Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Chhattisgarh Rajat Mahotsav
PM inaugurates, lays foundation stone for development projects worth over ₹14,260 crore
Chhattisgarh is rapidly advancing on the path of development:PM
Our constant endeavour is to ensure that the contributions of the tribal communities are always celebrated with pride: PM
That day is not far when our Chhattisgarh & our nation will be completely free from Maoist terrorism: PM
01 NOV 2025 5:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Chhattisgarh Rajat Mahotsav, marking 25 years of formation of the State of Chhattisgarh at Nava Raipur today. He also inaugurated and laid the foundation stone for developmental and transformative projects worth over ₹14,260 crore, covering key sectors such as roads, industry, healthcare, and energy. Speaking on the occasion, the Prime Minister greeted the people of Chhattisgarh remarking that today, the state of Chhattisgarh has completed 25 years since its formation. On this occasion, he extended heartfelt congratulations and best wishes to all the people of Chhattisgarh.
Shri Modi stated that participating in the Silver Jubilee celebrations of Chhattisgarh alongside the people of the state is a matter of great fortune for him. He remarked that as a party worker, he had witnessed the period before the formation of the state and has also been a witness to its journey over the past 25 years. Therefore, being part of this proud moment is a deeply moving experience for him.
“Twenty-five years ago, the government of Atal Bihari Vajpayee handed over the Chhattisgarh of your dreams to you, along with a resolve that the state would reach new heights of development”, said Shri Modi. He remarked that looking back at the journey of the past 25 years fills him with pride. He highlighted that the people of Chhattisgarh have collectively achieved numerous milestones. “The seed that was sown twenty-five years ago has now grown into a flourishing tree of development. Chhattisgarh is rapidly advancing on the path of progress”, remarked the Prime Minister. He added that today, the state has also received a new temple of democracy—a new Assembly building. Before arriving at the venue, he had the opportunity to inaugurate the Tribal Museum. From the same platform, projects worth approximately ₹14,000 crore were inaugurated and launched. He extended his congratulations to everyone for these development initiatives.
The Prime Minister observed that since the year 2000, an entire generation has changed. Today, there is a new generation of youth who have not seen the earlier days when reaching villages was a challenge and many villages lacked any trace of roads. He highlighted that today, the road network in Chhattisgarh’s villages has expanded to 40,000 kilometers. Over the past 11 years, the state has witnessed unprecedented expansion of national highways, and new expressways are becoming symbols of Chhattisgarh’s progress. Shri Modi noted that earlier, traveling from Raipur to Bilaspur took several hours, but now that time has been reduced by half. He also announced the foundation stone of a new four-lane highway, which will further enhance connectivity between Chhattisgarh and Jharkhand.
Highlighting that extensive work has been done to improve rail and air connectivity in Chhattisgarh, Shri Modi noted that high-speed trains like Vande Bharat now operate in the state, and cities such as Raipur, Bilaspur, and Jagdalpur are now connected through direct flights. He remarked that Chhattisgarh, once known primarily for the export of raw materials, is now emerging in a new role as an industrial state. The Prime Minister congratulated every Chief Minister and every government for the achievements of Chhattisgarh over the past 25 years. He stated that a major share of credit goes to Dr. Raman Singh, who led the state during a time of significant challenges. He expressed happiness that Dr. Raman Singh is now guiding the Assembly as its Speaker, and that the government under Shri Vishnu Deo Sai is propelling Chhattisgarh’s development forward at a rapid pace.
Shri Modi stated that he has witnessed poverty up close and understands the concerns and helplessness of the poor. He remarked that when the nation gave him the opportunity to serve, he prioritized welfare for the underprivileged. He emphasized that his government has focused extensively on healthcare, income, education, and irrigation for the poor.
Citing an example, noting that 25 years ago, Chhattisgarh had only one medical college, Shri Modi said today, the state has 14 medical colleges and an AIIMS in Raipur. He recalled that the nationwide campaign to establish Ayushman Arogya Mandirs began in Chhattisgarh. Currently, the state has over 5,500 Ayushman Arogya Mandirs.
“Our government’s effort is to ensure that every poor citizen lives a life of dignity”, said the Prime Minister, remarking that life in slums and temporary shelters further deepens despair and weakens the resolve to fight poverty. Therefore, our government has resolved to provide permanent housing to every poor family. He highlighted that in the past 11 years, four crore poor families have received pucca houses, and now the government is working with a resolve to build three crore new homes. On this day alone, over 3.5 lakh families in Chhattisgarh are entering their new homes, and nearly three lakh families have received a disbursement of ₹1,200 crore. The Prime Minister said this reflects the seriousness with which their government in Chhattisgarh is working to provide housing to the poor. He added that in the past year alone, seven lakh pucca houses have been built for the underprivileged. He emphasized that these are not just statistics—each home represents a family’s dream and immense joy. He extended his heartfelt congratulations to all beneficiary families.
Underscoring that their government is continuously working to make life easier for the people of Chhattisgarh and to reduce their hardships, the Prime Minister highlighted that electricity has now reached every village in the state, and even areas that once lacked power now have access to the internet. Shri Modi recalled that there was a time when an LPG connection was a distant dream for ordinary families. Today, gas connections have reached villages and households of the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities across Chhattisgarh. He added that the government is now working to provide affordable gas through pipelines in addition to cylinders. He announced that the Nagpur-Jharsuguda gas pipeline has been dedicated to the nation today and congratulated the people of Chhattisgarh for this project.
