Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of new building of Chhattisgarh Vidhansabha at Nava Raipur
01 NOV 2025 3:22PM by PIB Delhi
Governor of Chhattisgarh, Raman Deka ji, Lok Sabha Speaker, Om Birla ji, Speaker of the Chhattisgarh Legislative Assembly, my friend Raman Singh ji, Chief Minister of the state, Vishnu Deo Sai ji, my colleague in the Union Government, Tokhan Sahu ji, Deputy Chief Ministers, Vijay Sharma ji and Arun Sao ji, Leader of the Opposition in the State Assembly, Charan Das Mahant ji, other distinguished ministers, public representatives, and the ladies and gentlemen present here!
Today marks a golden beginning for Chhattisgarh’s journey of development. Personally, it is also a very special and joyful day for me. I have had a deep emotional bond with this land for several decades. As a worker, I spent a great deal of time in Chhattisgarh, and I learned so much from this place. The people and the soil of Chhattisgarh have greatly blessed and shaped my life. From the idea and conception of Chhattisgarh, to the resolve that led to its formation, and to the realization of that dream, I have been a witness to every stage of the state’s transformation. And today, as Chhattisgarh reaches a significant milestone in its 25-year journey, I have once again been honoured to be part of this historic moment. I am fortunate to inaugurate this new Legislative Assembly building for the people of the state to mark this Silver Jubilee celebration. I extend my heartiest congratulations and best wishes to the people of Chhattisgarh and to the state government on this auspicious occasion.
Friends,
The year 2025 also marks the Amrit Year of the Indian Republic. Seventy-five years ago, Bharat dedicated its Constitution to its citizens. On this historic occasion, I pay tribute from this region to the eminent members of the Constituent Assembly, Pandit Ravishankar Shukla ji, Barrister Thakur Chedilal ji, Ghanshyam Singh Gupta ji, Kishori Mohan Tripathi ji, Ramprasad Potai ji, and Raghuraj Singh ji. Coming from this largely underdeveloped region, these visionaries reached Delhi and played a crucial role in shaping our Constitution under the leadership of Dr. Babasaheb Ambedkar.
Friends,
Today is a golden chapter in the history of Chhattisgarh. The inauguration of this grand and modern Assembly building is not merely the dedication of a structure, but it is a celebration of 25 years of people’s aspirations, struggles, and pride. Today, Chhattisgarh stands at a new pinnacle of its dreams. And at this proud moment, I bow to the great visionary whose foresight and compassion led to the creation of this state and this great statesman is Bharat Ratna, the revered Atal Bihari Vajpayee ji.
Friends,
When Atal ji created the state of Chhattisgarh in 2000, his decision was not merely an administrative one. That decision was a visionary step to open new paths of development and to give identity to the very soul of Chhattisgarh. That is why today, as the grand new Assembly building is inaugurated along with the unveiling of Atal ji’s statue, my heart is filled with emotion. I feel like saying: Atal ji, wherever you are, look your dream is coming true. The Chhattisgarh that you built is today brimming with confidence, reaching new heights of progress.
Friends,
The history of the Chhattisgarh Legislative Assembly is an inspiration in itself. When this beautiful state was formed in 2000, the first Assembly session was held at the Jashpur Hall of Rajkumar College in Raipur. Those were days of limited resources, but unlimited dreams. The only sentiment at that time was that we will shape our destiny and make it shine faster. Later, the Assembly building that came up was also originally part of another department’s premises. From there began Chhattisgarh’s democratic journey, infused with new energy. And today, 25 years later, that same democracy and those same people are inaugurating a modern, digital, and self-reliant Assembly complex.
Friends,
This building is a sanctum of democracy. Every pillar here stands as a symbol of transparency. Every corridor reminds us of accountability. And every chamber reflects the voice of the people. The decisions taken here will shape Chhattisgarh’s destiny for decades to come. Every word spoken here will become a vital part of Chhattisgarh’s past, present, and future. I am confident that this building will serve as the centre of the state’s policy, destiny, and policymakers for generations.
Friends,
Today, the entire nation is moving forward by embracing both ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development). And this spirit is visible in every policy and decision of the government. The sacred Sengol inspires our new Parliament. The new galleries of Parliament connect the entire world with the ancient roots of Indian democracy. The statues installed in the Parliament complex remind the world how deep the roots of democracy run in Bharat.
Friends,
I am delighted that this very vision and spirit of Bharat is also reflected in Chhattisgarh’s new Assembly building.
