Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Logo Design Competition for “Empowering Consumers through Repairability Index” is launched
04 NOV 2025 12:37PM by PIB Delhi
Encouraging wider public engagement in the mission of repair, a Logo Design Competition on ‘Empowering Consumers through Repairability Index’ is launched by the Department of Consumer Affairs in collaboration with MyGov and the Chair on Consumer Law at National Law University Delhi. This initiative aims to crowdsource creative ideas from citizens across the nation and further engage the wider public in the mission.
Earlier, Department of Consumer Affairs has developed the ‘Right to Repair through Repairability Index Framework’ to empower consumers and reduce e-waste by enabling transparent and informed product choices. The framework is significant as it will give consumers a chance to repair their products at an optimal cost instead of buying new products altogether.
This logo will serve the following purposes:
1. To visibly indicate a product’s Repairability Index rating.
2. To symbolize the core principles of the Right to Repair and the circular economy.
3. To serve as a certification mark that consumers can easily identify.
The proposed logo will serve as a visual representation of India’s transition towards a circular economy, promoting responsible consumption and consumer empowerment.
The important sectors for the initial focus of the Right to Repair through Repairability Index Framework are farming equipment, mobile phones & tablets, consumer durables, automobiles & automobile equipment. Department of Consumer Affairs has initiated a multi-pronged strategy under the Repairability Index framework to bolster consumer rights, promote sustainable consumption and strengthen the circular economy. It will save consumers’ money and contribute to circular economy objectives by improving the life span, maintenance, re-use, upgrade, recyclability, and waste handling of appliances.
The objective of this is to empower consumers with real “ownership” of their purchases and to harmonise trade and repair ecosystems in keeping with the LiFE (Lifestyle for Environment) movement’s call for mindful and deliberate utilisation. To translate these objectives into action, a “Right to Repair Portal India” was launched on the occasion of National Consumer Rights Day on 24th December 2022, which serves as a unified digital platform for consumers, manufacturers and third-party repairers to access repair related information.
Once implemented, this framework will be grounded in the enumerated core parameters, each serving as a foundation for assessing, rating, and comparing products based on their ease of repair. To visually represent this initiative and enhance public recognition and trust, this competition is launched to develop a distinct and impactful logo.
The competition is open to all Indian citizens aged 16 years and above as of 1st November 2025. Participants are invited to submit original logo designs along with a brief concept note explaining the design idea and its relevance to the theme. Entries must be uploaded in the prescribed format via the MyGov portal (Empowering consumers through Repairability Index | MyGov.in) by 30th November 2025 (23:45 hrs IST). The winning entry will receive a cash prize of ₹25,000/- and the selected logo may be officially adopted as the emblem for the Repairability Index framework.
The Department of Consumer Affairs encourages creative citizens, designers, students and innovators across India to participate in this national endeavour to visually represent the country’s transition toward responsible consumption and sustainable living.
Background:
In July 2022, the Department constituted a high-level Committee to develop a comprehensive National Framework for the Right to Repair. On the occasion of National Consumer Rights Day, a “Right to Repair Portal India” was launched on 24th December 2022.
As part of stakeholder engagement, in March 2024 the Department held a meeting of companies from four key sectors (automobile, consumer durables, mobile & electronics, farming equipment) to on-board them onto the Portal. During this meeting, issues such as limited spare-parts availability, absence of repair manuals and high repair costs were underscored as barriers to consumer repair rights.
In July 2024, a stakeholder meeting was convened specifically with automobile associations and partner companies emphasising the need to democratise repair manuals and repair-videos, enable third-party repairers and develop a repairability index for automotive products.
In August 2024, a National Workshop was hosted on the Right to Repair in the Mobile and Electronics Sector. The aim of the workshop was to establish consensus among industry stakeholders on key parameters for a Repairability Index to promote product longevity, access to repair information and enhance the ability of consumers to reuse their devices rather than discard them.
Thereafter, the Committee submitted its report on 03.05.2025 recommending that smartphones and tablets be the first product category covered under the Repairability Index (RI) framework. The Committee identified “priority parts” such as battery, display assembly, back-cover assembly, front/rear cameras, charging port, mechanical buttons, main microphone(s), speaker, hinge/folding mechanism and external audio connector(s).