Noting that Chhattisgarh is home to one of the country’s largest tribal populations—a community with a proud history and immense contributions to India’s heritage and development, Shri Modi emphasized that the government is consistently working to ensure that the entire nation and the world recognize and celebrate the contributions of tribal communities. Whether through the establishment of museums dedicated to tribal freedom fighters across the country or by declaring the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Diwas, the government’s constant endeavour is to honour and glorify the legacy of the tribal society.
Pointing out that today, another significant step has been taken in this direction with the inauguration of the Shaheed Veer Narayan Singh Tribal Freedom Fighters Museum, the Prime Minister highlighted that the museum showcases over 150 years of tribal history prior to independence, detailing how tribal freedom fighters contributed to India’s struggle for freedom. He expressed confidence that the museum will continue to inspire future generations.
Stressing that their government is simultaneously working to preserve tribal heritage and promote tribal development and welfare, Shri Modi cited the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan, which is bringing new light of development to thousands of tribal villages across the country. He noted that this is an ₹80,000 crore initiative—unprecedented in scale for tribal regions in independent India. He further stated that for the first time, a national scheme has been formulated for the development of the most vulnerable tribal groups. Under the PM-JANMAN scheme, development work is being carried out in thousands of habitations of these communities.
Prime Minister stated that tribal communities have been collecting forest produce for generations. He highlighted that it is the current government that created opportunities for greater earnings through Van Dhan Kendras. He noted that improved arrangements for the procurement of tendu leaves have resulted in significantly higher income for collectors in Chhattisgarh.
Expressing satisfaction that Chhattisgarh is now freeing itself from the shackles of Naxalism and Maoist terrorism, Shri Modi acknowledged the painful experiences endured by the people for 50–55 years due to Naxalism. He criticized those who pretend to uphold the Constitution and shed crocodile tears in the name of social justice, stating that they committed decades of injustice against the people for their own political gain. He remarked that due to Maoist terrorism, tribal regions in Chhattisgarh were deprived of roads for a long time. Children lacked access to schools, the sick were denied hospitals, and those who ruled the country for decades abandoned the people to their fate while enjoying the comforts of life.
Stressing that he could not allow his tribal brothers and sisters to be ruined by the cycle of violence, nor could he bear to see countless mothers weeping for their children, Shri Modi remarked that when the nation gave him the opportunity to serve in 2014, his government resolved to free India from Maoist terrorism. Affirming that the results of this resolve are now visible to the entire country, the Prime Minister said that eleven years ago, over 125 districts were affected by Maoist terror; today, only three districts remain where traces of Maoist activity persist. “The day is not far when Chhattisgarh and the entire nation will be completely free from Maoist terrorism”, affirmed the Prime Minister
The Prime Minister further highlighted that many individuals in Chhattisgarh who had once taken the path of violence are now surrendering rapidly. He noted that just a few days ago, more than twenty Naxalites in Kanker returned to the mainstream, and earlier, on October 17 in Bastar, over 200 Naxalites surrendered. He added that in recent months, dozens of individuals associated with Maoist terror across the country have laid down arms, many of whom had bounties worth lakhs and crores of rupees. These individuals have now accepted the Constitution of India.
Prime Minister Shri Narendra Modi stated that the elimination of Maoist terrorism has made the impossible possible. He remarked that areas once gripped by fear of bombs and guns have now transformed. In Chilkapalli village of Bijapur, electricity has reached for the first time in seven decades. In Rekawaya village of Abujhmad, school construction has begun for the first time since independence. He highlighted that Puvarti village, once considered a stronghold of terror, is now witnessing a wave of development. The red flag has been replaced by the national tricolour. He noted that regions like Bastar are now filled with celebration, hosting events such as Bastar Pandum and Bastar Olympics.
Urging everyone to imagine how far Chhattisgarh has progressed over the past 25 years despite the challenge of Naxalism, and how much faster the pace will be once this challenge is fully overcome, Shri Modi emphasized that the coming years are crucial for Chhattisgarh. To build a developed India, it is essential for Chhattisgarh to be developed. Addressing the youth of the state, the Prime Minister said this is their time, and there is no goal they cannot achieve. He assured them that their government stands with them at every step and with every resolve. The Prime Minister concluded by affirming that together, we will advance Chhattisgarh and move the nation forward and extended his heartfelt best wishes to every brother and sister of Chhattisgarh.
The Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka, Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai, Union Ministers, Shri Jual Oram, Shri Durga Das Uikey, Shri Tokan Sahu were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister participated in Chhattisgarh Rajat Mahotsav, marking 25 years of formation of the State of Chhattisgarh. He inaugurated and laid the foundation stone for developmental and transformative projects worth over ₹14,260 crore, covering key sectors such as roads, industry, healthcare, and energy.
To strengthen rural livelihoods, Prime Minister inaugurated 12 new Start-Up Village Entrepreneurship Programme (SVEP) blocks across nine districts of Chhattisgarh. Prime Minister participated in the Griha Pravesh of 3.51 lakh completed houses and released ₹1200 Crore as installment to 3 lakh beneficiaries under the Pradhan Mantri Awas Yojana (Gramin), ensuring dignified housing and security for rural households across the State.