Friends,
The new Assembly complex of Chhattisgarh is a true reflection of the state’s rich culture. Every corner of this Assembly carries the inspiration of the great personalities who were born on the sacred soil of Chhattisgarh. Prioritizing the deprived, ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ (ensuring everyone’s participation, and promoting inclusive development) are the hallmarks of good governance under the BJP government, and they also represent the spirit of the nation’s Constitution. These values are the eternal teachings of our sages, seers, and great leaders.
Friends,
As I was observing this magnificent building, I could see the beautiful glimpse of Bastar art. I recall that I had presented a piece of Bastar art to the Prime Minister of Thailand a few months ago. This art form from Bastar is a symbol of our creativity and cultural strength.
Friends,
The walls of this Assembly carry the message of Baba Guru Ghasidas ji “Manikhe-Manikhe Ek Samaan” (Every human being is equal), which teaches us the essence of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Samman (togetherness, development for all, and respect for all). Every doorway of this building embodies the warmth and humility taught by Mata Shabari, reminding us to welcome every guest, every citizen, with affection. Each seat in this Assembly carries the spirit of truth and fearlessness taught by Saint Kabir. And in the very foundation of this building lies the resolve of Mahaprabhu Vallabhacharya ji, which is ‘Nar Seva, Narayan Seva’ (Service to humanity is service to God.)
Friends,
Bharat is the mother of democracy. Our tribal society has, for generations, lived and practiced these democratic traditions. The Muria Darbar, known as the ‘Aadim Sansad’ (ancient parliament) of Bastar, is a living example of this heritage. For centuries, our society and governance have come together through the ‘Aadim Sansad’ to find collective solutions. I am pleased that this new Assembly also gives due space and respect to the tradition of the Muria Darbar.
Friends,
On one hand, every corner of this Assembly reflects the ideals of our great personalities, and on the other, its Speaker’s chair is graced by the experienced leadership of Raman Singh ji. Raman ji stands as a shining example of how a dedicated party worker, through hard work and devotion, can strengthen and uphold the democratic system in its truest spirit.
Friends,
In cricket, we often see that someone who was once a captain later continues to play as a team member, but such examples are rarely seen in politics. Yet Raman Singh ji sets exactly this example. Once the captain, he now continues to serve with true spirit and commitment for Chhattisgarh’s progress. He stands as an inspiration to every worker devoted to the service of the state.
Friends,
Rashtrakavi Nirala ji once prayed to Goddess Saraswati in his verse: प्रिय स्वतंत्र-रव अमृत-मंत्र नव भारत में भर दे (Fill new Bharat with the nectar of dear freedom’s chant). These were not just poetic lines, they were the mantra for building a new, free Bharat. He spoke of a new rhythm, new pace, and new voice, i.e., a vision of a Bharat deeply rooted in its traditions, yet moving forward with complete confidence toward the future. Today, as we stand in this new Assembly building of Chhattisgarh, that very spirit feels alive here. This building too is a symbol of that ‘new voice’ where the echo of old experiences meets the energy of new dreams. With this energy, we must build a Bharat and lay the foundation for a Chhattisgarh that stays connected to its ‘Virasat’ (heritage), yet confidently strides forward on the path of ‘Vikas’ (development).
Friends,
‘Nagrik Devo Bhava’ (the citizen is divine) is the guiding mantra of our good governance. That is why every decision taken in this Assembly must be rooted in the welfare of the people. Here, laws should be made that accelerate reform, simplify people’s lives, and reduce unnecessary government interference. There should be neither absence nor excess of government. This is the only true mantra for rapid progress.
Friends,
Our Chhattisgarh is the maternal home of Lord Shri Ram. Lord Ram is the beloved nephew of this land. And what could be a more auspicious occasion than today to remember the ideals of Lord Ram in this new Assembly complex. The ideals of Lord Ram teach us the principles of good governance.
Friends,
During the consecration ceremony of the Ram Temple in Ayodhya, we all took a pledge from “Dev to Desh” and from “Ram to Rashtra” (from God to Nation, from Ram to the Republic). We must remember that “Ram to Rashtra” means रामराज बैठे त्रैलोका। हरषित भए गए सब सोका i.e., a reign of good governance and public welfare. It means a rule guided by Sabka Saath, Sabka Vikas. “Ram to Rashtra” means नहिं दरिद्र कोउ, दुखी न दीना, i.e., a nation where no one is poor, no one is miserable; a prosperous Bharat free from poverty. “Ram to Rashtra” means अल्पमृत्यु नहिं कवनिउ पीरा i.e., no untimely death, no suffering from disease; the creation of a healthy and happy Bharat. “Ram to Rashtra” also means मानउँ एक भगति कर नाता i.e., a society free from discrimination, built on the foundation of social justice and equality for all.
