ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ અને લોહ પુરુષની જન્મ જયંતિની ઉજવણી કરી
01 NOV 2025 6:22PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)30 અને 31 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ યોજાયેલા વિવિધ શૈક્ષણિક અને સમુદાય-સંચાલિત પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ (રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ) અને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતિની ઉજવણી કરી, જેમને "લોહ પુરુષ" અથવા "ભારતના લોહ પુરુષ" તરીકે યાદ કરવામાં આવે છે.
આ સ્મારક કાર્યક્રમ 30 ઓક્ટોબર, 2025 ના રોજ પોસ્ટર મેકિંગ સ્પર્ધા અને વક્તૃત્વ સ્પર્ધા સાથે શરૂ થયો હતો, જે RRU ના વિદ્યાર્થીઓને એકતાની થીમ સાથે સર્જનાત્મક અને બૌદ્ધિક રીતે જોડાવા માટે પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડતો હતો. પોસ્ટર સ્પર્ધાએ સહભાગીઓને "વિવિધતામાં એકતા, સંવાદિતા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ ભાવના" દર્શાવવા માટે પ્રેરણા આપી હતી, જ્યારે વક્તૃત્વ સ્પર્ધા "રજવાડાના એકીકરણમાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની ભૂમિકા" પર કેન્દ્રિત હતી. આ પ્રવૃત્તિઓએ સહભાગીઓને ભારતીય રાષ્ટ્રને એકીકૃત કરવામાં અને તેના વિવિધ સમુદાયો વચ્ચે સંવાદિતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં સરદાર પટેલની મુખ્ય ભૂમિકા પર ચિંતન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
31 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ, રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ નિમિત્તે 'રન ફોર યુનિટી' કાર્યક્રમ સાથે ઉજવણીનો અંત આવ્યો. NCC કેડેટ્સ, NSS સ્વયંસેવકો અને RRU વિદ્યાર્થીઓની મોટી ટુકડીએ ગુજરાત પોલીસ (દહેગામ, રખિયાલ અને ડભોડા) ના અધિકારીઓ સાથે નેહરુ ચોકડીથી રેવાબા વિદ્યામંદિર સ્કૂલ, પલૈયા, દહેગામ, ગાંધીનગર સુધીની ઉત્સાહી દોડમાં ભાગ લીધો. યુનિવર્સિટી અને સ્થાનિક કાયદા અમલીકરણ વચ્ચેનો આ સહયોગી પ્રયાસ રાષ્ટ્રની એકતા અને અખંડિતતાને જાળવી રાખવામાં નાગરિકો અને સંસ્થાઓની સહિયારી જવાબદારીનું પ્રતીક છે. આ સાથે, RRU સમુદાયના સભ્યોએ કેમ્પસમાં પોતાની રન ફોર યુનિટીનું આયોજન કર્યું, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના મહત્વપૂર્ણ સ્તંભો તરીકે રાષ્ટ્રીય એકતા, આરોગ્ય અને શારીરિક તંદુરસ્તી પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ (વાઈસ ચાન્સેલર, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી) દ્વારા સ્મારકોના આયોજનમાં માર્ગદર્શન, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ દ્વારા પ્રેરિત એકતા, અખંડિતતા અને રાષ્ટ્રીય સેવાના મૂલ્યો પ્રત્યે યુનિવર્સિટીની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. રાષ્ટ્રીય ઉજવણી માટે ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિમાં તેમની ભૂમિકા રાષ્ટ્રીય એકતા અને સામૂહિક હેતુને પ્રોત્સાહન આપતી પહેલોમાં RRU ની ભાગીદારી દર્શાવે છે. આ કાર્યક્રમ પ્રો-વાઈસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રા; રજિસ્ટ્રાર ડૉ. ધર્મેશકુમાર ડી. પ્રજાપતિ; અને ડીન (એક્સટેન્શન) પ્રો. (ડૉ.) પ્રિયંકા શર્માની ઉપસ્થિતિથી શોભાયમાન થયો હતો. સહભાગીઓને સંબોધતા, પ્રો. વાન્દ્રાએ શારીરિક તંદુરસ્તી, શિસ્ત અને રાષ્ટ્રની એકંદર સુરક્ષા વચ્ચેના આંતરસંબંધ પર પ્રકાશ પાડ્યો, યુવાનોને સરદાર પટેલ દ્વારા કલ્પના કરાયેલી એકતા અને શક્તિને મૂર્તિમંત કરવા વિનંતી કરી.