Enhancing connectivity, Prime Minister laid the foundation stone for the four-lane Greenfield Highway from Pathalgaon–Kunkuri to the Chhattisgarh–Jharkhand Border, being developed under the Bharatmala Pariyojana by the National Highways Authority of India (NHAI) at a cost of around ₹3,150 crore. This strategic corridor will connect key coal mines, industrial zones, and steel plants across Korba, Raigarh, Jashpur, Ranchi, and Jamshedpur, serving as a major economic artery that strengthens regional trade linkages and integrates Central India with the Eastern region.
In addition, Prime Minister laid the foundation stone for the construction and upgradation of NH-130D (Narayanpur–Kasturmeta–Kutul–Nilangur–Maharashtra Border), spanning multiple segments across Bastar and Narayanpur districts. PM will also inaugurate the upgradation of NH-130C (Madangmuda–Deobhog–Odisha Border) into a two-lane highway with paved shoulders. These will significantly enhance road connectivity in tribal and interior regions, improving access to healthcare, education, and markets, and boosting socio-economic development in remote areas.
In the power sector, Prime Minister inaugurated the Inter-Regional ER–WR Interconnection Project, which will enhance the inter-regional power transfer capacity between the Eastern and Western grids by 1,600 MW, improving grid reliability and ensuring a stable power supply across the region.
Along with this, Prime Minister dedicated, inaugurated, and laid the foundation stone for multiple energy sector projects worth over ₹3,750 crore, aimed at strengthening Chhattisgarh’s power infrastructure, improving supply reliability, and enhancing transmission capacity.
Under the Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS), works worth about ₹1,860 crore will be dedicated by Prime Minister, including construction of new power lines, feeder bifurcation, installation of transformers, conversion of conductors, and strengthening of low-tension networks to improve rural and agricultural power supply. Prime Minister will also inaugurate nine new power substations built at a cost of around ₹480 crore across districts such as Raipur, Bilaspur, Durg, Bemetara, Gariyaband, and Bastar. These will benefit over 15 lakh people by ensuring stable voltage, reducing outages, and providing reliable electricity even in remote and tribal areas. Additionally, foundation stone will be laid for new substations and transmission projects worth over ₹1,415 crore, including major facilities at Kanker and Balodabazar–Bhatapara, along with new RDSS works across several districts to further expand the reach and quality of electricity in the State.
In the petroleum and natural gas sector, Prime Minister will inaugurate HPCL’s state-of-the-art Petroleum Oil Depot at Raipur, built at a cost of over ₹460 crore with a storage capacity of 54,000 Kilolitres (KL) for petrol, diesel, and ethanol. The facility will serve as a major fuel hub, ensuring uninterrupted supply across Chhattisgarh and neighbouring states. With 10,000 KL ethanol storage, the depot also supports the Ethanol Blending Programme, reducing fossil fuel dependency and promoting cleaner energy growth.
Prime Minister will also dedicate the 489 km Nagpur–Jharsuguda Natural Gas Pipeline, built at a cost of around ₹1,950 crore. The project is a major step toward increasing the share of natural gas in India’s energy mix to 15% and achieving the vision of “One Nation, One Gas Grid.” The pipeline will connect 11 districts of Chhattisgarh to the National Gas Grid, boosting industrial development and providing cleaner and affordable fuel to the region.
To promote industrial growth and employment, Prime Minister will lay the foundation stone for two Smart Industrial Areas — one at Siladehi–Gatwa–Birra in Janjgir–Champa district and another at Bijletala in Rajnandgaon district. Additionally, Prime Minister will lay the foundation stone of a Pharmaceutical Park at Sector–22, Nava Raipur Atal Nagar. This park will serve as a dedicated zone for drug and healthcare manufacturing,
Boosting healthcare sector, Prime Minister will lay the foundation stone for five new Government Medical Colleges — at Manendragarh, Kabirdham, Janjgir–Champa, and Geedam (Dantewada), Government Ayurveda College and Hospital at Bilaspur. These projects will strengthen medical education, expand healthcare access, and promote traditional medicine across Chhattisgarh.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ છત્તીસગઢ રજત મહોત્સવમાં સંબોધન કર્યુ
પીએમએ ₹14,260 કરોડથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યુ
છત્તીસગઢ વિકાસના માર્ગ પર ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે:પીએમ
અમારો સતત પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે આદિવાસી સમુદાયોના યોગદાનને હંમેશા ગર્વથી ઉજવવામાં આવે:પીએમ
તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે આપણું છત્તીસગઢ અને આપણું રાષ્ટ્ર માઓવાદી આતંકવાદથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થશે:પીએમ
01 NOV 2025 5:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવા રાયપુર ખાતે છત્તીસગઢ રાજ્યની સ્થાપનાના 25 વર્ષ નિમિત્તે છત્તીસગઢ રજત મહોત્સવને સંબોધિત કર્યો હતો. તેમણે રસ્તા, ઉદ્યોગ, આરોગ્યસંભાળ અને ઉર્જા જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોને આવરી લેતા ₹14,260 કરોડથી વધુના વિકાસલક્ષી અને પરિવર્તનશીલ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢના લોકોને શુભેચ્છા પાઠવી અને કહ્યું હતું કે આજે, છત્તીસગઢ રાજ્યની રચનાના 25 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે. આ પ્રસંગે તેમણે છત્તીસગઢના તમામ લોકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન અને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે રાજ્યના લોકો સાથે છત્તીસગઢના રજત જયંતિ સમારોહમાં ભાગ લેવો એ તેમના માટે ખૂબ જ ભાગ્યની વાત છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે એક પક્ષના કાર્યકર તરીકે, તેમણે રાજ્યની રચના પહેલાનો સમયગાળો જોયો છે અને છેલ્લા 25 વર્ષોમાં તેની યાત્રાના સાક્ષી પણ રહ્યા છે. તેથી, આ ગર્વની ક્ષણનો ભાગ બનવું એ તેમના માટે ખૂબ જ ભાવનાત્મક અનુભવ છે.
