Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Highlights India’s Progress in Advancing Social Justice at Spotlight Session of Global Coalition for Social Justice organised by ILO
Union Labour Minister showcases India’s Landmark Strides in Poverty Alleviation at NITI Aayog event on sidelines of 2nd World Summit for Social Development
Dr. Mandaviya Holds Bilateral Meetings with Leaders from Romania, Russia, Qatar, EU and ILO to Strengthen Cooperation in Labour, Skills and Social Protection
06 NOV 2025 4:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya is in Doha, Qatar for the Second World Summit for Social Development, where he highlighted India’s transformative journey across poverty alleviation and social protection in the High-Level Round Table and Plenary Session.
At a side event hosted by NITI Aayog yesterday on “Pathways Out of Poverty: India’s Experience in Empowering the Last Mile,” Dr. Mandaviya showcased India’s achievements in lifting nearly 250 million people out of multidimensional poverty and expanding social security coverage to over 64% of its population. He underlined that women and children remain central to India’s development vision, with over 118 million schoolchildren receiving mid-day meals and millions of women mobilized into Self-Help Groups driving grassroots entrepreneurship.
The Minister emphasized that India’s digital revolution through the JAM Trinity (Jan Dhan, Aadhaar, Mobile) has transformed welfare delivery, ensuring transparency and inclusion. He highlighted that over 14 million youth have been trained under the Skill India Mission and the new Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana will create another 35 million formal jobs.
Dr. Mandaviya also took part in the Spotlight Session of the Global Coalition for Social Justice, organized yesterday by the International Labour Organization (ILO). He reiterated India’s firm commitment to advancing social justice and responsible business conduct. Union Minister underlined that India has created over 170 million jobs between 2017 and 2023, with unemployment declining from 6% to 3.2% and women’s workforce participation nearly doubling.
In his address, Dr. Mandaviya commended the ILO and the Global Coalition for fostering a global dialogue on social justice. He recalled that India hosted the first Regional Dialogue on Social Justice in February 2025, where over 21 organizations, including India’s largest employers’ federation and workers’ union, pledged to join the Coalition.
Union Minister also underlined India’s robust social security ecosystem, with the Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) serving over 78 million members and the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) providing health and social protection to 158 million insured persons and dependents. He noted that the e-Shram platform, covering over 310 million unorganised workers, enables seamless access to social protection and better policymaking.
Dr. Mandaviya also held a series of bilateral meetings with key global counterparts:
• During his meeting with Ms. Buthaina Bint Ali Al Jabr Al Nuaimi, Minister of Social Development and Family of Qatar, Dr. Mandaviya appreciated Qatar’s warm hospitality and the strong people-to-people ties between the two nations. Both sides discussed enhancing cooperation in social protection, family welfare, and digital innovation. Dr. Mandaviya highlighted India’s expansion of social security to over 64% of its population and the success of its digital infrastructure, including UPI’s growing acceptance in Qatar.
• Dr. Mandaviya met Mr. Petre-Florin Manole, Minister of Labour and Social Solidarity of Romania, and discussed the long-standing 77-year partnership between India and Romania. He highlighted India’s major progress in expanding social protection coverage from 19% in 2015 to 64.3% in 2025, benefitting over 940 million people. Both sides discussed the Education-to-Employment (E2E) initiative to strengthen skill development, language and cultural training, and labour mobility.
• In his meeting with ILO Director-General Mr. Gilbert F. Houngbo, the Union Minister reaffirmed India’s strong partnership with the ILO and appreciated its efforts in advancing a development-oriented global labour agenda. Both sides discussed deeper collaboration in social protection, skills, and labour mobility, and welcomed the recent MoU on a feasibility study for an international classification of occupations. Dr. Mandaviya highlighted India’s digital public infrastructure and expansion of social security through the e-Shram platform, as well as initiatives to extend pension coverage to gig and platform workers. He also expressed India’s interest in ILO’s technical engagement during its BRICS Presidency in 2026.
• During his meeting with Mr. Anton Olegovich Kotyakov, Minister of Labour and Social Protection of the Russian Federation, Dr. Mandaviya reaffirmed the Special and Privileged Strategic Partnership between India and Russia and appreciated their close cooperation in multilateral forums such as the UN, G20, and BRICS. He expressed India’s intent to work closely with Russia during its upcoming BRICS Presidency in 2026.
• Dr. Mandaviya also met Ms. Roxana Minzatu, EU Executive Vice President for Social Rights and Skills on the sidelines of the Summit. He outlined India’s progress in formal employment generation, women’s workforce participation, and expansion of social security coverage. The Minister proposed exploring structured labour mobility partnerships to meet emerging skill demands in the EU and emphasized the importance of language and soft-skills training.
