Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Logo Design Competition for “Empowering Consumers through Repairability Index” is launched
04 NOV 2025 12:37PM by PIB Delhi
Encouraging wider public engagement in the mission of repair, a Logo Design Competition on ‘Empowering Consumers through Repairability Index’ is launched by the Department of Consumer Affairs in collaboration with MyGov and the Chair on Consumer Law at National Law University Delhi. This initiative aims to crowdsource creative ideas from citizens across the nation and further engage the wider public in the mission.
Earlier, Department of Consumer Affairs has developed the ‘Right to Repair through Repairability Index Framework’ to empower consumers and reduce e-waste by enabling transparent and informed product choices. The framework is significant as it will give consumers a chance to repair their products at an optimal cost instead of buying new products altogether.
This logo will serve the following purposes:
1. To visibly indicate a product’s Repairability Index rating.
2. To symbolize the core principles of the Right to Repair and the circular economy.
3. To serve as a certification mark that consumers can easily identify.
The proposed logo will serve as a visual representation of India’s transition towards a circular economy, promoting responsible consumption and consumer empowerment.
The important sectors for the initial focus of the Right to Repair through Repairability Index Framework are farming equipment, mobile phones & tablets, consumer durables, automobiles & automobile equipment. Department of Consumer Affairs has initiated a multi-pronged strategy under the Repairability Index framework to bolster consumer rights, promote sustainable consumption and strengthen the circular economy. It will save consumers’ money and contribute to circular economy objectives by improving the life span, maintenance, re-use, upgrade, recyclability, and waste handling of appliances.
The objective of this is to empower consumers with real “ownership” of their purchases and to harmonise trade and repair ecosystems in keeping with the LiFE (Lifestyle for Environment) movement’s call for mindful and deliberate utilisation. To translate these objectives into action, a “Right to Repair Portal India” was launched on the occasion of National Consumer Rights Day on 24th December 2022, which serves as a unified digital platform for consumers, manufacturers and third-party repairers to access repair related information.
Once implemented, this framework will be grounded in the enumerated core parameters, each serving as a foundation for assessing, rating, and comparing products based on their ease of repair. To visually represent this initiative and enhance public recognition and trust, this competition is launched to develop a distinct and impactful logo.
The competition is open to all Indian citizens aged 16 years and above as of 1st November 2025. Participants are invited to submit original logo designs along with a brief concept note explaining the design idea and its relevance to the theme. Entries must be uploaded in the prescribed format via the MyGov portal (Empowering consumers through Repairability Index | MyGov.in) by 30th November 2025 (23:45 hrs IST). The winning entry will receive a cash prize of ₹25,000/- and the selected logo may be officially adopted as the emblem for the Repairability Index framework.
The Department of Consumer Affairs encourages creative citizens, designers, students and innovators across India to participate in this national endeavour to visually represent the country’s transition toward responsible consumption and sustainable living.
Background:
In July 2022, the Department constituted a high-level Committee to develop a comprehensive National Framework for the Right to Repair. On the occasion of National Consumer Rights Day, a “Right to Repair Portal India” was launched on 24th December 2022.
As part of stakeholder engagement, in March 2024 the Department held a meeting of companies from four key sectors (automobile, consumer durables, mobile & electronics, farming equipment) to on-board them onto the Portal. During this meeting, issues such as limited spare-parts availability, absence of repair manuals and high repair costs were underscored as barriers to consumer repair rights.
In July 2024, a stakeholder meeting was convened specifically with automobile associations and partner companies emphasising the need to democratise repair manuals and repair-videos, enable third-party repairers and develop a repairability index for automotive products.
In August 2024, a National Workshop was hosted on the Right to Repair in the Mobile and Electronics Sector. The aim of the workshop was to establish consensus among industry stakeholders on key parameters for a Repairability Index to promote product longevity, access to repair information and enhance the ability of consumers to reuse their devices rather than discard them.
