Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with ICC Women’s World Cup champions
06 NOV 2025 1:32PM by PIB Delhi
Prime Minister: Today is a very important day. It’s Dev Diwali and also Gurpurab. Therefore, it is a very important occasion indeed.
Players: Happy Gurpurab, Sir!
Prime Minister: Many congratulations to all of you!
Coach: Hon’ble Prime Minister, thank you very much. We feel honoured and privileged to be here. I’d just like to tell you about one campaign. These girls have done wonders, truly amazing. For the past two years, they’ve worked so hard, shown tremendous effort. Every practice session, they played with full intensity and energy. I’d just say that their hard work has truly paid off.
Harmanpreet Kaur: Sir, I still remember when we met you in 2017. At that time, we didn’t come with a trophy, but today it’s a matter of great honour for us that we’ve been able to bring the trophy for which we worked so hard all these years. You’ve doubled our happiness today, and it’s a huge honour for us. Our aim now is to keep meeting you again and again in the future every time with a trophy and to keep taking team photos with you.
Prime Minister: Truly, you all have done something remarkable. In Bharat, cricket is not just a sport. In a way, it has become a part of people’s lives. When cricket goes well, Bharat feels happy; and if it falters even a bit, the whole country becomes disappointed. When you lost three matches in a row, the trolling army went after you.
Harmanpreet Kaur: When we met you in 2017, we had come back after losing the final, but you motivated us so much then. You told us how to play and give our best when the next opportunity comes. And today, when we finally returned with the trophy, it felt so good to talk to you again.
Prime Minister: Yes, Smriti ji, please tell us.
Smriti Mandhana: When we came in 2017, we couldn’t bring the trophy, but I remember you asked us a question about expectations and your answer has stayed with me ever since. It really helped us. In the next 6–7 years, we made several attempts, but we faced many heartbreaks in World Cups, but I think it was destiny that the first Women’s World Cup would come to Bharat. And, Sir, you’ve always been an inspiration to all of us. Especially now, seeing women shining in every field, whether it’s ISRO’s rocket launches or anything else. It’s all so inspiring. Every time we see that, it motivates us even more to do better and to inspire other girls across the country.
Prime Minister: The whole nation is watching and feeling proud. I actually want to hear from all of you and your experiences.
Smriti Mandhana: Sir, I think the best thing about this campaign was that every player has a story to tell and no one’s contribution was less than the others.
Smriti Mandhana: Last time, you spoke about how to deal with expectations. That answer has always stayed in my mind. And the way you remain calm and composed, that’s also deeply inspiring for us.
Jemimah Rodrigues: Sir, when we lost those three matches … I think a team is not defined by how many times you win, but by how you pick yourself up after a fall. And I feel that this team has done that and that’s why this is a champion team. Another thing I would say about this team is the unity in the team. It’s the best I’ve ever seen. Whenever someone did well, everyone was genuinely happy, clapping, celebrating as if they themselves had scored those runs or taken those wickets. And whenever someone was down, there was always someone to put a hand on their shoulder and say, “It’s okay, you’ll do it in the next match.” That, I think, defines this team.
Sneh Rana: I agree with Jemmy. We had decided that everyone is together in success, but the real test is to stand by each other during a downfall. As a team, as a unit, we decided that no matter what happens, we won’t leave anyone behind and we’ll always lift each other up. I think that was the best part of our team.
Kranti Goud: Harman Di always says: “Keep smiling!” So, if anyone was sitting nervous or quiet, we’d make sure everyone smiled. Seeing each other laugh made us all feel lighter and more positive.
Prime Minister: But there must be someone in your team who makes everyone laugh, right?
Player: Jemmy Di!
Jemimah Rodrigues: Sir, actually Harleen too! She really values keeping the team together.
Harleen Kaur Deol: Sir, actually, I feel every team needs at least one person who keeps the mood light. Whenever I see someone sitting alone or quiet or maybe when I’m just feeling a bit too idle, I go around doing something funny or lighthearted. It makes me feel good when the people around me are happy.
Prime Minister: You must have done something here as well, right?
Harleen Kaur Deol: Sir, they actually scolded us. They told us to stay quiet! If we made even a little extra noise, we got scolded.
Harleen Kaur Deol: Sir, I actually wanted to ask you about your skincare routine! You really glow, Sir!
Prime Minister: I’ve honestly never paid much attention to that subject.
Players: Sir, it’s the love of millions of Indians that makes you glow!
Prime Minister: That’s true, it really is. And it’s a very powerful thing … the love and blessings of people. You see, it’s been 25 years now for me as Head of Government. That’s a long time. And even after all this while, when people still shower such affection, it truly has a deep impact.
Coach: Sir, you saw how the questions come. They are all different characters! It’s been two years since I became their head coach, and my hair has already turned grey! Let me tell you a story. We were in England in June, and we met King Charles there. But the protocol allowed only 20 people. So, the support staff couldn’t go. Only the players and three skilled coaches were allowed. I told the support staff, “I’m extremely sorry, but the limit is only 20 people.” And they said something that really struck me. They said, “That’s okay, we don’t want this photograph. We want a photograph with Modi ji on November 4th or 5th.” And today, that day has come true!
Harmanpreet Kaur: Sometimes it felt like why does this always happen to us? Maybe it was written that way so we could become mentally and physically stronger.
Prime Minister: When you were saying that, Harman, what was going through your mind? Because what you said can really inspire people.
Harmanpreet Kaur: Somewhere deep down, we always believed that a day would come when we too would lift that trophy. And with this team, there was a special feeling that we could sense it from day one.
Prime Minister: But when that thought came to you that “Why does this keep happening to us?” and still, despite that, you gathered the courage to keep going and to give confidence to everyone else there must have been a strong reason behind that.
Harmanpreet Kaur: Yes, Sir. The credit goes to all our team members, because everyone had self-belief. In every tournament, we were improving. Like Sir (the coach) said, he’s been with us for two years, and during this time we’ve worked a lot on our mental strength, because what had happened was in the past, and we couldn’t change it.
Prime Minister: So you learned to live in the present.
Harmanpreet Kaur: Yes, exactly. That’s why my question to you was about what extra you do something that could give our team members a message to believe even more strongly in this idea of living in the present. Because it has really helped us, and if it comes from you as well, it’ll reinforce that we and our coaches are on the right path.
Prime Minister: So, DSP (Deputy Superintendent of Police), what did you do today? You must have been giving everyone instructions and controlling everybody, right?
Deepti Sharma: No Sir, I was just waiting to meet you! I’ve been waiting for this day, just enjoying the moment and waiting to see you. But I still remember, in 2017, you told me that a real player is the one who learns to stand up again after a fall, to rise above failure. You told me, “Keep working hard, never stop putting in the effort.” Those words have always motivated me. I keep listening to your speeches, Sir, whenever I get time. You always stay so cool and calm, even when people say all sorts of things. The way you handle everything so calmly that really helps me personally in my game.
Prime Minister: And you walk around with that Hanuman ji tattoo. So tell me, does Hanuman ji help you in matches?
Deepti Sharma: Sir, actually, I have more faith in him (Lord Hanuman) than in myself. Whenever I face tough situations, I just take his name, and I feel that I’m able to come out of those difficulties. That’s how strong my belief is in him.
Prime Minister: And you even write “Jai Shri Ram” on your Instagram account, right?
Deepti Sharma: Yes Sir, it’s written there too. Yes, absolutely.
Prime Minister: Faith really helps a lot in life. The biggest advantage is that it gives you peace. You can hand over your worries to the divine and sleep peacefully, knowing He will take care of things. But on the field, people say you rule the game with a bit of ‘dadagiri’ (dominance). How true is that?
Deepti Sharma: No Sir, nothing like that! But yes, there’s one thing people do fear a little and that is my throw! And sometimes even my teammates say jokingly, “Calm down, it’s us. Don’t throw that hard!”
Deepti Sharma: Sir actually asked me personally about the Hanuman ji tattoo on my hand. What’s the secret behind it, how deeply I believe in Him. And what really touched me was that Sir even knew my Instagram tagline!
Prime Minister: So Harman, after the victory, when you put the ball in your pocket … what was the reason behind that? Was it something you had planned, or did someone tell you to do it?
Harmanpreet Kaur: No Sir, I’d say that was also God’s plan. It’s not like I ever thought the last ball, the last catch, would come to me, but it did. And after so many years of hard work and waiting, when it finally came into my hands, I just felt it should stay with me. I still have that ball in my bag.