આ ઉજવણીમાં ગુજરાત વિદ્યાપીઠના ઇતિહાસ અને સંસ્કૃતિ વિભાગના ડીન અને વડા પ્રો. (ડૉ.) કનૈયાલાલ નાયક દ્વારા "રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલનું યોગદાન" વિષય પર એક વિશિષ્ટ વ્યાખ્યાન પણ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ વ્યાખ્યાનમાં પટેલના દૂરંદેશી નેતૃત્વ અને ભારતના રજવાડાઓને એકીકૃત કરવામાં તેમના સ્મારક પ્રયાસો વિશે મૂલ્યવાન સમજ આપવામાં આવી હતી. સરદાર પટેલ પર એક દસ્તાવેજી સ્ક્રીનિંગે સહભાગીઓમાં તેમના વારસાની પ્રશંસાને વધુ ગાઢ બનાવી.
કુલપતિના રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સ્ટાફ અધિકારી શ્રી આદિત્ય પુરોહિતે સભાને સંબોધન કર્યું, અમૃત કાલ યુગમાં આધુનિક પોલીસિંગ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જ્ઞાન સેતુ, જ્ઞાનનો સેતુ તરીકે RRU ની વ્યૂહાત્મક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. આ ઉજવણી વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી અને સ્ટાફને આપવામાં આવતી રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પ્રતિજ્ઞા સાથે સમાપ્ત થઈ, જેમાં રાષ્ટ્રીય અખંડિતતા અને રાષ્ટ્ર સેવાના આદર્શો પ્રત્યેની તેમની એકીકૃત પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી.
આ સ્મારકો દ્વારા, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને હૃદયપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને ભારતના યુવાનોમાં દેશભક્તિ, શિસ્ત અને એકતાના મૂલ્યોને પોષવા માટે તેના સમર્પણને નવીકરણ કર્યું હતું.

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University Commemorates National Unity Day and Lauh Purush-
01 NOV 2025 6:22PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) solemnly commemorated National Unity Day (Rashtriya Ekta Diwas) and the 150th Birth Anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, fondly remembered as the “Lauh Purush” or “Iron Man of India,” through a range of academic and community-driven activities held on October 30 and 31, 2025.
The commemorative programme commenced on October 30, 2025, with a Poster Making Competition and an Elocution Competition, providing platforms for RRU’s students to engage creatively and intellectually with the theme of unity. The poster competition inspired participants to depict “Unity in Diversity, Harmony, and Nation-Building Spirit,” while the elocution contest focused on “The Role of Sardar Vallabhbhai Patel in the Integration of Princely States.” These activities encouraged participants to reflect on Sardar Patel’s pivotal role in consolidating the Indian nation and fostering harmony among its diverse communities.
On October 31, 2025, the celebrations culminated with the ‘Run for Unity’ event, marking National Unity Day. A large contingent of NCC cadets, NSS volunteers, and RRU students joined officers from the Gujarat Police (Dahegam, Rakhiyal, and Dabhoda) for a spirited run from Nehru Chokdi to Rewaba Vidyamandir School, Palaiya, Dahegam, Gandhinagar. This collaborative effort between the University and local law enforcement symbolized the shared responsibility of citizens and institutions in upholding the unity and integrity of the nation. Concurrently, members of the RRU community organized their own Run for Unity on campus, reinforcing their commitment to national integration, health, and physical fitness as vital pillars of national security.
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel’s (Vice Chancellor, Rashtriya Raksha University) guidance in organizing the commemorations reflects the University’s continued commitment to the values of unity, integrity, and national service inspired by Sardar Vallabhbhai Patel. His role in the High-Level Committee for the national celebrations further signifies RRU’s participation in initiatives that promote national unity and collective purpose. The event was graced by the presence of Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro-Vice Chancellor; Dr. Dharmeshkumar D. Prajapati, Registrar; and Prof. (Dr.) Priyanka Sharma, Dean (Extension). Addressing the participants, Prof. Wandra highlighted the interconnection between physical fitness, discipline, and the nation’s overall security, urging the youth to embody the unity and strength envisioned by Sardar Patel.
The celebrations also featured a distinguished lecture by Prof. (Dr.) Kanaiyalal Nayak, Dean and Head, Department of History and Culture, Gujarat Vidyapeeth, on “The Contribution of Sardar Vallabhbhai Patel to Nation Building.” The lecture provided valuable insights into Patel’s visionary leadership and his monumental efforts in integrating India’s princely states. A documentary screening on Sardar Patel further deepened participants’ appreciation of his legacy.
Mr. Aditya Purohit, National Security Staff Officer to the Vice Chancellor, addressed the gathering, emphasizing the strategic role of RRU as a Gyan Setu, a bridge of knowledge for promoting modern policing and national security in the Amrit Kaal era. The observance concluded with the Rashtriya Ekta Diwas Pledge, administered to students, faculty, and staff, reaffirming their unified commitment to the ideals of national integrity and service to the nation.
Through these commemorations, Rashtriya Raksha University paid a heartfelt tribute to Sardar Vallabhbhai Patel and renewed its dedication to nurturing values of patriotism, discipline, and unity among the youth of India.