Friends,
“Ram to Rashtra” also means “निसिचर हीन करउँ महि भुज उठाइ पन कीन्ह” i.e, the vow to eliminate forces against humanity, to end terrorism. And this is exactly what we have seen in Operation Sindoor. Taking the pledge to eradicate terrorism, Bharat has been breaking the backbone of terror networks. Bharat is now moving decisively towards ending Naxalism and Maoist violence. Bharat today stands filled with pride at its unprecedented victories, and this same spirit of pride radiates throughout this new Chhattisgarh Assembly complex.
Friends,
Chhattisgarh has witnessed a remarkable and inspiring transformation in the past twenty-five years. Once known for Naxalism and backwardness, today the same state has become a symbol of prosperity, security, and stability. The Bastar Olympics are now being discussed across the country. Areas once affected by Naxalism are now seeing a wave of development and smiles of peace. Behind this transformation lies the hard work of the people of Chhattisgarh and the visionary leadership of BJP governments.
Friends,
The Silver Jubilee celebrations of Chhattisgarh mark not just a milestone, but the beginning of a greater journey. By 2047, when Bharat celebrates 100 years of Independence, Chhattisgarh will play a major role in achieving the vision of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Therefore, I call upon everyone present here, every public representative, to build a system and an Assembly that inspires every state in ‘Viksit Bharat’ to achieve new heights. Let there be excellence in every debate, every question raised, and every discussion held in this House. Whatever we do, in whichever form we do it, our ultimate goal must be “Viksit Chhattisgarh, Viksit Bharat” (a developed Chhattisgarh for a developed India).
Friends,
The true greatness of this new Assembly will not be defined by its architectural grandeur, but by the welfare-oriented decisions made here. It will be measured by how deeply this House understands the dreams and aspirations of the people, and how determinedly it works to fulfil them. Every decision here should honour the farmer’s labour, guide the youth’s aspirations, bring new hope to ‘Nari Shakti’ (women’s empowerment), and uplift the poorest in society. We must remember that this Assembly is not just a place for making laws, but it is a living centre for shaping Chhattisgarh’s destiny. Every idea born here must carry the spirit of public service, the resolve for development, and the confidence to take Bharat to greater heights. That is our collective resolve.
Friends,
In a democracy, duty must always come first. Let us all pledge, in this moment of the new Assembly’s inauguration, to dedicate our public life to fulfilling our responsibilities with integrity and commitment. From this sacred complex, in the Amrit Year of our Republic, let us take a vow to make service to the people the mission of our lives. I once again extend my heartiest congratulations and best wishes to everyone on the inauguration of this beautiful new temple of democracy. I especially congratulate the Chief Minister and my friend Raman Singh ji for turning this vision into reality. Jai Bharat! Jai Chhattisgarh! Thank you very much.

पंतप्रधान कार्यालय
नवा रायपूर येथे छत्तीसगड विधानसभेच्या नवीन वास्तूचे उद्घाटन करताना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
01 NOV 2025 3:22PM by PIB Mumbai
छत्तीसगडचे राज्यपाल रमण डेका जी, लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला जी, छत्तीसगड विधानसभेचे अध्यक्ष- माझे मित्र रमण सिंह जी, राज्याचे मुख्यमंत्री विष्णू देव साय जी, केंद्र सरकारमधील माझे सहकारी मंत्री तोखन साहू, उपमुख्यमंत्री विजय शर्मा, अरूण साव, राज्य विधानसभेतील विरोधी पक्षनेते चरणदास महंत आणि उपस्थित इतर मंत्री, लोकप्रतिनिधी आणि उपस्थित भगिनी आणि सद्गृहस्थ हो!