Prime Minister: Shafali, you’re from Rohtak. It is a place that’s where all the wrestlers come from! How did you end up in this world (of cricket)?
Shafali Verma: Yes Sir, wrestling and kabaddi are really popular there. But I think my father had the biggest influence, because …
Prime Minister: Wait, you never tried wrestling yourself?
Shafali Verma: No Sir, never.
Prime Minister: Never at all?
Shafali Verma: No Sir, never.
Prime Minister: Oh, I see.
Shafali Verma: My father wanted to become a cricketer himself, but couldn’t. So he passed that dream on to his children. My brother and I used to play together, and we would keep watching matches and that’s how I developed a deep interest in cricket and became a cricketer.
Prime Minister: Shafali, I had a question in my mind when I saw that catch of yours. I can understand someone smiling after catching the ball, but you were smiling before catching it! What was the reason?
Shafali Verma: Sir, I was just saying to myself, “Come to me, catch — come into my hands!” And then when it actually came to me, I just couldn’t help but laugh!
Prime Minister: I felt like you were so confident that the ball couldn’t possibly go anywhere else. Was that it?
Shafali Verma: Sir, even if it had gone somewhere else, I would’ve jumped there too!
Prime Minister: Can you describe the emotions of that moment?
Jemimah Rodrigues: Actually, sir, it was the semi-final, and we’ve always lost very closely against Australia. So, when I went in to bat, my only thought was that we have to win this for the team. No matter what, I have to stay till the end. When we were in that situation, we just kept saying to each other: one long partnership, just one solid partnership, and they will go down. That’s what we were trying to do. And I would say that moment was a collective team effort, sir! Yes, maybe I scored a century, but I feel that if the partnership between Harry Di (Harmanpreet Kaur) and me hadn’t happened or if Deepti hadn’t played that impactful innings, and then Richa and Aman hadn’t played those 8 balls for 15 runs, maybe we wouldn’t have won the semi-final. But everyone collectively had that belief that, “Yes, our team can do this and we will!”
Jemimah Rodrigues: He (the Prime Minister) wanted to motivate us more than anything. He wanted to know our experience, how it felt to win the World Cup, how it felt after losing three matches, and how we bounced back.
Kranti Goud: When I became the Player of the Match in a World Cup game, I felt extremely proud and I knew my village would feel proud too.
Kranti Goud: When I bowl, Harman Di always tells me, “You just have to get the wicket. You’re the one who will take the first wicket.” So that’s what I would focus on, to take that first wicket. I would bowl thinking, “I’ll get that first wicket.” I have an elder brother and he too loves cricket. He admires you a lot, sir. He used to love playing cricket, but when my father lost his job, he couldn’t join an academy. So he just played casually. Since childhood, I used to love watching him play and used to play with the boys tennis-ball cricket. Later, a leather-ball tournament called the MLA Trophy was organized in our village and I participated in that. Two teams had come. One of the girls in a team suddenly fell ill, and I had long hair, so the coach came up to me and asked, “Will you play?” I said yes. He let me play for the team. That was my first leather-ball match. I became Player of the Match. I took two wickets and scored 25 runs. That’s how my cricket journey began.
Prime Minister: Shafali also got a chance to play in the last two games, right?
Shafali Verma: Yes sir. Before that, I was playing domestic matches. But when I got the call-up … of course, what happened with Pratika was something no player would want for anyone, but when I was called up, I just showed confidence in myself, and the team showed confidence in me too. I was only thinking that I have to make the team win, no matter how.
Pratika Rawal: From this video, sir, I just want to tell you that when I got injured, many people in the team said, “We want to win this World Cup for Pratika.” I didn’t know that at the time, someone outside the team told me later. When I was sitting out and we won the World Cup, technically I wasn’t in the final squad. I was the 16th player. But, sir, even though I was in a wheelchair, they made me stand on the stage and gave me the same respect and honour. This team is truly like a family, sir. When you respect every player equally and make everyone feel included, that’s when the team becomes a real family. And when such a family plays together sir, that team becomes very hard to beat. That’s why this team truly deserved to win the final.
Prime Minister: You’re absolutely right. In the end, team spirit matters the most in sports. And it’s not just about team spirit on the field. When you spend all 24 hours together, a kind of bonding is formed. You get to know each other’s weaknesses and try to cover them, and you also recognize each other’s strengths and try to support and highlight them. Only then does true teamwork happen.
Prime Minister: Tell me that catch of yours became the most famous one, didn’t it?
Amanjot Kaur: Yes, sir! I’ve taken many blinders before, but none became as famous as that one. And for the first time, it actually felt good to fumble a little before completing the catch!
Prime Minister: When you took that catch, it became a kind of turning point, didn’t it?
Amanjot Kaur: Yes, sir.
Prime Minister: Until you actually took the catch, you must have only seen the ball. But after that, I’m sure you could already see the trophy!
Amanjot Kaur: Sir, I could literally see the trophy in that catch! After that, so many teammates jumped on me, I could barely breathe. I didn’t even know how many people were on top of me!
Prime Minister: You know, right? Last time, Suryakumar Yadav also took a similar catch.
Amanjot Kaur: Yes, sir.
Prime Minister: I think one of you had taken a catch earlier too, which I had retweeted. I remember it. It was a very impressive moment.
Harleen Kaur Deol: Yes, sir! We were in England at that time when I took that catch. We had been practicing such catches for a long time. I remember I was fielding, and a catch came forward. I ran, but I missed it slightly. Harry Di scolded me, saying, “What’s the point of being a good fielder if you can’t take catches like that?” Then Jemmy, who was standing behind me, said, “It’s okay.” I asked her, “Do you think I could’ve caught it?” She said, “Yes, you could have.” So I told her, “Two overs are left and I’ll show you by taking a good catch.” And sir, just after it that ball came, and I caught it!
Prime Minister: Oh, so you worked on a personal challenge I see! Richa, wherever you play, you end up winning matches, isn’t it? You always find a way to make an impact!
Richa Ghosh: I don’t know, sir, but yes whether it was the Under-19, the senior team, or the WPL, we’ve won trophies and I’ve hit some really long sixes!
Prime Minister: Alright, tell me more.
Richa Ghosh: When I was batting … hitting those sixes … I think Harry Di, Smriti Didi, and everyone else trusted me. The whole team had faith that no matter what the situation even if there are fewer balls and more runs needed I can handle it. That trust gave me confidence too that yes, I can do it. I think that’s why my body language always shows that confidence in every match.
Radha Yadav: We lost three matches, sir. But the best part was that even in defeat, we stayed together supporting each other, talking to each other. It was genuine and pure. Maybe that’s why God blessed us with this trophy.
Prime Minister: No, no, it’s not just God, it’s your hard work that earned this victory. Tell me how did you all prepare yourselves in this field?
Radha Yadav: As Sir (coach) said, we’ve been playing very good cricket for quite some time now. We were preparing for every kind of situation whether in terms of fitness, fielding, or skills. We had been working hard for a long time. And like I said, when everyone stays together, things become easier. But if someone is left alone, it becomes very difficult to work that way.
Prime Minister: But I heard that when you first received a prize, you spent it to help your father.
Radha Yadav: Yes, sir.
Prime Minister: And your father always encouraged you fully?
Radha Yadav: Yes, sir, all the time. It wasn’t easy for our family back then, but my father never made me feel that way, and neither did my mother.
Sneh Rana: Sir, it’s all the result of years of hard work. I’ve also been constantly in touch with my bowling coach, Aavishkar sir. We discuss how to tackle specific batters. All those strategies are made with the captain, vice-captain, and head coach, and we try to replicate them on the field. Thankfully, most of the time, they work. Of course, there are matches where things don’t go as planned, but we always motivate ourselves to do even better next time.
Uma Chetry: Sir, I honestly don’t know what to say standing in front of you.
Prime Minister: Just say whatever comes to mind.
Uma Chetry: Sir, that was my debut match. And every time I make my debut, somehow it rains! It happened that day too. It rained, so I could only do wicketkeeping. But still, I was really happy because making a debut for India and that too in a World Cup was a huge thing for me. I was very excited about that match, determined to give my best for the country. I wanted to make sure that my efforts helped India win. The best part was that the entire team trusted me, everyone was coming up to talk to me, guide me, support me and that meant a lot.
Coach: She’s the first girl from the North East to play for India.
Prime Minister: From Assam, right?