"25 વર્ષ પહેલાં, અટલ બિહારી વાજપેયીની સરકારે તમારા સપનાનું છત્તીસગઢ તમને સોંપ્યું હતું, સાથે જ રાજ્ય વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચશે તેવા સંકલ્પ સાથે", શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે છેલ્લા 25 વર્ષની યાત્રા પર પાછા ફરીને જોવું તેમને ગર્વથી ભરી દે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે છત્તીસગઢના લોકોએ સામૂહિક રીતે અસંખ્ય સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે. "25 વર્ષ પહેલાં વાવેલા બીજ હવે વિકાસના ખીલેલા વૃક્ષમાં ઉગી નીકળ્યા છે. છત્તીસગઢ પ્રગતિના માર્ગ પર ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આજે, રાજ્યને લોકશાહીનું એક નવું મંદિર પણ મળ્યું છે - એક નવી વિધાનસભા ઇમારત. સ્થળ પર પહોંચતા પહેલા, તેમને આદિવાસી સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી. આ જ મંચ પરથી આશરે ₹14,000 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું. તેમણે આ વિકાસ પહેલો માટે દરેકને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે વર્ષ 2000થી, એક આખી પેઢી બદલાઈ ગઈ છે. આજે, યુવાનોની એક નવી પેઢી છે જેમણે પહેલાના દિવસો જોયા નથી જ્યારે ગામડાઓ સુધી પહોંચવું એક પડકાર હતું અને ઘણા ગામડાઓમાં રસ્તાઓનો કોઈ પત્તો નહોતો. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આજે, છત્તીસગઢના ગામડાઓમાં રોડ નેટવર્ક 40,000 કિલોમીટર સુધી વિસ્તર્યું છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, રાજ્યમાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનો અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણ જોવા મળ્યો છે, અને નવા એક્સપ્રેસવે છત્તીસગઢની પ્રગતિનું પ્રતીક બની રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે પહેલા રાયપુરથી બિલાસપુર સુધીની મુસાફરીમાં ઘણા કલાકો લાગતા હતા, પરંતુ હવે તે સમય અડધો થઈ ગયો છે. તેમણે નવા ચાર-માર્ગીય હાઇવેનો શિલાન્યાસ પણ જાહેર કર્યો, જે છત્તીસગઢ અને ઝારખંડ વચ્ચે જોડાણને વધુ વધારશે.
છત્તીસગઢમાં રેલ અને હવાઈ જોડાણ સુધારવા માટે વ્યાપક કાર્ય કરવામાં આવ્યું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે રાજ્યમાં હવે વંદે ભારત જેવી હાઇ-સ્પીડ ટ્રેનો કાર્યરત છે, અને રાયપુર, બિલાસપુર અને જગદલપુર જેવા શહેરો હવે સીધી ફ્લાઇટ્સ દ્વારા જોડાયેલા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે છત્તીસગઢ, જે એક સમયે મુખ્યત્વે કાચા માલના નિકાસ માટે જાણીતું હતું, હવે એક ઔદ્યોગિક રાજ્ય તરીકે નવી ભૂમિકામાં ઉભરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લા 25 વર્ષમાં છત્તીસગઢની સિદ્ધિઓ માટે દરેક મુખ્યમંત્રી અને દરેક સરકારને અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મોટાભાગનો શ્રેય ડૉ. રમણ સિંહને જાય છે, જેમણે મહત્વપૂર્ણ પડકારોના સમયમાં રાજ્યનું નેતૃત્વ કર્યું. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે ડૉ. રમણ સિંહ હવે વિધાનસભાના અધ્યક્ષ તરીકે માર્ગદર્શન આપી રહ્યા છે, અને શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈના નેતૃત્વ હેઠળની સરકાર છત્તીસગઢના વિકાસને ઝડપી ગતિએ આગળ ધપાવી રહી છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે તેમણે ગરીબીને નજીકથી જોઈ છે અને ગરીબોની ચિંતાઓ અને લાચારીને સમજે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે રાષ્ટ્રએ તેમને સેવા કરવાની તક આપી, ત્યારે તેમણે વંચિતોના કલ્યાણને પ્રાથમિકતા આપી. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે તેમની સરકારે ગરીબો માટે આરોગ્યસંભાળ, આવક, શિક્ષણ અને સિંચાઈ પર વ્યાપક ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે.