Thereafter, the Committee submitted its report on 03.05.2025 recommending that smartphones and tablets be the first product category covered under the Repairability Index (RI) framework. The Committee identified “priority parts” such as battery, display assembly, back-cover assembly, front/rear cameras, charging port, mechanical buttons, main microphone(s), speaker, hinge/folding mechanism and external audio connector(s).
The RI is proposed to be assessed across six core parameters: depth of disassembly; availability of repair information; availability of spare parts within a reasonable timeline; software updates; tools and fasteners (types and availability). Under the proposed scheme, OEMs would self-declare the RI based on a standardised scoring criteria and display the RI score at point of sale, online platforms and via QR-code on packaging thereby enabling informed consumer choice.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
રિપેરેબિલિટી ઇન્ડેક્સ દ્વારા ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવા માટે લોગો ડિઝાઇન સ્પર્ધા શરૂ
04 NOV 2025 12:37PM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે, MyGov અને નેશનલ લો યુનિવર્સિટી, દિલ્હી ખાતે ગ્રાહક કાયદા અધ્યક્ષના સહયોગથી, રિપેરેબિલિટી મિશનમાં વ્યાપક જાહેર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે "રિપેરેબિલિટી ઇન્ડેક્સ દ્વારા ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવા" થીમ પર લોગો ડિઝાઇન સ્પર્ધા શરૂ કરી છે. આ પહેલનો હેતુ દેશભરના નાગરિકો પાસેથી સર્જનાત્મક વિચારો એકત્રિત કરીને મિશનમાં વ્યાપક જાહેર ભાગીદારીને વધુ વધારવાનો છે.
અગાઉ, ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે પારદર્શક અને જાણકાર ઉત્પાદન પસંદગીઓને સક્ષમ કરીને ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવા અને ઇ-કચરો ઘટાડવા માટે "રિપેરેબિલિટી ઇન્ડેક્સ ફ્રેમવર્ક દ્વારા સમારકામનો અધિકાર" શરૂ કર્યો હતો. આ માળખું મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તે ગ્રાહકોને નવા ઉત્પાદનો ખરીદવાને બદલે વાજબી ભાવે તેમના ઉત્પાદનોનું સમારકામ કરાવવાની તક પૂરી પાડશે.
આ લોગો નીચેના હેતુઓ પૂરા કરશે:
1. ઉત્પાદનના રિપેરેબિલિટી ઇન્ડેક્સ રેટિંગને સ્પષ્ટ રીતે પ્રદર્શિત કરો.
2. રિપેર કરવાનો અધિકાર અને પરિપત્ર અર્થતંત્રના મૂળભૂત સિદ્ધાંતોનું પ્રતીક કરવા માટે.
3. ગ્રાહકો સરળતાથી ઓળખી શકે તેવા પ્રમાણપત્ર ચિહ્ન તરીકે સેવા આપશે.
પ્રસ્તાવિત લોગો દેશના પરિપત્ર અર્થતંત્ર તરફના સંક્રમણનું સાચું પ્રતિબિંબ બનશે અને જવાબદાર વપરાશ અને ગ્રાહક સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપશે.
સમારકામ સૂચકાંક દ્વારા સમારકામના અધિકારનો પ્રારંભિક તબક્કો મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે: કૃષિ ઉપકરણો, મોબાઇલ ફોન અને ટેબ્લેટ, ગ્રાહક ટકાઉ વસ્તુઓ, ઓટોમોબાઇલ્સ અને ઓટોમોબાઇલ એસેસરીઝ. ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે ગ્રાહક અધિકારોને મજબૂત કરવા, ટકાઉ વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવા અને પરિપત્ર અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવા માટે સમારકામ સૂચકાંક હેઠળ બહુ-પક્ષીય વ્યૂહરચના શરૂ કરી છે. આ ગ્રાહકોના નાણાં બચાવશે અને ઉપકરણોના આયુષ્ય, જાળવણી, પુનઃઉપયોગ, અપગ્રેડ, રિસાયક્લિંગ અને કચરા વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરીને પરિપત્ર અર્થતંત્રના ઉદ્દેશ્યોમાં ફાળો આપશે.