Renuka Singh Thakur: Yes, sir. To keep the dressing room atmosphere light and positive, we thought of doing something creative. So I drew a peacock, it’s a sign of positivity. Then we thought, what else can we make it more interesting? Like when Smriti scored her fifty, we said, “Alright, next we’re going for a hundred!”
Prime Minister: So, when you came here, you must have seen peacocks everywhere too!
Renuka Singh Thakur: Yes, sir! I even said: I’ve spotted another one here. Actually, drawing a peacock is the only thing I know how to do, so I drew that. I don’t know how to draw anything else!
(Another player): Next, she tried to draw a bird, but we told her not to!
Prime Minister: Still, I must especially bow in respect to your mother. Despite all the hardships, she played a huge role in your success. Even as a single parent, she worked tirelessly to shape your life and that’s truly remarkable. Please convey my respectful regards to her.
Renuka Singh Thakur: Yes, sir, I will.
Arundhati Reddy: Sir, first of all, my mom wanted me to give you a message. I didn’t think I’d get the chance to talk to you, but she told me to tell you that you are her hero. She’s already called me four or five times asking, “When are you meeting my hero? When are you meeting my hero?”
Prime Minister: What do you all feel now that you’ve achieved success on the sports field, what do you think the nation expects from you next? What more can you contribute?
Smriti Mandhana: Sir, whenever we go for any World Cup, the first thing we all talk about is the kind of impact winning that World Cup would have, not just on women’s cricket, but on women’s sports as a whole. It would be massive, and it could start a real revolution in India. Going forward, our effort will always be to not just uplift women’s cricket, but to revolutionize women’s sports in India. And I truly believe this team has the capacity to do that.
Prime Minister: I think you all can become a huge source of motivation for others, because success gives you great power. For instance, when you go home, naturally there will be celebrations and excitement. But after a few days, visit your school, the school where you studied. Spend just one day there. Talk with the children; they’ll ask you all kinds of questions. Just interact with them freely. I’m sure that school will always remember you, and those children will never forget that day. The same school where you studied. If you enjoy the experience, then choose three schools and in a year, whenever possible, spend one day at each. You’ll see, it will not only inspire them, but also motivate you in return. Secondly, there’s the Fit India Movement. As you know, obesity is becoming a major problem in our country. Fitness is the best way to counter it. Like I always say even small things matter, such as reducing your cooking oil by 10%. Make that choice when you buy it. When people hear these small, practical suggestions from you, they take them seriously. And if you encourage young girls to join the Fit India campaign, it will make a huge difference. So, I really enjoyed this casual, heartfelt conversation with all of you. Some of you I’ve met before, and some for the first time. But I always look forward to meeting you all. And to you (Pratika), I wish you recover fast.
Smriti Mandhana: Sir, we’ll definitely remember what you said. Whenever we get the opportunity to talk to people, we’ll make sure to pass on this message. And from our whole team, sir if ever you need us to spread this message anywhere, just call us we’ll be there anytime, because of course, it’s an important cause.
Prime Minister: Together, we all have to take the country forward.
Smriti Mandhana: Yes, sir.
Prime Minister: Alright then. Many, many best wishes to all of you.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ICC મહિલા વર્લ્ડ કપ ચેમ્પિયન્સ સાથે પ્રધાનમંત્રીની વાતચીતનો મૂળપાઠ
06 NOV 2025 1:32PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી – આજનો દિવસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, દિવાળી અને ગુરુ પૂર્ણિમા બંને છે, તેથી આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે.
ખેલાડી – ગુરુપુરબની શુભકામનાઓ સર,
પ્રધાનમંત્રી – આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ!
કોચ - માનનીય પ્રધાનમંત્રીશ્રી, તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર. અમે અહીં આવીને સન્માનિત અને સદભાગી અનુભવીએ છીએ. હું તમને ફક્ત એક અભિયાન વિશે કહીશ, આ છોકરીઓએ અદ્ભુત કામ કર્યું છે, દેશની દીકરીઓએ અદ્ભુત કામ કર્યું છે, 2 વર્ષથી લાગ્યા હતા સર, ખૂબ મહેનત કરી છે, તેઓએ અવિશ્વસનીય મહેનત કરી છે, દરેક પ્રેક્ટિસ સત્રમાં સમાન તીવ્રતાથી રમી, દરેક પ્રેક્ટિસ સત્રમાં સમાન ઉર્જા સાથે મેદાનમાં ઉતરી, ફક્ત એટલું જ કહીશ કે તેમની મહેનત રંગ લાવી છે.
હરમનપ્રીત કૌર - સાહેબ, મને હજુ પણ યાદ છે કે જ્યારે અમે 2017માં તમને મળ્યા હતા, ત્યારે અમે તે સમયે ટ્રોફી લઈને આવ્યા ન હતા, પરંતુ અમારા માટે ખૂબ જ સન્માનની વાત છે કે આ વખતે અમે તે ટ્રોફી લાવી શક્યા જેના માટે અમે આટલા વર્ષોથી સખત મહેનત કરી રહ્યા છે, તમે આજે અમારી ખુશી બમણી અને ખૂબ વધારી છે. અમારા માટે ખૂબ જ સન્માનની વાત છે, હમણાં, અમારું લક્ષ્ય ભવિષ્યમાં તમને વારંવાર મળવાનું અને તમારી અને ટીમ સાથે વારંવાર ફોટા પડાવતા રહેવાનું છે.
પ્રધાનમંત્રી: ના, તમે લોકોએ ખરેખર ખૂબ જ મોટું કામ કર્યું છે. ભારતમાં, ક્રિકેટ ફક્ત એક રમત નથી; તે લોકોનું જીવન બની ગયું છે. જ્યારે ક્રિકેટમાં કંઈક સારું થાય છે, તો ભારત સારું અનુભવે છે અને ક્રિકેટમાં કંઈક ખોટું થાય છે, તો આખો દેશ હચમચી જાય છે. જ્યારે તમે સતત ત્રણ મેચ હારી ગયા, ત્યારે ટ્રોલિંગ સેના છે, તે જે પ્રકારે તમારી પાછળ પડી ગઈ.
હરમનપ્રીત કૌર - જ્યારે અમે 2017માં પહેલી વાર મળ્યા હતા, ત્યારે અમે ફાઇનલ હારી ગયા હતા, પરંતુ સર આપે અમને ખૂબ પ્રેરણા આપી હતી કે જ્યારે પણ તમને બીજી તક મળે, ત્યારે અમે ત્યાં કેવી રીતે રમીએ છીએ અને અમારું શ્રેષ્ઠ આપીએ છીએ, અને આજે જ્યારે અમે આખરે ટ્રોફી જીતી છે, ત્યારે તેમની સાથે વાત કરીને ખરેખર આનંદ થયો.
પ્રધાનમંત્રી - હા, મને કહો સ્મૃતિજી.
સ્મૃતિ મંધાના: જ્યારે અમે 2017માં ભારત આવ્યા હતા, ત્યારે અમે ટ્રોફી લાવી શક્યા ન હતા. પરંતુ મને યાદ છે કે તમે અમને અપેક્ષાઓ વિશે એક પ્રશ્ન પૂછ્યો હતો, અને તે જવાબ હજુ પણ ત્યાં છે. તેનાથી અમને ઘણી મદદ મળી. અમે આગામી 6-7 વર્ષ સુધી ખૂબ જ પ્રયાસ કર્યો હતો, પરંતુ ઘણા વર્લ્ડ કપમાં અમારું હૃદયભંગ થયું. પરંતુ આ વર્લ્ડ કપ, મેં આખરે વિચાર્યું, એ ભાગ્ય હતું કે ભારત પ્રથમ મહિલા વર્લ્ડ કપનું આયોજન કરે. પરંતુ મારો મતલબ, તમે હંમેશા તે બધા માટે પ્રેરણા રહ્યા છો. અને ખાસ કરીને, મારો મતલબ, જે રીતે હવે છોકરીઓ દરેક ક્ષેત્રમાં છે, મારો મતલબ, દરેક ક્ષેત્રમાં, આપણે દરેક જગ્યાએ ફક્ત છોકરીઓ જ જોઈએ છીએ. જ્યાં પણ ISRO લોન્ચ હોય, અથવા ગમે તે હોય, જ્યારે આપણે તે બધી બાબતો જોઈએ છીએ, ત્યારે તે આપણા માટે વધુ સારું કરવા અને છોકરીઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે પ્રેરણા જ પ્રેરણા આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી: આખો દેશ આ જોઈ રહ્યો છે અને ગર્વ અનુભવી રહ્યો છે. હું તમારી પાસેથી, તમારા અનુભવો સાંભળવા માંગુ છું.
