. The Chhattisgarh that you built is today brimming with confidence, reaching new heights of progress.
Friends,
The history of the Chhattisgarh Legislative Assembly is an inspiration in itself. When this beautiful state was formed in 2000, the first Assembly session was held at the Jashpur Hall of Rajkumar College in Raipur. Those were days of limited resources, but unlimited dreams. The only sentiment at that time was that we will shape our destiny and make it shine faster. Later, the Assembly building that came up was also originally part of another department’s premises. From there began Chhattisgarh’s democratic journey, infused with new energy. And today, 25 years later, that same democracy and those same people are inaugurating a modern, digital, and self-reliant Assembly complex.
Friends,
This building is a sanctum of democracy. Every pillar here stands as a symbol of transparency. Every corridor reminds us of accountability. And every chamber reflects the voice of the people. The decisions taken here will shape Chhattisgarh’s destiny for decades to come. Every word spoken here will become a vital part of Chhattisgarh’s past, present, and future. I am confident that this building will serve as the centre of the state’s policy, destiny, and policymakers for generations.
Friends,
Today, the entire nation is moving forward by embracing both ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development). And this spirit is visible in every policy and decision of the government. The sacred Sengol inspires our new Parliament. The new galleries of Parliament connect the entire world with the ancient roots of Indian democracy. The statues installed in the Parliament complex remind the world how deep the roots of democracy run in Bharat.
Friends,
I am delighted that this very vision and spirit of Bharat is also reflected in Chhattisgarh’s new Assembly building.
Friends,
The new Assembly complex of Chhattisgarh is a true reflection of the state’s rich culture. Every corner of this Assembly carries the inspiration of the great personalities who were born on the sacred soil of Chhattisgarh. Prioritizing the deprived, ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ (ensuring everyone’s participation, and promoting inclusive development) are the hallmarks of good governance under the BJP government, and they also represent the spirit of the nation’s Constitution. These values are the eternal teachings of our sages, seers, and great leaders.
Friends,
As I was observing this magnificent building, I could see the beautiful glimpse of Bastar art. I recall that I had presented a piece of Bastar art to the Prime Minister of Thailand a few months ago. This art form from Bastar is a symbol of our creativity and cultural strength.
Friends,
The walls of this Assembly carry the message of Baba Guru Ghasidas ji “Manikhe-Manikhe Ek Samaan” (Every human being is equal), which teaches us the essence of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Samman (togetherness, development for all, and respect for all). Every doorway of this building embodies the warmth and humility taught by Mata Shabari, reminding us to welcome every guest, every citizen, with affection. Each seat in this Assembly carries the spirit of truth and fearlessness taught by Saint Kabir. And in the very foundation of this building lies the resolve of Mahaprabhu Vallabhacharya ji, which is ‘Nar Seva, Narayan Seva’ (Service to humanity is service to God.)
Friends,
Bharat is the mother of democracy. Our tribal society has, for generations, lived and practiced these democratic traditions. The Muria Darbar, known as the ‘Aadim Sansad’ (ancient parliament) of Bastar, is a living example of this heritage. For centuries, our society and governance have come together through the ‘Aadim Sansad’ to find collective solutions. I am pleased that this new Assembly also gives due space and respect to the tradition of the Muria Darbar.
Friends,
On one hand, every corner of this Assembly reflects the ideals of our great personalities, and on the other, its Speaker’s chair is graced by the experienced leadership of Raman Singh ji. Raman ji stands as a shining example of how a dedicated party worker, through hard work and devotion, can strengthen and uphold the democratic system in its truest spirit.
Friends,
In cricket, we often see that someone who was once a captain later continues to play as a team member, but such examples are rarely seen in politics. Yet Raman Singh ji sets exactly this example. Once the captain, he now continues to serve with true spirit and commitment for Chhattisgarh’s progress. He stands as an inspiration to every worker devoted to the service of the state.
