Prime Minister's Office
PM to inaugurate year-long Commemoration of 150 Years of the National Song “Vande Mataram” on 7th November
Mass singing of full version of Vande Mataram across the nation
PM to release Commemorative Stamp and Coin marking the occasion
06 NOV 2025 2:47PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the year-long commemoration of the National Song “Vande Mataram” on 7th November 2025 at around 9:30 AM at the Indira Gandhi Indoor Stadium, New Delhi.
Prime Minister will also release a Commemorative Stamp and Coin on the occasion. This programme marks the formal launch of a year-long nationwide commemoration from 7th November 2025 to 7th November 2026, celebrating 150 years of this timeless composition which inspired India’s freedom movement and continues to evoke national pride and unity.
The celebrations will witness Mass Singing of the full version of “Vande Mataram” at around 9:50 AM across public places with participation of citizens across all segments of society, in conjunction with the main programme.
The year 2025 marks 150 Years of Vande Mataram. Our national song “Vande Mataram”, by Bankimchandra Chatterji was written during the auspicious occasion of Akshaya Navami which was on 7th November in 1875. Vande Mataram first appeared in the literary journal Bangadarshan as part of his novel Anandamath. The song, invoking the Motherland as the embodiment of strength, prosperity and divinity, gave poetic expression to India’s awakening spirit of unity and self-respect. It soon became an enduring symbol of devotion to the nation.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ദേശീയ ഗീതമായ "വന്ദേമാതര"ത്തിന്റെ 150-ാം വാർഷികത്തിന്റെ ഭാ​ഗമായി ഒരു വർഷം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ആഘോഷത്തിന് നവംബർ ഏഴിന് പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കം കുറിക്കും
രാജ്യത്തുടനീളം "വന്ദേമാതരം" പൂർണ്ണ രൂപത്തിൽ കൂട്ടമായി ആലപിക്കും
വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് സ്മാരക സ്റ്റാമ്പും നാണയവും പ്രധാനമന്ത്രി പുറത്തിറക്കും
06 NOV 2025 2:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ദേശീയ ഗീതമായ "വന്ദേമാതര"ത്തിന്റെ ഒരു വർഷം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന വാർഷികാഘോഷ പരിപാടി 2025 നവംബർ ഏഴിന് രാവിലെ 9:30ഓടെ ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഇന്ദിരാഗാന്ധി ഇൻഡോർ സ്റ്റേഡിയത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
വാർഷികാഘോഷത്തോടനുബന്ധിച്ച് സ്മാരക സ്റ്റാമ്പും നാണയവും പ്രധാനമന്ത്രി പ്രകാശനം ചെയ്യും. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന് പ്രചോദനമാവുകയും ദേശാഭിമാനവും ഐക്യവും ഉണർത്തുകയും ചെയ്യുന്ന ഈ കാലാതീതമായ രചനയുടെ 150 വർഷങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി, 2025 നവംബർ 7 മുതൽ 2026 നവംബർ 7 വരെ നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന രാജ്യവ്യാപകമായ ആഘോഷങ്ങൾക്ക് ഈ പരിപാടി ഔപചാരികമായി തുടക്കം കുറിക്കുന്നു.
പ്രധാന പരിപാടിയോടനുബന്ധിച്ച്, രാവിലെ ഏകദേശം 9:50-ഓടെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പൊതുസ്ഥലങ്ങളിൽ, സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിലുമുള്ള പൗരന്മാരുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ "വന്ദേമാതരം" പൂർണ്ണ രൂപത്തിന്റെ കൂട്ടായ ആലാപനം നടക്കും.
2025-ൽ "വന്ദേമാതരം" രചിച്ചിട്ട് 150 വർഷം തികയുകയാണ്. ബങ്കിംചന്ദ്ര ചാറ്റർജി രചിച്ച "വന്ദേമാതരം" എന്ന നമ്മുടെ ദേശീയ ​ഗീതം 1875 നവംബർ ഏഴിന് അക്ഷയ നവമിയുടെ ശുഭവേളയിലാണ് എഴുതപ്പെട്ടത്. അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ "ആനന്ദമഠം" എന്ന നോവലിൻ്റെ ഭാഗമായി 'ബംഗദർശൻ' എന്ന സാഹിത്യ പ്രസിദ്ധീകരണത്തിലാണ് "വന്ദേമാതരം" ആദ്യമായി പ്രത്യക്ഷപ്പെട്ടത്. ശക്തി, സമൃദ്ധി, ദിവ്യത്വം എന്നിവയുടെ മൂർത്തീഭാവമായി മാതൃരാജ്യത്തെ വാഴ്ത്തുന്ന ഈ ഗാനം, ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യത്തിൻ്റെയും ആത്മാഭിമാനത്തിൻ്റെയും ഉണർവ്വിന് കാവ്യാത്മകമായ ആവിഷ്കാരം നൽകി. വൈകാതെ, അത് രാഷ്ട്രത്തോടുള്ള ഭക്തിയുടെ അനശ്വരമായ പ്രതീകമായി മാറി.