Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah says ‘Vande Mataram’ is the song of freedom, the spirit of unyielding resolve and the first mantra of Bharat’s awakening
In his blog on commemoration of 150 years of the National Song ‘Vande Mataram’, Shri Amit Shah says it was not only the National Song of Bharat and soul of the freedom struggle but first proclamation of Cultural Nationalism
Mahatma Gandhi himself admitted that ‘Vande Mataram’ had “the magical power to stir even the dullest blood”
Prime Minister Shri Narendra Modi Ji reminded the nation of Vande Mataram’s glorious legacy
Even today, Vande Mataram inspires our vision of a Viksit Bharat 2047, a confident, self-reliant and resurgent Bharat
This sacred chant will continue to echo through eternity, reminding us to view our history, our culture, our values and our traditions
07 NOV 2025 6:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said ‘Vande Mataram’ is the song of freedom, the spirit of unyielding resolve and the first mantra of Bharat’s awakening. In his blog on commemoration of 150 years of the National Song ‘Vande Mataram’ written by the Bankim Chandra Chattopadhyay, Shri Amit Shah said it was not only the National Song of Bharat and soul of the freedom struggle but first proclamation of Cultural Nationalism.
In his blog Union Home Minister and Minister of Cooperation said, there have been many defining moments in our history when songs and art became the soul of social and political movements. The war songs of Chhatrapati Shivaji Maharaj’s army, the patriotic anthems sung during the freedom struggle, or the songs ofresistance sung by the youth during the Emergency, songs have always awakened collective consciousness and unity in Bharatiya society.
Among them stands ‘Vande Mataram’, Bharat’s national song. It did not emanate from a battlefield but in the calm yet resolute mind of a scholar, Bankim Chandra Chattopadhyay. In 1875, on the day of Jagaddhatri Puja (Kartik Shukla Navami or Akshaya Navami), he composed the eternal anthem of the nation’s freedom. He drew inspiration from Bharat’s deepest civilisational roots, from the Atharva Veda’s declaration “Mata bhumih putro aham prithivyah” (“The earth is my mother, and I am her son”) to the Devi Mahatmya’s invocation of the Divine Mother.
Bankim babu’s words were both a prayer and a prophecy. It was Bankim Chandra’s first proclamation of Cultural Nationalism. It reminded us that Bharat is not just a geographical territory, but a geo-cultural civilisation.
As Maharshi Aurobindo described, Bankim Babu was a sage of modern Bharat who reawakened the soul of the nation through his words. His novel Anandamath was also a mantra in prose that stirred a sleeping nation to rediscover its divine strength. In one of his letters, Bankim babu wrote, “I shall have no objection if all my works are lost in the Ganga; this one hymn alone will live through eternity. It will be a great song and will win the hearts of the people.” These words were prophetic. Only an individual brimming with devotion to the motherland could have written such lines.
Vande Mataram transcended barriers of language and region, echoing across Bharat. In Tamil Nadu, Subramania Bharati rendered it in Tamil and in Punjab, revolutionaries sang it in defiance of British rule.
During the partition of Bengal in 1905, when rebellion swept across the province, the British banned public recitations of ‘Vande Mataram’. Yet on 14 April 1906, in Barisal, thousands defied the order. When the police charged upon the peaceful crowd, men and women alike stood bleeding on the streets, shouting ‘Vande Mataram’ in unison.
This sacred chant by the revolutionaries of the Ghadar Party in California, the Azad Hind Fauj and also the mutiny of the Royal Indian Navy mutiny in1946. From Khudiram Bose to Ashfaqulla Khan, from Chandrashekhar Azad to Tiruppur Kumaran, the slogan echoed as one. Mahatma Gandhi himself admitted that ‘Vande Mataram’ had “the magical power to stir even the dullest blood.” It united liberals and revolutionaries, scholars and soldiers alike. As Maharshi Aurobindo declared, it was “the mantra of Bharat’s rebirth.”