25 વર્ષ પહેલાં છત્તીસગઢમાં ફક્ત એક જ મેડિકલ કોલેજ હતી તેનું ઉદાહરણ આપતા શ્રી મોદીએ આજે ​​કહ્યું હતું કે, રાજ્યમાં 14 મેડિકલ કોલેજો અને રાયપુરમાં એક એઈમ્સ છે. તેમણે યાદ અપાવ્યું કે આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો સ્થાપિત કરવા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી ઝુંબેશ છત્તીસગઢમાં શરૂ થઈ હતી. હાલમાં, રાજ્યમાં 5500 થી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો છે.
"આપણી સરકારનો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દરેક ગરીબ નાગરિક ગૌરવપૂર્ણ જીવન જીવે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું, ઝૂંપડપટ્ટી અને કામચલાઉ આશ્રયસ્થાનોમાં જીવન નિરાશાને વધુ ઘેરી બનાવે છે અને ગરીબી સામે લડવાના સંકલ્પને નબળો પાડે છે. તેથી, અમારી સરકારે દરેક ગરીબ પરિવારને કાયમી આવાસ આપવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં ચાર કરોડ ગરીબ પરિવારોને પાકા ઘર મળ્યા છે, અને હવે સરકાર ત્રણ કરોડ નવા ઘર બનાવવાના સંકલ્પ સાથે કામ કરી રહી છે. ફક્ત આ દિવસે, છત્તીસગઢમાં 3.5 લાખથી વધુ પરિવારો તેમના નવા ઘરોમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છે, અને લગભગ ત્રણ લાખ પરિવારોને ₹1,200 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આ છત્તીસગઢમાં તેમની સરકાર ગરીબોને આવાસ પૂરા પાડવા માટે કેટલી ગંભીરતાથી કામ કરી રહી છે તે દર્શાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ફક્ત છેલ્લા વર્ષમાં જ, વંચિતો માટે સાત લાખ પાકા ઘર બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ફક્ત આંકડા નથી - દરેક ઘર એક પરિવારના સ્વપ્ન અને અપાર આનંદનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે બધા લાભાર્થી પરિવારોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા.
છત્તીસગઢના લોકો માટે જીવન સરળ બનાવવા અને તેમની મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા માટે તેમની સરકાર સતત કામ કરી રહી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે વીજળી હવે રાજ્યના દરેક ગામ સુધી પહોંચી ગઈ છે, અને જે વિસ્તારોમાં એક સમયે વીજળીનો અભાવ હતો ત્યાં પણ હવે ઇન્ટરનેટની સુવિધા ઉપલબ્ધ છે. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું હતું કે એક સમય હતો જ્યારે સામાન્ય પરિવારો માટે LPG કનેક્શન એક દૂરનું સ્વપ્ન હતું. આજે, છત્તીસગઢના ગરીબ, દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસી સમુદાયોના ગામડાઓ અને ઘરોમાં ગેસ કનેક્શન પહોંચી ગયા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સરકાર હવે સિલિન્ડર ઉપરાંત પાઇપલાઇન દ્વારા સસ્તું ગેસ પૂરો પાડવા માટે કામ કરી રહી છે. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે નાગપુર-ઝારસુગુડા ગેસ પાઇપલાઇન આજે રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી છે અને આ પ્રોજેક્ટ માટે છત્તીસગઢના લોકોને અભિનંદન આપ્યા હતા.
છત્તીસગઢ દેશની સૌથી મોટી આદિવાસી વસ્તીમાંની એક છે - એક સમુદાય જેનો ગૌરવપૂર્ણ ઇતિહાસ છે અને ભારતના વારસા અને વિકાસમાં પુષ્કળ યોગદાન છે, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે સરકાર સતત કામ કરી રહી છે જેથી સમગ્ર રાષ્ટ્ર અને વિશ્વ આદિવાસી સમુદાયોના યોગદાનને ઓળખે અને ઉજવે. દેશભરમાં આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને સમર્પિત સંગ્રહાલયોની સ્થાપના દ્વારા કે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતીને જનજાતિય ગૌરવ દિવસ તરીકે જાહેર કરીને, સરકારનો સતત પ્રયાસ આદિવાસી સમાજના વારસાને સન્માન અને મહિમા આપવાનો છે.
આજે શહીદ વીર નારાયણ સિંહ આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાની સંગ્રહાલયના ઉદ્ઘાટન સાથે આ દિશામાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરવામાં આવ્યું છે તે દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ સંગ્રહાલય સ્વતંત્રતા પહેલાના 150 વર્ષથી વધુના આદિવાસી ઇતિહાસને પ્રદર્શિત કરે છે, જેમાં આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ ભારતના સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં કેવી રીતે યોગદાન આપ્યું હતું તેની વિગતો આપવામાં આવી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ સંગ્રહાલય ભવિષ્યની પેઢીઓને પ્રેરણા આપતું રહેશે.
