Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Government of India takes Significant Step to Strengthen Small Scale Fisheries, Fisheries Cooperatives & FFPOs
Notifies Rules for “Sustainable Harnessing of Fisheries in the Exclusive Economic Zone (EEZ)”
08 NOV 2025 10:19AM by PIB Delhi
In a major step towards realizing the vision of a prosperous and inclusive Blue Economy, the Government of India on 04.11.2025 has notified the Rules for “Sustainable Harnessing of Fisheries in the Exclusive Economic Zone (EEZ)”. The initiative, inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi’s commitment to unlocking the untapped potential of India’s marine sector, fulfils the Budget 2025–26 announcement that envisaged an enabling framework for sustainable fisheries from the Indian EEZ and High Seas, with special focus on the Andaman & Nicobar and Lakshadweep Islands.
Empowering Cooperatives and Community-Led Models
The Rules give priority to Fishermen Cooperative Societies and Fish Farmer Producer Organizations (FFPOs) for undertaking deep-sea fishing operations and managing technologically advanced vessels. The EEZ Rules will not only facilitate deep-sea fishing but will also contribute to enhancing seafood exports by emphasizing value addition, traceability, and certification. This initiative is expected to open new horizons for the Indian marine fisheries sector through the creation of modern infrastructure and the introduction of the mother-and-child vessel concept, allowing mid-sea transshipment under an effective monitoring mechanism of the Reserve Bank of India (RBI) regulations. In island regions of the Andaman & Nicobar Islands and Lakshadweep, which together account for 49% of India’s EEZ area, the use of mother and child vessels will give boost to the export of high-quality fish.
Comprehensive Support and Capacity Building
The Government will provide comprehensive support to fishers and their cooperatives/FFPOs through training programs, international exposure visits, and capacity-building initiatives across the value chain including processing, value addition, marketing, branding and exports. Access to easy and affordable credit will be facilitated under flagship schemes such as the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF).
Curbing Harmful Practices, Promoting Sustainable Fishing and Mariculture
The EEZ Rules take a firm stand against harmful fishing practices such as LED light fishing, pair trawling and bull trawling to protect the marine ecosystem and ensure equitable fishing opportunities. To conserve biodiversity, a minimum legal size for fish species will also be prescribed and Fisheries Management Plans will be developed in consultation with stakeholders including state governments to restore declining fish stocks. Mariculture practices such as sea-cage farming and seaweed cultivation will also be promoted as alternate livelihoods in order to reduce fishing pressure in nearshore areas while increasing production without compromising environmental integrity. These measures will particularly benefit small-scale fishers and their cooperatives, enabling them to access deep-sea resources, earn higher incomes, and export high-value species like tuna to global markets.
Digital and Transparent Access Pass Mechanism for EEZ Operations
Under the EEZ Rules, an Access Pass is required for mechanized and large-sized motorized vessels, which can be obtained free of cost through the online ReALCRaft portal. The traditional and small-scale fishers operating motorized or non-motorized fishing crafts are exempted from obtaining an Access Pass. The system is designed to be fully digital, and time-bound, allowing boat owners to apply with minimal documentation, track applications in real time, and complete the process conveniently without visiting any office. This makes the entire process fast, transparent and time-saving. Foreign fishing vessels are not allowed to get the access pass to operate in India’s EEZ, under any arrangements, in order to safeguard the interests of small-scale fishers.
ReALCRaft is also being integrated with Marine Products Export Development Authority (MPEDA) and the Export Inspection Council (EIC) for issuance of Fish Catch and Health Certificates, which are key requirements for exporting seafood to premium international markets. This integrated digital system ensures end-to-end traceability, sanitary compliance, and eco-labelling, thereby enhancing the global competitiveness of Indian marine products.
