NITI Aayog
NITI Aayog Unveils “Reimagining Agriculture: A Roadmap for Frontier Technology Led Transformation”
03 NOV 2025 4:01PM by PIB Delhi
NITI Aayog’s Frontier Tech Hub unveiled a groundbreaking roadmap titled “Reimagining Agriculture: A Roadmap for Frontier Technology Led Transformation” in Gandhinagar, Gujarat today. The launch event was graced by Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel; Shri Rameshbhai Bhurabhai Katara, Minister of State, Agriculture and Farmers Welfare, Cooperation, Animal Husbandry and Cow Breeding, Government of Gujarat; ⁠Shri Jitubhai Vaghani, Minister of Agriculture/Farmers Welfare/Cooperation/Animal Husbandry/Cow Breeding/Fisheries, Government of Gujarat; Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog; Dr. Hasmukh Adhia, Principal Advisor to CM, Gujarat; Dr. Anju Sharma, Additional Chief Secretary, Government of Gujarat; Dr. Neelam Patel, Programme Director, NITI Aayog; Ms Debjani Ghosh, Distinguished Fellow, NITI Aayog; distinguished representatives from industry, academia, and innovation ecosystems; and other eminent dignitaries.
The roadmap outlines a strategic vision to harness frontier technologies, including climate resilient seeds, digital twins, precision agriculture, agentic AI, and advanced mechanisation to enhance productivity, sustainability, and incomes across India’s diverse agricultural landscape. By segmenting farmers into three primary archetypes, i.e. Aspiring, Transitioning, and Advanced, the roadmap offers tailored, actionable solutions sensitive to the varied challenges faced by smallholders to commercial cultivators.
The roadmap highlights that with the right interventions, India can unlock new levels of agricultural resilience, inclusive rural prosperity, and global competitiveness in agri-tech innovation, contributing meaningfully towards the vision of Viksit Bharat by 2047.
Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat, said, “Gujarat is uniquely positioned to lead India’s agricultural transformation. Through initiatives such as the Digital Crop Survey, Digital Agri Farm Registry, and the i-Khedut portal, we are building a seamless ecosystem that integrates technology across every stage of farming. These innovations are helping our farmers combat crop diseases, enhance productivity, and adopt next-generation seeds and tools that lower the cost of cultivation. Digital integration is not just about improving efficiency; it is empowering our farmers. Farmer sashaktikaran is essential for realising the vision of Viksit Bharat 2047. By harnessing AI, data, and precision technologies, we can ensure that every acre becomes more productive, every drop of water more valuable, and every farmer more prosperous."
Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog, emphasised, “No two farmers in India are the same, and technology must reflect that diversity. The real impact of frontier technologies will come from how well we customize solutions—whether for a smallholder or a commercial cultivator; a farmer growing staples or a horticulturist. This roadmap rightly emphasizes differentiated strategies for aspiring, transitioning, and advanced farmers. If we design with empathy and deploy with precision, technology can truly transform livelihoods, making agriculture more resilient, inclusive, and future-ready.”
Ms. Debjani Ghosh, Distinguished Fellow, NITI Aayog, added, “Agriculture stands on the brink of a profound technological renaissance. For decades, progress was measured in hectares and yields; the next revolution will be measured in data, intelligence, and design. This is the new frontier—where speed, scale, and smart integration will define success. The question is no longer whether we transform, but how fast we can make every farmer a co-creator of this new future”
Developed in collaboration with knowledge partners – BCG, Google and CII -under the guidance of experts from industry & academia, the roadmap launch witnessed enthusiastic participation from stakeholders committed to shaping India’s agricultural future.
Access the Roadmap here: https://bit.ly/47oecKM
About NITI Frontier Tech Hub:
The NITI Frontier Tech Hub is an action tank for Viksit Bharat. Collaborating with over 100 experts across government, industry, and academia, it is developing 10-year thematic roadmaps spanning 20+ sectors to harness frontier technologies for transformative, inclusive growth. The Hub drives coordinated action today to build a prosperous, resilient, and technologically advanced India by 2047.

નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગે "રિઈમેજીનિંગ એગ્રીકલ્ચરઃ અ રોડમેપ ફોર ફ્રન્ટીઅર ટેકનોલોજી લેડ ટ્રાન્સફોર્મેશન" રજૂ કર્યું
03 NOV 2025 4:01PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગના ફ્રન્ટીયર ટેક હબે આજે "રિઈમેજીનિંગ એગ્રીકલ્ચરઃ અ રોડમેપ ફોર ફ્રન્ટીઅર ટેકનોલોજી લેડ ટ્રાન્સફોર્મેશન" નામનો એક ક્રાંતિકારી રોડમેપ રજૂ કર્યો. આ લોન્ચ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ; ગુજરાત સરકારના માનનીય મંત્રી શ્રી રમેશભાઈ ભૂરાભાઈ કટારા, રાજ્યકક્ષાના કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ, સહકાર, પશુપાલન અને ગાય સંવર્ધન મંત્રી; ગુજરાત સરકારના માનનીય મંત્રી શ્રી જીતુભાઈ વાઘાણી, કૃષિ/ખેડૂત કલ્યાણ/સહકાર/પશુપાલન/ગાય સંવર્ધન/મત્સ્યઉદ્યોગ મંત્રી; નીતિ આયોગના સીઈઓ શ્રી બી.વી.આર. સુબ્રમણ્યમ; ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીના મુખ્ય સલાહકાર ડૉ. હસમુખ અઢિયા; ગુજરાત સરકારના અધિક મુખ્ય સચિવ ડૉ. અંજુ શર્મા; નીતિ આયોગના પ્રોગ્રામ ડિરેક્ટર ડૉ. નીલમ પટેલ; નીતિ આયોગના પ્રતિષ્ઠિત ફેલો શ્રીમતી દેબજાની ઘોષ; ઉદ્યોગ, શિક્ષણ અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમના પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓ; અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ રોડમેપ ભારતના વૈવિધ્યસભર કૃષિ લેન્ડસ્કેપમાં ઉત્પાદકતા, ટકાઉપણું અને આવક વધારવા માટે આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક બીજ, ડિજિટલ ટ્વિન્સ, ચોકસાઇ કૃષિ, એજન્ટિક AI અને અદ્યતન મિકેનાઇઝેશન સહિતની અગ્રણી તકનીકોનો ઉપયોગ કરવા માટે એક વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિકોણની રૂપરેખા આપે છે. ખેડૂતોને ત્રણ પ્રાથમિક પ્રકારોમાં વિભાજીત કરીને, એટલે કે મહત્વાકાંક્ષી, સંક્રમણ અને ઉન્નત, આ રોડમેપ નાના ખેડૂતો દ્વારા વાણિજ્યિક ખેડૂતો સામે સામનો કરવામાં આવતા વિવિધ પડકારો પ્રત્યે સંવેદનશીલ, કાર્યક્ષમ ઉકેલો પ્રદાન કરે છે.
આ રોડમેપ એ વાત પર ભાર મૂકે છે કે યોગ્ય હસ્તક્ષેપો સાથે, ભારત 2047 સુધીમાં કૃષિ સ્થિતિસ્થાપકતા, સમાવિષ્ટ ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ અને કૃષિ-ટેક નવીનતામાં વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાના નવા સ્તરોને ખોલી શકે છે, જે વિકાસ ભારતના વિઝનમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપે છે.
ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલે જણાવ્યું હતું કે, “ગુજરાત ભારતના કૃષિ પરિવર્તનનું નેતૃત્વ કરવા માટે અનોખી સ્થિતમાં છે. ડિજિટલ પાક સર્વે, ડિજિટલ કૃષિ ફાર્મ રજિસ્ટ્રી અને આઇ-ખેડુત પોર્ટલ જેવી પહેલો દ્વારા, અમે એક સીમલેસ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છીએ જે ખેતીના દરેક તબક્કામાં ટેકનોલોજીને એકીકૃત કરે છે. આ નવીનતાઓ આપણા ખેડૂતોને પાકના રોગો સામે લડવામાં, ઉત્પાદકતા વધારવામાં અને આગામી પેઢીના બીજ અને સાધનો અપનાવવામાં મદદ કરી રહી છે જે ખેતીનો ખર્ચ ઘટાડે છે. ડિજિટલ એકીકરણ ફક્ત કાર્યક્ષમતા સુધારવા વિશે નથી; તે આપણા ખેડૂતોને સશક્ત બનાવી રહ્યું છે. વિકાસ ભારત 2047ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે ખેડૂત સશક્તીકરણ જરૂરી છે. AI, ડેટા અને ચોકસાઇ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને, આપણે ખાતરી કરી શકીએ છીએ કે દરેક એકર વધુ ઉત્પાદક બને, પાણીનું દરેક ટીપું વધુ મૂલ્યવાન બને અને દરેક ખેડૂત વધુ સમૃદ્ધ બને.
