Ministry of Commerce & Industry
India–New Zealand Business Forum Showcases Expanding Bilateral Partnership and Economic Opportunities
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal interacts with prominent New Zealand business leaders
07 NOV 2025 2:42PM by PIB Delhi
Commemorating the historic visit of Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, to New Zealand—accompanied by the largest-ever Indian business delegation—the India–New Zealand Business Forum was organized by the Auckland Chamber of Commerce in collaboration with the High Commission of India, Wellington.
The forum brought together senior government officials, leading industry representatives, and key business stakeholders from both countries to showcase the depth of India–New Zealand economic relations and to explore new avenues for partnership and collaboration.
A key highlight of the event was a fireside chat between Shri Piyush Goyal and Mr. Todd McClay, Minister of Trade, New Zealand. The interaction reaffirmed the strong commitment of both nations’ leadership to enhance their economic engagement and underlined the importance of the ongoing Free Trade Agreement (FTA) negotiations in shaping a stronger, mutually beneficial economic partnership. The discussions built on the renewed momentum in bilateral relations following the meeting between Prime Minister Shri Narendra Modi and Rt. Christopher Luxon, Prime Minister of New Zealand, in India in March 2025, where both leaders agreed to pursue a comprehensive and forward-looking trade agreement.
During his visit to Auckland and Rotorua, Shri Goyal interacted with several prominent New Zealand business leaders, including Ms. Carmen Vicelich, CEO of Valocity; Mr. Ranjay Sikka, CEO of Slumberzone; Mr. Nathan Guy, Chairman of the Meat Industry Association; and Mr. Tony Clifford, Managing Director, Pan Pac. The interactions reflected the growing interest in expanding cooperation with India across diverse sectors such as agriculture, tourism, technology, education, sports, gaming, and drone technology. Given India’s significant advancements in the space sector, including its recent lunar missions, space collaboration was identified as a promising area for future engagement.
At Rotorua, Shri Goyal addressed a CEO Roundtable attended by members of the Indian business delegation and CEOs from leading New Zealand enterprises. He reiterated the significance of the FTA as a symbol of bilateral friendship, trust, and strategic partnership, while highlighting India’s attractiveness as a global investment destination offering vast opportunities for value addition and innovation.
The Minister, along with Mr. Todd McClay, also engaged with members of the Indian diaspora in both Auckland and Rotorua. In Auckland, Rt. Christopher Luxon, Prime Minister of New Zealand, joined them in addressing the Indian community. He emphasized the vital role of the Indian diaspora as a “living bridge” between India and New Zealand, echoing the sentiments expressed by Prime Minister Shri Narendra Modi. Shri Goyal encouraged members of the diaspora to continue contributing to the growth and development of New Zealand—their Karm-Bhoomi—while staying deeply connected to their roots in India, and to take on leadership roles in strengthening communities in both countries.
The Indian business delegation held a series of interactions with key New Zealand enterprises to explore synergies and potential collaborations. Site visits to Red Stag—New Zealand’s largest sawmill—Fonterra Co-operative Group’s Dairy and Food Innovation Headquarters, and the Auckland University Innovation Hub facilitated productive discussions on trade and investment opportunities across sectors.
The visit underscored New Zealand’s emerging position as a strategic partner in India’s growth journey and reaffirmed India’s commitment to deepening bilateral economic linkages and fostering long-term cooperation with New Zealand.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਫੋਰਮ ਨੇ ਵਧਦੀ ਦੁਵੱਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਆਗੂਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
07 NOV 2025 2:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦੀ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰਕ ਵਫ਼ਦ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਫੋਰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਔਕਲੈਂਡ ਚੈਂਬਰ ਆਫ਼ ਕਾਮਰਸ ਦੁਆਰਾ ਵੈਲਿੰਗਟਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਫੋਰਮ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਟੌਡ ਮੈਕਲੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਈ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਗੱਲਬਾਤ ਸੀ। ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਆਪਸੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਫਟੀਏ) ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਚਰਚਾ ਮਾਰਚ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸਟੋਫਰ ਲਕਸਨ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਈ ਮੁਲਾਕਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਆਏ ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਸਨ।
ਔਕਲੈਂਡ ਅਤੇ ਰੋਟੋਰੂਆ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਆਗੂਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਲੋਸਿਟੀ ਦੀ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਾਰਮੇਨ ਵਿਸੇਲਿਚ, ਸਲੰਬਰਜ਼ੋਨ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਰੰਜਯ ਸਿੱਕਾ, ਮੀਟ ਇੰਡਸਟਰੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਥਨ ਗਾਯ ਅਤੇ ਪੈਨ ਪੈਕ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਟੋਨੀ ਕਲਿਫੋਰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਡਾਂ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ। ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਰੋਟੋਰੂਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੀਈਓ ਰਾਉਂਡਟੇਬਲ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰਕ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੀ ਮਿੱਤਰਤਾ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਟੌਡ ਮੈਕਲੇ ਨਾਲ, ਆਕਲੈਂਡ ਅਤੇ ਰੋਟੋਰੂਆ ਦੋਵੇਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਆਕਲੈਂਡ ਵਿੱਚ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸਟੋਫਰ ਲਕਸਨ ਨੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਵਿਚਕਾਰ "ਜੀਵੰਤਸੇਤੂ" ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਰਮਭੂਮੀ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰਕ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਰਾ ਮਸ਼ੀਨ ਰੈੱਡ ਸਟੈਗ, ਫੋਂਟੇਰਾ ਕੋ-ਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ, ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਆਕਲੈਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਾਈਟ ਦੇ ਦੌਰਿਆਂ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਉਪਯੋਗੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ।
ਇਸ ਦੌਰੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੀ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।