Ministry of Labour & Employment
Under PM Narendra Modi’s leadership, India is uniting economic progress with social development – Dr. Mandaviya
India has demonstrated that a country can empower millions of citizens by combining digital innovation with financial inclusion: Dr. Mansukh Mandaviya
India’s digital infrastructure has ensured seamless delivery of welfare benefits to more than 1.4 billion citizens, says Union Labour Minister
Dr. Mansukh Mandaviya addresses High-Level Round Table on Day 1 of Second World Summit for Social Development in Doha, Qatar
India strengthens global partnerships through bilateral meetings with Mauritius and UNESCAP in Doha
04 NOV 2025 6:59PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, attended the inaugural plenary session of the Second World Summit for Social Development in Doha, Qatar, today, along with over 180 dignitaries from various countries. The day also witnessed substantive bilateral and multilateral interactions aimed at deepening labour cooperation, advancing social protection dialogues, and positioning India’s digital and human capital achievements at the global stage.
In his remarks at the High-Level Round Table on “Strengthening the three pillars of social development – Poverty Eradication, Full and Productive Employment and Decent Work for All, and Social Inclusion.”, the Union Labour Minister highlighted that India’s model integrates high growth with high inclusion. “India has demonstrated that a country can empower millions of its citizens by combining digital innovation with financial inclusion and ensuring that economic progress leads to social inclusion,” he said.
Dr. Mansukh Mandaviya highlighted the decisive action taken by the Government of India on all the three pillars of social development. He stated that over 170 million new jobs were created between 2016–17 and 2023–24, women’s employment participation doubled and unemployment declined from 6% to 3.2%. Labour laws were consolidated into four simplified Labour Codes, and India is progressing towards universal pension coverage, he further added. “India’s digital infrastructure has ensured seamless delivery of welfare benefits to more than 1.4 billion citizens,” he said.
“As a result of these efforts, India's social protection coverage has surged from 19% in 2015 to 64.3% in 2025. Acknowledging the same, the International Social Security Association has conferred India with the Award for Outstanding Achievement in Social Security, this year,” Dr. Mandaviya noted. “India has shown that rapid and inclusive growth drives social transformation. Under Prime Minister Narendra Modi’s leadership, we continue this legacy, uniting economic progress with social development,” he further added.
Dr. Mandaviya met the Minister of Labour of Mauritius and held wide-ranging discussions on expanding cooperation in the fields of skill development, labour mobility, digital labour platforms, and social protection. India underlined the special historical relationship with Mauritius and expressed readiness to support capacity building in Technical and Vocational Education and Training (TVET). Dr. Mandaviya highlighted India’s success in building Digital Public Goods in the labour ecosystem, including the National Career Service (NCS) portal and the e-Shram database – the world’s largest Aadhaar-verified registry of unorganised workers. The Minister encouraged Mauritius to utilize these platforms for talent sourcing and collaboration. India’s achievement of expanding social protection coverage from 19% in 2015 to 64.3% in 2025 was also appreciated during the meeting.
In the bilateral meeting with Ms. Armida Salsiah Alisjahbana, Executive Secretary, United Nations Economic and Social Commission for Asia and the Pacific (UNESCAP), Dr. Mandaviya highlighted India’s long-standing association with ESCAP as a founding member and reaffirmed its commitment towards regional cooperation in disaster management, skills recognition, and digital welfare delivery. The Minister underlined the strong progress that India has made in lifting 250 million citizens out of multidimensional poverty in the past decade, driven by digital governance reforms, direct benefit transfer systems, and large-scale social sector investments. ESCAP appreciated India’s advancements in the field of social security and digital governance. India expressed readiness to deepen technical collaboration with ESCAP on cross-border skills standards for green, digital, and care economy sectors.
India’s engagements throughout the day further strengthened bilateral partnerships, enhanced cooperation with UNESCAP, and reinforced India’s leadership narrative on digital social protection, skills, and inclusive labour markets at the global level.
Background:
The United Nations General Assembly, through its resolutions 78/261 and 78/318, decided to convene the “World Social Summit” in 2025, under the title “the Second World Summit for Social Development.” Convening at the level of Heads of State or Government, the summit aims to address the gaps and recommit to the Copenhagen Declaration on Social Development and the Programme of Action and its implementation and give momentum towards the implementation of the 2030 Agenda. The summit is being held at Doha, Qatar from 4-6 November.
