Ministry of Defence
INDIAN NAVY TO CONDUCT TRI-SERVICES EXERCISE WITH INDIAN ARMY AND INDIAN AIR FORCE
02 NOV 2025 4:00PM by PIB Delhi
Tri-Services Exercise (TSE-2025) “Trishul”, being conducted by the Indian Navy as the lead service jointly with the Indian Army and Indian Air Force, will commence in early Nov 2025.
Headquarters Western Naval Command, in close coordination with the three Services, will be conducting the exercise which will feature large scale operations across the creek and desert sectors of Rajasthan and Gujarat, alongside comprehensive maritime operations including amphibious operations in the North Arabian Sea.
Covering the Gujarat coast and the northern Arabian Sea - Army Southern Command, Western Naval Command, and the South Western Air Command are the principal formations participating in the exercise - Indian Coast Guard, Border Security Force, and other central agencies are also participating in large numbers, further reinforcing inter-agency coordination and integrated operations.
The exercise aims to achieve validation and synchronisation of operational procedures across the three Services, enabling joint effect-based operations in multi-domain environment. Key objectives include enhancing interoperability of platforms and infrastructure, strengthening the integration of networks across Services, and advancing jointness in operations across multiple domains.
A major focus of the exercise is also to enhance synergy between all forces and validate multi-domain integrated operations in a large and complex operational environment, involving large scale deployment of Indian Navy warships, Indian Air Force fighter and support aircraft, as well as amphibious operations involving amphibious component of Indian Army and Indian Navy including the Landing Platform Dock INS Jalashwa and Landing Craft Utility vessels (LCUs).
The exercise will also validate joint Intelligence, Surveillance and Reconnaissance (ISR), Electronic Warfare (EW) and Cyber Warfare plans. The exercise will include Indian Navy carrier operations conducted jointly with shore-based assets of the Indian Air Force.
The exercise will highlight the effective employment of indigenous systems and demonstrate the absorption of the tenets of ‘Aatmanirbhar Bharat.’
Additionally, it will focus on the refinement of procedures and techniques tailored to address emerging threats and the evolving character of contemporary and future warfare.
TSE-2025 “Trishul” underscores the collective resolve of the Indian Armed Forces to operate in a fully integrated manner, thereby enhancing joint operational readiness and national security preparedness.

பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
இந்தியக் கடற்படை, ராணுவம் மற்றும் விமானப்படையுடன் இணைந்து முப்படை பயிற்சியை நடத்துகிறது
02 NOV 2025 4:00PM by PIB Chennai
இந்தியக் கடற்படை தலைமையில், இந்திய ராணுவம் மற்றும் இந்திய விமானப்படையுடன் இணைந்து நடத்தப்படும் முப்படைகளின் பயிற்சி “திரிசூல்” (Trishul), 2025 நவம்பர் மாதத் தொடக்கத்தில் நடைபெறவுள்ளது.
இந்திய கடற்படையின் மேற்கு மண்டல கட்டுப்பாட்டு பிரிவு சார்பில், மூன்று படைகளுடன் நெருங்கிய ஒருங்கிணைப்பில் இந்தப் பயிற்சி நடைபெறவுள்ளது. இதில் வடக்கு அரபிக் கடலில் நீர்நிலைப் படை நடவடிக்கைகளையும் (amphibious operations) உள்ளடக்கிய விரிவான கடல்சார் நடவடிக்கைகள் (maritime operations) இடம்பெறும். அத்துடன், ராஜஸ்தான் மற்றும் குஜராத் மாநிலங்களின் ஓடை மற்றும் பாலைவனப் பகுதிகளில் பெரிய அளவிலான செயல்பாடுகளும் இடம்பெறும்.
குஜராத் கடற்கரை மற்றும் வடக்கு அரபிக் கடல் பகுதிகளை உள்ளடக்கி நடைபெறும் இந்தப் பயிற்சியில், இந்திய ராணுவத்தின் தெற்கு கட்டுப்பாடடு பகுதி , கடற்படையின் மேற்கு கட்டுப்பாட்டு பிரிவு, விமானப்படையின் தென்மேற்கு பகுதி ஆகியவை முதன்மை பிரிவுகளாகப் பங்கேற்கின்றன. மேலும், இந்தியக் கடலோரக் காவல்படை , எல்லைப் பாதுகாப்புப் படை மற்றும் பிற மத்திய படையினரும் பெருமளவில் பங்கேற்று, பல்வேறு அமைப்புகளுக்கு இடையேயான ஒருங்கிணைப்பையும் ஒருங்கிணைந்த செயல்பாடுகளையும் வலுப்படுத்தவுள்ளன.