Regulatory Reforms, Sea Safety and Coastal Security
The Rules are brining significant reforms that fish resources originated from the Indian EEZ beyond contiguous zone to be recognized asIndian origin’ under revenue and customs norms, so that it is not treated as ‘import’ while landing at the Indian port and it can be duly accounted under the Indian exchequer while exporting to other countries. Additionally, in order to protect the interests of small-scale fishers, the rules provide for framing a National Plan of Action on Illegal, Unreported, and Unregulated (IUU) Fishing to deter illegal fishing practices in Indian EEZ.
By providing mandatory use of transponders, the safety and security of fishermen and fishing vessels is ensured in the deep-sea. The fishermen and fishing vessels identification is ensured through mandatory use of QR Coded Aadhaar Card / Fishers ID Card. The ReALCraft application has been integrated with Nabhmitra Application which is being used by the fishermen for safe navigation and operation of transponders. This will help the marine enforcement agencies including Indian Coast Guard and Indian navy to strengthen coastal security aspect as well.
Collectively, these reforms mark a major milestone in modernizing India’s marine fisheries governance, empowering coastal communities through technology, transparency and inclusivity. By combining digital innovation with community-led models, the framework not only strengthens sustainable fishing practices but also enhances India’s position in the global seafood trade.
Background
India’s long coastline of over 11,099 km and vast area of Exclusive Economic Zone (EEZ) of more than 23 lakh square kilometres provides livelihood support to more than 50 lakh fishermen community across 13 maritime States and UTs. Marine fisheries also plays significant role in country’s blue economy by seafood exports and providing nutritional support to the millions of people. However, full potential of the country’s EEZ especially of high valued resources in deep-sea including tuna resources remained underutilized till now. Countries including Sri Lanka, Maldives, Indonesia, Iran and European countries are presently catching substantial quantities of tuna fishes in the Indian Ocean region while the Indian fishing fleets had been limited to the nearshore waters and lagging behind before notification of the new EEZ rules on sustainable harnessing of fisheries.
Budget announcement (2025-26)
The Government of India in its Budget announcement (2025-26) had announced that ‘India ranks second-largest globally in fish production and aquaculture. Seafood exports are valued at Rs. 60 thousand crore. To unlock the untapped potential of the marine sector, our Government will bring in an enabling framework for sustainable harnessing of fisheries from Indian Exclusive Economic Zone and High Seas, with special focus on the Andaman & Nicobar and Lakshadweep Islands.”
About ReALCRaft portal
The ReALCRaft portal, developed as a national online platform by the Department of Fisheries, provides web-based, citizen-centric services to marine fishers and coastal States/UTs for the registration and licensing of fishing vessels, transfer of ownership, and related processes, thereby promoting ease of doing business. At present, around 2.38 lakh fishing vessels across 13 coastal States and Union Territories are registered on the portal, including about 1.32 lakh motorized boats and 40,461 non-motorized traditional crafts. These fishing vessels will now be exempted from obtaining Access Passes for fishing in the Exclusive Economic Zone (EEZ) of India. A total of 64,187 mechanized fishing vessels, however, will be required to obtain Access Passes for EEZ operations.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਘੂ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ
"ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (ਈਈਜ਼ੈਡ) ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ" ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ
08 NOV 2025 10:19AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ 04.11.2025 ਨੂੰ "ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (EEZ ) ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ" ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਣਵਰਤੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਬਜਟ 2025-26 ਦੇ ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ EEZ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ
ਇਹ ਨਿਯਮ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FFPOs) ਨੂੰ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। EEZ ਨਿਯਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਗੇ ਸਗੋਂ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਟਰੇਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਮਾਂ-ਅਤੇ-ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (RBI) ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੱਧ-ਸਮੁੰਦਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਮਿਲੇਗੀ । ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਟਾਪੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਕਿ ਇਕੱਠੇ ਭਾਰਤ ਦੇ EEZ ਖੇਤਰ ਦਾ 49% ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਮੱਛੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਵਿਆਪਕ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਸਰਕਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਦੌਰਿਆਂ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਮੁੱਲ ਜੋੜ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮੇਤ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ/FFPO ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (PMMSY) ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (FIDF) ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ, ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
