Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information & Broadcasting Successfully Concludes Special Campaign 5.0 for Cleanliness Drive and Disposal of Pending Matters
Minister of State for Information & Broadcasting, Shri Dr. L. Murugan, Inspects and Reviews the Activities Undertaken by Ministry Under Special Campaign 5.0
Over 2.6 Lakh Kg Scrap Disposed and 77,000 Sq. Ft. Office Space Freed under Special Campaign 5.0 by Ministry of I&B
04 NOV 2025 7:52PM by PIB Delhi
Inspired by the vision of Swachha Bharat Mission of Hon’ble Prime Minister of India, the Ministry of Information & Broadcasting has successfully carried out the Special Campaign 5.0 for Swachhata and Disposal of Pending Matters, conducted from October 2 to October 31, 2025 with the primary objective of institutionalizing Swachhta and beautification of office premises and increasing efficiency in decision making.
The highlights of the achievements of the Special Campaign 5.0 are as follows:
• No. of outdoors campaigns conducted and spots cleaned are 1272 and 2073 respectively.
• Quantity of scrap disposed is 2,62,391 kg including 40,381 kg of e-waste resulting in generation of ₹ 1.37 Cr revenue and 77, 348 sq. ft of space freed. A total of 174 vehicles were also condemned.
• Under Record Management, 35,281 physical files were reviewed out of which 11,389 files were weeded out. Similarly, 1,486 e-files, were reviewed, out of which 289 were closed.
• Total of 489 Public Grievances, 121 PG Appeals, 19 MP References, 2 State Govt. Reference and 2 PMO Reference were disposed of during the campaign.
The publicity of the campaign was done through print, electronics and social media for spreading the message of Swachhta, creating awareness and public engagement.
The progress of the Campaign was regularly reviewed by the Secretary Shri Sanjay Jaju on weekly basis. The Nodal Officer for the Ministry, Shri R.K. Jena, Sr. Economic Advisor monitored the progress on daily basis with all the Nodal officers of each Media Unit. Dr. L. Murugan, Hon’ble Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs inspected the offices of Ministry and gave the directions for further improvement.
There are number of best practices adopted by the Ministry and its field offices during the Campaign. Some of these are depicted in the pictures below:
1. Beautification of Boundary Wall of AIR Ahmedabad
All India Radio, Ahmedabad, undertook the renovation of the boundary wall of its office premises with paintings of symbols representing the media & entertainment sector.
2. Waste to Art by SRFTI, Kolkata
Students of SRFTI recreated a Japanese house with Bougainville tree from old newspapers and discarded card boards, which was then used as a prop on the set.
1. Beautification of VAT Area by SRFTI, Kolkata
SRFTI beautified the VAT area used for collecting the garbage.
4. Construction of a Pond by IIMC Kottayam
IIMC Kottayam is developing a pond in the remote area of the water starved campus.
5. Beautification of Room at Main Secretariat
The staff and officers of the Main Secretariat beautified Room116A of the Rajbhasha Division at Shastri Bhawan.
Some Important Activities in Pictures:
1. CBC Bhubaneswar organised an awareness event at Puri Bus Stand during the campaign to raise awareness.
1. Cleaning by DDK Prayagraj
Before and After
1. Cleanliness Drive at DPD Thiruvananthapuram
Visit of Hon’ble Minister of State for I&B to offices of the Ministry
Main Secretariat, Shastri Bhawan, New Delhi:
Doordarshan Bhawan, New Delhi
Akashwani Bhawan, New Delhi

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ವಿಷಯಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ ಕುರಿತ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0 ಅನ್ನು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈಗೊಂಡ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2.6 ಲಕ್ಷ ಕೆಜಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಲೇವಾರಿ ಮತ್ತು 77,000 ಚದರ ಅಡಿ ಕಚೇರಿ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ
04 NOV 2025 7:52PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು "ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ವಿಷಯಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ" ಕುರಿತ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0 ಅನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31, 2025 ರವರೆಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥೀಕರಿಸುವುದು, ಕಚೇರಿ ಆವರಣಗಳನ್ನು ಸುಂದರಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದೇ ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು.