તેનો ઉદ્દેશ ગ્રાહકોને તેમની ખરીદીઓ પર સાચી "માલિકી" સાથે સશક્ત બનાવવાનો અને પર્યાવરણને અનુકૂળ જીવનશૈલી ચળવળના ટકાઉ અને જાણકાર ઉપયોગ માટેના આહવાનને અનુરૂપ વેપાર અને સમારકામ ઇકોસિસ્ટમને સુમેળ બનાવવાનો છે. આ ઉદ્દેશ્યોને સાકાર કરવા માટે, "રાઇટ ટુ રિપેર પોર્ટલ ઇન્ડિયા" 24 ડિસેમ્બર, 2022 ના રોજ રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક અધિકાર દિવસના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે ગ્રાહકો, ઉત્પાદકો અને તૃતીય-પક્ષ સમારકામ કરનારાઓ માટે સમારકામ સંબંધિત માહિતી મેળવવા માટે એક એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે.
એકવાર અમલમાં મૂકાયા પછી, સૂચિબદ્ધ મુખ્ય પરિમાણો પર આધારિત આ માળખું, દરેક પરિમાણ માટે સમારકામની સરળતાના આધારે ઉત્પાદનોનું મૂલ્યાંકન, રેટિંગ અને તુલના કરવા માટે આધાર તરીકે સેવા આપશે. આ પહેલને દૃષ્ટિની રીતે રજૂ કરવા અને જાહેર માન્યતા અને વિશ્વાસ વધારવા માટે, એક વિશિષ્ટ અને પ્રભાવશાળી લોગો વિકસાવવા માટે એક સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
16 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના તમામ ભારતીય નાગરિકો આ સ્પર્ધામાં ભાગ લેવા માટે પાત્ર છે, જે 1 નવેમ્બર, 2025 સુધી ચાલશે. સહભાગીઓએ ડિઝાઇન વિચાર અને વિષય સાથે તેની સુસંગતતા સમજાવતો સંક્ષિપ્ત પરિચય પત્ર સાથે મૂળ લોગો ડિઝાઇન સબમિટ કરવી આવશ્યક છે. એન્ટ્રીઓ 30 નવેમ્બર, 2025 (23:45 PM) સુધીમાં MyGov પોર્ટલ (રિપેરેબિલિટી ઇન્ડેક્સ mygov.in દ્વારા ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવી) દ્વારા નિર્ધારિત ફોર્મેટમાં અપલોડ કરવી આવશ્યક છે. વિજેતા એન્ટ્રીને ₹25,000 નું રોકડ ઇનામ મળશે, અને પસંદ કરેલ લોગોને રિપેરેબિલિટી ઇન્ડેક્સ ફ્રેમવર્કના લોગો તરીકે સત્તાવાર રીતે અપનાવવામાં આવી શકે છે.
ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ સમગ્ર ભારતમાં સર્જનાત્મક નાગરિકો, ડિઝાઇનરો, વિદ્યાર્થીઓ અને નવીનતાઓને આ રાષ્ટ્રીય પ્રયાસમાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યો છે જેથી તેઓ જવાબદાર વપરાશ અને ટકાઉ જીવનશૈલી તરફના દેશના પગલાનું પ્રતીકાત્મક રીતે પ્રતિનિધિત્વ કરી શકે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
જુલાઈ 2022માં, વિભાગે સમારકામના અધિકાર માટે એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય માળખું વિકસાવવા માટે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિની રચના કરી. રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક અધિકાર દિવસ નિમિત્તે, 24 ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ "રાઈટ ટુ રિપેર પોર્ટલ ઈન્ડિયા" શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
હિતધારકોની ભાગીદારીના ભાગ રૂપે, માર્ચ 2024માં, વિભાગે ચાર મુખ્ય ક્ષેત્રો (ઓટોમોબાઈલ, કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સ, મોબાઈલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને કૃષિ સાધનો) ની કંપનીઓને પોર્ટલ પર સમાવવા માટે એક બેઠકનું આયોજન કર્યું. આ બેઠક દરમિયાન, સ્પેરપાર્ટ્સની મર્યાદિત ઉપલબ્ધતા, સમારકામ માર્ગદર્શિકાઓનો અભાવ અને ઉચ્ચ સમારકામ ખર્ચ જેવા મુદ્દાઓ ગ્રાહક સમારકામ અધિકારો માટેના અવરોધો તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા હતા.