ਈਈਜ਼ੈਡ ਨਿਯਮ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟ ਫਿਸ਼ਿੰਗ, ਪੇਅਰ ਟਰਾਲਿੰਗ ਅਤੇ ਬੁੱਲ ਟਰਾਲਿੰਗ ਵਰਗੇ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਸਟੈਂਡ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਮੱਛੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕਾਨੂੰਨੀ ਆਕਾਰ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਘਟਦੇ ਮੱਛੀ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਿੰਜਰੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਰੀਕਲਚਰ ਵਰਗੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਕਲਪਿਕ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਨੇੜਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ, ਵਧੇਰੇ ਆਮਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੂਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਈਈਜ਼ੈਡ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਐਕਸੈਸ ਪਾਸ ਵਿਧੀ
ਈਈਜ਼ੈਡ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਸ਼ੀਨੀ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਐਕਸੈਸ ਪਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਜੋ ਕਿ ਔਨਲਾਈਨ ReALCRaft ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਜਾਂ ਨੌਨ-ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਐਕਸੈਸ ਪਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸ਼ਤੀ ਮਾਲਕ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਗਏ ਬਿਨਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਈਈਜ਼ੈਡ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਐਕਸੈਸ ਪਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ReALCRaft ਨੂੰ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਮਪੀਈਡੀਏ) ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਿਰੀਖਣ ਕੌਂਸਲ (ਈਆਈਸੀ) ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਈਕੋ-ਲੇਬਲਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਦੀ ਹੈ।
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਇਹ ਨਿਯਮ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀ EEZ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਮੱਛੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ' ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ' ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ 'ਤੇ ਉਤਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਨੂੰ 'ਆਯਾਤ' ਨਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਖਜ਼ਾਨੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਗਿਣਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ, ਨਿਯਮ ਭਾਰਤੀ EEZ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ, ਬਿਨਾ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਅਨਰੈਗੂਲੇਟਿਡ (IUU) ਮੱਛੀ ਫੜਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਟ੍ਰਾਂਸਪੌਂਡਰਾਂ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ, ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ QR ਕੋਡ ਦੇ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ / ਫਿਸ਼ਰ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ ਦੁਆਰਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ReALCraft ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਭਮਿੱਤਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੌਂਡਰਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੌਂਡਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸਮੇਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤੱਟਵਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਤੱਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਮਾਡਲਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਭਾਰਤ ਦੀ 11,099 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲੰਬੀ ਤੱਟ ਰੇਖਾ ਅਤੇ 23 ਲੱਖ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (EEZ) ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ 13 ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਛੇਰੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦੇਸ਼ ਦੇ EEZ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਟੂਨਾ ਸਰੋਤ ਸਮੇਤ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਮਾਲਦੀਵ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਈਰਾਨ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਮੇਂ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਟੂਨਾ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜ ਰਹੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਬੇੜੇ ਨੇੜੇ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਾਣੀਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਨਵੇਂ EEZ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿੱਛੜ ਰਹਿ ਸਨ।
ਬਜਟ ਐਲਾਨ (2025-26)
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਐਲਾਨ (2025-26) ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ 'ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਕੀਮਤ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਣਵਰਤੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਤੋਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚਾ ਲਿਆਏਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।'
ReALCRaft ਪੋਰਟਲ ਬਾਰੇ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ReALCRaft ਪੋਰਟਲ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ, ਮਾਲਕੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਵੈੱਬ-ਅਧਾਰਿਤ, ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ, 13 ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2.38 ਲੱਖ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.32 ਲੱਖ ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਅਤੇ 40,461 ਨੌਨ-ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ (EEZ) ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਲਈ ਐਕਸੈਸ ਪਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁੱਲ 64,187 ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ EEZ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਐਕਸੈਸ ਪਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।