Dr. Mandaviya also interacted with the Indian community in Qatar, expressing pride in the over 8 lakh-strong diaspora for their sincerity, skills, and contribution as a key pillar of the India–Qatar partnership. He highlighted the deepening bilateral ties, including the elevation to a Strategic Partnership and expanding cooperation in trade and energy. The Minister briefed the community on India’s rapid economic growth, digital transformation, skilling initiatives, and infrastructure development under the Viksit Bharat 2047 vision, reaffirming that the Indian diaspora remains a vital partner in the nation’s progress.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਗਲੋਬਲ ਸੋਸ਼ਲ ਜਸਟਿਸ ਗੱਠਜੋੜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਆਲਮੀ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਰਤ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਮਾਨੀਆ, ਰੂਸ, ਕਤਰ, ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਅਤੇ ਆਈਐੱਲਓ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ
06 NOV 2025 4:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਦੂਸਰੇ ਆਲਮੀ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਕਤਰ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੋਹਾ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਕੱਲ੍ਹ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ "ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਮਾਰਗ: ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਜਰਬਾ" ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਲਗਭਗ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਅਤੇ 64 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ 11.8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਦਾ ਭੋਜਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਧਨ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੇ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 1.4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੋਰ 3.5 ਕਰੋੜ ਰਸਮੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਸੰਗਠਨ (ਆਈਐੱਲਓ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਆਲਮੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਸਪੌਟਲਾਈਟ ਸੈਸ਼ਨ – ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਪਾਰਕ ਆਚਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2017 ਅਤੇ 2023 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 17 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ, ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ‘ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ 'ਤੇ ਆਲਮੀ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਅਲਾਇੰਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2025 ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ 'ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਖੇਤਰੀ ਸੰਵਾਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਇੰਪਲੌਇਰਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਰਕਰਸ ਯੂਨੀਅਨ ਸਮੇਤ 21 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਗੱਠਜੋੜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ 7 ਕਰੋੜ 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ 15 ਕਰੋੜ 80 ਲੱਖ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼੍ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 31 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹਮਰੁਤਬਾ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ:
• ਕਤਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬੁਥੈਨਾ ਬਿੰਤ ਅਲੀ ਅਲ ਜਬਰ ਅਲ ਨੁਆਇਮੀ (Ms. Buthaina Bint Ali Al Jabr Al Nuaimi) ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੁਲਾਕਾਤ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਤਰ ਦੀ ਨਿੱਘੀ ਪ੍ਰਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 64 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਆਈ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਸਮੇਤ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ।
• ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਰੋਮਾਨੀਆ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਏਕਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਟ੍ਰੇ ਫਲੋਰੀਨ ਮਨੋਲੇ (Mr. Petre-Florin Manole) ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੋਮਾਨੀਆ ਦਰਮਿਆਨ 77 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ 2015 ਦੇ 19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 64.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ 94 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੋਏ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ-ਤੋ–ਰੁਜ਼ਗਾਰ (ਈਟੂਈ) ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
• ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਲਬਰਟ ਐੱਫ. ਹੁਂਗਬੋ (Mr. Gilbert F. Houngbo) ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਆਈਐੱਲਓ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਗਲੋਬਲ ਲੇਬਰ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪੇਸ਼ੇ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਗੀਕਰਣ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਧਿਐਨ 'ਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਿਗ (ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ) ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ (ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵਸਤੁ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ) ਤੱਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 2026 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਆਈਐੱਲਓ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਰਸਾਈ।
• ਰੂਸ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐਂਟੋਨ ਓਲੇਗੋਵਿਚ ਕੋਤਯਾਕੋਵ (Mr. Anton Olegovich Kotyakov) ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਜੀ20 ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਰਗੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਫੋਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਰੂਸ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
• ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਲਈ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੋਕਸਾਨਾ ਮਿੰਜ਼ਾਤੂ (Ms. Roxana Minzatu) ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਮਹਿਲਾ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਹੁਨਰ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਕਿਰਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਲੱਭਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੌਫਟ-ਸਕਿੱਲ (ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਵਿਵਹਾਰ ਹੁਨਰ) ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਕਤਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਜੋਂ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ 'ਤੇ ਮਾਣ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਹੁੰਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾਂ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਮਾਡਵੀਯਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਬਦਲਾਅ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਰਹੇ ਹਨ।