સ્મૃતિ મંધાના - સાહેબ, મને લાગે છે કે આ અભિયાનની સૌથી સારી વાત એ હતી કે કોઈપણ ખેલાડી ઘરે જઈને પોતાની વાર્તાઓ કહેશે કે કોઈનું યોગદાન ઓછું નહોતું.
સ્મૃતિ મંધાના - છેલ્લી વાર જ્યારે તેમણે અપેક્ષાઓનો સામનો કેવી રીતે કરવો તે વિશે વાત કરી હતી, ત્યારે તે જવાબ હંમેશા મારા મનમાં રહ્યો અને તે જે રીતે શાંત અને સંયમિત રહે છે તે પણ ખૂબ જ પ્રેરણાદાયક છે.
જેમિમાહ રોડ્રિગ્સ - મને લાગે છે કે જ્યારે આપણે તે ત્રણ મેચ હારી ગયા, ત્યારે મને લાગે છે કે ટીમ ખરેખર કેટલી વાર જીતી તેના દ્વારા વ્યાખ્યાયિત થતી નથી? પરંતુ હાર પછી તમે પોતાને કેવી રીતે કેળવી શકો છો અને મને લાગે છે કે આ ટીમે શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું છે અને તેથી જ આ ટીમ ચેમ્પિયન ટીમ છે અને બીજી વાત જે હું આ ટીમ વિશે કહીશ, સાહેબ, તે છે કે આ ટીમમાં જે એકતા હતી, મને લાગે છે કે આ શ્રેષ્ઠ છે, મેં જોયું છે કારણ કે જ્યારે પણ કોઈ સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યું હતું, ત્યારે બધા ખુશ હતા, બધા તાળીઓ પાડી રહ્યા હતા. જાણે કે તેઓ પોતે જ ગયા અને રન બનાવ્યા અથવા વિકેટ લીધી. અને જ્યારે પણ કોઈ નીચે પડ્યું, ત્યારે હંમેશા કોઈ એવું હતું જે તેમના ખભા પર હાથ મૂકીને કહેશે, કોઈ વાંધો નહીં, તમે આગામી મેચમાં તે કરશો. અને મને લાગે છે કે તે ટીમને વ્યાખ્યાયિત કરે છે.
સ્નેહ રાણા - હું જેમી સાથે સહમત છું, અમે નક્કી કર્યું હતું કે દરેક વ્યક્તિ દરેકની સફળતા માટે તૈયાર છે, પરંતુ જ્યારે કોઈનું પતન થાય છે ત્યારે તે વધુ મહત્વપૂર્ણ હોય છે. તેથી, એક ટીમ તરીકે, એક યુનિટ તરીકે, અમે નક્કી કર્યું કે ગમે તે થાય, આપણે ક્યારેય એકબીજાને છોડીશું નહીં અને હંમેશા એકબીજાને ટેકો આપીશું. તેથી, મને લાગે છે કે આ અમારી ટીમનો શ્રેષ્ઠ ભાગ હતો.
ક્રાંતિ ગૌર - હરમન દી હંમેશા કહે છે કે બધાએ હસતા રહેવું જોઈએ, તેથી જો કોઈ સહેજ પણ ગભરાય છે, તો અમારી સલાહ હતી કે હસતા રહો. એકબીજાને હસતા જોઈને, અમને લાગ્યું કે આપણે બધા હસતા રહી શકીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી - ના, તમારી ટીમમાં કોઈ એવું હોવું જોઈએ જે તમને હસાવી શકે, ખરું ને?
ખેલાડી - જેમી દી ત્યાં છે, ખરું ને?
જેમીમાહ રોડ્રિગ્સ: સાહેબ, ખરેખર હરલીન પણ, કારણ કે તે ટીમને એકસાથે લાવવામાં પણ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે.
હરલીન કૌર દેઓલ: ના, સાહેબ, ખરેખર, મને લાગે છે કે ટીમમાં એકાદ વ્યક્તિ હોવી જોઈએ જે વાતાવરણને હળવું રાખે. જ્યારે પણ મને લાગે છે કે કોઈ ખાલી બેઠું છે અથવા મને લાગે છે કે હું ખૂબ આળસુ છું, ત્યારે હું દરેક માટે કંઈક કરવાનો પ્રયાસ કરું છું, કંઈક કે બીજું. મારો મતલબ, જ્યારે મારી આસપાસના લોકો ખુશ હોય ત્યારે મને તે ગમે છે.
પ્રધાનમંત્રી: તમે અહીં આવ્યા પછી પણ કંઈક કર્યું હશે, ખરું ને?
હરલીન કૌર દેઓલ: સાહેબ, આ લોકોએ અમને ઠપકો આપ્યો, અમને શાંત રહેવાનું કહ્યું. જો અમે ખૂબ જોરથી બોલ્યા, તો તેઓએ અમને ઠપકો આપ્યો.
હરલીન કૌર દેઓલ: સાહેબ, હું તમારા સ્કિનકેર રૂટિન વિશે પૂછવા માંગતી હતી. તમે ખૂબ ગ્લો કરો છો, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી: મેં આ વિષય પર વધુ ધ્યાન આપ્યું ન હતું.
ખેલાડી: સાહેબ, આ લાખો દેશવાસીઓનો તમારા માટે પ્રેમ છે.
પ્રધાનમંત્રી: ચોક્કસ છે. સમાજ તરફથી આટલી બધી શક્તિ મેળવવી એ ખૂબ જ મોટી વાત છે, કારણ કે હું 25 વર્ષથી સરકારમાં છું. સરકારના વડા. તે ઘણો લાંબો સમય છે, અને પછી પણ, જ્યારે તમને આટલા બધા આશીર્વાદ મળે છે, ત્યારે તેનો કાયમી પ્રભાવ પડે છે.
કોચ: સાહેબ, તમે પ્રશ્નો જોયા છે. તે બધા અલગ અલગ પાત્રો છે. હું બે વર્ષથી તેમનો હેડ કોચ છું, અને મારા વાળ સફેદ થઈ ગયા છે. સાહેબ, હું તમને એક વાર્તા કહેવા માંગુ છું. અમે જૂનમાં ઇંગ્લેન્ડમાં હતા, અને અમે કિંગ ચાર્લ્સને મળ્યા, પરંતુ પ્રોટોકોલ મર્યાદિત સંખ્યામાં લોકો માટે હતો. તેથી, સપોર્ટ સ્ટાફ આવી શક્યો નહીં. તે બધા ખેલાડીઓ હતા અને અમે ત્રણ કુશળ કોચ લીધા. તેથી, મેં મારા સપોર્ટ સ્ટાફને કહ્યું, "મને ખૂબ જ દુઃખ છે, પરંતુ પ્રોટોકોલ મર્યાદિત સંખ્યામાં લોકો માટે છે." તેઓએ જાણે એક નાનો મેનિફેસ્ટ કર્યં , જેમાં કહ્યું, "ઠીક છે, અમને આ ફોટોગ્રાફ નથી જોઈતો. અમને 4 કે 5 નવેમ્બરે મોદીજી સાથેનો ફોટો જોઈએ છે. આજે તે દિવસ છે."
હરમનપ્રીત કૌર - ક્યારેક મને લાગતું કે, આપણી સાથે જ આવું કેમ થઈ રહ્યું છે? આ સંઘર્ષ એટલા માટે લખવામાં આવ્યો હતો કે આપણે માનસિક રીતે વધુ મજબૂત અને શારીરિક રીતે મજબૂત બની શકીએ.
પ્રધાનમંત્રી - જ્યારે તમે આ કહી રહ્યા હતા, હરમન, તમારા મનમાં શું લાગણી હતી? કે તે કંઈક એવું હતું જે લોકોને પ્રેરણા આપશે.
હરમનપ્રીત કૌર - તમારા મનમાં ક્યાંક, તમે વિચાર્યું હતું કે એક દિવસ આવશે જ્યારે આપણે પણ ટ્રોફી ઉપાડીશું, અને આ ટીમમાં આ એક ખાસ વાત હતી, અને તે પહેલા દિવસથી જ અનુભવાઈ રહી હતી.
પ્રધાનમંત્રી - પરંતુ તમારા મનમાં જે લાગણી આવી તે હતી કે, આપણી સાથે આવું કેમ થઈ રહ્યું છે, વારંવાર કેમ થઈ રહ્યું છે, તો એક રીતે, આટલી બધી હિંમત રાખવાનું અને આટલા બધા છતાં દરેકને આત્મવિશ્વાસ આપવાનું કોઈ કારણ હોવું જોઈએ.
હરમનપ્રીત કૌર: હા, આ બધાનો શ્રેય અમારી ટીમના બધા સભ્યોને જાય છે, કારણ કે અમને બધાને આત્મવિશ્વાસ હતો કે અમે દરેક ટુર્નામેન્ટમાં સુધારો કરી રહ્યા છીએ. જેમ સર કહેતા હતા, તેઓ છેલ્લા બે વર્ષથી અમારી સાથે કામ કરી રહ્યા છે, અને આ બે વર્ષમાં અમે અમારી માનસિક શક્તિ પર ઘણું કામ કર્યું છે કારણ કે જે બન્યું તે ભૂતકાળમાં હતું, અમે હવે તેને બદલી શકતા નથી.
પ્રધાનમંત્રી: મતલબ, તેમણે તમને વર્તમાનમાં જીવવાનું શીખવ્યું.
હરમનપ્રીત કૌર: હા, તો મારો તમને પ્રશ્ન એ જ હતો: ટીમના સભ્યોને સકારાત્મક સંદેશ મોકલવા માટે, તેઓ તે વસ્તુમાં વધુ વિશ્વાસ કરે તે માટે તમે કઈ વધારાની વસ્તુઓ કરો છો. અમારા આ વિચાર: વર્તમાનમાં રહેવાથી ખરેખર અમને મદદ મળી છે, અને અમારે તમારી પાસેથી પણ તે શીખવાની જરૂર છે. તેથી, અમને લાગે છે કે સર અને અમારા કોચ દ્વારા આપવામાં આવેલા માર્ગદર્શનથી અમને સાચા માર્ગ પર મૂકવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી: તો, ડીએસપી, આજે તમે શું કર્યું? તમે બધાને સૂચનાઓ આપી રહ્યા હશો. હા, દરેકને નિયંત્રિત કરો છો.
દીપ્તિ શર્મા - ના, સાહેબ, મારો મતલબ છે કે, હું તમને મળવાની રાહ જોઈ રહી હતી અને મને ખરેખર મજા આવી અને હું તમને મળવાની રાહ જોઈ રહી હતી. પણ મને યાદ છે કે તમે 2017માં મને કહ્યું હતું કે એકમાત્ર ખેલાડી જે ઉઠવાનું અને ચાલવાનું શીખી શકે છે, અથવા ઉભા થઈને પોતાની નિષ્ફળતાઓને દૂર કરી શકે છે, તે જ છે જેણે ફક્ત કામ કરતા રહેવું જોઈએ, સખત મહેનત કરતા રહેવું જોઈએ, ક્યારેય કામ કરવાનું બંધ ન કરવું જોઈએ. તમારો આ એક શબ્દ હંમેશા મને પ્રેરણા આપે છે, અને હું તમારા ભાષણો સાંભળતી રહું છું. મારો મતલબ છે કે, જ્યારે પણ તમને આટલો સમય મળે છે, ત્યારે તમે તમારી પોતાની દુનિયામાં ખૂબ જ ઠંડા અને શાંત રહો છો, કારણ કે ઘણા લોકો ઘણું બધું કહે છે, પરંતુ તેમ છતાં, તમે વસ્તુઓને ખૂબ શાંતિથી સંભાળો છો, તેથી તે વ્યક્તિગત રીતે મને મારી રમતમાં મદદ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમે આ ટેટૂ સાથે ફરતા રહો છો, તો હનુમાનજી તમને કેવી રીતે મદદ કરે છે?
દીપ્તિ શર્મા - સાહેબ, હું મારા કરતાં તેમનામાં વધુ વિશ્વાસ કરું છું, એટલા માટે કે જ્યારે પણ હું મુશ્કેલીઓનો સામનો કરું છું, ત્યારે મને લાગે છે કે જો હું તેમનું નામ લઉં છું, તો મને લાગે છે કે હું તેમને દૂર કરી શકીશ. મને તેમનામાં એટલો વિશ્વાસ છે.
પ્રધાનમંત્રી - અને તમે તમારા ઇન્સ્ટાગ્રામ એકાઉન્ટ પર જય શ્રી રામ પણ લખો છો?
દીપ્તિ શર્મા - હા, તેના પર પણ લખેલું છે. હા, હા.
પ્રધાનમંત્રી - શ્રદ્ધા જીવનમાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે, એક ફાયદો એ છે કે જો આપણે તેમને કોઈને સોંપી દઈએ, તો તે તે કરશે. પરંતુ મેદાન પર તમારી દાદાગીરી ખૂબ જ હોય છે, તેમાં કેટલું સત્ય છે?
દીપ્તિ શર્મા - ના, સાહેબ, એવું કંઈ નથી. હું તમને કહી શકું છું કે એક વસ્તુનો થોડો ડર છે. તે છે થ્રો અને મને સાંભળવા મળે છે કે તેઓ મારા પોતાના સાથી ખેલાડીઓ છે, તેથી તેમને ધીમેથી માર.
દીપ્તિ શર્મા - સાહેબ, મારો મતલબ, મેં મને તમારા હાથ પરના હનુમાન ટેટૂ વિશે વ્યક્તિગત રીતે પૂછ્યું હતું. તેની પાછળનું રહસ્ય શું છે? તમે તેના પર કેટલો વિશ્વાસ કરો છો? અને મને સૌથી સારી વાત એ મળી કે સાહેબ મારી ઇન્સ્ટાગ્રામ ટેગલાઇન પણ જાણે છે.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, હરમન, જીત્યા પછી, તમે બોલ તમારા ખિસ્સામાં રાખ્યો હતો. કારણ શું હતું? શું તમે તેના વિશે વિચાર્યું કે કોઈએ તમને કહ્યું કે માર્ગદર્શન આપ્યું?
હરમનપ્રીત કૌર - ના, સાહેબ, આ પણ ભગવાનની યોજના હતી. એવું નહોતું કે હું છેલ્લો બોલ અને છેલ્લો કેચ મેળવીશ. પણ એ બોલ મારી પાસે આવ્યો, અને આટલા વર્ષોની મહેનત અને રાહ જોવાનો અર્થ એ થયો કે હવે જ્યારે એ મારી પાસે આવ્યો છે, તો એ મારી સાથે જ રહેશે. એ હજુ પણ મારા ખિસ્સામાં છે.
પ્રધાનમંત્રી - શેફાલી, તમે રોહતકના છો. બધા કુસ્તીબાજો ત્યાં જન્મે છે, તો તમે આ દુનિયામાં કેમ આવ્યા?
શેફાલી વર્મા - હા, સાહેબ, કુસ્તી અને કબડ્ડી ત્યાં ખૂબ જ લોકપ્રિય છે. પણ મને લાગે છે કે મારા પિતાએ મોટી ભૂમિકા ભજવી કારણ કે તેમણે...
પ્રધાનમંત્રી - ના, પહેલાં ક્યારેય કુસ્તીની રમત રમી નથી.
શેફાલી વર્મા - ના, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ક્યારેય નહીં.
શેફાલી વર્મા - ના, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે.
શેફાલી વર્મા - પપ્પા ક્રિકેટર બનવા માંગતા હતા, પણ જ્યારે તેઓ ન બની શક્યા, ત્યારે તેમણે પોતાની છબી તેમના બાળકોને આપી. હું અને મારો ભાઈ રમતા હતા, તેથી મને લાગે છે કે અમે હંમેશા મેચ જોતા હતા, તેથી મને ક્રિકેટમાં ખૂબ રસ પડ્યો, જેના કારણે હું ક્રિકેટર બની.
પ્રધાનમંત્રી - શેફાલી, જ્યારે મેં આ જોયું, ત્યારે મારા મનમાં એક પ્રશ્ન આવ્યો. હું સમજી શકું છું કે કોઈ કેચ લીધા પછી હસતું હોય છે, પરંતુ તમે કેચ પકડતા પહેલા હસતા હતા. કારણ શું હતું?
શેફાલી વર્મા - સાહેબ, હું મારા મનમાં કહી રહી હતી, "આવો કેચ, મારી પાસે આવો," અને હું હસવા લાગી અને તે મારા હાથમાં આવી ગયો.
પ્રધાનમંત્રી - ના, મને લાગ્યું કે તમારામાં એટલો આત્મવિશ્વાસ હતો કે તે ક્યાંય જઈ શકતો નથી, શું એવું હતું?
શેફાલી વર્મા - જો તે બીજે ક્યાંય ગયો હોત, તો હું ત્યાં પણ કૂદી પડત.
પ્રધાનમંત્રી - શું તમે તે ક્ષણની લાગણીઓનું વર્ણન કરી શકો છો?
જેમીમા રોડ્રિગ્સ - ખરેખર સાહેબ, તે સેમિફાઇનલ હતી અને અમે હંમેશા ઓસ્ટ્રેલિયા સામે ખૂબ નજીક આવ્યા પછી હારતા હતા, તેથી જ્યારે હું મેદાનમાં ગઈ, ત્યારે મારા મનમાં એક જ વિચાર હતો કે આપણે ટીમને જીત અપાવવી પડશે. આપણે કોઈક રીતે અંત સુધી રમવું પડશે અને ટીમને જીત અપાવવી પડશે અને જ્યારે અમે હાર્યા અને અમે સાથે આવ્યા, ત્યારે અમે ફક્ત એટલું જ કહી રહ્યા હતા કે એક ભાગીદારી હોવી જોઈએ, એક લાંબી ભાગીદારી હોવી જોઈએ અને તેઓ હારી જશે. તેથી જ અમે તે કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ અને હું તે ક્ષણે કહીશ કે તે સામૂહિક ટીમ પ્રયાસ હતો સાહેબ! હા, મેં સદી ફટકારી હોત પણ મને લાગે છે કે જો હેરી દીની ભાગીદારી ન હોત અને મારી, નહીં તો દીપ્તિ આવીને તે પ્રભાવશાળી ઇનિંગ્સ રમી રહી હોત, રિચા અને પછી અમન 8 બોલમાં 15 રન રમી રહ્યા હતા, જો તે ન થયું હોત તો કદાચ આપણે સેમિફાઇનલ ન જીતી શક્યા હોત. પરંતુ મને લાગે છે કે બધાને સામૂહિક રીતે એવો વિશ્વાસ હતો કે આપણી આ ટીમ તે કરી શકે છે અને તેમણે તે કર્યું!
જેમીમાહ રોડ્રિગ્સ – તેઓ સૌથી વધુ પ્રેરણા આપવા માંગતા હતા; તેઓ જાણવા માંગતા હતા કે વર્લ્ડ કપ જીતવાનો અમારો અનુભવ કેવો રહ્યો. જ્યારે અમે ત્રણ મેચ હારી ગયા ત્યારે તમને કેવું લાગ્યું? તમે લોકો કેવી રીતે પાછા ફર્યા?
ક્રાંતિ ગૌર – જ્યારે હું વર્લ્ડ કપમાં મેન ઓફ ધ મેચ હતી, ત્યારે મને ખૂબ ગર્વ હતો અને મારા ગામના લોકોને પણ ખૂબ ગર્વ થયો હશે.
ક્રાંતિ ગૌર – જ્યારે હું બોલિંગ કરતી, ત્યારે હરમન દી ફક્ત કહેતી, "તારે ફક્ત વિકેટ લેવાની છે, તું જ પહેલી વિકેટ લેશો." તે ફક્ત એટલું જ કહેતી, તેથી મને હંમેશા લાગતું કે મારે પહેલી વિકેટ લેવી જોઈએ. તેથી, વિકેટ લીધા પછી, હું બોલિંગ કરતા વિચારતી, "હું પહેલી વિકેટ લઈશ." મારો એક મોટો ભાઈ છે; તે ક્રિકેટને પ્રેમ કરે છે. તે તમારો ખૂબ આદર કરે છે. તેને ક્રિકેટ રમવાનું ખૂબ ગમતું હતું, પરંતુ તે સમયે, પપ્પાએ તેમની નોકરી ગુમાવી દીધી હતી, તેથી તેઓ કોઈ એકેડમીમાં જોડાયા ન હતા, પરંતુ તેઓ સામાન્ય રીતે રમતા હતા. હું બાળપણથી જ રમવામાં રસ ધરાવતી હતી. છોકરાઓને જોઈને અને તેમની સાથે ટેનિસ બોલથી રમતા જોઈને, અમારા ગામમાં લેધર ટુર્નામેન્ટ, MLA ટ્રોફી, હતી. હું તેમાં રમી હતી. બે ટીમો આવી હતી. એક બહેન અચાનક બીમાર પડી ગઈ, તેથી હું ત્યાં લાંબા વાળ સાથે હતી. શિક્ષકે આવીને મને પૂછ્યું, "શું તમે રમશો?" મેં કહ્યું હા, સાહેબ. તેમણે મને તેમની ટીમમાં મૂકી. લેધરના બોલ સાથેની મારી પહેલી મેચ હતી, અને હું પ્લેયર ઓફ ધ મેચ હતી. મેં બે વિકેટ લીધી અને 25 રન બનાવ્યા. તે સમયે મારી ક્રિકેટ કારકિર્દી શરૂ થઈ.
પ્રધાનમંત્રી - શેફાલીને પણ કદાચ છેલ્લી બે રમતોમાં રમવાની તક મળી હતી. હા.
શેફાલી વર્મા - હા, સાહેબ. હું તે પહેલાં સ્થાનિક સ્તરે રમી રહી હતી. પરંતુ જ્યારે મને કોલ્ડ અપ મળ્યો, ત્યારે કોઈ પણ ખેલાડી ઇચ્છતો નથી કે પ્રતિકા સાથે જે બન્યું તે કોઈની સાથે થાય. પરંતુ જ્યારે મને કોલ્ડ અપ મળ્યો, ત્યારે મેં આપમેળે આત્મવિશ્વાસ બતાવ્યો અને આખી ટીમે મારામાં વિશ્વાસ દર્શાવ્યો. મને બોલાવવામાં આવી, અને પછી મને એ ઊંડો વિશ્વાસ હતો કે મારે જીતવું જ પડશે, ભલે ગમે તે હોય.
પ્રતિકા રાવલ: આ વિડીયો દ્વારા હું તમને કહેવા માંગુ છું કે જ્યારે હું ઘાયલ થઈ હતી, ત્યારે ટીમના ઘણા લોકોએ કહ્યું હતું કે અમે પ્રતિકા માટે આ વર્લ્ડ કપ જીતવા માંગીએ છીએ. આ લોકોએ મને કહ્યું નહોતું, પરંતુ ટીમની બહારના કોઈએ મને કહ્યું હતું કે તેઓ ત્યાં મારા વિશે વાત કરી રહ્યા છે. તેથી, જ્યારે હું બહાર બેઠી હતી અને જ્યારે અમે વર્લ્ડ કપ જીત્યો, ત્યારે હું ટેકનિકલી ટીમમાં નહોતી. હું 16મી ખેલાડી હતી. પરંતુ સાહેબ, તેમણે મને વ્હીલચેરમાં સ્ટેજ પર ઉભી કરી અને મને તે બધો આદર આપ્યો જે હું લાયક હતી. તો સાહેબ, આ ટીમ એક પરિવાર જેવી છે. તેથી, જ્યારે તમે બધા ખેલાડીઓનો આદર કરો છો, જ્યારે તમે બધા ખેલાડીઓને સમાન અનુભવ કરાવો છો, જ્યારે તે પરિવાર સાથે રમે છે, સાહેબ, તે ટીમને હરાવવી ખૂબ મુશ્કેલ બની જાય છે. તેથી, તેથી જ આવી ટીમ ફાઇનલને લાયક હતી, તે ફાઇનલને લાયક હતી તેટલી જ તે લાયક હતી.
પ્રધાનમંત્રી: ના, તમે સાચા છો કે આખરે, રમતગમતમાં ટીમ ભાવના ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અને ટીમ ભાવના ફક્ત મેદાન પર જ નથી. હવે, જ્યારે તમે 24 કલાક સાથે રહો છો, ત્યારે એક પ્રકારનું બંધન વિકસે છે, ત્યારે જ તે બને છે. જો આપણે દરેકની નબળાઈઓ જાણીએ છીએ, તો આપણે તેને ઢાંકવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ, અને જો દરેકમાં શક્તિ હોય, તો આપણે તેમને ટેકો આપીએ છીએ અને તેમને પ્રકાશિત કરીએ છીએ, તો જ તે થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી - મને કહો, તમારો આ કેચ સૌથી પ્રખ્યાત બન્યો છે.
અમનજોત કૌર - સાહેબ, મેં ઘણા બ્લાઇંડર્સ પકડ્યા છે પણ આટલો પ્રખ્યાત કોઈ નથી અને પહેલી વાર આ રીતે ફમ્બલિંગ કરવાનું સારું લાગ્યું.
પ્રધાનમંત્રી - જ્યારે તમે આ કેચ પકડ્યો, ત્યારે તે એક રીતે ટર્નિંગ પોઈન્ટ બની ગયો.
અમનજોત કૌર - હા, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - તે પછી, એટલે કે, જ્યાં સુધી તમે તે પકડ્યો નહીં, ત્યાં સુધી તમે બોલ જોયો હશે. તે પછી, તમે ટ્રોફી જોવાનું શરૂ કર્યું હશે.
અમનજોત કૌર - સાહેબ, તે કેચ દરમિયાન હું ટ્રોફી જોઈ શકતી હતી. તે પછી, મારી ઉપર એટલા બધા લોકો હતા કે હું શ્વાસ લઈ શકતી નહોતી. મને ખબર પણ નથી કે મારા ઉપર કેટલા લોકો હતા.
પ્રધાનમંત્રી - તમને ખબર છે, સૂર્યકુમાર યાદવે પણ અગાઉ આવો જ કેચ કર્યો હતો.
અમનજોત કૌર - હા, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - કદાચ તમારામાંથી કોઈએ છેલ્લી વાર એવો કેચ કર્યો હતો જેને મેં રીટ્વીટ કર્યો હતો. હા, મને લાગ્યું કે તે સમયે તે ખરેખર મસ્ત દ્રશ્ય હતું.
હરલીન કૌર દેઓલ - હા, સાહેબ. સાહેબ, મારો મતલબ, જ્યારે અમે ઇંગ્લેન્ડમાં હતા, જ્યારે અમે તે કેચ લીધો, ત્યારે અમે ઘણા સમયથી આવા કેચની પ્રેક્ટિસ કરી રહ્યા હતા. મને યાદ આવ્યું કે હું ફિલ્ડિંગ કરી રહી હતી અને મારી સામે એક કેચ આવ્યો. હું દોડી ગઈ અને લાગ્યું કે હું તે ચૂકી ગઈ. હેરી દીએ વઢીને કહ્યું, "તમે લોકો સારા ફિલ્ડર બનવાનો શું ફાયદો, તમે આ રીતે કેચ નથી લેતા." જેમી મારી પાછળ ઉભી હતી અને તેણે મને કહ્યું કે તે ઠીક છે. મેં તેને પૂછ્યું કે શું આવું થઈ શક્યું હોત અને તેણે કહ્યું, "હા, તે તમારા માટે પણ થઈ શક્યું હોત." મેં તેને કહ્યું કે હજુ બે ઓવર બાકી છે. હું તેને બતાવીશ કે સારો કેચ કેવી રીતે લેવો. બસ, આ બોલ આવ્યો અને ગયો.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, અમે પડકાર પર કામ કર્યું. રિચા, તમે જ્યાં પણ રમો છો, તમે વિજયી પાછા ફરો છો. રિચાને દરેક જગ્યાએ તકો મળે છે, ખરું ને?
રિચા ઘોષ - મને ખબર નથી, સાહેબ, પણ હા, અમે અંડર-19, સિનિયર અને વર્લ્ડ કપમાં ટ્રોફી જીતી હતી, ઘણી લાંબી સિક્સ ફટકારી હતી.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, મને કહો.
રિચા ઘોષ - જ્યારે હું બેટિંગ કરતી હતી, ત્યારે મેં છગ્ગા ફટકાર્યા હતા. મને લાગે છે કે હેરી, સ્મૃતિ અને બધાએ મારા પર વિશ્વાસ કર્યો હતો, આખી ટીમ મારા પર વિશ્વાસ કરે છે, કે જો એવી પરિસ્થિતિ ઊભી થાય કે જ્યાં ઓછા બોલ હોય પણ વધુ રનની જરૂર હોય. મને લાગે છે કે તેઓએ તે આત્મવિશ્વાસ દર્શાવ્યો. મને લાગે છે કે તેના કારણે, મને લાગે છે કે મને પણ વિશ્વાસ મળ્યો કે, હા, તમે તે કરી શકો છો. તેથી, મને લાગે છે કે તેથી જ હું દરેક મેચમાં આ પ્રકારની બોડી લેંગ્વેજ જોઉં છું.
રાધા યાદવ - અમે ત્રણ મેચ હારી ગયા. પરંતુ સૌથી સારી વાત એ હતી કે અમે બધા હારમાં સાથે ઉભા રહ્યા, એકબીજાને ટેકો આપ્યો, એકબીજા સાથે વાત કરી, તેથી તે સાચા, શુદ્ધ હતા. તેથી જ કદાચ ભગવાને અમને આ ટ્રોફી આપી છે.
પ્રધાનમંત્રી - ના, ના, તે તમારી મહેનતને કારણે છે. તમે આ ક્ષેત્રમાં તમારી જાતને કેવી રીતે તૈયાર કરી?
રાધા યાદવ - સાહેબ, જેમ સરે કહ્યું, અમે ઘણા સમયથી ખૂબ સારું ક્રિકેટ રમી રહ્યા છીએ અને તેનો અર્થ એ કે અમે દરેક પરિસ્થિતિ માટે તૈયારી કરી રહ્યા છીએ. ફિટનેસની દ્રષ્ટિએ, ફિલ્ડિંગની દ્રષ્ટિએ અથવા કોઈપણ કૌશલ્યની દ્રષ્ટિએ, અમે ઘણા સમયથી તેના પર સખત મહેનત કરી રહ્યા છીએ. અને જેમ મેં કહ્યું, જ્યારે બધા સાથે હોય છે, ત્યારે તે સરળ બને છે. જો કોઈને એકલા છોડી દેવામાં આવે છે, તો તેમના માટે એકલા કામ કરવું ખૂબ મુશ્કેલ છે.
પ્રધાનમંત્રી - પણ મેં સાંભળ્યું છે કે તમે શરૂઆતનો પુરસ્કાર તમારા પિતાને મદદ કરવા માટે ખર્ચ કર્યો.
રાધા યાદવ - હા, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - અને પિતા હંમેશા પ્રોત્સાહન આપતા હતા.
રાધા યાદવ - હા, આખો સમય, મારો મતલબ છે કે, તે સમયે અમારા પરિવારમાં તે એટલું સરળ નહોતું. પરંતુ પિતાએ ક્યારેય અમારી સાથે આવું વર્તન કર્યું નહીં અને માતાએ ક્યારેય એવું કર્યું નહીં.
સ્નેહ રાણા - સાહેબ, તે ફક્ત વર્ષોની મહેનત છે. અમે અમારા બોલિંગ કોચ, આવિષ્કર સર સાથે દરેક બેટ્સમેનનો સામનો કેવી રીતે કરવો તે અંગે ઘણી ચર્ચા કરી. અમે કેપ્ટન,વાઈસ-કેપ્ટવ અને હેડ કોચ સાથે અમારી પાસે રહેલી બધી વ્યૂહરચનાઓની ચર્ચા કરીએ છીએ. તેઓ મેદાન પર તેમનું પુનરાવર્તન કરવાનો પ્રયાસ કરે છે અને સદભાગ્યે, તે કામ કરે છે. ઘણી મેચો એવી છે જ્યાં અમે તે કરી શકતા નથી. પરંતુ અમે હજુ પણ પોતાને પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ કે આગલી વખતે જ્યારે અમે પ્રયાસ કરીશું, ત્યારે અમે વધુ સારું કરીશું.
ઉમા ક્ષેત્રી - સાહેબ, મને ખબર નથી કે તમારી સામે શું કહેવું. પણ
પ્રધાનમંત્રી - જે મનમાં આવે તે કહો.
ઉમા ક્ષેત્રી - સાહેબ, તે મારું ડેબ્યૂ હતું, પણ દર વખતે આવું જ થાય છે. જ્યારે પણ હું ડેબ્યૂ કરું છું, ત્યારે વરસાદ પડે છે. તે દિવસે પણ વરસાદ પડ્યો અને મેં ફક્ત વિકેટ કીપિંગ કરી. પણ બસ એટલું જ. હું તે દિવસે ખૂબ ખુશ હતી, કારણ કે ભારત માટે ડેબ્યૂ કરવું એ એક મોટી વાત છે અને તે પણ વર્લ્ડ કપમાં. હું તે દિવસે તે મેચ વિશે ખૂબ જ ઉત્સાહિત હતી, વિચારતી હતી કે, "હું દેશ માટે રમીશ." હું એવું માનતી હતી કે, "હું તે દિવસે ભારતને મેચ જીતાડીશ, ભલે મારાથી કોણ સારું હોય, ગમે તેટલી મહેનત કરું." સાહેબ, એક વાત જે શ્રેષ્ઠ હતી તે એ હતી કે આખી ટીમે મારા પર વિશ્વાસ કર્યો અને બધાએ આવીને મને બધું, બધું કહ્યું.
કોચ - ભારત માટે રમનારી ઉત્તર પૂર્વની પ્રથમ છોકરી.
પ્રધાનમંત્રી - તે આસામની છે.
રેણુકા સિંહ ઠાકુર - ડ્રેસિંગ રૂમમાં વાતાવરણ ઠંડુ રાખવું પડતું હતું, તેથી અમે વિચાર્યું કે તે વાતાવરણ બનાવવા માટે આપણે શું કરી શકીએ. ઉદાહરણ તરીકે, જ્યારે મેં મોર બનાવ્યો, ત્યારે તે સકારાત્મકતાની નિશાની છે. પછી અમે વિચાર્યું કે આપણે બીજું શું રસપ્રદ બનાવી શકીએ. જ્યારે સ્મૃતિએ 50 રન બનાવ્યા, ત્યારે અમે વિચાર્યું, ઠીક છે, હવે આપણે 100 તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ...
પ્રધાનમંત્રી - તો તમે અહીં આવતાની સાથે જ મોરને જોયો હશે.
રેણુકા સિંહ ઠાકુર - હા, સાહેબ, મેં એ જ કહ્યું. મેં બીજો મોર જોયો. મને ફક્ત મોર દોરવાનું આવડતું હતું. તેથી મેં તે દોર્યું. મેં તે બનાવ્યું. સાહેબ, મને બીજું કંઈ દોરવાનું આવડતું નથી.
ખિલાડી - આગળ, તે એક પક્ષી દોરી રહી હતી. અમે ના પાડી.
પ્રધાનમંત્રી - ના, પણ હું તમારી માતાને ખાસ સલામ કરવા માંગુ છું. આટલા મુશ્કેલ જીવન છતાં, તેમણે તમારી પ્રગતિમાં મોટો ફાળો આપ્યો. અને એકલ માતા હોવા છતાં, એક માતાએ તમારા જીવનને બનાવવા માટે ખૂબ મહેનત કરી, અને તેની પુત્રી માટે, તે પોતે જ એક મહાન બાબત છે. કૃપા કરીને તેમને મારા અભિનંદન આપો.
રેણુકા સિંહ ઠાકુર - હા, સાહેબ.
અરુંધતી રેડ્ડી - પહેલા, મારે તમને મારી માતાનો સંદેશ આપવો પડ્યો. મને ખ્યાલ નહોતો કે તમારી સાથે વાત કરી છે. પણ તેમણે કહ્યું કે તમે તેના હીરો છો. અત્યાર સુધી તેમણે ચાર-પાંચ વાર ફોન કરીને પૂછ્યું છે, "મારા હીરોને ક્યારે મળીશ?"
પ્રધાનમંત્રી: શું તમને લાગે છે કે તમે રમતગમતના ક્ષેત્રમાં સફળતા મેળવી છે? દેશ હવે તમારી પાસેથી શું અપેક્ષા રાખે છે? તમે શું કરી શકો છો?
સ્મૃતિ મંધાના: મારો મતલબ છે કે, જ્યારે પણ આપણે વર્લ્ડ કપમાં જઈએ છીએ, ત્યારે આપણે હંમેશા સૌથી પહેલી વાત એ કહીએ છીએ કે જો આપણે આજે વર્લ્ડ કપ જીતીશું તો તેની અસર મહિલા રમતો પર પડશે. માત્ર ક્રિકેટ માટે જ નહીં, પરંતુ તે અન્ય મહિલા રમતો પર પણ મોટી અસર કરશે અને ભારતમાં ક્રાંતિ શરૂ કરશે. તેથી, અમારા પ્રયાસ ભવિષ્યમાં પણ ચાલુ રહેશે. આપણે ફક્ત મહિલા ક્રિકેટ જ નહીં, પરંતુ ભારતમાં મહિલા રમતોમાં પણ ક્રાંતિ લાવી શકીએ છીએ, અને મને લાગે છે કે આ ટીમમાં તે ક્ષમતા છે.
પ્રધાનમંત્રી: મને લાગે છે કે તમે ખૂબ જ પ્રેરક બની શકો છો કારણ કે તમારા હાથમાં સફળતાની વિશાળ શક્તિ છે. ઉદાહરણ તરીકે, જો તમે એક નાનું કામ લઈને ઘરે જાઓ છો, તો સ્વાભાવિક રીતે જ ઉલ્લાસ અને ઉત્સાહ હશે. પરંતુ થોડા દિવસો પછી, તમારી શાળામાં જાઓ. તમે જે શાળામાંથી સ્નાતક થયા છો ત્યાં એક દિવસ વિતાવો. ફક્ત બાળકો સાથે વાત કરો. તેઓ તમને ઘણા પ્રશ્નો પૂછશે, ઘણા પ્રશ્નો અને તમારે તેમની સાથે એવી રીતે વાત કરવી જોઈએ જે રીતે તમને આરામદાયક લાગે. મારું માનવું છે કે શાળા તમને યાદ રાખશે અને તે બાળકો તમને જીવનભર યાદ રાખશે. તમે જે શાળામાં અભ્યાસ કર્યો છે તે શાળા. હું એમ નથી કહેતો કે જો તમારો અનુભવ સારો હોય, તો ત્રણ શાળાઓ પસંદ કરો. જ્યારે પણ તમને તક મળે. એક દિવસ એક શાળા, વર્ષમાં ત્રણ શાળાઓ કરો. તમે જોશો કે તે તમને એક રીતે પ્રેરણા આપે છે. તમે તેમને પ્રેરણા આપો છો અને તેઓ પણ તમને પ્રેરણા આપે છે. બીજું, આ ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળ આપણા દેશમાં એક મોટી સમસ્યા બની રહી છે. તેથી, ફિટ ઇન્ડિયા એ ઉકેલ છે. હું હંમેશા કહું છું, ખરીદી સમયે તમારા રસોઈ તેલનો વપરાશ 10% ઘટાડો. જ્યારે લોકો તમારી પાસેથી આ વાતો સાંભળે છે, ત્યારે હું સમજું છું કે તે ખૂબ ફાયદાકારક છે અને તમારે દીકરીઓ માટે ફિટ ઇન્ડિયાનો આગ્રહ રાખવો જોઈએ. મારું માનવું છે કે તે એક મોટો ફાયદો થશે અને જો તમે તેમાં કંઈક યોગદાન આપી શકો છો, તો તમારે તે કરવું જોઈએ. મને તમારી સાથે વાત કરવાની તક મળી. હું તેમાંથી ઘણાને ઘણી વખત મળ્યો છું અને ઘણાને પહેલી વાર. પણ હું હંમેશા તમને મળવાની તક મળે તે માટે પ્રયત્નશીલ છું. તેથી, હું તમારા બધાના ઝડપી સ્વસ્થ થવાની શુભેચ્છા પાઠવું છું.
સ્મૃતિ મંધાના - તમે જે કહ્યું તે અમે ચોક્કસ યાદ રાખીશું. જ્યારે પણ અમને લોકો સાથે વાત કરવાનો મોકો મળશે, ત્યારે અમે ચોક્કસપણે આ સંદેશ આપીશું. અમારી ટીમ વતી, જો તમે ક્યારેય આ સંદેશ પહોંચાડવા માટે અમને ફોન કરશો, તો અમે બધા ગમે ત્યારે ત્યાં હાજર રહીશું, કારણ કે અલબત્ત, આ સંદેશ છે.
પ્રધાનમંત્રી - દેશને આગળ લઈ જવા માટે આપણે બધાએ સાથે મળીને કામ કરવું પડશે.
સ્મૃતિ મંધાના - હા, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, શુભેચ્છાઓ.