On October 26, during his Mann Ki Baat address, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji reminded the nation of Vande Mataram’s glorious legacy. To mark 150 years of this immortal hymn, the Government of India has decided to organise nationwide programs for a year starting November 7. Through these celebrations, the full version of ‘Vande Mataram’ will resonate across the nation once again, inspiring the youth to internalise the idea of ‘Cultural Nationalism’.
As we celebrate Bharat Parv and pay homage to Sardar Vallabhbhai Patel on his birth anniversary, we are reminded of how Sardar’s unification of Bharat was the living embodiment of the spirit of ‘Vande Mataram’. This song is not merely a remembrance of the past but also a call to the future. Even today, Vande Mataram inspires our vision of a Viksit Bharat 2047, a confident, self-reliant and resurgent Bharat.
‘Vande Mataram’ is the song of freedom, the spirit of unyielding resolve and the first mantra of Bharat’s awakening. This sacred chant will continue to echo through eternity, reminding us to view our history, our culture, our values and our traditions through the vision of Bharatiyata (Indianness).
Vande Mataram!
Blog -
https://amitshah.co.in/myview/blog/Vande-Mataram-%E2%80%93-The-First-Proclamation-of-Cultural-Nationalism-11-7-2025

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਗੀਤ’, ‘ਅਟੁੱਟ ਸੰਕਲਪ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੰਤਰ ਹੈ
'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਇੱਕ ਬਲੌਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ 'ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ' ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਹੈ
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਖੁਦ ਮੰਨਿਆ ਸੀ ਕਿ 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਵਿੱਚ "ਸਭ ਤੋਂ ਨੀਰਸ ਖੂਨ ਨੂੰ ਵੀ ਹਿਲਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜਾਦੂਈ ਸ਼ਕਤੀ" ਸੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਗੀਤ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਯਾਦ ਦਿਲਵਾਈ
'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਅੱਜ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਸਾਡੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਭਾਰਤ’ ਦੇਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਜਾਪ ਅਨੰਤ ਕਾਲ ਤੱਕ ਗੂੰਜਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਆਪਣੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ
07 NOV 2025 6:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਬੰਕਿਮ ਚੰਦਰ ਚੱਟੋਪਾਧਿਆਏ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਬਲੌਗ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਹੈ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ 'ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ' ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਲੇਖ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਆਏ ਜਦੋਂ ਗੀਤਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਨਤਕ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖ ਕੇ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਫੌਜ ਦੇ ਯੁੱਧ ਨਾਲ ਸਬੰਧੀ ਗੀਤ ਹੋਣ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਗਾਏ ਗਏ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੇ ਗੀਤ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਗਾਏ ਗੀਤਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮੂਹਿਕ ਚੇਤਨਾ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਹੈ, 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ', ਜਿਸ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਕਿਸੇ ਜੰਗ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਵਿਦਵਾਨ ਵਿਅਕਤੀ, ਬੰਕਿਮ ਚੰਦਰ ਚੱਟੋਪਾਧਿਆਏ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤ ਪਰ ਅਟੱਲ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 1875 ਵਿੱਚ, ਜਗਦਧਾਤ੍ਰੀ ਪੂਜਾ (Jagaddhatri Puja -ਕਾਰਤਿਕ ਸ਼ੁਕਲ ਨੌਮੀ ਜਾਂ ਅਕਸ਼ੈ ਨੌਮੀ) ਦੇ ਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਸਦੀਵੀ ਗੀਤ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲਈ, ਅਥੁਰਵ ਵੇਦ ਦੇ ਐਲਾਨ ‘ਮਾਤਾ ਭੂਮਿਹ ਪੁਤ੍ਰੋ ਅਹਿਮਿਯਹ’ (“ਧਰਤੀ ਮੇਰੀ ਮਾਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੁੱਤਰ ਹਾਂ ”) ਤੋਂ ਦੇਵੀ ਮਹਾਤਮਯ ਦੀ ਬ੍ਰਹਮ ਮਾਤਾ ਦਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਬੰਕਿਮ ਬਾਬੂ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੋਵੇਂ ਸਨ। ਇਹ ਬੰਕਿਮ ਚੰਦਰ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਲਾਨ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਭੂਗੋਲਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੱਭਿਅਤਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬੰਕਿਮ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਰਿਸ਼ੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ, ਬੰਕਿਮ ਬਾਬੂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ: "ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੇਕਰ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਵਹਿ ਜਾਣ। ਇਹੀ ਕਵਿਤਾ ਸਦਾ ਲਈ ਜੀਵਿਤ ਰਹੇਗੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਗੀਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਜਿੱਤ ਲਵੇਗਾ।" ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹਨ੍ਹੇਰੇ ਦੌਰ ਦੌਰਾਨ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ, 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸਵੇਰ ਦਾ ਗੀਤ ਬਣ ਗਿਆ।
1896 ਵਿੱਚ, ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਨੇ "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਦੀ ਧੁਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਅਮਰਤਾ ਮਿਲੀ। ਇਹ ਗੀਤ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਿਆ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ, ਸੁਬ੍ਰਾਮਣੀਅਮ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਤਮਿਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗਾਇਆ, ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਰਾਜ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇਆਮ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ।
ਉੱਥੋਂ, 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਗਦਰ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਇਨਕਲਾਬੀਆਂ ਨਾਲ ਕੈਲੀਫੋਰਨੀਆ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਿਆ ਜਦੋਂ ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਸਿਪਾਹੀਆਂ ਨੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ ਮਾਰਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 1946 ਦੇ ਰਾਇਲ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਵਿਦ੍ਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੂੰਜਿਆ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤੀ ਮਲਾਹਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਇਆ। ਖੁਦੀਰਾਮ ਬੋਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਸ਼ਫਾਕਉੱਲਾ ਖਾਨ ਤੱਕ, ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਿਰੂਪੁਰ ਕੁਮਾਰਨ ਤੱਕ, ਨਾਅਰਾ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਗੀਤ ਨਹੀਂ ਸੀ; ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਆਤਮਾ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਖੁਦ ਮੰਨਿਆ ਸੀ ਕਿ 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਵਿੱਚ "ਸਭ ਤੋਂ ਨੀਰਸ ਖੂਨ ਨੂੰ ਵੀ ਹਿਲਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜਾਦੂਈ ਸ਼ਕਤੀ" ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ "ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਨਰ ਜਨਮ ਦਾ ਮੰਤਰ" ਕਿਹਾ।
1905 ਵਿੱਚ, ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵੰਡ ਅੰਦੋਲਨ ਦੌਰਾਨ, "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਦੇ ਜਨਤਕ ਪਾਠ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 1906 ਨੂੰ, ਬਾਰੀਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਹੁਕਮ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕੀਤੀ। ਜਦੋਂ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਇਕੱਠ 'ਤੇ ਲਾਠੀਚਾਰਜ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਗਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਨਾਲ ਲਹੂ-ਲੁਹਾਨ "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਲਗਾ ਰਹੇ ਸਨ।
26 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ "ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਗੀਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈ ਅਤੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ, 7 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਰਾਹੀਂ, "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ "ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ" ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਰੂਪ ਦੇ ਸਕੇਗੀ।
ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਪਰਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਆਓ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰੀਏ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹੇਬ ਨੇ 'ਏਕ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਕੇ 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੂਰਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' 2047 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਸਾਡੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਰੂਪ ਦੇਈਏ।
"ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਗੀਤ ਹੈ, ਅਟੱਲ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਤਮਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸ਼ਬਦ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਮਰਦੇ; ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਜਿਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਗੂੰਜਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੇ ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਰਾਹੀਂ ਵੇਖੀਏ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਬਲੌਗ- https://amitshah.co.in/myview/blog/Vande-Mataram-%E2%80%93-The-First-Proclamation-of-Cultural-Nationalism-11-7-2025