નીતિ આયોગના સીઈઓ શ્રી બી.વી.આર. સુબ્રમણ્યમે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “ભારતમાં કોઈ બે ખેડૂતો સમાન નથી, અને ટેકનોલોજીએ તે વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરવી જોઈએ. ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજીનો વાસ્તવિક પ્રભાવ આપણે ઉકેલોને કેટલી સારી રીતે કસ્ટમાઇઝ કરીએ છીએ તેના પરથી આવશે - પછી ભલે તે નાના ખેડૂત માટે હોય કે વ્યાપારી ખેડૂત માટે; ખેડૂત મુખ્ય પાક ઉગાડતો હોય કે બાગાયતી. આ રોડમેપ યોગ્ય રીતે મહત્વાકાંક્ષી, સંક્રમિત અને અદ્યતન ખેડૂતો માટે અલગ-અલગ વ્યૂહરચના પર ભાર મૂકે છે. જો આપણે સહાનુભૂતિ સાથે ડિઝાઇન કરીએ અને ચોકસાઈ સાથે ઉપયોગ કરીએ, તો ટેકનોલોજી ખરેખર આજીવિકામાં પરિવર્તન લાવી શકે છે, જે કૃષિને વધુ સ્થિતિસ્થાપક, સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવે છે.
શ્રીમતી દેબજાની ઘોષ, નીતિ આયોગના પ્રતિષ્ઠિત ફેલોએ ઉમેર્યું, “કૃષિ એક ગહન ટેકનોલોજીકલ પુનરુત્થાનની અણી પર છે. દાયકાઓથી, પ્રગતિ હેક્ટર અને ઉપજમાં માપવામાં આવતી હતી; આગામી ક્રાંતિ ડેટા, બુદ્ધિમત્તા અને ડિઝાઇનમાં માપવામાં આવશે. આ નવી સીમા છે, જ્યાં ગતિ, સ્કેલ અને સ્માર્ટ એકીકરણ સફળતાને વ્યાખ્યાયિત કરશે. પ્રશ્ન હવે એ નથી કે આપણે પરિવર્તન લાવીએ છીએ કે નહીં, પરંતુ આપણે દરેક ખેડૂતને આ નવા ભવિષ્યના સહ-નિર્માતા કેટલી ઝડપથી બનાવી શકીએ છીએ તે છે.
જ્ઞાન ભાગીદારો - BCG, Google અને CII સાથે સહયોગમાં વિકસાવવામાં આવેલ - ઉદ્યોગ અને શિક્ષણ ક્ષેત્રના નિષ્ણાતોના માર્ગદર્શન હેઠળ, રોડમેપ લોન્ચમાં ભારતના કૃષિ ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ હિસ્સેદારો તરફથી ઉત્સાહપૂર્વક ભાગીદારી જોવા મળી.
રોડમેપ અહીં ઍક્સેસ કરો: https://bit.ly/47oecKM
નીતિ ફ્રન્ટિયર ટેક હબ વિશે:
નીતિ ફ્રન્ટિયર ટેક હબ એ વિકસિત ભારત માટે એક એક્શન ટેન્ક છે. સરકાર, ઉદ્યોગ અને શિક્ષણ ક્ષેત્રના 100 થી વધુ નિષ્ણાતો સાથે સહયોગ કરીને, તે પરિવર્તનશીલ, સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે ફ્રન્ટીયર ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે 20+ ક્ષેત્રોને આવરી લેતા 10-વર્ષના થીમેટિક રોડમેપ વિકસાવી રહ્યું છે. 2047 સુધીમાં સમૃદ્ધ, સ્થિતિસ્થાપક અને ટેકનોલોજીની રીતે અદ્યતન ભારત બનાવવા માટે હબ આજે સંકલિત કાર્યવાહી ચલાવે છે.