छत्तीसगडच्या विकास यात्रेतील आजचा दिवस एक स्वर्णिम यात्रेच्या प्रारंभाचा दिन आहे. आणि माझ्यासाठी व्यक्तिगत स्तरावर तर आजचा दिवस खूपच सुखद आणि महत्वपूर्ण आहे. गेल्या अनेक दशकांपासून माझे या भूमीशी खूप आत्मीय, अतिशय जवळचे ऋणानुबंध जोडले गेले आहेत. एका कार्यकर्ता म्हणून मी छत्तीसगडमध्ये मोठा काळ घालवला आहे. इथे मला खूप शिकायला मिळाले. माझे जीवन घडविण्यामध्ये इथल्या लोकांचे, इथल्या भूमीचे खूप आशीर्वाद मिळाले. छत्तीसगडविषयी मनात असलेल्या कल्पना, याविषयी केलेले निर्मितीचे संकल्प आणि आता त्या संकल्पांना साध्य करणे, या प्रवासातील प्रत्येक क्षणांचा, छत्तीसगडमध्ये घडलेल्या परिवर्तनाच्या प्रत्येक टप्‍प्याचा, पायरीचा मी साक्षीदार आहे. आणि आज ज्यावेळी छत्तीसगड 25 वर्षाचा प्रवास करून एका महत्वपूर्ण टप्प्यावर पोहोचले आहे, तो क्षणही अनुभवण्याची, या कार्यक्रमामध्ये सहभागी होण्याची संधी मला मिळाली आहे. आज या रजत जयंती महोत्सवामध्ये मला राज्यातील लोकांसाठी या नवीन विधानसभेच्या वास्तूचे लोकार्पण करण्याचे सौभाग्य मिळाले आहे. छत्तीसगडच्या सर्व लोकांना, राज्य सरकारला, या शुभप्रसंगी आपल्या खूप शुभेच्छा देतो, सर्वांचे अभिष्टचिंतन करतो.
मित्रांनो,
2025 हे वर्ष भारतीय प्रजासत्ताकाचेही अमृत वर्ष आहे. 75 वर्षांपूर्वी भारताने आपली राज्यघटना देशवासीयांना समर्पित केली होती. अशा वेळी, आजच्या या ऐतिहासिक प्रसंगी मी या प्रदेशातील राज्यघटना सभा समितीमध्ये सदस्य म्हणून जे कार्यरत होते, त्या रविशंकर शुल्क, बॅरिस्टर ठाकूर छेदीलाल, घनःश्याम सिंह गुप्त, किशोरी मोहन त्रिपाठी, रामप्रसाद पोटाई, आणि रघुराज सिंह या महान व्यक्तींचे स्मरण करून त्यांना आपली श्रध्दांजली अर्पण करतो. त्यावेळी खूप मागास असलेल्या या विभागातून दिल्लीला पोहोचून या महान पुरूषांनी डॉक्टर बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या नेतृत्वाखाली राज्यघटना तयार करण्यामध्ये महत्वपूर्ण भूमिका बजावली होती.
मित्रहो ,
आजचा दिवस छत्तीसगडच्या इतिहासाचा सुवर्ण अध्याय बनून चमकत, झळाळत रहाणार आहे. आज ज्यावेळी आपण या भव्य आणि आधुनिक विधानसभा भवनाचे लोकार्पण करीत आहोत, त्यावेळी हा केवळ एका वास्तूचा समारंभ नाही, तर 25 वर्षांपासूनच्या लोकांच्या आकांक्षांचा , लोकांच्या संघर्षाचा आणि लोकांच्या गौरवाचा…अशा सर्व गोष्टींचा उत्सव बनला आहे. आज छत्तीसगडने आपल्या स्वप्नातील एक नवीन शिखर गाठले असून, त्या शिखरावर राज्य उभे आहे. आणि या गौरवशाली क्षणाला, ज्यांनी दूरदृष्टी आणि करूणेच्या भावनेतून या राज्याच्या स्थापनेची पायाभरणी केली, त्या महापुरूषाला मी वंदन करतो. हे महापुरुष आहेत -भारत रत्न श्रध्देय अटल बिहारी वाजपेयी जी!
मित्रांनो,
वर्ष 2000 मध्ये ज्यावेळी अटलजींनी या छत्तीसगड राज्याची निर्मिती केली, तो निर्णय काही फक्त प्रशासकीय नव्हता. तो निर्णय होता विकासाचा नवा मार्ग खुला करण्याचा, आणि तो निर्णय होता छत्तीसगडच्या आत्म्याला योग्य ओळख निर्माण करून देण्याचा! म्हणूनच आज, ज्यावेळी या भव्य विधानसभेबरोबरच अटल बिहारी वाजपेयी जी यांच्या पुतळ्याचे अनावरणही करण्यात आले, त्यावेळी माझे मन असे सांगते, माझ्या मनातून असे भाव व्यक्त होत आहेत की, अटल जी आज जिथे असतील, तिथून ते हा समारंभ पहात असतील, आणि मला त्यांना सांगावेसे वाटते - ‘‘अटल जी, पहा, तुमचे स्वप्न साकार होत आहे. तुम्ही बनविलेला छत्तीसगड आज पूर्णपणे आत्मविश्वासाने भरलेला दिसून येतो आहे, विकासाचे नवनवीन टप्पे गाठून, नव्या उंचीवर जावून पोहोचत आहे.
मित्रांनो,
छत्तीसगड विधानसभेचा इतिहास एक स्वतःच प्रेरणास्त्रोत आहे. वर्ष 2000 मध्ये ज्यावेळी या सुंदर राज्याची स्थापना झाली होती, त्यावेळी पहिल्या विधानसभेची बैठक रायपूरच्या राजकुमार महाविद्यालयातील जशपूर सभागृहामध्ये झाली होती. त्यावेळी अतिशय कमी साधने उपलब्ध होती. परंतु अनंत स्वप्ने होती. त्यावेळी एकच भावना होती की, आपल्याला आपले भाग्य अधिकाधिक वेगाने उज्ज्वल बनवायचे आहे. त्यानंतर विधानसभेचे जे भवन तयार झाले, ते सुद्धा आधी इतर दुस-या कोणत्यातरी विभागाचा परिसर होता. त्यावेळेपासूनच छत्तीसगडमध्ये लोकशाहीच्या प्रवासाला, नव्या चैतन्याने प्रारंभ झाला. आणि आज, 25 वर्षांनंतर, तीच लोकशाही, तीच जनता, एका आधुनिक, डिजिटल आणि आत्मनिर्भर विधानसभेच्या वास्तूचे उद्घाटन, लोकार्पण करत आहे.
मित्रहो ,
ही वास्तू लोकशाहीचे तीर्थस्थान आहे. या वास्तूचा प्रत्येक स्तंभ पारदर्शकतेचा प्रतीक आहे. या इमारतीच्या मधल्या जागेमध्ये असलेल्या मार्गिका - सर्वांना आपल्या जबाबदारीचे स्मरण करून देणा-या आहे. आणि इथले प्रत्येक दालन जनतेच्या आवाजाचे प्रतिबिंब आहे. इथे घेण्यात येणारे निर्णय आगामी अनेक दशकांपर्यंत छत्तीसगडच्या भाग्याला दिशा देणार आहेत. आणि इथे बोलला जाणारा, प्रत्येक शब्द, छत्तीसगडचा भूतकाळ, राज्याचा वर्तमानकाळ आणि राज्याच्या भविष्यकाळाचा महत्वपूर्ण भाग असणार आहे. मला विश्वास आहे, ही वास्तू आगामी दशकांसाठी छत्तीसगडची नीती, नियती आणि नीतिकार यांचे केंद्र असेल.
मित्रहो ,
आज संपूर्ण देश वारसा आणि विकास यांना बरोबर घेवून पुढे जात आहे. आणि ही भावना, सरकारच्या प्रत्येक नीती, प्रत्येक निणर्यामध्येही दिसून येते. आज देशाच्या संसदेमध्ये आपले पवित्र सेंगोल प्रेरणा देत आहे. नवीन संसदेच्या मार्गिका, संपूर्ण विश्वाला भारतीय लोकशाहीच्या प्राचीनतेशी जोडत आहे. भारतामध्ये लोकशाहीची पाळेमुळे किती खोलवर रूजली आहेत, याची गोष्‍ट संसद परिसरामध्ये उभारण्यात आलेले पुतळे, संपूर्ण विश्वाला असे सांगत आहेत.
मित्रहो,
भारताच्या याच भावना, छत्तीसगडच्या या नवीन विधानसभेतून दिसून येत आहेत, आणि हे पाहून मला आनंद वाटतो.