ભાર મૂકતા કે તેમની સરકાર એક સાથે આદિવાસી વારસાને જાળવવા અને આદિવાસી વિકાસ અને કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કામ કરી રહી છે, શ્રી મોદીએ ધરતી આબા જનજાતિય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાનનો ઉલ્લેખ કર્યો, જે દેશભરના હજારો આદિવાસી ગામોમાં વિકાસનો નવો પ્રકાશ લાવી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ ₹80,000 કરોડની પહેલ છે - સ્વતંત્ર ભારતમાં આદિવાસી પ્રદેશો માટે અભૂતપૂર્વ સ્તરે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રથમ વખત, સૌથી સંવેદનશીલ આદિવાસી જૂથોના વિકાસ માટે રાષ્ટ્રીય યોજના ઘડવામાં આવી છે. પીએમ-જનમન યોજના હેઠળ, આ સમુદાયોના હજારો રહેઠાણોમાં વિકાસ કાર્ય હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આદિવાસી સમુદાયો પેઢી દર પેઢીથી વન પેદાશો એકત્રિત કરી રહ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે વર્તમાન સરકારે વન ધન કેન્દ્રો દ્વારા વધુ કમાણીની તકો ઉભી કરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તેંદુ પાંદડાની ખરીદી માટે સુધારેલી વ્યવસ્થાના પરિણામે છત્તીસગઢમાં કલેક્ટર્સ માટે આવકમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
છત્તીસગઢ હવે નક્સલવાદ અને માઓવાદી આતંકવાદના બંધનમાંથી મુક્ત થઈ રહ્યું છે તે અંગે સંતોષ વ્યક્ત કરતા, શ્રી મોદીએ નક્સલવાદને કારણે 50-55 વર્ષ સુધી લોકોએ સહન કરેલા પીડાદાયક અનુભવોનો સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે બંધારણને સમર્થન આપવાનો ઢોંગ કરનારા અને સામાજિક ન્યાયના નામે મગરના આંસુ વહાવનારાઓની ટીકા કરી, અને કહ્યું હતું કે તેઓએ પોતાના રાજકીય લાભ માટે લોકો સામે દાયકાઓ સુધી અન્યાય કર્યો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે માઓવાદી આતંકવાદને કારણે, છત્તીસગઢના આદિવાસી પ્રદેશો લાંબા સમયથી રસ્તાઓથી વંચિત હતા. બાળકોને શાળાઓ સુધી પહોંચવાનો અભાવ હતો, બીમારોને હોસ્પિટલોનો ઇનકાર કરવામાં આવતો હતો, અને દાયકાઓ સુધી દેશ પર શાસન કરનારાઓએ લોકોને તેમના ભાગ્ય પર છોડી દીધા હતા અને જીવનની સુખ-સુવિધાઓનો આનંદ માણ્યો હતો.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેઓ તેમના આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોને હિંસાના ચક્રમાં બરબાદ થવા દેતા નથી, અને અસંખ્ય માતાઓને તેમના બાળકો માટે રડતા જોવાનું સહન કરી શકતા નથી, તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે રાષ્ટ્રે તેમને 2014માં સેવા કરવાની તક આપી, ત્યારે તેમની સરકારે ભારતને માઓવાદી આતંકવાદથી મુક્ત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો. આ સંકલ્પના પરિણામો હવે સમગ્ર દેશને દેખાય છે તેની ખાતરી આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે અગિયાર વર્ષ પહેલાં, 125થી વધુ જિલ્લાઓ માઓવાદી આતંકવાદથી પ્રભાવિત હતા; આજે, ફક્ત ત્રણ જિલ્લાઓ બાકી છે જ્યાં માઓવાદી પ્રવૃત્તિના નિશાન છે. "એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે છત્તીસગઢ અને સમગ્ર રાષ્ટ્ર માઓવાદી આતંકવાદથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થશે", પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે છત્તીસગઢમાં ઘણા લોકો જેમણે એક સમયે હિંસાનો માર્ગ અપનાવ્યો હતો તેઓ હવે ઝડપથી આત્મસમર્પણ કરી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે થોડા દિવસો પહેલા, કાંકેરમાં વીસથી વધુ નક્સલવાદીઓ મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા ફર્યા હતા, અને અગાઉ, 17 ઓક્ટોબરે બસ્તરમાં, 200 થી વધુ નક્સલવાદીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તાજેતરના મહિનાઓમાં, દેશભરમાં માઓવાદી આતંકવાદ સાથે સંકળાયેલા ડઝનબંધ વ્યક્તિઓએ શસ્ત્રો મૂક્યા છે, જેમાંથી ઘણાને લાખો અને કરોડો રૂપિયાના ઇનામો મળ્યા હતા. આ વ્યક્તિઓએ હવે ભારતના બંધારણનો સ્વીકાર કર્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે માઓવાદી આતંકવાદના નાબૂદીથી અશક્યને શક્ય બન્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે એક સમયે બોમ્બ અને બંદૂકોના ભયથી ઘેરાયેલા વિસ્તારો હવે બદલાઈ ગયા છે. બીજાપુરના ચિલ્કાપલ્લી ગામમાં, સાત દાયકામાં પહેલી વાર વીજળી પહોંચી છે. અબુઝહમાદના રેકવાયા ગામમાં, સ્વતંત્રતા પછી પહેલી વાર શાળાનું બાંધકામ શરૂ થયું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે પુવર્તી ગામ, જે એક સમયે આતંકનો ગઢ માનવામાં આવતું હતું, હવે વિકાસની લહેર જોઈ રહ્યું છે. લાલ ધ્વજનું સ્થાન રાષ્ટ્રીય ત્રિરંગાએ લઈ લીધું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે બસ્તર જેવા પ્રદેશો હવે ઉજવણીથી ભરેલા છે, બસ્તર પાંડુમ અને બસ્તર ઓલિમ્પિક જેવા કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે.
