Ministry of Housing & Urban Affairs
Transformed Cleanliness Target Units Powering Swachh Cities
03 NOV 2025 5:11PM by PIB Delhi
The Swachh Bharat Mission-Urban has reshaped cities and inspired a jan andolan for swachhata, turning cleanliness into a shared civic duty. Campaigns like Swachhata Hi Seva and initiatives such as Cleanliness Target Units (CTUs) have united communities to transform neglected dumping grounds into clean, vibrant, usable public spaces.
Under SBM-U 2.0, Urban Local Bodies (ULBs) across India are focussing on visible cleanliness, transforming neglected, dark, dirty and waste-laden areas through the Cleanliness Target Units (CTUs) initiative. Success stories from Alappuzha, Kerala, and Metpally, Telangana, show how coordinated action and citizen participation are creating cleaner, more liveable communities.
The Alappuzha Municipality in Kerala has set a noteworthy example of urban transformation through the aesthetic conversion of a 15-cent fallow land located in front of the Municipality Office Complex - Sathabdi Mandiram. The plot, owned by the Water Authority, had long remained unused and overgrown with weeds, with a large water tank in a deteriorated condition marked by faded paint and neglect. As part of the Municipality’s cleanliness and beautification initiative, approximately 5.4 tons of waste were removed from the site, and the water tank was artistically repainted with vibrant messages on swachhata, turning it into an attractive public landmark.
The surrounding 10 cents of land were developed into a blooming garden cultivated mainly with yellow and orange Chrysanthemum (marigold) flowers, enhancing the visual appeal of the area. The flowers harvested from the garden were used for the traditional Pookkalam (floral carpet) during Kerala’s Onam festival, adding cultural significance to the initiative. All cleaning, refurbishing, and maintenance activities were undertaken by the dedicated sanitation workers, who continue to preserve the site’s beauty. This once-neglected space now stands as a symbol of Alappuzha’s commitment to sustainable waste management, civic pride, and urban beautification.
Metpally Municipality in Telangana undertook the rejuvenation of the Koneru at Chenna Keshavanatha Swamy Temple, located near the municipal office in Metpally town, during the Swachhata Hi Seva campaign. The sacred pond was heavily silted and filled with plastic waste and debris, diminishing its aesthetic and spiritual significance. In response, the Municipality launched a targeted cleanliness and restoration drive within the temple premises.
During the initiative, approximately 4 tons of waste and debris were removed from the pond and its surroundings. The activity witnessed active participation from around 80 individuals, including municipal staff, SHG women, local youth, and members of the temple committee. The drive involved desilting of the pond, cleaning of the temple surroundings, and removal of accumulated garbage, leading to the complete restoration of the Koneru. The rejuvenated pond now holds clear water, reinstating the site’s environmental and spiritual sanctity. The temple area has been transformed into a clean, serene space for devotees, while also fostering a strong sense of community ownership and collective responsibility. This initiative exemplifies Metpally Municipality’s commitment to Swachhata, heritage conservation, and citizen participation, aligning closely with the goals of Swachh Bharat Mission–Urban 2.0.
Macherla Municipality undertook a large-scale cleanliness and beautification drive during the Swachhata Hi Seva 2025 campaign. The initiative focused on transforming the CTU site at Yadavula bazar near a water tank that had become a dumping ground for animal waste. Over 1,500 volunteers, including students, youth, Women SHGs, citizens, and sanitation workers, participated in the drive, collecting nearly 150 metric tonnes of garbage which was transported to the Waste-to-Compost Plant at Macherla.
After the cleanup, low-lying road portions were filled and levelled, while SHG members beautified the area with colourful rangolis and decorative borders, turning it into a vibrant public space. 150 saplings were planted. The public water tank and nearby walls were cleaned, repainted, and adorned with awareness messages promoting swachhata.
Jamshedpur Municipal Corporation organized a special pond cleaning drive at Kailash Sarovar, located in Ward No. 02, Sonari, with the active participation of local residents. The initiative witnessed enthusiastic involvement from citizens, Self-Help Groups (SHGs), youth volunteers, and Safai Mitras, who came together to restore the beauty and ecological balance of the water body.
During the drive, over 2 tonnes of waste—including plastic, silt, and debris—were removed from the pond, significantly enhancing its cleanliness and aesthetic appeal. The initiative not only rejuvenated Kailash Sarovar but also inspired the community to take sustained ownership of their local environment and public spaces.