The RI is proposed to be assessed across six core parameters: depth of disassembly; availability of repair information; availability of spare parts within a reasonable timeline; software updates; tools and fasteners (types and availability). Under the proposed scheme, OEMs would self-declare the RI based on a standardised scoring criteria and display the RI score at point of sale, online platforms and via QR-code on packaging thereby enabling informed consumer choice.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁਰੰਮਤ ਯੋਗਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋਗੋ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮੁਕਾਬਲਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
04 NOV 2025 12:37PM by PIB Chandigarh
ਮੁਰੰਮਤ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਾਈਗੋਵ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਖਪਤਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਚੇਅਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, "ਮੁਰੰਮਤ ਯੋਗਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਰਾਹੀਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ" ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਲੋਗੋ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮੁਕਾਬਲਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਈ-ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ "ਮੁਰੰਮਤ ਯੋਗਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਰਾਹੀਂ ਮੁਰੰਮਤ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ" ਢਾਂਚਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਲੋਗੋ ਨਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਹੋਵੇਗੀ:
1. ਕਿਸੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਯੋਗਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਰੇਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਣਾ।
2. ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਣਾ।
3. ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਚਿੰਨ੍ਹ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਛਾਣ ਸਕਣ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਲੋਗੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਸੱਚੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਮੁਰੰਮਤ ਯੋਗਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਰਾਹੀਂ ਮੁਰੰਮਤ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਟੈਬਲੇਟ, ਖਪਤਕਾਰ ਟਿਕਾਊ ਵਸਤੂਆਂ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮੁਰੰਮਤ ਯੋਗਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਟਿਕਾਊ ਖਪਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ, ਅਪਗ੍ਰੇਡ, ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖਰੀਦਾਂ 'ਤੇ ਸੱਚੀ "ਮਾਲਕੀਅਤ" ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, 24 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ "ਰਾਈਟ ਟੂ ਰਿਪੇਅਰ ਪੋਰਟਲ ਇੰਡੀਆ" ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਖਪਤਕਾਰਾਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤੀਜੀ-ਧਿਰ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਮੁਰੰਮਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਢਾਂਚਾ, ਸੂਚੀਬੱਧ ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਵਾਰ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰੇਕ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਲਈ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀ ਸੌਖ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਰੇਟਿੰਗ ਅਤੇ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਇਹ ਮੁਕਾਬਲਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲੋਗੋ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1 ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ 16 ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਸਲੀ ਲੋਗੋ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਾ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਐਂਟਰੀਆਂ ਨੂੰ 30 ਨਵੰਬਰ, 2025 (23:45 ਘੰਟੇ) ਤੱਕ ਮਾਈਗੋਵ ਪੋਰਟਲ (ਰਿਪੇਅਰਬਿਲਿਟੀ ਇੰਡੈਕਸ ਰਾਹੀਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ | ਮਾਈਗੋਵ.ਇਨ) ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੇਤੂ ਐਂਟਰੀ ਨੂੰ ₹25,000 ਦਾ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਲੋਗੋ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਯੋਗਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਖਪਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਵੱਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਦਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਜੁਲਾਈ 2022 ਵਿੱਚ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ। “ਰਾਈਟ ਟੂ ਰਿਪੇਅਰ ਪੋਰਟਲ ਇੰਡੀਆ” 24 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ (ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਖਪਤਕਾਰ ਟਿਕਾਊ, ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣ) ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ ਤਾਂ ਜੋ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਮਤ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਮੁਰੰਮਤ ਮੈਨੂਅਲ ਦੀ ਘਾਟ, ਅਤੇ ਉੱਚ ਮੁਰੰਮਤ ਲਾਗਤਾਂ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁਰੰਮਤ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜੁਲਾਈ 2024 ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁਰੰਮਤ ਮੈਨੂਅਲ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ-ਵੀਡੀਓ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ, ਤੀਜੀ-ਧਿਰ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਰੰਮਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅਗਸਤ 2024 ਵਿੱਚ, ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਯੋਗਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਮੁਰੰਮਤ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ, ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਆਪਣੇ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਮੇਟੀ ਨੇ 3 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟਫ਼ੋਨ ਅਤੇ ਟੈਬਲੇਟ ਮੁਰੰਮਤ ਯੋਗਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਆਰਆਈ) ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਉਤਪਾਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਬੈਟਰੀ, ਡਿਸਪਲੇ ਅਸੈਂਬਲੀ, ਬੈਕ-ਕਵਰ ਅਸੈਂਬਲੀ, ਫਰੰਟ/ਰੀਅਰ ਕੈਮਰਾ, ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੋਰਟ, ਮਕੈਨੀਕਲ ਬਟਨ, ਮੁੱਖ ਮਾਈਕ੍ਰੋਫ਼ੋਨ, ਸਪੀਕਰ, ਹਿੰਗ/ਫੋਲਡਿੰਗ ਵਿਧੀ, ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਆਡੀਓ ਕਨੈਕਟਰ ਵਰਗੇ "ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ" ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਆਰਆਈ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਛੇ ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਡਿਸਅਸੈਂਬਲੀ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ; ਮੁਰੰਮਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ; ਵਾਜਬ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ; ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਅੱਪਡੇਟ; ਟੂਲ ਅਤੇ ਫਾਸਟਨਰ (ਕਿਸਮ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ)। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੂਲ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾ (ਓਈਐੱਮ) ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਕੋਰਿੰਗ ਮਾਪਦੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਰਆਈ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਸਥਾਨਾਂ, ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ 'ਤੇ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਰਾਹੀਂ ਆਰਆਈ ਸਕੋਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।