பயிற்சியின் முக்கிய நோக்கங்கள்
இந்தப் பயிற்சியானது, முப்படைகளுக்கும் இடையேயான செயல்பாட்டு நடைமுறைகளின் சரிபார்ப்பு மற்றும் ஒத்திசைவை அடைவதையும், பல களச் சூழலில் ஒருங்கிணைந்த விளைவு சார்ந்த செயல்பாடுகளை இயக்குவதையும் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. தளங்கள் மற்றும் உள்கட்டமைப்புகளின் செயல்திறனை மேம்படுத்துதல், படைகளுக்கு இடையேயான ஒருங்கிணைப்பை வலுப்படுத்துதல் மற்றும் பல களங்களில் செயல்பாடுகளில் கூட்டுறவை மேம்படுத்துதல் ஆகியவை இதன் முக்கிய நோக்கங்களில் அடங்கும்.
இந்தியக் கடற்படையின் போர்க்கப்பல்கள், இந்திய விமானப்படையின் போர் மற்றும் அதனுடன் தொடர்புடைய விமானங்கள், அத்துடன் விமான இறங்குதளம், ஐ.என்.எஸ் ஜலஷ்வா மற்றும் விமானம் தாங்கி கப்பல்கள் உள்ளிட்ட இந்திய ராணுவம் மற்றும் கடற்படையின் நீர்நிலைப் படைப்பிரிவுகளின் நடவடிக்கைகள் ஆகியவை இந்தப் பயிற்சியின் ஒரு முக்கியப் பகுதியாகும். இதன் மூலம் அனைத்துப் படைகளுக்கும் இடையேயான ஒத்திசைவை மேம்படுத்துவது மற்றும் ஒரு பெரிய, சிக்கலான செயல்பாட்டுச் சூழலில் பல கள ஒருங்கிணைந்த நடவடிக்கைகளைச் சரிபார்ப்பது ஆகியவை பயிற்சியின் மற்றொரு முக்கியக் கவனமாகும்.
இந்தப் பயிற்சியானது, கூட்டு உளவு, கண்காணிப்பு மற்றும் உளவு பார்த்தல், மின்னணு போர் மற்றும் இணையப் போர் திட்டங்களையும் சரிபார்க்கும். மேலும், இது இந்திய விமானப்படையின் கடற்கரை அடிப்படையிலான சொத்துக்களுடன் இணைந்து மேற்கொள்ளப்படும் இந்தியக் கடற்படையின் கேரியர் நடவடிக்கைகளையும் உள்ளடக்கும்.
இந்தப் பயிற்சியானது உள்நாட்டு அமைப்புகளின் பயனுள்ள பயன்பாட்டை எடுத்துரைப்பதுடன், ‘ஆத்மநிர்பர் பாரத்’ - சுயசார்பு இந்தியா கொள்கைகளின் உள்வாங்கலை நிரூபிக்கும். அத்துடன், வளர்ந்து வரும் அச்சுறுத்தல்கள் மற்றும் சமகால மற்றும் எதிர்காலப் போரின் மாறிவரும் தன்மையைக் கையாள்வதற்காக வடிவமைக்கப்பட்ட நடைமுறைகள் மற்றும் நுட்பங்களைத் துல்லியமாக்குவதிலும் இது கவனம் செலுத்தும்.
“திரிசூல்” பயிற்சியானது, இந்திய ஆயுதப் படைகள் முழுமையாக ஒருங்கிணைக்கப்பட்ட முறையில் செயல்படுவதற்கான கூட்டுத் தீர்மானத்தை வலியுறுத்துகிறது. இதன் மூலம் கூட்டுச் செயல்பாட்டுத் தயார்நிலை மற்றும் தேசியப் பாதுகாப்பையும் இந்த பயிற்சி மேலும் மேம்படுத்துகிறது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2185528