The transformation stories of these cities highlight how the Swachh Bharat Mission has evolved beyond a cleanliness campaign into a citizen-led movement for sustainable urban renewal.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਟੀਚਾ ਇਕਾਈਆਂ ਵਰਗੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ
03 NOV 2025 5:11PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ) ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਨਾਗਰਿਕ ਫਰਜ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਵਰਗੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਟਾਰਗੇਟ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਸੀਟੀਯੂਸ) ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਅਣਗੌਲਿਆ ਕੂੜੇ ਦੇ ਡੰਪਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ, ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀਸ) ਸਿੱਧਾ ਸਵੱਛਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਟਾਰਗੇਟ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਸੀਟੀਯੂ) ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਅਣਗੌਲਿਆ, ਹਨੇਰਾ, ਗੰਦਾ ਅਤੇ ਕੂੜਾ-ਕਰਕਟ ਨਾਲ ਭਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਅਲਾਪੁਝਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਮੈਟਪੱਲੀ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਰਹਿਣ ਯੋਗ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਰਲ ਦੀ ਅਲਾਪੁਝਾ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਨੇ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਦਫ਼ਤਰ ਕੰਪਲੈਕਸ-ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮੰਦਿਰਮ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਥਿਤ 15 ਸੇਂਟ ਦੀ ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਸੁਹਜ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲਾ, ਇਹ ਪਲਾਟ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਝਾੜੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੈਂਕੀ ਫਿੱਕੇ ਰੰਗ ਅਤੇ ਅਣਗਹਿਲੀ ਕਾਰਨ ਖਰਾਬ ਸੀ। ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਾਈਟ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 5.4 ਟਨ ਕੂੜਾ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੈਂਕੀ ਨੂੰ ਕਲਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਪੇਂਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਇਹ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ।
ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀ 10 ਸੇਂਟ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਖਿੜਿਆ ਹੋਇਆ ਬਾਗ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੀਲੇ ਅਤੇ ਸੰਤਰੀ ਗੁਲਦਾਊਦੀ (ਮੈਰੀਗੋਲਡ) ਦੇ ਫੁੱਲ ਉਗਾਏ ਗਏ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧ ਗਈ । ਬਾਗ਼ ਤੋਂ ਤੋੜੇ ਗਏ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੇਰਲ ਦੇ ਓਣਮ ਤਿਉਹਾਰ ਦੌਰਾਨ ਰਵਾਇਤੀ ਪੂੱਕਲਮ (ਫੁੱਲਾਂ ਦਾ ਕਾਰਪੇਟ) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਤਾ ਹੋਰ ਵਧ ਗਈ। ਸਾਰੀਆਂ ਸਫਾਈ, ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਮਰਪਿਤ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜੋ ਇਸ ਸਥਾਨ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਦੇ ਅਣਗੌਲਿਆ ਖੇਤਰ ਹੁਣ ਟਿਕਾਊ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨਾਗਰਿਕ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਅਲਾਪੁਝਾ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਮੇਟਪੱਲੀ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮੇਟਪੱਲੀ ਕਸਬੇ ਵਿੱਚ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਚੇਨਾ ਕੇਸ਼ਵਨਾਥ ਸਵਾਮੀ ਮੰਦਰ ਵਿੱਚ ਕੋਨੇਰੂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਤਲਾਅ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਾਦ ਨਾਲ ਭਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਕੂੜੇ ਅਤੇ ਮਲਬੇ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਸੁਹਜ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਘੱਟ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਨੇ ਮੰਦਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੌਰਾਨ, ਤਲਾਅ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 4 ਟਨ ਕੂੜਾ ਅਤੇ ਮਲਬਾ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ। ਲਗਭਗ 80 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਮੰਦਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਤਲਾਅ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ, ਮੰਦਰ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਕੱਠਾ ਹੋਇਆ ਕੂੜਾ ਹਟਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੋਨੇਰੂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਬਹਾਲੀ ਹੋਈ। ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਲਾਅ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਸਥਾਨ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਮੁੜ ਬਹਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਮੰਦਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਵਾਮਿਤਵ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਮੈਟਪੱਲੀ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਵਿਰਾਸਤੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ - ਅਰਬਨ 2.0 ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮਾਚੇਰਲਾ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2025 ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯਾਦਵੁਲਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੈਂਕੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸੀਟੀਯੂ ਸਾਈਟ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਮਲ ਲਈ ਇੱਕ ਡੰਪਿੰਗ ਗਰਾਊਂਡ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। 1,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਨੌਜਵਾਨ, ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ, ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਨੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਲਗਭਗ 150 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਮਾਚੇਰਲਾ ਸਥਿਤ ਵੇਸਟ-ਟੂ-ਕੰਪੋਸਟ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ।
ਸਫਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੜਕ ਦੇ ਨੀਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰ ਕੇ ਪੱਧਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਰੰਗੀਨ ਰੰਗੋਲੀ ਅਤੇ ਸਜਾਵਟੀ ਬਾਰਡਰਾਂ ਨਾਲ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਇਆ, ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। 150 ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਜਨਤਕ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੈਂਕੀ ਅਤੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀਆਂ ਕੰਧਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਰੰਗ-ਰੋਗਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਜਾਇਆ ਗਿਆ।
ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਾਰਡ ਨੰਬਰ 2, ਸੋਨਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੈਲਾਸ਼ ਸਰੋਵਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਲਾਅ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀਸ), ਨੌਜਵਾਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ, ਤਲਾਅ ਵਿੱਚੋਂ ਪਲਾਸਟਿਕ, ਗਾਦ ਅਤੇ ਮਲਬੇ ਸਮੇਤ 2 ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੂੜਾ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸੁਹਜ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੈਲਾਸ਼ ਸਰੋਵਰ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਕੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ।