Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya highlights India’s transformative progress in poverty alleviation and social security advancement under PM Narendra Modi’s leadership at Second World Summit for Social Development in Doha
Social progress achievable when people remain at the core of policy, and development becomes a shared endeavour: Dr. Mansukh Mandaviya
Union Labour Minister underlines PM Narendra Modi’s vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikaas’; says India’s journey is guided by philosophy of Antyodaya
India’s development trajectory offers an emulative development model for the Global South, says Union Labour Minister
Text of India’s National Statement at the Plenary Session of Second World Summit for Social Development in Doha, Qatar
05 NOV 2025 7:12PM by PIB Delhi
Excellencies, Distinguished Delegates, and Colleagues,
It is my honour to represent India at this august forum.
30 years ago the Copenhagen Declaration placed people at the centre of development, with a focus on poverty alleviation, full employment and decent work, and social inclusion. India’s approach towards economic growth and social progress resonates with this declaration.
India’s development story is one of transformation at scale. In the last 10 years, through persistent reforms, convergence of welfare programmes, and digital innovation, approximately 250 million Indians have been lifted out of multidimensional poverty.
Excellencies,
India’s journey is guided by the profound philosophy of Antyodaya, meaning, empowering the very last person in the line. Our progress is a result of a lifecycle-based framework where a child receives a healthy foundation, a young adult finds support for education and livelihood, a worker gets decent work, and an elderly is guaranteed dignity and income security in old age.
Today, 118 million schoolchildren receive nutritious mid-day meals, over 800 million citizens have been provided with food security. Health security has been provided to 425 million Indians and over 37 million houses have been provided to those with low income.
Between 2017–18 and 2023–24, our unemployment rate has declined from 6% to 3.2% and women’s employment rate has nearly doubled. Millions of women have been mobilised into Self Help Groups. Credit disbursements have supplemented the strength of these women-led local institutions.
India’s social security coverage has increased from 19% in 2015 to 64.3% in 2025. Recognizing our efforts, the International Social Security Association has conferred India with the “ISSA Award for Outstanding Achievement in Social Security” this year.
Central to our efforts is the focus on seamless delivery of these programmes. Through a network of bank accounts, mobile internet ownership and unique citizen IDs, we have ensured efficient last mile delivery through Direct Benefit Transfer.
Excellencies,
The Political Declaration we are adopting in this summit resonates with the global priorities, especially recognition of women-led development, traditional medicine systems, digital public infrastructure, and cooperatives, as engines for inclusive growth.
Our economic growth and social development pathways are aligned with the sustainable development goals and our commitments regarding climate change. We remain steadfast on the 17 Sustainable Development Goals agenda of the UN.
We take strong objection to certain unjustified references made by President of Pakistan yesterday on India in its remarks.
This is an abuse of an international forum to distract the world from focusing on social development by peddling disinformation against India. We wish to set the record straight.
On the Indus Waters Treaty, Pakistan has undermined its spirit through sustained hostility and cross-border terrorism. It has also repeatedly misused the Treaty mechanisms to obstruct India’s legitimate projects.
As regards the Indian Union Territory of Jammu and Kashmir, Pakistan has no locus standi to comment on India’s internal affairs. This is particularly so when it indulges in acts of cross-border terrorism against the citizens of India.
Pakistan would do well to introspect and address its own serious challenges related to development which has made it dependent on hand-outs by international community. It should stop abusing international forums.
Excellencies,
Inspired by our Prime Minister, Shri Narendra Modi ji’s mantra of “SabkaSaath, Sabka Vikas” meaning ‘Together we all, Development for all’, we believe that social progress is achievable when people remain at the core of policy, when innovation meets inclusion, and when development becomes a shared endeavour.
It is also important that this forum recognizes and acknowledges the distinct circumstances, economic needs, and social requirements of every country.
India’s development trajectory offers an emulative development model for the Global South. As we collectively chart the future course of social development, India stands ready to share its best practices and strengthen global partnerships.
I extend my appreciation to the United Nations and the government of Qatar, for organising this timely gathering that gives the global leadership a platform to renew their commitment for creating a socially just and inclusive world.
Thank you.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ દોહામાં સામાજિક વિકાસ માટે બીજા વિશ્વ શિખર સંમેલનમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ગરીબી નાબૂદી અને સામાજિક સુરક્ષા પ્રગતિમાં ભારતની પરિવર્તનશીલ પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો
જ્યારે લોકો નીતિના મૂળમાં રહે અને વિકાસ સહિયારો પ્રયાસ બને ત્યારે સામાજિક પ્રગતિ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે: ડો. મનસુખ માંડવિયા
કેન્દ્રીય શ્રમ મંત્રીએ પીએમ નરેન્દ્ર મોદીના 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' ના વિઝન પર ભાર મૂક્યો; કહ્યું કે ભારતની યાત્રા અંત્યોદયની ફિલસૂફી દ્વારા સંચાલિત છે
કેન્દ્રીય શ્રમ મંત્રી કહે છે કે ભારતનો વિકાસ માર્ગ વૈશ્વિક દક્ષિણ માટે એક અનુકરણીય વિકાસ મોડેલ પ્રદાન કરે છે
કતારના દોહામાં સામાજિક વિકાસ માટે બીજા વિશ્વ શિખર સંમેલનના પૂર્ણ સત્રમાં ભારતના રાષ્ટ્રીય નિવેદનનો મૂળપાઠ
05 NOV 2025 7:12PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો, પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓ અને સાથીઓ,
આ મહાનુભાવોના મંચ પર ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવું મારા માટે સન્માનની વાત છે.
30 વર્ષ પહેલાં કોપનહેગન ડિક્લેરેશનમાં લોકોને વિકાસના કેન્દ્રમાં રાખવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ગરીબી નાબૂદી, સંપૂર્ણ રોજગાર અને યોગ્ય કાર્ય અને સામાજિક સમાવેશ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક પ્રગતિ તરફ ભારતનો અભિગમ આ ઘોષણા સાથે સુસંગત છે.
ભારતની વિકાસગાથા મોટા પાયે પરિવર્તનની છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, સતત સુધારાઓ, કલ્યાણકારી કાર્યક્રમોના સંકલન અને ડિજિટલ નવીનતા દ્વારા, આશરે 250 મિલિયન ભારતીયોને બહુપરીમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર લાવવામાં આવ્યા છે.
મહામહિમશ્રીઓ,
ભારતની યાત્રા અંત્યોદયના ગહન દર્શન દ્વારા સંચાલિત છે, જેનો અર્થ થાય છે, કતારના સૌથી છેલ્લા વ્યક્તિને સશક્ત બનાવવો. આપણી પ્રગતિ જીવનચક્ર-આધારિત માળખાનું પરિણામ છે જ્યાં બાળકને સ્વસ્થ પાયો મળે છે, એક યુવાન પુખ્ત વ્યક્તિને શિક્ષણ અને આજીવિકા માટે ટેકો મળે છે, એક કાર્યકરને યોગ્ય કામ મળે છે, અને એક વૃદ્ધને વૃદ્ધાવસ્થામાં ગૌરવ અને આવક સુરક્ષાની ખાતરી આપવામાં આવે છે.
આજે, 118 મિલિયન શાળાના બાળકોને પૌષ્ટિક મધ્યાહન ભોજન મળે છે, 800 મિલિયનથી વધુ નાગરિકોને ખાદ્ય સુરક્ષા પૂરી પાડવામાં આવી છે. 425 મિલિયન ભારતીયોને આરોગ્ય સુરક્ષા પૂરી પાડવામાં આવી છે અને ઓછી આવક ધરાવતા લોકોને 37 મિલિયનથી વધુ ઘરો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
2017-18 અને 2023-24 વચ્ચે, આપણો બેરોજગારી દર 6%થી ઘટીને 3.2% થયો છે અને મહિલાઓનો રોજગાર દર લગભગ બમણો થઈ ગયો છે. લાખો મહિલાઓને સ્વ-સહાય જૂથોમાં જોડવામાં આવી છે. આ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની સ્થાનિક સંસ્થાઓની શક્તિમાં ધિરાણ વિતરણનો ઉમેરો થયો છે.
ભારતનું સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ 2015માં 19%થી વધીને 2025માં 64.3% થયું છે. અમારા પ્રયાસોને માન્યતા આપતા, આંતરરાષ્ટ્રીય સામાજિક સુરક્ષા સંગઠને આ વર્ષે ભારતને "સામાજિક સુરક્ષામાં ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિ માટે ISSA એવોર્ડ" એનાયત કર્યો છે.
અમારા પ્રયાસોનું કેન્દ્રબિંદુ આ કાર્યક્રમોના સીમલેસ ડિલિવરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું છે. બેંક ખાતાઓ, મોબાઇલ ઇન્ટરનેટ માલિકી અને અનન્ય નાગરિક IDના નેટવર્ક દ્વારા, અમે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર દ્વારા કાર્યક્ષમ છેલ્લા માઇલ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરી છે.
