Prime Minister's Office
Prime Minister interacts with children who overcame congenital heart conditions
PM lauds the children for their exceptional spirit and fortitude
PM emphasises on maintaining good health through yoga and regular habits
PM calls upon children to participate in ‘Ek ped maa ke naam’ campaign for expressing gratitude for Mother earth
01 NOV 2025 7:22PM by PIB Delhi
As part of the ‘Dil Ki Baat’ programme, Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with 2500 children successfully treated of congenital heart diseases in the ‘Gift of life’ ceremony at Sri Sathya Sai Sanjeevani Hospital, Nava Raipur in Chhattisgarh today.
A young hockey champion shared that she had won five medals and was diagnosed with a heart condition during a school check-up. She underwent surgery six months ago and now continues to play hockey. The Prime Minister asked about her aspirations, to which she replied that she wants to become a doctor and treat all children. When asked if she would treat elders too, she affirmed with confidence. She expressed joy at meeting the Prime Minister for the first time.
Another child shared that her operation was done a year ago and she too aspires to become a doctor to serve everyone. Shri Modi asked if she had cried during treatment, and she replied she hadn’t. She delivered a motivational poem, which the Prime Minister appreciated.
A boy shared that he had undergone surgery in 2014 at the age of 14 months and is now healthy and active in cricket. The Prime Minister asked if he undergoes regular check-ups and was pleased to hear that he does and has no health issues. The child confirmed he plays cricket regularly. He requested to meet the Prime Minister up close, which was warmly accepted.
Interacting with another young boy, Shri Modi asked how he felt during hospital visits and injections, and he replied he was not afraid, which helped him recover well. When asked about his teachers’ feedback, he said they praise his academics. The Prime Minister encouraged his honesty.
Another girl shared that she is in Class 7 and wants to become a teacher to educate poor children for free, believing that education advances the nation.
The Prime Minister then asked if the children knew whose centenary year had begun, and informed them it was Shri Sathya Sai Baba’s. He narrated how Baba had addressed severe water scarcity in Puttaparthi and surrounding areas, providing drinking water to around 400 villages. Shri Modi emphasized the message of water conservation and tree plantation, sharing his campaign “Ek Ped Maa Ke Naam,” encouraging everyone to plant a tree in their mother’s name as a tribute to both Mother Earth and their own mothers.
A child named Abhik from West Bengal shared his dream of joining the army and serving the nation. The Prime Minister asked why, and Abhik replied that he wants to protect the country like its soldiers do. The Prime Minister appreciated his spirit.
A young girl expressed her long-standing dream of meeting the Prime Minister and shared that she had seen him in the news.
Prime Minister Shri Modi expressed his joy in interacting with the children and emphasized that to accomplish any good work, a healthy body is essential. He advised them to maintain their health through yoga and disciplined sleep routines. He urged them to be mindful of their well-being and asked for their commitment to this practice. Concluding the interaction, he extended his heartfelt best wishes to all the children.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ જન્મજાત હૃદય રોગમાંથી બહાર નીકળેલા બાળકો સાથે વાતચીત કરી
પીએમએ બાળકોની તેમની અસાધારણ ભાવના અને ધૈર્ય માટે પ્રશંસા કરી
પીએમએ યોગ અને નિયમિત ટેવો દ્વારા સારા સ્વાસ્થ્ય જાળવવા પર ભાર મૂક્યો
પીએમએ બાળકોને ધરતી માતા પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવા માટે 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાનમાં ભાગ લેવાનું આહ્વાન કર્યું
01 NOV 2025 7:22PM by PIB Ahmedabad
'દિલ કી બાત' કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​છત્તીસગઢના નવા રાયપુર સ્થિત શ્રી સત્ય સાંઈ સંજીવની હોસ્પિટલ ખાતે 'જીવન ભેટ' સમારોહમાં જન્મજાત હૃદય રોગથી સફળતાપૂર્વક સારવાર પામેલા 2500 બાળકો સાથે વાતચીત કરી હતી.
એક યુવાન હોકી ચેમ્પિયને શેર કર્યું હતું કે તેણીએ પાંચ મેડલ જીત્યા હતા અને શાળામાં તપાસ દરમિયાન હૃદય રોગ હોવાનું નિદાન થયું હતું. છ મહિના પહેલા તેણીની સર્જરી થઈ હતી અને હવે તે હોકી રમવાનું ચાલુ રાખે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેણીની આકાંક્ષાઓ વિશે પૂછ્યું, જેના જવાબમાં તેણીએ જવાબ આપ્યો હતો કે તે ડૉક્ટર બનવા માંગે છે અને બધા બાળકોની સારવાર કરશે. જ્યારે પૂછવામાં આવ્યું કે શું તે વડીલોની પણ સારવાર કરશે, ત્યારે તેણીએ આત્મવિશ્વાસ સાથે ખાતરી આપી હતી. તેણીએ પ્રધાનમંત્રીને પહેલી વાર મળવાનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો.