The High-level Round Table at the Second World Summit for Social Development takes the form of an open, multi-stakeholder exchange. It seeks to identify priorities for integrated actions that would accelerate social development progress while taking into account global systemic trends and their impacts on the three core commitments of the Copenhagen Declaration.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત આર્થિક પ્રગતિને સામાજિક વિકાસ સાથે જોડી રહ્યું છે - ડૉ. માંડવિયા
ભારતે દર્શાવ્યું છે કે ડિજિટલ નવીનતા અને નાણાકીય સમાવેશને જોડીને એક દેશ લાખો નાગરિકોને સશક્ત બનાવી શકે છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
ભારતના ડિજિટલ માળખાએ 1.4 અબજથી વધુ નાગરિકોને કલ્યાણકારી લાભોની સરળ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરી છે - કેન્દ્રીય શ્રમ મંત્રી
કતારના દોહામાં સામાજિક વિકાસ માટે બીજા વિશ્વ શિખર સંમેલનના પ્રથમ દિવસે ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઉચ્ચ-સ્તરીય ગોળમેજી સંબોધન કર્યું
ભારત દોહામાં મોરેશિયસ અને UNESCAP સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો દ્વારા વૈશ્વિક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવે છે
04 NOV 2025 6:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, આજે કતારના દોહામાં સામાજિક વિકાસ માટે બીજા વિશ્વ શિખર સંમેલનના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં વિવિધ દેશોના 180થી વધુ મહાનુભાવો સાથે હાજરી આપી હતી. આ દિવસે શ્રમ સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા, સામાજિક સુરક્ષા સંવાદોને આગળ વધારવા અને વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની ડિજિટલ અને માનવ મૂડી સિદ્ધિઓને સ્થાન આપવાના હેતુથી દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય વાતચીત પણ થઈ.
"સામાજિક વિકાસના ત્રણ સ્તંભોને મજબૂત બનાવવા - ગરીબી નાબૂદી, સંપૂર્ણ અને ઉત્પાદક રોજગાર અને બધા માટે યોગ્ય કાર્ય, અને સામાજિક સમાવેશ" વિષય પર ઉચ્ચ-સ્તરીય રાઉન્ડ ટેબલમાં તેમના ભાષણમાં, કેન્દ્રીય શ્રમ મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતનું મોડેલ ઉચ્ચ વિકાસને ઉચ્ચ સમાવેશ સાથે સાંકળે છે. "ભારતે દર્શાવ્યું છે કે એક દેશ ડિજિટલ નવીનતાને નાણાકીય સમાવેશ સાથે જોડીને અને ખાતરી કરીને કે આર્થિક પ્રગતિ સામાજિક સમાવેશ તરફ દોરી જાય છે, તેના લાખો નાગરિકોને સશક્ત બનાવી શકે છે," તેમણે કહ્યું.
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સામાજિક વિકાસના ત્રણેય સ્તંભો પર ભારત સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા નિર્ણાયક પગલાં પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2016-17 અને 2023-24 વચ્ચે 170 મિલિયનથી વધુ નવી નોકરીઓનું સર્જન થયું, મહિલાઓની રોજગાર ભાગીદારી બમણી થઈ અને બેરોજગારી 6% થી ઘટીને 3.2% થઈ. શ્રમ કાયદાઓને ચાર સરળ શ્રમ સંહિતામાં એકીકૃત કરવામાં આવ્યા છે, અને ભારત સાર્વત્રિક પેન્શન કવરેજ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, એમ તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું. "ભારતની ડિજિટલ માળખાગત સુવિધાએ 1.4 અબજથી વધુ નાગરિકોને કલ્યાણકારી લાભોની સરળ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરી છે," તેમણે કહ્યું.
"આ પ્રયાસોના પરિણામે, ભારતનું સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ 2015માં 19%થી વધીને 2025માં 64.3% થયું છે. તેને સ્વીકારતા, આંતરરાષ્ટ્રીય સામાજિક સુરક્ષા સંગઠને આ વર્ષે ભારતને સામાજિક સુરક્ષામાં ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિ માટે પુરસ્કારથી નવાજ્યું છે," ડૉ. માંડવિયાએ નોંધ્યું. "ભારતે બતાવ્યું છે કે ઝડપી અને સમાવેશી વિકાસ સામાજિક પરિવર્તનને આગળ ધપાવે છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, અમે આ વારસો આગળ ધપાવીએ છીએ, આર્થિક પ્રગતિને સામાજિક વિકાસ સાથે જોડીએ છીએ," તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું.