मित्रहो ,
छत्तीसगडचा नवीन विधानसभा परिसर राज्याच्या समृद्ध संस्कृतीचा आरसा आहे. या विधानसभेच्या कणा-कणांमध्ये छत्तीसगडच्या भूमीत जन्मलेल्या आपल्या महापुरूषांची प्रेरणा आहे. वंचितांना प्राधान्य, ‘सबका साथ, सबका विकास‘, ही भाजपा सरकारच्या सुशासनची ओळख आहे. देशाच्या राज्यघटनेचे चैतन्य आहे. हेच आपल्या महापुरूषांनी, आपल्या ऋषीं, मुनींनी दिलेले संस्कार आहेत.
मित्रांनो,
मी ज्यावेळी ही वास्तू पहात होतो, त्यावेळी मला बस्तर कलेची सुंदर झलक पहायला मिळाली. मला आठवते, काही महिने आधी थायलंडच्या पंतप्रधानांना मी याच बस्तर कलेच्या अशाच वस्तूची भेट दिली होती. बस्तरची ही कला आपल्याकडील सृजनशीलता आणि सांस्कृतिक शक्तीचे प्रतीक आहे.
मित्रांनो,
या भवनाच्या भिंतीवर बाबा गुरू घासीदास जी यांचा ‘मनखे-मनखे एक समान‘ चा संदेश आहे. हा संदेश आपल्याला ‘सबका साथ, सबका सन्मान‘ शिकवतो. इथल्या भिंतींवर माता शबरीने शिकवलेली आत्मियता आहे. यातून आपल्या प्रत्येक पाहुण्याचे, प्रत्येक नागरिकाचे स्नेहाने, प्रेमाने स्वागत करावे, हे सांगितले जात आहे. याच दालनातील प्रत्येक खुर्ची संत कबीर यांना शिकवलेल्या सत्याचा आणि निडर होण्याचा भाव सांगत आहे. आणि इथला पायामध्ये महाप्रभू वल्लभाचार्य यांनी सांगितलेल्या, नर सेवा, नारायण सेवेचा संकल्प आहे.
मित्रांनो,
भारत लोकशाहीची जननी आहे. ‘मदर ऑफ डेमॉक्रसी‘ आहे. आमचा आदिवासी समाज तर अनेक पिढ्यांपासून लोकशाही परंपरेप्रमाणेच जगत आला आहे. मुरिया दरबार- बस्तरचे आदिम संसद‘ हे याचे जीवंत उदाहरण आहे. आधी तिथे आदिम संसद होती, अनेक वर्षांपासून आपल्याकडे इथला समाज आणि शासन मिळून समस्यांवरील तोडगा काढत असतात. आणि मला या गोष्टीचा आनंद वाटतो की, या विधानसभेमध्येही मुरिया दरबारच्या परंपरेला स्थान मिळाले आहे.
मित्रांनो,
एकीकडे, या सभागृहाच्या प्रत्येक कोपऱ्यात, आपल्या महापुरुषांचे आदर्श आहेत, तर दुसरीकडे, रमण सिंह जी यांच्यासारखे अनुभवी नेतृत्व अध्यक्षांच्या खुर्चीत आहे. पक्षाचा कार्यकर्ता, आपल्या समर्पित भावनेने लोकशाही व्यवस्थेला किती बळकट करू शकतो याचे रमण जी मोठे उदाहरण आहेत.
मित्रहो,
क्रिकेटमध्ये तर आपण पाहतो की जो कर्णधार असतो , तो कधीकधी संघात खेळाडू म्हणूनही खेळतो, परंतु राजकारणात असे पहायला मिळत नाही.
याचे उदाहरण रमण सिंह जी देऊ शकतात की जो कधी कर्णधार होता तो आज प्रामाणिक भावनेने छत्तीसगडच्या सेवेसाठी समर्पित असलेल्या प्रत्येक कार्यकर्त्यांसाठी प्रेरणास्थान म्हणून काम करत आहेत.
मित्रहो,
राष्ट्र कवी निरालाजींनी त्यांच्या कवितेत सरस्वती मातेला प्रार्थना केली होती - प्रिय स्वतंत्र-रव अमृत-मंत्र नव भारत में भर दे, ही केवळ कविता नव्हती, तर स्वतंत्र भारताच्या नवसृजनाचा मंत्र होता. त्यांनी नवीन गती, नवीन लय आणि नवीन स्वर याबद्दल म्हटले आहे म्हणजेच परंपरेत रुजलेल्या परंतु भविष्याकडे आत्मविश्वासाने वाटचाल करणाऱ्या भारताबद्दल म्हटले आहे . आज, आपण छत्तीसगडच्या नवीन विधानसभेत उभे असताना, ही भावना येथेही तितकीच प्रासंगिक आहे. ही इमारत देखील त्या "नव्या स्वराचे " प्रतीक आहे, जिथे जुन्या अनुभवांचा आवाज आणि नवीन स्वप्नांची ऊर्जा आहे. आणि या उर्जेसह आपल्याला अशा एका भारताची निर्मिती करायची आहे ,एका अशा छत्तीसगडचा पाया रचायचा आहे, जो आपल्या वारशाशी जोडलेला राहून विकासाच्या मार्गावर पुढे जाऊ शकेल.