Friends,
Rashtrakavi Nirala ji once prayed to Goddess Saraswati in his verse: प्रिय स्वतंत्र-रव अमृत-मंत्र नव भारत में भर दे (Fill new Bharat with the nectar of dear freedom’s chant). These were not just poetic lines, they were the mantra for building a new, free Bharat. He spoke of a new rhythm, new pace, and new voice, i.e., a vision of a Bharat deeply rooted in its traditions, yet moving forward with complete confidence toward the future. Today, as we stand in this new Assembly building of Chhattisgarh, that very spirit feels alive here. This building too is a symbol of that ‘new voice’ where the echo of old experiences meets the energy of new dreams. With this energy, we must build a Bharat and lay the foundation for a Chhattisgarh that stays connected to its ‘Virasat’ (heritage), yet confidently strides forward on the path of ‘Vikas’ (development).
Friends,
‘Nagrik Devo Bhava’ (the citizen is divine) is the guiding mantra of our good governance. That is why every decision taken in this Assembly must be rooted in the welfare of the people. Here, laws should be made that accelerate reform, simplify people’s lives, and reduce unnecessary government interference. There should be neither absence nor excess of government. This is the only true mantra for rapid progress.
Friends,
Our Chhattisgarh is the maternal home of Lord Shri Ram. Lord Ram is the beloved nephew of this land. And what could be a more auspicious occasion than today to remember the ideals of Lord Ram in this new Assembly complex. The ideals of Lord Ram teach us the principles of good governance.
Friends,
During the consecration ceremony of the Ram Temple in Ayodhya, we all took a pledge from “Dev to Desh” and from “Ram to Rashtra” (from God to Nation, from Ram to the Republic). We must remember that “Ram to Rashtra” means रामराज बैठे त्रैलोका। हरषित भए गए सब सोका i.e., a reign of good governance and public welfare. It means a rule guided by Sabka Saath, Sabka Vikas. “Ram to Rashtra” means नहिं दरिद्र कोउ, दुखी न दीना, i.e., a nation where no one is poor, no one is miserable; a prosperous Bharat free from poverty. “Ram to Rashtra” means अल्पमृत्यु नहिं कवनिउ पीरा i.e., no untimely death, no suffering from disease; the creation of a healthy and happy Bharat. “Ram to Rashtra” also means मानउँ एक भगति कर नाता i.e., a society free from discrimination, built on the foundation of social justice and equality for all.
Friends,
“Ram to Rashtra” also means “निसिचर हीन करउँ महि भुज उठाइ पन कीन्ह” i.e, the vow to eliminate forces against humanity, to end terrorism. And this is exactly what we have seen in Operation Sindoor. Taking the pledge to eradicate terrorism, Bharat has been breaking the backbone of terror networks. Bharat is now moving decisively towards ending Naxalism and Maoist violence. Bharat today stands filled with pride at its unprecedented victories, and this same spirit of pride radiates throughout this new Chhattisgarh Assembly complex.
Friends,
Chhattisgarh has witnessed a remarkable and inspiring transformation in the past twenty-five years. Once known for Naxalism and backwardness, today the same state has become a symbol of prosperity, security, and stability. The Bastar Olympics are now being discussed across the country. Areas once affected by Naxalism are now seeing a wave of development and smiles of peace. Behind this transformation lies the hard work of the people of Chhattisgarh and the visionary leadership of BJP governments.
Friends,
The Silver Jubilee celebrations of Chhattisgarh mark not just a milestone, but the beginning of a greater journey. By 2047, when Bharat celebrates 100 years of Independence, Chhattisgarh will play a major role in achieving the vision of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Therefore, I call upon everyone present here, every public representative, to build a system and an Assembly that inspires every state in ‘Viksit Bharat’ to achieve new heights. Let there be excellence in every debate, every question raised, and every discussion held in this House. Whatever we do, in whichever form we do it, our ultimate goal must be “Viksit Chhattisgarh, Viksit Bharat” (a developed Chhattisgarh for a developed India).
Friends,
The true greatness of this new Assembly will not be defined by its architectural grandeur, but by the welfare-oriented decisions made here. It will be measured by how deeply this House understands the dreams and aspirations of the people, and how determinedly it works to fulfil them. Every decision here should honour the farmer’s labour, guide the youth’s aspirations, bring new hope to ‘Nari Shakti’ (women’s empowerment), and uplift the poorest in society. We must remember that this Assembly is not just a place for making laws, but it is a living centre for shaping Chhattisgarh’s destiny. Every idea born here must carry the spirit of public service, the resolve for development, and the confidence to take Bharat to greater heights. That is our collective resolve.