નક્સલવાદના પડકાર છતાં, છેલ્લા 25 વર્ષોમાં છત્તીસગઢ કેટલી પ્રગતિ કરી છે અને આ પડકારને સંપૂર્ણપણે દૂર કર્યા પછી ગતિ કેટલી ઝડપી થશે તેની કલ્પના કરવા માટે દરેકને વિનંતી કરતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આગામી વર્ષો છત્તીસગઢ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે, છત્તીસગઢનો વિકાસ થવો જરૂરી છે. રાજ્યના યુવાનોને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આ તેમનો સમય છે, અને એવું કોઈ લક્ષ્ય નથી જે તેઓ પ્રાપ્ત કરી શકતા નથી. તેમણે તેમને ખાતરી આપી હતી કે તેમની સરકાર દરેક પગલા પર અને દરેક સંકલ્પ સાથે તેમની સાથે ઉભી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કરીને કહ્યું હતું કે સાથે મળીને, આપણે છત્તીસગઢને આગળ વધારીશું અને રાષ્ટ્રને આગળ ધપાવીશું અને છત્તીસગઢના દરેક ભાઈ-બહેનને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
છત્તીસગઢના રાજ્યપાલ શ્રી રમેન ડેકા, છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, શ્રી જુઆલ ઓરામ, શ્રી દુર્ગા દાસ ઉઇકે, શ્રી ટોકન સાહુ સહિત અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
છત્તીસગઢ રાજ્યની રચનાના 25 વર્ષ નિમિત્તે પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢ રજત મહોત્સવમાં ભાગ લીધો હતો. તેમણે રસ્તા, ઉદ્યોગ, આરોગ્યસંભાળ અને ઉર્જા જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોને આવરી લેતા ₹14,260 કરોડથી વધુના વિકાસલક્ષી અને પરિવર્તનશીલ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢ રાજ્યની સ્થાપનાના 25 વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે છત્તીસગઢ રજત મહોત્સવમાં ભાગ લીધો હતો. તેમણે રસ્તા, ઉદ્યોગ, આરોગ્યસંભાળ અને ઉર્જા જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોને આવરી લેતા ₹14,260 કરોડથી વધુના વિકાસલક્ષી અને પરિવર્તનશીલ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત બનાવવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢના નવ જિલ્લાઓમાં 12 નવા સ્ટાર્ટ-અપ વિલેજ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ પ્રોગ્રામ (SVEP) બ્લોક્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ 3.51 લાખ પૂર્ણ થયેલા ઘરોના ગૃહ પ્રવેશમાં ભાગ લીધો હતો અને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (ગ્રામીણ) હેઠળ 3 લાખ લાભાર્થીઓને હપ્તા તરીકે ₹1200 કરોડનું ભંડોળ ફાળવ્યું હતું, જેનાથી રાજ્યભરના ગ્રામીણ પરિવારો માટે પ્રતિષ્ઠિત આવાસ અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત થઈ હતી.
કનેક્ટિવિટીમાં વધારો કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ પથલગાંવ-કુંકુરીથી છત્તીસગઢ-ઝારખંડ સરહદ સુધીના ચાર-લેન ગ્રીનફિલ્ડ હાઇવેનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જે ભારતમાલા પરિયોજના હેઠળ નેશનલ હાઇવે ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (NHAI) દ્વારા લગભગ ₹3,150 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. આ વ્યૂહાત્મક કોરિડોર કોરબા, રાયગઢ, જશપુર, રાંચી અને જમશેદપુરમાં મુખ્ય કોલસા ખાણો, ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રો અને સ્ટીલ પ્લાન્ટ્સને જોડશે, જે એક મુખ્ય આર્થિક ધમની તરીકે સેવા આપશે જે પ્રાદેશિક વેપાર જોડાણોને મજબૂત બનાવે છે અને મધ્ય ભારતને પૂર્વીય ક્ષેત્ર સાથે એકીકૃત કરે છે.
આ ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રીએ બસ્તર અને નારાયણપુર જિલ્લાઓમાં અનેક ભાગોને આવરી લેતા NH-130D (નારાયણપુર-કસ્તુરમેટા-કુતુલ-નીલાંગુર-મહારાષ્ટ્ર સરહદ) ના નિર્માણ અને અપગ્રેડેશન માટે શિલાન્યાસ કર્યો. પ્રધાનમંત્રી NH-130C (મદંગમુડા-દેવભોગ-ઓડિશા સરહદ)ને પાકા શોલ્ડરવાળા બે-લેન હાઇવેમાં અપગ્રેડેશનનું ઉદ્ઘાટન પણ કરશે. આનાથી આદિવાસી અને આંતરિક પ્રદેશોમાં રોડ કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને બજારોની પહોંચમાં સુધારો થશે અને દૂરના વિસ્તારોમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ મળશે.
વીજળી ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રીએ આંતર-પ્રાદેશિક ER-WR ઇન્ટરકનેક્શન પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે પૂર્વ અને પશ્ચિમી ગ્રીડ વચ્ચે આંતર-પ્રાદેશિક પાવર ટ્રાન્સફર ક્ષમતામાં 1,600 મેગાવોટનો વધારો કરશે, ગ્રીડ વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરશે અને સમગ્ર પ્રદેશમાં સ્થિર વીજ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરશે.
