Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information & Broadcasting Successfully Concludes Special Campaign 5.0 for Cleanliness Drive and Disposal of Pending Matters
Minister of State for Information & Broadcasting, Shri Dr. L. Murugan, Inspects and Reviews the Activities Undertaken by Ministry Under Special Campaign 5.0
Over 2.6 Lakh Kg Scrap Disposed and 77,000 Sq. Ft. Office Space Freed under Special Campaign 5.0 by Ministry of I&B
04 NOV 2025 7:52PM by PIB Delhi
Inspired by the vision of Swachha Bharat Mission of Hon’ble Prime Minister of India, the Ministry of Information & Broadcasting has successfully carried out the Special Campaign 5.0 for Swachhata and Disposal of Pending Matters, conducted from October 2 to October 31, 2025 with the primary objective of institutionalizing Swachhta and beautification of office premises and increasing efficiency in decision making.
The highlights of the achievements of the Special Campaign 5.0 are as follows:
• No. of outdoors campaigns conducted and spots cleaned are 1272 and 2073 respectively.
• Quantity of scrap disposed is 2,62,391 kg including 40,381 kg of e-waste resulting in generation of ₹ 1.37 Cr revenue and 77, 348 sq. ft of space freed. A total of 174 vehicles were also condemned.
• Under Record Management, 35,281 physical files were reviewed out of which 11,389 files were weeded out. Similarly, 1,486 e-files, were reviewed, out of which 289 were closed.
• Total of 489 Public Grievances, 121 PG Appeals, 19 MP References, 2 State Govt. Reference and 2 PMO Reference were disposed of during the campaign.
The publicity of the campaign was done through print, electronics and social media for spreading the message of Swachhta, creating awareness and public engagement.
The progress of the Campaign was regularly reviewed by the Secretary Shri Sanjay Jaju on weekly basis. The Nodal Officer for the Ministry, Shri R.K. Jena, Sr. Economic Advisor monitored the progress on daily basis with all the Nodal officers of each Media Unit. Dr. L. Murugan, Hon’ble Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs inspected the offices of Ministry and gave the directions for further improvement.
There are number of best practices adopted by the Ministry and its field offices during the Campaign. Some of these are depicted in the pictures below:
1. Beautification of Boundary Wall of AIR Ahmedabad
All India Radio, Ahmedabad, undertook the renovation of the boundary wall of its office premises with paintings of symbols representing the media & entertainment sector.
2. Waste to Art by SRFTI, Kolkata
Students of SRFTI recreated a Japanese house with Bougainville tree from old newspapers and discarded card boards, which was then used as a prop on the set.
1. Beautification of VAT Area by SRFTI, Kolkata
SRFTI beautified the VAT area used for collecting the garbage.
4. Construction of a Pond by IIMC Kottayam
IIMC Kottayam is developing a pond in the remote area of the water starved campus.
5. Beautification of Room at Main Secretariat
The staff and officers of the Main Secretariat beautified Room116A of the Rajbhasha Division at Shastri Bhawan.
Some Important Activities in Pictures:
1. CBC Bhubaneswar organised an awareness event at Puri Bus Stand during the campaign to raise awareness.
1. Cleaning by DDK Prayagraj
Before and After
1. Cleanliness Drive at DPD Thiruvananthapuram
Visit of Hon’ble Minister of State for I&B to offices of the Ministry
Main Secretariat, Shastri Bhawan, New Delhi:
Doordarshan Bhawan, New Delhi
Akashwani Bhawan, New Delhi

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦਾ ਹੋਈਆਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਨ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਤਹਿਤ 2.6 ਲੱਖ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬਾੜ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 77,000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦਫ਼ਤਰੀ ਸਥਾਨ ਖਾਲੀ ਕਰਵਾਏ ਗਏ
04 NOV 2025 7:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਇਆ, ਜੋ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਦਫਤਰ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਹਨ:
• ਬਾਹਰੀ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 1272 ਅਤੇ 2073 ਹੈ।
• ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 2,62,391 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 40,381 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਈ-ਵੇਸਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 1.37 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 77,348 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾਂ ਖਾਲੀ ਹੋਈ। ਕੁੱਲ 174 ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧੀਨ, 35,281 ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 11,389 ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 1,486 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 289 ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
• ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 489 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, 121 ਪੀਜੀ ਅਪੀਲਾਂ, 19 ਸਾਂਸਦ ਹਵਾਲੇ, 2 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਅਤੇ 2 ਪੀਐੱਮਓ ਹਵਾਲਿਆਂ (Reference) ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਜਨ-ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਹਫ਼ਤਾਵਰ ਸਮੀਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਜੇਨਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੇ ਹਰੇਕ ਮੀਡੀਆ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡੈਲੀ ਬੇਸਿਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਚਿੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
1. ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰੀ ਪਰਿਸਰ ਦੀ ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ ਦਾ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਦੀ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਨਾਲ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ।
1. ਐੱਸਆਰਐੱਫਟੀਆਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵੱਲੋਂ ‘ਵੇਸਟ ਟੂ ਆਰਟ’
ਐੱਸਆਰਐੱਫਟੀਆਈ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਣਵਰਤੇ ਕਾਰਡ ਬੋਰਡਾਂ ਤੋਂ ਬੋਗਨਵਿਲੀਆ ਦੇ ਰੁੱਖ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਜਾਪਾਨੀ ਘਰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸੈੱਟ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੌਪ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
1. ਐੱਸਆਰਐੱਫਟੀਆਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਰਾਹੀਂ ਵੀਏਟੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ
ਐੱਸਆਰਐੱਫਟੀਆਈ ਨੇ ਕੁੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀਏਟੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਕੀਤਾ।
1. ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਕੋੱਟਾਯਮ ਦੁਆਰਾ ਤਲਾਬ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਕੋੱਟਾਯਮ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਲਾਬ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
5. ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿਖੇ ਕਮਰੇ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ
ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਕਮਰੇ 116A ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਇਆ।
ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ:
1. ਸੀਬੀਸੀ ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਨੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਪੁਰੀ ਬੱਸ ਸਟੈਂਡ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
2. ਡੀਡੀਕੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਸਫਾਈ
ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ
3. ਡੀਪੀਡੀ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਵਿਖੇ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ
1. ਮਾਣਯੋਗ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ
ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ:
1. ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
1. ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