ડૉ. માંડવિયા મોરેશિયસના શ્રમ મંત્રીને મળ્યા અને કૌશલ્ય વિકાસ, શ્રમ ગતિશીલતા, ડિજિટલ શ્રમ પ્લેટફોર્મ અને સામાજિક સુરક્ષાના ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવા પર વ્યાપક ચર્ચાઓ કરી. ભારતે મોરેશિયસ સાથેના ખાસ ઐતિહાસિક સંબંધો પર ભાર મૂક્યો અને ટેકનિકલ અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણ અને તાલીમ (TVET) માં ક્ષમતા નિર્માણને ટેકો આપવા માટે તૈયારી દર્શાવી. ડૉ. માંડવિયાએ શ્રમ ઇકોસિસ્ટમમાં ડિજિટલ પબ્લિક ગુડ્સના નિર્માણમાં ભારતની સફળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (NCS) પોર્ટલ અને ઇ-શ્રમ ડેટાબેઝનો સમાવેશ થાય છે - જે અસંગઠિત કામદારોની વિશ્વની સૌથી મોટી આધાર-વેરિફાઇડ રજિસ્ટ્રી છે. મંત્રીએ મોરેશિયસને પ્રતિભા સોર્સિંગ અને સહયોગ માટે આ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. 2015માં 19% થી 2025 માં 64.3% સુધી સામાજિક સુરક્ષા કવરેજને વિસ્તૃત કરવાની ભારતની સિદ્ધિની પણ બેઠક દરમિયાન પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી.
સંયુક્ત રાષ્ટ્રના આર્થિક અને સામાજિક કમિશન ફોર એશિયા એન્ડ ધ પેસિફિક (UNESCAP)ના કાર્યકારી સચિવ શ્રીમતી આર્મિડા સલસિયાહ અલીસજાહબાના સાથેની દ્વિપક્ષીય બેઠકમાં, ડૉ. માંડવિયાએ સ્થાપક સભ્ય તરીકે ESCAP સાથે ભારતના લાંબા સમયથી ચાલતા જોડાણ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, કૌશલ્ય ઓળખ અને ડિજિટલ કલ્યાણ વિતરણમાં પ્રાદેશિક સહયોગ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. મંત્રીએ ડિજિટલ ગવર્નન્સ સુધારાઓ, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર સિસ્ટમ્સ અને મોટા પાયે સામાજિક ક્ષેત્રના રોકાણો દ્વારા સંચાલિત, છેલ્લા દાયકામાં 250 મિલિયન નાગરિકોને બહુપરીમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં ભારતે કરેલી અદ્ભુત પ્રગતિ પર ભાર મૂક્યો. ESCAP એ સામાજિક સુરક્ષા અને ડિજિટલ ગવર્નન્સના ક્ષેત્રમાં ભારતની પ્રગતિની પ્રશંસા કરી. ભારતે ગ્રીન, ડિજિટલ અને કેર ઇકોનોમી ક્ષેત્રો માટે ક્રોસ-બોર્ડર કૌશલ્ય ધોરણો પર ESCAP સાથે ટેકનિકલ સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની તૈયારી દર્શાવી.
દિવસભર ભારતના જોડાણોએ દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવી, UNESCAP સાથે સહયોગ વધાર્યો અને વૈશ્વિક સ્તરે ડિજિટલ સામાજિક સુરક્ષા, કૌશલ્ય અને સમાવિષ્ટ શ્રમ બજારો પર ભારતના નેતૃત્વના વર્ણનને મજબૂત બનાવ્યું.
પૃષ્ઠભૂમિ:
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભાએ તેના ઠરાવો 78/261 અને 78/318 દ્વારા, 2025માં "સામાજિક વિકાસ માટે બીજી વિશ્વ સમિટ" શીર્ષક હેઠળ "વિશ્વ સામાજિક સમિટ" બોલાવવાનો નિર્ણય લીધો. રાજ્ય અથવા સરકારના વડાઓના સ્તરે આયોજિત આ સમિટનો ઉદ્દેશ્ય સામાજિક વિકાસ અને કાર્ય કાર્યક્રમ પર કોપનહેગન ઘોષણા અને તેના અમલીકરણ માટે ફરીથી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવા અને 2030 એજન્ડાના અમલીકરણ તરફ ગતિ આપવાનો છે. આ સમિટ 4-6 નવેમ્બર દરમિયાન દોહા, કતાર ખાતે યોજાઈ રહી છે.
સામાજિક વિકાસ માટે બીજી વિશ્વ સમિટમાં ઉચ્ચ-સ્તરીય ગોળમેજી એક મુક્ત, બહુ-હિતધારક વિનિમયનું સ્વરૂપ લે છે. તે સંકલિત ક્રિયાઓ માટે પ્રાથમિકતાઓ ઓળખવાનો પ્રયાસ કરે છે જે વૈશ્વિક પ્રણાલીગત વલણો અને કોપનહેગન ઘોષણાની ત્રણ મુખ્ય પ્રતિબદ્ધતાઓ પર તેમની અસરોને ધ્યાનમાં લેતી સામાજિક વિકાસ પ્રગતિને વેગ આપશે.