Ministry of Development of North-East Region
Jyotiraditya Scindia confers Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika National Awards celebrating cultural harmony in Bhupen Da’s centenary year
A versatile range of cultural custodians from the Northeast conferred with the honour
Union Minister Scindia later addresses Nanhi Chhaan National Essay Contest, urging youth to shape a compassionate and inclusive India
03 NOV 2025 5:13PM by PIB Delhi
Union Minister for Communications and Development of the North Eastern Region, Jyotiraditya Scindia, today conferred the Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika National Awards at a ceremony in Guwahati organised by Sarhad Pune, and later addressed the Nanhi Chhaan 12th National Essay Contest. Both events celebrated India’s cultural diversity, the Northeast’s heritage, and the pivotal role of women and youth in nation building.
Speaking at the award ceremony, Scindia paid tribute to Bhupen Hazarika as a poet, musician, and voice of the nation whose work wove together art and unity. He said that conferring awards in Bhupen Da’s name honours not just an artist but an era of empathy and cultural synthesis. Six eminent personalities from the region were felicitated for their contributions to literature, music, film, scholarship, and cultural preservation — Yeshe Dorjee Thongchi (Arunachal Pradesh), Laishram Mema (Manipur), Rajni Basumatary (Assam), L. R. Sailo (Mizoram), Dr. Surjya Kanta Hazarika (Assam), and Prof. David R. Syiemlieh (Meghalaya).
Recalling his deep personal connection with the Northeast, Scindia reflected on how his association with the region and Bhupen Da’s legacy is rooted as much in emotion as in history. He described Bhupen Da as a bridge between “my janmabhoomi Mumbai and his karmabhoomi Assam,” whose melodies continue to breathe across India’s cultural landscape.
The Minister spoke of his family’s long-standing bond with the region — a relationship etched in compassion. After the devastating 1950 earthquake that shook Assam and Arunachal Pradesh, his grandfather, Maharaja Jivajirao Scindia, had established the Assam Relief Fund, extending timely aid and solidarity to the people. He noted how the same deluge that erased Sadiya, Bhupen Da’s birthplace, also gave rise to his immortal songs that turned pain into poetry and loss into light.
“The resilience of Bhupen Da’s music reminds us that even in sorrow, there is song; that the human spirit, like the Brahmaputra, always finds its course again,” Scindia remarked.
He also highlighted the Bhupen Hazarika Setu as a living testament to Bhupen Da’s vision of connection and progress.
Scindia commended Sarhad Pune and its founder Sanjay Nahar for decades of work in promoting national integration, nurturing students from conflict-affected regions, establishing cultural platforms such as Sarhad Music and the Bhupen Hazarika Music Studio, and running a girls’ hostel for students from the Northeast, all rooted in empathy and harmony.
Later, the Minister addressed the Nanhi Chhaan National Essay Contest, which saw participation from over 50,000 students across India. He interacted with the winners, commending their clarity of thought and patriotic spirit.
He praised the Nanhi Chhaan Foundation for its work in women’s empowerment, environmental protection, and interfaith harmony. Reflecting on the theme “The Force of Viksit Bharat,” Scindia said the essays were a reminder that India’s future rests on the confidence, compassion, and curiosity of its youth.
Reiterating that the true strength of a Viksit Bharat will emerge when daughters see themselves not as bystanders but as architects of change, Scindia drew inspiration from Assam’s freedom heroine Kanaklata Barua, noting that courage and conviction know no age or gender. He underscored that India’s march towards Viksit Bharat will gain unstoppable momentum when women’s empathy, resilience, and leadership combine with youthful innovation and energy.
Social media handles of MDoNER
● Twitter / X: https://twitter.com/MDoNER_India
● Facebook:https://www.facebook.com/MdonerIndia/
● Instagram: https://www.instagram.com/donerindia/

ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਜੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾ. ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਨੰਨ੍ਹੀ ਛਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੇਖ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਆਲੂ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
03 NOV 2025 5:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸਰਹਦ ਪੁਣੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾ. ਭੁਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 12ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੇਖ ਮੁਕਾਬਲੇ - ਨੰਨ੍ਹੀ ਛਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਲਾ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਰੋਣ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਵੀ, ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਲਾਕਾਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਕਾਲੀਨਤਾ ਦੇ ਯੁੱਗ ਦਾ ਵੀ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੇਸ਼ੇ ਦੋਰਜੀ ਥੋਂਗਚੀ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਲੈਸ਼ਰਾਮ ਮੇਮਾ (ਮਣੀਪੁਰ), ਰਜਨੀ ਬਾਸੁਮਾਤਰੀ (ਅਸਾਮ), ਐੱਲ.ਆਰ. ਸੈਲੋ (ਮਿਜ਼ੋਰਮ), ਡਾ. ਸੂਰਿਆਕਾਂਤ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ (ਅਸਾਮ), ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਡੇਵਿਡ ਆਰ. ਸਿਮਲੀਹ (ਮੇਘਾਲਿਆ) ਸਮੇਤ ਛੇ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਿਤ, ਸੰਗੀਤ, ਫਿਲਮ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਮਜਬੂਤ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਹਿਤ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਨੂੰ "ਮੇਰੀ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਰਮ ਭੂਮੀ ਅਸਾਮ" ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੇਤੂ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਭੂ-ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਹ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੇ ਆ ਰਹੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਹਮਦਰਦੀ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਸਨ। 1950 ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਏ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਭੂਚਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਾਦਾ ਜੀ, ਮਹਾਰਾਜਾ ਜੀਵਾਜੀਰਾਓ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਅਸਾਮ ਰਾਹਤ ਫੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਫੰਡ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਿਸ ਹੜ੍ਹ ਨੇ ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ, ਸਦੀਆ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਸੇ ਹੜ੍ਹ ਨੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਮਰ ਗੀਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦਰਦ ਨੂੰ ਕਵਿਤਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ।
ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਦੇ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੁੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੀਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ; ਮਨੁੱਖੀ ਆਤਮਾ, ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਵਾਂਗ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣਾ ਰਸਤਾ ਲੱਭਦੀ ਹੈ,"
ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਸੇਤੂ ਨੂੰ ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਜਿਉਂਦਾ ਜਾਗਦਾ ਸਬੂਤ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ।
ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਸਰਹੱਦ ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸੰਜੇ ਨਾਹਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਸੰਘਰਸ਼ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਸਰਹੱਦ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਸੰਗੀਤ ਸਟੂਡੀਓ ਵਰਗੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀਆਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕੁੜੀਆਂ ਦਾ ਹੋਸਟਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੰਮ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੇਖ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਨੰਨ੍ਹੀ ਛਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੰਨ੍ਹੀ ਛਾਂ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲੇਖ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਇਸ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਉਤਸੁਕਤਾ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਤਾਕਤ ਉਦੋਂ ਉੱਭਰੇਗੀ ਜਦੋਂ ਧੀਆਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮੂਕਦਰਸ਼ਕ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਬਦਲਾਅ ਦੀਆਂ ਸੂਤਰਧਾਰ ਵਜੋਂ ਦੇਖਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਦੀ ਨਾਇਕਾ, ਕਨਕਲਤਾ ਬਰੂਆ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਕਿਸੇ ਉਮਰ ਜਾਂ ਲਿੰਗ ਭੇਦ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਹਮਦਰਦੀ, ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਮਡੀਓਐੱਨਈਆਰ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ
● ਟਵਿੱਟਰ: https://twitter.com/MDoNER_India
● ਫੇਸਬੁੱਕ: https://www.facebook.com/MdonerIndia/
● ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ: https://www.instagram.com/donerindia/