मित्रहो,
नागरिक देवो भव:, हा आपल्या सुशासनाचा मार्गदर्शक मंत्र आहे आणि म्हणूनच , आपल्याला विधानसभेच्या प्रत्येक निर्णयात जनतेचे हित लक्षात घेऊन काम करावे लागेल. इथे संमत केलेले कायदे सुधारणांना गती देणारे, नागरिकांचे जीवनमान सुलभ करणारे आणि अनावश्यक सरकारी हस्तक्षेप कमी करणारे असले पाहिजेत . सरकारचा अभाव नसावा तसेच अनावश्यक प्रभाव देखील नसावा हाच वेगवान प्रगतीचा एकमेव मंत्र आहे.
मित्रहो,
हे आपले छत्तीसगड तर प्रभू श्रीरामाचे आजोळ आहे. प्रभू श्रीराम या भूमीचे भाचे आहेत . आज या नवीन संकुलात श्रीरामांच्या आदर्शांचे स्मरण करण्यासारखा यापेक्षा चांगला दिवस आणखी कोणता असू शकतो. भगवान रामांच्या आदर्शांमधून आपल्याला सुशासनाची शिकवण मिळते.
मित्रहो,
अयोध्येतील राम मंदिराच्या प्रतिष्ठापनेच्या वेळी, आपण सर्वांनी 'देव से देश' आणि 'राम से राष्ट्र ' या दिशेने जाण्याचा संकल्प केला होता. आपण हे लक्षात ठेवले पाहिजे की 'राम से राष्ट्र' चा अर्थ आहे - रामराज बैठे त्रैलोका। हरषित भए गए सब सोका। म्हणजेच सुशासन आणि लोककल्याणाचे राज्य. याचा अर्थ आहे, सबका साथ, सबका विकास या भावनेने राज्य करणे. 'राम से राष्ट्र' चा अर्थ आहे , नहिं दरिद्र कोउ, दुखी न दीना। जिथे कोणीही गरीब नसेल , कोणीही दुःखी नसेल , जिथे भारत गरिबीमुक्त होऊन पुढे जाईल, राम से राष्ट्र चा अर्थ आहे - अल्पमृत्यु नहिं कवनिउ पीरा। म्हणजेच आजारांमुळे कोणाचाही अकाली मृत्यू होणार नाही आणि त्याद्वारे आरोग्यदायी आणि सुखी भारताची उभारणी होईल, राम से राष्ट्र चा अर्थ आहे - मानउँ एक भगति कर नाता। म्हणजेच आपला उच्च-नीच भावनेपासून मुक्त होईल आणि प्रत्येक समाजात सामाजिक न्याय स्थापित होईल.
मित्रहो,
राम से राष्ट्र चा एक अर्थ हा देखील आहे की , “निसिचर हीन करउँ महि भुज उठाइ पन कीन्ह”। मानवताविरोधी शक्ती , दहशतवाद नष्ट करण्याची प्रतिज्ञा ! आणि हेच तर आपण ऑपरेशन सिंदूर मध्ये पाहिले आहे. दहशतवाद नष्ट करण्याची प्रतिज्ञा घेऊन भारत दहशतवादाचा कणा मोडत आहे. भारत आज नक्षलवाद आणि दहशतवादाच्या उच्चाटनाकडे वाटचाल करत आहे . आणि हीच अभिमानाची भावना आज छत्तीसगड विधानसभेच्या या नव्या संकुलात सर्वत्र दिसत आहे.