Friends,
In a democracy, duty must always come first. Let us all pledge, in this moment of the new Assembly’s inauguration, to dedicate our public life to fulfilling our responsibilities with integrity and commitment. From this sacred complex, in the Amrit Year of our Republic, let us take a vow to make service to the people the mission of our lives. I once again extend my heartiest congratulations and best wishes to everyone on the inauguration of this beautiful new temple of democracy. I especially congratulate the Chief Minister and my friend Raman Singh ji for turning this vision into reality. Jai Bharat! Jai Chhattisgarh! Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵਾ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
01 NOV 2025 3:22PM by PIB Chandigarh
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਰਮਨ ਡੇਕਾ ਜੀ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਜੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ, ਮੇਰੇ ਦੋਸਤ ਰਮਨ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਦੇਵ ਸਾਏ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੰਤਰੀ ਤੋਖਨ ਸਾਹੂ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਜੇ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਅਰੁਣ ਸਾਵ ਜੀ, ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਚਰਨ ਦਾਸ ਮਹੰਤ ਜੀ, ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ, ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਰਾਵੋ!
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁੱਖ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ, ਅਹਿਮ ਦਿਨ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਗੂੜ੍ਹਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਰਕਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਇਆ, ਇੱਥੋਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਘੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਇੱਥੇ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ, ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ, ਹਰ ਇੱਕ ਪਲ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਗਵਾਹ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਹਿਮ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਪਲ ਦਾ ਵੀ, ਸਹਿਭਾਗੀ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਸਿਲਵਰ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਤੇ, ਮੈਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਨਵੇਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
2025 ਦਾ ਇਹ ਸਾਲ ਭਾਰਤੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਵਰ੍ਹਾ ਵੀ ਹੈ। 75 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਰਹੇ, ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਸ਼ੁਕਲਾ ਜੀ, ਬੈਰਿਸਟਰ ਠਾਕੁਰ ਛੇਦੀਲਾਲ ਜੀ, ਘਨਸ਼ਿਆਮ ਸਿੰਘ ਗੁਪਤਾ ਜੀ, ਕਿਸ਼ੋਰੀ ਮੋਹਨ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਜੀ, ਰਾਮਪ੍ਰਸਾਦ ਪੋਟਾਈ ਜੀ ਅਤੇ ਰਘੂਰਾਜ ਸਿੰਘ ਜਿਹੇ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਓਦੋਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਛੜੇ ਰਹੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ, ਦਿੱਲੀ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਧਿਆਇ ਬਣ ਕੇ ਚਮਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਇੱਛਾਵਾਂ, ਜਨਤਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਮਾਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਲ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਉਸ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਿਜਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਨੇ ਇਸ ਰਾਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਹ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ- ਭਾਰਤ ਰਤਨ, ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਜੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲ 2000 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਉਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਅਤੇ ਉਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਨ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਭਾਵ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਟਲ ਜੀ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋ- ਅਟਲ ਜੀ, ਦੇਖੋ, ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਬਣਾਇਆ ਹੋਇਆ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅੱਜ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। 2000 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਇਸ ਸੁੰਦਰ ਰਾਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਕਾਲਜ, ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਜਸ਼ਪੁਰ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਉਹ ਸਮਾਂ ਸੀਮਿਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਸੀ, ਪਰ ਅਸੀਮ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਸੀ। ਤਦ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਜਵਲ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦਾ ਜੋ ਭਵਨ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਦੂਜੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਅਤੇ ਅੱਜ, 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਉਹੀ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਉਹੀ ਜਨਤਾ, ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਭਵਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਹਰ ਥੰਮ੍ਹ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਹਰ ਗਲਿਆਰਾ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਹਰ ਕਮਰਾ ਜਨਤਾ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਲਏ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣਗੇ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਹਰ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਅਤੀਤ, ਇਸ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਭਵਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਨੀਤੀ, ਕਿਸਮਤ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਵਨਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਰ ਨੀਤੀ, ਹਰ ਫ਼ੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਨੂੰ, ਸਾਡਾ ਪਵਿੱਤਰ ਸੇਂਗੋਲ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਗੈਲਰੀਆਂ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੰਸਦ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਕਿੰਨੀ ਡੂੰਘੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹੀ ਸੋਚ, ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਝਲਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਨਵਾਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਪਰਿਸਰ ਰਾਜ ਦੇ ਸ੍ਰਮਿੱਧ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਪਲ-ਪਲ ਵਿੱਚ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਜੰਮੇ ਸਾਡੇ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੈ। ਵਾਂਝਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ, ਇਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਪੀਰਿਟ ਹੈ, ਇਹੀ, ਸਾਡੇ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ, ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ, ਸਿਆਣਿਆਂ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਸੰਸਕਾਰ (ਗੁਣ) ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਇਸ ਭਵਨ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਸਤਰ ਕਲਾ ਦੀ ਸੁੰਦਰ ਝਲਕ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇਹੀ ਬਸਤਰ ਕਲਾ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਬਸਤਰ ਦੀ ਇਹ ਕਲਾ ਸਾਡੀ ਸਿਰਜਣਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਭਵਨ ਦੀਆਂ ਕੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਗੁਰੂ ਘਾਸੀਦਾਸ ਜੀ ਦਾ ‘ਮਨਖੇ-ਮਨਖੇ ਏਕ ਸਮਾਨ’ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਸਨਮਾਨ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਹਰ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਵਿੱਚ, ਮਾਂ ਸ਼ਬਰੀ ਦੀ ਸਿਖਾਈ ਨੇੜਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਮਹਿਮਾਨ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਹਰ ਕੁਰਸੀ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਦੀ ਸਿਖਾਈ ਸਚਾਈ ਅਤੇ ਨਿਡਰਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਿੱਚ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਵੱਲਭਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦਾ ਦੱਸਿਆ – ਨਰ ਸੇਵਾ, ਨਾਰਾਇਣ ਸੇਵਾ (ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਪਰਮਾਤਮਾ ਦੀ ਸੇਵਾ) ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਹੈ, ਮਦਰ ਆਫ਼ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਤਾਂ, ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਿਊਂਦਾ ਆਇਆ ਹੈ। ਮੁਰੀਆ ਦਰਬਾਰ- ਬਸਤਰ ਦੀ ‘ਆਦਿਮ ਸੰਸਦ’ ਇਸ ਦੀ ਜੀਵਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਹ ਆਦਿਮ ਸੰਸਦ ਸੀ, ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਮਿਲ ਕੇ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੁਰੀਆ ਦਰਬਾਰ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਥਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਹਨ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਪਿੱਠ ‘ਤੇ, ਰਮਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਵਰਗਾ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਲੀਡਰ ਵੀ ਹੈ। ਰਮਨ ਜੀ, ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ ਕਿ ਇੱਕ ਵਰਕਰ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ, ਆਪਣੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਕਦੇ ਕੈਪਟਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਦੇ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣ ਕੇ ਵੀ ਖੇਡਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਰਮਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਿ ਜੋ ਕਦੇ ਕੈਪਟਨ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਸੱਚੇ ਸਪੀਰਿਟ ਨਾਲ ਵਰਕਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹਰ ਵਰਕਰ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਸ਼ਟਰ-ਕਵੀ ਨਿਰਾਲਾ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਵਿਤਾ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ-ਪ੍ਰਿਯ ਸਵਤੰਤਰ-ਰਵ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ-ਮੰਤਰ ਨਵ ਭਾਰਤ ਮੇਂ ਭਰ ਦੇ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਕਵਿਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਹ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਮੰਤਰ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਗਤੀ, ਨਵੀਂ ਲੈਅ, ਨਵੀਂ ਸੁਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੋ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਪੂਰੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਇੱਥੇ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਸਾਰਥਕ ਹੈ। ਇਹ ਇਮਾਰਤ ਵੀ ਉਸੇ "ਨਵੀਂ ਆਵਾਜ਼" ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪੁਰਾਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਗੂੰਜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਊਰਜਾ ਨਾਲ, ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋ ਭਵ:, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਹਰ ਫ਼ੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਜਿਹੇ ਬਣਨ, ਜੋ ਰਿਫੌਰਮ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਖਲ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕਰੇ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਾ ਕਮੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਵੇ, ਇਹੀ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਾਡਾ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤਾਂ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦਾ ਨਾਨਕਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੇ ਭਾਣਜੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਸ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਇਸ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਦਿਨ ਹੋਰ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਆਦਰਸ਼, ਸਾਨੂੰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਦੇਵ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ‘ਰਾਮ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ’ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ। ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਰਾਮ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ- ਰਾਮ ਰਾਜ ਬੈਠੇ ਤ੍ਰੈਲੋਕਾ। ਹਰਸ਼ਿਤ ਭਏ ਗਏ ਸਬ ਸੋਕਾ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨ ਭਲਾਈ ਦਾ ਰਾਜ! ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸ਼ਾਸਨ! ਰਾਮ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, ਨਹਿੰ ਦਰਿਦ੍ਰ ਕੋਉ, ਦੁਘੀ ਨ ਦੀਨਾ। ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਨਾ ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ, ਨਾ ਕੋਈ ਦੁਖੀ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਰਾਮ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ- ਅਲਪਮ੍ਰਤਯੂ ਨਹਿੰ ਕਵਨਿਉ ਪੀਰਾ। ਮਤਲਬ, ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਅਚਾਨਕ ਮੌਤ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਮਤਲਬ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਸੁਖੀ ਭਾਰਤ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਰਾਮ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ- ਮਾਨਊਂ ਏਕ ਭਗਤਿ ਕਰ ਨਾਤਾ। ਮਤਲਬ ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਉੱਚ-ਨੀਚ ਦੇ ਭਾਵ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਹਰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਮ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਤਲਬ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ, “ਨਿਸਿਚਰ ਹੀਨ ਕਰਊਂ ਮਹਿ ਭੁਜ ਉਠਾਇ ਪਨ ਕੀਂਹ”। ਮਤਲਬ, ਮਨੁੱਖਤਾ ਵਿਰੋਧੀ ਤਾਕਤਾਂ, ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਤਬਾਹੀ ਦੀ ਸਹੁੰ! ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਤਬਾਹੀ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਕੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਤੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਨਕਸਲਵਾਦ, ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਨ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਬੇਮਿਸਲ ਜਿੱਤ ਦੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ, ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਚਾਰੋ ਪਾਸੇ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਪੱਚੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੇ ਜੋ ਬਦਲਾਓ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਕਦੇ ਇਹ ਰਾਜ ਨਕਸਲਵਾਦ ਅਤੇ ਪਛੜੇਵੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹੀ ਰਾਜ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਪਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਸਕੂਨ ਦੀ ਮੁਸਕਾਨ ਵਾਪਸ ਆਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹੈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਿਲਵਰ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਜਸ਼ਨ, ਹੁਣ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2047 ਤੱਕ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਵੇਗਾ, ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਜੋ ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ, ਸਾਰੇ ਜਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੋ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣੋ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇ। ਇੱਥੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਇੱਥੇ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਭ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਕਰੀਏ, ਜਿਸ ਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰੀਏ, ਸਭ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਇਸ ਦੇ ਭਵਨ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਇੱਥੇ ਲਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਨ ਭਲਾਈ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਨਾਲ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਇਹ ਸਦਨ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਸਮਝਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿੰਨੀ ਦੂਰ ਤੱਕ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਹਰ ਫ਼ੈਸਲਾ ਅਜਿਹਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਵੇ, ਨੌਜਵਾਨ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਣ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਅੰਤਯੋਦਯ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਥਾਂ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਜੀਵਤ ਇਕਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਵਿਚਾਰ ਵਿੱਚ ਜਨ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇ, ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਫਰਜ਼ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ, ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਹੀ ਨਵੇਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਭਵਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਓ ਇਸ ਪਰਿਸਰ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ, ਭਾਰਤੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਜਾਈਏ, ਕਿ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਸ ਸੁੰਦਰ ਨਵ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ’ਤੇ ਮੈਂ ਮੁੜ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੇਰੇ ਦੋਸਤ ਰਮਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੂੰ ਇਸ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜੈ ਭਾਰਤ – ਜੈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।