જુલાઈ 2024માં, ખાસ કરીને ઓટોમોબાઈલ સંગઠનો અને ભાગીદાર કંપનીઓ સાથે, હિસ્સેદારોની બેઠક બોલાવવામાં આવી હતી. તેમાં રિપેર મેન્યુઅલ અને રિપેર-વિડિયો સામગ્રી બધા માટે સુલભ બનાવવાની, તૃતીય-પક્ષ રિપેરર્સને સક્ષમ બનાવવાની અને ઓટોમોટિવ ઉત્પાદનો માટે રિપેર ઇન્ડેક્સ વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
ઓગસ્ટ 2024માં, મોબાઇલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રમાં સમારકામના અધિકાર પર એક રાષ્ટ્રીય વર્કશોપ યોજાઈ હતી. આ વર્કશોપનો ઉદ્દેશ્ય ઉત્પાદનની દીર્ધાયુષ્યને પ્રોત્સાહન આપવા, સમારકામની માહિતીની ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવા અને ગ્રાહકોને તેમના ઉપકરણોને બદલવાને બદલે ફરીથી ઉપયોગ કરવાની ક્ષમતા વધારવા માટે રિપેરેબિલિટી ઇન્ડેક્સના મુખ્ય પરિમાણો પર ઉદ્યોગના હિસ્સેદારો વચ્ચે સર્વસંમતિ બનાવવાનો હતો.
ત્યારબાદ, સમિતિએ 03.05.2025ના રોજ તેનો અહેવાલ રજૂ કર્યો. તેણે રિપેરેબિલિટી ઇન્ડેક્સ (RI) ફ્રેમવર્ક હેઠળ સમાવિષ્ટ પ્રથમ ઉત્પાદન શ્રેણીઓ તરીકે સ્માર્ટફોન અને ટેબ્લેટની ભલામણ કરી. સમિતિએ બેટરી, ડિસ્પ્લે એસેમ્બલી, બેક-કવર એસેમ્બલી, ફ્રન્ટ/રીઅર કેમેરા, ચાર્જિંગ પોર્ટ, મિકેનિકલ બટનો, મુખ્ય માઇક્રોફોન, સ્પીકર, હિન્જ/ફોલ્ડિંગ મિકેનિઝમ અને બાહ્ય ઑડિઓ કનેક્ટર જેવા "પ્રાથમિકતા ઘટકો" ઓળખ્યા.
પ્રસ્તાવિત RIનું મૂલ્યાંકન છ મુખ્ય પરિમાણોના આધારે કરવામાં આવશે: ડિસએસેમ્બલીની ઊંડાઈ, સમારકામની માહિતીની ઉપલબ્ધતા, વાજબી સમયમર્યાદામાં સ્પેરપાર્ટ્સની ઉપલબ્ધતા; સોફ્ટવેર અપડેટ્સ; સાધનો અને ફાસ્ટનર્સ (પ્રકાર અને ઉપલબ્ધતા). પ્રસ્તાવિત યોજના હેઠળ, મૂળ ઉપકરણ ઉત્પાદકો (OEMs) પ્રમાણિત સ્કોરિંગ માપદંડના આધારે તેમના RI ને સ્વ-જાહેર કરશે અને વેચાણ બિંદુઓ, ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ અને પેકેજિંગ પર QR કોડ દ્વારા RI સ્કોર પ્રદર્શિત કરશે. આ ગ્રાહકોને જાણકાર પસંદગીઓ કરવામાં મદદ કરશે.