मित्रहो,
गेल्या 25 वर्षांमध्ये छत्तीसगडने जे परिवर्तन पाहिले , ते अद्भुत आणि प्रेरणादायी आहे. एकेकाळी नक्षलवादासाठी आणि मागासलेले म्हणून ओळखले जाणारे हे राज्य आज समृद्धी, सुरक्षा, आणि स्थिरतेचे प्रतीक बनले आहे. आज बस्तर ऑलिंपिकची चर्चा देशाच्या कानाकोपऱ्यात होत आहे. नक्षलग्रस्त प्रदेशांमध्ये आज विकासाची लाट आणि शांतता परतली आहे आणि या परिवर्तनामागे छत्तीसगडच्या जनतेचे परिश्रम आणि भाजपा सरकारांचे दूरदर्शी नेतृत्व आहे.
मित्रहो,
छत्तीसगडच्या रौप्यमहोत्सवाचा उत्सव आता एका मोठ्या ध्येयाची सुरुवात बनणार आहे. 2047 पर्यंत, जेव्हा भारत स्वातंत्र्याची १०० वर्षे साजरी करेल, तेव्हा विकसित भारताच्या उभारणीसाठी आपण ठरवलेल्या उद्दिष्टांमध्ये छत्तीसगड महत्त्वाची भूमिका बजावेल. आणि म्हणूनच , मी इथे उपस्थित सर्व मित्रांना सांगेन , सर्व लोकप्रतिनिधींना सांगेन की तुम्ही एक अशी व्यवस्था निर्माण करा, एका अशा विधानसभेचे उदाहरण स्थापित करा , जी विकसित भारतातील प्रत्येक राज्याला काहीतरी नवीन करण्याची प्रेरणा देईल. इथे होणाऱ्या संवादांमध्ये , इथे विचारल्या जाणाऱ्या प्रश्नांमध्ये , सभागृहात होणाऱ्या कामकाजामध्ये , सगळ्यामध्ये एक श्रेष्ठता आणण्याचा प्रयत्न करा आणि आपण जे काही कराल , ज्याप्रकारे कराल , त्याचे लक्ष्य विकसित छत्तीसगड , विकसित भारताची उभारणी हे असायला हवे.
मित्रहो,
छत्तीसगडच्या या नवीन विधानसभेची श्रेष्ठता या इमारतीच्या भव्यतेपेक्षाही , इथे घेतल्या जाणाऱ्या लोककल्याणकारी निर्णयांवरून ठरेल. हे सभागृह छत्तीसगडची स्वप्ने आणि दृष्टिकोन किती खोलवर समजून घेते आणि ते प्रत्यक्षात आणण्यासाठी ते किती पुढे जाते यावरून हे ठरेल. आपला प्रत्येक निर्णय असा असावा की तो शेतकऱ्यांच्या कष्टाचा आदर करेल, युवकांच्या स्वप्नांना दिशा देईल, महिलांच्या जीवनात नवीन आशेचा किरण आणेल आणि समाजात अंत्योदयाचे माध्यम बनेल. आपण सर्वांनी हे लक्षात ठेवले पाहिजे की ही विधानसभा केवळ कायदे करण्याचे ठिकाण नाही, तर छत्तीसगडच्या भाग्य निर्मितीचे एक चैतन्यशील केंद्र आहे, जिवंत वास्तू आहे. म्हणूनच आपणा सर्वांना हे सुनिश्चित करावे लागेल की येथून येणाऱ्या प्रत्येक विचारात लोकसेवेची भावना असेल , विकासाचा संकल्प असेल आणि भारताला नवीन उंचीवर नेण्याचा विश्वास असेल. हीच आमची इच्छा आहे.
मित्रहो,
लोकशाहीमध्ये कर्तव्याला सर्वोच्च स्थान देऊन, आपण सर्वांनी सार्वजनिक जीवनात आपली भूमिका बजावली पाहिजे, हा संकल्प घेणे हीच नवीन विधानसभा इमारतीच्या उद्घाटनाच्या या प्रसंगाची सर्वात मोठी सार्थकता असेल. चला, या परिसरात आपण सर्वजण , भारतीय प्रजासत्ताकाच्या या अमृत वर्षात जनतेची सेवा हेच आपल्या जीवनाचे ध्येय बनवण्याचा संकल्प घेऊन जाऊया. लोकशाहीच्या या सुंदर नवीन मंदिराच्या उद्घाटनाबद्दल मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांना शुभेच्छा देतो आणि अभिनंदन करतो. हे स्वप्न प्रत्यक्षात आणल्याबद्दल मी मुख्यमंत्र्यांचे आणि विशेषतः माझे मित्र रमण सिंह यांचे मनापासून अभिनंदन करतो. जय भारत - जय छत्तीसगड. खूप खूप धन्यवाद.