મહામહિમ,
આ સમિટમાં આપણે જે રાજકીય ઘોષણાપત્ર અપનાવી રહ્યા છીએ તે વૈશ્વિક પ્રાથમિકતાઓ, ખાસ કરીને મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ, પરંપરાગત દવા પ્રણાલીઓ, ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ અને સહકારી સંસ્થાઓને સમાવિષ્ટ વિકાસ માટેના એન્જિન તરીકે માન્યતા સાથે સુસંગત છે.
આપણો આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક વિકાસના માર્ગો ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો અને આબોહવા પરિવર્તન અંગેની આપણી પ્રતિબદ્ધતાઓ સાથે સુસંગત છે. અમે યુએનના 17 ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યોના કાર્યસૂચિ પર અડગ રહીએ છીએ.
ગઈકાલે પાકિસ્તાનના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા ભારત પર તેમની ટિપ્પણીઓમાં કરવામાં આવેલા કેટલાક અન્યાયી સંદર્ભો સામે અમે સખત વાંધો ઉઠાવીએ છીએ.
આ ભારત વિરુદ્ધ ખોટી માહિતી ફેલાવીને સામાજિક વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી વિશ્વનું ધ્યાન ભટકાવવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય મંચનો દુરુપયોગ છે. અમે રેકોર્ડ સીધો કરવા માંગીએ છીએ.
સિંધુ જળ સંધિ પર, પાકિસ્તાને સતત દુશ્મનાવટ અને સરહદ પાર આતંકવાદ દ્વારા તેની ભાવનાને નબળી પાડી છે. તેણે ભારતના કાયદેસર પ્રોજેક્ટ્સને અવરોધવા માટે સંધિ પદ્ધતિઓનો વારંવાર દુરુપયોગ કર્યો છે.
ભારતીય કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ અને કાશ્મીરના સંદર્ભમાં, પાકિસ્તાનને ભારતના આંતરિક બાબતો પર ટિપ્પણી કરવાનો કોઈ અધિકાર નથી. આ ખાસ કરીને ત્યારે છે જ્યારે તે ભારતના નાગરિકો સામે સરહદ પાર આતંકવાદના કૃત્યોમાં સામેલ છે.
પાકિસ્તાને આત્મનિરીક્ષણ કરવું જોઈએ અને વિકાસ સંબંધિત તેના પોતાના ગંભીર પડકારોનો સામનો કરવો જોઈએ જેના કારણે તે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય દ્વારા આપવામાં આવેલા ભંડોળ પર નિર્ભર બન્યો છે. તેણે આંતરરાષ્ટ્રીય મંચોનો દુરુપયોગ કરવાનું બંધ કરવું જોઈએ.
મહામહિમ,
અમારા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ"ના મંત્રથી પ્રેરિત થઈને, જેનો અર્થ થાય છે 'આપણે બધા સાથે, આપણા સૌનો સાથે વિકાસ', અમે માનીએ છીએ કે જ્યારે લોકો નીતિના મૂળમાં રહે છે, જ્યારે નવીનતા સમાવેશને પૂર્ણ કરે છે, અને જ્યારે વિકાસ એક સહિયારો પ્રયાસ બને છે ત્યારે સામાજિક પ્રગતિ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે.
એ પણ મહત્વપૂર્ણ છે કે આ મંચ દરેક દેશની વિશિષ્ટ પરિસ્થિતિઓ, આર્થિક જરૂરિયાતો અને સામાજિક જરૂરિયાતોને ઓળખે અને સ્વીકારે.
ભારતનો વિકાસ પથ ગ્લોબલ સાઉથ માટે એક અનુકરણીય વિકાસ મોડેલ પ્રદાન કરે છે. જેમ જેમ આપણે સામૂહિક રીતે સામાજિક વિકાસના ભાવિ માર્ગને ચાર્ટ કરીએ છીએ, તેમ ભારત તેની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરવા અને વૈશ્વિક ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે તૈયાર છે.
હું સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને કતાર સરકારનો આ સમયસર મેળાવડાનું આયોજન કરવા બદલ આભાર માનું છું જે વૈશ્વિક નેતૃત્વને સામાજિક રીતે ન્યાયી અને સમાવિષ્ટ વિશ્વ બનાવવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાને નવીકરણ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ આપે છે.
આભાર.