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0 ರ ಸಾಧನೆಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ: -
• ಕ್ರಮವಾಗಿ 1,272 ಹೊರಾಂಗಣ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, 2,073 ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 40,381 ಕೆ.ಜಿ. ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 2,62,391 ಕೆ.ಜಿ. ಗುಜರಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ₹ 1.37 ಕೋಟಿ ಆದಾಯ ಗಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, 77,348 ಚದರ ಅಡಿಗಳಷ್ಟು ಸ್ಥಳವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ 174 ವಾಹನಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 35,281 ಭೌತಿಕ ಕಡತಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 11,389 ಕಡತಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, 1,486 ಇ-ಕಡತಗಳನ್ನು (e-files) ಪರಿಶೀಲಿಸಿ, 289 ಕಡತಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 489 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, 121 ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳು, 19 ಸಂಸದರ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, 2 ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು ಮತ್ತು 2 ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯದ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹರಡಲು, ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಮುದ್ರಣ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು ಅವರು ವಾರಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಸಚಿವಾಲಯದ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿ ಹಾಗೂ ಹಿರಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ. ಜೇನಾ ಅವರು, ಪ್ರತಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಘಟಕದ ಎಲ್ಲಾ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಿದರು. ಮಾನ್ಯ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳು ಹಲವಾರು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ:
1. ಆಕಾಶವಾಣಿ, ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನ ಕಾಂಪೌಂಡ್ ಗೋಡೆಯ ಅಲಂಕಾರ
ಆಕಾಶವಾಣಿ, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ತನ್ನ ಕಚೇರಿ ಆವರಣದ ಕಾಂಪೌಂಡ್ ಗೋಡೆಯನ್ನು, ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ವಲಯವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಚಿಹ್ನೆಗಳ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂದಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತು.
2. ಎಸ್‌ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಟಿ ಐ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಿಂದ 'ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಕಲೆ'
ಎಸ್‌ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಟಿ ಐ (SRFTI) ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹಳೆಯ ವೃತ್ತಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಸಿ ಬಿಸಾಡಿದ ಕಾರ್ಡ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸಿ, ಬೋಗನ್ವಿಲ್ಲಾ ಮರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಜಪಾನೀಸ್ ಮನೆಯೊಂದನ್ನು ಪುನರ್‌ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರು. ತರುವಾಯ ಇದನ್ನು ಚಿತ್ರೀಕರಣದ ಸೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪರಿಕರವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
3. ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಎಸ್‌ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಟಿ ಐ ನಿಂದ 'ವ್ಯಾಟ್' (VAT) ಪ್ರದೇಶದ ಅಂದಗೊಳಿಸುವಿಕೆ
ಎಸ್‌ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಟಿ ಐ (SRFTI) ಸಂಸ್ಥೆಯು, ಕಸ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ 'ವ್ಯಾಟ್' (VAT) ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಂದಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
4. ಐಐಎಂಸಿ (IIMC) ಕೊಟ್ಟಾಯಂನಿಂದ ಕೊಳ ನಿರ್ಮಾಣ
ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿರುವ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ ನ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಐಐಎಂಸಿ ಕೊಟ್ಟಾಯಂ ಒಂದು ಕೊಳವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
5. ಮುಖ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೊಠಡಿಯ ಅಂದಗೊಳಿಸುವಿಕೆ
ಮುಖ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಭವನದಲ್ಲಿರುವ ರಾಜಭಾಷಾ ವಿಭಾಗದ ಕೊಠಡಿ ಸಂಖ್ಯೆ 116A ಅನ್ನು ಅಂದಗೊಳಿಸಿದರು.
ಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು:
1. ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು, ಸಿಬಿಸಿ ಭುವನೇಶ್ವರ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಪುರಿ ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
2. ಡಿಡಿಕೆ ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್ ಅವರಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯ
3. ತಿರುವನಂತಪುರಂ ಡಿಪಿಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ
ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಮಾನ್ಯ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರ ಭೇಟಿ
ಮುಖ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ, ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಭವನ, ನವದೆಹಲಿ:
ದೂರದರ್ಶನ ಭವನ, ನವದೆಹಲಿ
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಭವನ, ನವದೆಹಲಿ