બીજા બાળકે જણાવ્યું હતું કે તેનું ઓપરેશન એક વર્ષ પહેલા થયું હતું અને તે પણ બધાની સેવા કરવા માટે ડૉક્ટર બનવાની ઇચ્છા રાખે છે. શ્રી મોદીએ પૂછ્યું હતું કે શું તે સારવાર દરમિયાન રડી હતી, અને તેણીએ જવાબ આપ્યો હતો કે તે રડી નથી. તેણીએ એક પ્રેરક કવિતા કહી, જેની પ્રધાનમંત્રીએ પ્રશંસા કરી હતી.
એક છોકરાએ જણાવ્યું હતું કે 2014 માં 14 મહિનાની ઉંમરે તેની સર્જરી થઈ હતી અને હવે તે સ્વસ્થ છે અને ક્રિકેટમાં સક્રિય છે. પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું હતું કે શું તે નિયમિત તપાસ કરાવે છે અને તે સાંભળીને ખુશ થયો કે તેને કોઈ સ્વાસ્થ્ય સમસ્યા નથી. બાળકે પુષ્ટિ આપી હતી કે તે નિયમિતપણે ક્રિકેટ રમે છે. તેણે પ્રધાનમંત્રીને નજીકથી મળવાની વિનંતી કરી, જેનો ઉષ્માભર્યો સ્વીકાર કરવામાં આવ્યો હતો.
બીજા નાના છોકરા સાથે વાતચીત કરતા, શ્રી મોદીએ પૂછ્યું હતું કે હોસ્પિટલની મુલાકાતો અને ઇન્જેક્શન દરમિયાન તેને કેવું લાગ્યું, અને તેણે જવાબ આપ્યો હતો કે તે ડરતો નથી, જેનાથી તેને સ્વસ્થ થવામાં મદદ મળી. જ્યારે તેના શિક્ષકોના પ્રતિભાવ વિશે પૂછવામાં આવ્યું, ત્યારે તેણે કહ્યું હતું કે તેઓ તેના શિક્ષણશાસ્ત્રની પ્રશંસા કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેની પ્રામાણિકતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
બીજી એક છોકરીએ જણાવ્યું હતું કે તે ધોરણ 7 માં ભણે છે અને ગરીબ બાળકોને મફતમાં શિક્ષણ આપવા માટે શિક્ષિકા બનવા માંગે છે, કારણ કે તે માને છે કે શિક્ષણ રાષ્ટ્રને આગળ ધપાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પછી પૂછ્યું હતું કે શું બાળકોને ખબર છે કે કોનું શતાબ્દી વર્ષ શરૂ થયું છે, અને તેમને જણાવ્યું હતું કે તે શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાનું છે. તેમણે વર્ણવ્યું હતું કે બાબાએ પુટ્ટપર્થી અને આસપાસના વિસ્તારોમાં પાણીની તીવ્ર અછતને કેવી રીતે દૂર કરી હતી, લગભગ 400 ગામડાઓમાં પીવાનું પાણી પૂરું પાડ્યું હતું. શ્રી મોદીએ પાણી સંરક્ષણ અને વૃક્ષારોપણના સંદેશ પર ભાર મૂક્યો હતો, તેમના અભિયાન "એક પેડ મા કે નામ" શેર કરીને, દરેકને પૃથ્વી માતા અને તેમની પોતાની માતા બંનેને શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે તેમની માતાના નામે એક વૃક્ષ વાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
પશ્ચિમ બંગાળના અભિક નામના બાળકે સેનામાં જોડાવાનું અને રાષ્ટ્રની સેવા કરવાનું પોતાનું સ્વપ્ન શેર કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું હતું કે શા માટે, અને અભિકે જવાબ આપ્યો હતો કે તે દેશનું રક્ષણ તેના સૈનિકોની જેમ કરવા માંગે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની ભાવનાની પ્રશંસા કરી હતી.
એક યુવાન છોકરીએ પ્રધાનમંત્રીને મળવાનું પોતાનું લાંબા સમયથીનું સ્વપ્ન વ્યક્ત કર્યું અને શેર કર્યું હતું કે તેણે તેમને સમાચારમાં જોયા છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ બાળકો સાથે વાતચીત કરવાનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો અને ભાર મૂક્યો હતો કે કોઈપણ સારા કાર્યને પૂર્ણ કરવા માટે, સ્વસ્થ શરીર ખૂબ જ જરૂરી છે. તેમણે તેમને યોગ અને શિસ્તબદ્ધ ઊંઘની દિનચર્યા દ્વારા તેમના સ્વાસ્થ્યને જાળવી રાખવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે તેમને તેમના સુખાકારીનું ધ્યાન રાખવા વિનંતી કરી અને આ પ્રથા પ્રત્યે તેમની પ્રતિબદ્ધતા માટે વિનંતી કરી હતી. વાતચીતના સમાપન કરતાં, તેમણે બધા બાળકોને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.