આ સાથે, પ્રધાનમંત્રીએ ₹3,750 કરોડથી વધુના અનેક ઉર્જા ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ્સનું સમર્પિત, ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો, જેનો ઉદ્દેશ્ય છત્તીસગઢના વીજ માળખાને મજબૂત બનાવવા, પુરવઠા વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરવા અને ટ્રાન્સમિશન ક્ષમતા વધારવાનો છે.
સુધારેલ વિતરણ ક્ષેત્ર યોજના (RDSS) હેઠળ, પ્રધાનમંત્રી દ્વારા લગભગ ₹1,860 કરોડના કાર્યોનું સમર્પિત કરવામાં આવશે, જેમાં નવી પાવર લાઇનોનું નિર્માણ, ફીડર વિભાજન, ટ્રાન્સફોર્મર્સનું સ્થાપન, કંડક્ટરનું રૂપાંતર અને ગ્રામીણ અને કૃષિ વીજ પુરવઠો સુધારવા માટે લો-ટેન્શન નેટવર્કને મજબૂત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી રાયપુર, બિલાસપુર, દુર્ગ, બેમેતારા, ગારિયાબંધ અને બસ્તર જેવા જિલ્લાઓમાં લગભગ ₹480 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવેલા નવ નવા પાવર સબસ્ટેશનનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. આનાથી 15 લાખથી વધુ લોકોને સ્થિર વોલ્ટેજ સુનિશ્ચિત કરીને, આઉટેજ ઘટાડીને અને દૂરના અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં પણ વિશ્વસનીય વીજળી પૂરી પાડીને ફાયદો થશે. વધુમાં, કાંકેર અને બાલોદાબજાર-ભાટપરા ખાતે મુખ્ય સુવિધાઓ સહિત 1415 કરોડથી વધુના નવા સબસ્ટેશન અને ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે, તેમજ રાજ્યમાં વીજળીની પહોંચ અને ગુણવત્તાને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે અનેક જિલ્લાઓમાં નવા RDSS કાર્યોનો પણ સમાવેશ થશે.
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રી રાયપુર ખાતે HPCLના અત્યાધુનિક પેટ્રોલિયમ ઓઇલ ડેપોનું ઉદ્ઘાટન કરશે, જે 460 કરોડથી વધુના ખર્ચે બનેલ છે અને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને ઇથેનોલ માટે ૫૪,૦૦૦ કિલોલિટર (KL) ની સંગ્રહ ક્ષમતા ધરાવે છે. આ સુવિધા એક મુખ્ય ઇંધણ કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપશે, જે છત્તીસગઢ અને પડોશી રાજ્યોમાં અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરશે. 10000 KL ઇથેનોલ સ્ટોરેજ સાથે, ડેપો ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ પ્રોગ્રામને પણ ટેકો આપે છે, અશ્મિભૂત ઇંધણ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને સ્વચ્છ ઉર્જા વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી લગભગ ₹1,950 કરોડના ખર્ચે બનેલી 489 કિલોમીટર લાંબી નાગપુર-ઝારસુગુડા નેચરલ ગેસ પાઇપલાઇન પણ સમર્પિત કરશે. આ પ્રોજેક્ટ ભારતના ઉર્જા મિશ્રણમાં કુદરતી ગેસનો હિસ્સો 15% સુધી વધારવા અને "એક રાષ્ટ્ર, એક ગેસ ગ્રીડ"ના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવા તરફ એક મોટું પગલું છે. આ પાઇપલાઇન છત્તીસગઢના 11 જિલ્લાઓને રાષ્ટ્રીય ગેસ ગ્રીડ સાથે જોડશે, ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપશે અને પ્રદેશને સ્વચ્છ અને સસ્તું ઇંધણ પૂરું પાડશે.
ઔદ્યોગિક વિકાસ અને રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી બે સ્માર્ટ ઔદ્યોગિક વિસ્તારોનો શિલાન્યાસ કરશે - એક જાંજગીર-ચંપા જિલ્લામાં સિલાદેહી-ગટવા-બિરા ખાતે અને બીજો રાજનાંદગાંવ જિલ્લાના બિજલેટલા ખાતે. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રી નવા રાયપુર અટલ નગરના સેક્ટર-22 ખાતે ફાર્માસ્યુટિકલ પાર્કનો શિલાન્યાસ કરશે. આ પાર્ક દવા અને આરોગ્યસંભાળ ઉત્પાદન માટે સમર્પિત ઝોન તરીકે સેવા આપશે.
આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપતા, પ્રધાનમંત્રી માનેન્દ્રગઢ, કબીરધામ, જાંજગીર-ચંપા અને ગીદમ (દાંતેવાડા) ખાતે પાંચ નવી સરકારી મેડિકલ કોલેજો, બિલાસપુર ખાતે સરકારી આયુર્વેદ કોલેજ અને હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ છત્તીસગઢમાં તબીબી શિક્ષણને મજબૂત બનાવશે, આરોગ્ય સંભાળની પહોંચનો વિસ્તાર કરશે અને પરંપરાગત દવાઓને પ્રોત્સાહન આપશે.